ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why does long-term immobility increase the risk of kidney stones?

  1. APatients on bed rest drink too much fluid
  2. BLying flat makes the kidneys produce extra uric acid
  3. CThe kidneys stop producing urine during bed rest
  4. DCalcium released from bone raises the calcium in the urine
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which patient should the nurse see first?

  1. AA patient with a pain score of 3/10 whose analgesia is due in an hour
  2. BA patient who is waiting for their discharge letter and medicines
  3. CA patient who is asking for help to walk to the toilet now
  4. DA postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Why can side rails be dangerous for a confused, restless patient?

  1. ASide rails make the bed move by itself
  2. BThe patient may climb over them or get trapped in gaps
  3. CSide rails stop staff from reaching the patient in an emergency
  4. DSide rails always cause pressure injuries
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Which patient with a suspected infection meets the qSOFA criteria that signal a higher risk of a poor outcome?

  1. ARespiratory rate 20/min, alert, systolic BP 110 mmHg, heart rate 110/min
  2. BRespiratory rate 24/min, new confusion, systolic BP 95 mmHg
  3. CRespiratory rate 18/min, alert, systolic BP 130 mmHg, temperature 38.5 °C
  4. DRespiratory rate 16/min, alert, systolic BP 105 mmHg, WBC 13,000/mm3
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with asthma has two inhalers: a corticosteroid and salbutamol (albuterol). Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will rinse my mouth after using the steroid inhaler.”
  2. B“I will use my steroid inhaler when I have a sudden attack.”
  3. C“I will carry my salbutamol inhaler with me.”
  4. D“I will use my steroid inhaler every day, even when I feel well.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A provider asks a nurse to perform a procedure that is outside the nurse’s scope of practice. What should the nurse do?

  1. ADo it just this once and promise the provider not to do it again
  2. BDecline, explain why and suggest who can safely do it
  3. CDo it, because the provider gave the instruction
  4. DAsk a nursing assistant to do it instead
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

บันไดยาแก้ปวดขององค์การอนามัยโลก (WHO analgesic ladder) แนะนำว่า:

  1. Aใช้เฉพาะวิธีที่ไม่ใช้ยาสำหรับความปวดจากมะเร็ง
  2. Bเริ่มผู้ป่วยทุกคนด้วยโอปิออยด์ฤทธิ์แรง
  3. Cเลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น
  4. Dให้ยาแก้ปวดเมื่อปวดรุนแรงเท่านั้น
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with a COPD exacerbation remains acidotic with a high PaCO2 despite optimal medical treatment and controlled oxygen. Which treatment is usually considered next?

  1. AStopping all oxygen therapy
  2. BSedation to slow the breathing
  3. CNon-invasive ventilation
  4. D15 L/min oxygen via a non-rebreathe mask
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในไตรมาสที่สามของการตั้งครรภ์ หญิงมีอัลคาไลน์ฟอสฟาเทส (ALP) ประมาณสองเท่าของช่วงปกติของผู้ใหญ่ และผลตรวจตับอื่นปกติ การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aสัญญาณของท่อน้ำดีอุดตัน
  2. Bสัญญาณของตับอักเสบจากไวรัสเฉียบพลัน
  3. Cสัญญาณของมะเร็งกระดูกชนิดใหม่
  4. Dการเพิ่มขึ้นตามปกติจาก ALP ของรก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วย DKA ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำและอินซูลิน กลูโคสลดลงเหลือประมาณ 220 mg/dL (12.2 mmol/L) แต่ anion gap ยังสูงอยู่ พยาบาลคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร?

  1. Aหยุดการหยดอินซูลินเพราะน้ำตาลใกล้เคียงปกติแล้ว
  2. Bเพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป
  3. Cหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้ดื่มของเหลวทางปากเท่านั้น
  4. Dฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าหลอดเลือดดำครั้งเดียวทันที
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A nurse realises that a patient has been given the wrong dose of a medicine. What is the first action?

  1. AAssess the patient for effects of the error
  2. BCorrect the chart so it shows the right dose
  3. CComplete the incident report before anything else
  4. DWait to see whether the patient notices
12.เภสัชวิทยายาก

How does levonorgestrel emergency contraception mainly work?

  1. AIt causes an immediate period
  2. BIt delays or prevents ovulation
  3. CIt ends an established pregnancy
  4. DIt kills sperm in the vagina
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังกลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน ผู้ป่วยที่ระดับคอเลสเตอรอลปกติได้รับ statin ขนาดสูง เพราะเหตุใด?

  1. AStatin ให้หลัง ACS ส่วนใหญ่เพื่อลดความดันโลหิต
  2. BStatin จำเป็นเฉพาะเมื่อระดับคอเลสเตอรอลสูงมากเท่านั้น
  3. CStatin ลดเหตุการณ์ซ้ำไม่ว่าระดับคอเลสเตอรอลตอนเริ่มต้นจะเป็นเท่าใด
  4. DStatin ออกฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดสำหรับอาการเจ็บหน้าอก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD ที่ใช้หน้ากากเวนทูรี 28% (SpO₂ 90%) ต้องการรับประทานอาหาร แผนใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเปลี่ยนเป็นสายให้ออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลต่ำ โดยรักษา SpO₂ ที่ 88–92%
  2. Bคงหน้ากากเวนทูรีไว้และให้ดื่มเฉพาะของเหลวผ่านหลอด
  3. Cถอดออกซิเจนทั้งหมดระหว่างมื้ออาหารและใส่กลับภายหลัง
  4. Dเปลี่ยนเป็นหน้ากาก non-rebreather ที่ 15 ลิตร/นาทีระหว่างมื้ออาหาร
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ระหว่างการล้างกระเพาะปัสสาวะอย่างต่อเนื่อง ระบายออก 3200 mL ในหนึ่งเวร ใส่น้ำยาล้างเข้าไป 2500 mL ปริมาณปัสสาวะที่แท้จริงคือเท่าใด?

  1. A2500 mL
  2. B700 mL
  3. C3200 mL
  4. D5700 mL
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทางสายต่อเนื่องตลอดคืนได้รับอินซูลินสัมพันธ์กับอาหาร เวลา 02:00 สายอุดตันและอาหารหยุด ความเสี่ยงหลักคืออะไร และพยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่มีความเสี่ยง; อินซูลินจะถูกเก็บไว้จนกว่าจะให้อาหารต่อ
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม
  3. Cน้ำตาลในเลือดสูง; ให้อินซูลินเพิ่มทันที
  4. Dภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตน; หยุดอินซูลินทั้งหมดจนถึงเช้า
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

อาการกลืนลำบากที่เริ่มจากอาหารแข็งและตอนนี้รวมถึงของเหลวด้วย ร่วมกับน้ำหนักลด บ่งชี้สาเหตุใดมากที่สุด?

  1. Aความเสื่อมตามวัยปกติของกล้ามเนื้อกลืน
  2. Bปากแห้งจากการดื่มน้ำน้อยเกินไป
  3. Cความกังวลธรรมดาเกี่ยวกับการกลืนเม็ดยา
  4. Dการตีบแคบ เช่น เนื้องอกของหลอดอาหาร
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัดมีคราบสีขาวที่ลิ้นและกระพุ้งแก้ม เช็ดออกแล้วเหลือบริเวณสีแดง ข้อใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aฝ้าขาวที่เกิดจากการสูบบุหรี่ (leukoplakia)
  2. Bเชื้อราในช่องปาก (oral candidiasis)
  3. Cเยื่อบุอักเสบที่กำลังหายตามปกติ
  4. Dเศษอาหารเท่านั้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which breastfeeding mother should be advised not to breastfeed?

  1. AA mother receiving chemotherapy
  2. BA mother with a common cold
  3. CA mother with mastitis
  4. DA mother who had a caesarean birth
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

The triage nurse receives four phone calls from pregnant women. Who should be told to come in immediately?

  1. AAt 25 weeks with mild backache after standing
  2. BAt 12 weeks with mild nausea in the mornings
  3. CAt 30 weeks with heartburn after large meals
  4. DAt 36 weeks with constant pain and a hard uterus
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which measure is most important in preventing infection in a child with neutropenia?

  1. AWearing a mask only when the child has a fever
  2. BGiving routine antibiotics to all family members
  3. CKeeping all visitors, including the parents, out of the child's room
  4. DCareful hand hygiene by everyone in contact with the child
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which IV fluid is usually used for a fluid bolus in a child with shock?

  1. A10% glucose solution
  2. B0.18% sodium chloride with 4% glucose, given quickly
  3. C5% glucose in water, given as fast as possible
  4. DAn isotonic crystalloid such as 0.9% sodium chloride
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่ง (borderline personality disorder) ยกย่องพยาบาลคนหนึ่งว่าเป็น "คนเดียวที่เข้าใจฉัน" และเรียกคนอื่นว่าไร้ประโยชน์ การตอบสนองของทีมที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aบอกผู้ป่วยว่าพยาบาลคนอื่นก็ไร้ประโยชน์เช่นกัน
  2. Bหลีกเลี่ยงผู้ป่วย
  3. Cให้พยาบาลที่ผู้ป่วยโปรดปรานตัดสินใจทุกอย่างสำหรับผู้ป่วยรายนี้
  4. Dตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่งที่ทำร้ายตนเองบ่อยพูดว่า "คืนนี้ฉันจะฆ่าตัวตาย" หลังทะเลาะทางโทรศัพท์ เพื่อนร่วมงานพูดว่า "เธอพูดแบบนี้ตลอดแหละ" พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเห็นด้วยกับเพื่อนร่วมงานและไม่ทำอะไรเลย
  2. Bรอจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้นเพื่อดูว่าเธอยังรู้สึกเหมือนเดิมหรือไม่เมื่อเรื่องทะเลาะสงบลง
  3. Cบอกผู้ป่วยว่าเธอแค่เรียกร้องความสนใจ
  4. Dประเมินความเสี่ยงฆ่าตัวตายอย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับผู้ป่วยทุกรายที่แสดงเจตนาฆ่าตัวตาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4.1361 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 4.1361 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

4.1361 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
100 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 100 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

100 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
45 kg2 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 45 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

45 kg2 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 2.08 mg แอมพูลมี 4000 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

2.08 mg4000 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL20 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg500 mL20 gtt/mL60 mg/h? gtt/min

ยา 500 mg ถูกเจือจางใน 500 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 20 gtt/mL คำสั่งคือ 60 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

500 mg/500 mL60 mg/h20 gtt/mL
R = gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้150 mLเยลลี่100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ325 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

น้ำผลไม้: 150 mLเยลลี่: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 325 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL125 mL/hเริ่ม 11:3016:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 11:30 ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 16:30

1000 mL125 mL/h11:30 → 16:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Calcium released from bone raises the calcium in the urine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Without weight-bearing, bone releases calcium, and urine also drains less well when lying flat. Mobilisation and adequate fluids reduce the risk.

คำตอบ

D · Calcium released from bone raises the calcium in the urine
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Low saturation with a high respiratory rate shows a breathing problem that could worsen quickly. The other needs are real but not urgent.

คำตอบ

D · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The patient may climb over them or get trapped in gaps

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Confused patients may climb over rails and fall from a greater height or become trapped between the rail and mattress. Alternatives such as low beds and close observation are often safer.

คำตอบ

B · The patient may climb over them or get trapped in gaps
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Respiratory rate 24/min, new confusion, systolic BP 95 mmHg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

qSOFA scores one point each for a respiratory rate of 22/min or more, altered mental status and a systolic BP of 100 mmHg or less. Two or more points mean higher risk, so the first patient needs urgent escalation.

คำตอบ

B · Respiratory rate 24/min, new confusion, systolic BP 95 mmHg
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · “I will use my steroid inhaler when I have a sudden attack.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhaled corticosteroids reduce inflammation over time and do not relieve an acute attack. Salbutamol (albuterol) is the quick-relief inhaler; rinsing after steroids helps prevent oral thrush.

คำตอบ

B · “I will use my steroid inhaler when I have a sudden attack.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Decline, explain why and suggest who can safely do it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nurses must work within their legal scope of practice, even when asked by a provider. The nurse declines, explains the reason and helps find a suitable professional.

คำตอบ

B · Decline, explain why and suggest who can safely do it
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · เลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บันไดเลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ (เช่น พาราเซตามอล) ไปยังโอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรง โดยมียาเสริมในทุกขั้น และนิยมให้ยาสม่ำเสมอสำหรับความปวดต่อเนื่อง

คำตอบ

C · เลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Non-invasive ventilation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In hypercapnic respiratory failure from COPD that persists despite treatment, non-invasive ventilation (bilevel positive pressure) supports ventilation and lowers PaCO2. Stopping oxygen would cause dangerous hypoxia.

คำตอบ

C · Non-invasive ventilation
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · การเพิ่มขึ้นตามปกติจาก ALP ของรก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

รกสร้าง ALP ดังนั้น ALP ในซีรั่มจึงสูงขึ้นตามปกติในช่วงปลายการตั้งครรภ์ เมื่อบิลิรูบิน ALT และ AST ปกติ จึงเป็นสิ่งที่คาดได้ อาการ เช่น คันรุนแรง หรือระดับกรดน้ำดีที่สูงขึ้น ต้องได้รับการทบทวนเพิ่มเติม

คำตอบ

D · การเพิ่มขึ้นตามปกติจาก ALP ของรก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลูโคสมักลดลงก่อนที่ภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนจะหายไป จึงเพิ่มเดกซ์โทรสเพื่อให้ให้อินซูลินต่อไปได้ ซึ่งกำจัดคีโตนโดยไม่ทำให้น้ำตาลต่ำ จนกว่า anion gap จะปิด การหยุดอินซูลินเร็วเกินไปทำให้ภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนกลับมาอีก

คำตอบ

B · เพิ่มเดกซ์โทรสในสารน้ำทางหลอดเลือดดำและให้อินซูลินต่อไป
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Assess the patient for effects of the error

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first priority is to assess and monitor the patient, then inform the prescriber so treatment can be given if needed. The error is documented factually and reported through the incident system.

คำตอบ

A · Assess the patient for effects of the error
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It delays or prevents ovulation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Levonorgestrel emergency contraception mainly prevents or delays ovulation and does not disrupt an implanted pregnancy. Its effectiveness falls the longer it is delayed after unprotected sex.

คำตอบ

B · It delays or prevents ovulation
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · Statin ลดเหตุการณ์ซ้ำไม่ว่าระดับคอเลสเตอรอลตอนเริ่มต้นจะเป็นเท่าใด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลัง ACS การให้ statin ขนาดสูงลดการเกิด MI ซ้ำ โรคหลอดเลือดสมอง และการเสียชีวิต โดยไม่ขึ้นกับระดับคอเลสเตอรอลเริ่มต้น ส่วนหนึ่งเพราะทำให้คราบไขมันเสถียรขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันทุติยภูมิมาตรฐานร่วมกับยาต้านเกล็ดเลือด ยาต้านเบต้า ACE inhibitors และการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต

คำตอบ

C · Statin ลดเหตุการณ์ซ้ำไม่ว่าระดับคอเลสเตอรอลตอนเริ่มต้นจะเป็นเท่าใด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · เปลี่ยนเป็นสายให้ออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลต่ำ โดยรักษา SpO₂ ที่ 88–92%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออกซิเจนที่สั่งมีช่วงเป้าหมาย และไม่ควรหยุดระหว่างมื้ออาหารในผู้ป่วยที่ต้องการ สายให้ออกซิเจนทางจมูกทำให้รับประทานและพูดได้ ปรับอัตราไหล (เช่น 1–2 ลิตร/นาที) ให้ความอิ่มตัวอยู่ในช่วงเป้าหมาย ออกซิเจนความเข้มข้นสูงเสี่ยงต่อภาวะคั่ง CO₂

คำตอบ

A · เปลี่ยนเป็นสายให้ออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลต่ำ โดยรักษา SpO₂ ที่ 88–92%
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · 700 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปริมาณปัสสาวะที่แท้จริงเท่ากับปริมาณที่ระบายทั้งหมดลบปริมาณน้ำยาล้าง: 3200 − 2500 = 700 mL หากปริมาณที่ระบายออกน้อยกว่าปริมาณน้ำยาล้าง สายสวนอาจอุดตันและมีสารน้ำค้างอยู่

คำตอบ

B · 700 mL
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · น้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หากอาหารหยุดขณะที่อินซูลินที่ให้เพื่อครอบคลุมยังออกฤทธิ์อยู่ ผู้ป่วยอาจน้ำตาลในเลือดต่ำ พยาบาลตรวจกลูโคสบ่อย แจ้งทีม ฟื้นการให้อาหารหากเป็นไปได้ และปฏิบัติตามแผนที่สั่ง (เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำ) จนกว่าจะให้อาหารต่อ ไม่หยุดอินซูลินพื้นฐานในเบาหวานชนิดที่ 1

คำตอบ

B · น้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การตีบแคบ เช่น เนื้องอกของหลอดอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการกลืนลำบากที่เป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มจากอาหารแข็งแล้วจึงของเหลว ร่วมกับน้ำหนักลด เป็นลักษณะทั่วไปของการอุดกั้นเชิงกล เช่น มะเร็งหลอดอาหารหรือการตีบแคบ ต้องส่งต่อเพื่อส่องกล้องโดยเร่งด่วน

คำตอบ

D · การตีบแคบ เช่น เนื้องอกของหลอดอาหาร
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เชื้อราในช่องปาก (oral candidiasis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เชื้อราในช่องปาก (oral thrush) พบบ่อยระหว่างเคมีบำบัด โดยเฉพาะเมื่อได้รับสเตียรอยด์หรือยาปฏิชีวนะ ควรรายงานเพื่อให้สั่งยาต้านเชื้อรา และดูแลช่องปากให้ดีต่อไป

คำตอบ

B · เชื้อราในช่องปาก (oral candidiasis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · A mother receiving chemotherapy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breastfeeding is contraindicated with most cytotoxic chemotherapy, untreated active tuberculosis, use of illicit drugs, and in an infant with galactosaemia. Mastitis and colds are not reasons to stop.

คำตอบ

A · A mother receiving chemotherapy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · At 36 weeks with constant pain and a hard uterus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Constant pain with a hard, tender uterus suggests placental abruption, which can threaten mother and fetus even with little visible bleeding. The other symptoms are common discomforts.

คำตอบ

D · At 36 weeks with constant pain and a hard uterus
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Careful hand hygiene by everyone in contact with the child

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thorough hand hygiene by staff, family and the child is the single most important measure. Avoiding contact with people who are unwell, good mouth and skin care and safe food handling also help.

คำตอบ

D · Careful hand hygiene by everyone in contact with the child
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · An isotonic crystalloid such as 0.9% sodium chloride

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Isotonic crystalloids such as 0.9% sodium chloride or balanced solutions are used for boluses because they expand intravascular volume. Hypotonic fluids such as 5% glucose move into cells and can cause hyponatraemia and brain swelling.

คำตอบ

D · An isotonic crystalloid such as 0.9% sodium chloride
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

splitting แบ่งบุคลากรเป็น "ดีทั้งหมด" และ "เลวทั้งหมด" แนวทางที่สอดคล้องกันของทีม ขอบเขตที่ชัดเจน และการสื่อสารที่ดีระหว่างบุคลากรป้องกันการถูกใช้เป็นเครื่องมือและช่วยผู้ป่วย

คำตอบ

D · ตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ประเมินความเสี่ยงฆ่าตัวตายอย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับผู้ป่วยทุกรายที่แสดงเจตนาฆ่าตัวตาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่เป็นโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่งมีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายสูงขึ้นอย่างมาก คำพูดที่แสดงเจตนาฆ่าตัวตายทุกครั้งต้องได้รับการประเมิน การตีตราว่าเป็นการเรียกร้องความสนใจอาจทำให้มองข้ามความเสี่ยง

คำตอบ

D · ประเมินความเสี่ยงฆ่าตัวตายอย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับผู้ป่วยทุกรายที่แสดงเจตนาฆ่าตัวตาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 4.1 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

4.1361 → 1

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

4.1361 → 3
3 มีค่า 4 ลงมา 1 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (61) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 4.1 mL

คำตอบ

x = 4.1 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 2.4 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

100 mL/h × 24 h = 2400 mL

เป็นลิตร

V = 2400/1000 = 2.4 L

คำตอบ

V = 2.4 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 45 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·45 = 90 mg

ต่อครั้ง

D = 90/2 = 45 mg

คำตอบ

D = 45 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.52 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

2.08 mg = 2080 mcg

ปริมาตร

V = 2080/4000 = 0.52 mL

คำตอบ

V = 0.52 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 250·20/480 = 10.42 ≈ 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 10 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 20 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

500/500 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

60/1 = 60 mL/h

อัตราการหยด

R = 60·20/60 = 20 gtt/min

คำตอบ

R = 20 gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −50 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 150 + 100 = 250 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 850 mL

สารน้ำออกรวม

425 + 150 + 325 = 900 mL

ดุล

B = 850 − 900 = −50 mL

คำตอบ

B = −50 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 375 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:30 → 16:30 = 5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

125·5 = 625 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 625 = 375 mL

คำตอบ

V = 375 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 3 + 4 + 4 + 1 + 1 = 15

คำตอบ

B = 15
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 0 + 10 + 15 = 70

ระดับความเสี่ยง

70 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions