ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When measuring a wound, how is the length usually taken?

  1. AIn whichever direction is shortest
  2. BIn the head-to-toe direction across the longest part
  3. CFrom the wound to the nearest joint
  4. DAround the edge of the wound with a tape measure
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Why should only the patient press the button of a patient-controlled analgesia (PCA) pump?

  1. AA drowsy patient stops pressing, which helps prevent overdose
  2. BNurses are not allowed to give opioids
  3. CVisitors might damage the pump or change its settings if they touch it
  4. DThe pump only works with the patient's fingerprint
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ระหว่างการระบาดของโนโรไวรัสในหอผู้ป่วย บุคลากรควรทำความสะอาดมือด้วยวิธีใดหลังดูแลผู้ป่วย?

  1. Aไม่ต้องทำความสะอาดมือหากสวมถุงมือ
  2. Bใช้เจลแอลกอฮอล์เท่านั้น
  3. Cล้างด้วยสบู่และน้ำ
  4. Dเช็ดมือด้วยกระดาษทิชชูเท่านั้น
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลหยิบขวดเฮปารินที่มี 10 000 units/mL ขณะที่หอผู้ป่วยมักสำรองขวด 1000 units/mL เหตุใดจึงต้องระวังเป็นพิเศษ?

  1. Aขวดที่เข้มข้นปลอดภัยกว่า เพราะดูดยาปริมาตรน้อยกว่า
  2. Bการใช้ขวดที่เข้มข้นกว่าโดยผิดพลาดจะทำให้ได้รับยาเกินสิบเท่า
  3. Cขวดทั้งสองความแรงใช้แทนกันได้อย่างอิสระ
  4. Dความเข้มข้นของเฮปารินไม่มีผลต่อความปลอดภัย
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is booked for a CT scan with iodinated contrast. Which of the patient’s medications may need to be held according to protocol?

  1. AMetformin
  2. BOmeprazole
  3. CAcetaminophen (paracetamol)
  4. DLevothyroxine
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

At 08:00 a nurse has four tasks. Which order is best?

  1. ACheck the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans
  2. BGive routine medications, check the patient with a falling SpO₂, update care plans, give insulin with breakfast
  3. CGive insulin with breakfast, update care plans, check the patient with a falling SpO₂, give routine medications
  4. DUpdate care plans, give insulin with breakfast, give routine medications, check the patient with a falling SpO₂
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยที่เริ่มใช้ยายับยั้ง ACE มีอาการไอแห้งต่อเนื่อง สาเหตุที่เป็นไปได้คืออะไร?

  1. Aลิ่มเลือดอุดตันในปอด
  2. Bปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อเพนิซิลลินที่ได้รับไปเมื่อไม่นานนี้
  3. Cผลข้างเคียงที่ยอมรับกันของยายับยั้ง ACE
  4. Dหอบหืดที่เกิดจากยาปิดกั้นเบต้า
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with back pain develops numbness around the anus and genitals and new difficulty passing urine. Which condition should be suspected?

  1. ACauda equina syndrome
  2. BSimple muscle strain
  3. CKidney stones
  4. DConstipation
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

น้ำตาลขณะอดอาหารของผู้ป่วยวันนี้คือ 98 mg/dL (5.4 mmol/L) แต่ HbA1c คือ 8.9% (74 mmol/mol) การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aผลที่ดีของวันนี้แสดงว่าเบาหวานควบคุมได้ดี
  2. BHbA1c สะท้อนเพียง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา
  3. Cผู้ป่วยไม่ได้เป็นเบาหวาน
  4. Dการควบคุมน้ำตาลไม่ดีในช่วง 2–3 เดือนที่ผ่านมา
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงสุขภาพดีอายุครรภ์ 10 สัปดาห์มี TSH ต่ำเล็กน้อย free T4 ปกติ และไม่มีอาการ คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aเธอเกิดโรคเกรฟส์ในระหว่างตั้งครรภ์
  2. Bเธอมีต่อมใต้สมองล้มเหลวจากการตั้งครรภ์
  3. Cผลนี้แสดงภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิรุนแรง
  4. DhCG กระตุ้นต่อมไทรอยด์ในระยะแรกของการตั้งครรภ์
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

เฮปารินออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดอย่างไร?

  1. Aขัดขวางการสังเคราะห์ปัจจัยการแข็งตัวที่ขึ้นกับวิตามินเคในตับ
  2. Bสลายไฟบรินในลิ่มเลือดที่มีอยู่
  3. Cยับยั้ง COX-1 ของเกล็ดเลือดแบบไม่ย้อนกลับ
  4. Dเสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa
12.เภสัชวิทยายาก

คุณสมบัติใดทำให้ยาผ่านด่านกั้นเลือด–สมอง (blood–brain barrier) ได้มากขึ้น?

  1. Aมีประจุบวกที่ pH ของร่างกาย
  2. Bละลายในน้ำสูงและแตกตัวเป็นไอออนมาก
  3. Cละลายในไขมันสูงและมีขนาดเล็ก
  4. Dน้ำหนักโมเลกุลมากและจับโปรตีนแน่น
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การตรวจพบใดจาก ECG เป็นลักษณะทั่วไปของหัวใจห้องบนสั่นระรัวแบบเป็นจังหวะ (atrial flutter)?

  1. Aคลื่น P ที่ไม่มีความสัมพันธ์กับ QRS complex
  2. Bเส้นฐานที่วุ่นวายโดยไม่มีคลื่น P ชัดเจนและ QRS ไม่สม่ำเสมอ
  3. Cคลื่นฟลัตเตอร์รูปฟันเลื่อยที่สม่ำเสมอระหว่าง QRS complex
  4. DQRS complex ที่กว้างและแปลกประหลาดที่ 180/min
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลายชั่วโมงหลังการผ่าตัดเพื่อฟื้นการไหลเวียนเลือดไปยังขาที่ขาดเลือด ผู้ป่วยปวดน่องรุนแรงซึ่งแย่ลงเมื่อขยับนิ้วเท้าให้ และน่องรู้สึกตึง พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน
  2. Bอาการปวดหลังผ่าตัดที่คาดไว้จากแผลที่ขา
  3. Cตะคริวจากการนอนนิ่ง ๆ บนเตียง
  4. Dหลอดเลือดดำชั้นตื้นอักเสบเป็นลิ่มเลือดที่หลอดเลือดดำ long saphenous
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ก่อนตรวจน้ำตาลกลูโคสจากปลายนิ้ว เหตุใดผู้ป่วยจึงควรล้างมือด้วยสบู่และน้ำ?

  1. Aน้ำตาลบนผิวหนังอาจทำให้ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
  2. Bสบู่ทำให้เลือดไหลเร็วขึ้นจากปลายนิ้ว
  3. Cการล้างมือลดกลูโคสในเลือด
  4. Dการล้างมือป้องกันการติดเชื้อทั้งหมดจากเข็มเจาะเลือด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องปั๊มอินซูลินเข้ารับการรักษาด้วยอาการคลื่นไส้ กลูโคส 19 mmol/L (342 mg/dL) และคีโตนในเลือด 3.1 mmol/L ลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aถอดเครื่องปั๊มออกและไม่ให้อินซูลินจนกว่าคีโตนจะหมด
  2. Bเพิ่มอัตราของเครื่องปั๊มและตรวจคีโตนซ้ำใน 12 ชั่วโมง
  3. Cสงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น
  4. Dให้ยาแก้คลื่นไส้อย่างเดียว เพราะอาการคลื่นไส้ทำให้กลูโคสสูง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงอาจติดตามจำนวนเกล็ดเลือดของผู้ป่วยขณะที่ได้รับเฮปาริน?

  1. Aเพื่อดูว่าผู้ป่วยติดเชื้อหรือไม่
  2. Bเพื่อตรวจว่าเฮปารินทำให้เกิดโลหิตจางหรือไม่
  3. Cเพื่อตรวจหาภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน
  4. Dเพื่อวัดขนาดเฮปารินในเลือดอย่างแม่นยำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมาถึงห้องเตรียมดมยาโดยไม่มีป้ายข้อมือระบุตัวตน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aใช้ป้ายข้อมือสำรองจากหน้าแฟ้มประวัติของผู้ป่วย
  2. Bดำเนินการต่อและเพิ่มป้ายข้อมือเมื่ออยู่ในห้องฟื้น
  3. Cดำเนินการต่อเพราะผู้ป่วยบอกชื่อได้
  4. Dหยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which statement describes the "4 Ts" causes of postpartum haemorrhage?

  1. ATone, trauma, tissue and thrombin
  2. BTemperature, tachycardia, tears and time
  3. CTone, tachycardia, transfusion and tissue
  4. DTrauma, tension, temperature and thrombosis
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 9 weeks has hCG levels that are much higher than expected, a uterus large for dates, severe vomiting and dark brown spotting. Which condition should be suspected?

  1. AA threatened miscarriage
  2. BA hydatidiform (molar) pregnancy
  3. CA missed miscarriage
  4. DAn ectopic pregnancy
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why should a child with rubella avoid contact with pregnant women?

  1. ARubella causes pregnant women to go into labour early
  2. BRubella in early pregnancy can cause serious birth defects
  3. CThe child may catch a pregnancy-related infection
  4. DPregnant women always develop severe pneumonia if they catch rubella
22.การพยาบาลเด็กยาก

Several family members, including the children, have had headaches, nausea and drowsiness all winter. They feel better when away from home. What should the nurse suspect?

  1. ASeasonal influenza
  2. BCarbon monoxide poisoning
  3. CFood poisoning
  4. DMigraine that runs in the family
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยพูดว่า "ฉันจะกินยา ใบหน้า ฟ้าคราม ตามใจ" (พูดเรียงคำที่มีเสียงสัมผัสกัน) เรียกว่าอะไร?

  1. Aการโยงคำตามเสียง (clang association)
  2. Bการพูดซ้ำความคิดเดิม (perseveration)
  3. Cคำที่สร้างขึ้นเอง (neologism)
  4. Dการพูดซ้ำคำของผู้อื่น (echolalia)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ติดแอลกอฮอล์สับสน เดินเซ และมีการเคลื่อนไหวของตาผิดปกติ เหตุใดการให้ไทอามีน (thiamine) จึงเร่งด่วน?

  1. Aโรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร
  2. Bไทอามีนป้องกันอาการชักจากการถอนแอลกอฮอล์ทั้งหมด
  3. Cไทอามีนจะทำให้เขาไม่ชอบรสชาติของแอลกอฮอล์ในอนาคต ซึ่งช่วยป้องกันการกลับไปดื่มซ้ำ
  4. Dไทอามีนลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดอย่างรวดเร็ว
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C102.5 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 102.5 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

102.5 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 1 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
18 kg2 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 18 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

18 kg2 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
25k หน่วย250 mL? mL/h1500 หน่วย/h

สารน้ำมียา 25000 หน่วยใน 250 mL ใบสั่งคือ 1500 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

25000 หน่วย/250 mL1500 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL25 gtt/min12 h

หยดสารน้ำที่ 25 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 12 ชั่วโมง

25 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg500 mL15 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 100 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

100 mg/500 mL15 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป150 mLนม100 mLน้ำผลไม้150 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล60 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 150 mLนม: 100 mLน้ำผลไม้: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว120 mL/h20:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h ณ 20:00 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว120 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 14SpO₂ 97%อากาศSBP 90HR 76AT 35.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · In the head-to-toe direction across the longest part

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Using the body's head-to-toe axis for length and side-to-side for width keeps measurements consistent between nurses, so changes in size are meaningful.

คำตอบ

B · In the head-to-toe direction across the longest part
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · A drowsy patient stops pressing, which helps prevent overdose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If the patient becomes too sleepy they cannot press the button, so no more opioid is given. When others press it this safety is lost and respiratory depression can follow.

คำตอบ

A · A drowsy patient stops pressing, which helps prevent overdose
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ล้างด้วยสบู่และน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เจลแอลกอฮอล์ไม่สามารถฆ่าโนโรไวรัสได้อย่างน่าเชื่อถือ จึงล้างมือด้วยสบู่และน้ำซึ่งช่วยกำจัดไวรัสด้วยกลไก นอกจากนี้ยังใช้การป้องกันการสัมผัสและทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมอย่างทั่วถึง

คำตอบ

C · ล้างด้วยสบู่และน้ำ
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · การใช้ขวดที่เข้มข้นกว่าโดยผิดพลาดจะทำให้ได้รับยาเกินสิบเท่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสลับความแรงของเฮปารินเคยทำให้เสียชีวิต พยาบาลตรวจความเข้มข้นบนฉลากทุกครั้งและใช้การตรวจสอบซ้ำโดยอิสระ และหลายโรงพยาบาลจำกัดความแรงที่สำรองไว้

คำตอบ

B · การใช้ขวดที่เข้มข้นกว่าโดยผิดพลาดจะทำให้ได้รับยาเกินสิบเท่า
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Metformin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If contrast causes kidney injury, metformin can build up and cause lactic acidosis. Protocols often hold metformin around the procedure, especially when kidney function is reduced.

คำตอบ

A · Metformin
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Check the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A falling SpO₂ is a possible breathing problem and comes first. Insulin must be matched to the meal, routine medications have a time window, and documentation such as care plans comes last.

คำตอบ

A · Check the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ผลข้างเคียงที่ยอมรับกันของยายับยั้ง ACE

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไอแห้งเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยายับยั้ง ACE เช่น แรมิพริล (ramipril) มักเปลี่ยนไปใช้ยาปิดกั้นตัวรับแอนจิโอเทนซินทู (ARB) แทน

คำตอบ

C · ผลข้างเคียงที่ยอมรับกันของยายับยั้ง ACE
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Cauda equina syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Saddle anaesthesia, bladder or bowel dysfunction and leg symptoms with back pain suggest cauda equina syndrome. It needs an emergency MRI and surgical review to prevent permanent loss of function.

คำตอบ

A · Cauda equina syndrome
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · การควบคุมน้ำตาลไม่ดีในช่วง 2–3 เดือนที่ผ่านมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HbA1c แสดงน้ำตาลเฉลี่ยในช่วงประมาณ 2–3 เดือน ค่าน้ำตาลขณะอดอาหารปกติเพียงครั้งเดียวไม่ได้แสดงการควบคุมระยะยาว HbA1c 8.9% สูงกว่าเป้าหมายทั่วไป เช่น ต่ำกว่า 7% มากตรวจสอบกับ: Hemoglobin A1C (HbA1c) Test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · การควบคุมน้ำตาลไม่ดีในช่วง 2–3 เดือนที่ผ่านมา
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · hCG กระตุ้นต่อมไทรอยด์ในระยะแรกของการตั้งครรภ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

hCG มีโครงสร้างคล้าย TSH และกระตุ้นต่อมไทรอยด์ โดยสูงสุดเมื่อสิ้นสุดไตรมาสแรก TSH จึงมักลดลงเล็กน้อย เมื่อ free T4 ปกติและไม่มีอาการ มักเป็นผลทางสรีรวิทยาและแปลผลด้วยช่วงอ้างอิงเฉพาะของการตั้งครรภ์ตรวจสอบกับ: TSH (Thyroid-stimulating hormone) Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · hCG กระตุ้นต่อมไทรอยด์ในระยะแรกของการตั้งครรภ์
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · เสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เฮปารินจับแอนติทรอมบินและเร่งการยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa ของมันอย่างมาก เฮปารินโมเลกุลต่ำออกฤทธิ์ที่แฟคเตอร์ Xa เป็นหลัก

คำตอบ

D · เสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · ละลายในไขมันสูงและมีขนาดเล็ก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โมเลกุลขนาดเล็ก ชอบไขมัน และไม่แตกตัวเป็นไอออนแพร่ผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เอนโดทีเลียมได้ ยาที่มีประจุหรือขนาดใหญ่และจับโปรตีนส่วนใหญ่ผ่านไม่ได้

คำตอบ

C · ละลายในไขมันสูงและมีขนาดเล็ก
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · คลื่นฟลัตเตอร์รูปฟันเลื่อยที่สม่ำเสมอระหว่าง QRS complex

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Atrial flutter เกิดจากวงจรไฟฟ้าวนกลับ (re-entry) ในห้องหัวใจบนขวา ทำให้เกิดคลื่นฟลัตเตอร์รูปฟันเลื่อยที่สม่ำเสมอ มักประมาณ 300/min โดยมีการบล็อก 2:1 (อัตราการเต้นของห้องล่างประมาณ 150/min) เส้นฐานที่วุ่นวายร่วมกับ QRS ไม่สม่ำเสมอคือ atrial fibrillation เช่นเดียวกับ AF ภาวะนี้มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง

คำตอบ

C · คลื่นฟลัตเตอร์รูปฟันเลื่อยที่สม่ำเสมอระหว่าง QRS complex
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · กลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเลือดกลับมาไหลสู่กล้ามเนื้อที่ขาดเลือด อาการบวมอาจเพิ่มความดันในช่องพังผืด (fascial compartment) อาการปวดที่รุนแรงเกินสัดส่วนและปวดเมื่อยืดกล้ามเนื้อโดยผู้อื่นช่วยเป็นสัญญาณระยะแรก ชีพจรอาจยังคลำได้จนถึงระยะท้าย ต้องรายงานโดยเร่งด่วน เพราะอาจต้องผ่าตัดกรีดพังผืดเพื่อลดความดัน (fasciotomy) รักษาแขนขาไว้ที่ระดับหัวใจ ไม่ยกสูง

คำตอบ

A · กลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · น้ำตาลบนผิวหนังอาจทำให้ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ร่องรอยของน้ำตาลบนนิ้วอาจทำให้ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง ต้องล้างมือและเช็ดให้แห้งก่อนตรวจ ใช้ด้านข้างของปลายนิ้ว และเข็มเจาะเลือดใช้ครั้งเดียว

คำตอบ

A · น้ำตาลบนผิวหนังอาจทำให้ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · สงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คีโตนที่สูงขึ้นในผู้ใช้เครื่องปั๊มบ่งชี้ว่าการส่งอินซูลินล้มเหลว เช่น จากสายพับงอหรือกระเปาะบรรจุอินซูลินว่าง ต้องให้อินซูลินโดยปากกาหรือทางหลอดเลือดดำ และเริ่มรักษา DKA หากเข้าเกณฑ์ ตรวจตำแหน่งที่ใส่และเครื่องปั๊ม

คำตอบ

C · สงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · เพื่อตรวจหาภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน (heparin-induced thrombocytopenia) เป็นปฏิกิริยาภูมิคุ้มกัน มักเกิด 5–10 วันหลังเริ่มเฮปาริน ทำให้เกล็ดเลือดลดลงและเกิดลิ่มเลือดอย่างขัดแย้ง การติดตามขึ้นกับความเสี่ยงและนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

C · เพื่อตรวจหาภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · หยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระบุตัวผู้ป่วยที่ถูกต้องก่อนการดมยาป้องกันการผ่าตัดผิดคน ขั้นตอนหยุดไว้จนกว่าจะยืนยันตัวตนกับผู้ป่วยและเวชระเบียน และสวมป้ายข้อมือแล้ว ตามรายการตรวจสอบ

คำตอบ

D · หยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Tone, trauma, tissue and thrombin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The 4 Ts are tone (atony), trauma (tears, haematomas, rupture), tissue (retained placenta or clots) and thrombin (clotting disorders). Tone is the most common cause.

คำตอบ

A · Tone, trauma, tissue and thrombin
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · A hydatidiform (molar) pregnancy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A molar pregnancy causes very high hCG, a uterus larger than dates, hyperemesis and bleeding. Ectopic and failing pregnancies usually have lower than expected hCG.

คำตอบ

B · A hydatidiform (molar) pregnancy
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Congenital rubella syndrome can cause deafness, eye defects such as cataracts, heart defects and developmental problems, especially when infection occurs early in pregnancy. MMR vaccination protects against this.

คำตอบ

B · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Carbon monoxide poisoning

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Carbon monoxide from faulty heaters or boilers causes headache, nausea, dizziness and drowsiness that improve away from the source. Pulse oximetry can look falsely normal. Treatment is removal from the source and high-flow oxygen; the appliance must be checked.

คำตอบ

B · Carbon monoxide poisoning
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · การโยงคำตามเสียง (clang association)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

clang association เชื่อมโยงคำด้วยสัมผัสหรือเสียง พบในแมเนียและโรคจิต echolalia คือการพูดซ้ำคำของผู้อื่น ส่วน neologism คือคำที่คิดขึ้นใหม่

คำตอบ

A · การโยงคำตามเสียง (clang association)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · โรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคสมองจากเวอร์นิเกเป็นภาวะฉุกเฉินที่เกิดจากการขาดไทอามีน การให้ไทอามีนขนาดสูงทันทีอาจทำให้ฟื้นกลับได้ แต่ความล่าช้าอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่สูญเสียความจำถาวร หรือเสียชีวิต

คำตอบ

A · โรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 39.2 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

102.5 − 32 = 70.5

คูณด้วย 5/9

T = 70.5·5/9 = 39.17 ≈ 39.2 °C

คำตอบ

T = 39.2 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 16.7 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 1 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 1000/60 = 16.67 ≈ 16.7 mcg/min

คำตอบ

D = 16.7 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 18 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·18 = 36 mg

ต่อครั้ง

D = 36/2 = 18 mg

คำตอบ

D = 18 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 15 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

25000/250 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1500/100 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 1200 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

25·60/15 = 100 mL/h

ปริมาตร

V = 100·12 = 1200 mL

คำตอบ

V = 1200 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 3 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

100/500 = 0.2 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.2·15 = 3 mg/h

คำตอบ

D = 3 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1080 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 100 + 150 = 400 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1080 mL

คำตอบ

I = 1080 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/120 = 2.5 h

คำตอบ

t = 2.5 h

นั่นคือประมาณ 2 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 14

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 1 + 2 + 3 + 4 + 1 = 14

คำตอบ

B = 14
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 90 mmHg → 3
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 1 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions