ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which care best protects the skin of a patient with frequent urinary incontinence?

  1. ALeaving the skin wet so it does not dry out
  2. BGentle cleansing after each episode and a barrier product
  3. CApplying talcum powder thickly after each episode
  4. DScrubbing the area with soap and hot water twice a day
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

The daughter of a dying patient is upset that her mother has stopped eating. What is the best response?

  1. AEncourage her to help her mother eat a full meal at every mealtime
  2. BTell her it means the staff have not been feeding her mother
  3. CTell her a feeding tube will be inserted straight away
  4. DExplain that losing appetite is a natural part of dying
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which toy is safest for a toddler?

  1. AA large toy with no small parts that can come off
  2. BA toy with small magnets that come out easily
  3. CA bag of marbles to sort by color
  4. DA balloon to play with when an adult is out of the room
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลเวรดึกเสนอให้ผูกยึดผู้ป่วยที่สงบแต่เดินเร่ร่อน "เพื่อให้เราจัดการได้ด้วยบุคลากรที่น้อยลงคืนนี้" การตอบสนองใดถูกต้อง?

  1. Aผูกยึดได้ในเวลากลางคืนเมื่ออัตรากำลังต่ำ
  2. Bผูกยึดได้หากครอบครัวยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรก่อน
  3. Cผูกยึดได้หากปลดออกในตอนเช้า
  4. Dไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลมอบหมายการวัดสัญญาณชีพประจำให้ผู้ช่วยพยาบาลสำหรับผู้ป่วยที่ความดันโลหิตลดลงมาตลอดหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา หลักถูกต้องของการมอบหมายข้อใดไม่เป็นไปตามเกณฑ์?

  1. Aสถานการณ์ที่ถูกต้อง
  2. Bคำสั่งและการสื่อสารที่ถูกต้อง
  3. Cบุคคลที่ถูกต้อง
  4. Dงานที่ถูกต้อง เพราะสัญญาณชีพมอบหมายไม่ได้เลย
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An older adult with type 2 diabetes is confused and very dehydrated. The glucose is 900 mg/dL (50 mmol/L), and blood and urine show no significant ketones. What is the most likely problem?

  1. AStress-induced mild hyperglycemia
  2. BHypoglycemia with rebound
  3. CHyperosmolar hyperglycemic state
  4. DDiabetic ketoacidosis
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why is an urgent brain scan needed before thrombolysis for a suspected stroke?

  1. ATo check for brain tumours only
  2. BTo confirm the patient's age
  3. CTo rule out bleeding in the brain
  4. DTo measure the size of the ventricles
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางทันใดนั้นหายใจลำบากและความดันต่ำ ขณะถอดสายต่อโดยผู้ป่วยนั่งอยู่ ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aลิ่มอากาศอุดตัน (air embolism)
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำ
  3. Cปอดอักเสบ
  4. Dหลอดเลือดดำอักเสบ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานไบโอตินขนาดสูงเพื่อบำรุงผมและเล็บ เหตุใดพยาบาลจึงควรรายงานก่อนการตรวจเลือด?

  1. Aไบโอตินลดฮีโมโกลบินโดยทำลายเม็ดเลือดแดง
  2. Bไบโอตินทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจริงในผู้ป่วยทุกราย
  3. Cไบโอตินทำให้เลือดแข็งตัวในหลอดก่อนตรวจ
  4. Dไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงมีเลือดซึมจากตำแหน่งที่ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ เกล็ดเลือด 40 × 10³/µL ไฟบริโนเจนต่ำ D-dimer สูงมาก PT และ aPTT ยาวนานทั้งคู่ ภาวะใดสอดคล้องที่สุด?

  1. Aฮีโมฟีเลีย A (การขาดแฟกเตอร์ VIII)
  2. BHeparin-induced thrombocytopenia (HIT)
  3. CImmune thrombocytopenic purpura (ITP)
  4. Dภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is simvastatin traditionally taken in the evening?

  1. AIt is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night
  2. BIt is inactivated by sunlight during the day
  3. CIt must be taken with the largest meal of the day
  4. DIt causes too much drowsiness to be taken in the morning
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking a GLP-1 receptor agonist such as semaglutide has severe, constant upper abdominal pain spreading to the back, with vomiting. What should the nurse suspect?

  1. AHypoglycaemia; the patient should eat sweets and continue as usual
  2. BExpected nausea; the patient should take the next dose with food
  3. CAcute pancreatitis; the drug is stopped and urgent assessment arranged
  4. DConstipation; a laxative will solve the problem
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การตรวจใดมักใช้ยืนยันหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตัน (DVT) ที่ขา?

  1. Aเอกซเรย์ทรวงอกธรรมดาและคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
  2. Bอัลตราซาวนด์ duplex แบบกดหลอดเลือด (compression duplex ultrasound)
  3. Cการตรวจสมรรถภาพปอด
  4. Dการทดสอบคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะออกกำลังกาย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังอุบัติเหตุรถชน ผู้ป่วยหายใจลำบากรุนแรง ไม่ได้ยินเสียงหายใจทางด้านขวา หลอดลมคอเบี่ยง หลอดเลือดดำที่คอโป่งตึง และ BP 76/40 mmHg การจัดการทันทีคืออะไร?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนอนราบและยกขาสูง
  2. Bเอกซเรย์ทรวงอกเพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อนให้การรักษาใด ๆ
  3. Cใส่สายสวนปัสสาวะเพื่อติดตามปริมาณปัสสาวะ
  4. Dเจาะระบายอากาศด้วยเข็มหรือนิ้วที่ทรวงอกด้านขวาอย่างเร่งด่วน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผลข้างเคียงใดพบบ่อยของออกซีบิวไทนินสำหรับกระเพาะปัสสาวะไวเกิน?

  1. Aไอและโพแทสเซียมสูงขึ้น
  2. Bท้องเสียและเหงื่อออกมาก
  3. Cปากแห้งและท้องผูก
  4. Dน้ำหนักลดและมือสั่นเร็ว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ฟอกเลือดด้วยเครื่องอยู่ในหอผู้ป่วยทั่วไป งานใดที่พยาบาลวิชาชีพมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลได้?

  1. Aตัดสินใจว่าจะงดยาตอนเช้าตัวใด
  2. Bประเมิน thrill และ bruit ของ fistula
  3. Cสอนผู้ป่วยเรื่องการจำกัดสารน้ำ
  4. Dชั่งน้ำหนักผู้ป่วยก่อนไปฟอกไต
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

แนวปฏิบัติใดถูกต้องเมื่อให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำผ่านสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง?

  1. Aถอดและต่อสายใหม่โดยไม่ทำความสะอาดหัวต่อ
  2. Bใช้ช่องสายเฉพาะและเทคนิคปลอดเชื้ออย่างเคร่งครัด
  3. Cให้ยาทางหลอดเลือดดำอื่นผ่านช่องสายเดียวกันเพื่อประหยัดเวลา
  4. Dปล่อยถุงแขวนที่อุณหภูมิห้องหลายวัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำถ่ายเหลวสามครั้งใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทราบสาเหตุ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aรอสองวันเพื่อดูว่าท้องเสียสงบลงหรือไม่
  2. Bย้ายผู้ป่วยไปห้องรวมกับผู้ป่วยอื่นเพื่อเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด
  3. Cแยกผู้ป่วยและส่งตัวอย่างอุจจาระตรวจ
  4. Dให้โลเพอราไมด์หลังถ่ายเหลวแต่ละครั้งและดูแลตามปกติต่อไป
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which finding in a term newborn's first hours is normal?

  1. AA respiratory rate of 80 at rest with retractions
  2. BCentral cyanosis of the lips and tongue
  3. CPauses in breathing of 30 seconds with bradycardia
  4. DShort breathing pauses with no colour change
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 20 weeks presents with painless cervical dilation and bulging membranes, without contractions. She lost a previous pregnancy in the same way. What is the likely diagnosis?

  1. APlacental abruption
  2. BPlacenta praevia
  3. CPreterm labour caused by infection
  4. DCervical insufficiency
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which factor can make a pulse oximeter reading inaccurate in a child?

  1. ACold hands, movement or a poorly fitting probe
  2. BLying on the back instead of sitting up
  3. CHolding a parent's hand during the reading
  4. DHaving eaten a meal in the last hour
22.การพยาบาลเด็กยาก

The nurse has taught the parents of a child with sickle cell disease. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"We'll dress her warmly before she goes out in cold weather."
  2. B"In summer she can drink less so she doesn't need the toilet at school."
  3. C"We'll learn how to feel her tummy for an enlarged spleen."
  4. D"We'll call the hospital straight away if she has a fever."
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หญิงคนหนึ่งถูกทำร้ายร่างกายเมื่อ 10 วันก่อน เธอฝันร้าย หลีกเลี่ยงบริเวณนั้น และรู้สึกห่างเหิน ตาม DSM-5 การวินิจฉัยใดสอดคล้องกับช่วงเวลามากที่สุด?

  1. Aโรคเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder)
  2. Bโรคปรับตัวผิดปกติที่มีความวิตกกังวล (adjustment disorder with anxiety)
  3. Cโรควิตกกังวลทั่วไป (generalised anxiety disorder)
  4. Dโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ (post-traumatic stress disorder)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานเบนโซไดอะซีปีนขนาดสูงทุกวันเป็นเวลาหนึ่งปีบอกคุณว่าเธอหยุดยากะทันหันเมื่อ 2 วันก่อน ความเสี่ยงหลักคืออะไร?

  1. Aชักจากการถอนยา
  2. Bผมร่วง
  3. Cน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dน้ำหนักขึ้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011121:50 AM?01:5002:5013:5000:50

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 1:50 AM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

1:50 AM
  1. 101:50
  2. 202:50
  3. 313:50
  4. 400:50
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
14.2 g/dL? g/L1 L = 10 dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลฮีโมโกลบินคือ 14.2 g/dL จงแสดงเป็น g/L Hb

14.2 g/dL1 L = 10 dL
Hb = g/L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
25 kg7.5 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 25 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 7.5 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

25 kg7.5 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับคำสั่งยา 15 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 250 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

8 kg15 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL60 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL12 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg250 mL8 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 200 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 8 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

200 mg/250 mL8 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำ300 mLซุป250 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล100 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 100 mLน้ำ: 300 mLซุป: 250 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL350 mL ให้แล้ว150 mL/h10:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 10:30 ให้ไปแล้ว 350 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL350 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 14SpO₂ 99%อากาศSBP 88HR 64AT 37.8 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Gentle cleansing after each episode and a barrier product

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Moisture and urine break down the skin barrier. Prompt, gentle cleansing with a pH-balanced cleanser and a barrier cream or film protects against incontinence-associated dermatitis.

คำตอบ

B · Gentle cleansing after each episode and a barrier product
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Explain that losing appetite is a natural part of dying

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

As death approaches, the need for food and fluid falls. Forcing food causes distress and aspiration. Mouth care and small amounts on request keep the patient comfortable.

คำตอบ

D · Explain that losing appetite is a natural part of dying
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · A large toy with no small parts that can come off

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Small parts, marbles, magnets and uninflated or broken balloons are choking hazards for young children. Toys should be large, sturdy and suited to the child’s age.

คำตอบ

A · A large toy with no small parts that can come off
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · ไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อนุญาตให้ผูกยึดเพื่อปกป้องผู้ป่วยหรือผู้อื่นจากอันตรายที่จวนตัวเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผลเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อความสะดวกหรือการลงโทษ ทางเลือกอื่นได้แก่ การเดินตรวจเป็นรอบ เครื่องส่งสัญญาณเตือนที่เตียง ผู้เฝ้า และสิ่งแวดล้อมที่สงบ

คำตอบ

D · ไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · สถานการณ์ที่ถูกต้อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติสัญญาณชีพมอบหมายได้ แต่ผู้ป่วยรายนี้ไม่คงที่ สถานการณ์จึงไม่ถูกต้อง ผู้ป่วยที่ทรุดลงต้องให้ RN ประเมินและแปลผลด้วยตนเอง

คำตอบ

A · สถานการณ์ที่ถูกต้อง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Hyperosmolar hyperglycemic state

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hyperosmolar hyperglycemic state occurs mainly in type 2 diabetes, with extreme glucose, severe dehydration and little or no ketosis. Treatment starts with IV fluids, as in DKA.

คำตอบ

C · Hyperosmolar hyperglycemic state
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · To rule out bleeding in the brain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A CT scan distinguishes haemorrhagic from ischaemic stroke. Clot-busting drugs are only given when bleeding has been excluded and other criteria are met.

คำตอบ

C · To rule out bleeding in the brain
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ลิ่มอากาศอุดตัน (air embolism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิ่มอากาศอุดตันเกิดได้เมื่อสายสวนกลางเปิดสู่อากาศ ให้หนีบสาย จัดผู้ป่วยนอนตะแคงซ้ายและหัวต่ำหากทำได้ ให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง และเรียกความช่วยเหลือ

คำตอบ

A · ลิ่มอากาศอุดตัน (air embolism)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อิมมูโนแอสเสย์หลายชนิดใช้การจับกันของไบโอตินกับสเตรปตาวิดิน และระดับไบโอตินในเลือดที่สูงอาจทำให้ผลสูงหรือต่ำเกินจริง เช่น โทรโปนินต่ำเกินจริงหรือผลตรวจไทรอยด์ผิดปกติ ห้องปฏิบัติการและผู้สั่งยาควรทราบว่ามีการใช้ไบโอติน

คำตอบ

D · ไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน DIC การแข็งตัวของเลือดที่เกิดทั่วร่างกายใช้เกล็ดเลือดและปัจจัยการแข็งตัวของเลือดหมดไป PT และ aPTT จึงยาวนานและไฟบริโนเจนลดลง ขณะที่การสลายลิ่มเลือดทำให้ D-dimer สูงขึ้น ITP ลดเฉพาะเกล็ดเลือด และฮีโมฟีเลีย A ทำให้เฉพาะ aPTT ยาวนาน

คำตอบ

D · ภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดกระจายทั่วร่างกาย (DIC)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The liver makes most cholesterol overnight, and short-acting statins such as simvastatin work best when taken in the evening. Atorvastatin and rosuvastatin can be taken at any time of day.

คำตอบ

A · It is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Acute pancreatitis; the drug is stopped and urgent assessment arranged

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mild nausea is common with GLP-1 agonists, but severe persistent abdominal pain radiating to the back suggests pancreatitis. The drug is stopped and the patient needs urgent assessment, including serum lipase or amylase.

คำตอบ

C · Acute pancreatitis; the drug is stopped and urgent assessment arranged
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · อัลตราซาวนด์ duplex แบบกดหลอดเลือด (compression duplex ultrasound)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัลตราซาวนด์แบบกดแสดงว่าหลอดเลือดดำส่วนลึกบีบให้แฟบได้หรือไม่ และการไหลปกติหรือไม่ หลอดเลือดดำที่มีลิ่มเลือดจะไม่แฟบ หากความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำและ D-dimer เป็นลบ สามารถตัด DVT ออกได้โดยไม่ต้องตรวจภาพ

คำตอบ

B · อัลตราซาวนด์ duplex แบบกดหลอดเลือด (compression duplex ultrasound)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · เจาะระบายอากาศด้วยเข็มหรือนิ้วที่ทรวงอกด้านขวาอย่างเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเหล่านี้บ่งชี้ถึง tension pneumothorax ซึ่งทำให้เกิดภาวะช็อกจากการอุดกั้น ต้องระบายอากาศทันที (needle หรือ finger thoracostomy) โดยไม่รอเอกซเรย์ แล้วตามด้วยการใส่ท่อระบายทรวงอก พยาบาลให้ออกซิเจนอัตราไหลสูงและเรียกขอความช่วยเหลือจากผู้อาวุโส

คำตอบ

D · เจาะระบายอากาศด้วยเข็มหรือนิ้วที่ทรวงอกด้านขวาอย่างเร่งด่วน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ปากแห้งและท้องผูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออกซีบิวไทนินปิดกั้นตัวรับมัสคารินิก ทำให้ปากแห้ง ท้องผูก ตาพร่ามัว ปัสสาวะคั่ง และโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ทำให้สับสน ยากลุ่มใหม่อาจมีผลต่อสมองน้อยกว่า

คำตอบ

C · ปากแห้งและท้องผูก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ชั่งน้ำหนักผู้ป่วยก่อนไปฟอกไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชั่งน้ำหนักผู้ป่วยเป็นงานประจำที่เหมาะสำหรับผู้ช่วยที่ผ่านการฝึกอบรม การประเมินทางเข้าหลอดเลือด การตัดสินใจเรื่องยา และการสอน ต้องใช้ความรู้และดุลยพินิจของพยาบาลวิชาชีพ

คำตอบ

D · ชั่งน้ำหนักผู้ป่วยก่อนไปฟอกไต
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ใช้ช่องสายเฉพาะและเทคนิคปลอดเชื้ออย่างเคร่งครัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PN อุดมด้วยสารอาหารที่แบคทีเรียใช้ได้ การใช้ช่องสายเฉพาะ เทคนิคปลอดเชื้อแบบไม่สัมผัส (aseptic non-touch technique) และการจำกัดเวลาแขวน ช่วยลดการติดเชื้อในกระแสเลือดที่เกี่ยวข้องกับสายสวน

คำตอบ

B · ใช้ช่องสายเฉพาะและเทคนิคปลอดเชื้ออย่างเคร่งครัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · แยกผู้ป่วยและส่งตัวอย่างอุจจาระตรวจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการท้องเสียที่ไม่ทราบสาเหตุในผู้ป่วยที่ได้รับยาปฏิชีวนะต้องถือว่าอาจเป็น C. difficile ผู้ป่วยถูกแยกทันที ส่งตัวอย่างอุจจาระ และทบทวนยาปฏิชีวนะร่วมกับทีมแพทย์

คำตอบ

C · แยกผู้ป่วยและส่งตัวอย่างอุจจาระตรวจ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Short breathing pauses with no colour change

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Newborns breathe irregularly, with short pauses of a few seconds and no change in colour or heart rate. Apnoea of 20 seconds or more, or any pause with cyanosis or bradycardia, is abnormal.

คำตอบ

D · Short breathing pauses with no colour change
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Cervical insufficiency

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Painless second-trimester cervical dilation without contractions suggests cervical insufficiency. A cervical cerclage may be offered in a later pregnancy.

คำตอบ

D · Cervical insufficiency
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Cold hands, movement or a poorly fitting probe

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pulse oximetry depends on a good pulsatile signal. Poor perfusion, cold extremities, movement, bright light and a wrong-sized probe can give false readings, so the reading is checked against the child's appearance and pulse.

คำตอบ

A · Cold hands, movement or a poorly fitting probe
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · "In summer she can drink less so she doesn't need the toilet at school."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Dehydration promotes sickling, so children with sickle cell disease need plenty of fluids, especially in hot weather and during exercise. Seeking help for fever, avoiding cold and checking the spleen are correct.

คำตอบ

B · "In summer she can drink less so she doesn't need the toilet at school."
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · โรคเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคเครียดเฉียบพลันเกิดตั้งแต่ 3 วันถึง 1 เดือนหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ หากอาการคงอยู่นานกว่า 1 เดือนจึงวินิจฉัยเป็น PTSD ICD-11 ไม่มีการวินิจฉัยนี้ และอธิบายปฏิกิริยาความเครียดเฉียบพลัน (acute stress reaction) ว่าเป็นการตอบสนองปกติ ไม่ใช่โรค

คำตอบ

A · โรคเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ชักจากการถอนยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดยากะทันหันหลังใช้ขนาดสูงระยะยาวอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง มือสั่น การรับรู้ผิดปกติ และชัก ควรแจ้งผู้สั่งยาและพิจารณาการค่อย ๆ ลดยาภายใต้การดูแล

คำตอบ

A · ชักจากการถอนยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 01:50

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

1 AM → 01

คำตอบ

01:50

คำตอบ

01:50
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: Hb = 142 g/L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

Hb = 14.2 g/dL × 10 dL/L = 142 g/L

คำตอบ

Hb = 142 g/L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 93.75 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

7.5·25 = 187.5 mg

ต่อครั้ง

D = 187.5/2 = 93.75 mg

คำตอบ

D = 93.75 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

15·8 = 120 mg

ปริมาตร

V = (120/250)·5 = 2.4 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 83 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 1000·60/720 = 83.33 ≈ 83 gtt/min

คำตอบ

R = 83 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 83 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 6.4 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

200/250 = 0.8 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.8·8 = 6.4 mg/h

คำตอบ

D = 6.4 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1610 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 300 + 250 = 650 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·8 = 800 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1610 mL

คำตอบ

I = 1610 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 350 = 650 mL

เวลา

t = 650/150 = 4.333 ≈ 4.3 h

คำตอบ

t = 4.3 h

นั่นคือประมาณ 4 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 14:50

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 88 mmHg → 3
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.8 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ไม่เสี่ยง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 3 + 4 + 3 + 3 + 3 = 20

ระดับความเสี่ยง

20 → ไม่เสี่ยง

คำตอบ

ไม่เสี่ยง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions