ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A nurse posts about an "interesting patient" on social media without naming them. Why is this a problem?

  1. AIt is not a problem if the account is private
  2. BIt is not a problem because no name was given
  3. CIt is only a problem if the post also includes a photograph of the patient
  4. DThe patient may still be identifiable, which breaches confidentiality
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A severely malnourished patient is about to start feeding. Which complication is a particular risk?

  1. AVery high blood sodium in the first hour
  2. BSudden weight gain of several kilograms of fat in the first week
  3. CRefeeding syndrome with low phosphate, potassium and magnesium
  4. DImmediate allergic reaction to the feed
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Where should the dispersive (grounding) pad for electrosurgery be placed?

  1. AOn skin that is wet with antiseptic prep
  2. BOver an area with scar tissue or a tattoo, so that the pad does not slip
  3. COn clean, dry skin over a well-perfused muscle, close to the surgical site
  4. DOver a bony prominence such as the hip bone
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient in a vest restraint has slid down in bed, and the vest is pressing against the neck. What should the nurse do first?

  1. ACall the provider to ask about a different restraint
  2. BRelease the restraint at once and reposition the patient
  3. CWrite a note about the event in the chart
  4. DTighten the vest so the patient cannot slide down again
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

After a hip replacement using a posterior approach, which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will keep a pillow between my knees when I lie on my side in bed.”
  2. B“I will cross my legs when I sit, so I am more comfortable.”
  3. C“I will not bend my hip past 90 degrees.”
  4. D“I will use a raised toilet seat at home.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with raised intracranial pressure is being nursed on the ward. Which position is best?

  1. ASitting forward with the chin on the chest
  2. BFlat on the back with the head turned well over to one side
  3. CHead of the bed at about 30 degrees with the neck straight
  4. DHead down with the legs raised above the heart
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which is the correct technique for using a metered-dose inhaler without a spacer?

  1. ABreathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
  2. BPress the canister twice quickly, then breathe in fast and breathe straight out again
  3. CBreathe in quickly through the nose while pressing the canister
  4. DPress the canister and wait one minute before breathing in
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which route and site are recommended for the first dose of adrenaline (epinephrine) in anaphylaxis on a ward?

  1. AIntravenous bolus given by the nurse without monitoring
  2. BSubcutaneous injection into the upper arm
  3. CIntramuscular injection into the anterolateral thigh
  4. DOral tablet dissolved under the tongue
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

สารน้ำทางหลอดเลือดดำชนิดใดให้ผ่านสายเดียวกับการให้เม็ดเลือดแดงได้?

  1. Aเดกซ์โทรส 5% ในน้ำ
  2. Bโซเดียมคลอไรด์ 0.45%
  3. Cสารละลายแลคเตตริงเกอร์ (Hartmann's)
  4. Dโซเดียมคลอไรด์ 0.9%
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีใบหน้ากลม น้ำหนักขึ้นบริเวณลำตัว และรอยแตกลายสีม่วง มีกลูโคส 210 mg/dL (11.7 mmol/L) และโพแทสเซียม 3.1 mEq/L ภาวะใดสอดคล้องที่สุด?

  1. Aภาวะต่อมหมวกไตทำงานไม่เพียงพอ
  2. Bโรคเบาจืด
  3. Cภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ
  4. Dกลุ่มอาการคุชชิง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผู้ป่วยมีไตบกพร่องรุนแรง ยาตัวหนึ่งถูกขับออกทางปัสสาวะในรูปเดิมเป็นหลัก การปรับยาตามปกติคืออะไร?

  1. Aลดขนาดยาหรือยืดช่วงห่างของการให้ยา
  2. Bไม่ต้องปรับ เพราะตับจะทำหน้าที่แทน
  3. Cให้ยาทางปากแทนทางหลอดเลือดดำ
  4. Dเพิ่มขนาดยาเพื่อชดเชยการดูดซึมที่ไม่ดี
12.เภสัชวิทยายาก

เหตุใดจึงมักให้ไพริดอกซีน (วิตามินบี 6) ร่วมกับไอโซไนอะซิดสำหรับวัณโรค?

  1. Aเพื่อเพิ่มการดูดซึมไอโซไนอะซิด
  2. Bเพื่อลดการดื้อยาของแบคทีเรีย
  3. Cเพื่อป้องกันตับถูกทำลายจากไอโซไนอะซิด
  4. Dเพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ใหญ่ที่เป็นซิสติกไฟโบรซิส (cystic fibrosis) ควรรับประทานแคปซูลเอนไซม์ตับอ่อนเมื่อใด?

  1. Aวันละครั้งตอนตื่นนอน อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนอาหารใด ๆ
  2. Bเฉพาะก่อนนอน
  3. Cพร้อมอาหารมื้อหลักและของว่างทุกครั้งที่มีไขมัน
  4. Dเฉพาะเมื่อมีอาการท้องเสีย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ไบโซโพรลอลและดิลไทอาเซมเวียนศีรษะ อัตราการเต้นของหัวใจ 38/นาที BP 82/50 mmHg การตอบสนองแรกที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aพาผู้ป่วยเดินรอบหอผู้ป่วยเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ
  2. Bบันทึกผลสังเกตแล้วตรวจซ้ำในสี่ชั่วโมง
  3. Cให้ยาทั้งสองตัวในโดสถัดไปเร็วขึ้นเพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจคงที่
  4. Dเรียกความช่วยเหลือด่วน ประเมิน ABCDE และติดเครื่องเฝ้าติดตามหัวใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยต่อมหมวกไตบกพร่องปฐมภูมิมีไข้ คำแนะนำวันป่วยตามปกติสำหรับการทดแทนสเตียรอยด์คืออะไร?

  1. Aเพิ่มขนาดกลูโคคอร์ติคอยด์ มักเป็นสองเท่า
  2. Bคงขนาดปกติและงดดื่มน้ำเพิ่มก่อน
  3. Cหยุดสเตียรอยด์จนกว่าไข้จะลง
  4. Dลดขนาดลงครึ่งหนึ่งเพื่อลดผลข้างเคียง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยเนื้องอกสมองที่ได้รับเดกซาเมทาโซนขนาดสูงมีน้ำตาลกลูโคสจากปลายนิ้ว 16 mmol/L (288 mg/dL) ไม่มีประวัติเบาหวาน คำอธิบายที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aสัญญาณว่าเนื้องอกสมองลุกลามไปที่ตับอ่อนแล้ว
  2. Bน้ำตาลในเลือดสูงจากสเตียรอยด์ ซึ่งต้องติดตามและรักษา
  3. Cความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะสเตียรอยด์ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง
  4. Dเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ป่วยรายนี้ จึงไม่ต้องทำอะไร
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

บทบาทของการจำกัดโซเดียมและสไปโรโนแลกโทนในตับแข็งคืออะไร?

  1. Aเพื่อเพิ่มความดันโลหิตและปรับปรุงการไหลเวียนเลือดของไต
  2. Bเพื่อเพิ่มการสูญเสียโพแทสเซียมและป้องกันโพแทสเซียมสูง
  3. Cเพื่อลดการเก็บโซเดียมและน้ำ และควบคุมท้องมาน
  4. Dเพื่อลดแอมโมเนียในเลือดและรักษาสมองเสื่อมจากตับ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการให้สารน้ำช่วยชีวิตผู้ป่วยแผลไหม้ ผู้ใหญ่น้ำหนัก 70 kg มีปัสสาวะออก 120 mL/ชม. มาเป็นเวลา 3 ชั่วโมง และใบหน้าและแขนขาบวมน้ำมาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเพิ่มอัตราการให้สารน้ำเพื่อให้ปัสสาวะออกมากต่อไป
  2. Bหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำทั้งหมดและถอดสายสวนปัสสาวะ
  3. Cหารือกับทีมเรื่องการลดอัตราการให้สารน้ำ
  4. Dให้ยาขับปัสสาวะโดยไม่ปรึกษา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with hypothyroidism becomes pregnant. What usually happens to her levothyroxine needs?

  1. AThey stay the same, so no monitoring is needed
  2. BThey decrease to zero, so she stops the drug
  3. CShe switches to iodine tablets instead
  4. DThey usually rise, so levels are checked early
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 26 weeks has a haemoglobin of 95 g/L (9.5 g/dL) and a low ferritin. She is already taking oral iron but has severe side effects. What might be considered?

  1. AA routine blood transfusion
  2. BStopping iron and waiting until after birth
  3. CDoubling her caffeine intake
  4. DIntravenous iron
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กหญิงอายุ 3 ปีที่เคยพูดเป็นประโยคสั้น ๆ หยุดพูดและไม่ตอบสนองต่อชื่อของตนอีกต่อไป ประเด็นที่สำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aภาษาพัฒนาเป็นช่วง ๆ อย่างฉับพลัน จึงคาดว่าจะเป็นเช่นนี้
  2. Bหมายความว่าเด็กเหนื่อยและควรนัดพบในอีกหนึ่งปี
  3. Cเป็นการถดถอยตามปกติในวัยนี้
  4. Dการสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 4-year-old says it is wrong to hit his sister "because then I get a time-out". Which level of Kohlberg's moral development does this reflect?

  1. AFormal operational level
  2. BPreconventional level
  3. CConventional level
  4. DPostconventional level
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เหตุใดจึงไม่แนะนำ "สัญญาไม่ฆ่าตัวตาย" (no-suicide contracts) เป็นมาตรการความปลอดภัย?

  1. Aผิดกฎหมายทุกที่
  2. Bยาวและซับซ้อนเกินกว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอ่าน จึงมีผู้ป่วยน้อยที่ลงนาม
  3. Cใช้สำหรับเด็กเท่านั้น
  4. Dไม่มีหลักฐานว่าช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายได้ และอาจให้ความมั่นใจที่ผิด ๆ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ปกครองของวัยรุ่นอายุ 16 ปีที่รับประทานยากระตุ้นสำหรับ ADHD บอกว่าเพื่อน ๆ ของลูกชายขอยาเม็ดของเขาอยู่เรื่อย ๆ พยาบาลควรสอนอะไร?

  1. Aให้เพื่อนในขนาดที่น้อยลงหากพวกเขาขอ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง
  2. Bแบ่งได้ ตราบเท่าที่เพื่อนอายุเท่ากัน
  3. Cหยุดยาเพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงที่จะแบ่งให้ผู้อื่น
  4. Dเก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
5 ft 8 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 5 ft 8 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

5 ft 8 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ fl oz? mL3 tbsp? mL2 ถ้วย? mL1 tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ½ fl oz จาก น้ำผลไม้, 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2 ถ้วย จาก ชา, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1 g+ 4.2 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 1 g ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 4.2 mL ได้ปริมาตรรวม 5 mL คำสั่งใช้ยาคือ 600 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

1 g+ 4.2 mL → 5 mL600 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40k หน่วย500 mL? mL/h1250 หน่วย/h

สารน้ำมียา 40000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 1250 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

40000 หน่วย/500 mL1250 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL15 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL3 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg500 mL12 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/500 mL12 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป200 mLนม100 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล140 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 200 mLนม: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 140 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 10:0014:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 10:00 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 14:00

1000 mL60 mL/h10:00 → 14:00
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · The patient may still be identifiable, which breaches confidentiality

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Details such as the ward, the condition or the date can reveal who a patient is. Professional codes forbid sharing patient information on social media, even without names.

คำตอบ

D · The patient may still be identifiable, which breaches confidentiality
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Refeeding syndrome with low phosphate, potassium and magnesium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When feeding restarts after starvation, insulin release drives phosphate, potassium and magnesium into the cells. Low levels can cause heart failure and arrhythmias, so feeding starts slowly and bloods are monitored.

คำตอบ

C · Refeeding syndrome with low phosphate, potassium and magnesium
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · On clean, dry skin over a well-perfused muscle, close to the surgical site

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The pad returns the current safely. Good contact over a well-perfused muscle prevents burns, while bony areas, scars, hair and moisture reduce contact and can cause burns at the pad site.

คำตอบ

C · On clean, dry skin over a well-perfused muscle, close to the surgical site
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Release the restraint at once and reposition the patient

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients have died from strangulation when vest restraints moved up to the neck. The nurse frees the patient immediately, checks breathing and repositions them, then reassesses whether the restraint is needed at all.

คำตอบ

B · Release the restraint at once and reposition the patient
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · “I will cross my legs when I sit, so I am more comfortable.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a posterior hip replacement, crossing the legs, bending the hip beyond 90 degrees and turning the leg inwards can cause dislocation. Raised seats and a pillow between the knees help prevent it.

คำตอบ

B · “I will cross my legs when I sit, so I am more comfortable.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Head of the bed at about 30 degrees with the neck straight

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Raising the head to about 30 degrees and keeping the neck in line helps venous drainage and lowers intracranial pressure. Head-down positions and neck bending or turning can raise it.

คำตอบ

C · Head of the bed at about 30 degrees with the neck straight
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patient breathes out, seals the lips around the mouthpiece, starts breathing in slowly, presses the canister and continues a deep breath, then holds it for about 10 seconds. Spacers make coordination easier.

คำตอบ

A · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Intramuscular injection into the anterolateral thigh

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

IM adrenaline into the outer thigh is absorbed quickly and is the first-line route. IV adrenaline is reserved for experienced specialists with full monitoring because of the risk of arrhythmias.

คำตอบ

C · Intramuscular injection into the anterolateral thigh
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โซเดียมคลอไรด์ 0.9%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใช้เฉพาะโซเดียมคลอไรด์ 0.9% กับเม็ดเลือดแดง สารละลายเดกซ์โทรสอาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตก และแลคเตตริงเกอร์มีแคลเซียมซึ่งอาจทำให้เลือดที่มีซิเตรตแข็งตัว ห้ามเติมยาลงในผลิตภัณฑ์เลือด

คำตอบ

D · โซเดียมคลอไรด์ 0.9%
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · กลุ่มอาการคุชชิง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติซอลที่มากเกินไปทำให้น้ำตาลสูงขึ้น ทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุง ใบหน้ากลม และรอยแตกลายสีม่วง และมีผลคล้ายมิเนอราโลคอร์ติคอยด์บางส่วนซึ่งทำให้โพแทสเซียมต่ำ ภาวะต่อมหมวกไตทำงานไม่เพียงพอทำให้น้ำตาลต่ำและโพแทสเซียมสูง

คำตอบ

D · กลุ่มอาการคุชชิง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ลดขนาดยาหรือยืดช่วงห่างของการให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อการกวาดล้างทางไตลดลง ยาที่ขับทางไตจะสะสม จึงลดขนาดยาหรือให้ถี่น้อยลง โดยดูตามการทำงานของไตและระดับยาเมื่อเป็นไปได้

คำตอบ

A · ลดขนาดยาหรือยืดช่วงห่างของการให้ยา
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · เพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไอโซไนอะซิดทำให้ขาดไพริดอกซีน ซึ่งนำไปสู่โรคเส้นประสาทส่วนปลายได้ ความเสี่ยงสูงกว่าในผู้ที่เป็นสลูอะเซทิลเลเตอร์ ผู้ขาดสารอาหาร และผู้ป่วยเบาหวานหรือติดแอลกอฮอล์

คำตอบ

D · เพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · พร้อมอาหารมื้อหลักและของว่างทุกครั้งที่มีไขมัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน CF สารคัดหลั่งที่เหนียวข้นอุดตันท่อตับอ่อน ทำให้ดูดซึมไขมันบกพร่องและอุจจาระมีไขมัน แคปซูลเอนไซม์รับประทานพร้อมอาหารทุกมื้อและของว่างที่มีไขมัน โดยปรับขนาดยาตามปริมาณไขมัน ผู้ป่วยยังได้รับวิตามินที่ละลายในไขมัน (A, D, E, K) เสริมด้วย

คำตอบ

C · พร้อมอาหารมื้อหลักและของว่างทุกครั้งที่มีไขมัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · เรียกความช่วยเหลือด่วน ประเมิน ABCDE และติดเครื่องเฝ้าติดตามหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านเบต้าและยาต้านแคลเซียมแชนเนลที่ชะลออัตราการเต้นมีฤทธิ์เสริมกันต่อ sinus node และ AV node หัวใจเต้นช้าที่มีอาการร่วมกับความดันโลหิตต่ำเป็นภาวะฉุกเฉิน ได้แก่ เรียกความช่วยเหลือ เฝ้าติดตาม งดยา และคาดว่าจะได้รับอะโทรพีนและอาจต้องกระตุ้นหัวใจตามอัลกอริทึมหัวใจเต้นช้า

คำตอบ

D · เรียกความช่วยเหลือด่วน ประเมิน ABCDE และติดเครื่องเฝ้าติดตามหัวใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เพิ่มขนาดกลูโคคอร์ติคอยด์ มักเป็นสองเท่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระหว่างเจ็บป่วย ผู้ที่ใช้สเตียรอยด์ทดแทนต้องการกลูโคคอร์ติคอยด์มากขึ้น กฎวันป่วยมักแนะนำให้เพิ่มขนาดเป็นสองเท่าระหว่างมีไข้ และใช้ไฮโดรคอร์ติโซนชนิดฉีดฉุกเฉินหรือไปรับการดูแลโดยด่วนหากอาเจียนและรับประทานยาเม็ดไม่ได้ เพื่อป้องกันวิกฤตต่อมหมวกไต (adrenal crisis)

คำตอบ

A · เพิ่มขนาดกลูโคคอร์ติคอยด์ มักเป็นสองเท่า
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · น้ำตาลในเลือดสูงจากสเตียรอยด์ ซึ่งต้องติดตามและรักษา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลูโคคอร์ติคอยด์เพิ่มการสร้างกลูโคสและภาวะดื้อต่ออินซูลิน น้ำตาลในเลือดสูงจึงพบบ่อย มักสูงในช่วงบ่ายหลังได้รับยามื้อเช้า ควรติดตามน้ำตาลสม่ำเสมอ และอาจต้องรักษา ผลข้างเคียงอื่นของสเตียรอยด์ ได้แก่ อารมณ์เปลี่ยนแปลงและกระเพาะอาหารระคายเคือง

คำตอบ

B · น้ำตาลในเลือดสูงจากสเตียรอยด์ ซึ่งต้องติดตามและรักษา
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · เพื่อลดการเก็บโซเดียมและน้ำ และควบคุมท้องมาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในตับแข็ง ภาวะอัลโดสเตอโรนสูงทุติยภูมิทำให้เก็บโซเดียมและน้ำ การจำกัดโซเดียมและยาต้านอัลโดสเตอโรนอย่างสไปโรโนแลกโทน (มักร่วมกับยาขับปัสสาวะชนิด loop) ลดท้องมาน สไปโรโนแลกโทนอาจทำให้โพแทสเซียมสูงและเต้านมโตในผู้ชาย (gynaecomastia)

คำตอบ

C · เพื่อลดการเก็บโซเดียมและน้ำ และควบคุมท้องมาน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · หารือกับทีมเรื่องการลดอัตราการให้สารน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะออกประมาณ 1.7 mL/kg/ชม. บ่งชี้การให้สารน้ำมากเกินไป สารน้ำที่เกิน ("fluid creep") ทำให้บวมน้ำมากขึ้นและอาจทำให้ปอดบวมน้ำและกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อบีบรัด จึงทบทวนและลดอัตราตามแนวทางปฏิบัติสำหรับแผลไหม้

คำตอบ

C · หารือกับทีมเรื่องการลดอัตราการให้สารน้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · They usually rise, so levels are checked early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Levothyroxine needs usually rise in pregnancy. Thyroid function is checked as soon as pregnancy is confirmed and regularly afterwards, because untreated hypothyroidism can affect fetal brain development.

คำตอบ

D · They usually rise, so levels are checked early
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Intravenous iron

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When oral iron is not tolerated or not effective, intravenous iron may be used in the second and third trimesters. Transfusion is reserved for severe or symptomatic anaemia or acute blood loss.

คำตอบ

D · Intravenous iron
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · การสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถดถอย คือการสูญเสียทักษะด้านภาษา สังคม หรือการเคลื่อนไหว เป็นสัญญาณเตือนเสมอและต้องได้รับการประเมินพัฒนาการและทางการแพทย์โดยเร็ว

คำตอบ

D · การสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Preconventional level

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

At the preconventional level, typical of young children, right and wrong are judged by punishment and reward. Formal operational is one of Piaget's cognitive stages, not a Kohlberg level.

คำตอบ

B · Preconventional level
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ไม่มีหลักฐานว่าช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายได้ และอาจให้ความมั่นใจที่ผิด ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาไม่ฆ่าตัวตายไม่สามารถใช้แทนการประเมินได้ แนะนำให้วางแผนความปลอดภัยร่วมกัน ลดการเข้าถึงอุปกรณ์ และเฝ้าสังเกตใกล้ชิดเมื่อจำเป็น

คำตอบ

D · ไม่มีหลักฐานว่าช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายได้ และอาจให้ความมั่นใจที่ผิด ๆ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากระตุ้นอาจถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อการเรียนหรือเพื่อความบันเทิง เป็นยาควบคุม จึงสำคัญที่จะเก็บอย่างปลอดภัย นับจำนวนเม็ดยา และไม่แบ่งให้ผู้อื่น

คำตอบ

D · เก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 173 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

5·12 + 8 = 68 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 68·2.54 = 172.7 ≈ 173 cm

คำตอบ

h = 173 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 545 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

½ fl oz = 0.5·30 = 15 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL
2 ถ้วย = 2·240 = 480 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL

บวก

V = 15 + 45 + 480 + 5 = 545 mL

คำตอบ

V = 545 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

1000 mg/5 mL = 200 mg/mL

ปริมาตร

V = 600/200 = 3 mL

คำตอบ

V = 3 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 15.63 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

40000/500 = 80 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1250/80 = 15.63 mL/h

คำตอบ

R = 15.63 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 83 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 1000·15/180 = 83.33 ≈ 83 gtt/min

คำตอบ

R = 83 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 83 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 12 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/500 = 1 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1·12 = 12 mg/h

คำตอบ

D = 12 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 520 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 100 = 300 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1960 mL

สารน้ำออกรวม

150 + 400 + 325 + 425 + 140 = 1440 mL

ดุล

B = 1960 − 1440 = 520 mL

คำตอบ

B = 520 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 760 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

10:00 → 14:00 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·4 = 240 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 240 = 760 mL

คำตอบ

V = 760 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 65

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 30 + 0 + 20 + 15 = 65

คำตอบ

MFS = 65
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 15 + 0 + 20 + 0 = 35

ระดับความเสี่ยง

35 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions