ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Using Maslow's hierarchy, which patient need should the nurse address first?

  1. AA patient who wants advice on returning to work
  2. BA patient who feels lonely because no visitors have come
  3. CA patient who is worried about how the wound will look
  4. DA patient who is short of breath after walking to the toilet
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with COPD and a known risk of hypercapnia is acutely breathless with an SpO₂ of 82%. What is correct?

  1. AGive controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%
  2. BWithhold oxygen completely, because oxygen is dangerous in COPD
  3. CGive the highest oxygen flow possible and aim for 100%
  4. DWait for an arterial blood gas result before giving any oxygen at all
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

เหตุใดจึงต้องไม่ใช้ปากกาอินซูลินกับผู้ป่วยมากกว่าหนึ่งราย แม้ใช้เข็มใหม่?

  1. Aเลือดอาจไหลย้อนเข้าไปในหลอดยาและแพร่เชื้อ
  2. Bอินซูลินในปากกาจะหมดอายุเร็วขึ้นเมื่อใช้ร่วมกัน
  3. Cปากกาแต่ละด้ามบรรจุอินซูลินเพียงหนึ่งขนาด
  4. Dการใช้ปากการ่วมกันเปลี่ยนขนาดยาที่ส่งออก
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with suspected sepsis has orders for blood cultures and an IV antibiotic. What is the correct order of actions?

  1. ADraw the blood cultures first, then give the antibiotic without delay
  2. BGive the antibiotic first so that treatment starts, and take the cultures the next day
  3. CWait for the culture results before starting the antibiotic
  4. DGive the antibiotic and take the cultures an hour later
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A malnourished patient admitted with alcohol use disorder needs IV glucose. Which vitamin is given before or with it?

  1. AVitamin D (calciferol)
  2. BThiamine (vitamin B1)
  3. CVitamin K (phytonadione)
  4. DVitamin C (ascorbic acid)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในภัยพิบัติที่ทรัพยากรจำกัดมาก ผู้บาดเจ็บที่ถูกไฟไหม้รุนแรงเกือบทั้งตัวถูกติดป้ายสีดำ หลักการใดอธิบายการตัดสินใจนี้?

  1. Aทำประโยชน์สูงสุดให้คนจำนวนมากที่สุด
  2. Bรักษาผู้ที่บาดเจ็บรุนแรงที่สุดก่อน
  3. Cรักษาผู้บาดเจ็บตามลำดับที่มาถึง
  4. Dรักษาผู้บาดเจ็บที่อายุน้อยที่สุดก่อน
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

During a vesicant chemotherapy infusion, the patient reports burning and swelling at the cannula site. What should the nurse do first?

  1. AApply a warm pack and continue the infusion
  2. BFlush the cannula hard with saline
  3. CIncrease the rate so that the infusion finishes as quickly as possible
  4. DStop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An older man has sudden severe abdominal and back pain, is hypotensive and has a pulsating mass in the abdomen. What should be suspected?

  1. AAcute gastritis from anti-inflammatory drugs
  2. BMusculoskeletal back pain
  3. CRenal colic from a kidney stone
  4. DA ruptured abdominal aortic aneurysm
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานสแตติน (statin) รายงานว่ามีอาการปวดและอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเกิดใหม่โดยไม่ทราบสาเหตุ พยาบาลคาดว่าจะมีคำสั่งตรวจทางห้องปฏิบัติการใด?

  1. ACreatine kinase (CK)
  2. BCardiac troponin
  3. Cแอมโมเนียในซีรั่ม
  4. Dไลเปสในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการมาถึงสี่ราย พยาบาลควรดำเนินการกับรายใดก่อน?

  1. Aน้ำตาล 140 mg/dL (7.8 mmol/L) หลังมื้ออาหารในผู้ป่วยเบาหวาน
  2. Bโพแทสเซียม 6.6 mEq/L ในผู้ป่วย CKD ที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดใหม่
  3. Cโซเดียม 137 mEq/L ในผู้ป่วยที่รับไว้ด้วยปอดอักเสบเมื่อวาน
  4. Dฮีโมโกลบิน 11.8 g/dL (118 g/L) ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which drug is used for torsades de pointes?

  1. AOral digoxin
  2. BIntravenous magnesium sulfate
  3. CIntravenous verapamil
  4. DIntravenous adenosine (rapid push)
12.เภสัชวิทยายาก

A patient who has taken lorazepam daily for many months stops it suddenly. Which serious complication may follow?

  1. AProfound respiratory depression
  2. BPinpoint pupils and coma
  3. CSevere bradycardia
  4. DWithdrawal seizures
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

โดยปกติจัดท่าผู้ป่วยอย่างไรสำหรับการเจาะระบายน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด (thoracentesis)?

  1. Aนอนหงายราบโดยยกขาสูง
  2. Bนั่งตัวตรงและโน้มตัวไปข้างหน้าเหนือโต๊ะ
  3. Cนอนคว่ำโดยวางแขนไว้ข้างลำตัว
  4. Dนอนตะแคงทับด้านที่ได้รับผลกระทบโดยให้ศีรษะต่ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หญิงที่เริ่มยา rifampicin (rifampin) เพื่อรักษาวัณโรคใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด
  2. Bรับประทานยาเม็ดวันละสองเม็ดเพื่อชดเชยฤทธิ์ของยา
  3. Cรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อไปตามปกติ เพราะไม่มีปฏิกิริยากับยารักษาวัณโรค
  4. Dหยุดการคุมกำเนิดทุกวิธีระหว่างการรักษาวัณโรค เพราะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ชายคนหนึ่งเริ่มใช้ไฟแนสเตอไรด์สำหรับต่อมลูกหมากโต ข้อความใดถูกต้อง?

  1. Aใช้เพียงครั้งละไม่กี่วันเท่านั้น
  2. Bใช้เวลาหลายเดือนจึงออกฤทธิ์ หญิงตั้งครรภ์ต้องไม่สัมผัสยาเม็ดที่แตกหัก
  3. Cลดความดันโลหิต จึงพบอาการเวียนศีรษะบ่อยมาก
  4. Dออกฤทธิ์ภายในไม่กี่ชั่วโมงโดยคลายกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยวันถัดจากการผ่าตัดตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมด มีอาการชาที่ริมฝีปาก ตรวจพบ Chvostek's sign เป็นบวก และแคลเซียมที่ปรับค่าแล้วเท่ากับ 1.85 mmol/L (ประมาณ 7.4 mg/dL) พยาบาลคาดว่าจะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aเลโวไทร็อกซีนชนิดรับประทาน และตรวจแคลเซียมซ้ำในหนึ่งเดือน
  2. Bแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ และเฝ้าระวังกล่องเสียงหดเกร็ง (laryngospasm)
  3. Cโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ และจำกัดสารน้ำ
  4. Dยาขับปัสสาวะชนิดลูป เพื่อขับแคลเซียมส่วนเกิน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (obstructive sleep apnoea) เข้ารับการรักษาเพื่อผ่าตัด คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aหยุดยาแก้ปวดทั้งหมดในสามวันแรก
  2. Bหลีกเลี่ยงการนอนหลับโดยสิ้นเชิงในคืนหลังผ่าตัด
  3. Cนำเครื่อง CPAP มาใช้หลังผ่าตัด
  4. Dนอนราบหงายในคืนแรก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในวันที่ 2 ของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันรุนแรง ผู้ป่วยหายใจลำบาก SpO₂ 88% และเอกซเรย์ทรวงอกพบฝ้าขาวทั้งสองข้าง ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)
  2. Bการสำลักสิ่งแปลกปลอม
  3. Cหืดกำเริบเฉียบพลันรุนแรง
  4. Dtension pneumothorax ที่เกิดขึ้นเอง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ลำดับใดเป็นลำดับที่ถูกต้องของกลไกการคลอดหลักช่วงแรก (cardinal movements)?

  1. Aการเข้าสู่อุ้งเชิงกราน (engagement), การเคลื่อนต่ำ (descent), การก้มศีรษะ (flexion), การหมุนภายใน (internal rotation), การแหงนศีรษะ (extension)
  2. Bการหมุนภายใน การเข้าสู่อุ้งเชิงกราน การเคลื่อนต่ำ การแหงนศีรษะ การก้มศีรษะ
  3. Cการเคลื่อนต่ำ การแหงนศีรษะ การเข้าสู่อุ้งเชิงกราน การก้มศีรษะ การหมุนภายใน
  4. Dการก้มศีรษะ การเข้าสู่อุ้งเชิงกราน การแหงนศีรษะ การเคลื่อนต่ำ การหมุนภายใน
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman is treated with methotrexate for an unruptured ectopic pregnancy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will take a folic acid supplement to stay healthy while on this drug."
  2. B"I will come back for blood tests until my hCG level is back to zero."
  3. C"I will avoid alcohol while I am being treated."
  4. D"I will go to the emergency department if I get sudden severe abdominal pain."
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

What should the nurse do before giving a dose of digoxin to an infant?

  1. ACount the radial pulse for 15 seconds and multiply by four
  2. BCount the apical pulse for a full minute and check it against the prescribed limits
  3. CMeasure the temperature and give the dose only if there is no fever
  4. DMeasure the blood pressure and give the dose only if it is above the normal range
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 15-year-old in traction for a femur fracture is withdrawn and irritable. Which intervention best fits his developmental stage?

  1. ASet a strict timetable for him that staff decide without his input
  2. BArrange contact with friends and let him control parts of his daily routine
  3. CMove him to a room with toddlers so the ward is less lonely
  4. DAsk his parents to stay with him at all times and make decisions for him
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หญิงคนหนึ่งโทรมาที่ห้องฉุกเฉินหลังถูกล่วงละเมิดทางเพศเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน คำแนะนำใดช่วยรักษาหลักฐานทางนิติเวช?

  1. Aรออยู่ที่บ้านสักสองสามวันจนกว่าจะพร้อมพูดคุย ก่อนไปรับการดูแลทางการแพทย์หรือการตรวจทางนิติเวช
  2. Bอาบน้ำและซักเสื้อผ้าก่อนมา เพื่อให้รู้สึกสะอาดขึ้น
  3. Cใส่เสื้อผ้าทั้งหมดในถุงพลาสติกที่ปิดสนิท
  4. Dหลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้า และนำเสื้อผ้าที่ถอดไปแล้วมาด้วยในถุงกระดาษ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

หญิงอายุ 83 ปีสับสน ท้องผูก และปัสสาวะไม่ออก เธอรับประทานอะมิทริปไทลีน (amitriptyline) ออกซีบิวไทนิน (oxybutynin) และยาช่วยนอนหลับที่ซื้อได้เองซึ่งมีไดเฟนไฮดรามีน สาเหตุใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aฤทธิ์ต้านโคลิเนอร์จิกรวมกันของยาของเธอ
  2. Bผลปกติของการสูงวัย
  3. Cโรคอัลไซเมอร์ที่เริ่มอย่างกะทันหัน
  4. Dสัญญาณว่าเธอต้องได้รับอะมิทริปไทลีนขนาดสูงขึ้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
14.3075 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 14.3075 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

14.3075 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
50 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 50 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

50 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 29 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

29 kg10 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40 mg/1 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 18 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 40 mg ใน 1 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

18 kg5 mg/kg40 mg/1 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL60 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL6 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
600 mL60 gtt/mL50 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 50 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

50 gtt/min60 gtt/mL600 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ250 mLนม100 mLน้ำผลไม้100 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล80 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 250 mLนม: 100 mLน้ำผลไม้: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว120 mL/h08:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h ณ 08:00 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว120 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 22/นาที SpO₂ 86% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 110/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.9 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 22SpO₂ 86%O₂SBP 78HR 110AT 36.9 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.9 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 20SpO₂ 99%อากาศSBP 118HR 64AT 37.9 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · A patient who is short of breath after walking to the toilet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Physiological needs such as breathing come first. Psychological and social needs matter too but are addressed after basic survival needs are met.

คำตอบ

D · A patient who is short of breath after walking to the toilet
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Give controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oxygen must not be withheld from a hypoxic patient. In those at risk of hypercapnia it is given in a controlled way to a target of 88–92%, with blood gases checked.

คำตอบ

A · Give controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · เลือดอาจไหลย้อนเข้าไปในหลอดยาและแพร่เชื้อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดและเซลล์ผิวหนังอาจถูกดูดย้อนเข้าหลอดยา การใช้ปากการ่วมกันจึงอาจแพร่เชื้อที่ติดต่อทางเลือดได้ ปากกาแต่ละด้ามติดฉลากสำหรับผู้ป่วยรายเดียว

คำตอบ

A · เลือดอาจไหลย้อนเข้าไปในหลอดยาและแพร่เชื้อ
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Draw the blood cultures first, then give the antibiotic without delay

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cultures are drawn before the first antibiotic dose so the organism can still be grown and identified. The antibiotic is then given promptly, because delay increases the risk of death in sepsis.

คำตอบ

A · Draw the blood cultures first, then give the antibiotic without delay
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Thiamine (vitamin B1)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thiamine deficiency is common in heavy alcohol use, and giving glucose without thiamine can trigger Wernicke encephalopathy. Thiamine is given before or with glucose.

คำตอบ

B · Thiamine (vitamin B1)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ทำประโยชน์สูงสุดให้คนจำนวนมากที่สุด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ทรัพยากรถูกใช้ในที่ที่ช่วยชีวิตได้มากที่สุด ผู้บาดเจ็บที่ไม่น่าจะรอดแม้ได้รับการรักษาเต็มที่จะได้รับการดูแลเพื่อความสบาย ขณะที่บุคลากรรักษาผู้บาดเจ็บที่ช่วยได้ ในการคัดกรองประจำวัน ผู้ป่วยหนักที่สุดมักได้รับการตรวจก่อน

คำตอบ

A · ทำประโยชน์สูงสุดให้คนจำนวนมากที่สุด
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suspected extravasation of a vesicant needs the infusion stopped immediately. Local protocols then guide aspiration through the cannula, specific treatments, elevation, documentation and specialist review.

คำตอบ

D · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · A ruptured abdominal aortic aneurysm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A ruptured AAA classically presents with pain, shock and a pulsatile mass. It is a surgical emergency needing immediate senior help and transfer to theatre.

คำตอบ

D · A ruptured abdominal aortic aneurysm
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · Creatine kinase (CK)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สแตตินอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อเป็นโรค (myopathy) และพบได้น้อยคือกล้ามเนื้อลายสลายตัว (rhabdomyolysis) ค่า CK ที่สูงยืนยันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และผู้สั่งยาอาจให้หยุดสแตติน พยาบาลควรสอบถามเรื่องปัสสาวะสีเข้มด้วย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของไมโอโกลบินในปัสสาวะตรวจสอบกับ: Creatine Kinase · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

A · Creatine kinase (CK)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · โพแทสเซียม 6.6 mEq/L ในผู้ป่วย CKD ที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียม 6.6 mEq/L ร่วมกับอาการอ่อนแรงอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะที่คุกคามชีวิต พยาบาลจัดการเฝ้าติดตามหัวใจและแจ้งผู้ให้การดูแลทันที ภาวะโลหิตจางเล็กน้อยใน CKD และน้ำตาลสูงเล็กน้อยหลังมื้ออาหารเป็นสิ่งที่คาดไว้ ส่วนโซเดียมปกติตรวจสอบกับ: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · โพแทสเซียม 6.6 mEq/L ในผู้ป่วย CKD ที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดใหม่
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Intravenous magnesium sulfate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

IV magnesium is first-line for torsades de pointes, even when serum magnesium is normal. QT-prolonging drugs are stopped and potassium is corrected.

คำตอบ

B · Intravenous magnesium sulfate
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Withdrawal seizures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Abrupt withdrawal after long-term benzodiazepine use causes anxiety, insomnia, tremor and sometimes seizures. Long-term users should have the dose tapered gradually.

คำตอบ

D · Withdrawal seizures
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · นั่งตัวตรงและโน้มตัวไปข้างหน้าเหนือโต๊ะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนั่งตัวตรงและโน้มตัวไปข้างหน้าบนโต๊ะข้างเตียงทำให้ช่องระหว่างซี่โครงด้านหลังกว้างขึ้น และให้ของเหลวตกลงมาที่ฐานปอด หากผู้ป่วยนั่งไม่ได้ อาจใช้ท่านอนตะแคงทับด้านที่ไม่ได้รับผลกระทบ

คำตอบ

B · นั่งตัวตรงและโน้มตัวไปข้างหน้าเหนือโต๊ะ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rifampicin เหนี่ยวนำเอนไซม์ตับที่สลายเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนจึงอาจล้มเหลว แนะนำให้ใช้วิธีที่ไม่ใช้ฮอร์โมนหรือวิธีที่ไม่ได้รับผลกระทบ เช่น ห่วงอนามัยชนิดทองแดง ในระหว่างและเป็นระยะเวลาหนึ่งหลังการรักษา ปฏิกิริยานี้ยังมีผลต่อ warfarin และยาอื่น ๆ อีกมาก

คำตอบ

A · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ใช้เวลาหลายเดือนจึงออกฤทธิ์ หญิงตั้งครรภ์ต้องไม่สัมผัสยาเม็ดที่แตกหัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไฟแนสเตอไรด์ ซึ่งเป็นสารยับยั้ง 5-alpha reductase ลดการเปลี่ยนเทสโทสเตอโรนเป็นไดไฮโดรเทสโทสเตอโรนและทำให้ต่อมลูกหมากเล็กลงในเวลาหลายเดือน ยานี้อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์เพศชาย หญิงตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสยาเม็ดที่บดหรือแตก

คำตอบ

B · ใช้เวลาหลายเดือนจึงออกฤทธิ์ หญิงตั้งครรภ์ต้องไม่สัมผัสยาเม็ดที่แตกหัก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ และเฝ้าระวังกล่องเสียงหดเกร็ง (laryngospasm)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำที่มีอาการรักษาด้วยแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ ตามด้วยแคลเซียมชนิดรับประทานและมักให้วิตามินดีร่วมด้วย ภาวะแคลเซียมต่ำรุนแรงอาจทำให้กล่องเสียงหดเกร็ง ชัก และหัวใจเต้นผิดจังหวะ จึงต้องเฝ้าระวังทางเดินหายใจและคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

คำตอบ

B · แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ และเฝ้าระวังกล่องเสียงหดเกร็ง (laryngospasm)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · นำเครื่อง CPAP มาใช้หลังผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

OSA เพิ่มความเสี่ยงของทางเดินหายใจอุดกั้นและการกดการหายใจหลังการดมยา โดยเฉพาะเมื่อใช้โอปิออยด์ การใช้ CPAP การใช้โอปิออยด์อย่างระมัดระวัง การนั่งตัวตรง และการติดตามอย่างใกล้ชิดช่วยลดความเสี่ยงนี้

คำตอบ

C · นำเครื่อง CPAP มาใช้หลังผ่าตัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับอ่อนอักเสบรุนแรงกระตุ้นการตอบสนองต่อการอักเสบทั่วร่างกายที่อาจทำให้เกิด ARDS, AKI และช็อก ภาวะขาดออกซิเจนร่วมกับฝ้าขาวทั้งสองข้างเป็นลักษณะทั่วไป ต้องรายงานต่อทีมดูแลวิกฤตเพื่อช่วยการหายใจ

คำตอบ

A · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · การเข้าสู่อุ้งเชิงกราน (engagement), การเคลื่อนต่ำ (descent), การก้มศีรษะ (flexion), การหมุนภายใน (internal rotation), การแหงนศีรษะ (extension)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลไกการคลอดหลัก ได้แก่ engagement, descent, flexion, internal rotation, extension, external rotation (restitution) และ expulsion

คำตอบ

A · การเข้าสู่อุ้งเชิงกราน (engagement), การเคลื่อนต่ำ (descent), การก้มศีรษะ (flexion), การหมุนภายใน (internal rotation), การแหงนศีรษะ (extension)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · "I will take a folic acid supplement to stay healthy while on this drug."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Methotrexate is a folic acid antagonist, so folate supplements reduce its effect and should be avoided during treatment. Serial hCG checks, avoiding alcohol and seeking help for signs of rupture are correct.

คำตอบ

A · "I will take a folic acid supplement to stay healthy while on this drug."
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Count the apical pulse for a full minute and check it against the prescribed limits

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Digoxin slows the heart rate and has a narrow therapeutic range. The apical pulse is counted for a full minute before each dose, and the dose is withheld and reported if the rate is below the limit set by the prescriber or local policy.

คำตอบ

B · Count the apical pulse for a full minute and check it against the prescribed limits
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Arrange contact with friends and let him control parts of his daily routine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adolescents are working on identity and independence, and peers are very important. Hospital stay threatens both, so contact with friends, privacy and choices about routines help him cope.

คำตอบ

B · Arrange contact with friends and let him control parts of his daily routine
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · หลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้า และนำเสื้อผ้าที่ถอดไปแล้วมาด้วยในถุงกระดาษ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไม่อาบน้ำ ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า และไม่กินอาหารหากทำได้ ช่วยรักษาหลักฐาน ใช้ถุงกระดาษเพราะพลาสติกกักความชื้นและทำให้หลักฐานทางชีวภาพเสื่อมสภาพได้ ความต้องการทางการแพทย์และการตัดสินใจของเธอยังคงเป็นลำดับแรก

คำตอบ

D · หลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้า และนำเสื้อผ้าที่ถอดไปแล้วมาด้วยในถุงกระดาษ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ฤทธิ์ต้านโคลิเนอร์จิกรวมกันของยาของเธอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาหลายชนิดที่มีฤทธิ์ต้านโคลิเนอร์จิกออกฤทธิ์สะสมกัน เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะเพ้อ ท้องผูก และปัสสาวะคั่งในผู้สูงอายุ การทบทวนยามีเป้าหมายเพื่อลดภาระฤทธิ์ต้านโคลิเนอร์จิกโดยรวม

คำตอบ

A · ฤทธิ์ต้านโคลิเนอร์จิกรวมกันของยาของเธอ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 14.3 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

14.3075 → 3

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

14.3075 → 0
0 มีค่า 4 ลงมา 3 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (75) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 14.3 mL

คำตอบ

x = 14.3 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 1.2 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

50 mL/h × 24 h = 1200 mL

เป็นลิตร

V = 1200/1000 = 1.2 L

คำตอบ

V = 1.2 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·29 = 290 mg

ปริมาตร

V = 290/50 = 5.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 5.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.3 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·18 = 90 mg

ปริมาตร

V = (90/40)·1 = 2.25 ≈ 2.3 mL

คำตอบ

V = 2.3 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 83 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 500·60/360 = 83.33 ≈ 83 gtt/min

คำตอบ

R = 83 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 83 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 12 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

50·60/60 = 50 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 600/50 = 12 h

คำตอบ

t = 12 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1450 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 250 + 100 + 100 = 450 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1450 mL

คำตอบ

I = 1450 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.1 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/120 = 2.083 ≈ 2.1 h

คำตอบ

t = 2.1 h

นั่นคือประมาณ 2 h 05 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 10:05

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 11

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 22/min → 2
SpO₂ 86% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 78 mmHg → 3
HR 110/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.9 °C → 0

บวก

NEWS2 = 2 + 3 + 2 + 3 + 1 + 0 + 0 = 11

คำตอบ

NEWS2 = 11
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.9 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions