ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

What makes "Risk for falls" a risk nursing diagnosis rather than an actual one?

  1. AThe patient has already fallen several times
  2. BThe doctor has confirmed the diagnosis with tests and a scan
  3. CThe problem can never be prevented
  4. DThe fall has not happened yet, but risk factors are present
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which postoperative finding should be reported most urgently?

  1. APain score of 4/10 at the wound site when moving
  2. BTemperature 37.4 °C on the first day
  3. CUrine output of 50 mL in the last hour
  4. DRespiratory rate 8/min and difficult to rouse
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient on contact precautions must be taken to another department for a test. What is correct?

  1. APut the patient in a separate elevator with the doors open
  2. BHave the patient wear an N95 respirator during transport
  3. CCover wounds, give the patient a clean gown and tell the receiving department
  4. DCancel the test until the precautions are no longer needed, however urgent it is
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Only one airborne infection isolation room (negative pressure) is free. Which newly admitted patient should be placed in it?

  1. AA patient with an MRSA wound infection
  2. BA patient with suspected active pulmonary tuberculosis
  3. CA patient with C. difficile diarrhea
  4. DA patient with confirmed seasonal influenza and a cough
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A parent calls to say their toddler has just swallowed drain cleaner. What should the nurse advise?

  1. AMake the child vomit straight away to bring up the chemical
  2. BDo not make the child vomit; call poison control or emergency services now
  3. CGive a large glass of fizzy drink or milk to dilute the cleaner before calling anyone
  4. DWait to see whether the child develops any symptoms first
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A toddler with tetralogy of Fallot becomes very blue and breathless while crying. What should the nurse do first?

  1. AGive a large drink of water to calm the child
  2. BEncourage the child to keep crying to open the lungs
  3. CLay the child flat on their back
  4. DPlace the child in a knee-to-chest position
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why can a very low serum albumin contribute to oedema?

  1. AIt increases the number of red cells
  2. BIt makes the kidneys retain potassium
  3. CIt lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
  4. DIt raises the blood pressure in the capillaries and pushes fluid out
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why might a patient with diabetes who takes a beta-blocker not notice hypoglycaemia early?

  1. ABeta-blockers raise blood glucose, so true hypoglycaemia cannot happen at all
  2. BBeta-blockers can mask warning signs such as tremor and a fast heart rate
  3. CBeta-blockers make the patient sleep through the night
  4. DBeta-blockers stop the liver from responding to insulin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

น้ำตาลขณะอดอาหารของผู้ป่วยวันนี้คือ 98 mg/dL (5.4 mmol/L) แต่ HbA1c คือ 8.9% (74 mmol/mol) การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aผลที่ดีของวันนี้แสดงว่าเบาหวานควบคุมได้ดี
  2. Bการควบคุมน้ำตาลไม่ดีในช่วง 2–3 เดือนที่ผ่านมา
  3. Cผู้ป่วยไม่ได้เป็นเบาหวาน
  4. DHbA1c สะท้อนเพียง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

แคลเซียมรวมของผู้ป่วยคือ 7.6 mg/dL และอัลบูมิน 2.0 g/dL เมื่อใช้การแก้ค่าที่นิยมใช้ (บวก 0.8 mg/dL สำหรับอัลบูมินที่ต่ำกว่า 4.0 ทุก 1 g/dL) แคลเซียมที่แก้ค่าแล้วคือเท่าใด?

  1. A11.6 mg/dL สูงกว่าช่วงปกติ
  2. B7.6 mg/dL ต่ำกว่าช่วงปกติ
  3. C9.2 mg/dL อยู่ในช่วงปกติ
  4. D6.0 mg/dL ต่ำกว่าช่วงปกติมาก
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ยาตัวหนึ่งยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 ในตับ จะเกิดอะไรขึ้นกับยาตัวที่สองที่เมแทบอลิซึมโดย CYP3A4 เป็นหลัก?

  1. Aระดับในพลาสมาลดลง จึงอาจหมดฤทธิ์ที่ขนาดยาปกติ
  2. Bระดับในพลาสมาสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง
  3. Cไม่มีอะไร เพราะเอนไซม์ไม่ส่งผลต่อยาอื่น
  4. Dถูกขับออกทางไตเร็วขึ้น
12.เภสัชวิทยายาก

An older patient on amlodipine develops ankle swelling and is prescribed furosemide. She then becomes dizzy and falls. What does this sequence illustrate?

  1. ADrug tolerance
  2. BEnzyme induction
  3. CA prescribing cascade
  4. DA type B allergic reaction
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานกำลังจะเริ่มยาต้านเบต้า พยาบาลควรให้คำแนะนำอะไรเกี่ยวกับภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycaemia)?

  1. Aสัญญาณเตือนบางอย่าง เช่น หัวใจเต้นเร็ว อาจถูกบดบัง
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำจะทำให้ชีพจรช้าและเบามากเสมอ
  3. Cควรหยุดอินซูลินขณะที่รับประทานยาต้านเบต้า
  4. Dยาต้านเบต้าจะป้องกันการเกิดน้ำตาลในเลือดต่ำได้ทุกครั้ง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจ (stent) หลัง NSTEMI ถามว่าเหตุใดจึงต้องรับประทานยาต้านเกล็ดเลือดสองตัว คำตอบใดแม่นยำที่สุด?

  1. Aยาตัวที่สองปกป้องเยื่อบุกระเพาะอาหารจากแอสไพริน
  2. Bยาตัวที่สองละลายลิ่มเลือดที่ทำให้เกิดหัวใจวายครั้งแรก
  3. Cยาทั้งสองลดคอเลสเตอรอลจึงไม่เกิดการอุดตันใหม่
  4. Dปิดกั้นสองทางเดิน ช่วยปกป้องขดลวด แต่ความเสี่ยงเลือดออกสูงขึ้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลังการตัดชิ้นเนื้อไต (kidney biopsy) การสังเกตใดสำคัญที่สุด?

  1. Aอุณหภูมิทุกสี่ชั่วโมงเท่านั้น
  2. Bสัญญาณของเลือดออก เช่น ปัสสาวะเป็นเลือดและชีพจรเร็วขึ้น
  3. Cความอยากอาหารในมื้อถัดไป
  4. Dสีผิวบนใบหน้าของผู้ป่วย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 อาเจียนอยู่ที่บ้าน น้ำตาลในเลือด 12 mmol/L (216 mg/dL) และคีโตนในเลือด 3.5 mmol/L คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aรอจนกว่าน้ำตาลจะสูงกว่า 20 mmol/L (360 mg/dL)
  2. Bหยุดอินซูลินจนกว่าอาการอาเจียนจะสงบ
  3. Cไปรับการประเมินที่โรงพยาบาลโดยด่วนเพื่อหา DKA
  4. Dดื่มน้ำให้น้อยลงเพื่อหยุดอาเจียน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดมักให้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนเริ่มเคมีบำบัด?

  1. Aยานี้ป้องกันไม่ให้เคมีบำบัดทำให้ผมร่วงและเกิดแผลในปาก
  2. Bการป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง
  3. Cยาแก้คลื่นไส้อาเจียนทำให้เคมีบำบัดได้ผลดีขึ้น
  4. Dไม่สามารถให้ยานี้ได้เมื่อเริ่มคลื่นไส้แล้ว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยถามว่าควรรับประทานไบโซโพรลอลตามปกติในเช้าวันผ่าตัดหรือไม่ แนวทางโดยทั่วไปคืออะไร?

  1. Aรับประทานสองเท่าเพื่อปกป้องหัวใจ
  2. Bรับประทานหลังผ่าตัดเสร็จแล้วเท่านั้น
  3. Cหยุดยาหนึ่งสัปดาห์ก่อนการผ่าตัดทุกชนิด
  4. Dโดยปกติให้รับประทานต่อพร้อมจิบน้ำ เว้นแต่ได้รับแจ้งเป็นอย่างอื่น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

โดยทั่วไปตรวจวัดความหนาของผิวหนังบริเวณท้ายทอย (nuchal translucency) เพื่อคัดกรองในไตรมาสแรกเมื่อใด?

  1. Aประมาณ 18 ถึง 22 สัปดาห์
  2. Bประมาณ 28 ถึง 32 สัปดาห์
  3. Cประมาณ 6 ถึง 8 สัปดาห์
  4. Dประมาณ 11 ถึง 14 สัปดาห์
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดปากมดลูกเปิด 8 ซม. อัตราการเต้นของหัวใจทารกแสดงการลดลงที่เริ่มและสิ้นสุดพร้อมการหดรัดตัวแต่ละครั้งและมีรูปร่างเป็นภาพสะท้อนของการหดรัดตัว โดยความแปรปรวนปานกลาง การปฏิบัติใดเหมาะสม?

  1. Aเตรียมผ่าตัดคลอดฉุกเฉิน
  2. Bงดสารน้ำทั้งหมด
  3. Cปิดเครื่องติดตามเพื่อลดความวิตกกังวล
  4. Dเฝ้าติดตามต่อไป รูปแบบนี้ไม่เป็นอันตราย
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 15-year-old seems very low in mood. Is it safe for the nurse to ask directly about suicidal thoughts?

  1. AOnly if the parents give written permission first
  2. BYes; asking directly does not increase the risk and helps find those who need help
  3. CNo; only a psychiatrist is allowed to ask this question
  4. DNo; asking about suicide may put the idea into the young person's head and raise the risk
22.การพยาบาลเด็กยาก

Newborn screening shows congenital hypothyroidism. The parents ask why a baby who looks well needs treatment. What is the best answer?

  1. ATreatment is only cosmetic, to prevent a swollen neck (goitre) developing later in childhood
  2. BThe baby will develop diabetes if the thyroid is not treated now
  3. CThe baby could pass the condition to other children in the family
  4. DWithout early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

คำพูดของพยาบาลข้อใดสอดคล้องกับการสัมภาษณ์เชิงสร้างแรงจูงใจมากที่สุด?

  1. A"ถ้าคุณไม่เลิกดื่มตอนนี้ คุณจะตาย"
  2. B"ถ้าคุณดื่มน้อยลง อะไรจะต่างไปสำหรับคุณคะ"
  3. C"คุณเป็นคนติดเหล้า และคุณต้องยอมรับมัน"
  4. D"ฉันตัดสินใจแล้วว่าคุณต้องเลิกดื่มโดยสิ้นเชิง"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

เด็กหญิงคนหนึ่งเข้ารับการรักษาหลายครั้งด้วยไข้ที่หาสาเหตุไม่ได้ ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะเมื่อมารดาอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่เห็นมารดาแตะต้องสายน้ำเกลือของเด็ก การกระทำใดมีความสำคัญเป็นลำดับแรก?

  1. Aพูดคุยเรื่องนี้กับมารดาตามลำพังและขอให้เธอหยุด
  2. Bจำหน่ายเด็กกลับบ้านพร้อมมารดาโดยเร็วที่สุด
  3. Cบันทึกเหตุการณ์อย่างรอบคอบในเวชระเบียนและรอดูว่าจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ก่อนบอกผู้อื่น
  4. Dดูแลความปลอดภัยของเด็กและปฏิบัติตามขั้นตอนการคุ้มครองเด็ก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
198 cm1 in = 2.54 cmh = ? in

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 198 cm โดยใช้ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นนิ้ว ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

198 cm1 in = 2.54 cm
h = in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp · 2/วัน · 5 d? mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสองครั้ง เป็นเวลา 5 วัน โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

1 tspวันละสองครั้ง5 วัน1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
500 mg+ 1.8 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 500 mg ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 1.8 mL ได้ปริมาตรรวม 2 mL คำสั่งใช้ยาคือ 300 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

500 mg+ 1.8 mL → 2 mL300 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.68 mg แอมพูลมี 4000 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.68 mg4000 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL35 gtt/min12 h

หยดสารน้ำที่ 35 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 12 ชั่วโมง

35 gtt/min20 gtt/mL12 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg250 mL5 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/250 mL5 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำผลไม้120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ175 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

เยลลี่: 100 mLน้ำผลไม้: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 50 mL/hเริ่ม 10:30tทั้งหมด​ = ? h80 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 10:30 ที่ 80 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 50 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL80 mL/h · 3 h50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 10/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 10SpO₂ 97%อากาศSBP 142HR 82AT 36.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · The fall has not happened yet, but risk factors are present

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A risk diagnosis describes a problem the patient is vulnerable to, based on risk factors, with no signs yet. Care aims to prevent the problem from occurring.

คำตอบ

D · The fall has not happened yet, but risk factors are present
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Respiratory rate 8/min and difficult to rouse

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low respiratory rate with reduced consciousness may mean opioid toxicity or deterioration and threatens the airway. The other findings are common after surgery and can be managed routinely.

คำตอบ

D · Respiratory rate 8/min and difficult to rouse
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Cover wounds, give the patient a clean gown and tell the receiving department

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Transport is limited to what is necessary. Infected areas are contained or covered, the patient wears a clean gown, the receiving area is informed and equipment is cleaned afterwards.

คำตอบ

C · Cover wounds, give the patient a clean gown and tell the receiving department
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · A patient with suspected active pulmonary tuberculosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tuberculosis needs airborne precautions in a negative-pressure room. Influenza needs droplet precautions and MRSA and C. difficile need contact precautions, which can be given in an ordinary single room.

คำตอบ

B · A patient with suspected active pulmonary tuberculosis
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Do not make the child vomit; call poison control or emergency services now

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inducing vomiting after a corrosive is swallowed causes more burns to the throat and risks aspiration. The parent should get expert advice and emergency help at once.

คำตอบ

B · Do not make the child vomit; call poison control or emergency services now
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Place the child in a knee-to-chest position

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a hypercyanotic (“tet”) spell, the knee-chest position raises systemic vascular resistance and sends more blood to the lungs. Oxygen and prescribed medication follow.

คำตอบ

D · Place the child in a knee-to-chest position
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Albumin creates oncotic pressure, drawing fluid into the capillaries. When it is low, as in liver disease, nephrotic syndrome or malnutrition, fluid leaks into the tissues.

คำตอบ

C · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Beta-blockers can mask warning signs such as tremor and a fast heart rate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tremor, palpitations and anxiety in hypoglycaemia are driven by the sympathetic system, which beta-blockers blunt. Sweating is often still present, and patients need to monitor glucose closely.

คำตอบ

B · Beta-blockers can mask warning signs such as tremor and a fast heart rate
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การควบคุมน้ำตาลไม่ดีในช่วง 2–3 เดือนที่ผ่านมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HbA1c แสดงน้ำตาลเฉลี่ยในช่วงประมาณ 2–3 เดือน ค่าน้ำตาลขณะอดอาหารปกติเพียงครั้งเดียวไม่ได้แสดงการควบคุมระยะยาว HbA1c 8.9% สูงกว่าเป้าหมายทั่วไป เช่น ต่ำกว่า 7% มากตรวจสอบกับ: Hemoglobin A1C (HbA1c) Test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · การควบคุมน้ำตาลไม่ดีในช่วง 2–3 เดือนที่ผ่านมา
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · 9.2 mg/dL อยู่ในช่วงปกติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมที่แก้ค่าแล้ว = 7.6 + 0.8 × (4.0 − 2.0) = 9.2 mg/dL ซึ่งปกติ อัลบูมินต่ำทำให้สัดส่วนแคลเซียมที่จับกับโปรตีนลดลง การแก้ค่าเป็นเพียงการประมาณ และแคลเซียมไอออไนซ์ (ionized calcium) แม่นยำกว่าเมื่อจำเป็นตรวจสอบกับ: Calcium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · 9.2 mg/dL อยู่ในช่วงปกติ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ระดับในพลาสมาสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตัวยับยั้งเอนไซม์ (เช่น คลาริโทรไมซินหรือน้ำเกรปฟรุตสำหรับ CYP3A4) ทำให้เมแทบอลิซึมช้าลง ยาตัวที่สองจึงสะสม ตัวเหนี่ยวนำเอนไซม์มีผลตรงข้าม

คำตอบ

B · ระดับในพลาสมาสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · A prescribing cascade

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a prescribing cascade, an adverse effect of one drug is mistaken for a new condition and treated with another drug, which brings new risks. Amlodipine oedema does not respond well to diuretics; reviewing the original drug is better.

คำตอบ

C · A prescribing cascade
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · สัญญาณเตือนบางอย่าง เช่น หัวใจเต้นเร็ว อาจถูกบดบัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านเบต้าอาจลดอาการจากระบบอะดรีเนอร์จิกของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เช่น ใจสั่นและมือสั่น โดยทั่วไปยังคงมีเหงื่อออก ผู้ป่วยควรตรวจระดับน้ำตาลในเลือดหากรู้สึกไม่สบาย และรู้จักสัญญาณเตือนอื่น ๆ ของตนเอง

คำตอบ

A · สัญญาณเตือนบางอย่าง เช่น หัวใจเต้นเร็ว อาจถูกบดบัง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ปิดกั้นสองทางเดิน ช่วยปกป้องขดลวด แต่ความเสี่ยงเลือดออกสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือดคู่ (แอสไพรินร่วมกับ P2Y₁₂ inhibitor เช่น โคลพิโดเกรล ทิคากรีลอร์ หรือพราซูเกรล) ลดเหตุการณ์ซ้ำและลิ่มเลือดในขดลวด โดยปกติใช้นานถึง 12 เดือน เพิ่มความเสี่ยงเลือดออกและต้องไม่หยุดก่อนกำหนดโดยไม่ปรึกษาแพทย์โรคหัวใจ โดยเฉพาะหลังใส่ขดลวด

คำตอบ

D · ปิดกั้นสองทางเดิน ช่วยปกป้องขดลวด แต่ความเสี่ยงเลือดออกสูงขึ้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · สัญญาณของเลือดออก เช่น ปัสสาวะเป็นเลือดและชีพจรเร็วขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดออกเป็นภาวะแทรกซ้อนหลักของการตัดชิ้นเนื้อไต โดยทั่วไปผู้ป่วยนอนพักบนเตียงหลายชั่วโมง ตรวจความดันโลหิตและชีพจรบ่อย ๆ และสังเกตปัสสาวะว่าเป็นเลือดหรือไม่ รายงานทันทีหากปวดหลังหรือความดันโลหิตลดลง

คำตอบ

B · สัญญาณของเลือดออก เช่น ปัสสาวะเป็นเลือดและชีพจรเร็วขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ไปรับการประเมินที่โรงพยาบาลโดยด่วนเพื่อหา DKA

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คีโตนในเลือดสูงกว่า 3 mmol/L โดยเฉพาะเมื่ออาเจียน หมายถึงเสี่ยง DKA สูง แม้น้ำตาลจะสูงขึ้นเพียงปานกลาง ผู้ป่วยต้องได้รับการประเมินโดยด่วน ไม่ควรหยุดอินซูลิน

คำตอบ

C · ไปรับการประเมินที่โรงพยาบาลโดยด่วนเพื่อหา DKA
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · การป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัดป้องกันได้ดีกว่ารักษา ให้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนการรักษาและให้ต่อเนื่องสม่ำเสมอหลังจากนั้น ตามระดับความสามารถของสูตรยาในการทำให้อาเจียน (emetogenic)

คำตอบ

B · การป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · โดยปกติให้รับประทานต่อพร้อมจิบน้ำ เว้นแต่ได้รับแจ้งเป็นอย่างอื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติยาปิดกั้นเบตาจะใช้ต่อรอบการผ่าตัด เพราะการหยุดกะทันหันอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วแบบสะท้อนกลับและขาดเลือด ผู้ป่วยปฏิบัติตามคำแนะนำเฉพาะจากการประเมินก่อนผ่าตัด

คำตอบ

D · โดยปกติให้รับประทานต่อพร้อมจิบน้ำ เว้นแต่ได้รับแจ้งเป็นอย่างอื่น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · ประมาณ 11 ถึง 14 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัด nuchal translucency ระหว่างประมาณ 11 ถึง 14 สัปดาห์ มักทำร่วมกับตัวบ่งชี้ในเลือด ส่วนการอัลตราซาวนด์ตรวจโครงสร้างอย่างละเอียดทำต่อมาที่ประมาณ 18–22 สัปดาห์

คำตอบ

D · ประมาณ 11 ถึง 14 สัปดาห์
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · เฝ้าติดตามต่อไป รูปแบบนี้ไม่เป็นอันตราย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นี่คือ early deceleration ซึ่งเกิดจากศีรษะถูกกดในระยะการเจ็บครรภ์คลอดเข้าสู่ระยะเร่ง เมื่อความแปรปรวนปานกลางถือว่าน่าอุ่นใจ และไม่ต้องแทรกแซงนอกจากเฝ้าติดตามต่อ

คำตอบ

D · เฝ้าติดตามต่อไป รูปแบบนี้ไม่เป็นอันตราย
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Yes; asking directly does not increase the risk and helps find those who need help

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Asking clearly and calmly about suicidal thoughts does not increase risk and often brings relief. It allows the nurse to assess risk, keep the young person safe and refer for mental health support.

คำตอบ

B · Yes; asking directly does not increase the risk and helps find those who need help
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Without early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thyroid hormone is vital for brain development and growth. Untreated congenital hypothyroidism causes permanent intellectual disability, which is why it is screened for and treated early, before symptoms appear.

คำตอบ

D · Without early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "ถ้าคุณดื่มน้อยลง อะไรจะต่างไปสำหรับคุณคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสัมภาษณ์เชิงสร้างแรงจูงใจใช้คำถามปลายเปิดที่เชิญชวนให้บุคคลสำรวจเหตุผลของตนเองในการเปลี่ยนแปลง การตีตรา การขู่ และการสั่งการมักเพิ่มการต่อต้าน

คำตอบ

B · "ถ้าคุณดื่มน้อยลง อะไรจะต่างไปสำหรับคุณคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ดูแลความปลอดภัยของเด็กและปฏิบัติตามขั้นตอนการคุ้มครองเด็ก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิ่งนี้บ่งชี้โรคแกล้งป่วยโดยกระทำต่อบุคคลอื่น (factitious disorder imposed on another) ซึ่งเป็นการทารุณกรรมเด็กรูปแบบหนึ่ง พยาบาลปกป้องเด็กและรายงานผ่านขั้นตอนการคุ้มครอง (safeguarding) การเผชิญหน้ากับผู้ปกครองตามลำพังอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อเด็ก

คำตอบ

D · ดูแลความปลอดภัยของเด็กและปฏิบัติตามขั้นตอนการคุ้มครองเด็ก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 78 in

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

เซนติเมตรเป็นนิ้ว

h = 198/2.54 = 77.95 ≈ 78 in

คำตอบ

h = 78 in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 50 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

1 tsp = 1·5 = 5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 5 mL × 2/วัน × 5 = 50 mL

คำตอบ

V = 50 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.2 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

500 mg/2 mL = 250 mg/mL

ปริมาตร

V = 300/250 = 1.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.17 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.68 mg = 680 mcg

ปริมาตร

V = 680/4000 = 0.17 mL

คำตอบ

V = 0.17 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 1260 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

35·60/20 = 105 mL/h

ปริมาตร

V = 105·12 = 1260 mL

คำตอบ

V = 1260 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 5 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/250 = 1 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1·5 = 5 mg/h

คำตอบ

D = 5 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1820 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 120 = 220 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1820 mL

คำตอบ

I = 1820 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 18.2 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

80·3 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

760/50 = 15.2 h

เวลารวม

t = 3 + 15.2 = 18.2 h

คำตอบ

t = 18.2 h

นั่นคือประมาณ 18 h 12 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 04:42

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 2 + 3 + 3 + 3 + 2 = 15

คำตอบ

B = 15
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 10/min → 1
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.1 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 1
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions