ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เมื่อวัดความดันโลหิต หากแถบรัดแขนเล็กเกินไปสำหรับแขน จะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aเฉพาะค่าไดแอสโตลิกที่เปลี่ยนไปในทางลดลง
  2. Bค่าที่อ่านได้ต่ำเกินจริง
  3. Cค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
  4. Dค่าที่อ่านได้ไม่ได้รับผลกระทบ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

เหตุใดการยกผู้ป่วยโดยสอดมือใต้รักแร้ (drag lift) จึงถือว่าไม่ปลอดภัย?

  1. Aอาจทำให้ไหล่ของผู้ป่วยบาดเจ็บและหลังของพยาบาลบาดเจ็บ
  2. Bใช้เวลานานเกินไปเมื่อเทียบกับการใช้เครื่องยกหรือแผ่นเลื่อน
  3. Cไม่ปลอดภัยเฉพาะเมื่อผู้ป่วยสวมชุดผู้ป่วย
  4. Dไม่ปลอดภัยเฉพาะในเด็ก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Before a blood transfusion is started, which check is required?

  1. AThe patient signs the blood bag label to confirm their name before it is hung
  2. BThe patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside
  3. CThe nurse checks only that the bag number matches the order
  4. DOne nurse checks the blood product against the order at the nurses’ station
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with fever and a spreading rash is suspected of having smallpox. Which precautions are needed?

  1. AContact precautions only
  2. BDroplet precautions with a surgical mask
  3. CStandard precautions only
  4. DAirborne and contact precautions
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a reddened area on the sacrum that does not blanch when pressed. What is the priority action?

  1. AMassage the area firmly to improve the blood flow to the skin
  2. BApply a heat pad to the area to increase circulation
  3. CRelieve pressure on the area by changing position regularly
  4. DKeep the patient lying on the back to protect the area
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

On an addiction unit, which patient should the nurse assess first?

  1. ADrowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min
  2. BAsking for an extra blanket and a hot drink
  3. CYawning, with a runny nose and dilated pupils
  4. DAnxious, with goose bumps, stomach cramps and loose stools
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which type of painkiller should a patient with liver cirrhosis usually avoid?

  1. ALocal anaesthetic creams
  2. BNon-steroidal anti-inflammatory drugs such as ibuprofen
  3. CHot packs applied to a painful joint
  4. DParacetamol (acetaminophen), given in a carefully reduced and monitored dose
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An older patient found on the floor after lying there for many hours has dark brown urine and a very high creatine kinase. What is the main risk?

  1. AAcute kidney injury from rhabdomyolysis
  2. BHypoglycaemia
  3. CA urinary tract infection from lying in urine
  4. DA stroke
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีฮีโมโกลบิน 7.8 g/dL (78 g/L) พยาบาลคาดว่าจะพบอะไร?

  1. Aปวดศีรษะ เลือดกำเดาไหล และหน้าแดง
  2. Bหัวใจเต้นช้า ผิวหนังแดงก่ำ และความดันโลหิตสูง
  3. Cอ่อนเพลีย ซีด หัวใจเต้นเร็ว และหายใจลำบากเมื่อออกแรง
  4. Dคัน ผิวเหลือง และปัสสาวะสีเข้ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

มีรายงานระดับยาสี่ราย พยาบาลควรประเมินผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aวัลโพรเอต 75 mcg/mL โดยไม่มีอาการ
  2. Bลิเทียม 1.8 mEq/L ร่วมกับอาการสั่นหยาบเกิดใหม่
  3. Cฟีนิโทอิน 15 mcg/mL โดยไม่มีอาการ
  4. Dดิจอกซิน 1.0 ng/mL ชีพจร 72 ครั้ง/นาที
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A 19-year-old starts an SSRI for depression. Which is most important for the nurse to monitor during the first weeks?

  1. ADaily bowel movements only
  2. BBlood glucose before every meal and at bedtime
  3. CHearing loss and tinnitus
  4. DNew or worsening suicidal thoughts or agitation
12.เภสัชวิทยายาก

A patient starting sertraline is taught about the drug. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will tell someone if I have thoughts of harming myself."
  2. B"If I feel better after a week, I can stop taking it."
  3. C"It may take a few weeks to feel the full effect."
  4. D"I may have some nausea at first."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเพิ่งเริ่มยา ACE inhibitor โดยปกติต้องตรวจเลือดอะไรภายในหนึ่งถึงสองสัปดาห์แรก?

  1. Aโทรโปนินและครีอะทีนไคเนส
  2. BINR และจำนวนเกล็ดเลือด
  3. Cเอนไซม์ตับและอะไมเลส
  4. Dโพแทสเซียมและครีอะตินิน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยเจ็บหน้าอกรุนแรงอย่างกะทันหันร้าวไปที่หลังระหว่างสะบัก การตรวจพบใดสนับสนุนหลอดเลือดเอออร์ตาฉีกขาด (aortic dissection) มากกว่ากล้ามเนื้อหัวใจตายมากที่สุด?

  1. Aความดันโลหิตของแขนทั้งสองข้างแตกต่างกันมาก
  2. Bเหงื่อออก คลื่นไส้ และซีดที่เริ่มพร้อมกับอาการเจ็บ
  3. Cอัตราการเต้นของหัวใจ 104/min และอัตราการหายใจ 22/min
  4. Dอาการเจ็บที่เริ่มขณะพัก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วย AKI ใส่สายสวนปัสสาวะแต่ไม่มีปัสสาวะออก การตรวจข้างเตียงอย่างรวดเร็วใดช่วยตัดสาเหตุหลังไต (post-renal) ออก?

  1. Aให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปริมาณมากทันที
  2. Bส่งเสริมให้ผู้ป่วยดื่มน้ำสองลิตร
  3. Cส่งตัวอย่างปัสสาวะเพาะเชื้อและรอผลจากห้องปฏิบัติการ
  4. Dตรวจสายสวนว่าพับงอหรืออุดตันหรือไม่ และทำ bladder scan
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีอาการสับสน ขาดน้ำ และท้องผูก แคลเซียมที่ปรับค่าแล้วเท่ากับ 3.4 mmol/L (ประมาณ 13.6 mg/dL) โดยทั่วไปการรักษาอย่างแรกคืออะไร?

  1. Aยาเม็ดแคลเซียมชนิดรับประทาน
  2. Bแคลเซียมกลูโคเนตและวิตามินดีทางหลอดเลือดดำ
  3. Cการจำกัดสารน้ำ
  4. Dสารน้ำทางหลอดเลือดดำเพื่อทดแทนน้ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

โดยทั่วไปควรรับประทานแคปซูลเอนไซม์ทดแทนตับอ่อนอย่างไร?

  1. Aพร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง
  2. Bหนึ่งชั่วโมงหลังอาหาร ขณะท้องว่าง
  3. Cวันละครั้งก่อนนอน
  4. Dเฉพาะวันที่มีอาการปวดท้อง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลายชั่วโมงหลังถอดสาย epidural ผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดมีอาการปวดหลังและขาอ่อนแรงมากขึ้น ควรสงสัยอะไร?

  1. Aฤทธิ์ของ epidural หมดไปตามปกติในรอบวัน
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะทำให้ปวดหลัง
  3. Cepidural haematoma ต้องตรวจโดยด่วนและทำ MRI
  4. Dแผลกดทับที่กระเบนเหน็บทำให้ปวดร้าวไปที่ขา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

จะแยกก้อนเลือดใต้เยื่อหุ้มกะโหลก (cephalhaematoma) ออกจากหัวบวมน้ำ (caput succedaneum) ได้อย่างไร?

  1. Acephalhaematoma ข้ามแนวกึ่งกลางของกะโหลก
  2. Bcephalhaematoma มีมาตั้งแต่แรกเกิดและหายไปภายในไม่กี่วัน
  3. Ccephalhaematoma เป็นการบวมนุ่มของผิวหนังหนังศีรษะเท่านั้น
  4. Dcephalhaematoma ไม่ข้ามแนวรอยต่อของกะโหลก
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A preterm baby is being prepared for discharge. Which statement by the parents shows understanding of kangaroo (skin-to-skin) care?

  1. A"Skin-to-skin is only for full-term babies."
  2. B"Skin-to-skin increases her risk of getting cold."
  3. C"She should be fully dressed and wrapped before I hold her."
  4. D"Holding her on my bare chest keeps her warm."
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 13-year-old with scoliosis has been prescribed a brace. Which teaching is most important?

  1. AWear it for the prescribed hours each day, with a thin cotton shirt underneath
  2. BWear it only at weekends and in the holidays, when it does not interfere with school
  3. CWear it only when the back hurts, then take it off
  4. DWear it over thick clothing to make it more comfortable
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กวัยเตาะแตะที่เป็นเตตราโลจีออฟฟัลโลต์ร้องไห้หนักและเขียวคล้ำมากและอ่อนปวกเปียก พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aให้เด็กนอนราบยกขาสูงเพื่อเพิ่มการไหลกลับของเลือดสู่หัวใจ
  2. Bพาเด็กเดินเล่นให้สงบ
  3. Cจัดท่างอเข่าชิดอก ทำให้เด็กสงบ และเรียกขอความช่วยเหลือ
  4. Dวัดเส้นรอบศีรษะ
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เหตุใดการแสดงการเห็นชอบ เช่น พูดว่า "ดีมาก" ต่อการตัดสินใจของผู้ป่วย จึงถือว่าไม่เป็นการบำบัด?

  1. Aผิดกฎหมายในสถานพยาบาลสุขภาพจิต
  2. Bแสดงว่าพยาบาลไม่ได้ฟังเลย
  3. Cบ่งบอกว่าทางเลือกของผู้ป่วยถูกตัดสินตามมาตรฐานของพยาบาล
  4. Dทำให้ผู้ป่วยโกรธเสมอและมีแนวโน้มก้าวร้าวต่อเจ้าหน้าที่มากขึ้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้โอแลนซาพีนน้ำหนักขึ้น 8 กก. ใน 3 เดือน และรายงานว่ากระหายน้ำและปัสสาวะบ่อย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aจัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา
  2. Bแนะนำให้ดื่มน้ำน้อยลง
  3. Cปลอบว่าไม่เกี่ยวข้องกับยา
  4. Dหยุดโอแลนซาพีนทันทีโดยไม่แจ้งผู้สั่งยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C95.8 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 95.8 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

95.8 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 fl oz? mL½ tbsp? mL1 tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2 fl oz จาก น้ำผลไม้, ½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 6 kg ได้รับสั่งยา 4 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

6 kg4 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 26.4 lb คำสั่งใช้ยาคือ 10 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 40 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

26.4 lb10 mg/kg40 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
610 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 5 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 610 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1000 mL / 10 hหลัง 5 h: 610 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL60 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 32 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

32 gtt/min60 gtt/mL750 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป150 mLนม200 mLชา150 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 150 mLนม: 200 mLชา: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 08:3011:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 08:30 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 11:30

1000 mL60 mL/h08:30 → 11:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แถบรัดแขนที่เล็กเกินไปทำให้ประเมินความดันโลหิตสูงเกินจริง ส่วนที่ใหญ่เกินไปทำให้ประเมินต่ำเกินจริง ถุงลมควรครอบคลุมประมาณ 80% ของเส้นรอบวงแขน

คำตอบ

C · ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · อาจทำให้ไหล่ของผู้ป่วยบาดเจ็บและหลังของพยาบาลบาดเจ็บ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Drag lift ทำให้ข้อไหล่และผิวหนังของผู้ป่วยรวมถึงกระดูกสันหลังของผู้ยกรับแรงมาก ผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวเองไม่ได้ควรเคลื่อนย้ายด้วยแผ่นเลื่อน อุปกรณ์ช่วยยืน หรือเครื่องยก

คำตอบ

A · อาจทำให้ไหล่ของผู้ป่วยบาดเจ็บและหลังของพยาบาลบาดเจ็บ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-patient transfusion can cause a fatal ABO reaction, so the final check is always done at the bedside, with positive patient identification against the product label, compatibility tag and order. Many US hospitals require two qualified people for this check, while UK guidance allows one trained person if positive identification is used. Local policy decides who checks.

คำตอบ

B · The patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Airborne and contact precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Smallpox spreads by respiratory particles and by contact with lesions or contaminated items, so airborne and contact precautions are used. Only immunized staff should provide care where possible.

คำตอบ

D · Airborne and contact precautions
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Relieve pressure on the area by changing position regularly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Non-blanching redness is a stage 1 pressure injury. Relieving pressure through repositioning and support surfaces is the priority; massage can damage tissue further.

คำตอบ

C · Relieve pressure on the area by changing position regularly
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Drowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pinpoint pupils, drowsiness and slow breathing suggest opioid overdose, which can be fatal. Yawning, a runny nose, dilated pupils and cramps are signs of opioid withdrawal, which is distressing but rarely life-threatening.

คำตอบ

A · Drowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Non-steroidal anti-inflammatory drugs such as ibuprofen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs increase the risk of GI bleeding and can trigger kidney failure and fluid retention in cirrhosis. Paracetamol is usually preferred at a lower, carefully chosen dose.

คำตอบ

B · Non-steroidal anti-inflammatory drugs such as ibuprofen
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Acute kidney injury from rhabdomyolysis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Prolonged pressure on muscles causes rhabdomyolysis, releasing myoglobin and potassium. Myoglobin can block kidney tubules; treatment includes IV fluids and close monitoring of urine output and electrolytes.

คำตอบ

A · Acute kidney injury from rhabdomyolysis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · อ่อนเพลีย ซีด หัวใจเต้นเร็ว และหายใจลำบากเมื่อออกแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโลหิตจางลดการนำส่งออกซิเจน หัวใจเต้นเร็วขึ้นเพื่อชดเชย ผู้ป่วยรู้สึกเหนื่อยและหายใจลำบากเมื่อทำกิจกรรม และดูซีด ภาวะโลหิตจางรุนแรงอาจทำให้เจ็บหน้าอกในผู้ที่มีโรคหัวใจตรวจสอบกับ: Anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · อ่อนเพลีย ซีด หัวใจเต้นเร็ว และหายใจลำบากเมื่อออกแรง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ลิเทียม 1.8 mEq/L ร่วมกับอาการสั่นหยาบเกิดใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับลิเทียม 1.8 mEq/L ร่วมกับอาการสั่นหยาบบ่งชี้ภาวะเป็นพิษ ซึ่งอาจลุกลามไปสู่อาการสับสนและชัก ระดับดิจอกซิน ฟีนิโทอิน และวัลโพรเอตอยู่ในช่วงที่อ้างอิงกันโดยทั่วไป และผู้ป่วยอาการคงที่

คำตอบ

B · ลิเทียม 1.8 mEq/L ร่วมกับอาการสั่นหยาบเกิดใหม่
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · New or worsening suicidal thoughts or agitation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antidepressants can increase suicidal thinking in young people, especially early in treatment or after dose changes. Close follow-up and a clear plan for reporting such thoughts are essential.

คำตอบ

D · New or worsening suicidal thoughts or agitation
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · "If I feel better after a week, I can stop taking it."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antidepressants are continued for months after improvement to prevent relapse, and are tapered when stopped. Early nausea, delayed benefit and monitoring for suicidal thoughts are correct points.

คำตอบ

B · "If I feel better after a week, I can stop taking it."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · โพแทสเซียมและครีอะตินิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE inhibitor ลดอัลโดสเตอโรน ระดับโพแทสเซียมจึงอาจสูงขึ้น และลดแรงดันการกรองของไตฝอย (glomerular) ครีอะตินินจึงอาจสูงขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีหลอดเลือดแดงไตตีบหรือขาดน้ำ การตรวจยูเรีย อิเล็กโทรไลต์ และครีอะตินินตอนเริ่มต้นและติดตามในช่วงแรกเป็นมาตรฐาน

คำตอบ

D · โพแทสเซียมและครีอะตินิน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ความดันโลหิตของแขนทั้งสองข้างแตกต่างกันมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความแตกต่างของความดันซิสโตลิกระหว่างแขนทั้งสองข้างมากกว่าประมาณ 20 mmHg การขาดหายของชีพจร (pulse deficit) หรือเสียงฟู่ของลิ้นเอออร์ติกรั่วที่เกิดใหม่ บ่งชี้ถึง dissection ส่วนเหงื่อออก หัวใจเต้นเร็ว และอาการเจ็บขณะพักก็พบได้ใน MI เช่นกัน การให้ยาละลายลิ่มเลือดและยาต้านการแข็งตัวของเลือดอาจเป็นหายนะใน dissection ดังนั้นการแยกความแตกต่างจึงสำคัญ

คำตอบ

A · ความดันโลหิตของแขนทั้งสองข้างแตกต่างกันมาก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ตรวจสายสวนว่าพับงอหรืออุดตันหรือไม่ และทำ bladder scan

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายสวนที่อุดตันหรือพับงอ หรือกระเพาะปัสสาวะที่ขยาย อาจทำให้เกิดหรือเลียนแบบภาวะไม่มีปัสสาวะ การตรวจสาย การล้างหรือเปลี่ยนสายสวนเมื่อได้รับอนุญาต และการทำ bladder scan ช่วยระบุการอุดกั้นได้เร็ว อัลตราซาวนด์ไตตรวจหาการอุดกั้นที่สูงกว่า เช่น ไตบวมน้ำ (hydronephrosis)

คำตอบ

D · ตรวจสายสวนว่าพับงอหรืออุดตันหรือไม่ และทำ bladder scan
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · สารน้ำทางหลอดเลือดดำเพื่อทดแทนน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงทำให้ปัสสาวะมากและขาดน้ำ ซึ่งยิ่งทำให้แคลเซียมสูงขึ้น การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเป็นขั้นแรก ตามด้วยบิสฟอสโฟเนตเพื่อลดการสลายของกระดูก และตรวจแคลเซียมซ้ำเป็นระยะ

คำตอบ

D · สารน้ำทางหลอดเลือดดำเพื่อทดแทนน้ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · พร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เอนไซม์ตับอ่อนย่อยไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต จึงรับประทานพร้อมอาหารและของว่าง ปรับขนาดยาเพื่อลด steatorrhoea และสนับสนุนการเพิ่มน้ำหนัก

คำตอบ

A · พร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · epidural haematoma ต้องตรวจโดยด่วนและทำ MRI

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความอ่อนแรงของกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น อาการชา ปวดหลัง หรือการทำงานของกระเพาะปัสสาวะผิดปกติ ขณะมี epidural หรือหลังถอด โดยเฉพาะเมื่อได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด อาจบ่งชี้ epidural haematoma หรือฝี นี่คือภาวะฉุกเฉิน ต้องให้วิสัญญีแพทย์ตรวจโดยด่วนและทำ MRI พร้อมผ่าตัดลดการกดทับหากจำเป็นเพื่อป้องกันอัมพาตถาวร

คำตอบ

C · epidural haematoma ต้องตรวจโดยด่วนและทำ MRI
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · cephalhaematoma ไม่ข้ามแนวรอยต่อของกะโหลก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

caput คือการบวมน้ำของหนังศีรษะ มีมาตั้งแต่แรกเกิด ข้ามรอยต่อกะโหลก และหายภายในไม่กี่วัน cephalhaematoma คือเลือดออกใต้เยื่อหุ้มกระดูกที่จำกัดอยู่ภายในรอยต่อ ปรากฏหลังคลอด คงอยู่นานหลายสัปดาห์ และอาจทำให้ตัวเหลืองมากขึ้น

คำตอบ

D · cephalhaematoma ไม่ข้ามแนวรอยต่อของกะโหลก
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · "Holding her on my bare chest keeps her warm."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Kangaroo care places the baby in a nappy against the parent's bare chest. It stabilises temperature, heart rate and breathing, supports breastfeeding and bonding, and is beneficial for preterm babies.

คำตอบ

D · "Holding her on my bare chest keeps her warm."
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Wear it for the prescribed hours each day, with a thin cotton shirt underneath

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A brace can slow curve progression during growth only if it is worn for the prescribed time, often most of the day and night. A thin, seamless cotton layer protects the skin, which is checked daily for redness.

คำตอบ

A · Wear it for the prescribed hours each day, with a thin cotton shirt underneath
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · จัดท่างอเข่าชิดอก ทำให้เด็กสงบ และเรียกขอความช่วยเหลือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะเขียวรุนแรงเฉียบพลัน (hypercyanotic หรือ "tet" spell) ท่างอเข่าชิดอกเพิ่มความต้านทานของระบบไหลเวียนทั่วร่างกายและเลือดไหลไปปอด ทำให้เด็กสงบ ให้ออกซิเจน และเรียกขอความช่วยเหลือโดยด่วน อาจสั่งยา เช่น มอร์ฟีน

คำตอบ

C · จัดท่างอเข่าชิดอก ทำให้เด็กสงบ และเรียกขอความช่วยเหลือ
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · บ่งบอกว่าทางเลือกของผู้ป่วยถูกตัดสินตามมาตรฐานของพยาบาล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเห็นชอบอาจทำให้ผู้ป่วยพยายามเอาใจพยาบาลแทนที่จะตัดสินใจด้วยตนเอง และอาจบ่งบอกว่าทางเลือกตรงข้าม "ไม่ดี" ควรใช้การแสดงการรับรู้หรือการสำรวจการตัดสินใจนั้นมากกว่า

คำตอบ

C · บ่งบอกว่าทางเลือกของผู้ป่วยถูกตัดสินตามมาตรฐานของพยาบาล
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · จัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โอแลนซาพีนอาจทำให้น้ำหนักขึ้น ดื้อต่ออินซูลิน และเกิดเบาหวานใหม่ อาการกระหายน้ำและปัสสาวะมากชี้ถึงน้ำตาลในเลือดสูง จึงตรวจน้ำตาลและผู้สั่งยาทบทวนการรักษา

คำตอบ

A · จัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 35.4 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

95.8 − 32 = 63.8

คูณด้วย 5/9

T = 63.8·5/9 = 35.44 ≈ 35.4 °C

คำตอบ

T = 35.4 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 72.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2 fl oz = 2·30 = 60 mL
½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL

บวก

V = 60 + 7.5 + 5 = 72.5 mL

คำตอบ

V = 72.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 4·6 = 24 mg

ปริมาตร

V = 24/20 = 1.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

26.4/2.2 = 12 kg

ขนาดยา

10·12 = 120 mg

ปริมาตร

V = (120/40)·1 = 3 mL

คำตอบ

V = 3 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 122 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/10 = 100 mL/h

อัตราใหม่

R = 610/5 = 122 mL/h

คำตอบ

R = 122 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 23.4 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

32·60/60 = 32 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/32 = 23.44 ≈ 23.4 h

คำตอบ

t = 23.4 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 2260 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 200 + 150 = 500 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 2260 mL

คำตอบ

I = 2260 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 820 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:30 → 11:30 = 3 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·3 = 180 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 180 = 820 mL

คำตอบ

V = 820 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 90

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 20 + 10 + 15 = 90

คำตอบ

MFS = 90
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูงมาก

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 1 + 1 + 2 + 1 + 1 = 9

ระดับความเสี่ยง

9 → เสี่ยงสูงมาก

คำตอบ

เสี่ยงสูงมาก

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions