ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

During a manual blood pressure measurement in an adult, which point is usually recorded as the diastolic pressure?

  1. AWhen the first clear tapping sound is heard
  2. BWhen the sounds disappear completely
  3. CWhen the sounds become loudest
  4. DWhen the cuff is fully deflated
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Three days after abdominal surgery, a patient coughs and the wound opens with bowel visible. What should the nurse do first?

  1. APush the bowel gently back into the abdomen, then apply a firm bandage over it
  2. BCover it with sterile saline-soaked dressings and call for urgent help
  3. CLeave the wound uncovered so the surgeon can see it
  4. DSit the patient fully upright and ask them to cough again
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ไลบรารียาของเครื่องควบคุมการให้สารน้ำ (infusion pump) เตือนว่าขนาดยาที่ตั้งสูงกว่าขีดจำกัดที่ปลอดภัย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aข้ามการเตือน เพราะการเตือนของเครื่องมักผิดพลาด
  2. Bตรวจสอบคำสั่ง การคำนวณ และการตั้งค่าเครื่องอีกครั้งก่อน
  3. Cปิดไลบรารียาสำหรับการให้ยานี้
  4. Dให้ยาต่อไปและตรวจเครื่องอีกครั้งเมื่อสิ้นสุดเวร
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient on an anticoagulant falls and hits their head but says they feel fine. What should the nurse do?

  1. AGive the next anticoagulant dose early to prevent clots from forming after the fall
  2. BNotify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
  3. CHelp the patient back to bed and do nothing more if they feel fine
  4. DWait until the next day to see if a headache develops
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with severe neutropenia needs a room. Which roommate is the safest choice?

  1. AA patient with influenza
  2. BA patient after a knee replacement with no signs of infection
  3. CA patient with C. difficile diarrhea
  4. DA patient with an infected, draining leg wound
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

After handover on a medical unit, which patient should the nurse see first?

  1. ANew atrial fibrillation, heart rate 150/min, blood pressure 86/50 mmHg, dizzy
  2. BDeep vein thrombosis on a heparin infusion, aPTT in the target range
  3. CDay 2 after a hernia repair, pain 6/10, oral analgesic due in 20 minutes, wants it now
  4. DPneumonia on 2 L/min oxygen, SpO₂ 93%, talking in full sentences
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with DKA has an arterial blood gas showing a low pH and a low bicarbonate. Which disturbance is this?

  1. ARespiratory acidosis
  2. BRespiratory alkalosis
  3. CMetabolic alkalosis
  4. DMetabolic acidosis
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which feature best distinguishes delirium from dementia?

  1. ADementia always causes visual hallucinations
  2. BDelirium is permanent, while dementia is reversible
  3. CDelirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually
  4. DDelirium only affects people under 50, while dementia affects older people
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ระดับ trough ของแวนโคไมซินสูงกว่าช่วงเป้าหมาย ผลไม่พึงประสงค์ใดเป็นข้อกังวลหลัก?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia)
  2. Bจำนวนเกล็ดเลือดสูง (thrombocytosis)
  3. Cไตถูกทำลาย (nephrotoxicity)
  4. Dท้องผูกและท้องอืด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ INR คงที่ขณะใช้วาร์ฟารินเริ่มใช้ไรแฟมพิน (rifampicin) เพื่อรักษาวัณโรค สองสัปดาห์ต่อมา INR เท่ากับ 1.3 คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aไรแฟมพินเร่งการเผาผลาญวาร์ฟาริน
  2. Bวัณโรคทำให้ INR ลดลง
  3. Cไรแฟมพินทำให้ INR สูงขึ้น ผลนี้จึงผิด
  4. Dไรแฟมพินมีวิตามินเคสูง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which teaching about zolpidem is correct?

  1. ATake it in the morning so that it is out of the system by night
  2. BTake it right before bed, only if you can sleep a full night
  3. CDrive soon after waking, as the drug has no next-day effect
  4. DTake it with alcohol to make it act faster
12.เภสัชวิทยายาก

การกำจัดอันดับศูนย์ (zero-order) ดังที่พบกับแอลกอฮอล์ในปริมาณปกติ หมายความว่า:

  1. Aปริมาณคงที่ถูกกำจัดต่อหน่วยเวลา
  2. Bครึ่งชีวิตคงที่ไม่ว่าระดับยาจะเป็นเท่าใด
  3. Cสัดส่วนคงที่ถูกกำจัดต่อหน่วยเวลา
  4. Dการกำจัดหยุดที่ความเข้มข้นสูง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังกลับบ้านพร้อมเครื่องบันทึก Holter 24 ชั่วโมง คำแนะนำใดสำคัญที่สุด?

  1. Aอาบน้ำตามปกติโดยสวมเครื่องไว้
  2. Bนอนพักบนเตียงตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อให้กราฟชัดเจน
  3. Cถอดเครื่องออกเมื่อมีอาการแล้วเริ่มใหม่
  4. Dจดบันทึกอาการและกิจกรรมพร้อมเวลา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจสี่ราย ควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก
  2. Bผู้ป่วย AF ที่อัตราการเต้นของหัวใจ 86/นาที และถึงเวลาให้ยา apixaban ในเช้านี้
  3. Cผู้ป่วยหลังการตรวจสวนหลอดเลือดทางหลอดเลือดแดงเรเดียลที่ถามว่าเมื่อใดจึงจะรับประทานอาหารได้
  4. Dผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น 0.3 กก. จากน้ำหนักเช้าเมื่อวาน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

รูปแบบก๊าซในเลือดแบบใดเป็นลักษณะทั่วไปของไตบาดเจ็บเฉียบพลัน?

  1. ApH สูงและคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ
  2. BpH สูงและไบคาร์บอเนตสูง
  3. CpH ต่ำและไบคาร์บอเนตต่ำ
  4. DpH ต่ำและคาร์บอนไดออกไซด์สูงเพียงอย่างเดียว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยโรคไตสี่ราย รายใดต้องได้รับการดูแลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่คันเล็กน้อยจากยูรีเมียและต้องการครีม
  2. Bผู้ป่วยที่มีครีอะทินีนสูงกว่าระดับปกติของตนเล็กน้อย
  3. Cผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น
  4. Dผู้ป่วย CKD ที่ถามเกี่ยวกับยาจับฟอสเฟต
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

คะแนนใดใช้ประเมินความเสี่ยงในเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนก่อนการส่องกล้อง?

  1. AGlasgow Coma Scale
  2. BGlasgow-Blatchford score
  3. Cคะแนนความเสี่ยงแผลกดทับ Waterlow
  4. DWells score สำหรับ DVT
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

เพื่อนร่วมงานเสนอให้ฉีดน้ำเกลือเพื่อดูว่าความปวดของผู้ป่วย "จริง" หรือไม่ การตอบสนองที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aควรทำเฉพาะกับผู้ป่วยที่ปวดเรื้อรัง
  2. Bเป็นความคิดที่ดี ตราบใดที่ไม่บอกผู้ป่วยในภายหลัง
  3. Cยอมรับได้หากพยาบาลอาวุโสเป็นผู้ฉีดน้ำเกลือ
  4. Dการให้ยาหลอกโดยหลอกลวงเป็นสิ่งที่ผิดจริยธรรม และไม่ได้แสดงว่าความปวด "ไม่จริง"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Why are pregnant women at increased risk of urinary tract infection and pyelonephritis?

  1. AProgesterone dilates the ureters and slows the flow of urine
  2. BPregnancy greatly reduces the production of urine
  3. CThe bladder empties more completely in pregnancy
  4. DThe urine becomes more acidic in pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หลังถุงน้ำคร่ำแตก พยาบาลเห็นสายสะดือโผล่ออกมาจากช่องคลอด การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aค่อย ๆ ดันสายสะดือกลับเข้าช่องคลอด
  2. Bเรียกขอความช่วยเหลือและใช้มือสวมถุงมือยกส่วนนำให้พ้นจากสายสะดือ
  3. Cบอกให้เธอเบ่งเมื่อมดลูกหดรัดตัวครั้งต่อไป
  4. Dคลุมสายสะดือด้วยผ้าแห้ง ให้เธอนอนราบ และรอแพทย์
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why are elbow splints often used after cleft lip repair?

  1. ATo keep the IV cannula from being needed
  2. BTo stop the baby touching or rubbing the suture line
  3. CTo keep the baby's arms warm and still after surgery and anaesthesia
  4. DTo make the baby sleep for longer
22.การพยาบาลเด็กยาก

ข้อสังเกตใดในเด็กที่ใส่ท่อระบายน้ำไขสันหลังจากโพรงสมองไปช่องท้อง (ventriculoperitoneal shunt) ต้องติดตามทันที?

  1. Aแผลเป็นที่หายแล้วตามแนวท่อ
  2. Bปวดศีรษะ อาเจียนซ้ำ ๆ และซึมมากขึ้น
  3. Cตุ่มนุ่มเล็ก ๆ เหนือวาล์วที่ไม่เปลี่ยนแปลง
  4. Dความอยากอาหารและการเล่นปกติ
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยพูดว่า "หมอบอกว่าฉันดีขึ้นแล้ว แต่ฉันไม่คิดว่าที่นี่มีใครรู้จักฉันจริง ๆ" การตอบของพยาบาลข้อใดช่วยการบำบัดมากที่สุด?

  1. A"ทำไมคุณถึงคิดว่าคุณหมอเข้าใจคุณผิดคะ"
  2. B"คุณรู้สึกว่าที่นี่ไม่มีใครรู้จักคุณจริง ๆ ใช่ไหมคะ"
  3. C"คุณหมอมีประสบการณ์มาก คุณจึงควรไว้ใจท่านนะคะ"
  4. D"ทุกคนที่นี่รู้จักคุณดี ไม่ต้องกังวลนะคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะนิ่งงันจากภาวะแข็งเกร็งนิ่ง (catatonic stupor) ไม่ได้รับประทานหรือดื่มอะไรมา 24 ชั่วโมงและไม่ตอบสนองต่อคำพูด ข้อกังวลทางการพยาบาลที่เป็นลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aการได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ
  2. Bกระตุ้นให้เขาเข้าร่วมกลุ่มบำบัด
  3. Cสอนเขาเรื่องยาที่ใช้
  4. Dสำรวจความหมายของความเงียบของเขาด้วยคำถามปลายเปิด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
0.19723 mL? mLปัดเป็น 0.01 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดปริมาณน้อยได้ 0.19723 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นหนึ่งในร้อย mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

0.19723 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tbsp · 3/วัน · 7 d? mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

½ tbspทุก 8 ชั่วโมง7 วัน1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 14 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

14 kg10 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับคำสั่งยา 15 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 250 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg15 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
15 gtt/mL100 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 100 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

100 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
390 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 390 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

500 mL / 6 hหลัง 2 h: 390 mL
Δ = %
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้150 mLน้ำ300 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ325 mLสายระบายแผล90 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 101 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

101 kg12 hปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 325 mLสายระบายแผล: 90 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h12:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 12:30 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 65/นาที ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · When the sounds disappear completely

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first clear sound marks the systolic pressure; in adults the point at which the sounds disappear (phase 5) is recorded as diastolic.

คำตอบ

B · When the sounds disappear completely
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Cover it with sterile saline-soaked dressings and call for urgent help

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Evisceration is a surgical emergency. The nurse stays with the patient, covers the bowel with sterile moist dressings, positions them to reduce tension on the wound and calls for urgent surgical review.

คำตอบ

B · Cover it with sterile saline-soaked dressings and call for urgent help
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ตรวจสอบคำสั่ง การคำนวณ และการตั้งค่าเครื่องอีกครั้งก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ขีดจำกัดของเครื่องอัจฉริยะ (smart pump) ตั้งไว้เพื่อจับความผิดพลาดในการตั้งโปรแกรมและการคำนวณ พยาบาลตรวจสอบคำสั่ง ความเข้มข้น ขนาดยา และอัตราการให้ก่อนตัดสินใจว่าการข้ามการเตือนเหมาะสมจริงหรือไม่

คำตอบ

B · ตรวจสอบคำสั่ง การคำนวณ และการตั้งค่าเครื่องอีกครั้งก่อน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Notify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Head injury in a patient on anticoagulants can cause bleeding inside the skull that shows signs later. The provider is told at once, imaging may be needed and neurological checks are done closely.

คำตอบ

B · Notify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A patient after a knee replacement with no signs of infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A neutropenic patient cannot fight infection well, so the roommate must not have a transmissible infection. A clean postoperative patient is the safest choice; ideally the neutropenic patient has a single room.

คำตอบ

B · A patient after a knee replacement with no signs of infection
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · New atrial fibrillation, heart rate 150/min, blood pressure 86/50 mmHg, dizzy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid atrial fibrillation with hypotension and dizziness means the heart is not pumping enough blood; the patient is unstable. The other patients are within target or have predictable needs.

คำตอบ

A · New atrial fibrillation, heart rate 150/min, blood pressure 86/50 mmHg, dizzy
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Metabolic acidosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In DKA, ketoacids consume bicarbonate, causing a metabolic acidosis. The patient breathes deeply and fast (Kussmaul breathing) to lower PaCO2 as compensation.

คำตอบ

D · Metabolic acidosis
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Delirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Delirium develops over hours to days, with fluctuating attention and consciousness, and is often reversible when the cause is treated. Dementia is a gradual, progressive decline. Patients with dementia are at higher risk of delirium.

คำตอบ

C · Delirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ไตถูกทำลาย (nephrotoxicity)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับแวนโคไมซินสูงสัมพันธ์กับไตบาดเจ็บเฉียบพลัน และพบน้อยกว่าคือการสูญเสียการได้ยิน พยาบาลรายงานผลก่อนให้ยาครั้งถัดไป และตรวจครีเอตินินและปริมาณปัสสาวะ

คำตอบ

C · ไตถูกทำลาย (nephrotoxicity)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ไรแฟมพินเร่งการเผาผลาญวาร์ฟาริน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไรแฟมพินเหนี่ยวนำเอนไซม์ตับที่สลายวาร์ฟาริน ฤทธิ์ของวาร์ฟารินจึงลดลงและ INR ต่ำลง เพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด ต้องติดตาม INR อย่างใกล้ชิดและปรับขนาดยา เมื่อหยุดไรแฟมพินจะเกิดตรงกันข้าม

คำตอบ

A · ไรแฟมพินเร่งการเผาผลาญวาร์ฟาริน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Take it right before bed, only if you can sleep a full night

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Zolpidem can cause next-day impairment and complex sleep behaviours such as sleep-walking or sleep-driving. Alcohol and other sedatives increase these risks.

คำตอบ

B · Take it right before bed, only if you can sleep a full night
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ปริมาณคงที่ถูกกำจัดต่อหน่วยเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเอนไซม์ที่เมแทบอไลต์อิ่มตัว จะมีปริมาณคงที่ถูกกำจัดต่อชั่วโมงโดยไม่ขึ้นกับความเข้มข้น ครึ่งชีวิตจึงยาวขึ้นเมื่อระดับสูงขึ้น เฟนิโทอินและแอสไพรินขนาดสูงอาจทำงานแบบเดียวกัน

คำตอบ

A · ปริมาณคงที่ถูกกำจัดต่อหน่วยเวลา
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · จดบันทึกอาการและกิจกรรมพร้อมเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เครื่องบันทึก Holter บันทึก ECG อย่างต่อเนื่องระหว่างชีวิตประจำวันตามปกติ บันทึกอาการและกิจกรรมช่วยให้ผู้ตรวจสอบจับคู่อาการ เช่น ใจสั่นหรือเวียนศีรษะ กับจังหวะหัวใจได้ รักษาเครื่องให้แห้ง เว้นแต่เครื่องออกแบบมาให้กันน้ำ

คำตอบ

D · จดบันทึกอาการและกิจกรรมพร้อมเวลา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเจ็บหน้าอกที่ไม่ทุเลาเมื่อพัก โดยเฉพาะเมื่อมีเหงื่อออก บ่งชี้กลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน (acute coronary syndrome) และต้องได้รับการประเมินทันทีพร้อมคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจที่ควบคุมได้ใน AF น้ำหนักที่เปลี่ยนเล็กน้อยมาก และคำถามเรื่องการรับประทานอาหารไม่เร่งด่วน

คำตอบ

A · ผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · pH ต่ำและไบคาร์บอเนตต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตที่ล้มเหลวไม่สามารถขับกรดหรือสร้างไบคาร์บอเนตใหม่ได้ ทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม (metabolic acidosis) โดย pH ต่ำและไบคาร์บอเนตต่ำ ผู้ป่วยอาจหายใจเร็วขึ้นเพื่อขับ CO2 ออกเป็นการชดเชย

คำตอบ

C · pH ต่ำและไบคาร์บอเนตต่ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรงร่วมกับอาการใจสั่นอาจนำไปสู่หัวใจเต้นผิดจังหวะที่คุกคามชีวิต ต้องตรวจ ECG โดยด่วน เฝ้าติดตามหัวใจ และให้การรักษา ปัญหาอื่นคงที่หรือเร่งด่วนน้อยกว่า

คำตอบ

C · ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · Glasgow-Blatchford score

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Glasgow-Blatchford score ใช้ยูเรีย ฮีโมโกลบิน ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร อุจจาระดำ (melaena) การหมดสติ โรคตับ และหัวใจล้มเหลว เพื่อระบุผู้ป่วยที่ต้องการการแทรกแซง ส่วนคะแนน Rockall ฉบับเต็มใช้หลังการส่องกล้อง

คำตอบ

B · Glasgow-Blatchford score
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การให้ยาหลอกโดยหลอกลวงเป็นสิ่งที่ผิดจริยธรรม และไม่ได้แสดงว่าความปวด "ไม่จริง"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตอบสนองต่อยาหลอกไม่ได้หมายความว่าความปวดไม่จริง และการให้ยาหลอกโดยไม่มีความยินยอมเป็นการหลอกลวงและทำลายความไว้วางใจ ประเมินความปวดร่วมกับผู้ป่วยและรักษาตามแผน

คำตอบ

D · การให้ยาหลอกโดยหลอกลวงเป็นสิ่งที่ผิดจริยธรรม และไม่ได้แสดงว่าความปวด "ไม่จริง"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Progesterone dilates the ureters and slows the flow of urine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Progesterone relaxes and dilates the ureters, and the growing uterus compresses them, so urine stasis occurs. This makes ascending infection easier, which is why asymptomatic bacteriuria is screened for and treated.

คำตอบ

A · Progesterone dilates the ureters and slows the flow of urine
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · เรียกขอความช่วยเหลือและใช้มือสวมถุงมือยกส่วนนำให้พ้นจากสายสะดือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลดการกดสายสะดือโดยยกส่วนนำให้พ้นสายสะดือ เรียกความช่วยเหลือโดยด่วน และจัดท่าเข่า–อก (knee–chest) หรือท่าศีรษะต่ำ อย่าพยายามดันสายสะดือกลับเข้าไป หากอยู่นอกช่องคลอดให้คลุมด้วยผ้าก๊อซชุบน้ำเกลืออุ่น โดยทั่วไปต้องเร่งให้คลอด

คำตอบ

B · เรียกขอความช่วยเหลือและใช้มือสวมถุงมือยกส่วนนำให้พ้นจากสายสะดือ
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · To stop the baby touching or rubbing the suture line

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Soft elbow splints keep the baby's hands away from the face and protect the repair while still allowing arm movement. They are removed regularly, one at a time and under supervision, for skin checks and exercise.

คำตอบ

B · To stop the baby touching or rubbing the suture line
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ปวดศีรษะ อาเจียนซ้ำ ๆ และซึมมากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปวดศีรษะ อาเจียน หงุดหงิด และซึม ชี้ถึงความดันในกะโหลกศีรษะสูงจากท่อระบายอุดตันหรือติดเชื้อ ในทารก กระหม่อมโป่งตึงและเส้นรอบศีรษะที่เพิ่มขึ้นก็เป็นสัญญาณเช่นกัน

คำตอบ

B · ปวดศีรษะ อาเจียนซ้ำ ๆ และซึมมากขึ้น
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "คุณรู้สึกว่าที่นี่ไม่มีใครรู้จักคุณจริง ๆ ใช่ไหมคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสะท้อนความกังวลของผู้ป่วยเป็นการเชิญชวนให้ผู้ป่วยสำรวจความรู้สึกนั้น การปกป้องแพทย์ การปลอบใจแบบไม่จริง หรือการถามว่า "ทำไม" ล้วนปิดกั้นบทสนทนา

คำตอบ

B · "คุณรู้สึกว่าที่นี่ไม่มีใครรู้จักคุณจริง ๆ ใช่ไหมคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · การได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะนิ่งงันจากภาวะแข็งเกร็งนิ่ง ผู้ป่วยอาจไม่รับประทาน ไม่ดื่ม ไม่เคลื่อนไหว หรือไม่ปัสสาวะตามปกติ ภาวะขาดน้ำ ภาวะทุพโภชนาการ แผลกดทับ และลิ่มเลือดเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้จริง การดูแลทางร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในขณะที่เริ่มการรักษาทางการแพทย์

คำตอบ

A · การได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 0.2 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนร้อย

0.19723 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

0.19723 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 9 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (23) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 0.2 mL

คำตอบ

x = 0.2 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 157.5 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 7.5 mL × 3/วัน × 7 = 157.5 mL

คำตอบ

V = 157.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 7 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·14 = 140 mg

ปริมาตร

V = 140/20 = 7 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 7 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 8.4 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

15·28 = 420 mg

ปริมาตร

V = (420/250)·5 = 8.4 mL

คำตอบ

V = 8.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 25 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

100/60 = 1.667 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.667·15 = 25 gtt/min

คำตอบ

R = 25 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 17 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/6 = 83.33 mL/h

อัตราใหม่

R = 390/4 = 97.5 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (97.5 − 83.33)/83.33·100% = 17%

คำตอบ

Δ = 17%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.56 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

350 + 325 = 675 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 675/(101·12) = 0.5569 ≈ 0.56 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.56 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/125 = 2.4 h

คำตอบ

t = 2.4 h

นั่นคือประมาณ 2 h 24 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 14:54

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 17

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 3 + 3 + 3 + 2 = 17

คำตอบ

B = 17
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 65/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 0 + 1 + 0 + 1 + 1 = 3

การแปลผล

3 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions