ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เมื่อวัดความดันโลหิต หากแถบรัดแขนเล็กเกินไปสำหรับแขน จะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aเฉพาะค่าไดแอสโตลิกที่เปลี่ยนไปในทางลดลง
  2. Bค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
  3. Cค่าที่อ่านได้ต่ำเกินจริง
  4. Dค่าที่อ่านได้ไม่ได้รับผลกระทบ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

เมื่อวัดความดันโลหิต แขนของผู้ป่วยห้อยลงข้างลำตัวต่ำกว่าระดับหัวใจ ส่งผลต่อค่าที่อ่านได้อย่างไร?

  1. Aทำให้อ่านค่าได้ต่ำเกินจริง
  2. Bไม่มีผลต่อค่าที่อ่านได้
  3. Cมีผลเฉพาะอัตราการเต้นของหัวใจ
  4. Dทำให้อ่านค่าได้สูงเกินจริง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which patient has the highest risk of a burn from a heating pad?

  1. AA patient with a sprained wrist who is fully alert
  2. BA patient recovering from a cold
  3. CA patient with diabetic peripheral neuropathy
  4. DA healthy young adult with a strained muscle
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient is on contact precautions. Which task is appropriate for the nurse to delegate to assistive personnel?

  1. ADeciding when the precautions can be stopped
  2. BTeaching the family how to follow the precautions
  3. CHelping the patient bathe while wearing a gown and gloves
  4. DAssessing the wound for new signs of infection during the bath
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

An older patient who has been constipated for days now has small amounts of liquid stool leaking. What should the nurse suspect?

  1. AA new bowel infection that has caused the diarrhea
  2. BThe constipation has fully resolved
  3. CFecal impaction with liquid stool passing around it
  4. DA side effect of drinking too much water
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ระหว่างการให้อาหารทางสายให้อาหารอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยเริ่มไอ หายใจไม่ทัน และ SpO₂ ลดลงอย่างฉับพลัน การกระทำแรกของพยาบาลคืออะไร?

  1. Aเพิ่มอัตราการให้อาหารเพื่อให้เสร็จเร็วขึ้น
  2. Bหยุดการให้อาหาร จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรง และประเมินการหายใจ
  3. Cให้ผู้ป่วยนอนราบเพื่อพัก
  4. Dฟลัชสายด้วยน้ำ 50 mL แล้วให้อาหารต่อเหมือนเดิม
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which side effect of regular opioids usually needs preventive treatment from the start?

  1. AExcessive hunger
  2. BConstipation
  3. CDiarrhoea
  4. DHigh blood pressure
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A day after surgery, a patient's haemoglobin has fallen from 125 g/L to 85 g/L (12.5 to 8.5 g/dL) and their heart rate has risen to 118/min. What is the priority?

  1. AEscalate urgently, as the patient may be bleeding
  2. BRecheck the haemoglobin next week
  3. CEncourage the patient to eat iron-rich foods
  4. DDocument the result and take no further action
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 2.8 mEq/L ได้รับคำสั่งโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ ข้อความใดเกี่ยวกับการให้ยาถูกต้อง?

  1. Aต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)
  2. Bอาจฉีดช้า ๆ เข้าหลอดเลือดดำ (IV push) ในเวลาหนึ่งนาทีได้หากระดับต่ำมาก
  3. Cให้เป็นการฉีดครั้งเดียวชนิดไม่เจือจางเข้าหลอดเลือดดำใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง
  4. Dเติมลงในถุงสารน้ำทางหลอดเลือดดำโดยไม่ผสม เพื่อให้ยาอยู่ที่ก้นถุง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้สูงอายุหญิงที่อ่อนแอในบ้านพักคนชราดื่มน้ำน้อยมากในช่วงคลื่นความร้อน เธอสับสน และโซเดียม 158 mEq/L พยาบาลคาดว่าจะได้รับการรักษาแบบใด?

  1. Aทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง
  2. Bหยดน้ำเกลือ 3% อย่างรวดเร็วเพื่อเพิ่มปริมาตร
  3. Cยาขับปัสสาวะกลุ่ม loop เพื่อกำจัดโซเดียมส่วนเกินอย่างรวดเร็ว
  4. Dจำกัดสารน้ำอย่างเคร่งครัดให้ต่ำกว่า 800 mL ต่อวัน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

เฮปารินออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดอย่างไร?

  1. Aยับยั้ง COX-1 ของเกล็ดเลือดแบบไม่ย้อนกลับ
  2. Bขัดขวางการสังเคราะห์ปัจจัยการแข็งตัวที่ขึ้นกับวิตามินเคในตับ
  3. Cสลายไฟบรินในลิ่มเลือดที่มีอยู่
  4. Dเสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking carbimazole or methimazole (thiamazole) for Graves' disease reports a sore throat and fever. What should the nurse suspect and do?

  1. AHypothyroidism; add levothyroxine at once
  2. BA common cold; advise rest and fluids and continue the drug as usual
  3. CAgranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently
  4. DThyroid storm; double the next dose of the drug
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงต้องวัดขนาดและสวมถุงน่องป้องกันลิ่มเลือดอุดตัน (anti-embolism stockings) ให้พอดี?

  1. Aถุงน่องที่รัดแน่นได้ผลดีกว่า จึงควรใช้ขนาดเล็กที่สุดเสมอ
  2. Bความพอดีจำเป็นเพียงเพื่อให้ดูดีเท่านั้น
  3. Cถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ
  4. Dถุงน่องที่หลวมทำให้ขาของผู้ป่วยร้อนเกินไปในตอนกลางคืน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจตายผนังด้านล่างเกิดภาวะหัวใจเต้นช้าแบบบล็อกสมบูรณ์ (complete heart block) อัตราการเต้นของหัวใจ 38/นาที สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aหลอดเลือด left anterior descending เลี้ยงเฉพาะปมประสาท SA
  2. Bภาวะหัวใจบล็อกเกิดจากยาสลายลิ่มเลือด
  3. Cกล้ามเนื้อหัวใจตายผนังด้านล่างทำลายมัดของฮิส (bundle of His) อย่างถาวรเสมอ
  4. Dโดยทั่วไปหลอดเลือดหัวใจด้านขวาเลี้ยงปมประสาท AV
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

กลุ่มปัญหาใดเป็นลักษณะทั่วไปของภาวะต่อมพาราไทรอยด์ทำงานเกินปฐมภูมิ (primary hyperparathyroidism)?

  1. Aตะคริวกล้ามเนื้อ ริมฝีปากเสียวซ่า และชัก
  2. Bทนความร้อนไม่ได้ มือสั่น น้ำหนักลด และท้องร่วง
  3. Cผมร่วง น้ำหนักขึ้น และรู้สึกหนาว
  4. Dนิ่วในไต ปวดกระดูก ปวดท้อง และอารมณ์ต่ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานลิเทียมมีปัสสาวะมากและกระหายน้ำ และปัสสาวะไม่เข้มข้นขึ้นหลังให้เดสโมเพรสซิน สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aเบาหวานจืดชนิด cranial หลังบาดเจ็บที่ศีรษะ
  2. BSIADH จากลิเทียม
  3. Cเบาหวานชนิดที่ 1 ที่เพิ่งเกิด
  4. Dเบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับยายับยั้งจุดตรวจสอบภูมิคุ้มกัน (immune checkpoint inhibitor) อาจเกิดผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน อาการใดที่ควรรายงานโดยเร็ว?

  1. Aความเหนื่อยล้าเล็กน้อยหลังวันที่ยุ่ง
  2. Bท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่
  3. Cผมบางลงเล็กน้อยตลอดหลายเดือน
  4. Dรอยช้ำเล็ก ๆ หลังจากกระแทก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมาถึงห้องเตรียมดมยาโดยไม่มีป้ายข้อมือระบุตัวตน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aใช้ป้ายข้อมือสำรองจากหน้าแฟ้มประวัติของผู้ป่วย
  2. Bดำเนินการต่อและเพิ่มป้ายข้อมือเมื่ออยู่ในห้องฟื้น
  3. Cดำเนินการต่อเพราะผู้ป่วยบอกชื่อได้
  4. Dหยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

In which order do the final cardinal movements of labour occur after extension?

  1. AExpulsion, restitution, external rotation
  2. BRestitution, external rotation, expulsion
  3. CInternal rotation, descent, expulsion
  4. DExternal rotation, flexion, expulsion
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ข้อสังเกตใดในหญิงที่คลอดมาแล้ว 2 ชั่วโมงต้องติดตามเร่งด่วนที่สุด?

  1. Aชีพจร 124 ครั้ง/นาที ผิวเย็นชื้น
  2. Bน้ำคาวปลาแดงปานกลางมีลิ่มเลือดเล็ก ๆ เล็กน้อย
  3. Cยอดมดลูกแข็งและอยู่ต่ำกว่าสะดือ 1 ซม.
  4. Dอุณหภูมิ 37.6 °C และหนาวสั่น
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which diet is usually advised for a child with nephrotic syndrome while there is oedema?

  1. AA carbohydrate-free diet to reduce fluid retention
  2. BA high-salt diet to replace losses in the urine
  3. CA protein-free diet to rest the kidneys completely
  4. DNo added salt
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 3-year-old was pulled from a pool after a brief submersion. She is now awake and coughs now and then. What should the nurse advise?

  1. ATake her straight home, because she is awake, talking and only coughing now and then
  2. BOnly seek care if she develops a fever in the next week
  3. CGive her a warm drink and put her to bed for a long sleep
  4. DObserve her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับยาเบนโซไดอะซีปีน (benzodiazepines) ในโรควิตกกังวลถูกต้อง?

  1. Aปลอดภัยที่จะหยุดกะทันหันหลังใช้ทุกวันเป็นเวลาหลายเดือน
  2. Bให้การบรรเทาอย่างรวดเร็ว แต่โดยทั่วไปใช้ระยะสั้นเท่านั้นเพราะการดื้อยาและการติดยา
  3. Cใช้เวลา 4–6 สัปดาห์จึงจะมีผลต่อความวิตกกังวล เช่นเดียวกับยาต้านเศร้า
  4. Dเป็นการรักษาระยะยาวที่เลือกใช้เป็นอันดับแรกสำหรับโรควิตกกังวลทั่วไป
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ (PTSD) ดูหวาดกลัว จ้องเขม็ง และหายใจเร็วอย่างฉับพลัน และบอกว่าเธอ "กลับไปอยู่ที่นั่น" พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aแตะตัวเธอจากด้านหลังอย่างกะทันหันเพื่อเรียกความสนใจ
  2. Bขอให้เธอบรรยายรายละเอียดของเหตุการณ์สะเทือนใจทุกอย่างทันทีเพื่อประมวลความทรงจำ
  3. Cพูดอย่างสงบ เรียกชื่อเธอ และใช้เทคนิคการดึงกลับสู่ปัจจุบัน (grounding) เพื่อให้ความสนใจของเธอกลับมาที่ปัจจุบัน
  4. Dออกจากห้องเพื่อให้เธอสงบลงตามลำพัง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111217:10?4:10 PM5:10 PM7:10 PM5:10 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 17:10 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

17:10
  1. 14:10 PM
  2. 25:10 PM
  3. 37:10 PM
  4. 45:10 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
150 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 150 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

150 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
69 kgBSA = 1.62 m²50 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 69 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 1.62 m² คำสั่งใช้ยาคือ 50 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

69 kgBSA = 1.62 m²50 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
25k หน่วย250 mL? mL/h1000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 25000 หน่วยใน 250 mL ใบสั่งคือ 1000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

25000 หน่วย/250 mL1000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL15 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL8 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
370 mLเหลือ? mL/h3 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 7 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 370 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1000 mL / 10 hหลัง 7 h: 370 mL
Δ = %
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้150 mLนม200 mLน้ำ200 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ350 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำผลไม้: 150 mLนม: 200 mLน้ำ: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL120 mL/hเริ่ม 10:4512:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 10:45 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 12:45

1000 mL120 mL/h10:45 → 12:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 34.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 98%อากาศSBP 136HR 64AT 34.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แถบรัดแขนที่เล็กเกินไปทำให้ประเมินความดันโลหิตสูงเกินจริง ส่วนที่ใหญ่เกินไปทำให้ประเมินต่ำเกินจริง ถุงลมควรครอบคลุมประมาณ 80% ของเส้นรอบวงแขน

คำตอบ

B · ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ทำให้อ่านค่าได้สูงเกินจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แขนที่อยู่ต่ำกว่าระดับหัวใจเพิ่มความดันไฮโดรสแตติก ค่าที่อ่านได้จึงสูงเกินไป ควรรองรับแขนให้อยู่ระดับหัวใจ โดยให้ผู้ป่วยนั่งและผ่อนคลาย

คำตอบ

D · ทำให้อ่านค่าได้สูงเกินจริง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · A patient with diabetic peripheral neuropathy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Reduced sensation, as in peripheral neuropathy, prevents a person from feeling heat damage. Patients with poor sensation, poor circulation or confusion need very close monitoring if heat is used at all.

คำตอบ

C · A patient with diabetic peripheral neuropathy
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Helping the patient bathe while wearing a gown and gloves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Assistive personnel can carry out routine care for a stable patient, using the correct PPE. Assessment, teaching and clinical judgement, such as deciding when to stop precautions, cannot be delegated to them.

คำตอบ

C · Helping the patient bathe while wearing a gown and gloves
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Fecal impaction with liquid stool passing around it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In fecal impaction, liquid stool from higher in the bowel leaks around the hard mass. Giving an antidiarrheal would make things worse; the nurse assesses and reports.

คำตอบ

C · Fecal impaction with liquid stool passing around it
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · หยุดการให้อาหาร จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรง และประเมินการหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไอ หายใจไม่ทัน และความอิ่มตัวที่ลดลงระหว่างการให้อาหารทางสายชี้ถึงการสำลักหรือสายเคลื่อนที่ ให้หยุดอาหารทันที จัดผู้ป่วยนั่งตัวตรง ประเมินทางเดินหายใจและการหายใจ ใช้การดูดเสมหะและออกซิเจนตามจำเป็น และแจ้งผู้ให้การดูแล ตรวจตำแหน่งสายก่อนเริ่มอาหารอีกครั้ง

คำตอบ

B · หยุดการให้อาหาร จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรง และประเมินการหายใจ
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Constipation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids slow gut movement, and constipation persists with long-term use. A regular laxative is usually prescribed together with the opioid.

คำตอบ

B · Constipation
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Escalate urgently, as the patient may be bleeding

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A large fall in haemoglobin with tachycardia suggests ongoing blood loss. The nurse assesses the patient with ABCDE, checks wounds and drains and escalates for urgent review.

คำตอบ

A · Escalate urgently, as the patient may be bleeding
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมคลอไรด์ชนิดเข้มข้นที่ให้แบบ IV push อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นจนเสียชีวิตได้ จึงห้ามฉีดโดยตรง ต้องเจือจาง ผสมให้เข้ากันดี และให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดตามอัตราที่โปรโตคอลกำหนด มักมีการเฝ้าติดตามการทำงานของหัวใจเมื่อใช้อัตราที่สูงขึ้น

คำตอบ

A · ต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้สูงอายุมีความรู้สึกกระหายน้ำลดลงและเกิดภาวะโซเดียมในเลือดสูงจากการสูญเสียน้ำได้ง่าย ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะการลดโซเดียมเร็วเกินไปอาจทำให้สมองบวม น้ำเกลือเข้มข้นสูงและการจำกัดสารน้ำจะทำให้แย่ลง

คำตอบ

A · ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · เสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เฮปารินจับแอนติทรอมบินและเร่งการยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa ของมันอย่างมาก เฮปารินโมเลกุลต่ำออกฤทธิ์ที่แฟคเตอร์ Xa เป็นหลัก

คำตอบ

D · เสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Agranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thionamides can cause agranulocytosis, which leaves the patient unable to fight infection. Sore throat, fever or mouth ulcers need an urgent full blood count, and the drug is stopped while waiting.

คำตอบ

C · Agranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ถุงน่องที่ขนาดไม่เหมาะสมหรือม้วนลงมาอาจทำหน้าที่เหมือนสายรัดห้ามเลือดและทำให้ผิวหนังเสียหายและเกิดแผลกดทับ ต้องวัดขนาดตามขาของผู้ป่วย ตรวจทุกวัน และหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่สำคัญ โรคเส้นประสาทรุนแรง หรือผิวหนังที่ขาเสียหาย

คำตอบ

C · ถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · โดยทั่วไปหลอดเลือดหัวใจด้านขวาเลี้ยงปมประสาท AV

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในคนส่วนใหญ่ หลอดเลือดหัวใจด้านขวาเลี้ยงผนังด้านล่างและปมประสาท AV ดังนั้นกล้ามเนื้อหัวใจตายผนังด้านล่างจึงทำให้เกิด AV block ได้ มักเป็นเพียงชั่วคราวและอาจตอบสนองต่อ atropine แต่หากมีอาการหรือบล็อกอยู่นานอาจต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจชั่วคราว

คำตอบ

D · โดยทั่วไปหลอดเลือดหัวใจด้านขวาเลี้ยงปมประสาท AV
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · นิ่วในไต ปวดกระดูก ปวดท้อง และอารมณ์ต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PTH ที่สูงทำให้แคลเซียมสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดนิ่วในไต กระดูกบางและปวด ท้องผูกและปวดท้อง และอารมณ์ต่ำหรือสับสน ("stones, bones, groans and moans") หลายรายตรวจพบจากการตรวจเลือดตามปกติ

คำตอบ

D · นิ่วในไต ปวดกระดูก ปวดท้อง และอารมณ์ต่ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · เบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิเทียมเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของ nephrogenic DI ซึ่งท่อรวบรวมปัสสาวะไม่ตอบสนองต่อ ADH เดสโมเพรสซินจึงมีผลน้อย การดูแลรวมถึงให้ผู้เชี่ยวชาญทบทวนยาลิเทียม ให้เข้าถึงน้ำ และติดตามระดับโซเดียมและลิเทียม

คำตอบ

D · เบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มยับยั้งจุดตรวจสอบภูมิคุ้มกันอาจทำให้เกิดลำไส้ใหญ่อักเสบ ปอดอักเสบ ตับอักเสบ ปฏิกิริยาทางผิวหนัง และปัญหาต่อมไร้ท่อที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน การรายงานตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยให้จัดระดับความรุนแรงและรักษาได้ มักใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์

คำตอบ

B · ท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · หยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระบุตัวผู้ป่วยที่ถูกต้องก่อนการดมยาป้องกันการผ่าตัดผิดคน ขั้นตอนหยุดไว้จนกว่าจะยืนยันตัวตนกับผู้ป่วยและเวชระเบียน และสวมป้ายข้อมือแล้ว ตามรายการตรวจสอบ

คำตอบ

D · หยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Restitution, external rotation, expulsion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After extension delivers the head, it rotates back into line with the shoulders (restitution), then rotates further as the shoulders turn (external rotation), and finally the body is born (expulsion).

คำตอบ

B · Restitution, external rotation, expulsion
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ชีพจร 124 ครั้ง/นาที ผิวเย็นชื้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็วร่วมกับผิวเย็นชื้นเป็นสัญญาณระยะแรกของภาวะปริมาตรเลือดต่ำจากเลือดออกที่ซ่อนอยู่หรือยังคงเกิดต่อเนื่อง ยอดมดลูกแข็งและน้ำคาวปลาปานกลางเป็นเรื่องปกติ และอุณหภูมิที่สูงขึ้นเล็กน้อยกับอาการหนาวสั่นพบได้บ่อยใน 24 ชั่วโมงแรก

คำตอบ

A · ชีพจร 124 ครั้ง/นาที ผิวเย็นชื้น
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · No added salt

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

During the oedematous phase, salt is limited to reduce fluid retention, and fluids may be restricted if advised. Protein is not stopped; a normal, balanced intake for age is usually recommended.

คำตอบ

D · No added salt
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Observe her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a drowning incident, even a child who seems well can develop worsening breathing difficulty and low oxygen over the following hours. Children who had symptoms such as coughing need medical assessment and a period of observation.

คำตอบ

D · Observe her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ให้การบรรเทาอย่างรวดเร็ว แต่โดยทั่วไปใช้ระยะสั้นเท่านั้นเพราะการดื้อยาและการติดยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เบนโซไดอะซีปีนออกฤทธิ์เร็วโดยเสริมฤทธิ์ของ GABA แต่การใช้ระยะยาวนำไปสู่การดื้อยา การติดยา และอาการถอนยา ยา SSRI และการบำบัดทางจิตวิทยาเป็นการรักษาระยะยาวลำดับแรกสำหรับโรควิตกกังวลส่วนใหญ่

คำตอบ

B · ให้การบรรเทาอย่างรวดเร็ว แต่โดยทั่วไปใช้ระยะสั้นเท่านั้นเพราะการดื้อยาและการติดยา
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · พูดอย่างสงบ เรียกชื่อเธอ และใช้เทคนิคการดึงกลับสู่ปัจจุบัน (grounding) เพื่อให้ความสนใจของเธอกลับมาที่ปัจจุบัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระหว่างอาการย้อนอดีต (flashback) การดึงกลับสู่ปัจจุบัน (การปรับการรับรู้ให้กลับสู่ปัจจุบัน การใช้ประสาทสัมผัส การปลอบอย่างสงบ) ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมาสัมผัสความเป็นจริง การทำงานเชิงลึกกับเหตุการณ์สะเทือนใจเป็นเรื่องของการบำบัดที่วางแผนไว้ และการแตะตัวอย่างกะทันหันอาจน่ากลัว

คำตอบ

C · พูดอย่างสงบ เรียกชื่อเธอ และใช้เทคนิคการดึงกลับสู่ปัจจุบัน (grounding) เพื่อให้ความสนใจของเธอกลับมาที่ปัจจุบัน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 5:10 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

17 − 12 = 5 → PM

คำตอบ

5:10 PM

คำตอบ

5:10 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 3.6 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

150 mL/h × 24 h = 3600 mL

เป็นลิตร

V = 3600/1000 = 3.6 L

คำตอบ

V = 3.6 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 81 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 50·1.62 = 81 mg

คำตอบ

D = 81 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 10 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

25000/250 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1000/100 = 10 mL/h

คำตอบ

R = 10 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 31 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1000·15/480 = 31.25 ≈ 31 gtt/min

คำตอบ

R = 31 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 31 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 23.33 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/10 = 100 mL/h

อัตราใหม่

R = 370/3 = 123.3 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (123.3 − 100)/100·100% = 23.33%

คำตอบ

Δ = 23.33%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1600 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 200 + 200 = 550 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1600 mL

คำตอบ

I = 1600 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 760 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

10:45 → 12:45 = 2 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·2 = 240 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 240 = 760 mL

คำตอบ

V = 760 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 10

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 2 + 1 + 3 + 2 = 10

คำตอบ

B = 10
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 34.8 °C → 3

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions