ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which of these is part of the UK "Sepsis Six"?

  1. AGiving a sedative
  2. BRestricting IV fluids
  3. CWaiting for a chest X-ray before antibiotics
  4. DMeasuring urine output
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A nurse realises that a dose of analgesia given two hours ago was not documented. What is correct?

  1. ALeave it out, as it is now too late to record it in the notes
  2. BWrite it now as a late entry, stating when it was given
  3. CAsk a colleague to sign that they gave it
  4. DWrite it in the space for two hours ago as if it was recorded then
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลควรทำอย่างไรเมื่อเลือดของผู้ป่วยกระเด็นเข้าตาโดยอุบัติเหตุ?

  1. Aล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน
  2. Bหยอดยาปฏิชีวนะในตาและไม่บอกใคร
  3. Cทำหัตถการให้เสร็จก่อน แล้วรายงานในวันรุ่งขึ้น
  4. Dถูตาเบา ๆ ด้วยกระดาษทิชชูสะอาดที่แห้งเพื่อเช็ดเลือดออกก่อน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse calculates a child’s prescribed dose and finds it is ten times higher than the usual dose for the child’s weight. What should the nurse do?

  1. AGive half the dose and watch the child closely
  2. BHold the dose and verify it with the prescriber and pharmacist
  3. CGive it, because the prescriber must have a reason
  4. DGive one-tenth of the dose without telling anyone about it
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลที่ปกติทำงานด้านสูติกรรมถูกหมุนเวียนไปยังหน่วยอายุรกรรมผู้ใหญ่ ผู้ป่วยรายใดเหมาะที่สุดที่จะมอบหมายให้พยาบาลคนนี้?

  1. Aผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่องสำหรับภาวะคีโตแอซิโดซิสจากเบาหวาน
  2. Bผู้ป่วยปอดอักเสบที่คงที่ด้วยยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน
  3. Cผู้ป่วยที่เพิ่งเจาะคอ (tracheostomy)
  4. Dผู้ป่วยที่มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนอยู่
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with SIADH has a serum sodium of 120 mEq/L and is newly confused. Which nursing action has priority?

  1. AHelping the patient to walk in the corridor alone
  2. BTeaching the patient about a low-sodium diet at home
  3. CSeizure precautions and close neurological checks
  4. DEncouraging the patient to drink plenty of water
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient is having a 12-lead ECG. Where are the chest electrodes placed?

  1. AIn standard numbered positions across the front and left of the chest
  2. BAnywhere on the chest where the skin is clear
  3. CIn a straight line down the centre of the sternum from top to bottom
  4. DOn both shoulders and both hips only
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which type of drug is commonly used to treat neuropathic pain?

  1. AAntihistamines such as cetirizine
  2. BSome anticonvulsants or antidepressants, such as gabapentin
  3. CAntibiotics such as amoxicillin, given as a long course
  4. DProton pump inhibitors such as omeprazole
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในสหรัฐฯ หญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงที่ทราบมักได้รับการคัดกรองเบาหวานขณะตั้งครรภ์เมื่อใด?

  1. Aที่อายุครรภ์ประมาณ 6–8 สัปดาห์
  2. Bที่อายุครรภ์ประมาณ 24–28 สัปดาห์
  3. Cที่อายุครรภ์ประมาณ 38–40 สัปดาห์
  4. Dหลังคลอดทารกแล้วเท่านั้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หลังเคมีบำบัดสำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่โตเร็ว รูปแบบผลใดบ่งชี้กลุ่มอาการสลายเนื้องอก (tumor lysis syndrome)?

  1. Aโพแทสเซียมต่ำ ฟอสเฟตต่ำ กรดยูริกต่ำ และแคลเซียมสูง
  2. Bโพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ
  3. Cเกลือแร่ปกติร่วมกับฮีโมโกลบินสูง
  4. Dมีเพียงโซเดียมสูงและน้ำตาลต่ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient taking levodopa finds that the drug works poorly after large meals. Which advice is most appropriate?

  1. ADouble the dose after each meal
  2. BTake every dose with a large glass of milk and a protein snack
  3. CAvoid taking doses at the same time as high-protein meals
  4. DTake the drug only at bedtime
12.เภสัชวิทยายาก

Five days after starting clindamycin, a patient has frequent watery diarrhoea, abdominal cramps and a fever. What should the nurse suspect and do?

  1. AC. difficile infection; send stool, use contact precautions, avoid antidiarrhoeals
  2. BAn allergy to clindamycin; give an antihistamine and continue the antibiotic
  3. CA normal side effect; give loperamide and continue as usual
  4. DFood poisoning; encourage a high-fibre diet and plenty of milk products
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยรายใดเป็นลักษณะทั่วไปของภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดชนิดปฐมภูมิที่เกิดขึ้นเอง (primary spontaneous pneumothorax)?

  1. Aเด็กที่เจ็บคอจากไวรัส
  2. Bหญิงสูงอายุที่เป็นหัวใจล้มเหลวมานาน
  3. Cหญิงวัยกลางคนที่มีความดันโลหิตสูง
  4. Dชายหนุ่มรูปร่างสูงและผอมที่สูบบุหรี่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

มีการใส่วาล์วพูดแบบทางเดียวเข้ากับท่อเจาะคอของผู้ป่วยในขณะที่ cuff ยังพองอยู่ อันตรายคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ
  2. Bวาล์วจะทำให้อากาศชื้นเกินไป
  3. Cไม่มีอันตราย เพราะวาล์วใช้ได้กับ cuff ทุกสภาพ
  4. Dผู้ป่วยจะพูดเสียงดังเกินไป
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

โดยปกติปรับจุดศูนย์ของสายระบายน้ำไขสันหลังจากโพรงสมอง (external ventricular drain) ให้อยู่ระดับใด?

  1. Aที่แนวกลางรักแร้ (mid-axillary line) ของทรวงอก
  2. Bที่ระดับสะดือ
  3. Cที่กลางศีรษะด้านบน
  4. Dที่ตำแหน่ง tragus ของหู
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังอยู่เดิมบอกว่าตอนนี้ไม่รู้สึกผิวหนังระหว่างขาและไม่ได้ปัสสาวะมา 12 ชั่วโมง ควรทำอย่างไร?

  1. Aนัดกายภาพบำบัดตามปกติในสัปดาห์หน้า
  2. Bให้ยาระบายและนัดตรวจที่คลินิกในหนึ่งเดือน
  3. Cทำ MRI เร่งด่วนและส่งต่อศัลยแพทย์กระดูกสันหลัง
  4. Dแนะนำให้พักที่บ้านและรับประทานยาแก้ปวดที่แรงขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

หลังการผ่าตัดถุงน้ำดีผ่านกล้อง ผู้ป่วยมีอาการปวดไหล่ขวา สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aก๊าซที่ใช้ระหว่างผ่าตัดระคายเคืองกะบังลม
  2. Bหัวใจวายระหว่างการผ่าตัด
  3. Cการแพ้วัสดุปิดแผล
  4. Dไหล่หลุดจากการจัดท่าผู้ป่วย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยเกี่ยวกับแผ่นแปะผิวหนังเฟนทานิล (fentanyl) ข้อใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันตัดแผ่นแปะครึ่งหนึ่งได้หากต้องการใช้น้อยลง"
  2. B"ฉันจะติดแผ่นแปะใหม่ที่ผิวหนังคนละตำแหน่ง"
  3. C"ฉันจะพับแผ่นแปะที่ใช้แล้วให้ด้านกาวติดกันก่อนทิ้ง"
  4. D"ฉันจะไม่วางกระเป๋าน้ำร้อนทับแผ่นแปะ"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A pregnant woman taking iron says her stools have turned black. What is the best response?

  1. AExplain that this is an expected effect of iron
  2. BTell her to double the dose of the tablets
  3. CTell her to stop the iron immediately
  4. DAdvise her to go to the emergency department now
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 8 weeks takes valproate for epilepsy. She asks whether she should stop it. Which response is best?

  1. ADo not stop it suddenly; arrange urgent specialist review
  2. BStop the drug today because it causes birth defects
  3. CHalve the dose herself to reduce the risk to the baby
  4. DContinue as usual because epilepsy drugs are all safe in pregnancy
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

การรักษาใดที่ใช้กันทั่วไปสำหรับเด็กที่เป็นครูปปานกลาง?

  1. Aยาระงับการไอ
  2. Bกายภาพบำบัดทรวงอก
  3. Cยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน เช่น อะม็อกซีซิลลิน นาน 5 ถึง 7 วัน
  4. Dคอร์ติโคสเตียรอยด์ชนิดรับประทานขนาดเดียว เช่น เดกซาเมทาโซน
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กที่เป็นกลุ่มอาการเนฟโฟรติกได้รับคอร์ติโคสเตียรอยด์ขนาดสูง คำแนะนำใดสำคัญที่สุดสำหรับครอบครัว?

  1. Aสนับสนุนอาหารเค็มจัด
  2. Bให้วัคซีนเชื้อเป็นระหว่างการรักษา
  3. Cรายงานไข้หรือสัญญาณของการติดเชื้อโดยเร็ว
  4. Dหยุดสเตียรอยด์ทันทีเมื่อบวมหาย
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ทหารผ่านศึกที่เป็น PTSD นั่งหันหลังชิดผนัง กวาดสายตามองรอบห้องตลอดเวลา และสะดุ้งทุกครั้งที่ประตูปิดดัง พฤติกรรมเหล่านี้อยู่ในกลุ่มอาการใด?

  1. Aภาวะสูญเสียความจำแบบแยกส่วนต่อเหตุการณ์สะเทือนใจ (dissociative amnesia)
  2. Bอาการรบกวนซ้ำ (intrusion)
  3. Cการหลีกเลี่ยง (avoidance)
  4. Dการเปลี่ยนแปลงของการตื่นตัวและการตอบสนองต่อสิ่งเร้า (arousal and reactivity)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

บิดามารดาของเด็กที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นออทิสติกถามว่า "วัคซีนของเขาเป็นสาเหตุหรือเปล่า" การตอบที่ถูกต้องที่สุดคืออะไร?

  1. A"ออทิสติกเกิดจากรูปแบบการเลี้ยงดูที่เย็นชาและห่างเหินในวัยเด็กตอนต้นค่ะ"
  2. B"ใช่ค่ะ วัคซีน MMR เป็นสาเหตุของออทิสติกที่พิสูจน์แล้ว"
  3. C"การศึกษาขนาดใหญ่ไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนกับออทิสติกค่ะ"
  4. D"เราไม่ทราบค่ะ จึงควรหยุดวัคซีนอื่นทั้งหมดของเขา"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C95.6 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 95.6 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

95.6 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 mcg/kg/min? mg/h72 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 3 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 72 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

3 mcg/kg/min72 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
500 mg+ 9.6 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 500 mg ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 9.6 mL ได้ปริมาตรรวม 10 mL คำสั่งใช้ยาคือ 150 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

500 mg+ 9.6 mL → 10 mL150 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40 mg/1 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับคำสั่งยา 12.5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 40 mg ใน 1 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 kg12.5 mg/kg40 mg/1 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL20 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL6 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
2 g250 mL? mL/h0.5 mg/min

ถุงบรรจุยา 2 g ใน 250 mL คำสั่งคือ 0.5 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

2 g/250 mL0.5 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำผลไม้100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ325 mLสายระบายแผล60 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

เยลลี่: 100 mLน้ำผลไม้: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 100 mL/hเริ่ม 10:30tทั้งหมด​ = ? h125 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 10:30 ที่ 125 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 100 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL125 mL/h · 3 h100 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 96/58 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 98%อากาศSBP 96HR 76AT 37.8 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 34.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 99%อากาศSBP 136HR 58AT 34.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Measuring urine output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Sepsis Six are: give oxygen if needed, take blood cultures, give IV antibiotics, give IV fluids, check lactate and monitor urine output, ideally within the first hour.

คำตอบ

D · Measuring urine output
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Write it now as a late entry, stating when it was given

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Late entries are clearly marked as such, showing both when care was given and when the note was written. This keeps the record accurate and prevents a second dose being given.

คำตอบ

B · Write it now as a late entry, stating when it was given
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ล้างเยื่อบุทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก เช่น ที่จุดล้างตา รายงานการสัมผัสเชื้อทันทีเพื่อให้ประเมินความเสี่ยงและพิจารณาการรักษาหลังสัมผัสเชื้อ

คำตอบ

A · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Hold the dose and verify it with the prescriber and pharmacist

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tenfold errors are common in pediatrics, usually from decimal or unit mistakes. The nurse holds the dose and clarifies it, and never changes the dose on their own.

คำตอบ

B · Hold the dose and verify it with the prescriber and pharmacist
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ผู้ป่วยปอดอักเสบที่คงที่ด้วยยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลที่หมุนเวียนมาควรได้รับผู้ป่วยที่คงที่ซึ่งการดูแลใช้ทักษะทั่วไป การเจาะคอใหม่ เลือดออกที่ยังเกิดอยู่ และอินซูลินสำหรับ DKA ต้องใช้ประสบการณ์เฉพาะหน่วยและการเฝ้าติดตามใกล้ชิด

คำตอบ

B · ผู้ป่วยปอดอักเสบที่คงที่ด้วยยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Seizure precautions and close neurological checks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Severe hyponatremia can cause seizures and falls. The nurse keeps the patient safe and reports changes; free water is restricted rather than encouraged, as prescribed.

คำตอบ

C · Seizure precautions and close neurological checks
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · In standard numbered positions across the front and left of the chest

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The six chest leads (V1–V6) have standard anatomical positions, from the 4th intercostal space beside the sternum to the mid-axillary line. Wrong placement can change the ECG and lead to misinterpretation.

คำตอบ

A · In standard numbered positions across the front and left of the chest
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Some anticonvulsants or antidepressants, such as gabapentin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neuropathic pain responds poorly to standard analgesics. Drugs that modify nerve signalling, such as gabapentinoids and some antidepressants, are used, with doses increased gradually.

คำตอบ

B · Some anticonvulsants or antidepressants, such as gabapentin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ที่อายุครรภ์ประมาณ 24–28 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮอร์โมนจากรกเพิ่มภาวะดื้อต่ออินซูลินในครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ แนวทางของสหรัฐฯ จึงแนะนำให้คัดกรองสตรีทุกคนที่ 24–28 สัปดาห์ และตรวจเร็วกว่านั้นในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง ในสหราชอาณาจักร NICE แนะนำการตรวจความทนต่อกลูโคสทางปาก (oral glucose tolerance test) ที่ 24–28 สัปดาห์เฉพาะสตรีที่มีปัจจัยเสี่ยงตรวจสอบกับ: Glucose screening tests during pregnancy · MedlinePlus (NIH) (2026); Gestational diabetes · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · ที่อายุครรภ์ประมาณ 24–28 สัปดาห์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · โพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเซลล์เนื้องอกจำนวนมากสลายตัว โพแทสเซียม ฟอสเฟต และกรดนิวคลีอิก (ซึ่งกลายเป็นกรดยูริก) ไหลท่วมเข้าสู่เลือด ฟอสเฟตจับแคลเซียม แคลเซียมจึงลดลง ความเสี่ยงรวมถึงหัวใจเต้นผิดจังหวะและไตบาดเจ็บเฉียบพลันตรวจสอบกับ: Tumor Lysis Syndrome (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

คำตอบ

B · โพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Dietary amino acids compete with levodopa for absorption in the gut and transport into the brain. Spreading protein through the day or timing doses away from high-protein meals improves the effect.

คำตอบ

C · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · C. difficile infection; send stool, use contact precautions, avoid antidiarrhoeals

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Broad-spectrum antibiotics, especially clindamycin, allow C. difficile to overgrow and release toxins. Stool is tested, contact precautions with soap-and-water handwashing are used, and antidiarrhoeals are avoided because they keep toxin in the gut.

คำตอบ

A · C. difficile infection; send stool, use contact precautions, avoid antidiarrhoeals
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ชายหนุ่มรูปร่างสูงและผอมที่สูบบุหรี่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Primary spontaneous pneumothorax มักเกิดในชายหนุ่มรูปร่างสูงและผอม ซึ่งมักสูบบุหรี่ เมื่อถุงลมโป่งขนาดเล็กที่ยอดปอด (apical blebs) แตก ส่วน pneumothorax ทุติยภูมิ (secondary) เกิดในผู้ที่มีโรคปอด เช่น COPD และมักรุนแรงกว่า

คำตอบ

D · ชายหนุ่มรูปร่างสูงและผอมที่สูบบุหรี่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาล์วพูดเปิดตอนหายใจเข้าและปิดตอนหายใจออก อากาศที่หายใจออกจึงต้องผ่านรอบท่อและขึ้นไปทางกล่องเสียง หาก cuff พองอยู่ อากาศจะออกไม่ได้ ทำให้อากาศติดค้างและหยุดหายใจ ต้องปล่อยลม cuff ออกให้หมดก่อน

คำตอบ

A · ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ที่ตำแหน่ง tragus ของหู

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

EVD ปรับให้อยู่ระดับ tragus ซึ่งใกล้เคียงกับ foramen of Monro หากเปลี่ยนระดับหัวเตียง ต้องปรับระดับสายระบายใหม่ เพราะความสูงของสายระบายเป็นตัวกำหนดปริมาณ CSF ที่ไหลออก

คำตอบ

D · ที่ตำแหน่ง tragus ของหู
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ทำ MRI เร่งด่วนและส่งต่อศัลยแพทย์กระดูกสันหลัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชาบริเวณอานม้า (saddle anaesthesia) ร่วมกับปัสสาวะคั่งบ่งชี้กลุ่มอาการ cauda equina ความล่าช้าอาจนำไปสู่ความผิดปกติถาวรของกระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ และการทำงานทางเพศ ผู้ป่วยต้องได้รับ MRI ฉุกเฉินและการผ่าตัดลดการกดทับหากยืนยันการวินิจฉัย

คำตอบ

C · ทำ MRI เร่งด่วนและส่งต่อศัลยแพทย์กระดูกสันหลัง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ก๊าซที่ใช้ระหว่างผ่าตัดระคายเคืองกะบังลม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คาร์บอนไดออกไซด์ที่ใช้เป่าช่องท้องให้พองระคายเคืองกะบังลม ทำให้เกิดอาการปวดร้าวที่ปลายไหล่ โดยปกติจะสงบลงภายในไม่กี่วัน การเดินและยาแก้ปวดธรรมดาช่วยได้

คำตอบ

A · ก๊าซที่ใช้ระหว่างผ่าตัดระคายเคืองกะบังลม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · "ฉันตัดแผ่นแปะครึ่งหนึ่งได้หากต้องการใช้น้อยลง"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตัดแผ่นแปะเฟนทานิลอาจปล่อยยาออกมาอย่างคาดเดาไม่ได้และทำให้ได้รับเกินขนาด ความร้อนเพิ่มการดูดซึม แผ่นแปะที่ใช้แล้วยังมียาเหลืออยู่และต้องพับและทิ้งอย่างปลอดภัย และสลับตำแหน่งที่ติด

คำตอบ

A · "ฉันตัดแผ่นแปะครึ่งหนึ่งได้หากต้องการใช้น้อยลง"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Explain that this is an expected effect of iron

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Iron supplements commonly make stools dark green or black. This is harmless, unlike tarry stools with signs of bleeding such as dizziness.

คำตอบ

A · Explain that this is an expected effect of iron
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Do not stop it suddenly; arrange urgent specialist review

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Valproate is strongly teratogenic, but stopping antiepileptics suddenly can cause seizures that harm mother and fetus. She needs urgent specialist review to change treatment safely, ideally before conception.

คำตอบ

A · Do not stop it suddenly; arrange urgent specialist review
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · คอร์ติโคสเตียรอยด์ชนิดรับประทานขนาดเดียว เช่น เดกซาเมทาโซน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติโคสเตียรอยด์ลดการบวมของทางเดินหายใจในครูป เพิ่มอะดรีนาลีนชนิดพ่นฝอยละอองสำหรับเสียงสตรายดอร์ขณะพักที่รุนแรง ครูปเกิดจากไวรัส ยาปฏิชีวนะจึงไม่ช่วย

คำตอบ

D · คอร์ติโคสเตียรอยด์ชนิดรับประทานขนาดเดียว เช่น เดกซาเมทาโซน
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · รายงานไข้หรือสัญญาณของการติดเชื้อโดยเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เด็กที่เป็นกลุ่มอาการเนฟโฟรติกและได้รับสเตียรอยด์เสี่ยงต่อการติดเชื้อรุนแรง เช่น เยื่อบุช่องท้องอักเสบและเซลลูไลติส ต้องค่อย ๆ ลดสเตียรอยด์ ไม่หยุดทันที และเลื่อนวัคซีนเชื้อเป็นระหว่างการรักษาด้วยขนาดสูง

คำตอบ

C · รายงานไข้หรือสัญญาณของการติดเชื้อโดยเร็ว
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การเปลี่ยนแปลงของการตื่นตัวและการตอบสนองต่อสิ่งเร้า (arousal and reactivity)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระแวดระวังเกินปกติ (hypervigilance) และการตกใจง่ายเกินปกติอยู่ในกลุ่มการตื่นตัวและการตอบสนองต่อสิ่งเร้า ร่วมกับความหงุดหงิด สมาธิไม่ดี และปัญหาการนอน

คำตอบ

D · การเปลี่ยนแปลงของการตื่นตัวและการตอบสนองต่อสิ่งเร้า (arousal and reactivity)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · "การศึกษาขนาดใหญ่ไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนกับออทิสติกค่ะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การศึกษาขนาดใหญ่ที่ทำอย่างดีไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนกับออทิสติก และบทความที่อ้างความเชื่อมโยงเป็นครั้งแรกถูกเพิกถอนแล้ว ออทิสติกเป็นภาวะทางพัฒนาการของระบบประสาทที่มีปัจจัยทางพันธุกรรมสำคัญ

คำตอบ

C · "การศึกษาขนาดใหญ่ไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนกับออทิสติกค่ะ"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 35.3 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

95.6 − 32 = 63.6

คูณด้วย 5/9

T = 63.6·5/9 = 35.33 ≈ 35.3 °C

คำตอบ

T = 35.3 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 12.96 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 3 mcg/kg/min × 72 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 3·72·60/1000 = 12.96 mg/h

คำตอบ

D = 12.96 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

500 mg/10 mL = 50 mg/mL

ปริมาตร

V = 150/50 = 3 mL

คำตอบ

V = 3 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3.8 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

12.5·12 = 150 mg

ปริมาตร

V = (150/40)·1 = 3.75 ≈ 3.8 mL

คำตอบ

V = 3.8 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 14 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 250·20/360 = 13.89 ≈ 14 gtt/min

คำตอบ

R = 14 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 14 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 3.75 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

2000 mg/250 mL = 8 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

0.5·60 = 30 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 30/8 = 3.75 mL/h

คำตอบ

R = 3.75 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1500 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 100 = 200 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1500 mL

คำตอบ

I = 1500 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 9.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

125·3 = 375 mL
1000 − 375 = 625 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

625/100 = 6.25 h

เวลารวม

t = 3 + 6.25 = 9.25 ≈ 9.3 h

คำตอบ

t = 9.3 h

นั่นคือประมาณ 9 h 15 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 19:45

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 2

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 96 mmHg → 2
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.8 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 = 2

คำตอบ

NEWS2 = 2
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 34.8 °C → 3

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions