ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A student nurse is asked to carry out a procedure they have not been trained to do. What should they do?

  1. AExplain that they have not been trained and ask for supervision
  2. BDo it anyway, carefully, to avoid upsetting the team or delaying care
  3. CAsk the patient to talk them through it
  4. DWatch a video and then do it alone
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient who had a GCS of 15 this morning now opens their eyes only to voice and is confused. What should the nurse do?

  1. AGive a sedative to calm the confusion
  2. BTreat it as deterioration and escalate urgently
  3. CRecord it and recheck at the next routine time
  4. DLet the patient sleep, as they are probably tired
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which technique is correct when collecting a wound culture?

  1. ACollect the sample only after antibiotics have been started
  2. BClean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue
  3. CSwab the old pus on the dressing that was just removed from the wound
  4. DUse one swab to sample two different wounds
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with fever and a spreading rash is suspected of having smallpox. Which precautions are needed?

  1. AContact precautions only
  2. BStandard precautions only
  3. CDroplet precautions with a surgical mask
  4. DAirborne and contact precautions
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ป่วยถามผู้ช่วยพยาบาลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาใหม่ ผู้ช่วยควรทำอย่างไร?

  1. Aค้นหายาทางอินเทอร์เน็ตและอ่านสิ่งที่ปรากฏให้ฟัง
  2. Bปลอบผู้ป่วยว่าผลข้างเคียงพบได้น้อย
  3. Cอธิบายผลข้างเคียงที่ระบุในเอกสารกำกับยาสำหรับผู้ป่วย
  4. Dบอกว่าพยาบาลจะมาตอบ และแจ้งพยาบาล
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An infant with pyloric stenosis has repeated projectile vomiting. Which acid-base imbalance is most likely?

  1. ARespiratory acidosis
  2. BMetabolic acidosis
  3. CRespiratory alkalosis
  4. DMetabolic alkalosis
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why is an urgent brain scan needed before thrombolysis for a suspected stroke?

  1. ATo rule out bleeding in the brain
  2. BTo check for brain tumours only
  3. CTo measure the size of the ventricles
  4. DTo confirm the patient's age
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient taking regular ibuprofen suddenly develops severe upper abdominal pain, a rigid abdomen and becomes tachycardic. What is most likely?

  1. AIndigestion that will settle with antacids
  2. BA perforated peptic ulcer
  3. CConstipation
  4. DIrritable bowel syndrome
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีฮีมาโทคริต 54% BUN สูง และความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ 1.034 รูปแบบนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aไตวายร่วมกับปัสสาวะเจือจาง
  2. Bการเสียเลือดเฉียบพลันร่วมกับการเจือจาง
  3. Cภาวะขาดน้ำร่วมกับเลือดข้น (hemoconcentration)
  4. Dภาวะน้ำเกิน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีไข้ หนาวสั่น ปวดบั้นเอว และกดเจ็บบริเวณมุมซี่โครงกับกระดูกสันหลัง (costovertebral angle) ผลตรวจปัสสาวะพบเม็ดเลือดขาวจำนวนมากและทรงกระบอกเม็ดเลือดขาว (white cell casts) โรคใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aกรวยไตอักเสบเฉียบพลัน
  2. Bโรคไตอักเสบจากโกลเมอรูลัส
  3. Cกระเพาะปัสสาวะอักเสบธรรมดา
  4. Dกลุ่มอาการเนโฟรติก
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is directly observed therapy (DOT) often used for tuberculosis?

  1. APatients with TB cannot swallow tablets
  2. BTreatment lasts months, and missed doses cause resistance
  3. CTB drugs must always be given intravenously in hospital
  4. DThe drugs work only if a nurse is present
12.เภสัชวิทยายาก

A patient has received a sodium nitroprusside infusion for several days. He becomes confused and develops a metabolic acidosis. What should be suspected?

  1. AHyperkalaemia from the infusion
  2. BAn allergic reaction to the plastic of the infusion bag
  3. CHypoglycaemia from nitroprusside
  4. DCyanide toxicity from nitroprusside breakdown
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การตรวจพบใดแสดงว่าความดันโลหิตสูงที่เป็นมานานทำให้เกิดความเสียหายของอวัยวะเป้าหมาย (target organ damage)?

  1. Aห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG
  2. Bอัตราการเต้นของหัวใจ 72/min
  3. Cน้ำตาลกลูโคสขณะอดอาหารปกติ
  4. Dปอดโปร่งดีในภาพเอกซเรย์ทรวงอก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD กำเริบใช้ NIV มาสองชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ง่วงซึมมากขึ้นและ pH ลดลงอีกแม้หน้ากากแนบสนิทดี พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aคง NIV ไว้โดยไม่เปลี่ยนแปลงและตรวจก๊าซในเลือดซ้ำในเช้าวันพรุ่งนี้
  2. Bถอดหน้ากากและให้ยาขยายหลอดลมชนิดพ่นฝอยละอองอย่างเดียวนับจากนี้
  3. Cส่งต่อเร่งด่วนเพื่อพิจารณาใส่ท่อช่วยหายใจหรือกำหนดขอบเขตการรักษา (ceiling of care)
  4. Dให้ยาระงับประสาทเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยทนหน้ากากได้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยมีความดันโลหิตสูงที่ควบคุมยากและโพแทสเซียมต่ำต่อเนื่องโดยไม่ได้ใช้ยาขับปัสสาวะ ควรนึกถึงภาวะใด?

  1. Aไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ
  2. Bเบาหวานจืดชนิด cranial
  3. Cภาวะอัลโดสเตอโรนสูงปฐมภูมิ (Conn's)
  4. Dภาวะต่อมหมวกไตบกพร่องปฐมภูมิ (Addison's)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้อินซูลินมีโรคไตเรื้อรังที่แย่ลงและมีน้ำตาลต่ำบ่อยขึ้น คำอธิบายที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยรับประทานคาร์โบไฮเดรตมากกว่าเดิมมาก
  2. Bไตกำจัดอินซูลินได้น้อยลง อินซูลินจึงอยู่ได้นานขึ้น
  3. Cโรคไตทำให้เครื่องวัดอ่านค่าต่ำเกินไป
  4. Dโรคไตทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดยูเรียจึงอาจสูงขึ้นมากกว่าครีอะทินีนมากในผู้ป่วยเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน?

  1. Aยูเรียถูกสร้างจากเยื่อบุกระเพาะอาหารที่มีเลือดออก
  2. Bเลือดที่ถูกย่อยเป็นภาระโปรตีนที่ทำให้ยูเรียสูงขึ้น
  3. Cเลือดออกทำลายท่อไตโดยตรงเสมอ
  4. Dครีอะทินีนสูญเสียออกจากร่างกายทางอาเจียน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ใบสั่งยาใหม่ใดสำหรับผู้ป่วยตับแข็งที่พยาบาลควรตั้งข้อสงสัย?

  1. Aสไปโรโนแลกโทนสำหรับท้องมาน
  2. Bไทอามีนเสริม
  3. Cไอบูโพรเฟนเป็นประจำสำหรับปวดหลัง
  4. Dแล็กทูโลสเพื่อให้ลำไส้ขับถ่าย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ภาวะแทรกซ้อนใดของทารกแรกเกิดสัมพันธ์กับเบาหวานขณะตั้งครรภ์ที่ควบคุมได้ไม่ดี?

  1. Aโรคอาร์เอชของทารกแรกเกิด
  2. Bทารกตัวเล็กมากและเจริญเติบโตช้าในผู้ป่วยส่วนใหญ่
  3. Cทารกตัวโตเกินไป (macrosomia) และการบาดเจ็บจากการคลอด
  4. Dหัดเยอรมันแต่กำเนิด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หกชั่วโมงหลังคลอด หญิงยังไม่ได้ถ่ายปัสสาวะ ยอดมดลูกนิ่มเหลวและเบี่ยงไปทางขวา และเลือดออกเพิ่มขึ้น เหตุใดจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก?

  1. Aปัสสาวะคั่งสำคัญเฉพาะหลังผ่าตัดคลอด ไม่ใช่หลังคลอดทางช่องคลอด
  2. Bกระเพาะปัสสาวะที่เต็มทำให้มดลูกหดรัดตัวไม่ได้และเลือดออกมากขึ้น
  3. Cแสดงว่า epidural ยังออกฤทธิ์ได้ดี
  4. Dกระเพาะปัสสาวะที่เต็มเป็นสัญญาณของการฟื้นตัวตามปกติ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

If the MMR and varicella vaccines are not given on the same day, what is the general rule?

  1. ANever give both vaccines in the same year
  2. BSeparate them by at least 1 week
  3. CGive the second within 24 hours of the first
  4. DSeparate them by at least 4 weeks
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which bedside check is recommended before each feed to confirm the position of a child's nasogastric tube?

  1. AInject air and listen over the stomach for a "whoosh"
  2. BAsk the child whether the tube feels comfortable and check the length mark only
  3. CPlace the end of the tube in water and look for bubbles
  4. DCheck that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

พยาบาลควรคัดกรองความรุนแรงระหว่างคู่ครอง (intimate partner violence) ในผู้ป่วยอย่างไร?

  1. Aถามเป็นการส่วนตัว โดยไม่มีคู่ครองหรือครอบครัวอยู่ด้วย
  2. Bถามต่อหน้าคู่ครองเพื่อดูปฏิกิริยาของเขา
  3. Cถามคู่ครองแทนผู้ป่วย
  4. Dถามเฉพาะผู้ป่วยที่มีบาดแผลที่มองเห็นได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยรายใดมีแนวโน้มที่จะได้รับการพิจารณาให้ใช้การรักษาด้วยไฟฟ้า (electroconvulsive therapy; ECT) มากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยภาวะซึมเศร้ารุนแรงที่มีอาการโรคจิตและหยุดรับประทานอาหารและดื่มน้ำ
  2. Bผู้ป่วยที่มีความวิตกกังวลเล็กน้อยก่อนสอบ
  3. Cผู้ป่วยภาวะซึมเศร้าเล็กน้อยในครั้งแรกที่ยังไม่เคยลองการรักษาอื่นเลย
  4. Dผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพผิดปกติที่ทำร้ายตนเองเมื่อเครียด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
127.3581 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 127.3581 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

127.3581 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 3 mcg/min จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mg/h

3 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 20 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

20 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 18 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 200 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

18 kg5 mg/kg200 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL15 gtt/mL2 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 2 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL2 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg100 mL20 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/100 mL20 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ240 mLซุป200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำ: 240 mLซุป: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL650 mL ให้แล้ว120 mL/h10:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h ณ 10:30 ให้ไปแล้ว 650 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL650 mL ให้แล้ว120 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Explain that they have not been trained and ask for supervision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nurses and students must only practise within their competence. Saying so, and asking to observe or be supervised, protects the patient and the student.

คำตอบ

A · Explain that they have not been trained and ask for supervision
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Treat it as deterioration and escalate urgently

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The score has dropped to about 13. Any new fall in consciousness or new confusion needs urgent escalation, a full ABCDE assessment and a check of glucose.

คำตอบ

B · Treat it as deterioration and escalate urgently
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Clean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Old exudate contains surface bacteria that may not be causing the infection. The wound is cleaned with sterile saline and then swabbed over clean, viable tissue, ideally before antibiotics start.

คำตอบ

B · Clean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Airborne and contact precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Smallpox spreads by respiratory particles and by contact with lesions or contaminated items, so airborne and contact precautions are used. Only immunized staff should provide care where possible.

คำตอบ

D · Airborne and contact precautions
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · บอกว่าพยาบาลจะมาตอบ และแจ้งพยาบาล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสอนผู้ป่วยเรื่องยาเป็นความรับผิดชอบของพยาบาล ผู้ช่วยส่งต่อคำถามให้พยาบาล เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเหมาะกับสถานการณ์ของตน

คำตอบ

D · บอกว่าพยาบาลจะมาตอบ และแจ้งพยาบาล
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Metabolic alkalosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Repeated vomiting of stomach contents loses hydrochloric acid, causing metabolic alkalosis, often with low chloride and potassium. Fluids and electrolytes are corrected before surgery.

คำตอบ

D · Metabolic alkalosis
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To rule out bleeding in the brain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A CT scan distinguishes haemorrhagic from ischaemic stroke. Clot-busting drugs are only given when bleeding has been excluded and other criteria are met.

คำตอบ

A · To rule out bleeding in the brain
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · A perforated peptic ulcer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden severe pain with a board-like abdomen suggests perforation and peritonitis. The patient needs nil by mouth, IV access, analgesia and urgent surgical review.

คำตอบ

B · A perforated peptic ulcer
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะขาดน้ำร่วมกับเลือดข้น (hemoconcentration)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูญเสียน้ำในพลาสมาทำให้เม็ดเลือดแดงเข้มข้น (ฮีมาโทคริตสูง) และปัสสาวะเข้มข้น (ความถ่วงจำเพาะสูง) และ BUN สูงขึ้น ภาวะน้ำเกินจะทำให้เกิดรูปแบบตรงข้ามตรวจสอบกับ: Hematocrit Test · MedlinePlus (NIH) (2024); BUN (Blood Urea Nitrogen) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ภาวะขาดน้ำร่วมกับเลือดข้น (hemoconcentration)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · กรวยไตอักเสบเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทรงกระบอกเม็ดเลือดขาวแสดงว่าการอักเสบอยู่ที่ไตเอง ไม่ใช่เพียงกระเพาะปัสสาวะ เมื่อมีไข้และปวดบั้นเอวจึงบ่งชี้กรวยไตอักเสบ โรคไตอักเสบจากโกลเมอรูลัสมักทำให้พบทรงกระบอกเม็ดเลือดแดง ส่วนกลุ่มอาการเนโฟรติกทำให้สูญเสียโปรตีนมากตรวจสอบกับ: Urinary casts · MedlinePlus (NIH) (2025); Glomerulonephritis · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · กรวยไตอักเสบเฉียบพลัน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Treatment lasts months, and missed doses cause resistance

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Standard TB treatment usually lasts six months or more with several drugs. Poor adherence leads to relapse and multidrug-resistant TB, so supervised dosing improves completion.

คำตอบ

B · Treatment lasts months, and missed doses cause resistance
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Cyanide toxicity from nitroprusside breakdown

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nitroprusside releases cyanide, which is normally converted to thiocyanate. With high doses, long infusions or poor organ function, cyanide and thiocyanate can accumulate; the infusion is also protected from light.

คำตอบ

D · Cyanide toxicity from nitroprusside breakdown
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเสียหายของอวัยวะเป้าหมายจากความดันโลหิตสูง ได้แก่ ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว จอประสาทตาเสื่อม โรคไตเรื้อรังร่วมกับโปรตีนในปัสสาวะ และโรคหลอดเลือดสมอง การมีอยู่ของภาวะเหล่านี้เปลี่ยนความเร่งด่วนและเป้าหมายของการรักษา

คำตอบ

A · ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ส่งต่อเร่งด่วนเพื่อพิจารณาใส่ท่อช่วยหายใจหรือกำหนดขอบเขตการรักษา (ceiling of care)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเลือดเป็นกรดที่แย่ลงและระดับความรู้สึกตัวที่ลดลงขณะใช้ NIV หมายความว่าการรักษาล้มเหลว ต้องให้แพทย์อาวุโสทบทวนเพื่อตัดสินใจใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจ หรือหากตกลงกันไว้ล่วงหน้า ให้กำหนดขอบเขตการรักษา ควรบันทึกแผนสำหรับกรณี NIV ล้มเหลวไว้ตั้งแต่เริ่มใช้ NIV ยาระงับประสาทจะกดการหายใจให้แย่ลงอีก

คำตอบ

C · ส่งต่อเร่งด่วนเพื่อพิจารณาใส่ท่อช่วยหายใจหรือกำหนดขอบเขตการรักษา (ceiling of care)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ภาวะอัลโดสเตอโรนสูงปฐมภูมิ (Conn's)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัลโดสเตอโรนที่มากเกินไปทำให้เก็บโซเดียมและน้ำ (ความดันโลหิตสูง) และสูญเสียโพแทสเซียม (โพแทสเซียมต่ำ) ภาวะอัลโดสเตอโรนสูงปฐมภูมิเป็นสาเหตุทุติยภูมิที่พบบ่อยของความดันโลหิตสูง และคัดกรองด้วยอัตราส่วนอัลโดสเตอโรนต่อเรนิน โรคแอดดิสันทำให้เกิดรูปแบบตรงข้าม

คำตอบ

C · ภาวะอัลโดสเตอโรนสูงปฐมภูมิ (Conn's)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ไตกำจัดอินซูลินได้น้อยลง อินซูลินจึงอยู่ได้นานขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตกำจัดอินซูลินเป็นสัดส่วนมาก เมื่อการทำงานของไตลดลง อินซูลินอยู่ในเลือดนานขึ้นและยาเม็ดบางชนิดสะสม ทำให้น้ำตาลต่ำเพิ่มขึ้น มักต้องลดขนาดอินซูลิน

คำตอบ

B · ไตกำจัดอินซูลินได้น้อยลง อินซูลินจึงอยู่ได้นานขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เลือดที่ถูกย่อยเป็นภาระโปรตีนที่ทำให้ยูเรียสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่ถูกย่อยเป็นภาระโปรตีนปริมาณมาก ยูเรียจึงสูงขึ้น มักไม่สัมพันธ์กับครีอะทินีน ภาวะปริมาตรเลือดต่ำก็ทำให้ยูเรียสูงได้ ยูเรียสูงเป็นส่วนหนึ่งของคะแนนความเสี่ยง เช่น Glasgow-Blatchford score

คำตอบ

B · เลือดที่ถูกย่อยเป็นภาระโปรตีนที่ทำให้ยูเรียสูงขึ้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ไอบูโพรเฟนเป็นประจำสำหรับปวดหลัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAID อาจทำให้ไตบาดเจ็บ ร่างกายคั่งน้ำ และเลือดออกในทางเดินอาหารในผู้ป่วยตับแข็ง จึงควรหลีกเลี่ยง โดยทั่วไปนิยมใช้พาราเซตามอลในขนาดที่ลดลงและทบทวนอย่างรอบคอบสำหรับอาการปวด

คำตอบ

C · ไอบูโพรเฟนเป็นประจำสำหรับปวดหลัง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · ทารกตัวโตเกินไป (macrosomia) และการบาดเจ็บจากการคลอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะอินซูลินสูงของทารกในครรภ์ส่งเสริมการเจริญเติบโต จึงมีโอกาสเกิดทารกตัวโต ไหล่ติด และบาดเจ็บจากการคลอดมากขึ้น ร่วมกับน้ำตาลในเลือดต่ำของทารกแรกเกิดและปัญหาการหายใจ

คำตอบ

C · ทารกตัวโตเกินไป (macrosomia) และการบาดเจ็บจากการคลอด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · กระเพาะปัสสาวะที่เต็มทำให้มดลูกหดรัดตัวไม่ได้และเลือดออกมากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กระเพาะปัสสาวะที่โป่งตึงดันมดลูกขึ้นและเบี่ยงไปด้านข้าง ทำให้มดลูกหดรัดตัวไม่ดีและเลือดออกมากขึ้น ช่วยให้เธอถ่ายปัสสาวะ หรือสวนปัสสาวะตามแพทย์สั่ง จากนั้นประเมินยอดมดลูกและเลือดที่ออกซ้ำ

คำตอบ

B · กระเพาะปัสสาวะที่เต็มทำให้มดลูกหดรัดตัวไม่ได้และเลือดออกมากขึ้น
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Separate them by at least 4 weeks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Two live injected vaccines are given either on the same day or at least 4 weeks apart. A shorter gap can reduce the immune response to the second vaccine.

คำตอบ

D · Separate them by at least 4 weeks
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Check that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Testing the pH of aspirate is the recommended bedside check before each use in many guidelines (UK NHS guidance uses a pH of 5.5 or below). An X-ray is the most reliable method and is used to confirm initial placement in many settings, including most US hospitals, or when no suitable aspirate is obtained. The air "whoosh" and bubble tests are unreliable and can miss a tube in the lungs.

คำตอบ

D · Check that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ถามเป็นการส่วนตัว โดยไม่มีคู่ครองหรือครอบครัวอยู่ด้วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ควรคัดกรองเป็นการส่วนตัว โดยใช้คำถามตรง ๆ ที่ไม่ตัดสิน การทารุณกรรมเกิดขึ้นได้ในทุกกลุ่ม ดังนั้นการคัดกรองเป็นประจำจึงดีกว่าการถามเฉพาะผู้ที่มีบาดแผลชัดเจน

คำตอบ

A · ถามเป็นการส่วนตัว โดยไม่มีคู่ครองหรือครอบครัวอยู่ด้วย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ผู้ป่วยภาวะซึมเศร้ารุนแรงที่มีอาการโรคจิตและหยุดรับประทานอาหารและดื่มน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ECT มีประสิทธิภาพสำหรับภาวะซึมเศร้ารุนแรง โดยเฉพาะที่มีอาการโรคจิต ความเสี่ยงฆ่าตัวตายสูง หรือปฏิเสธอาหารและน้ำ เมื่อต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่ตัวเลือกแรกสำหรับภาวะที่ไม่รุนแรง

คำตอบ

A · ผู้ป่วยภาวะซึมเศร้ารุนแรงที่มีอาการโรคจิตและหยุดรับประทานอาหารและดื่มน้ำ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 127.4 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

127.3581 → 3

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

127.3581 → 5
5 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 3 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (81) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 127.4 kg

คำตอบ

x = 127.4 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 0.18 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 3 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 3·60/1000 = 0.18 mg/h

คำตอบ

D = 0.18 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·20 = 100 mg

ปริมาตร

V = 100/25 = 4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.3 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·18 = 90 mg

ปริมาตร

V = (90/200)·5 = 2.25 ≈ 2.3 mL

คำตอบ

V = 2.3 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 63 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

2·60 = 120 min

อัตราการหยด

R = 500·15/120 = 62.5 ≈ 63 gtt/min

คำตอบ

R = 63 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 63 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 50 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/100 = 2.5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 2.5·20 = 50 mg/h

คำตอบ

D = 50 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 890 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 240 + 200 = 440 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 890 mL

คำตอบ

I = 890 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.9 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 650 = 350 mL

เวลา

t = 350/120 = 2.917 ≈ 2.9 h

คำตอบ

t = 2.9 h

นั่นคือประมาณ 2 h 55 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 13:25

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง → 2
M: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) → 2

บวก

GCS = 2 + 2 + 2 = 6

ความรุนแรง

GCS 6 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 30 + 20 + 20 + 15 = 85

ระดับความเสี่ยง

85 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions