ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เมื่อวัดความดันโลหิต หากแถบรัดแขนเล็กเกินไปสำหรับแขน จะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aค่าที่อ่านได้ไม่ได้รับผลกระทบ
  2. Bค่าที่อ่านได้ต่ำเกินจริง
  3. Cค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
  4. Dเฉพาะค่าไดแอสโตลิกที่เปลี่ยนไปในทางลดลง
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Why are a patient's observations checked about 15 minutes after a blood transfusion starts?

  1. ASerious reactions often happen early in a transfusion
  2. BReactions only ever occur after the transfusion ends
  3. CIt is the time the blood takes to warm up
  4. DIt is only for record-keeping purposes
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

จุดประสงค์ของการเขียนอักษรแบบ "Tall Man" เช่น hydrOXYzine และ hydrALAZINE คืออะไร?

  1. Aเพื่อให้แยกชื่อยาที่เขียนคล้ายกันได้ง่ายขึ้น
  2. Bเพื่อแสดงความแรงของยา
  3. Cเพื่อบ่งบอกชื่อการค้า
  4. Dเพื่อแสดงว่ายาตัวใดในสองตัวเป็นยาที่ต้องระวังสูง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

During bedside handoff, the patient says, “I’m allergic to sulfa drugs,” but no allergy is recorded. What should the nurse do?

  1. AIgnore it, because the electronic record is more reliable than the patient’s memory
  2. BClarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber
  3. CWait until the patient is discharged to update the record
  4. DTell the patient that sulfa drugs are always safe
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which telephone call should a clinic nurse return first?

  1. AA parent of a 5-year-old with a runny nose for two days
  2. BAn adult asking for a repeat prescription for a statin
  3. CAn adult who wants to move a routine blood test appointment
  4. DA parent of a 6-week-old with a temperature of 38.3 °C
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with severe sepsis starts oozing blood from IV sites and the gums, and bruises appear on the skin. What should the nurse suspect?

  1. ADisseminated intravascular coagulation (DIC)
  2. BAn allergic reaction to the adhesive tape
  3. CNormal bruising from blood tests
  4. DVitamin C deficiency
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

แผนภูมิสมดุลของเหลวของผู้ป่วยแสดงปริมาณที่ได้รับ 1,200 mL และปริมาณที่ออก 2,300 mL ใน 24 ชั่วโมง สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aสมดุลของเหลวเป็นบวก 1,100 mL
  2. Bสมดุลของเหลวเป็นบวก 3,500 mL
  3. Cสมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL
  4. Dสถานะของเหลวสมดุล
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why can pulse oximetry be misleading in carbon monoxide poisoning?

  1. AStandard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin
  2. BCarbon monoxide makes the oximeter read zero even in a well patient
  3. CCarbon monoxide only affects the heart rate reading
  4. DThe oximeter overheats in smoke-exposed patients
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ใหญ่ที่อาการคงที่และไม่มีเลือดออกได้รับเม็ดเลือดแดงอัดแน่นหนึ่งยูนิต คาดว่าฮีโมโกลบินจะเพิ่มขึ้นประมาณเท่าใด?

  1. Aประมาณ 0.1 g/dL (1 g/L)
  2. Bประมาณ 5 g/dL (50 g/L)
  3. Cประมาณ 1 g/dL (10 g/L)
  4. Dประมาณ 3 g/dL (30 g/L)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ครีเอตินินของผู้ป่วยคือ 0.9 mg/dL (80 µmol/L) ตอนรับเข้า และ 1.3 mg/dL (115 µmol/L) หลังผ่านไป 36 ชั่วโมง เมื่อใช้เกณฑ์ KDIGO ที่ใช้กันทั่วไป ผลนี้แสดงอะไร?

  1. Aโรคไตเรื้อรัง เพราะครีเอตินินสูงขึ้นเหนือค่าพื้นฐาน
  2. Bการบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง
  3. Cไม่มีการบาดเจ็บของไต เพราะครีเอตินินยังอยู่ในช่วงปกติ
  4. Dความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะครีเอตินินเปลี่ยนแปลงภายใน 2 วันไม่ได้
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

เมตฟอร์มินลดน้ำตาลในเลือดเป็นหลักอย่างไร?

  1. Aทดแทนอินซูลินที่ขาด
  2. Bลดการผลิตกลูโคสโดยตับ
  3. Cกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน
  4. Dขัดขวางการดูดซึมกลูโคสในไต
12.เภสัชวิทยายาก

การกวาดล้างของยาลดลงเหลือครึ่งหนึ่งเพราะไตวาย ขณะที่ปริมาตรการกระจายยาคงเดิม ครึ่งชีวิตจะเป็นอย่างไร?

  1. Aลดลงครึ่งหนึ่ง
  2. Bเพิ่มเป็นสองเท่า
  3. Cเพิ่มเป็นสี่เท่า
  4. Dเท่าเดิม
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ระหว่างที่ผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอก คลื่นไฟฟ้าหัวใจแสดง ST ต่ำลงแนวราบที่เกิดขึ้นใหม่ ผลนี้บ่งชี้อะไรมากที่สุด?

  1. Aโพแทสเซียมสูง
  2. Bผลปกติระหว่างที่เจ็บ
  3. Cเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ
  4. Dกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจกำลังไอ และสัญญาณเตือนความดันสูงดังขึ้น ได้ยินเสียงหยาบเหนือหลอดลมคอ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aปิดสัญญาณเตือนและประเมินผู้ป่วยซ้ำในอีกหนึ่งชั่วโมง
  2. Bประเมินผู้ป่วยและดูดเสมหะหากมีเสมหะ
  3. Cปล่อยลมออกจาก cuff ของท่อช่วยหายใจ (endotracheal tube) จนหมด
  4. Dเพิ่มปริมาตรลมหายใจ (tidal volume) ของเครื่องช่วยหายใจเพื่อเอาชนะแรงต้าน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

สิบห้านาทีหลังให้ยาเม็ดกลูโคส กลูโคสของผู้ป่วยเพิ่มจาก 3.2 เป็น 5.1 mmol/L มื้ออาหารถัดไปอีกสองชั่วโมง ควรทำอะไรต่อไป?

  1. Aให้ของว่างคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์นานกว่า เช่น แซนด์วิช
  2. Bให้ยาเม็ดกลูโคสอีกครั้งเพื่อให้สูงขึ้น
  3. Cให้อินซูลินออกฤทธิ์เร็วขนาดปกติทันที
  4. Dไม่ต้องทำอะไรเพิ่มจนกว่าจะถึงมื้ออาหารถัดไป
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ใหญ่คนหนึ่งจ้องตาเลื่อนลอยประมาณหนึ่งนาที ขมุบขมิบปาก และคลำเสื้อผ้าไปมา หลังจากนั้นสับสนสิบนาทีและจำอะไรไม่ได้ อาการชักชนิดใดเข้าได้ดีที่สุด?

  1. Aอาการชักแบบสูญเสียความตึงตัวของกล้ามเนื้อ (atonic หรือ drop seizure) จนล้มลง
  2. Bอาการชักแบบเหม่อ (absence seizure)
  3. Cอาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)
  4. Dอาการชักแบบกล้ามเนื้อกระตุก (myoclonic seizure)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงใดบ่งชี้ว่าแผลไหม้กำลังติดเชื้อ?

  1. Aแผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่
  2. Bผิวหนังแห้งที่กำลังหายและคันเล็กน้อย
  3. Cแผลเป็นสีชมพูและเล็กลงเล็กน้อยทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปิดแผล
  4. Dสารคัดหลั่งน้อยลงทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปิดแผล
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในสัปดาห์ที่ 5 ของการฉายรังสี ผิวหนังในบริเวณที่ฉายแตก ชื้น และเจ็บ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aแปะเทปกาวโดยตรงบริเวณนั้นเพื่อป้องกันจากเสื้อผ้า
  2. Bขัดบริเวณนั้นด้วยสบู่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  3. Cรายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล
  4. Dใช้แผ่นความร้อนเพื่อให้หายเร็วขึ้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with hypothyroidism becomes pregnant. What usually happens to her levothyroxine needs?

  1. AThey stay the same, so no monitoring is needed
  2. BThey usually rise, so levels are checked early
  3. CThey decrease to zero, so she stops the drug
  4. DShe switches to iodine tablets instead
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A preterm baby's parents are being taught about breast milk. Which statement shows they understand its special benefit for preterm babies?

  1. A"Breast milk means our baby will not need any oxygen."
  2. B"Breast milk stops jaundice from ever developing."
  3. C"Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."
  4. D"Breast milk removes the need for eye screening."
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which snack is safest for a 2-year-old?

  1. AWhole grapes from the fruit bowl
  2. BA small bowl of popcorn
  3. CSmall pieces of soft cooked vegetables
  4. DA handful of whole peanuts
22.การพยาบาลเด็กยาก

On day 5 of chickenpox, a child has a fever again, and one area of skin around some spots has become red, hot, swollen and very painful. What should the nurse suspect?

  1. AA second attack of chickenpox caused by a different strain
  2. BNormal healing of chickenpox spots
  3. CA secondary bacterial skin infection
  4. DAn allergy to calamine lotion
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ลักษณะสามอย่างคลาสสิก (classic triad) ของ Wernicke's encephalopathy คืออะไร?

  1. Aปวดศีรษะ อาเจียน และตามัวเท่านั้น
  2. Bมือสั่น กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง และเคลื่อนไหวช้า
  3. Cสับสน เดินเซ และการเคลื่อนไหวของตาผิดปกติ
  4. Dไข้ ผื่น และคอแข็ง
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยเพิ่งถูกผูกยึดร่างกายหลังมีพฤติกรรมรุนแรง การประเมินใดสำคัญที่สุด?

  1. Aความชอบเรื่องอาหารของผู้ป่วย
  2. Bผู้ป่วยเข้าใจหรือไม่ว่าทำไมจึงใช้การผูกยึด
  3. Cผู้ป่วยพร้อมกลับไปร่วมกิจกรรมกลุ่มหรือไม่
  4. Dการหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 lb 12 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 4 lb 12 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

4 lb 12 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp · 3/วัน · 7 d? × 100 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 100 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

1 tspทุก 8 ชั่วโมง7 วัน100 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 6 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

6 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
25k หน่วย1000 mL? mL/h500 หน่วย/h

สารน้ำมียา 25000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 500 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

25000 หน่วย/1000 mL500 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
400 mLเหลือ? mL/h9 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 400 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 12 hหลัง 3 h: 400 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
300 mL20 gtt/mL20 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 20 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

20 gtt/min20 gtt/mL300 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา240 mLน้ำ240 mLซุป200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล60 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ชา: 240 mLน้ำ: 240 mLซุป: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 200 mLสายระบายแผล: 60 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL200 mL ให้แล้ว150 mL/h21:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 21:00 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL200 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แถบรัดแขนที่เล็กเกินไปทำให้ประเมินความดันโลหิตสูงเกินจริง ส่วนที่ใหญ่เกินไปทำให้ประเมินต่ำเกินจริง ถุงลมควรครอบคลุมประมาณ 80% ของเส้นรอบวงแขน

คำตอบ

C · ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Serious reactions often happen early in a transfusion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Severe reactions, such as ABO incompatibility and anaphylaxis, often appear soon after starting. Observations before, at about 15 minutes and at the end, plus close watching, allow early action.

คำตอบ

A · Serious reactions often happen early in a transfusion
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · เพื่อให้แยกชื่อยาที่เขียนคล้ายกันได้ง่ายขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเขียนแบบ Tall Man ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่กับตัวอักษรที่ต่างกันของชื่อที่คล้ายกัน เพื่อให้บุคลากรสังเกตความแตกต่างเมื่ออ่านฉลาก หน้าจอ และคำสั่ง

คำตอบ

A · เพื่อให้แยกชื่อยาที่เขียนคล้ายกันได้ง่ายขึ้น
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Clarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bedside handoff lets patients correct errors. The nurse asks about the reaction, updates the record and alerts the prescriber and pharmacy so current and future orders can be checked.

คำตอบ

B · Clarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · A parent of a 6-week-old with a temperature of 38.3 °C

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A fever in an infant under about 3 months old needs urgent assessment, because serious bacterial infection is more likely and signs can be subtle. The other calls are routine.

คำตอบ

D · A parent of a 6-week-old with a temperature of 38.3 °C
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Disseminated intravascular coagulation (DIC)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In DIC, widespread clotting uses up platelets and clotting factors, causing bleeding from many sites. It is a serious complication of sepsis that needs urgent escalation.

คำตอบ

A · Disseminated intravascular coagulation (DIC)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · สมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

1,200 − 2,300 = −1,100 mL สมดุลติดลบหมายถึงสูญเสียของเหลวมากกว่าได้รับ ซึ่งอาจทำให้ขาดน้ำ

คำตอบ

C · สมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Standard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Standard SpO2 can appear normal despite severe tissue hypoxia. Carboxyhaemoglobin is measured on a blood gas, and high-concentration oxygen is given.

คำตอบ

A · Standard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ประมาณ 1 g/dL (10 g/L)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้ใหญ่ขนาดตัวเฉลี่ยที่ไม่มีเลือดออกหรือเม็ดเลือดแดงแตกต่อเนื่อง เม็ดเลือดแดงหนึ่งยูนิตเพิ่มฮีโมโกลบินประมาณ 1 g/dL (และฮีมาโทคริตประมาณ 3%) หากเพิ่มขึ้นน้อยกว่านี้บ่งชี้ว่ายังมีการเสียเลือดหรือการทำลายเม็ดเลือดแดงต่อเนื่องตรวจสอบกับ: Blood Transfusion · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

C · ประมาณ 1 g/dL (10 g/L)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

KDIGO นิยาม AKI ว่าเป็นครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL (26.5 µmol/L) ภายใน 48 ชั่วโมง เพิ่มเป็น 1.5 เท่าของค่าพื้นฐานภายใน 7 วัน หรือปริมาณปัสสาวะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h นาน 6 ชั่วโมง ผลที่อยู่ในช่วงอ้างอิงก็ยังอาจเป็นการเพิ่มขึ้นที่มีนัยสำคัญได้

คำตอบ

B · การบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ลดการผลิตกลูโคสโดยตับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมตฟอร์มินลดการสร้างกลูโคสใหม่ในตับเป็นหลักและเพิ่มความไวต่ออินซูลิน เพราะไม่กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน จึงไม่ค่อยเกิดน้ำตาลต่ำเมื่อใช้ลำพัง

คำตอบ

B · ลดการผลิตกลูโคสโดยตับ
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · เพิ่มเป็นสองเท่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ครึ่งชีวิตเป็นสัดส่วนตรงกับ Vd และผกผันกับการกวาดล้าง การกวาดล้างลดลงครึ่งหนึ่งทำให้ครึ่งชีวิตเพิ่มเป็นสองเท่า ยาจึงสะสมและใช้เวลานานขึ้นในการถึงภาวะคงที่

คำตอบ

B · เพิ่มเป็นสองเท่า
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ST ต่ำลงแนวราบหรือลาดลงที่เกิดขึ้นใหม่ระหว่างเจ็บบ่งชี้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เช่น ใน unstable angina หรือ NSTEMI ต้องรายงานทันทีและทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจกับโทรโปนินต่อเนื่อง ST ต่ำลงยังอาจสะท้อนการเปลี่ยนแปลงแบบกลับด้าน (reciprocal change) ตรงข้ามกับ STEMI

คำตอบ

D · กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ประเมินผู้ป่วยและดูดเสมหะหากมีเสมหะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณเตือนความดันสูงเกิดจากเสมหะ การไอ การกัดท่อ สายหักงอ หรือหลอดลมหดเกร็ง เมื่อได้ยินเสียงเสมหะ การดูดเสมหะเป็นขั้นตอนแรกที่สมเหตุสมผลหลังการประเมินอย่างรวดเร็ว สัญญาณเตือนความดันต่ำบ่งชี้ว่ามีรอยรั่วหรือหลุดการเชื่อมต่อ ห้ามปิดสัญญาณเตือนโดยไม่หาสาเหตุ

คำตอบ

B · ประเมินผู้ป่วยและดูดเสมหะหากมีเสมหะ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ให้ของว่างคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์นานกว่า เช่น แซนด์วิช

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อกลูโคสสูงกว่า 4 mmol/L คาร์โบไฮเดรตที่ออกฤทธิ์นานกว่า (หรือมื้ออาหารถัดไปหากถึงเวลา) ป้องกันการกลับเป็นซ้ำ ควรระบุและบันทึกสาเหตุของน้ำตาลต่ำ และทบทวนแผนการรักษาหากเกิดซ้ำ

คำตอบ

A · ให้ของว่างคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์นานกว่า เช่น แซนด์วิช
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่องมักเกิดจากสมองกลีบขมับ กินเวลาประมาณหนึ่งถึงสองนาที มีอาการทำซ้ำโดยไม่รู้ตัว เช่น ขมุบขมิบปากและคลำไปมา และตามด้วยอาการสับสน อาการชักแบบเหม่อสั้นกว่าและไม่มีระยะหลังชัก

คำตอบ

C · อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณของแผลไหม้ติดเชื้อได้แก่ แผลกลายเป็นแผลไหม้ที่ลึกขึ้น มีสีคล้ำหรือเขียวใหม่ ปวดมากขึ้น สารคัดหลั่งมีกลิ่นเหม็น รอยแดงลามออก และอาการทั้งระบบ เช่น ไข้หรือหัวใจเต้นเร็ว

คำตอบ

A · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · รายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผิวหนังลอกแบบเปียกเป็นปฏิกิริยาทางผิวหนังจากรังสีที่รุนแรงกว่า แจ้งทีมรังสีรักษา รักษาบริเวณนั้นให้สะอาดและปิดด้วยวัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล หลีกเลี่ยงกาวบนผิวหนัง และให้ยาแก้ปวด เฝ้าระวังการติดเชื้อ

คำตอบ

C · รายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · They usually rise, so levels are checked early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Levothyroxine needs usually rise in pregnancy. Thyroid function is checked as soon as pregnancy is confirmed and regularly afterwards, because untreated hypothyroidism can affect fetal brain development.

คำตอบ

B · They usually rise, so levels are checked early
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · "Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Human milk, including expressed or donor milk, reduces the risk of necrotising enterocolitis and infection in preterm babies. It does not remove the need for other monitoring.

คำตอบ

C · "Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Small pieces of soft cooked vegetables

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Round, firm foods such as whole grapes, nuts and popcorn can block a young child's airway. Soft foods cut into small pieces are safer, and children should always sit down and be supervised while eating.

คำตอบ

C · Small pieces of soft cooked vegetables
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · A secondary bacterial skin infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A new fever and spreading redness, heat, swelling and pain around chickenpox lesions suggest secondary bacterial infection, such as with group A streptococcus, which can become serious. The child needs prompt medical review.

คำตอบ

C · A secondary bacterial skin infection
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · สับสน เดินเซ และการเคลื่อนไหวของตาผิดปกติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พบครบทั้งสามอย่างในผู้ป่วยเพียงบางราย จึงให้ไทอามีนแก่ทุกคนที่มีความเสี่ยง หากไม่รักษาอาจพัฒนาเป็นกลุ่มอาการคอร์ซาคอฟ

คำตอบ

C · สับสน เดินเซ และการเคลื่อนไหวของตาผิดปกติ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเสียชีวิตระหว่างการผูกยึดมักเกิดจากปัญหาการหายใจ การพูดคุยทบทวนถึงเหตุผลทำภายหลังเมื่อผู้ป่วยสงบ การเฝ้าติดตามการหายใจ ทางเดินหายใจ การไหลเวียนเลือด ผิวหนัง และสภาพจิตใจอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งจำเป็น และยุติการผูกยึดทันทีที่ปลอดภัย

คำตอบ

D · การหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.16 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

12 oz/16 = 0.75 lb
4 + 0.75 = 4.75 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 4.75/2.2 = 2.159 ≈ 2.16 kg

คำตอบ

m = 2.16 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 2

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

5 mL × 3 × 7 = 105 mL

จำนวนขวด

105/100 = 1.05 → N = 2

คำตอบ

N = 2
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·6 = 12 mg

ปริมาตร

V = 12/10 = 1.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 20 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

25000/1000 = 25 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 500/25 = 20 mL/h

คำตอบ

R = 20 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 44.44 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/12 = 41.67 mL/h

อัตราใหม่

R = 400/9 = 44.44 mL/h

คำตอบ

R = 44.44 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

20·60/20 = 60 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 300/60 = 5 h

คำตอบ

t = 5 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 955 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 240 + 240 + 200 = 680 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·12 = 960 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1690 mL

สารน้ำออกรวม

325 + 150 + 200 + 60 = 735 mL

ดุล

B = 1690 − 735 = 955 mL

คำตอบ

B = 955 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 200 = 800 mL

เวลา

t = 800/150 = 5.333 ≈ 5.3 h

คำตอบ

t = 5.3 h

นั่นคือประมาณ 5 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 02:20

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 12

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 1 + 4 + 1 + 2 + 1 = 12

คำตอบ

B = 12
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ไม่เสี่ยง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 3 + 2 + 4 + 4 + 3 = 20

ระดับความเสี่ยง

20 → ไม่เสี่ยง

คำตอบ

ไม่เสี่ยง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions