ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

In adult basic life support, how long should the rescuer take to check for normal breathing?

  1. AAt least one minute
  2. BAs long as it takes to be certain
  3. CAbout 30 seconds
  4. DNo more than 10 seconds
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

During a sterile dressing change, the nurse's sterile glove touches the bed rail. What should the nurse do?

  1. AWipe the glove with an alcohol swab and carry on with the dressing change
  2. BRemove the gloves, perform hand hygiene and put on new sterile gloves
  3. CCarry on, as the bed rail was cleaned that morning
  4. DPut a second pair of sterile gloves over the first pair
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has fallen, and the nurse completes an incident report. Which statement about this report is correct?

  1. AA copy of it is placed in the patient’s chart so all staff know about the fall
  2. BIt is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record
  3. CIt replaces the need to document the fall in the patient’s record
  4. DIt is only needed when the patient is injured
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Ten minutes into a red blood cell transfusion, the patient reports chills and low back pain and has a new fever. What should the nurse do first?

  1. ASlow the transfusion and recheck vital signs in 15 minutes
  2. BStop the transfusion
  3. CCall the blood bank and let the transfusion continue
  4. DGive an antipyretic and continue the transfusion
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ข้อสังเกตใดที่ไม่คาดไว้และต้องติดตามโดยเร็ว?

  1. Aผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินทางหลอดเลือดดำมีอุจจาระสีดำเหนียวเกิดใหม่
  2. Bผู้ป่วยหนึ่งวันหลังผ่าตัดถุงน้ำดีผ่านกล้องมีอาการปวดไหล่ขวา
  3. Cผู้ป่วย COPD เรื้อรังมีทรวงอกรูปถังเบียร์
  4. Dผู้ป่วยตับแข็งที่ทราบประวัติมีผิวเหลืองซึ่งไม่เปลี่ยนแปลง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Six hours after surgery, a patient has not passed urine, feels the urge to go and has a firm swelling above the pubic bone. What is the most likely problem?

  1. ADehydration from fasting before surgery
  2. BUrinary retention
  3. CA normal effect of the anesthetic
  4. DAcute kidney injury with no urine made
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What should a patient be told before using sublingual glyceryl trinitrate (GTN, nitroglycerin) spray for angina?

  1. ATake it with a large glass of milk to protect the stomach lining
  2. BSit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure
  3. CUse it only after the pain has lasted over an hour, with the patient lying flat
  4. DSwallow the spray rather than leaving it under the tongue
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Three days after bowel surgery, a patient has a distended abdomen, vomiting and absent bowel sounds, without colicky pain. What is most likely?

  1. AA urinary tract infection
  2. BParalytic ileus
  3. CAcute cholecystitis
  4. DNormal recovery after surgery
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีโพแทสเซียม 5.6 mEq/L พยาบาลควรแนะนำให้ผู้ป่วยจำกัดอาหารชนิดใด?

  1. Aกล้วย
  2. Bกะหล่ำปลี
  3. Cข้าวขาว
  4. Dแอปเปิล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

สองสัปดาห์หลังเจ็บคอ เด็กมีปัสสาวะสีเข้ม (สีโคล่า) หนังตาบวม และความดันโลหิตสูง การตรวจปัสสาวะพบ red cell casts และโปรตีน ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aการบาดเจ็บของไตเฉียบพลันก่อนไต (prerenal)
  2. Bนิ่วในท่อไต
  3. Cไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)
  4. Dการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง (กระเพาะปัสสาวะอักเสบ)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

During an amphotericin B infusion, the patient has fever, chills and shaking. What is the most likely explanation?

  1. AA sign that the fungal infection is cured
  2. BA sign that the drug has been given into an artery
  3. CSevere hypoglycaemia caused by the drug
  4. DA common infusion reaction to amphotericin B
12.เภสัชวิทยายาก

การใช้ยาหลายตัวที่ยืดช่วง QT ร่วมกันเพิ่มความเสี่ยงของหัวใจเต้นผิดจังหวะที่คุกคามชีวิตชนิดใด?

  1. Aหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (atrial fibrillation)
  2. Bหัวใจเต้นเร็วจากไซนัส
  3. CTorsades de pointes
  4. Dหัวใจเต้นบล็อกระดับหนึ่ง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

สองวันหลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน เสียงกรอบแกรบ และมีเสียงฟู่ซิสโตลิกดังขึ้นใหม่ ควรสงสัยภาวะแทรกซ้อนใด?

  1. Aกล้ามเนื้อ papillary ฉีกขาดทำให้ลิ้นไมทรัลรั่วเฉียบพลัน
  2. Bลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดปอดจากการนอนพักบนเตียงนาน
  3. Cอาการเจ็บหน้าอกชนิดคงที่ครั้งใหม่ที่เกิดจากความเครียด
  4. Dเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบหลังกล้ามเนื้อหัวใจตายทำให้มีเสียงเสียดสีของเยื่อหุ้มหัวใจ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอกขณะพักเกิดขึ้นใหม่ คลื่นไฟฟ้าหัวใจแสดง ST ต่ำลง แต่โทรโปนินที่ตรวจต่อเนื่องยังปกติ การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. AStable angina
  2. Bกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดไม่มี ST ยก (NSTEMI)
  3. Cกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดมี ST ยก (STEMI)
  4. DUnstable angina
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคตาจาก Graves' มีอาการระคายเหมือนมีทรายในตาและบวมรอบตาในตอนเช้า คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aใช้ยาหยอดตาหล่อลื่นและนอนหนุนศีรษะให้สูง
  2. Bขยี้ตาแรง ๆ ทุกเช้าเพื่อลดอาการบวม
  3. Cสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นจะไม่กระทบต่อดวงตา
  4. Dอยู่กลางแสงแดดจ้าเพื่อให้ตาแห้ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยสี่รายบาดเจ็บที่ศีรษะเล็กน้อยโดยไม่หมดสติและมี GCS 15 รายใดจำเป็นต้องทำ CT ศีรษะมากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยอายุ 25 ปีที่มีรอยถลอกเล็กน้อยที่หนังศีรษะหลังหกล้ม
  2. Bผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว
  3. Cผู้ป่วยอายุ 30 ปีที่ศีรษะกระแทกประตูตู้
  4. Dผู้ป่วยอายุ 40 ปีที่ปวดศีรษะเล็กน้อยและกำลังดีขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การตรวจสอบใดทำเป็นประจำในผู้ป่วยที่มีแผลไหม้?

  1. Aกลุ่มเลือดของญาติสนิท
  2. Bสถานะการได้รับวัคซีนบาดทะยัก
  3. Cสถานะการได้รับวัคซีนหัด
  4. Dสายตาของตาทั้งสองข้าง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ยาใดมักต้องหยุดให้อาหารทางสายก่อนและหลังให้ยาแต่ละครั้ง เพราะอาหารลดการดูดซึมของยา?

  1. Aพาราเซตามอล
  2. Bเฟนิทอยน์
  3. Cแล็กทูโลส
  4. Dโอเมพราโซลชนิดน้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

การตรวจ non-stress test แบบ "รีแอกทีฟ" (reactive) คืออะไร?

  1. Aไม่มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกภายใน 40 นาที
  2. Bมีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที
  3. Cอัตราการเต้นของหัวใจพื้นฐานสูงกว่า 160 ครั้ง/นาที
  4. Dlate deceleration ทุกครั้งที่มดลูกหดรัดตัว
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with known mitral stenosis is pregnant. When is she at greatest risk of heart failure?

  1. ARisk is the same at every point in pregnancy
  2. BOnly in the first trimester, when nausea is worst
  3. CWhen blood volume peaks in late pregnancy and in the hours after birth
  4. DOnly during the first stage of labour
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why do young children with sickle cell disease usually take daily penicillin?

  1. APenicillin prevents pain crises in cold weather
  2. BSickle cells make the child allergic to most other antibiotics
  3. CPoor spleen function puts them at high risk of pneumococcal infection
  4. DPenicillin stops red cells from changing shape
22.การพยาบาลเด็กยาก

พยาบาลควรตั้งคำถามกับคำสั่งใดสำหรับเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟิลต่ำ (neutropenia) หลังเคมีบำบัด?

  1. Aวัดอุณหภูมิทางทวารหนักทุก 4 ชั่วโมง
  2. Bล้างมืออย่างระมัดระวังก่อนสัมผัสทุกครั้ง
  3. Cติดตามอุณหภูมิทางรักแร้หรือทางปาก
  4. Dรายงานอุณหภูมิ 38 °C ขึ้นไปทันที
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การรักษาในชุมชนแบบเชิงรุก (assertive community treatment, ACT) คืออะไร?

  1. Aหลักสูตรสั้น ๆ ฝึกการยืนยันสิทธิตนเองสำหรับผู้ที่มีความวิตกกังวลทางสังคมเล็กน้อย
  2. Bการรักษาในโรงพยาบาลแบบบังคับสำหรับผู้ที่ปฏิเสธยา
  3. Cกลุ่มช่วยเหลือตนเองที่ดำเนินการโดยอดีตผู้ป่วยทั้งหมด โดยไม่มีเจ้าหน้าที่วิชาชีพหรือการสนับสนุนใด ๆ เลย
  4. Dการสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเมทาโดนแบบรักษาต่อเนื่องทุกวันได้รับการผ่าตัดช่องท้อง ข้อความใดเกี่ยวกับการจัดการความปวดของเขาถูกต้อง?

  1. Aควรหยุดเมทาโดนขณะที่เขาอยู่ในโรงพยาบาล
  2. Bควรให้เมทาโดนตามปกติต่อไป และมักต้องให้ยาแก้ปวดเพิ่มเติมสำหรับความปวดเฉียบพลัน
  3. Cเมทาโดนขนาดปกติของเขาจะควบคุมความปวดหลังผ่าตัดได้อย่างสมบูรณ์ จึงไม่ควรให้ยาแก้ปวดอื่น
  4. Dไม่ควรให้โอปิออยด์เลย เพราะประวัติของเขา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C102.7 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 102.7 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

102.7 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2.5 mcg/kg/min? mg/h84 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 2.5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 84 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

2.5 mcg/kg/min84 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 6 kg ได้รับสั่งยา 7.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

6 kg7.5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 2200 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

2200 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL50 gtt/min8 h

หยดสารน้ำที่ 50 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 8 ชั่วโมง

50 gtt/min20 gtt/mL8 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL20 gtt/mL28 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 28 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

28 gtt/min20 gtt/mL750 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLนม200 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ425 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำผลไม้: 100 mLนม: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 425 mLอาเจียน: 100 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว50 mL/h06:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h ณ 06:30 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · No more than 10 seconds

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rescuers look, listen and feel for normal breathing for no more than 10 seconds. If breathing is absent or not normal, they call for help and start CPR.

คำตอบ

D · No more than 10 seconds
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Remove the gloves, perform hand hygiene and put on new sterile gloves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sterile glove that touches a non-sterile surface is contaminated and must be replaced. Cleaning it or covering it does not restore sterility.

คำตอบ

B · Remove the gloves, perform hand hygiene and put on new sterile gloves
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · It is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse documents the facts of the fall, the assessment and the care given in the patient’s record. The incident report is a separate quality-improvement document and is not filed in the chart. Policies differ on whether the record notes that a report was made: many US facilities advise against it, while many UK services record the report reference. Falls are reported whether or not there is an injury.

คำตอบ

B · It is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Stop the transfusion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These signs suggest an acute transfusion reaction, possibly hemolytic. The nurse stops the transfusion at once, keeps the IV open with normal saline through new tubing, assesses the patient and notifies the provider and blood bank.

คำตอบ

B · Stop the transfusion
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินทางหลอดเลือดดำมีอุจจาระสีดำเหนียวเกิดใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุจจาระสีดำเหนียว (melena) ชี้ถึงเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนบน ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนอันตรายของยาต้านการแข็งตัวของเลือด อาการปวดไหล่หลังผ่าตัดผ่านกล้องจากแก๊สที่ใช้พบได้บ่อย และทรวงอกรูปถังใน COPD และตัวเหลืองคงที่ในตับแข็งเป็นสิ่งที่คาดไว้

คำตอบ

A · ผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินทางหลอดเลือดดำมีอุจจาระสีดำเหนียวเกิดใหม่
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Urinary retention

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An urge to void with a palpable bladder points to retention, not reduced urine production. The nurse confirms with a bladder scan if available and follows the prescribed plan, such as catheterization.

คำตอบ

B · Urinary retention
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Sit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

GTN causes vasodilation, which can lead to headache, flushing, dizziness and hypotension. Patients should sit, and seek emergency help if the pain does not settle after the advised doses.

คำตอบ

B · Sit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Paralytic ileus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Paralytic ileus is a temporary loss of gut movement, common after abdominal surgery. Bowel sounds are absent, unlike mechanical obstruction where they are often high-pitched. Management includes nil by mouth, NG decompression, fluids and correcting electrolytes.

คำตอบ

B · Paralytic ileus
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · กล้วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กล้วย ส้ม มันฝรั่ง มะเขือเทศ ผลไม้แห้ง และถั่ว มีโพแทสเซียมสูง ส่วนแอปเปิล ข้าวขาว และกะหล่ำปลีเป็นตัวเลือกที่มีโพแทสเซียมต่ำกว่า ซึ่งมักอนุญาตให้รับประทานได้ในอาหารจำกัดโพแทสเซียมตรวจสอบกับ: Potassium in diet · MedlinePlus (NIH) (2026); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · กล้วย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Red cell casts แสดงว่ามีเลือดออกจากโกลเมอรูลัส ซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของโกลเมอรูลัสอักเสบ หลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส อิมมูนคอมเพล็กซ์ทำให้โกลเมอรูลัสอักเสบ ก่อให้เกิดปัสสาวะเป็นเลือด โปรตีนในปัสสาวะ อาการบวม และความดันโลหิตสูง กระเพาะปัสสาวะอักเสบและนิ่วไม่ทำให้เกิด red cell castsตรวจสอบกับ: Strep A Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · A common infusion reaction to amphotericin B

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Amphotericin B often causes fever, rigors and nausea during infusion. Premedication and a slower rate can reduce them, and kidney function and electrolytes are monitored.

คำตอบ

D · A common infusion reaction to amphotericin B
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Torsades de pointes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ช่วง QT ที่ยาวทำให้การคืนสภาพขั้วล่าช้าและอาจกระตุ้น torsades de pointes ซึ่งอาจกลายเป็นหัวใจห้องล่างสั่นพลิ้ว ยาบางชนิด เช่น มาโครไลด์บางตัว ยารักษาโรคจิต และยาต้านหัวใจเต้นผิดจังหวะเพิ่มความเสี่ยงนี้

คำตอบ

C · Torsades de pointes
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · กล้ามเนื้อ papillary ฉีกขาดทำให้ลิ้นไมทรัลรั่วเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฉีกขาดของกล้ามเนื้อ papillary (หรือผนังกั้นห้องล่าง) หลังกล้ามเนื้อหัวใจตายทำให้เกิดเสียงฟู่ใหม่และหัวใจล้มเหลวหรือช็อกเฉียบพลัน นี่คือภาวะฉุกเฉินที่ต้องผ่าตัด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบทำให้เจ็บหน้าอกเวลาหายใจและมีเสียงเสียดสี ไม่ใช่ปอดบวมน้ำเฉียบพลันที่มีเสียงฟู่ใหม่

คำตอบ

A · กล้ามเนื้อ papillary ฉีกขาดทำให้ลิ้นไมทรัลรั่วเฉียบพลัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · Unstable angina

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unstable angina คือ angina ที่เกิดใหม่ แย่ลง หรือเกิดขณะพัก โดยโทรโปนินไม่สูงขึ้น เป็นกลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันและต้องจัดการโดยด่วนเพราะอาจลุกลามเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตาย Stable angina คาดการณ์ได้และเกิดเมื่อออกแรง ส่วน NSTEMI มีโทรโปนินสูงขึ้น

คำตอบ

D · Unstable angina
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ใช้ยาหยอดตาหล่อลื่นและนอนหนุนศีรษะให้สูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาหยอดตาหล่อลื่นปกป้องกระจกตา การยกศีรษะให้สูงในตอนกลางคืนลดอาการบวม และแว่นกันแดดช่วยเรื่องความไวต่อแสง การสูบบุหรี่ทำให้โรคตาจากไทรอยด์แย่ลงอย่างมาก จึงแนะนำให้เลิก

คำตอบ

A · ใช้ยาหยอดตาหล่อลื่นและนอนหนุนศีรษะให้สูง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดเพิ่มความเสี่ยงของเลือดออกในกะโหลกศีรษะอย่างมากแม้บาดเจ็บที่ศีรษะเพียงเล็กน้อย และอายุที่มากขึ้นเพิ่มความเสี่ยง ผู้ป่วยกลุ่มนี้ควรมีเกณฑ์ต่ำในการทำ CT scan แม้จะดูปกติดี

คำตอบ

B · ผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · สถานะการได้รับวัคซีนบาดทะยัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลไหม้อาจปนเปื้อนเชื้อ จึงตรวจสถานะบาดทะยักและให้วัคซีนกระตุ้นหรืออิมมูโนโกลบูลินหากจำเป็นตามแนวทาง

คำตอบ

B · สถานะการได้รับวัคซีนบาดทะยัก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เฟนิทอยน์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาหารทางสายจับกับเฟนิทอยน์และทำให้ระดับยาลดลง เสี่ยงต่อการชัก โดยทั่วไปหยุดให้อาหารรอบเวลาให้ยาตามคำแนะนำของเภสัชกร และติดตามระดับยา

คำตอบ

B · เฟนิทอยน์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

non-stress test แบบรีแอกทีฟแสดงการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจที่เข้าเกณฑ์อย่างน้อยสองครั้งใน 20 นาที และบ่งชี้ว่าทารกสบายดี ผลแบบนอนรีแอกทีฟต้องตรวจเพิ่มเติม เช่น biophysical profile

คำตอบ

B · มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · When blood volume peaks in late pregnancy and in the hours after birth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cardiac decompensation is most likely when blood volume peaks in the late second and third trimester and right after birth, when blood from the contracted uterus returns to the circulation. These women need close monitoring postpartum.

คำตอบ

C · When blood volume peaks in late pregnancy and in the hours after birth
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Poor spleen function puts them at high risk of pneumococcal infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Repeated sickling damages the spleen early in life, making children vulnerable to encapsulated bacteria such as pneumococcus. Daily penicillin prophylaxis and full vaccination greatly reduce the risk of life-threatening infection.

คำตอบ

C · Poor spleen function puts them at high risk of pneumococcal infection
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · วัดอุณหภูมิทางทวารหนักทุก 4 ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลีกเลี่ยงการวัดอุณหภูมิทางทวารหนัก การสวนอุจจาระ และยาเหน็บในภาวะนิวโทรฟิลต่ำ เพราะอาจทำให้เยื่อบุบาดเจ็บและเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือด ไข้ในภาวะนิวโทรฟิลต่ำเป็นภาวะฉุกเฉิน

คำตอบ

A · วัดอุณหภูมิทางทวารหนักทุก 4 ชั่วโมง
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทีม ACT ให้การสนับสนุนบ่อยครั้ง ยืดหยุ่น และหลายสาขาวิชาชีพที่บ้านและในชุมชนของผู้ป่วย รวมถึงช่วยเรื่องยา ที่อยู่อาศัย และการใช้ชีวิตประจำวัน มีเป้าหมายเพื่อลดการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

คำตอบ

D · การสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ควรให้เมทาโดนตามปกติต่อไป และมักต้องให้ยาแก้ปวดเพิ่มเติมสำหรับความปวดเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมทาโดนแบบรักษาต่อเนื่องป้องกันอาการถอนยาแต่ไม่รักษาความปวดเฉียบพลัน ผู้ป่วยที่ดื้อต่อโอปิออยด์มักต้องการยาแก้ปวดมากกว่าปกติ การไม่ให้ยาบรรเทาปวดไม่ปลอดภัยและไม่ถูกจริยธรรม

คำตอบ

B · ควรให้เมทาโดนตามปกติต่อไป และมักต้องให้ยาแก้ปวดเพิ่มเติมสำหรับความปวดเฉียบพลัน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 39.3 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

102.7 − 32 = 70.7

คูณด้วย 5/9

T = 70.7·5/9 = 39.28 ≈ 39.3 °C

คำตอบ

T = 39.3 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 12.6 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 2.5 mcg/kg/min × 84 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 2.5·84·60/1000 = 12.6 mg/h

คำตอบ

D = 12.6 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 7.5·6 = 45 mg

ปริมาตร

V = 45/25 = 1.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.22 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 2200/10000 = 0.22 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.22 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 1200 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

50·60/20 = 150 mL/h

ปริมาตร

V = 150·8 = 1200 mL

คำตอบ

V = 1200 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 8.9 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

28·60/20 = 84 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/84 = 8.929 ≈ 8.9 h

คำตอบ

t = 8.9 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 110 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 200 = 300 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·8 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1060 mL

สารน้ำออกรวม

225 + 200 + 425 + 100 = 950 mL

ดุล

B = 1060 − 950 = 110 mL

คำตอบ

B = 110 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/50 = 5 h

คำตอบ

t = 5 h

นั่นคือประมาณ 5 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 11:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 12

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 2 + 3 + 4 + 1 = 12

คำตอบ

B = 12
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูงมาก

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 2 + 2 + 1 + 1 = 8

ระดับความเสี่ยง

8 → เสี่ยงสูงมาก

คำตอบ

เสี่ยงสูงมาก

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions