ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should adhesive tape be removed from an older patient's fragile skin?

  1. AAfter wetting it with alcohol rub
  2. BQuickly in one firm pull, straight upwards and away from the skin
  3. CSlowly, low and close to the skin, while supporting the skin
  4. DBy pulling it away from the wound as hard as possible
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with heart failure weighs 2 kg more than yesterday on the same scales. What does this most likely show?

  1. AThe patient has gained 2 kg of body fat
  2. BThe patient is becoming dehydrated
  3. CAbout 2 litres of fluid has been retained
  4. DThe scales must have been faulty
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which measure is part of the bundle for inserting a central venous catheter to prevent bloodstream infection?

  1. AGiving antibiotics to every patient before insertion
  2. BRoutine replacement of the catheter on a fixed schedule, such as every three days
  3. CChlorhexidine-alcohol skin antisepsis and maximal sterile barrier precautions
  4. DChoosing the femoral vein as the first site in adults
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยรายใดต้องการมาตรการป้องกันการหกล้มมากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยที่รอจำหน่ายและเดินได้เอง
  2. Bผู้ป่วยสูงอายุที่สับสนขึ้นใหม่ ได้รับยาระงับประสาท และเดินไม่มั่นคง
  3. Cผู้ป่วยที่รู้สึกตัวดีและนอนพักบนเตียงตามคำสั่ง ซึ่งทำตามคำแนะนำ
  4. Dผู้ใหญ่อายุน้อยที่นิ้วหัก เดินได้มั่นคงและปลอดภัยโดยไม่ต้องช่วย
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient receiving an aminoglycoside antibiotic, such as gentamicin, reports ringing in the ears. What should the nurse do?

  1. AAdvise the patient to use ear drops
  2. BReassure the patient that it is a normal effect
  3. CHold the next dose and report it promptly
  4. DGive the next dose early to finish the course
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

งานใดเหมาะที่สุดที่ RN จะทำเองแทนที่จะมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาล?

  1. Aช่วยผู้ป่วยดูแลความสะอาดช่องปาก
  2. Bพาผู้ป่วยที่คงที่เดินในทางเดินในวันที่สามหลังผ่าตัด
  3. Cพาผู้ป่วยลุกจากเตียงเป็นครั้งแรกหลังผ่าตัด
  4. Dชั่งน้ำหนักผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวทุกเช้า
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

บันไดยาแก้ปวดขององค์การอนามัยโลก (WHO analgesic ladder) แนะนำว่า:

  1. Aเลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น
  2. Bใช้เฉพาะวิธีที่ไม่ใช้ยาสำหรับความปวดจากมะเร็ง
  3. Cเริ่มผู้ป่วยทุกคนด้วยโอปิออยด์ฤทธิ์แรง
  4. Dให้ยาแก้ปวดเมื่อปวดรุนแรงเท่านั้น
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหกล้มและศีรษะกระแทกแต่ดูปกติดี การปฏิบัติที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aกระตุ้นให้ผู้ป่วยนอนหลับโดยไม่ต้องสังเกตอาการ
  2. Bไม่ต้องทำอะไรเพราะผู้ป่วยดูปกติดี
  3. Cจัดให้แพทย์ตรวจและน่าจะต้องสแกน CT พร้อมสังเกตอาการทางระบบประสาท
  4. Dให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดเพิ่มอีกหนึ่งขนาด
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

จำนวนเม็ดเลือดขาวของผู้ป่วย 16 × 10³/µL โดยมีสัดส่วนนิวโทรฟิลที่ยังไม่เจริญเต็มที่ (bands) สูง ผลนี้น่าจะบ่งชี้อะไรมากที่สุด?

  1. Aเพียงโรคติดเชื้อไวรัสเรื้อรัง
  2. Bการติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลัน
  3. Cโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
  4. Dผลปกติ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยเริ่มรับประทานเมทิมาโซล (methimazole) เพื่อรักษาภาวะไทรอยด์ทำงานเกินเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน และขณะนี้มีไข้และเจ็บคอรุนแรง การปฏิบัติใดสำคัญที่สุด?

  1. Aงดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน
  2. Bตรวจ TSH และเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าหากยังต่ำอยู่
  3. Cแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานยาต่อและดื่มน้ำมากขึ้น
  4. Dให้ยาครั้งถัดไปและแนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นเพื่อความสบาย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient receiving chemotherapy has a very low neutrophil count and is going home. Which teaching is most important?

  1. AExercise in crowded gyms to build strength
  2. BEat plenty of raw shellfish to boost protein
  3. CReport a temperature of 38 °C (100.4 °F) or higher straight away
  4. DTake paracetamol regularly so that fevers do not show
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on warfarin also takes ginkgo and high-dose garlic supplements and is having minor surgery next week. What should the nurse do?

  1. AAdvise taking extra supplements to improve healing
  2. BTell the surgical team, as the supplements can increase bleeding
  3. CAdvise stopping warfarin without telling anyone
  4. DIgnore the supplements, as natural products are safe with warfarin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดต้องทำให้อากาศที่หายใจเข้ามีความชื้นสำหรับผู้ป่วยที่เจาะคอ?

  1. Aการทำให้ชื้นป้องกันไม่ให้ cuff ลมออก
  2. Bต้องใช้อากาศแห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสารคัดหลั่งในหลอดลมคอ
  3. Cจมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป
  4. Dอากาศที่มีความชื้นมีออกซิเจนมากกว่าอากาศแห้งที่อัตราการไหลเดียวกัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

แนวทางใดในการถอดสายระบายทรวงอกที่มักสอนกัน?

  1. Aถอดแล้วปล่อยตำแหน่งนั้นเปิดไว้ให้ระบายหนึ่งวัน
  2. Bถอดขณะที่เครื่องดูดยังทำงานเต็มกำลัง
  3. Cถอดช้า ๆ ขณะที่ผู้ป่วยหายใจเข้าลึกยาว
  4. Dถอดขณะกลั้นหายใจหรือขณะหายใจออก แล้วปิดตำแหน่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานเลโวโดปาสำหรับโรคพาร์กินสัน ประเด็นการสอนข้อใดถูกต้อง?

  1. Aยาเม็ดออกฤทธิ์ดีที่สุดเมื่อรับประทานพร้อมสเต็กมื้อเย็นชิ้นใหญ่
  2. Bยานี้รักษาโรคให้หายได้หากรับประทานครบหนึ่งปี
  3. Cอาหารมื้อใหญ่ที่มีโปรตีนสูงอาจลดประสิทธิผลของยา
  4. Dหยุดยาหนึ่งวันทุกสัปดาห์เพื่อป้องกันการดื้อยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

หลังตัดเนื้องอกต่อมหมวกไตชนิดที่สร้างคอร์ติซอลออก เหตุใดผู้ป่วยจึงอาจต้องใช้ไฮโดรคอร์ติโซนเป็นเวลาหลายเดือน?

  1. Aการผ่าตัดตัดต่อมหมวกไตออกทั้งสองข้างเสมอ
  2. Bต่อมหมวกไตอีกข้างถูกกดไว้
  3. Cเนื้องอกจะโตกลับมาอย่างรวดเร็วหากไม่ใช้ยา
  4. Dไฮโดรคอร์ติโซนช่วยให้แผลหายดี
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

อาการกลืนลำบากที่เริ่มจากอาหารแข็งและตอนนี้รวมถึงของเหลวด้วย ร่วมกับน้ำหนักลด บ่งชี้สาเหตุใดมากที่สุด?

  1. Aการตีบแคบ เช่น เนื้องอกของหลอดอาหาร
  2. Bความเสื่อมตามวัยปกติของกล้ามเนื้อกลืน
  3. Cความกังวลธรรมดาเกี่ยวกับการกลืนเม็ดยา
  4. Dปากแห้งจากการดื่มน้ำน้อยเกินไป
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยได้รับการตัดลำไส้เล็กส่วนปลายออกเป็นบริเวณกว้างเพื่อรักษาโรค Crohn พยาบาลควรคาดการณ์ปัญหาระยะยาวใด?

  1. Aธาตุเหล็กเกินและท้องผูก
  2. Bการขาดอินซูลินและน้ำตาลในเลือดสูงจากการสูญเสียเกาะเซลล์ตับอ่อน
  3. Cการขาดวิตามินบี12 และท้องเสียจากกรดน้ำดี
  4. Dวิตามินดีเกินและนิ่วแคลเซียมในไตในปีแรก
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

รูปแบบใดนิยามภาวะมดลูกหดรัดตัวถี่เกินไป (uterine tachysystole)?

  1. Aการหดรัดตัวทุก 5 นาทีในระยะแรกของการเจ็บครรภ์ แต่ละครั้งนาน 60 วินาที
  2. Bมากกว่า 5 ครั้งใน 10 นาที เฉลี่ยตลอด 30 นาที
  3. Cการหดรัดตัวนาน 60 วินาที
  4. Dมากกว่า 2 ครั้งใน 10 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หลังนวดคลึงยอดมดลูก มดลูกยังคงนิ่มเหลวและเลือดออกมาก การกระทำที่เป็นลำดับความสำคัญถัดไปคืออะไร?

  1. Aให้จิบของเหลวทางปากและตรวจซ้ำในอีกหนึ่งชั่วโมง
  2. Bนวดยอดมดลูกอย่างแรงต่อไปด้วยตนเอง 30 นาทีก่อนเรียกทีม
  3. Cเรียกขอความช่วยเหลือและให้ยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก เช่น ออกซิโทซิน ตามที่สั่งและตามแนวปฏิบัติ
  4. Dจัดให้หญิงนั้นนั่งในท่าศีรษะสูงแบบฟาวเลอร์ (high Fowler's)
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Using the 100–50–20 rule, what is the daily maintenance fluid requirement for a 15 kg child?

  1. A1000 mL per day
  2. B750 mL per day
  3. C1500 mL per day
  4. D1250 mL per day
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 15-year-old with cystic fibrosis has stopped doing her daily physiotherapy. What is the best approach?

  1. AWarn her firmly that she will die soon if she does not do what she is told
  2. BExplore her reasons and plan treatment with her that fits her daily life
  3. CStop the physiotherapy, since she does not want it
  4. DTell her parents to supervise every session until she is 18
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการฆ่าตัวตายถูกจัดให้อยู่ภายใต้การเฝ้าสังเกตตลอดเวลา (แบบตัวต่อตัว) หมายความว่าอย่างไร?

  1. Aสามารถปล่อยผู้ป่วยไว้ตามลำพังได้ขณะหลับ
  2. Bหัวหน้าเวรพบผู้ป่วยเวรละครั้ง และนอกเหนือจากนั้นตรวจดูผ่านกล้องจากห้องทำงานเมื่อเจ้าหน้าที่ว่าง
  3. Cตรวจผู้ป่วยทุกชั่วโมงเฉพาะตอนกลางวัน
  4. Dเจ้าหน้าที่อยู่กับผู้ป่วยตลอดเวลา ในระยะห่างตามที่นโยบายกำหนด รวมถึงในห้องน้ำ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลสงสัยว่าผู้ป่วยซ่อนยาเม็ดไว้ในกระพุ้งแก้มแล้วคายทิ้งภายหลัง แนวทางใดดีที่สุด?

  1. Aบดยาเม็ดทั้งหมดผสมในอาหารของเขาโดยไม่บอก
  2. Bหยุดให้ยาเขาเลย เพราะอย่างไรเขาก็ไม่ได้รับประทาน และบันทึกว่าเขาปฏิเสธ
  3. Cตรวจในปากของเขาหลังให้ยาแต่ละครั้งตามที่นโยบายอนุญาต และสำรวจว่าเหตุใดเขาไม่ต้องการยา
  4. Dกล่าวหาเขาต่อหน้าผู้ป่วยรายอื่นเพื่อให้เขาอับอายและหยุดทำ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111212:10?11:10 PM2:10 PM12:10 AM12:10 PM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 12:10 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

12:10
  1. 111:10 PM
  2. 22:10 PM
  3. 312:10 AM
  4. 412:10 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
4 fl oz? mL3 tbsp? mL1½ ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 4 fl oz จาก น้ำผลไม้, 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1½ ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
90 kg15 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 90 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 15 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

90 kg15 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
50%สารละลายตั้งต้นV₁ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 0.5% (w/v) ปริมาตร 100 mL จากสารละลายสต็อก 50% (w/v) ต้องใช้สารละลายตั้งต้นปริมาตรเท่าใด V₁

C₁ = 50%C₂ = 0.5%V₂ = 100 mL
V₁ = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL75 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 75 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

75 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL60 gtt/mL42 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 42 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

42 gtt/min60 gtt/mL750 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLชา240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

เยลลี่: 100 mLชา: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 100 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 12:1518:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 12:15 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 18:45

1000 mL60 mL/h12:15 → 18:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 92% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 92%อากาศSBP 78HR 82AT 37.3 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว อัตราการเต้นของหัวใจ 140/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Slowly, low and close to the skin, while supporting the skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Peeling the tape back low and slow while holding the skin reduces the pulling force on fragile skin. Adhesive removers can also help.

คำตอบ

C · Slowly, low and close to the skin, while supporting the skin
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · About 2 litres of fluid has been retained

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rapid weight change over a day reflects fluid, not fat; 1 kg is roughly 1 litre. Daily weights taken at the same time on the same scales are a sensitive measure of fluid retention.

คำตอบ

C · About 2 litres of fluid has been retained
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Chlorhexidine-alcohol skin antisepsis and maximal sterile barrier precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The insertion bundle includes hand hygiene, chlorhexidine-alcohol skin prep, maximal barrier precautions (cap, mask, sterile gown, sterile gloves and a full body drape) and avoiding the femoral site in adults. Routine replacement and routine antibiotics are not recommended.

คำตอบ

C · Chlorhexidine-alcohol skin antisepsis and maximal sterile barrier precautions
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ผู้ป่วยสูงอายุที่สับสนขึ้นใหม่ ได้รับยาระงับประสาท และเดินไม่มั่นคง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความสับสนที่เกิดขึ้นใหม่ ยาระงับประสาท และการเดินไม่มั่นคงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการหกล้ม ผู้ป่วยต้องการมาตรการ เช่น เตียงต่ำ การพาเข้าห้องน้ำตามเวลา การเฝ้าสังเกตใกล้ชิด และการทบทวนยา

คำตอบ

B · ผู้ป่วยสูงอายุที่สับสนขึ้นใหม่ ได้รับยาระงับประสาท และเดินไม่มั่นคง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Hold the next dose and report it promptly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aminoglycosides can cause ototoxicity, which may be permanent. Tinnitus or hearing loss is reported promptly, and drug levels and kidney function are checked.

คำตอบ

C · Hold the next dose and report it promptly
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · พาผู้ป่วยลุกจากเตียงเป็นครั้งแรกหลังผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในครั้งแรกที่ลุกจากเตียงหลังผ่าตัด ผู้ป่วยอาจเป็นลมหรือมีการตอบสนองที่ไม่คาดคิดอื่น ๆ RN จึงมักประเมินผู้ป่วยระหว่างนั้น การเดินครั้งหลังกับผู้ป่วยที่คงที่ การชั่งน้ำหนักรายวัน และการดูแลช่องปากเป็นงานประจำ

คำตอบ

C · พาผู้ป่วยลุกจากเตียงเป็นครั้งแรกหลังผ่าตัด
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · เลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บันไดเลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ (เช่น พาราเซตามอล) ไปยังโอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรง โดยมียาเสริมในทุกขั้น และนิยมให้ยาสม่ำเสมอสำหรับความปวดต่อเนื่อง

คำตอบ

A · เลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · จัดให้แพทย์ตรวจและน่าจะต้องสแกน CT พร้อมสังเกตอาการทางระบบประสาท

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดมีความเสี่ยงสูงต่อเลือดออกในกะโหลกศีรษะหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ แม้อาการเล็กน้อย แนวทางปฏิบัติจึงแนะนำการตรวจภาพถ่ายเร็วและการเฝ้าติดตามทางระบบประสาท

คำตอบ

C · จัดให้แพทย์ตรวจและน่าจะต้องสแกน CT พร้อมสังเกตอาการทางระบบประสาท
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เม็ดเลือดขาวสูงร่วมกับ bands มากขึ้น ("left shift") บ่งชี้ว่าไขกระดูกกำลังตอบสนองต่อการติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลันหรือการอักเสบรุนแรง แปลผลร่วมกับอาการแสดงของผู้ป่วย เช่น ไข้ตรวจสอบกับ: Blood Differential · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · การติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลัน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · งดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมทิมาโซลและโพรพิลไทโอยูราซิลอาจทำให้เกิด agranulocytosis มักเกิดในช่วงไม่กี่เดือนแรกของการรักษา ต้องรายงานทันทีเมื่อมีไข้หรือเจ็บคอ งดยาและตรวจ CBC พร้อม differential หากนิวโทรฟิลต่ำต้องรักษาการติดเชื้ออย่างเร่งด่วน

คำตอบ

A · งดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Report a temperature of 38 °C (100.4 °F) or higher straight away

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neutropenic patients may have few signs of infection other than fever, and sepsis can develop quickly. A fever needs urgent assessment; good hand hygiene and avoiding sick contacts are also taught.

คำตอบ

C · Report a temperature of 38 °C (100.4 °F) or higher straight away
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Tell the surgical team, as the supplements can increase bleeding

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ginkgo and garlic may impair platelet function and add to warfarin's bleeding risk. The team needs a full list of supplements so it can plan, and the patient should not change warfarin without advice.

คำตอบ

B · Tell the surgical team, as the supplements can increase bleeding
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · จมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเจาะคอข้ามจมูก ปาก และคอหอย ซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่น กรอง และชื้น หากไม่มีการทำให้ชื้น สารคัดหลั่งจะเหนียวข้นและอาจอุดท่อ ใช้อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนและความชื้น (heat and moisture exchangers) ออกซิเจนที่ทำให้ชื้น และน้ำเกลือชนิดพ่นฝอยละออง

คำตอบ

C · จมูกและทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งช่วยทำให้อากาศอุ่นและชื้นถูกข้ามไป
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ถอดขณะกลั้นหายใจหรือขณะหายใจออก แล้วปิดตำแหน่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แนวทางหลายฉบับแนะนำให้ถอดสายเมื่อสิ้นสุดการหายใจเข้าลึกที่กลั้นไว้ (Valsalva) หรือขณะหายใจออก เพื่อให้ความดันในทรวงอกเป็นบวก ปิดแผลด้วยการเย็บหรือวัสดุปิดแผลชนิดอุดกั้นอากาศ เฝ้าติดตามลมในช่องเยื่อหุ้มปอดเกิดซ้ำ และเอกซเรย์ทรวงอกหากมีข้อบ่งชี้ การให้ยาแก้ปวดก่อนเป็นการปฏิบัติที่ดี

คำตอบ

D · ถอดขณะกลั้นหายใจหรือขณะหายใจออก แล้วปิดตำแหน่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · อาหารมื้อใหญ่ที่มีโปรตีนสูงอาจลดประสิทธิผลของยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มื้ออาหารที่มีโปรตีนสูงอาจแย่งการดูดซึมและการเข้าสู่สมองกับเลโวโดปา ทำให้ประสิทธิผลลดลง ผู้ป่วยมักได้รับคำแนะนำให้รับประทานยาในเวลาที่สม่ำเสมอเมื่อเทียบกับมื้ออาหาร เลโวโดปาควบคุมอาการแต่ไม่หยุดโรค

คำตอบ

C · อาหารมื้อใหญ่ที่มีโปรตีนสูงอาจลดประสิทธิผลของยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ต่อมหมวกไตอีกข้างถูกกดไว้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติซอลที่มากเกินไปจากเนื้องอกกด ACTH ทำให้ต่อมหมวกไตที่เหลือฝ่อและทำงานน้อย ต้องทดแทนสเตียรอยด์จนกว่าจะฟื้นตัว ซึ่งอาจใช้เวลาหลายเดือน การหยุดเร็วเกินไปเสี่ยงต่อภาวะวิกฤตต่อมหมวกไต

คำตอบ

B · ต่อมหมวกไตอีกข้างถูกกดไว้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · การตีบแคบ เช่น เนื้องอกของหลอดอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการกลืนลำบากที่เป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มจากอาหารแข็งแล้วจึงของเหลว ร่วมกับน้ำหนักลด เป็นลักษณะทั่วไปของการอุดกั้นเชิงกล เช่น มะเร็งหลอดอาหารหรือการตีบแคบ ต้องส่งต่อเพื่อส่องกล้องโดยเร่งด่วน

คำตอบ

A · การตีบแคบ เช่น เนื้องอกของหลอดอาหาร
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · การขาดวิตามินบี12 และท้องเสียจากกรดน้ำดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลำไส้เล็กส่วนปลายดูดซึมวิตามินบี12 และกรดน้ำดี หลังการตัดออกอาจต้องทดแทน B12 และกรดน้ำดีที่ไม่ถูกดูดซึมไปถึงลำไส้ใหญ่ทำให้ท้องเสีย

คำตอบ

C · การขาดวิตามินบี12 และท้องเสียจากกรดน้ำดี
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · มากกว่า 5 ครั้งใน 10 นาที เฉลี่ยตลอด 30 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

tachysystole คือมากกว่าห้าครั้งใน 10 นาที เฉลี่ยตลอด 30 นาที เมื่อกำลังให้ออกซิโทซิน จัดการโดยลดหรือหยุดการให้ยา โดยเฉพาะหากมีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจทารก

คำตอบ

B · มากกว่า 5 ครั้งใน 10 นาที เฉลี่ยตลอด 30 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · เรียกขอความช่วยเหลือและให้ยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก เช่น ออกซิโทซิน ตามที่สั่งและตามแนวปฏิบัติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดออกต่อเนื่องร่วมกับมดลูกหดรัดตัวไม่ดีต้องรายงานต่อทันทีและให้ยากระตุ้นมดลูก พร้อมกับนวดคลึงต่อ ระบายปัสสาวะ เฝ้าติดตามสัญญาณชีพ คงการเปิดหลอดเลือดดำไว้ และวัดปริมาณเลือดที่เสียไป การรอความช่วยเหลือคือทางเลือกที่อันตราย

คำตอบ

C · เรียกขอความช่วยเหลือและให้ยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก เช่น ออกซิโทซิน ตามที่สั่งและตามแนวปฏิบัติ
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · 1250 mL per day

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

First 10 kg: 10 × 100 = 1000 mL. Next 5 kg: 5 × 50 = 250 mL. Total = 1250 mL per day, or about 52 mL per hour.

คำตอบ

D · 1250 mL per day
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Explore her reasons and plan treatment with her that fits her daily life

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adherence often falls in adolescence as young people seek independence and normality. Exploring barriers, involving the teenager in decisions, setting goals together and fitting treatment around school and friends work better than threats.

คำตอบ

B · Explore her reasons and plan treatment with her that fits her daily life
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เจ้าหน้าที่อยู่กับผู้ป่วยตลอดเวลา ในระยะห่างตามที่นโยบายกำหนด รวมถึงในห้องน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเฝ้าสังเกตตลอดเวลาหมายความว่ามีเจ้าหน้าที่อยู่กับผู้ป่วยเสมอ ในระยะห่างตามที่นโยบายกำหนด เพื่อให้เข้าแทรกแซงได้ทันที มีการทบทวนเป็นระยะและลดระดับลงเมื่อความเสี่ยงลดลง

คำตอบ

D · เจ้าหน้าที่อยู่กับผู้ป่วยตลอดเวลา ในระยะห่างตามที่นโยบายกำหนด รวมถึงในห้องน้ำ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ตรวจในปากของเขาหลังให้ยาแต่ละครั้งตามที่นโยบายอนุญาต และสำรวจว่าเหตุใดเขาไม่ต้องการยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตรวจในปากหรือการใช้ยารูปแบบน้ำตามที่อนุญาตสามารถยืนยันได้ว่ารับประทานยาแล้ว การเข้าใจเหตุผล เช่น ผลข้างเคียงหรือความเชื่อเกี่ยวกับยา ช่วยให้ทีมแก้ปัญหาร่วมกับผู้ป่วยได้

คำตอบ

C · ตรวจในปากของเขาหลังให้ยาแต่ละครั้งตามที่นโยบายอนุญาต และสำรวจว่าเหตุใดเขาไม่ต้องการยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 12:10 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

12 → 12 PM

คำตอบ

12:10 PM

คำตอบ

12:10 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 525 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

4 fl oz = 4·30 = 120 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL
1½ ถ้วย = 1.5·240 = 360 mL

บวก

V = 120 + 45 + 360 = 525 mL

คำตอบ

V = 525 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 337.5 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

15·90 = 1350 mg

ต่อครั้ง

D = 1350/4 = 337.5 mg

คำตอบ

D = 337.5 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V₁ = 1 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 0.5·100/50 = 1 mL

คำตอบ

V₁ = 1 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 75 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

75/60 = 1.25 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.25·60 = 75 gtt/min

คำตอบ

R = 75 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 17.9 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

42·60/60 = 42 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/42 = 17.86 ≈ 17.9 h

คำตอบ

t = 17.9 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −360 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 240 = 340 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 940 mL

สารน้ำออกรวม

375 + 375 + 450 + 100 = 1300 mL

ดุล

B = 940 − 1300 = −360 mL

คำตอบ

B = −360 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 610 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

12:15 → 18:45 = 6.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·6.5 = 390 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 390 = 610 mL

คำตอบ

V = 610 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 5

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 92% → 2
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 78 mmHg → 3
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.3 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 5

คำตอบ

NEWS2 = 5
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 140/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 1 + 2 + 1 + 1 + 1 = 6

การแปลผล

6 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions