ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient has just died. What should the nurse find out before starting last offices?

  1. AThe patient's favourite food
  2. BThe patient's blood group
  3. CThe family's religious and cultural wishes
  4. DWhether the patient's bills had all been paid
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which pair of details is best for confirming a patient's identity before giving a medicine?

  1. ABed number and the patient's first name, checked against the ward list
  2. BFull name and date of birth, checked against the wristband
  3. CRoom number and diagnosis
  4. DThe name on the door and the patient's face
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A confused patient keeps pulling at an IV line. Which is a less restrictive option to consider before wrist restraints?

  1. AGiving a sedative every few hours
  2. BUsing a vest restraint in the chair so that the patient’s hands stay down
  3. CTying both arms to the bed frame
  4. DCovering the site with a sleeve or using hand mitts with supervision
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลที่ทำงานกับผู้ป่วยที่ใช้การป้องกันการสัมผัสพบว่าชุดคลุมมีรอยขาดที่แขนเสื้อ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aถอยออกจากผู้ป่วย ถอดอุปกรณ์ป้องกันอย่างปลอดภัยที่ประตู ทำความสะอาดมือ และสวมชุดคลุมใหม่
  2. Bปิดรอยขาดด้วยเทปแล้วทำต่อ
  3. Cสวมชุดคลุมตัวที่สองทับตัวที่ขาด
  4. Dทำงานต่อ เพราะรอยขาดเล็กและอยู่ที่แขนเสื้อเท่านั้น
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient had a colostomy formed yesterday. Which stoma appearance should be reported straight away?

  1. ADark purple or black
  2. BSlightly swollen
  3. CA little bleeding when cleaned
  4. DMoist and pink-red
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยรายใดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะย้ายออกจากหอผู้ป่วยวิกฤตเพื่อเปิดที่ให้ผู้ป่วยรับใหม่?

  1. Aรับเข้าข้ามคืนด้วยเลือดออกในทางเดินอาหารและยังได้รับเลือดอยู่
  2. Bใส่ท่อช่วยหายใจเมื่อ 1 ชั่วโมงก่อนเนื่องจากระบบหายใจล้มเหลว ยังใช้ยาระงับความรู้สึก
  3. Cถอดท่อช่วยหายใจเมื่อ 2 วันก่อน คงที่ด้วยออกซิเจนทางจมูก 2 ลิตร/นาที ไม่มียากระตุ้นหลอดเลือด
  4. Dได้รับนอร์อีพิเนฟรินทางหลอดเลือดดำซึ่งเพิ่มขนาดเมื่อเช้านี้
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A very anxious patient breathes rapidly for a long period. Which change is expected?

  1. ARespiratory alkalosis from a low PaCO2
  2. BMetabolic acidosis from a low bicarbonate
  3. CMetabolic alkalosis from vomiting
  4. DRespiratory acidosis from a high PaCO2
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังที่ระดับ T4 ทันใดนั้นปวดศีรษะตุบ ๆ ความดันโลหิตสูงมาก และเหงื่อออกเหนือระดับที่บาดเจ็บ การปฏิบัติแรกคืออะไร?

  1. Aให้ยาระงับประสาทแล้วตรวจความดันโลหิตซ้ำในสี่ชั่วโมง
  2. Bให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่
  3. Cให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปริมาณมากแล้วตรวจความดันโลหิตซ้ำ
  4. Dให้ผู้ป่วยนอนราบและยกขาสูงเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปสมอง
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

คำแนะนำใดถูกต้องสำหรับผู้ป่วยที่เริ่มรับประทานยาเม็ดธาตุเหล็ก?

  1. Aปัสสาวะของคุณจะเป็นสีส้มสดขณะรับประทานยา
  2. Bรับประทานยาพร้อมยาลดกรดเพื่อช่วยให้ดูดซึมดีขึ้น
  3. Cอุจจาระของคุณอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มหรือสีดำ
  4. Dรับประทานยาแต่ละเม็ดพร้อมนมเพื่อป้องกันกระเพาะอาหาร
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรังมีไบคาร์บอเนตในซีรั่ม 32 mEq/L, PaCO₂ ในเลือดแดงสูงอยู่เสมอ และ pH 7.36 ภาวะใดเข้ากันได้ดีที่สุด?

  1. Aภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนในเบาหวานเฉียบพลันร่วมกับขาดน้ำรุนแรงและอาเจียน
  2. BCOPD ที่มี CO₂ คั่งเรื้อรังและมีการชดเชยทางเมตาบอลิก
  3. Cการรับประทานแอสไพรินเกินขนาดเฉียบพลันร่วมกับหายใจเร็ว
  4. Dท้องเสียรุนแรงเฉียบพลันที่สูญเสียไบคาร์บอเนตมาก
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient with a fentanyl patch is given home-care advice. Which instruction is correct?

  1. ACut the patch in half if the pain is mild
  2. BThrow used patches loose into the household bin with the packaging
  3. CAvoid heating pads, hot baths and saunas over or near the patch
  4. DApply each new patch over the same skin area
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with an epidural infusion of local anaesthetic becomes hypotensive. What is the most likely mechanism?

  1. ABlockade of sympathetic nerves causes vasodilation
  2. BThe drug increases urine output and causes dehydration
  3. CThe epidural catheter has caused heavy bleeding
  4. DThe local anaesthetic causes a severe allergic reaction
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผลข้างเคียงใดพบได้บ่อยเป็นพิเศษกับ verapamil?

  1. Aไอแห้ง
  2. Bผมร่วง
  3. Cท้องเสีย
  4. Dท้องผูก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หญิงที่เริ่มยา rifampicin (rifampin) เพื่อรักษาวัณโรคใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aรับประทานยาเม็ดวันละสองเม็ดเพื่อชดเชยฤทธิ์ของยา
  2. Bหยุดการคุมกำเนิดทุกวิธีระหว่างการรักษาวัณโรค เพราะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้
  3. Cใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด
  4. Dรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อไปตามปกติ เพราะไม่มีปฏิกิริยากับยารักษาวัณโรค
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงให้แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำในภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง?

  1. Aขับโพแทสเซียมออกทางไต
  2. Bปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ
  3. Cจับโพแทสเซียมในลำไส้
  4. Dดันโพแทสเซียมเข้าเซลล์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานลิเทียมมีปัสสาวะมากและกระหายน้ำ และปัสสาวะไม่เข้มข้นขึ้นหลังให้เดสโมเพรสซิน สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. ASIADH จากลิเทียม
  2. Bเบาหวานชนิดที่ 1 ที่เพิ่งเกิด
  3. Cเบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม
  4. Dเบาหวานจืดชนิด cranial หลังบาดเจ็บที่ศีรษะ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเกี่ยวกับการบรรเทาปวดในตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันถูกต้อง?

  1. Aให้ได้เฉพาะพาราเซตามอลเท่านั้น
  2. Bควรงดการบรรเทาปวดจนกว่าจะแน่ใจในการวินิจฉัย
  3. Cห้ามใช้โอปิออยด์ในตับอ่อนอักเสบโดยเด็ดขาด
  4. Dใช้โอปิออยด์ได้ และการระงับปวดที่ดีเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ใหญ่น้ำหนัก 60 kg มีแผลไหม้ 25% TBSA มาถึงหลังบาดเจ็บ 2 ชั่วโมงโดยไม่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำเลย เมื่อใช้สูตร Parkland ต้องให้ในอัตราชั่วโมงละเท่าใดสำหรับช่วงที่เหลือของ 8 ชั่วโมงแรก?

  1. A1000 mL/ชม.
  2. B500 mL/ชม.
  3. C250 mL/ชม.
  4. D375 mL/ชม.
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which newborn finding is commonly associated with Down syndrome?

  1. AA single palmar crease and low tone
  2. BAbundant vernix and lanugo
  3. CLong nails and peeling skin
  4. DA high-pitched cry and tremors
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

At a booking visit, a woman says she drinks heavily most weekends. Which nursing response is most appropriate?

  1. AExplain the risks and refer her for support to stop
  2. BReassure her that weekend drinking is safe if she avoids weekdays
  3. CTell her the damage is done, so stopping will not help
  4. DAdvise her to change to beer, which has less alcohol
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กมีปัสสาวะสีโคล่า ตาบวม และความดันโลหิตสูงสองสัปดาห์หลังเจ็บคอ การวินิจฉัยที่น่าจะเป็นคืออะไร?

  1. Aการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  2. Bไตอักเสบเฉียบพลันหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส (acute post-streptococcal glomerulonephritis)
  3. Cกลุ่มอาการเนฟโฟรติก
  4. Dเนื้องอกวิลมส์ (Wilms tumour)
22.การพยาบาลเด็กยาก

A baby born to a mother who used opioids in pregnancy has a high-pitched cry, tremors, sneezing and poor feeding. Which plan is best?

  1. ADelay all feeds until the tremors and sneezing have settled
  2. BLow-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool
  3. CKeep the baby in a bright, busy area of the unit and stimulate them often to keep them awake
  4. DGive naloxone to reverse the effects of the opioid
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ข้อมูลใดจำเป็นเมื่อบันทึกการใช้การผูกยึดทางกาย?

  1. Aชื่อเต็มของผู้ป่วยรายอื่นที่เห็นเหตุการณ์
  2. Bเหตุผลที่ใช้ ทางเลือกอื่นที่ลองแล้ว เวลาเริ่มและสิ้นสุด และการสังเกตที่ทำ
  3. Cความเห็นส่วนตัวของพยาบาลเกี่ยวกับนิสัยและทัศนคติของผู้ป่วย
  4. Dเฉพาะเวลาที่เริ่มผูกยึดและชื่อพยาบาลที่รับผิดชอบเวร
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยสมัครใจที่ไม่มีความเสี่ยงต่ออันตรายในทันทีต้องการออกจากหอผู้ป่วยโดยแพทย์ไม่อนุญาต แนวทางทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aซ่อนข้าวของของผู้ป่วย
  2. Bอธิบายความเสี่ยง แจ้งทีม บันทึกการสนทนา และเคารพสิทธิ์ที่จะออกตามกฎหมายและนโยบาย
  3. Cล็อกประตูเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยออก
  4. Dบอกผู้ป่วยว่าเจ้าหน้าที่จะผูกยึดและพากลับหอผู้ป่วยหากพยายามออกโดยไม่ได้รับอนุญาตจากแพทย์
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
87.765 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 87.765 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

87.765 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tbsp · 2/วัน · 5 d? × 100 mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสองครั้ง เป็นเวลา 5 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 100 mL โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

1 tbspวันละสองครั้ง5 วัน100 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 24 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

24 kg5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 305 ไมโครกรัม แอมพูลมี 0.5 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

305 mcg0.5 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
320 mLเหลือ? mL/h3 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 320 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 6 hหลัง 3 h: 320 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg500 mL20 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/500 mL20 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLซุป180 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ375 mLสายระบายแผล100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำผลไม้: 100 mLซุป: 180 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 375 mLสายระบายแผล: 100 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL150 mL ให้แล้ว80 mL/h07:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 07:00 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL150 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวสีชมพูทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 120/นาที ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · The family's religious and cultural wishes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Some faiths have specific rules, for example about who may touch or wash the body and how soon burial should happen. Asking first respects the person and the family.

คำตอบ

C · The family's religious and cultural wishes
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Full name and date of birth, checked against the wristband

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

At least two personal identifiers, such as name, date of birth and hospital number, are checked with the patient and the wristband. Bed and room numbers change and are not identifiers.

คำตอบ

B · Full name and date of birth, checked against the wristband
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Covering the site with a sleeve or using hand mitts with supervision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Covering the line, keeping it out of view and using mitts while observing the patient can stop pulling without fully restricting movement. Restraints and sedation are used only if these fail.

คำตอบ

D · Covering the site with a sleeve or using hand mitts with supervision
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ถอยออกจากผู้ป่วย ถอดอุปกรณ์ป้องกันอย่างปลอดภัยที่ประตู ทำความสะอาดมือ และสวมชุดคลุมใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุปกรณ์ป้องกันที่ขาดทำให้ผิวหนังและเสื้อผ้าปนเปื้อน เมื่อปลอดภัย พยาบาลถอยออกจากผู้ป่วย ถอดอุปกรณ์ป้องกันตามลำดับที่ถูกต้องที่ประตูหรือในห้องหน้า (anteroom) ทำความสะอาดมือ และสวมอุปกรณ์ใหม่

คำตอบ

A · ถอยออกจากผู้ป่วย ถอดอุปกรณ์ป้องกันอย่างปลอดภัยที่ประตู ทำความสะอาดมือ และสวมชุดคลุมใหม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Dark purple or black

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A healthy stoma is moist and pink to red, and early swelling or slight bleeding is common. A dark purple or black stoma suggests poor blood supply (ischemia) and needs urgent review.

คำตอบ

A · Dark purple or black
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ถอดท่อช่วยหายใจเมื่อ 2 วันก่อน คงที่ด้วยออกซิเจนทางจมูก 2 ลิตร/นาที ไม่มียากระตุ้นหลอดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ถอดท่อช่วยหายใจแล้วและได้ออกซิเจนอัตราต่ำโดยไม่มียากระตุ้นหลอดเลือดคงที่และดีขึ้น การใส่ท่อช่วยหายใจเมื่อเร็ว ๆ นี้ ความต้องการยาเพิ่มความดันที่เพิ่มขึ้น และเลือดออกที่ยังเกิดอยู่ ล้วนต้องการการดูแลระดับ ICU

คำตอบ

C · ถอดท่อช่วยหายใจเมื่อ 2 วันก่อน คงที่ด้วยออกซิเจนทางจมูก 2 ลิตร/นาที ไม่มียากระตุ้นหลอดเลือด
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Respiratory alkalosis from a low PaCO2

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hyperventilation blows off CO2, raising the pH. Symptoms can include tingling of the lips and fingers and lightheadedness.

คำตอบ

A · Respiratory alkalosis from a low PaCO2
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Autonomic dysreflexia เกิดกับการบาดเจ็บที่ระดับ T6 หรือสูงกว่า การนั่งขึ้นช่วยลดความดันโลหิต และต้องกำจัดตัวกระตุ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งมักเป็นกระเพาะปัสสาวะขยายหรือท้องผูก

คำตอบ

B · ให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · อุจจาระของคุณอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มหรือสีดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ธาตุเหล็กชนิดรับประทานมักทำให้อุจจาระคล้ำขึ้น ซึ่งไม่เป็นอันตราย แต่อุจจาระสีดำเหนียวคล้ายยางมะตอยร่วมกับอาการปวดท้องควรรายงาน นม ยาลดกรด และชาลดการดูดซึม ส่วนวิตามินซีหรือน้ำส้มช่วยให้ดูดซึมดีขึ้นได้ตรวจสอบกับ: Ferrograd C patient information leaflet (ferrous sulfate + vitamin C) · electronic medicines compendium (eMC), UK (2018)

คำตอบ

C · อุจจาระของคุณอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มหรือสีดำ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · COPD ที่มี CO₂ คั่งเรื้อรังและมีการชดเชยทางเมตาบอลิก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะ CO₂ คั่งเรื้อรัง เช่น COPD รุนแรง ไตเก็บไบคาร์บอเนตเป็นเวลาหลายวันและทำให้ pH กลับสู่ปกติ มักอยู่ที่ขอบล่างของช่วง DKA และท้องเสียลดไบคาร์บอเนต และแอสไพรินเกินขนาดทำให้หายใจเร็วซึ่งลด PaCO₂ตรวจสอบกับ: Respiratory Acidosis · StatPearls (NCBI Bookshelf)

คำตอบ

B · COPD ที่มี CO₂ คั่งเรื้อรังและมีการชดเชยทางเมตาบอลิก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Avoid heating pads, hot baths and saunas over or near the patch

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heat increases fentanyl absorption and can cause overdose. Sites are rotated, patches are never cut, and used patches are folded sticky sides together and disposed of safely, away from children and pets.

คำตอบ

C · Avoid heating pads, hot baths and saunas over or near the patch
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Blockade of sympathetic nerves causes vasodilation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Epidural local anaesthetics block sympathetic fibres as well as sensory nerves. This dilates blood vessels and lowers blood pressure, so fluids, position changes or vasopressors may be needed.

คำตอบ

A · Blockade of sympathetic nerves causes vasodilation
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ท้องผูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Verapamil เป็นยาต้านแคลเซียมแชนเนลที่ชะลออัตราการเต้น (rate-limiting) และชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV node ท้องผูกเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุด ยานี้ยังอาจทำให้หัวใจเต้นช้า และไม่ควรใช้ร่วมกับยาต้านเบต้าโดยไม่มีการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะเสี่ยงต่อภาวะหัวใจเต้นช้าชนิดบล็อก (heart block)

คำตอบ

D · ท้องผูก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rifampicin เหนี่ยวนำเอนไซม์ตับที่สลายเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนจึงอาจล้มเหลว แนะนำให้ใช้วิธีที่ไม่ใช้ฮอร์โมนหรือวิธีที่ไม่ได้รับผลกระทบ เช่น ห่วงอนามัยชนิดทองแดง ในระหว่างและเป็นระยะเวลาหนึ่งหลังการรักษา ปฏิกิริยานี้ยังมีผลต่อ warfarin และยาอื่น ๆ อีกมาก

คำตอบ

C · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมทำให้เยื่อหุ้มเซลล์หัวใจคงตัวและลดความเสี่ยงหัวใจเต้นผิดจังหวะภายในไม่กี่นาที ไม่เปลี่ยนระดับโพแทสเซียม จึงต้องใช้การรักษาอื่นเพื่อย้ายและขับโพแทสเซียมออก

คำตอบ

B · ปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · เบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิเทียมเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของ nephrogenic DI ซึ่งท่อรวบรวมปัสสาวะไม่ตอบสนองต่อ ADH เดสโมเพรสซินจึงมีผลน้อย การดูแลรวมถึงให้ผู้เชี่ยวชาญทบทวนยาลิเทียม ให้เข้าถึงน้ำ และติดตามระดับโซเดียมและลิเทียม

คำตอบ

C · เบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ใช้โอปิออยด์ได้ และการระงับปวดที่ดีเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันปวดมาก และใช้โอปิออยด์เป็นส่วนหนึ่งของการระงับปวดแบบหลายวิธีร่วมกัน (multimodal) ไม่มีหลักฐานที่ดีว่าทำให้อาการแย่ลง เฝ้าติดตามอาการง่วงซึมและการหายใจ

คำตอบ

D · ใช้โอปิออยด์ได้ และการระงับปวดที่ดีเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · 500 mL/ชม.

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สูตร Parkland ให้ 4 × 60 × 25 = 6000 mL ใน 24 ชั่วโมง โดยต้องให้ 3000 mL ใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่บาดเจ็บ เหลือเวลา 6 ชั่วโมง 3000 ÷ 6 = 500 mL/ชม. การหารด้วย 8 (375 mL/ชม.) เป็นการมองข้ามความล่าช้า จากนั้นปรับอัตราตามปริมาณปัสสาวะ

คำตอบ

B · 500 mL/ชม.
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · A single palmar crease and low tone

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Features of Down syndrome include hypotonia, upslanting palpebral fissures, a flat nasal bridge, a single palmar crease and a gap between the first and second toes. Heart defects are common, so an echocardiogram is arranged.

คำตอบ

A · A single palmar crease and low tone
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Explain the risks and refer her for support to stop

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Alcohol can harm the fetus throughout pregnancy, and stopping at any point reduces the risk. The nurse gives clear, non-judgemental information and refers her to support services.

คำตอบ

A · Explain the risks and refer her for support to stop
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ไตอักเสบเฉียบพลันหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส (acute post-streptococcal glomerulonephritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัสเกิดตามหลังการติดเชื้อที่คอประมาณ 1–3 สัปดาห์ (นานกว่านั้นหลังการติดเชื้อที่ผิวหนัง) ทำให้ปัสสาวะเป็นเลือด บวม และความดันโลหิตสูง ติดตามความดันโลหิต ดุลของเหลว และน้ำหนัก

คำตอบ

B · ไตอักเสบเฉียบพลันหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส (acute post-streptococcal glomerulonephritis)
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Low-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neonatal abstinence (withdrawal) is managed first with calm, low-stimulation care, swaddling, frequent feeds and support for parents, with regular scoring to guide any drug treatment. Naloxone is avoided because it can trigger acute withdrawal and seizures.

คำตอบ

B · Low-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · เหตุผลที่ใช้ ทางเลือกอื่นที่ลองแล้ว เวลาเริ่มและสิ้นสุด และการสังเกตที่ทำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบันทึกครอบคลุมเหตุผล ทางเลือกที่ลองแล้ว ผู้อนุมัติและผู้ปฏิบัติการผูกยึด เวลาเริ่มและสิ้นสุด การสังเกตที่ทำ และการบาดเจ็บใด ๆ ซึ่งสนับสนุนความปลอดภัยและความรับผิดชอบ

คำตอบ

B · เหตุผลที่ใช้ ทางเลือกอื่นที่ลองแล้ว เวลาเริ่มและสิ้นสุด และการสังเกตที่ทำ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · อธิบายความเสี่ยง แจ้งทีม บันทึกการสนทนา และเคารพสิทธิ์ที่จะออกตามกฎหมายและนโยบาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยสมัครใจโดยทั่วไปออกได้ แม้อาจถูกขอให้รอระหว่างประเมินความเสี่ยง การกักตัวบุคคลต้องมีอำนาจตามกฎหมาย พยาบาลแจ้งทีม ประเมินความเสี่ยง และบันทึก

คำตอบ

B · อธิบายความเสี่ยง แจ้งทีม บันทึกการสนทนา และเคารพสิทธิ์ที่จะออกตามกฎหมายและนโยบาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 88 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

87.765 → 7

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

87.765 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 7 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (65) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 88 gtt/min

คำตอบ

x = 88 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 2

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

15 mL × 2 × 5 = 150 mL

จำนวนขวด

150/100 = 1.5 → N = 2

คำตอบ

N = 2
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·24 = 120 mg

ปริมาตร

V = 120/50 = 2.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.61 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.5 mg/mL = 500 mcg/mL

ปริมาตร

V = 305/500 = 0.61 mL

คำตอบ

V = 0.61 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 106.7 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/6 = 83.33 mL/h

อัตราใหม่

R = 320/3 = 106.7 mL/h

คำตอบ

R = 106.7 mL/h

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 20 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/500 = 1 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1·20 = 20 mg/h

คำตอบ

D = 20 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −30 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 180 = 280 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·8 = 640 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1020 mL

สารน้ำออกรวม

350 + 225 + 375 + 100 = 1050 mL

ดุล

B = 1020 − 1050 = −30 mL

คำตอบ

B = −30 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 150 = 350 mL

เวลา

t = 350/80 = 4.375 ≈ 4.4 h

คำตอบ

t = 4.4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 23 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 11:23

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 17

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 4 + 2 + 4 + 1 + 2 = 17

คำตอบ

B = 17
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวสีชมพูทั้งตัว → 2
ชีพจร: 120/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น → 2
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 2 + 2 + 2 + 1 + 2 = 9

การแปลผล

9 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions