ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should a liquid medicine be measured in a medicine cup?

  1. AFrom above, reading the highest point at the edge of the liquid
  2. BBy pouring until it looks about right
  3. CAt eye level, reading the lowest point of the curved surface
  4. DBy filling the cup to the very top
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

พบผู้ป่วยเบาหวานไม่ตอบสนอง มีน้ำตาลในเลือดต่ำมากและกลืนไม่ได้ แนวทางที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aรอให้ผู้ป่วยตื่นแล้วจึงให้อาหาร
  2. Bเทน้ำผลไม้หวานเข้าปากผู้ป่วย
  3. Cเรียกความช่วยเหลือและให้กลูโคสทางอื่น เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำหรือกลูคากอนฉีดเข้ากล้ามตามแนวทางปฏิบัติ
  4. Dให้อินซูลินในขนาดปกติของผู้ป่วย
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Many intensive care units bathe patients daily with chlorhexidine. What is the main purpose?

  1. ATo moisturize dry skin in older patients
  2. BTo treat existing wound infections without the need for antibiotics
  3. CTo lower the patient’s body temperature
  4. DTo reduce skin bacteria and bloodstream infections linked to central lines
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse has just started a unit of red blood cells when a colleague asks for urgent help with another patient. What is the best action?

  1. APause the transfusion until the nurse is free again
  2. BLeave to help the other patient, and check the transfusion again in about an hour
  3. CStay with the transfusing patient for the first 15 minutes and ask another nurse to help
  4. DSpeed up the transfusion so it finishes sooner
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A drowsy patient has an arterial blood gas with pH 7.30, PaCO₂ 58 mmHg (7.7 kPa) and HCO₃⁻ 25 mEq/L (mmol/L). Which problem is the priority?

  1. APoor ventilation causing carbon dioxide to build up
  2. BLoss of bicarbonate from the bowel through severe diarrhea
  3. CToo much bicarbonate from antacids
  4. DHyperventilation caused by anxiety
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ช่วยพยาบาลวัดสัญญาณชีพ 15 นาทีหลังผู้ป่วยได้รับมอร์ฟีนขนาดแรก รายงานว่าอัตราการหายใจ 10 ครั้ง/นาที และบอกว่าปลุกผู้ป่วยยาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบันทึกสิ่งที่พบและแจ้งผู้ให้การดูแลในรอบตรวจตามกำหนดครั้งถัดไป
  2. Bไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง
  3. Cขอให้ผู้ช่วยวัดอัตราการหายใจซ้ำใน 15 นาทีและรายงานกลับ
  4. Dโทรหาผู้ให้การดูแลเพื่อขอคำสั่งก่อนไปดูผู้ป่วย
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with renal colic is asked to pass urine through a strainer. Why?

  1. ATo catch any stone so that it can be analysed
  2. BTo remove bacteria from the urine
  3. CTo make passing urine less painful
  4. DTo measure the urine's pH and specific gravity
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับแวนโคไมซินทางหลอดเลือดดำมีหน้าแดงและผื่นแดงคันที่ใบหน้าและคอระหว่างให้ยาเร็ว สาเหตุและการตอบสนองที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการให้ยา หยุดหรือลดอัตราการให้ยาและแจ้งผู้สั่งยา
  2. Bผิวไหม้แดด ทาครีมและให้ยาต่อ
  3. Cตับวาย หยุดยาทุกชนิดถาวร
  4. Dการตอบสนองปกติ เพิ่มอัตราการให้ยา
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วย HIV ที่ได้รับยาต้านไวรัสมีปริมาณไวรัส (viral load) ตรวจไม่พบ ผลนี้หมายความว่าอย่างไร?

  1. Aตอนนี้หยุดการรักษาได้โดยไม่มีความเสี่ยงใด ๆ
  2. Bตอนนี้จำนวน CD4 ต้องต่ำอย่างอันตรายด้วย
  3. Cการรักษากำลังกดไวรัสได้ดีมาก
  4. Dไวรัสถูกรักษาให้หายขาดและกำจัดออกจนหมดแล้ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

แคลเซียมรวมของผู้ป่วยคือ 7.6 mg/dL และอัลบูมิน 2.0 g/dL เมื่อใช้การแก้ค่าที่นิยมใช้ (บวก 0.8 mg/dL สำหรับอัลบูมินที่ต่ำกว่า 4.0 ทุก 1 g/dL) แคลเซียมที่แก้ค่าแล้วคือเท่าใด?

  1. A7.6 mg/dL ต่ำกว่าช่วงปกติ
  2. B11.6 mg/dL สูงกว่าช่วงปกติ
  3. C9.2 mg/dL อยู่ในช่วงปกติ
  4. D6.0 mg/dL ต่ำกว่าช่วงปกติมาก
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

After naloxone reverses an opioid overdose, why must the patient be watched closely?

  1. ANaloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again
  2. BNaloxone makes the opioid stay longer in the body
  3. CNaloxone itself causes respiratory depression at high doses
  4. DNaloxone often causes severe low blood glucose a few hours after the dose
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with HIV has a CD4 count below 200 cells/mm3. Which prophylaxis is usually started?

  1. AIsoniazid to prevent hepatitis B
  2. BCo-trimoxazole to prevent Pneumocystis pneumonia
  3. COseltamivir to prevent influenza
  4. DFluconazole to prevent urinary and skin infections
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ลักษณะใดบรรยายแผลที่ขาจากหลอดเลือดแดงได้ดีที่สุด?

  1. Aแผลตื้น ชื้น เหนือตาตุ่มด้านใน ผิวหนังสีน้ำตาล
  2. Bแผลมีน้ำเหลืองซึมที่หน้าแข้งพร้อมอาการบวมกดบุ๋มของขา
  3. Cแผลเจ็บ ซีด ขอบเรียบเหมือนถูกเจาะที่นิ้วเท้า ชีพจรที่เท้าเบา
  4. Dแผลไม่เจ็บใต้ปุ่มฝ่าเท้ามีหนังด้านหนาโดยรอบ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยโรคหืดมีประวัติหายใจมีเสียงวี้ดหลังรับประทานแอสไพริน ได้รับคำสั่งไอบูโพรเฟนสำหรับอาการปวดหลังผ่าตัด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยาเฉพาะเมื่อคะแนนความปวดสูงกว่า 8/10
  2. Bให้ยาพร้อมกับยาสูดพ่นบรรเทาอาการในเวลาเดียวกัน
  3. Cให้ยา เพราะไอบูโพรเฟนไม่เกี่ยวข้องกับแอสไพริน
  4. Dงดให้ยาและขอยาทางเลือก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยอายุ 80 ปีที่มีอาการเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือด (angina) ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไทรอยด์ต่ำ โดยทั่วไปเริ่มเลโวไทรอกซีน (levothyroxine) อย่างไร?

  1. Aเป็นการฉีดครั้งใหญ่ครั้งเดียวต่อสัปดาห์
  2. Bเฉพาะหลังจากรักษา angina หายแล้ว
  3. Cด้วยขนาดเต็มตั้งแต่วันแรก
  4. Dด้วยขนาดต่ำ แล้วค่อย ๆ เพิ่ม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยโรคไทรอยด์อักเสบฮาชิโมโตะ (Hashimoto's thyroiditis) เกี่ยวกับเลโวไทร็อกซีน ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะแจ้งหากมีอาการใจสั่นหรือเจ็บหน้าอก"
  2. B"ฉันจะเจาะเลือดตรวจเป็นประจำเพื่อดูขนาดยา"
  3. C"ฉันจะกินยาเม็ดเวลาเดียวกันทุกวัน"
  4. D"ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงให้ไทอามีนแก่ผู้ป่วยที่ติดแอลกอฮอล์ซึ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล?

  1. Aเพื่อลดความอยากแอลกอฮอล์
  2. Bเพื่อป้องกัน Wernicke's encephalopathy
  3. Cเพื่อรักษาตับแข็งโดยตรง
  4. Dเพื่อป้องกันเลือดออกจากหลอดเลือดขอด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใช้โอปิออยด์ระยะยาวสำหรับอาการปวดเรื้อรังเข้ารับการผ่าตัด ข้อความใดถูกต้อง?

  1. Aให้โอปิออยด์ที่ใช้อยู่ต่อ และเพิ่มยาแก้ปวดเสริม เนื่องจากการดื้อยา
  2. Bต้องใช้โอปิออยด์หลังผ่าตัดขนาดต่ำกว่าผู้ป่วยที่ไม่เคยใช้โอปิออยด์
  3. Cควรได้รับเพียงพาราเซตามอลหลังผ่าตัดเสร็จสิ้น
  4. Dควรหยุดโอปิออยด์ทั้งหมดเมื่อรับเข้าเพื่อป้องกันการติดยา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which finding on day 4 after a caesarean suggests a wound infection?

  1. AA closed incision with intact edges
  2. BMild numbness of the skin near the scar
  3. CMild tenderness without redness
  4. DRedness, warmth and discharge
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman 1 day after a caesarean asks how to hold her baby for breastfeeding without pressure on her wound. Which position is best?

  1. AThe cradle hold with the baby across the incision
  2. BThe football (rugby) hold or side-lying
  3. CLying flat on her back with the baby on her abdomen
  4. DStanding up while breastfeeding
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กอายุ 9 เดือนมีอาการร้องไห้รุนแรงเป็นพัก ๆ ร่วมกับงอเข่าขึ้น และถ่ายอุจจาระที่เหมือนเยลลี่ลูกเกดแดง สาเหตุที่น่าจะเป็นคืออะไร?

  1. Aโรคเซลิแอค (coeliac disease)
  2. Bลำไส้กลืนกัน (intussusception)
  3. Cท้องผูก
  4. Dpyloric stenosis
22.การพยาบาลเด็กยาก

After hypospadias repair, a toddler has a urinary catheter. Which nursing action has priority?

  1. ALimit fluids for the first days so that less urine passes over the repair
  2. BRemove the dressing on the first day to check the wound
  3. CClamp the catheter for a few hours to train the bladder
  4. DKeep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยพูดว่า "ฉันรู้สึกเหมือนกำลังตายอยู่ข้างใน" การตอบของพยาบาลข้อใดใช้เทคนิคการสำรวจประเด็น (exploring) ได้ดีที่สุด?

  1. A"เรามาคุยเรื่องที่สดใสกว่านี้กันดีกว่าค่ะ"
  2. B"ช่วยเล่าให้ฟังเพิ่มหน่อยนะคะว่าความรู้สึกนั้นเป็นอย่างไรสำหรับคุณ"
  3. C"คุณไม่ควรพูดแบบนั้นนะคะ"
  4. D"ทุกคนก็รู้สึกแบบนั้นกันบ้างค่ะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

การพยาบาลใดเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยสูงอายุที่มีภาวะเพ้อ?

  1. Aให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  2. Bเปิดไฟและเปิดโทรทัศน์เสียงดังตลอดคืนเพื่อให้เธอตื่นตัวและไม่นอนมากเกินไป
  3. Cใช้การผูกยึดทางกายในเวลากลางคืนเพื่อป้องกันการหกล้ม
  4. Dย้ายผู้ป่วยไปห้องอื่นทุกวัน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111223:25?10:25 PM11:25 AM1:25 PM11:25 PM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 23:25 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

23:25
  1. 110:25 PM
  2. 211:25 AM
  3. 31:25 PM
  4. 411:25 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp · 3/วัน · 14 d? × 100 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสามครั้ง เป็นเวลา 14 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 100 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

1 tspวันละสามครั้ง14 วัน100 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1%w/vV = ? mL

ต้องการขนาดยา 20 mg จากสารละลาย 1% (w/v) ปริมาตรเท่าใด V จึงมียาขนาดนี้

20 mg1% w/v
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
10 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 83.6 lb คำสั่งใช้ยาคือ 0.5 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 10 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

83.6 lb0.5 mg/kg10 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
320 mLเหลือ? mL/h2 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 8 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 320 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 10 hหลัง 8 h: 320 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
120 mLเหลือ? mL/h2 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 8 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 120 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

500 mL / 10 hหลัง 8 h: 120 mL
Δ = %
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป200 mLน้ำผลไม้120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ250 mLสายระบายแผล40 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ซุป: 200 mLน้ำผลไม้: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 250 mLสายระบายแผล: 40 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL50 mL/hเริ่ม 11:4518:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 11:45 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 18:15

1000 mL50 mL/h11:45 → 18:15
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเอง พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · At eye level, reading the lowest point of the curved surface

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The cup is placed on a flat surface and read at eye level at the bottom of the meniscus. An oral syringe is more accurate for small volumes.

คำตอบ

C · At eye level, reading the lowest point of the curved surface
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เรียกความช่วยเหลือและให้กลูโคสทางอื่น เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำหรือกลูคากอนฉีดเข้ากล้ามตามแนวทางปฏิบัติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลูโคสทางปากเสี่ยงต่อการสำลักเมื่อผู้ป่วยกลืนไม่ได้ ตามแนวทางปฏิบัติของหน่วยงาน พยาบาลเรียกความช่วยเหลือ ปกป้องทางเดินหายใจ และให้กลูโคสทางหลอดเลือดดำหรือกลูคากอนฉีดเข้ากล้าม แล้วตรวจน้ำตาลซ้ำ

คำตอบ

C · เรียกความช่วยเหลือและให้กลูโคสทางอื่น เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำหรือกลูคากอนฉีดเข้ากล้ามตามแนวทางปฏิบัติ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · To reduce skin bacteria and bloodstream infections linked to central lines

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Daily chlorhexidine bathing lowers the number of organisms on the skin, reducing central line-associated bloodstream infections and the spread of resistant bacteria in ICUs.

คำตอบ

D · To reduce skin bacteria and bloodstream infections linked to central lines
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Stay with the transfusing patient for the first 15 minutes and ask another nurse to help

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The most serious reactions, such as acute hemolytic reactions and anaphylaxis, usually start within the first 15 minutes. The nurse stays with the patient during this time and finds another person to help elsewhere.

คำตอบ

C · Stay with the transfusing patient for the first 15 minutes and ask another nurse to help
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Poor ventilation causing carbon dioxide to build up

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low pH with a high PaCO₂ and normal bicarbonate is respiratory acidosis. The patient is not breathing out enough carbon dioxide, so the priority is to support ventilation and escalate.

คำตอบ

A · Poor ventilation causing carbon dioxide to build up
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจช้าและปลุกยากชี้ถึงการกดการหายใจจากโอปิออยด์ พยาบาลประเมินผู้ป่วยทันที กระตุ้นผู้ป่วย ช่วยการหายใจ ให้นาลอกโซนตามคำสั่ง และรายงานต่อ การรอหรือการโทรโดยไม่ไปดูผู้ป่วยเสียเวลาสำคัญไปหลายนาที

คำตอบ

B · ไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To catch any stone so that it can be analysed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Collecting a passed stone allows its composition to be identified, which helps guide diet and treatment to prevent recurrence.

คำตอบ

A · To catch any stone so that it can be analysed
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการให้ยา หยุดหรือลดอัตราการให้ยาและแจ้งผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้แวนโคไมซินเร็วอาจปล่อยฮิสตามีนและทำให้หน้าแดงและมีผื่น ("vancomycin infusion reaction") การลดอัตราให้ยามักป้องกันได้ แต่ต้องแยกแอนาฟิแล็กซิสออกก่อน

คำตอบ

A · ปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการให้ยา หยุดหรือลดอัตราการให้ยาและแจ้งผู้สั่งยา
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การรักษากำลังกดไวรัสได้ดีมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปริมาณไวรัสที่ตรวจไม่พบแสดงว่ายาต้านไวรัสกำลังกดการเพิ่มจำนวนของไวรัส ไวรัสยังคงอยู่ในร่างกาย จึงต้องรักษาต่อไป ผู้ที่มีปริมาณไวรัสตรวจไม่พบอย่างต่อเนื่องจะไม่แพร่เชื้อ HIV ทางเพศสัมพันธ์

คำตอบ

C · การรักษากำลังกดไวรัสได้ดีมาก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · 9.2 mg/dL อยู่ในช่วงปกติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมที่แก้ค่าแล้ว = 7.6 + 0.8 × (4.0 − 2.0) = 9.2 mg/dL ซึ่งปกติ อัลบูมินต่ำทำให้สัดส่วนแคลเซียมที่จับกับโปรตีนลดลง การแก้ค่าเป็นเพียงการประมาณ และแคลเซียมไอออไนซ์ (ionized calcium) แม่นยำกว่าเมื่อจำเป็นตรวจสอบกับ: Calcium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · 9.2 mg/dL อยู่ในช่วงปกติ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Naloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Naloxone acts for a shorter time than many opioids, especially long-acting and slow-release ones. Repeated doses or an infusion may be needed.

คำตอบ

A · Naloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Co-trimoxazole to prevent Pneumocystis pneumonia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low CD4 count greatly raises the risk of Pneumocystis jirovecii pneumonia. Co-trimoxazole prevents it and also reduces the risk of toxoplasmosis.

คำตอบ

B · Co-trimoxazole to prevent Pneumocystis pneumonia
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · แผลเจ็บ ซีด ขอบเรียบเหมือนถูกเจาะที่นิ้วเท้า ชีพจรที่เท้าเบา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลจากหลอดเลือดแดงเกิดจากการขาดเลือด ลึก ขอบชัด ซีดหรือเนื้อตาย และเจ็บ อยู่ที่นิ้วเท้า ส้นเท้า หรือจุดรับน้ำหนัก ผิวเย็นไม่มีขน และชีพจรเบา แผลตื้นชื้นใกล้ตาตุ่มด้านในเป็นแผลจากหลอดเลือดดำ และแผลที่ฝ่าเท้าที่ไม่เจ็บและมีหนังด้านมักเป็นแผลจากเส้นประสาท (เบาหวาน)

คำตอบ

C · แผลเจ็บ ซีด ขอบเรียบเหมือนถูกเจาะที่นิ้วเท้า ชีพจรที่เท้าเบา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · งดให้ยาและขอยาทางเลือก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน NSAID-exacerbated respiratory disease แอสไพรินและ NSAID อื่นที่ยับยั้ง COX-1 อาจกระตุ้นหลอดลมหดเกร็งรุนแรง ผู้ป่วยที่มีประวัติแพ้แอสไพรินไม่ควรได้รับ NSAID อื่นโดยไม่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ พาราเซตามอลในขนาดปกติโดยทั่วไปทนได้

คำตอบ

D · งดให้ยาและขอยาทางเลือก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ด้วยขนาดต่ำ แล้วค่อย ๆ เพิ่ม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลโวไทรอกซีนเพิ่มอัตราการเผาผลาญและความต้องการออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ ในผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคหัวใจ การเริ่มด้วยขนาดต่ำแล้วค่อย ๆ เพิ่มช่วยลดความเสี่ยงของอาการเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือดและหัวใจเต้นผิดจังหวะ

คำตอบ

D · ด้วยขนาดต่ำ แล้วค่อย ๆ เพิ่ม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · "ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคไทรอยด์อักเสบฮาชิโมโตะ ต่อมถูกทำลายอย่างถาวร จึงมักต้องใช้เลโวไทร็อกซีนตลอดชีวิต การรู้สึกสบายดีแสดงว่าขนาดยาเหมาะสม ไม่ได้แสดงว่าโรคหายแล้ว การหยุดยาทำให้อาการกลับมา

คำตอบ

D · "ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เพื่อป้องกัน Wernicke's encephalopathy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดไทอามีนพบบ่อยในผู้ติดแอลกอฮอล์และอาจทำให้เกิด Wernicke's encephalopathy (สับสน เดินเซ ความผิดปกติของตา) ให้ไทอามีนตั้งแต่เนิ่น ๆ ควรให้ก่อนหรือพร้อมกลูโคส เพราะกลูโคสอาจทำให้ภาวะขาดแย่ลง

คำตอบ

B · เพื่อป้องกัน Wernicke's encephalopathy
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ให้โอปิออยด์ที่ใช้อยู่ต่อ และเพิ่มยาแก้ปวดเสริม เนื่องจากการดื้อยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ใช้โอปิออยด์ระยะยาวมีการดื้อยา (tolerance) และการติดยาทางกาย (physical dependence) การหยุดโอปิออยด์ที่ใช้อยู่เสี่ยงต่ออาการถอนยาและความปวดที่ควบคุมไม่ได้ ให้ขนาดพื้นฐานต่อ (หรือเปลี่ยนเป็นทางอื่น) และเพิ่มการระงับปวดแบบผสมหลายกลไก ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักต้องใช้โอปิออยด์มากกว่าผู้ที่ไม่เคยใช้ โดยเฝ้าติดตามอย่างระมัดระวัง

คำตอบ

A · ให้โอปิออยด์ที่ใช้อยู่ต่อ และเพิ่มยาแก้ปวดเสริม เนื่องจากการดื้อยา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Redness, warmth and discharge

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Redness spreading from the incision, warmth, swelling, purulent discharge, gaping edges and fever suggest infection. Numbness near the scar is common and not a sign of infection.

คำตอบ

D · Redness, warmth and discharge
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · The football (rugby) hold or side-lying

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The football hold places the baby along her side, and side-lying avoids any pressure on the abdomen. A pillow over the wound also helps.

คำตอบ

B · The football (rugby) hold or side-lying
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ลำไส้กลืนกัน (intussusception)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลำไส้กลืนกันทำให้ปวดเกร็งเป็นพัก ๆ อาเจียน คลำได้ก้อนรูปไส้กรอก และอุจจาระมีเลือดและมูก เป็นภาวะฉุกเฉิน

คำตอบ

B · ลำไส้กลืนกัน (intussusception)
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After repair, the catheter or stent protects the new urethra while it heals. It must drain freely; blockage causes bladder spasm and pressure on the repair. Fluids are encouraged, and the dressing is managed as the surgeon directs.

คำตอบ

D · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "ช่วยเล่าให้ฟังเพิ่มหน่อยนะคะว่าความรู้สึกนั้นเป็นอย่างไรสำหรับคุณ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสำรวจประเด็น (exploring) คือการขอให้ผู้ป่วยบรรยายประสบการณ์อย่างละเอียดขึ้น การพูดเหมารวม การไม่เห็นด้วย และการเปลี่ยนเรื่อง ล้วนขัดขวางไม่ให้ผู้ป่วยพูด

คำตอบ

B · "ช่วยเล่าให้ฟังเพิ่มหน่อยนะคะว่าความรู้สึกนั้นเป็นอย่างไรสำหรับคุณ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มาตรการที่ไม่ใช้ยา เช่น นาฬิกาและปฏิทิน อุปกรณ์ช่วยประสาทสัมผัส วงจรการนอนหลับและการตื่นที่เป็นปกติ การเคลื่อนไหว การได้รับน้ำเพียงพอ และการอยู่กับคนคุ้นเคย ช่วยได้ในขณะที่รักษาสาเหตุเบื้องหลัง การผูกยึดและการย้ายห้องบ่อยทำให้ภาวะเพ้อแย่ลง

คำตอบ

A · ให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 11:25 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

23 − 12 = 11 → PM

คำตอบ

11:25 PM

คำตอบ

11:25 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 3

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

5 mL × 3 × 14 = 210 mL

จำนวนขวด

210/100 = 2.1 → N = 3

คำตอบ

N = 3
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1% = 10 mg/mL

ปริมาตร

V = 20/10 = 2 mL

คำตอบ

V = 2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.9 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

83.6/2.2 = 38 kg

ขนาดยา

0.5·38 = 19 mg

ปริมาตร

V = (19/10)·1 = 1.9 mL

คำตอบ

V = 1.9 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 160 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/10 = 150 mL/h

อัตราใหม่

R = 320/2 = 160 mL/h

คำตอบ

R = 160 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 20 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/10 = 50 mL/h

อัตราใหม่

R = 120/2 = 60 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (60 − 50)/50·100% = 20%

คำตอบ

Δ = 20%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −130 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 120 = 320 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·8 = 640 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1060 mL

สารน้ำออกรวม

425 + 200 + 275 + 250 + 40 = 1190 mL

ดุล

B = 1060 − 1190 = −130 mL

คำตอบ

B = −130 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 675 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:45 → 18:15 = 6.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·6.5 = 325 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 325 = 675 mL

คำตอบ

V = 675 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเอง → 4
V: พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ → 3
M: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) → 5

บวก

GCS = 4 + 3 + 5 = 12

ความรุนแรง

GCS 12 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูงมาก

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 1 + 3 + 1 + 1 + 1 = 9

ระดับความเสี่ยง

9 → เสี่ยงสูงมาก

คำตอบ

เสี่ยงสูงมาก

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions