ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

In the UK SSKIN care bundle for pressure ulcer prevention, what does "K" stand for?

  1. AKeep clean
  2. BKeep dry
  3. CKeep warm
  4. DKeep moving
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ลำดับขั้นตอนใดถูกต้องเมื่อถอดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล?

  1. Aถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
  2. Bชุดคลุม แล้วหน้ากาก แล้วถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
  3. Cถุงมือ แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
  4. Dอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วถุงมือ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has botulism after eating contaminated food. Which precautions are needed?

  1. AStandard precautions
  2. BContact precautions
  3. CAirborne precautions
  4. DDroplet precautions
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลมาถึงที่เกิดเหตุไฟไหม้ในทางเดินและไฟกำลังลุกลาม มีผู้ป่วยอยู่ในห้องใกล้เคียง หลังส่งสัญญาณเตือนแล้ว พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aพยายามดับไฟที่กำลังลุกลามเพียงลำพังด้วยถังดับเพลิง
  2. Bปิดประตูและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่อยู่ในอันตรายในแนวราบไปหลังประตูกันไฟ
  3. Cพาผู้ป่วยลงชั้นล่างด้วยลิฟต์ที่ใกล้ที่สุด
  4. Dเปิดประตูและหน้าต่างทั้งหมดเพื่อให้ควันออก
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is receiving continuous tube feeds. Which action best reduces the risk of aspiration?

  1. ALay the patient flat for an hour after each bag is hung
  2. BTurn the feed off only while the patient is asleep at night
  3. CIncrease the feed rate so the stomach empties sooner
  4. DKeep the head of the bed raised to at least 30 degrees
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Two weeks after birth, a mother says she hears voices telling her the baby is evil. What is the priority?

  1. AAdvise more sleep and book a routine follow-up visit for next month
  2. BReassure her that this is normal “baby blues”
  3. CKeep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
  4. DLeave her alone with the baby to bond
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

After removing a peripheral IV cannula, what should the nurse check?

  1. AThat the patient's blood glucose is normal before removal
  2. BThat the cannula is put back in its sterile packet for the next patient
  3. CThat the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops
  4. DThat the site is left uncovered and bleeding freely
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยระยะสุดท้ายหมดสติ หายใจมีเสียงครืดคราดจากสารคัดหลั่งในลำคอ แนวทางใดเหมาะสม?

  1. Aบอกครอบครัวว่าผู้ป่วยกำลังหายใจไม่ออกและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ
  2. Bเริ่มให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างรวดเร็วเพื่อทำให้สารคัดหลั่งเจือจางและหมดไป
  3. Cเริ่มดูดเสมหะลึกในช่องปากและลำคอทุก 10 นาทีตลอดคืน
  4. Dจัดท่าใหม่ พิจารณายาลดสารคัดหลั่งตามที่สั่ง และสนับสนุนครอบครัว
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

คำแนะนำใดถูกต้องสำหรับผู้ป่วยที่รับประทานโพแทสเซียมคลอไรด์เสริมชนิดรับประทาน?

  1. Aรับประทานพร้อมอาหารและน้ำหนึ่งแก้วเต็ม และห้ามบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์นาน
  2. Bใช้สารทดแทนเกลือร่วมด้วย เพื่อให้ใช้ยาเม็ดน้อยลงในแต่ละวัน
  3. Cบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์นานและผสมกับน้ำเล็กน้อยหากจำเป็น
  4. Dรับประทานขณะท้องว่างโดยดื่มน้ำเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ดูดซึมเร็ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยตับแข็งที่มีน้ำในช่องท้อง (ascites) มีไข้และกดเจ็บที่ท้อง จำนวนนิวโทรฟิลในน้ำในช่องท้องเท่ากับ 400 cells/mm³ สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aน้ำในช่องท้องปกติในผู้ป่วยตับแข็ง
  2. Bเลือดออกในช่องท้อง
  3. Cน้ำในช่องท้องจากมะเร็ง
  4. Dเยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Before starting a TNF-alpha inhibitor such as adalimumab, which test is required?

  1. AAn echocardiogram in every patient
  2. BScreening for latent tuberculosis
  3. CA glucose tolerance test
  4. DA bone density scan
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking carbimazole or methimazole (thiamazole) for Graves' disease reports a sore throat and fever. What should the nurse suspect and do?

  1. AThyroid storm; double the next dose of the drug
  2. BAgranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently
  3. CHypothyroidism; add levothyroxine at once
  4. DA common cold; advise rest and fluids and continue the drug as usual
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ (mechanical heart valve) ขอเปลี่ยนจาก warfarin เป็น apixaban ควรตอบอย่างไร?

  1. Aแอสไพรินอย่างเดียวใช้แทน warfarin ได้เมื่อลิ้นหัวใจหายดีแล้ว
  2. Bไม่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานโดยตรง (DOAC) กับลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ
  3. Cยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดใดก็ได้ผลเท่ากันเมื่อใส่ลิ้นหัวใจแล้ว
  4. Dลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะไม่ต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหลังเดือนแรก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หญิงสาวที่หวาดกลัวหายใจเร็วและมีอาการปลายนิ้วชา ก๊าซในเลือดแสดง pH 7.50 และ PaCO₂ ต่ำ SpO₂ 99% ขณะหายใจอากาศปกติ ผลนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจ (respiratory acidosis) เนื่องจากหายใจช้าเกิน (hypoventilation)
  2. Bภาวะเลือดเป็นด่างจากเมตาบอลิซึม (metabolic alkalosis) เนื่องจากอาเจียน
  3. Cภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจ (respiratory alkalosis) เนื่องจากหายใจเร็วเกิน (hyperventilation)
  4. Dภาวะเลือดเป็นกรดจากเมตาบอลิซึม (metabolic acidosis) เนื่องจากไตวาย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

แถบตรวจปัสสาวะ (dipstick) ให้ผลบวกต่อไนไตรต์ สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aไตสูญเสียโปรตีนมากเกินไป
  2. Bปัสสาวะมีกลูโคสมาก
  3. Cมีแบคทีเรียที่เปลี่ยนไนเตรตอยู่
  4. Dผู้ป่วยขาดน้ำและต้องการสารน้ำเพิ่ม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยในภาวะ thyroid storm มีอุณหภูมิ 40 °C (104 °F) มาตรการใดสำหรับลดไข้ที่มักหลีกเลี่ยง?

  1. Aผ้าห่มเย็น
  2. Bแอสไพริน
  3. Cพาราเซตามอล (paracetamol/acetaminophen)
  4. Dการพัดด้วยลมเย็น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงวัดดัชนีความดันข้อเท้าต่อแขน (ABPI) ก่อนพันรัดแผลที่ขา?

  1. Aเพื่อตรวจหากระดูกขาหัก
  2. Bเพื่อแยกโรคหลอดเลือดแดงที่มีนัยสำคัญออก
  3. Cเพื่อหาแบคทีเรียในแผล
  4. Dเพื่อหาว่าแผลลึกเท่าใด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้สูงอายุที่ได้รับโอปิออยด์เป็นประจำมีอุจจาระเหลวซึมออกมาปริมาณเล็กน้อยตลอดวัน แต่ไม่ได้ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนมา 6 วัน สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน
  2. Bulcerative colitis กำเริบ
  3. Cอุจจาระอัดแน่นร่วมกับการล้นออกมา (faecal impaction with overflow)
  4. Dรูปแบบการขับถ่ายปกติขณะใช้โอปิออยด์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

รูปแบบใดนิยามภาวะมดลูกหดรัดตัวถี่เกินไป (uterine tachysystole)?

  1. Aการหดรัดตัวทุก 5 นาทีในระยะแรกของการเจ็บครรภ์ แต่ละครั้งนาน 60 วินาที
  2. Bมากกว่า 5 ครั้งใน 10 นาที เฉลี่ยตลอด 30 นาที
  3. Cมากกว่า 2 ครั้งใน 10 นาที
  4. Dการหดรัดตัวนาน 60 วินาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with a fourth-degree tear is being discharged. Which instruction is appropriate?

  1. ADo strong straining exercises to strengthen the muscles
  2. BUse stool softeners and avoid suppositories and enemas
  3. CTake rectal temperatures twice daily
  4. DUse rectal suppositories each day to prevent constipation
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which finding is expected in a healthy 4-month-old?

  1. ASays two or three clear words with meaning
  2. BSits steadily without support for several minutes while playing with toys
  3. CPulls to stand while holding on to furniture
  4. DHolds the head steady when held upright, with little or no head lag
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 12 เดือนที่แข็งแรงมีไข้ต่ำและงอแงในเย็นวันที่ได้รับวัคซีน พ่อแม่ถามว่าควรหยุดวัคซีนครั้งต่อไปหรือไม่ คำตอบที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aไม่ ไข้ต่ำและงอแงเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยและคาดไว้ ไม่ใช่เหตุผลที่จะหยุดการฉีดวัคซีน
  2. Bเด็กควรรับประทานยาปฏิชีวนะก่อนวัคซีนทุกครั้งในอนาคตเพื่อไม่ให้มีไข้และงอแงอีก
  3. Cใช่ ปฏิกิริยาใด ๆ หมายความว่าเด็กแพ้
  4. Dใช่ เด็กไม่ควรได้รับวัคซีนอีกเลย
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ในกลุ่มบำบัด สมาชิกคนหนึ่งพูดตลอดเวลาและขัดจังหวะผู้อื่น ผู้นำกลุ่มควรทำอย่างไร?

  1. Aวิจารณ์สมาชิกคนนั้นต่อหน้ากลุ่มทั้งหมดเพื่อให้เธอเรียนรู้ที่จะเงียบ
  2. Bรับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น
  3. Cขอให้สมาชิกคนนั้นออกจากกลุ่มถาวรเพื่อให้ผู้อื่นได้พูด
  4. Dปล่อยให้สมาชิกคนนั้นพูดต่อไป เพราะเธอมีเรื่องจะพูดมาก
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรควิตกกังวลพูดถึงความกังวลของตนเร็วมากจนพยาบาลตามไม่ทัน การตอบข้อใดช่วยได้มากที่สุด?

  1. A"ไม่มีอะไรต้องกังวลจริง ๆ ค่ะ ลองผ่อนคลายดูนะคะ"
  2. B"เรามาพูดช้าลง และคุยทีละเรื่องกันนะคะ ตอนนี้อะไรทำให้คุณกังวลมากที่สุดคะ"
  3. C"ให้ฉันบอกว่าฉันคิดว่าปัญหาของคุณคืออะไร แล้วเราค่อยคุยกันนะคะ"
  4. D"คุณพูดเร็วเกินไป วันนี้เราต้องหยุดคุยกันแค่นี้ค่ะ"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 lb 2 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 6 lb 2 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

6 lb 2 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
16.9 g/dL? g/L1 L = 10 dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลฮีโมโกลบินคือ 16.9 g/dL จงแสดงเป็น g/L Hb

16.9 g/dL1 L = 10 dL
Hb = g/L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
10%2 mLm = ? mg

ในสารละลาย 10% (w/v) ปริมาตร 2 mL มียา m กี่มิลลิกรัม

10% w/v2 mL
m = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 7700 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

7700 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL20 gtt/mL10 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL10 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mg500 mL15 mL/h? mcg/min

สารละลาย 400 mg ใน 500 mL ให้ที่ 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

400 mg/500 mL15 mL/h
D = mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ350 mLนม100 mLเยลลี่120 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ250 mLสายระบายแผล80 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 350 mLนม: 100 mLเยลลี่: 120 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL ให้แล้ว100 mL/h08:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 08:00 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL50 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 92% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 92/56 mmHg ชีพจร 50/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 14SpO₂ 92%O₂SBP 92HR 50AT 35.0 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 94% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 96/58 mmHg ชีพจร 98/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 94%O₂SBP 96HR 98AT 39.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Keep moving

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SSKIN stands for Surface, Skin inspection, Keep moving, Incontinence and moisture, and Nutrition and hydration. Regular repositioning relieves pressure on the skin.

คำตอบ

D · Keep moving
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตามลำดับของ CDC ถอดถุงมือ (ปนเปื้อนมากที่สุด) ก่อน แล้วจึงถอดแว่นป้องกันตาหรือกระบังหน้า แล้วชุดคลุม และสุดท้ายคือหน้ากากหรือหน้ากากกรองอากาศหลังออกจากห้อง พร้อมทำความสะอาดมือทุกครั้งที่มือปนเปื้อนและเมื่อเสร็จสิ้น อาจถอดชุดคลุมและถุงมือพร้อมกันก็ได้

คำตอบ

A · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Standard precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Botulism is caused by a toxin and does not spread from person to person, so standard precautions are used. Suspected cases are reported to public health at once.

คำตอบ

A · Standard precautions
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ปิดประตูและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่อยู่ในอันตรายในแนวราบไปหลังประตูกันไฟ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การปิดประตูชะลอการแพร่ของควันและไฟ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่อยู่ในอันตรายทันทีในแนวราบไปยังพื้นที่ปลอดภัยหลังประตูกันไฟ แล้วอพยพต่อหากจำเป็น ไม่ใช้ลิฟต์ และปล่อยให้นักดับเพลิงจัดการไฟที่กำลังลุกลาม

คำตอบ

B · ปิดประตูและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่อยู่ในอันตรายในแนวราบไปหลังประตูกันไฟ
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Keep the head of the bed raised to at least 30 degrees

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Raising the head of the bed to at least 30 degrees during and after feeding lowers the risk of reflux and aspiration. Lying flat greatly increases the risk.

คำตอบ

D · Keep the head of the bed raised to at least 30 degrees
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Keep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hallucinations and delusions after birth suggest postpartum psychosis, a psychiatric emergency with risk to mother and baby. Safety and urgent specialist care are the priorities.

คำตอบ

C · Keep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · That the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse checks that the whole cannula has been removed, applies pressure and a dressing, and records the removal. Any signs of phlebitis are noted.

คำตอบ

C · That the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · จัดท่าใหม่ พิจารณายาลดสารคัดหลั่งตามที่สั่ง และสนับสนุนครอบครัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

"เสียงครืดคราดก่อนเสียชีวิต" (death rattle) จัดการโดยการจัดท่า การดูแลช่องปาก และบางครั้งใช้ยาที่ลดสารคัดหลั่ง การอธิบายให้ญาติเข้าใจช่วยลดความทุกข์ใจของพวกเขา

คำตอบ

D · จัดท่าใหม่ พิจารณายาลดสารคัดหลั่งตามที่สั่ง และสนับสนุนครอบครัว
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · รับประทานพร้อมอาหารและน้ำหนึ่งแก้วเต็ม และห้ามบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์นาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมชนิดรับประทานอาจระคายเคืองหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร จึงรับประทานพร้อมอาหารและของเหลวปริมาณมาก และกลืนยาชนิดออกฤทธิ์นานทั้งเม็ด สารทดแทนเกลือส่วนใหญ่มีโพแทสเซียมคลอไรด์ และอาจเพิ่มความเสี่ยงของภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงตรวจสอบกับ: Potassium (drug information) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

A · รับประทานพร้อมอาหารและน้ำหนึ่งแก้วเต็ม และห้ามบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์นาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

จำนวนนิวโทรฟิลในน้ำในช่องท้อง 250 cells/mm³ ขึ้นไปบ่งชี้เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง ซึ่งรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อาจเกิดโดยไม่มีอาการแสดงแบบคลาสสิก ดังนั้นอาการสับสนเกิดใหม่หรือการทำงานของไตที่แย่ลงในผู้ป่วยตับแข็งควรนำไปสู่การเจาะน้ำในช่องท้องเพื่อวินิจฉัยด้วยตรวจสอบกับ: Ascites · MedlinePlus (NIH) (2024); Peritonitis · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Screening for latent tuberculosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TNF inhibitors can reactivate latent TB, so patients are screened with a TB blood test or skin test and chest X-ray. Hepatitis B is usually checked as well.

คำตอบ

B · Screening for latent tuberculosis
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Agranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thionamides can cause agranulocytosis, which leaves the patient unable to fight infection. Sore throat, fever or mouth ulcers need an urgent full blood count, and the drug is stopped while waiting.

คำตอบ

B · Agranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ไม่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานโดยตรง (DOAC) กับลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดกลุ่มต้านวิตามินเค เช่น warfarin ตลอดชีวิต ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานโดยตรงทำให้เกิดลิ่มเลือดและเลือดออกมากขึ้นในผู้ป่วยลิ้นหัวใจโลหะ จึงห้ามใช้ ส่วนลิ้นหัวใจชีวภาพมักต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดในระยะสั้นเท่านั้น

คำตอบ

B · ไม่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานโดยตรง (DOAC) กับลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจ (respiratory alkalosis) เนื่องจากหายใจเร็วเกิน (hyperventilation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจเร็วเกินขับ CO₂ ออกมาก ทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจ ภาวะเป็นด่างลดแคลเซียมที่อยู่ในรูปไอออน ทำให้เกิดอาการชาและมือเท้าเกร็ง (carpopedal spasm) ความอิ่มตัวของออกซิเจนที่ปกติเป็นสัญญาณที่น่าสบายใจ แต่ก็ยังต้องตัดสาเหตุทางอินทรีย์ออก เช่น PE, หืด หรือภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนในเบาหวาน

คำตอบ

C · ภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจ (respiratory alkalosis) เนื่องจากหายใจเร็วเกิน (hyperventilation)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · มีแบคทีเรียที่เปลี่ยนไนเตรตอยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เชื้อก่อโรคทางเดินปัสสาวะหลายชนิดเปลี่ยนไนเตรตจากอาหารเป็นไนไตรต์ ผลไนไตรต์เป็นบวกจึงสนับสนุน UTI จากแบคทีเรีย ผลลบไม่สามารถตัดการติดเชื้อออกได้ เม็ดเลือดขาว (leucocytes) บนแถบตรวจแสดงถึงเซลล์เม็ดเลือดขาว

คำตอบ

C · มีแบคทีเรียที่เปลี่ยนไนเตรตอยู่
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · แอสไพริน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แอสไพริน (ซาลิไซเลต) แย่งที่จับของฮอร์โมนไทรอยด์บนโปรตีนที่จับฮอร์โมน ทำให้ระดับฮอร์โมนอิสระเพิ่มขึ้น จึงใช้พาราเซตามอล (acetaminophen) และการลดอุณหภูมิจากภายนอกแทน ร่วมกับการรักษา thyroid storm เอง

คำตอบ

B · แอสไพริน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เพื่อแยกโรคหลอดเลือดแดงที่มีนัยสำคัญออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ABPI เปรียบเทียบความดันซิสโตลิกที่ข้อเท้ากับที่แขน ค่า ABPI ต่ำบ่งชี้โรคหลอดเลือดแดง ซึ่งการพันรัดอาจทำให้เกิดภาวะขาดเลือด จึงต้องประเมินก่อนการรักษาด้วยการพันรัด

คำตอบ

B · เพื่อแยกโรคหลอดเลือดแดงที่มีนัยสำคัญออก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · อุจจาระอัดแน่นร่วมกับการล้นออกมา (faecal impaction with overflow)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการท้องเสียแบบล้น (overflow diarrhoea) เกิดเมื่ออุจจาระเหลวซึมออกมารอบอุจจาระที่อัดแน่น ยาแก้ท้องเสียจะทำให้แย่ลง พยาบาลรายงานเพื่อให้ได้รับการประเมิน และการรักษารวมถึงยาระบายหรือการสวนอุจจาระ และทบทวนโอปิออยด์

คำตอบ

C · อุจจาระอัดแน่นร่วมกับการล้นออกมา (faecal impaction with overflow)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · มากกว่า 5 ครั้งใน 10 นาที เฉลี่ยตลอด 30 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

tachysystole คือมากกว่าห้าครั้งใน 10 นาที เฉลี่ยตลอด 30 นาที เมื่อกำลังให้ออกซิโทซิน จัดการโดยลดหรือหยุดการให้ยา โดยเฉพาะหากมีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจทารก

คำตอบ

B · มากกว่า 5 ครั้งใน 10 นาที เฉลี่ยตลอด 30 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Use stool softeners and avoid suppositories and enemas

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fourth-degree tears involve the rectal mucosa, so anything inserted into the rectum is avoided. Stool softeners, fluids and fibre prevent straining, and pelvic floor follow-up is arranged.

คำตอบ

B · Use stool softeners and avoid suppositories and enemas
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Holds the head steady when held upright, with little or no head lag

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

By about 4 months most infants have good head control with little head lag when pulled to sit. Sitting without support comes at about 6–8 months, pulling to stand at about 9 months and first words at about 12 months.

คำตอบ

D · Holds the head steady when held upright, with little or no head lag
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · ไม่ ไข้ต่ำและงอแงเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยและคาดไว้ ไม่ใช่เหตุผลที่จะหยุดการฉีดวัคซีน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ต่ำ งอแง และเจ็บเฉพาะที่พบบ่อยหลังฉีดวัคซีนและหายภายในหนึ่งหรือสองวัน เฉพาะปฏิกิริยารุนแรง เช่น anaphylaxis เท่านั้นที่เป็นข้อห้าม สามารถบอกพ่อแม่ถึงวิธีจัดการอาการเล็กน้อยและเมื่อใดควรขอความช่วยเหลือ

คำตอบ

A · ไม่ ไข้ต่ำและงอแงเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยและคาดไว้ ไม่ใช่เหตุผลที่จะหยุดการฉีดวัคซีน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · รับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้นำจัดการกับสมาชิกที่ผูกขาดการพูดด้วยการรับรู้เธอและเปลี่ยนทิศทางไปยังผู้อื่น และอาจพูดคุยเป็นการส่วนตัว วิธีนี้รักษาความปลอดภัยของกลุ่มและให้ทุกคนมีโอกาสมีส่วนร่วม

คำตอบ

B · รับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "เรามาพูดช้าลง และคุยทีละเรื่องกันนะคะ ตอนนี้อะไรทำให้คุณกังวลมากที่สุดคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การมุ่งประเด็น (focusing) นำการสนทนาไปสู่ความกังวลหลักเรื่องเดียว ลดความรู้สึกท่วมท้นและทำให้ทำงานกับปัญหาได้ง่ายขึ้น การที่พยาบาลพูดช้า ๆ อย่างสงบก็ช่วยลดความวิตกกังวลด้วย

คำตอบ

B · "เรามาพูดช้าลง และคุยทีละเรื่องกันนะคะ ตอนนี้อะไรทำให้คุณกังวลมากที่สุดคะ"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.78 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

2 oz/16 = 0.125 lb
6 + 0.125 = 6.125 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 6.125/2.2 = 2.784 ≈ 2.78 kg

คำตอบ

m = 2.78 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: Hb = 169 g/L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

Hb = 16.9 g/dL × 10 dL/L = 169 g/L

คำตอบ

Hb = 169 g/L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: m = 200 mg

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

10% = 10 g/100 mL = 100 mg/mL

มวลของยา

m = 100·2 = 200 mg

คำตอบ

m = 200 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.77 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 7700/10000 = 0.77 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.77 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 17 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

10·60 = 600 min

อัตราการหยด

R = 500·20/600 = 16.67 ≈ 17 gtt/min

คำตอบ

R = 17 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 17 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 200 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

400000 mcg/500 mL = 800 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

15·800 = 12000 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 12000/60 = 200 mcg/min

คำตอบ

D = 200 mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1490 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 350 + 100 + 120 = 570 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·12 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1490 mL

คำตอบ

I = 1490 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 50 = 450 mL

เวลา

t = 450/100 = 4.5 h

คำตอบ

t = 4.5 h

นั่นคือประมาณ 4 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 12:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 10

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 92% → 2
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 92 mmHg → 2
HR 50/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.0 °C → 3

บวก

NEWS2 = 0 + 2 + 2 + 2 + 1 + 0 + 3 = 10

คำตอบ

NEWS2 = 10
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 94% → 1
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 96 mmHg → 2
HR 98/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.2 °C → 2

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 1 + 2 + 2 + 1 + 0 + 2 = 8
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions