ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How can nurses help patients sleep better on a hospital ward at night?

  1. AGive every patient a sleeping tablet
  2. BKeep the main lights on so staff can see clearly
  3. CDo routine tasks such as bed changes at midnight while it is quiet
  4. DGroup care and observations so patients are disturbed less often
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ภายใต้ Mental Capacity Act 2005 (อังกฤษและเวลส์) ข้อใดเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบว่าบุคคลตัดสินใจได้หรือไม่?

  1. Aการตัดสินใจของเขาสอดคล้องกับคำแนะนำของแพทย์และทีมดูแลหรือไม่
  2. Bเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นสมองเสื่อมหรือไม่
  3. Cเขาสามารถเข้าใจ จดจำ และชั่งน้ำหนักข้อมูล และสื่อสารการตัดสินใจได้หรือไม่
  4. Dเขามีอายุเกิน 65 ปีหรือไม่
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has received oral radioactive iodine therapy. Which precaution is usually taken?

  1. ALimit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
  2. BPlace the patient on droplet precautions with a surgical mask
  3. CLet the patient share a bathroom with other patients
  4. DEncourage pregnant visitors to sit close to the patient to give emotional support
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse caring for a patient with influenza on droplet precautions will assist with an aerosol-generating procedure, such as bronchoscopy. What change in PPE is needed?

  1. ANo change, because influenza only needs droplet precautions
  2. BWear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask
  3. CWear gloves only, because the procedure is short
  4. DWear two surgical masks, one on top of the other, for the length of the procedure
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

คำสั่งถึงผู้ช่วยพยาบาลข้อใดชัดเจนที่สุด?

  1. A"ถ้ามีอะไรดูผิดปกติกับคุณลีตอนที่คุณอยู่ในห้องก็บอกฉันด้วย"
  2. B"วัดสัญญาณชีพคุณลีสักเมื่อไรก็ได้ก่อนเที่ยงแล้วเขียนลงเวชระเบียนให้ฉัน"
  3. C"ช่วยดูคุณลีเช้านี้ แล้วบอกฉันว่าเขาเป็นอย่างไรบ้าง"
  4. D"วัดความดันโลหิตของคุณลีตอน 10:00 และบอกฉันทันทีถ้าซิสโตลิกต่ำกว่า 100"
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Six hours after surgery, a patient has not passed urine, feels the urge to go and has a firm swelling above the pubic bone. What is the most likely problem?

  1. AA normal effect of the anesthetic
  2. BDehydration from fasting before surgery
  3. CUrinary retention
  4. DAcute kidney injury with no urine made
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which advice is important for a patient on long-term oral corticosteroids?

  1. ADo not stop them suddenly
  2. BTake them only when symptoms flare
  3. CDouble the dose if a dose is missed
  4. DTake them on an empty stomach at night
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a single hot, swollen, very painful knee and a fever. Why is urgent joint aspiration important?

  1. ATo rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint
  2. BTo prevent osteoporosis
  3. CTo measure the patient's cholesterol
  4. DTo check for rheumatoid arthritis antibodies in the joint fluid
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยภาวะสมองผิดปกติจากโรคตับ (hepatic encephalopathy) ได้รับแลคทูโลส (lactulose) ข้อสังเกตใดแสดงได้ดีที่สุดว่าการรักษาได้ผล?

  1. Aไม่ถ่ายอุจจาระ 2 วันและนอนหลับสงบ
  2. Bถ่ายเหลวหกถึงแปดครั้งต่อวันร่วมกับเวียนศีรษะ
  3. Cแอมโมเนียในซีรั่มสูงขึ้นร่วมกับอาการมือสั่นกระพือ (flapping tremor) ที่ช้าลง
  4. Dถ่ายอุจจาระนิ่มสองถึงสามครั้งต่อวันและคิดได้ชัดเจนขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลควรดำเนินการกับผลของผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aฮีโมโกลบิน 9.6 g/dL (96 g/L) ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่อาการคงที่
  2. Bเฟอร์ริติน 15 ng/mL ในผู้ป่วยที่สบายดีซึ่งทราบว่าเป็นโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กและรับประทานธาตุเหล็กอยู่
  3. Cฮีโมโกลบิน 6.4 g/dL (64 g/L) ร่วมกับเจ็บหน้าอกใหม่และชีพจร 124/min
  4. Dเกล็ดเลือด 140 × 10³/µL ในผู้ป่วยโรคตับเรื้อรังระดับเล็กน้อย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผลข้างเคียงทั่วไปข้อใดเป็นลักษณะของยายับยั้ง ACE?

  1. Aหัวใจเต้นช้า
  2. Bไอแห้ง
  3. Cน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dข้อเท้าบวมจากหลอดเลือดขยาย
12.เภสัชวิทยายาก

Why may omeprazole be avoided in a patient taking clopidogrel?

  1. AIt increases clopidogrel absorption from the gut and causes bleeding
  2. BIt binds clopidogrel in the stomach and makes it insoluble
  3. CIt speeds up kidney excretion of clopidogrel
  4. DIt inhibits CYP2C19, so less clopidogrel is converted to its active form
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยมาถึงด้วยอาการเจ็บหน้าอกที่สงสัยว่าเกิดจากหัวใจ ควรบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead ภายในเวลาเท่าใด?

  1. Aภายในประมาณ 10 นาทีหลังมาถึง
  2. Bภายใน 2 ชั่วโมงหลังมาถึง
  3. Cหลังจากมีผลโทรโปนินเท่านั้น
  4. Dในเช้าวันถัดไป
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังผ่าตัดสะโพก ผู้ป่วยหายใจลำบากและวิตกกังวลอย่างกะทันหัน อัตราการเต้นของหัวใจ 124/นาที SpO₂ 86% ขณะหายใจอากาศปกติ และเจ็บแปลบเวลาหายใจ เสียงปอดปกติ พยาบาลควรทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aให้ออกซิเจน จัดให้นั่ง เรียกให้มาตรวจด่วน และอยู่กับผู้ป่วย
  2. Bให้ยาระงับประสาทเพื่อลดความวิตกกังวลและประเมินซ้ำในหนึ่งชั่วโมง
  3. Cจัดให้ผู้ป่วยนอนราบและยกขาทั้งสองข้างบนหมอน
  4. Dพาผู้ป่วยเดินรอบหอผู้ป่วยเพื่อให้หายใจดีขึ้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับอินซูลินพื้นฐานออกฤทธิ์ยาว เช่น กลาร์จีน ถูกต้อง?

  1. Aให้หลังมื้ออาหารมื้อใหญ่เท่านั้นเพื่อครอบคลุมคาร์โบไฮเดรต
  2. Bผสมกับอินซูลินออกฤทธิ์เร็วในกระบอกฉีดเดียวกัน
  3. Cมีจุดออกฤทธิ์สูงสุดชัดเจนประมาณ 30 นาทีหลังฉีด
  4. Dในเบาหวานชนิดที่ 1 ให้ต่อแม้ผู้ป่วยไม่ได้รับประทานอาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินหยดทางหลอดเลือดดำแบบปรับอัตราตามค่ากลูโคส (variable rate) ต้องงดน้ำงดอาหารทางปาก เหตุใดจึงมักให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำที่มีกลูโคสควบคู่กัน?

  1. Aเพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำขณะที่อินซูลินกำลังหยดอยู่
  2. Bเพื่อทดแทนโพแทสเซียมที่สูญเสียจากเซลล์
  3. Cเพื่อไม่ให้อินซูลินติดกับสายให้สารน้ำ
  4. Dเพื่อเร่งการออกฤทธิ์ของอินซูลินในกล้ามเนื้อ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงไม่ใช้การทดสอบ "วูบ" เพื่อตรวจตำแหน่งสายให้อาหารทางจมูกอีกต่อไป?

  1. Aอากาศทำให้สายอุดตันเสมอ
  2. Bต้องใช้เครื่องเอกซเรย์ข้างเตียง
  3. Cการทดสอบเจ็บเกินกว่าที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะทนได้
  4. Dอาจได้ยินเสียงอากาศแม้สายอยู่ในปอด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผลเลือดก่อนผ่าตัดใดที่พยาบาลควรรายงานทีมก่อนการผ่าตัดแบบนัดหมาย?

  1. Aโพแทสเซียม 2.9 mmol/L
  2. Bกลูโคสขณะอดอาหาร 5.4 mmol/L (97 mg/dL)
  3. Cฮีโมโกลบิน 138 g/L (13.8 g/dL) ในผู้ชาย
  4. Dโซเดียม 139 mmol/L
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which statement describes the "4 Ts" causes of postpartum haemorrhage?

  1. ATone, trauma, tissue and thrombin
  2. BTemperature, tachycardia, tears and time
  3. CTrauma, tension, temperature and thrombosis
  4. DTone, tachycardia, transfusion and tissue
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A breastfeeding mother has a hard, tender lump in one breast without fever. She feels well. What is the most likely cause and the best advice?

  1. AA blocked duct; keep feeding and vary positions
  2. BMastitis; stop feeding from that breast
  3. CA breast abscess; stop breastfeeding completely
  4. DBreast cancer; stop breastfeeding at once
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

If the MMR and varicella vaccines are not given on the same day, what is the general rule?

  1. AGive the second within 24 hours of the first
  2. BSeparate them by at least 4 weeks
  3. CSeparate them by at least 1 week
  4. DNever give both vaccines in the same year
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child with a central venous catheter for chemotherapy develops fever and rigors shortly after the line is flushed. What should the nurse suspect?

  1. AAn allergy to the saline flush
  2. BA normal reaction to the chemotherapy
  3. CA catheter-related bloodstream infection
  4. DA blocked line that needs more forceful flushing
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เพิ่งรับใหม่พูดว่า "ฉันไม่อยากคุยกับใคร" แนวทางการพยาบาลเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aถามคำถามตรง ๆ ต่อเนื่องจนกว่าเขาจะตอบ
  2. Bปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่ตามลำพังจนกว่าเขาจะขอคุย
  3. Cบอกผู้ป่วยว่าต้องพูดคุยจึงจะได้จำหน่าย
  4. Dอยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยพูดว่า "เจ้านายไม่ทักทายฉันเมื่อเช้านี้ เธอต้องคิดว่าฉันไร้ประโยชน์แน่ ๆ" ความคิดบิดเบือนแบบใดที่แสดงออกมา และการตอบสนองทางการพยาบาลใดเป็นประโยชน์?

  1. Aการคิดแบบขาวหรือดำ (all-or-nothing thinking) เห็นด้วยว่าเจ้านายไม่ยุติธรรม
  2. Bการโทษตนเองเกินจริง (personalisation) แนะนำให้ผู้ป่วยขอเปลี่ยนผู้จัดการ
  3. Cการคิดถึงผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุด (catastrophising) บอกผู้ป่วยว่าเธอจะไม่ถูกไล่ออกอย่างแน่นอน
  4. Dการอ่านใจผู้อื่น (mind reading) ถามว่ามีเหตุผลอื่นใดอีกที่อาจอธิบายพฤติกรรมของเจ้านาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
194.955 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 194.955 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

194.955 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0021:1500:15t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 21:15 และเสร็จเวลา 00:15 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

21:1500:15
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
10%50 mLm = ? mg

ในสารละลาย 10% (w/v) ปริมาตร 50 mL มียา m กี่มิลลิกรัม

10% w/v50 mL
m = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1200 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1200 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL20 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL3 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
300 mL15 gtt/mL28 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 28 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

28 gtt/min15 gtt/mL300 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม240 mLเยลลี่100 mLน้ำ200 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ350 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

นม: 240 mLเยลลี่: 100 mLน้ำ: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 60 mL/hเริ่ม 09:00tทั้งหมด​ = ? h100 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 09:00 ที่ 100 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 60 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL100 mL/h · 2 h60 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ไม่ส่งเสียงใด ๆ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 24/นาที SpO₂ 89% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 24SpO₂ 89%อากาศSBP 136HR 76AT 37.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Group care and observations so patients are disturbed less often

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clustering care, dimming lights, reducing noise and offering eye masks or earplugs improve sleep. Sedatives carry risks and are not routine.

คำตอบ

D · Group care and observations so patients are disturbed less often
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เขาสามารถเข้าใจ จดจำ และชั่งน้ำหนักข้อมูล และสื่อสารการตัดสินใจได้หรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บุคคลขาดความสามารถในการตัดสินใจเรื่องหนึ่งหากเพราะความบกพร่องของจิตใจหรือสมอง เขาไม่สามารถเข้าใจ จดจำ ใช้ หรือชั่งน้ำหนักข้อมูล หรือสื่อสารการตัดสินใจได้ ทางเลือกที่ไม่ฉลาดไม่ได้แสดงว่าขาดความสามารถด้วยตัวมันเอง

คำตอบ

C · เขาสามารถเข้าใจ จดจำ และชั่งน้ำหนักข้อมูล และสื่อสารการตัดสินใจได้หรือไม่
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Radioactive iodine is excreted in urine, sweat and saliva, so the patient is usually in a private room with their own bathroom. Staff limit time near them, use distance and follow policy for body fluids and waste.

คำตอบ

A · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Wear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aerosol-generating procedures can spread influenza in small particles that a surgical mask does not filter well. Staff wear a fit-tested respirator (N95 in the US, FFP3 in the UK), eye protection, gown and gloves, and the number of people in the room is kept low.

คำตอบ

B · Wear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · "วัดความดันโลหิตของคุณลีตอน 10:00 และบอกฉันทันทีถ้าซิสโตลิกต่ำกว่า 100"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คำสั่งที่ดีที่สุดบอกชัดเจนว่าต้องทำอะไร เมื่อไร และค่าใดที่ต้องรายงานทันที คำสั่งอื่นปล่อยให้ผู้ช่วยเดาว่าอะไรสำคัญ

คำตอบ

D · "วัดความดันโลหิตของคุณลีตอน 10:00 และบอกฉันทันทีถ้าซิสโตลิกต่ำกว่า 100"
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Urinary retention

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An urge to void with a palpable bladder points to retention, not reduced urine production. The nurse confirms with a bladder scan if available and follows the prescribed plan, such as catheterization.

คำตอบ

C · Urinary retention
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Do not stop them suddenly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Long-term steroids suppress the adrenal glands, so stopping suddenly can cause adrenal crisis. Patients should carry a steroid alert card or medical ID and follow sick-day guidance.

คำตอบ

A · Do not stop them suddenly
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Septic arthritis can destroy cartilage within days. Aspiration allows microscopy and culture, and helps distinguish infection from crystal arthritis such as gout.

คำตอบ

A · To rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ถ่ายอุจจาระนิ่มสองถึงสามครั้งต่อวันและคิดได้ชัดเจนขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แลคทูโลสทำให้ลำไส้ใหญ่เป็นกรด จับแอมโมเนียไว้ และเร่งการกำจัดออก เป้าหมายจึงมักเป็นอุจจาระนิ่มประมาณ 2–3 ครั้งต่อวันพร้อมสภาพจิตใจที่ดีขึ้น แลคทูโลสมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียรุนแรง ขาดน้ำ และสูญเสียอิเล็กโทรไลต์ตรวจสอบกับ: Lactulose · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · ถ่ายอุจจาระนิ่มสองถึงสามครั้งต่อวันและคิดได้ชัดเจนขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ฮีโมโกลบิน 6.4 g/dL (64 g/L) ร่วมกับเจ็บหน้าอกใหม่และชีพจร 124/min

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โลหิตจางรุนแรงร่วมกับเจ็บหน้าอกและหัวใจเต้นเร็วบ่งชี้ว่าหัวใจได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ซึ่งต้องดำเนินการเร่งด่วน มักรวมถึงการให้เลือด ผลอื่นผิดปกติเล็กน้อยแต่เป็นสิ่งที่คาดไว้หรือคงที่ตรวจสอบกับ: Anemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

C · ฮีโมโกลบิน 6.4 g/dL (64 g/L) ร่วมกับเจ็บหน้าอกใหม่และชีพจร 124/min
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ไอแห้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE ยังสลายแบรดีไคนินด้วย เมื่อถูกยับยั้ง แบรดีไคนินจะสะสมในทางเดินหายใจและทำให้ผู้ป่วยบางรายไอแห้งต่อเนื่อง

คำตอบ

B · ไอแห้ง
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · It inhibits CYP2C19, so less clopidogrel is converted to its active form

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clopidogrel must be activated by liver enzymes, mainly CYP2C19. Omeprazole inhibits this enzyme and can reduce its antiplatelet effect, so another acid suppressant may be chosen.

คำตอบ

D · It inhibits CYP2C19, so less clopidogrel is converted to its active form
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ภายในประมาณ 10 นาทีหลังมาถึง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ควรบันทึกและแปลผลคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead ภายในประมาณ 10 นาทีหลังพบผู้ป่วยครั้งแรก เพราะ STEMI ต้องการการทำให้เลือดไหลเวียนกลับโดยทันที ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจซ้ำหากอาการเจ็บเปลี่ยนไปหรือยังเจ็บต่อเนื่อง ผลโทรโปนินใช้เวลานานกว่าและไม่ควรทำให้การทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจล่าช้า

คำตอบ

A · ภายในประมาณ 10 นาทีหลังมาถึง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ให้ออกซิเจน จัดให้นั่ง เรียกให้มาตรวจด่วน และอยู่กับผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หายใจลำบากเฉียบพลัน หัวใจเต้นเร็ว เจ็บเวลาหายใจ และขาดออกซิเจนหลังผ่าตัดกระดูก บ่งชี้ลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดปอด การปฏิบัติทันทีคือการดูแลประคับประคอง ได้แก่ ออกซิเจนตามความอิ่มตัวเป้าหมาย จัดท่านั่งตัวตรงหากความดันโลหิตเอื้ออำนวย รายงานต่อทันที และเฝ้าติดตามต่อเนื่อง ตามด้วยการตรวจเพิ่มเติมและยาต้านการแข็งตัวของเลือดตามที่สั่ง ยาระงับประสาทอาจบดบังอาการแย่ลงและกดการหายใจ

คำตอบ

A · ให้ออกซิเจน จัดให้นั่ง เรียกให้มาตรวจด่วน และอยู่กับผู้ป่วย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ในเบาหวานชนิดที่ 1 ให้ต่อแม้ผู้ป่วยไม่ได้รับประทานอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินพื้นฐานครอบคลุมความต้องการพื้นฐานและมีรูปแบบการออกฤทธิ์ราบเรียบ ในเบาหวานชนิดที่ 1 ต้องให้ต่อระหว่างเจ็บป่วยหรืออดอาหาร (อาจปรับขนาด) เพื่อป้องกัน DKA ห้ามผสมกลาร์จีนกับอินซูลินชนิดอื่น

คำตอบ

D · ในเบาหวานชนิดที่ 1 ให้ต่อแม้ผู้ป่วยไม่ได้รับประทานอาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำขณะที่อินซูลินกำลังหยดอยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อไม่ได้รับประทานอาหาร การหยดอินซูลินอาจดันกลูโคสให้ต่ำเกินไป จึงให้สารน้ำที่มีกลูโคสเป็นสารตั้งต้นควบคู่ไปกับอินซูลิน และตรวจกลูโคสทุกชั่วโมงเพื่อปรับอัตราการหยด

คำตอบ

A · เพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำขณะที่อินซูลินกำลังหยดอยู่
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · อาจได้ยินเสียงอากาศแม้สายอยู่ในปอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฟังเสียงอากาศที่ฉีดเข้าไปไม่สามารถแยกกระเพาะอาหารจากปอดหรือหลอดอาหารได้ และสายที่อยู่ผิดตำแหน่งเคยทำให้เสียชีวิต จึงใช้การตรวจ pH ของสิ่งที่ดูดออกมาหรือการเอกซเรย์แทน

คำตอบ

D · อาจได้ยินเสียงอากาศแม้สายอยู่ในปอด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · โพแทสเซียม 2.9 mmol/L

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมปกติอยู่ที่ประมาณ 3.5–5.0 mmol/L ภาวะโพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงของหัวใจเต้นผิดจังหวะระหว่างการดมยาและต้องแก้ไขก่อนการผ่าตัดแบบนัดหมาย ผลอื่น ๆ อยู่ในช่วงปกติ

คำตอบ

A · โพแทสเซียม 2.9 mmol/L
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Tone, trauma, tissue and thrombin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The 4 Ts are tone (atony), trauma (tears, haematomas, rupture), tissue (retained placenta or clots) and thrombin (clotting disorders). Tone is the most common cause.

คำตอบ

A · Tone, trauma, tissue and thrombin
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · A blocked duct; keep feeding and vary positions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A tender lump without fever usually means a blocked duct. Frequent feeding, varied positions and gentle care help clear it. Fever, redness and flu-like symptoms suggest mastitis, which also usually allows continued feeding.

คำตอบ

A · A blocked duct; keep feeding and vary positions
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Separate them by at least 4 weeks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Two live injected vaccines are given either on the same day or at least 4 weeks apart. A shorter gap can reduce the immune response to the second vaccine.

คำตอบ

B · Separate them by at least 4 weeks
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · A catheter-related bloodstream infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever and rigors linked to flushing or use of a central line strongly suggest line infection. Blood cultures are taken (often from the line and a peripheral vein) and IV antibiotics are started urgently, especially if the child is neutropenic.

คำตอบ

C · A catheter-related bloodstream infection
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · อยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดต่อสั้น ๆ บ่อย ๆ และคาดเดาได้แสดงถึงการยอมรับ และช่วยสร้างความไว้วางใจ การบังคับให้พูดคุยเพิ่มความวิตกกังวล ส่วนการปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่ตามลำพังอาจตอกย้ำการแยกตัว

คำตอบ

D · อยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การอ่านใจผู้อื่น (mind reading) ถามว่ามีเหตุผลอื่นใดอีกที่อาจอธิบายพฤติกรรมของเจ้านาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

mind reading คือการสันนิษฐานความคิดของผู้อื่นโดยไม่มีหลักฐาน การสำรวจคำอธิบายอื่น เช่น เจ้านายกำลังยุ่ง ช่วยให้ผู้ป่วยทดสอบความคิดนั้นและลดความทุกข์ใจ

คำตอบ

D · การอ่านใจผู้อื่น (mind reading) ถามว่ามีเหตุผลอื่นใดอีกที่อาจอธิบายพฤติกรรมของเจ้านาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 195 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

194.955 → 4

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

194.955 → 9
9 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 4 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (55) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 195 gtt/min

คำตอบ

x = 195 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 3 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

21:15 → 24:00 = 165 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 00:15 = 15 min

รวม

165 + 15 = 180 min
t = 180/60 = 3 h

คำตอบ

t = 3 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: m = 5000 mg

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

10% = 10 g/100 mL = 100 mg/mL

มวลของยา

m = 100·50 = 5000 mg

คำตอบ

m = 5000 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.12 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 1200/10000 = 0.12 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.12 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 28 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 250·20/180 = 27.78 ≈ 28 gtt/min

คำตอบ

R = 28 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 28 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2.7 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

28·60/15 = 112 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 300/112 = 2.679 ≈ 2.7 h

คำตอบ

t = 2.7 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1090 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 240 + 100 + 200 = 540 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1090 mL

คำตอบ

I = 1090 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

100·2 = 200 mL
500 − 200 = 300 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

300/60 = 5 h

เวลารวม

t = 2 + 5 = 7 h

คำตอบ

t = 7 h

นั่นคือประมาณ 7 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 16:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ไม่ส่งเสียงใด ๆ → 1
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 2 + 1 + 3 = 6

ความรุนแรง

GCS 6 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 24/min → 2
SpO₂ 89% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.0 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions