ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why is nail varnish or false nails often removed before surgery?

  1. AThey make the anaesthetic work less well
  2. BThey are a common cause of wound infection
  3. CThey can catch fire from the electrical equipment used in theatre
  4. DThey can affect pulse oximetry and checking skin colour
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

คะแนน Waterlow หรือ Braden ใช้ประเมิน:

  1. Aความเสี่ยงต่อแผลกดทับ
  2. Bความเสี่ยงต่อการหกล้ม
  3. Cระดับความรู้สึกตัว
  4. Dภาวะโภชนาการเท่านั้น
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Before a blood transfusion is started, which check is required?

  1. AOne nurse checks the blood product against the order at the nurses’ station
  2. BThe patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside
  3. CThe nurse checks only that the bag number matches the order
  4. DThe patient signs the blood bag label to confirm their name before it is hung
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

รับเด็กที่เป็นอีสุกอีใสไว้ในโรงพยาบาล บุคลากรคนใดเหมาะสมที่สุดที่จะดูแลเด็ก?

  1. Aพยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส
  2. Bนักศึกษาพยาบาลที่ไม่ทราบสถานะภูมิคุ้มกัน
  3. Cพยาบาลที่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใสและไม่เคยฉีดวัคซีน
  4. Dพยาบาลที่ตั้งครรภ์และไม่แน่ใจเรื่องภูมิคุ้มกันของตน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

An older patient with dementia is restless at night and keeps trying to get out of bed. Which measure should the nurse try first?

  1. AApply wrist restraints for the rest of the night
  2. BRaise all four bed rails so the patient cannot climb out
  3. CGive a sedative from the as-needed list without first assessing the patient
  4. DCheck for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which finding after a laparoscopic cholecystectomy is expected and needs only reassurance and comfort measures?

  1. ARight shoulder pain from the gas used during surgery
  2. BYellow skin with dark urine on the second day
  3. CA heart rate of 125/min with a falling blood pressure
  4. DIncreasing abdominal pain with a temperature of 39 °C
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานดิจอกซิน (digoxin) คลื่นไส้ ชีพจร 48/นาที และบ่นว่าทุกอย่างดูเป็นสีเหลือง ควรสงสัยอะไร?

  1. Aภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
  2. Bผลข้างเคียงปกติที่ไม่ต้องทำอะไร
  3. Cต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน
  4. Dภาวะเป็นพิษจากดิจอกซิน
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

การปฏิบัติใดถูกต้องเมื่อดูแลสายระบายทรวงอกที่มีน้ำปิดผนึก (underwater seal)?

  1. Aให้ขวดระบายอยู่ต่ำกว่าระดับทรวงอก
  2. Bเทน้ำออกจากขวดเพื่อป้องกันการหก
  3. Cยกขวดสูงกว่าผู้ป่วยเพื่อเทออก
  4. Dหนีบสายเป็นประจำทุกครั้งที่เคลื่อนย้ายหรือเลื่อนเตียง
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจึงมักมีภาวะโลหิตจาง?

  1. Aสารพิษยูรีเมียทำให้ไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดขาวแทนเม็ดเลือดแดง
  2. Bโพแทสเซียมสูงในโรคไตทำให้เม็ดเลือดแดงแตก
  3. Cไตที่เสียหายกรองและทำลายเม็ดเลือดแดง
  4. Dไตสร้างอีริโทรโพอีติน (erythropoietin) ซึ่งกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงได้น้อยลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินและมี INR 3.6 หกล้มและศีรษะกระแทกเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน ขณะนี้รายงานว่าปวดศีรษะมากขึ้นและง่วงซึม สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคืออะไร?

  1. Aสนับสนุนให้พักในห้องมืดเพื่อให้ความปวดสงบ
  2. Bรายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจภาพถ่ายและพิจารณาการแก้ฤทธิ์ยา
  3. Cงดวาร์ฟารินหนึ่งครั้งและสังเกตอาการที่บ้าน
  4. Dให้อะเซตามิโนเฟน (พาราเซตามอล) และตรวจ INR ซ้ำพรุ่งนี้
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Bethanechol may be used for non-obstructive urinary retention. How does it work?

  1. AIt stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
  2. BIt blocks muscarinic receptors and relaxes the bladder wall muscle
  3. CIt shrinks the prostate gland
  4. DIt increases urine production in the kidney
12.เภสัชวิทยายาก

A patient receiving a phenylephrine infusion has a rise in blood pressure and a fall in heart rate. What is the best explanation?

  1. APhenylephrine directly blocks beta-1 receptors in the heart's conduction system
  2. BThe fall in heart rate shows phenylephrine toxicity of the AV node
  3. CPhenylephrine stimulates muscarinic receptors
  4. DAlpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ระหว่างการดูดเสมหะทางเดินหายใจ ควรดูดเมื่อใด?

  1. Aต่อเนื่องอย่างน้อย 30 วินาที
  2. Bเฉพาะขณะสอดสายดูดเข้าไป
  3. Cเฉพาะขณะดึงสายดูดออก
  4. Dก่อนที่สายดูดจะเข้าสู่ทางเดินหายใจ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่รักษาวัณโรคปอดลืมรับประทานยาบ่อยครั้งและหยุดยาเมื่อรู้สึกดีขึ้น กลยุทธ์ใดได้ผลที่สุด?

  1. Aเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าในวันที่ผู้ป่วยจำได้ว่าต้องรับประทาน
  2. Bเปลี่ยนไปใช้ยาตัวเดียวเพื่อให้ง่ายขึ้น
  3. Cการให้ยาโดยมีผู้สังเกตการรับประทานโดยตรง (directly observed therapy) พร้อมช่วยแก้อุปสรรคต่อการรับประทานยาตามสั่ง
  4. Dหยุดการรักษา เพราะชัดเจนว่าไม่ได้ผลกับผู้ป่วยรายนี้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ลักษณะของอาการปวดศีรษะข้อใดบ่งชี้ความดันในกะโหลกศีรษะสูงจากเนื้องอกสมองมากที่สุด?

  1. Aแย่ลงเมื่อตื่นนอนและเมื่อไอ ร่วมกับอาเจียน
  2. Bปวดตึงเหมือนมีแถบรัดที่หน้าผากซึ่งดีขึ้นเมื่อพัก
  3. Cดีขึ้นในตอนเช้าและแย่ลงเมื่อเครียด
  4. Dเป็นเฉพาะหลังอ่านหนังสือนาน ๆ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

สองวันหลังสร้าง ileal conduit stoma เป็นสีม่วงเข้มและแห้ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบันทึกว่าปกติสำหรับ stoma ใหม่
  2. Bเปลี่ยนถุงและตรวจซ้ำสัปดาห์หน้า
  3. Cประคบอุ่นเพื่อปรับปรุงสีของ stoma
  4. Dรายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

โดยทั่วไปต้องใช้ข้อควรระวังพิเศษกับสารคัดหลั่งจากร่างกายหลังยาเคมีบำบัดหลายชนิดนานเท่าใด?

  1. Aไม่จำเป็นเลย
  2. Bโดยทั่วไปประมาณ 48 ชั่วโมง
  3. Cตลอดทั้งปี
  4. Dเฉพาะระหว่างการให้ยา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังได้รับสารน้ำกลูโคส 5% ทางหลอดเลือดดำปริมาณมากเป็นเวลาสองวัน ผู้ป่วยหลังผ่าตัดสับสนและปวดศีรษะ โซเดียม 124 mmol/L สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้?

  1. Aภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจากสารน้ำชนิด hypotonic
  2. Bอาการสับสนปกติหลังการดมยาสลบทุกครั้ง
  3. Cภาวะโซเดียมในเลือดสูงจากเกลือมากเกินไป
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำจากกลูโคส
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

At station +2, where is the presenting part?

  1. A2 cm above the ischial spines
  2. BFloating above the pelvic inlet
  3. C2 cm below the ischial spines
  4. DAt the level of the ischial spines
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn in the first hours sneezes, has a high-pitched cry, tremors and loose stools. The mother took opioids throughout pregnancy. Which intervention is most appropriate first?

  1. ABright lights and frequent handling to keep the baby awake
  2. BWithholding feeds until the symptoms settle
  3. CGiving naloxone to reverse the opioids
  4. DA quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How is threadworm (pinworm) infection usually confirmed?

  1. AA urine sample collected in the evening
  2. BA blood test for worm antibodies taken an hour after an evening meal
  3. CAn abdominal X-ray to look for the worms in the gut
  4. DA tape test on the skin around the anus first thing in the morning
22.การพยาบาลเด็กยาก

The parent of a child on chemotherapy calls to say the child has a temperature of 38.5 °C (101.3 °F). What is the correct advice?

  1. AGive a cool bath and keep the child at home
  2. BBring the child to hospital straight away for assessment and IV antibiotics
  3. CWait until the next clinic visit, as fever is common
  4. DGive paracetamol (acetaminophen) and call back if the fever lasts more than 2 days
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

พฤติกรรมใดเป็นสัญญาณเตือนของความตั้งใจที่จะฆ่าตัวตายในผู้ป่วยซึมเศร้า?

  1. Aมอบสิ่งของมีค่าให้ผู้อื่นและดูสงบลงอย่างฉับพลัน
  2. Bพูดถึงเพลงที่ชอบ
  3. Cขอความช่วยเหลือในการเขียนใบสมัครงานสำหรับหลังจำหน่าย
  4. Dวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

มารดาที่สงสัยว่าเป็นโรคจิตหลังคลอดพูดว่าทารกแรกเกิดของเธอ "ชั่วร้าย" และ "ต้องถูกหยุด" ลำดับความสำคัญคืออะไร?

  1. Aทำให้ทารกปลอดภัย ไม่ให้อยู่กับเธอตามลำพัง และจัดการประเมินอย่างเร่งด่วน
  2. Bสนับสนุนให้เธออยู่กับทารกตามลำพังมากขึ้นเพื่อสร้างสายสัมพันธ์
  3. Cนัดติดตามผลตามปกติกับเจ้าหน้าที่เยี่ยมบ้าน (health visitor) ในอีก 2 สัปดาห์
  4. Dปลอบเธอว่าแม่มือใหม่ทุกคนรู้สึกแบบนี้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
91.9167 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 91.9167 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

91.9167 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0017:1508:30t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 17:15 และเสร็จเวลา 08:30 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

17:1508:30
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1 g+ 4.2 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 1 g ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 4.2 mL ได้ปริมาตรรวม 5 mL คำสั่งใช้ยาคือ 120 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

1 g+ 4.2 mL → 5 mL120 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.09 mg แอมพูลมี 500 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.09 mg500 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL10 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL3 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg500 mL10 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 200 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 10 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

200 mg/500 mL10 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLซุป180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ250 mLสายระบายแผล80 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 98 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

98 kg12 hปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 250 mLสายระบายแผล: 80 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL120 mL/hเริ่ม 09:0011:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 09:00 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 11:30

500 mL120 mL/h09:00 → 11:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 86%อากาศSBP 150HR 64AT 35.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · They can affect pulse oximetry and checking skin colour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Dark varnish or false nails can block the oximeter's light and hide nail-bed colour. Clear access to the nails helps monitor oxygenation and circulation.

คำตอบ

D · They can affect pulse oximetry and checking skin colour
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · ความเสี่ยงต่อแผลกดทับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทั้งสองมาตรวัดประเมินความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากแรงกดและชี้นำการป้องกัน เช่น การเปลี่ยนท่า ที่นอนลดแรงกด และการสนับสนุนโภชนาการ

คำตอบ

A · ความเสี่ยงต่อแผลกดทับ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-patient transfusion can cause a fatal ABO reaction, so the final check is always done at the bedside, with positive patient identification against the product label, compatibility tag and order. Many US hospitals require two qualified people for this check, while UK guidance allows one trained person if positive identification is used. Local policy decides who checks.

คำตอบ

B · The patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · พยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บุคลากรที่มีภูมิคุ้มกันยืนยันแล้ว จากการฉีดวัคซีนหรือการติดเชื้อในอดีต ควรเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยอีสุกอีใส บุคลากรที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะผู้ที่ตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาจแพร่ไวรัสให้ผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

A · พยาบาลที่มีหลักฐานภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใส
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Check for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients with dementia may not be able to say what they need. Checking for pain, thirst or the need to void often relieves restlessness; restraints, full bed rails and sedation have risks and are not first choices.

คำตอบ

D · Check for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Right shoulder pain from the gas used during surgery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gas used to inflate the abdomen irritates the diaphragm and causes referred shoulder pain, which settles in a day or two. Jaundice, fever with worsening pain and signs of shock suggest complications.

คำตอบ

A · Right shoulder pain from the gas used during surgery
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ภาวะเป็นพิษจากดิจอกซิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเป็นพิษจากดิจอกซินทำให้คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นช้า หัวใจเต้นผิดจังหวะ และการมองเห็นผิดปกติ โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยง ให้งดยาและรายงาน

คำตอบ

D · ภาวะเป็นพิษจากดิจอกซิน
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ให้ขวดระบายอยู่ต่ำกว่าระดับทรวงอก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ขวดอยู่ต่ำกว่าระดับทรวงอกเพื่อไม่ให้ของเหลวและอากาศย้อนกลับเข้าช่องเยื่อหุ้มปอด การหนีบสายเป็นประจำอาจทำให้เกิดภาวะลมในช่องเยื่อหุ้มปอดแบบตึงเครียด (tension pneumothorax)

คำตอบ

A · ให้ขวดระบายอยู่ต่ำกว่าระดับทรวงอก
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ไตสร้างอีริโทรโพอีติน (erythropoietin) ซึ่งกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงได้น้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตที่เป็นโรคสร้างอีริโทรโพอีตินได้น้อยลง ไขกระดูกจึงสร้างเม็ดเลือดแดงน้อยลง การรักษาอาจรวมถึงยากระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงและธาตุเหล็กตรวจสอบกับ: Anemia · MedlinePlus (NIH) (2026); Erythropoietin test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · ไตสร้างอีริโทรโพอีติน (erythropoietin) ซึ่งกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงได้น้อยลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · รายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจภาพถ่ายและพิจารณาการแก้ฤทธิ์ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบาดเจ็บที่ศีรษะในผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดร่วมกับปวดศีรษะที่แย่ลงและง่วงซึมบ่งชี้เลือดออกในกะโหลกศีรษะ แจ้งแพทย์ผู้ดูแลทันที ตรวจระบบประสาทบ่อย ๆ จัดให้มีการตรวจภาพถ่ายเร่งด่วน และอาจมีคำสั่งแก้ฤทธิ์วาร์ฟาริน (วิตามินเคและ prothrombin complex concentrate)ตรวจสอบกับ: Taking warfarin (Coumadin, Jantoven) - what to ask your doctor · MedlinePlus (NIH) (2025); Prothrombin Time Test and INR (PT/INR) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · รายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจภาพถ่ายและพิจารณาการแก้ฤทธิ์ยา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bethanechol mimics acetylcholine at muscarinic receptors, contracting the detrusor muscle. It must not be used if there is mechanical obstruction to outflow.

คำตอบ

A · It stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Alpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Phenylephrine is a pure alpha-1 agonist with little direct cardiac action. The higher blood pressure activates baroreceptors, which increase vagal tone and slow the heart.

คำตอบ

D · Alpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · เฉพาะขณะดึงสายดูดออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สอดสายดูดโดยไม่ดูด และดูดขณะดึงสายออก โดยแต่ละครั้งให้สั้น เพื่อจำกัดการบาดเจ็บของเยื่อบุและภาวะพร่องออกซิเจน เฝ้าติดตามผู้ป่วยเพื่อดูภาวะออกซิเจนลดลงและหัวใจเต้นช้า

คำตอบ

C · เฉพาะขณะดึงสายดูดออก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · การให้ยาโดยมีผู้สังเกตการรับประทานโดยตรง (directly observed therapy) พร้อมช่วยแก้อุปสรรคต่อการรับประทานยาตามสั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Directly observed therapy ซึ่งบุคลากรสุขภาพเฝ้าดูผู้ป่วยรับประทานยาทุกโดส ร่วมกับการช่วยแก้อุปสรรคทางปฏิบัติและทางสังคม ช่วยให้รักษาครบและลดวัณโรคดื้อยาหลายขนาน (multidrug-resistant TB) การรักษาด้วยยาตัวเดียวหรือการรักษาที่ขาดตอนทำให้เกิดการดื้อยา

คำตอบ

C · การให้ยาโดยมีผู้สังเกตการรับประทานโดยตรง (directly observed therapy) พร้อมช่วยแก้อุปสรรคต่อการรับประทานยาตามสั่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · แย่ลงเมื่อตื่นนอนและเมื่อไอ ร่วมกับอาเจียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการปวดศีรษะจาก ICP สูงมักแย่ลงเมื่อตื่นนอน เมื่อไอ จาม หรือก้มตัว และอาจมีอาเจียนหรือการมองเห็นเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย อาการปวดศีรษะใหม่ที่มีลักษณะเหล่านี้ต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว

คำตอบ

A · แย่ลงเมื่อตื่นนอนและเมื่อไอ ร่วมกับอาเจียน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · รายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

stoma ที่คล้ำ เป็นสีม่วง หรือดำ บ่งชี้เลือดมาเลี้ยงไม่ดีและอาจเนื้อตาย ต้องให้ศัลยแพทย์ประเมินโดยด่วน stoma ที่แข็งแรงชุ่มชื้นและมีสีชมพูถึงแดง และการบวมบ้างเป็นเรื่องปกติในช่วงแรก

คำตอบ

D · รายงานโดยด่วน เพราะ stoma อาจขาดเลือด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · โดยทั่วไปประมาณ 48 ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาที่เป็นพิษต่อเซลล์หลายชนิดถูกขับออกทางปัสสาวะ อุจจาระ อาเจียน และสารคัดหลั่งอื่นเป็นเวลาหนึ่งหลังให้ยา นโยบายท้องถิ่นมักกำหนดให้สวมถุงมือและชุดคลุมเมื่อจัดการสารคัดหลั่งประมาณ 48 ชั่วโมง และนานกว่านั้นสำหรับยาบางชนิด

คำตอบ

B · โดยทั่วไปประมาณ 48 ชั่วโมง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจากสารน้ำชนิด hypotonic

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อกลูโคสถูกเมแทบอลิซึมแล้ว กลูโคส 5% จะทำหน้าที่เป็นน้ำอิสระ ความเครียดจากการผ่าตัดทำให้ ADH เพิ่มขึ้น โซเดียมจึงลดลง ซึ่งอาจทำให้เกิดสมองบวมได้ ทีมจะทบทวนสารน้ำและแก้ไขระดับโซเดียมอย่างระมัดระวัง

คำตอบ

A · ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจากสารน้ำชนิด hypotonic
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · 2 cm below the ischial spines

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Station is measured in centimetres relative to the ischial spines. Negative numbers are above them, 0 is at their level and positive numbers are below them, towards the outlet.

คำตอบ

C · 2 cm below the ischial spines
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · A quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neonatal abstinence (withdrawal) is managed first with non-drug care: low stimulation, swaddling, skin-to-skin, responsive feeding and rooming-in. Medication is added if scores stay high. Naloxone can precipitate seizures.

คำตอบ

D · A quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · A tape test on the skin around the anus first thing in the morning

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clear adhesive tape pressed against the perianal skin on waking, before washing, picks up eggs that can be seen under a microscope. Parents may also see the small white worms around the anus at night.

คำตอบ

D · A tape test on the skin around the anus first thing in the morning
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Bring the child to hospital straight away for assessment and IV antibiotics

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever during chemotherapy is treated as possible neutropenic sepsis. The child needs urgent assessment, blood tests and cultures, and IV antibiotics within the target time set by local policy; delay can be fatal.

คำตอบ

B · Bring the child to hospital straight away for assessment and IV antibiotics
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · มอบสิ่งของมีค่าให้ผู้อื่นและดูสงบลงอย่างฉับพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณเตือนได้แก่ การพูดถึงความตาย มอบสิ่งของให้ผู้อื่น บอกลา อารมณ์ดีขึ้นอย่างฉับพลันหลังซึมเศร้าลึก และการหาอุปกรณ์

คำตอบ

A · มอบสิ่งของมีค่าให้ผู้อื่นและดูสงบลงอย่างฉับพลัน
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ทำให้ทารกปลอดภัย ไม่ให้อยู่กับเธอตามลำพัง และจัดการประเมินอย่างเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคจิตหลังคลอดที่มีอาการหลงผิดเกี่ยวกับทารกมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อทารกและต่อมารดา ต้องทำให้ทารกปลอดภัยและประเมินมารดาอย่างเร่งด่วน โดยมักต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาล

คำตอบ

A · ทำให้ทารกปลอดภัย ไม่ให้อยู่กับเธอตามลำพัง และจัดการประเมินอย่างเร่งด่วน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 91.9 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

91.9167 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

91.9167 → 1
1 มีค่า 4 ลงมา 9 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (67) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 91.9 kg

คำตอบ

x = 91.9 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 915 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

17:15 → 24:00 = 405 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 08:30 = 510 min

รวม

t = 405 + 510 = 915 min

คำตอบ

t = 915 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.6 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

1000 mg/5 mL = 200 mg/mL

ปริมาตร

V = 120/200 = 0.6 mL

คำตอบ

V = 0.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.18 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.09 mg = 90 mcg

ปริมาตร

V = 90/500 = 0.18 mL

คำตอบ

V = 0.18 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 14 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 250·10/180 = 13.89 ≈ 14 gtt/min

คำตอบ

R = 14 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 14 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 4 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

200/500 = 0.4 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.4·10 = 4 mg/h

คำตอบ

D = 4 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.62 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

475 + 250 = 725 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 725/(98·12) = 0.6165 ≈ 0.62 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.62 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 200 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

09:00 → 11:30 = 2.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·2.5 = 300 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 300 = 200 mL

คำตอบ

V = 200 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 17

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 3 + 3 + 1 + 3 + 3 = 17

คำตอบ

B = 17
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.5 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions