ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which response is an example of false reassurance?

  1. A"You seem worried. Would you like to talk about it?"
  2. B"I can see this is hard for you."
  3. C"Don't worry, everything will be fine."
  4. D"What are you most concerned about?"
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which simple measure helps reduce the risk of delirium in an older inpatient?

  1. AKeeping the lights on all night
  2. BMoving them to a different bed every night to vary their surroundings
  3. CMaking sure they have their glasses and hearing aids
  4. DLimiting visits from family members
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which technique is correct when collecting a wound culture?

  1. ACollect the sample only after antibiotics have been started
  2. BClean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue
  3. CSwab the old pus on the dressing that was just removed from the wound
  4. DUse one swab to sample two different wounds
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและเสี่ยงต่อการสำลักกำลังได้รับยารับประทาน การปฏิบัติใดปลอดภัยที่สุด?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ยาทีละเม็ด
  2. Bบดยาทุกเม็ดโดยไม่ตรวจสอบว่าอนุญาตหรือไม่
  3. Cให้ยาทุกเม็ดพร้อมกันเพื่อประหยัดเวลา
  4. Dจัดให้ผู้ป่วยนอนราบหงายเพื่อให้กลืนง่ายขึ้น
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ในการคัดกรองแบบ START ผู้ใหญ่ที่เดินไม่ได้หายใจ 22 ครั้งต่อนาที คลำชีพจรที่ข้อมือได้ และทำตามคำสั่งง่าย ๆ ได้ แต่มีกระดูกขาหักชัดเจน ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
  2. Bสีเหลือง (รอได้)
  3. Cสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
  4. Dสีแดง (ต้องรักษาทันที)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Two call lights go on at the same time. One patient has pain of 7/10 after surgery. The other is a confused patient at high risk of falls who is climbing out of bed alone. Who does the nurse go to first?

  1. AThe patient in pain after surgery
  2. BThe confused patient climbing out of bed
  3. CWhichever patient’s room is closer to the station
  4. DThe patient whose call light went on first
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which side effect is common when a patient starts taking metformin?

  1. ASevere headache
  2. BNausea, abdominal discomfort or diarrhoea
  3. CHypoglycaemia in most patients who take it
  4. DRapid weight gain
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An adult with capacity refuses a blood transfusion for religious reasons, even though it may save their life. What should the nurse do?

  1. ASedate the patient so the transfusion can be given
  2. BAsk a family member to consent instead
  3. CGive the transfusion while the patient is asleep, as it is in their best interests
  4. DRespect the refusal, check it is informed and document it, and inform the team
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หลังผ่าตัดต่อมใต้สมอง ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะสีจางประมาณ 400 mL ต่อชั่วโมง ความถ่วงจำเพาะ 1.002 และโซเดียมเพิ่มเป็น 149 mEq/L ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aไตบาดเจ็บเฉียบพลันที่มีปัสสาวะน้อย
  2. Bโรคเบาจืด (diabetes insipidus)
  3. Cน้ำตาลในเลือดสูงร่วมกับเลือดเป็นกรดจากคีโตน
  4. DSIADH
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม และท้องผูก ผลตรวจพบ TSH 24 mIU/L, free T4 ต่ำ, คอเลสเตอรอลรวม 285 mg/dL (7.4 mmol/L), โซเดียม 131 mEq/L การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aภาวะไขมันในเลือดสูงทางพันธุกรรม ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับผลตรวจไทรอยด์
  2. Bภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ร่วมกับการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ถูกกด
  3. Cภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ ซึ่งอาจทำให้ไขมันสูงขึ้นและโซเดียมต่ำลง
  4. Dภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยทุติยภูมิจากความล้มเหลวของต่อมใต้สมอง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why are benzodiazepines used with great caution in older people?

  1. AThey cause severe high blood pressure in older people
  2. BThey cause permanent hearing loss in older people
  3. CThey raise the risk of confusion, falls and fractures
  4. DThey are not absorbed from the gut after age 65
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on long-term lithium passes large amounts of dilute urine and is always thirsty. What is the most likely explanation?

  1. AThe patient is drinking too much and lithium is unrelated
  2. BLithium increases ADH release from the pituitary
  3. CLithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)
  4. DLithium causes type 1 diabetes by destroying the pancreatic beta cells
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ออกซิเจนที่บ้านมีริมฝีปากแห้งและเจ็บ ผลิตภัณฑ์ใดปลอดภัยที่สุดที่จะใช้?

  1. Aปิโตรเลียมเจลลี
  2. Bสารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ
  3. Cลิปบาล์มชนิดที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
  4. Dเจลที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดข้างซ้ายที่ทราบอยู่แล้วเริ่มไอเป็นเลือดสดจำนวนมาก ระหว่างที่เรียกความช่วยเหลือ ควรจัดท่าผู้ป่วยอย่างไร?

  1. Aนอนตะแคงขวา โดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ด้านบน
  2. Bนอนตะแคงซ้าย โดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ด้านล่าง
  3. Cนอนหงายราบโดยหัวต่ำ
  4. Dนอนคว่ำโดยหันศีรษะไปด้านใดด้านหนึ่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับฟีนิโทอินผ่านสายให้อาหารทางจมูกและกระเพาะอาหาร (nasogastric tube) ร่วมกับอาหารทางสายแบบต่อเนื่อง พยาบาลควรทราบประเด็นใด?

  1. Aฟีนิโทอินทำให้อาหารทางสายจับตัวเป็นก้อน จึงห้ามใช้ทั้งสองอย่างในผู้ป่วยรายเดียวกัน
  2. Bอาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา
  3. Cอาหารทางสายเพิ่มระดับฟีนิโทอินและทำให้เกิดพิษภายในไม่กี่ชั่วโมง
  4. Dต้องบดฟีนิโทอินและผสมลงในถุงอาหารทางสาย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

งานใดสำหรับผู้ป่วยที่คาสายสวนปัสสาวะที่พยาบาลมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลได้?

  1. Aประเมินผู้ป่วยที่การล้างไม่ระบายออก
  2. Bเทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ
  3. Cสอนการสวนปัสสาวะด้วยตนเองเป็นครั้งแรก
  4. Dตัดสินใจว่าจะถอดสายสวนได้หรือไม่
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ความแตกต่างทางคลินิกหลักระหว่างลำไส้เล็กอุดตันกับลำไส้ใหญ่อุดตันคืออะไร?

  1. Aลำไส้เล็ก: ท้องอืดมากเท่านั้น; ลำไส้ใหญ่: ไม่ปวด ไม่อาเจียน และไม่ท้องอืดเลย
  2. Bลำไส้เล็ก: ไม่อาเจียนเลย; ลำไส้ใหญ่: อาเจียนมากตั้งแต่ต้นโดยไม่ท้องอืด
  3. Cไม่มีความแตกต่างทางคลินิก เฉพาะ CT เท่านั้นที่แยกได้
  4. Dลำไส้เล็ก: อาเจียนเร็ว ท้องอืดน้อยกว่า; ลำไส้ใหญ่: อาเจียนช้ากว่า ท้องอืดมาก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

เมื่อสิ้นสุดการผ่าตัด การนับครั้งสุดท้ายพบว่าผ้าก๊อซหายไปหนึ่งชิ้น ควรทำอย่างไร?

  1. Aปิดแผล เพราะผ้าก๊อซน่าจะถูกทิ้งไปแล้ว
  2. Bแจ้งศัลยแพทย์ ค้นหา และเอกซเรย์หากหาไม่พบ
  3. Cให้ผู้ป่วยออกไปและค้นหาในห้องผ่าตัดภายหลัง
  4. Dบันทึกว่าการนับถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้า
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman who is not breastfeeding has painful engorged breasts on day 3. Which advice is best?

  1. AApply warm showers to the breasts several times a day
  2. BExpress milk often to relieve fullness
  3. CMassage the breasts to stimulate milk flow
  4. DWear a supportive bra and use cold packs
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with an epidural in labour now has a temperature of 38.0 °C (100.4 °F). Which statement is most accurate?

  1. AFever in labour can be ignored if the baby is moving
  2. BThe epidural may cause it, but infection must be ruled out
  3. CFever with an epidural always means the catheter is infected
  4. DFever with an epidural is always caused by the epidural
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How are feeds usually restarted after a pyloromyotomy for pyloric stenosis?

  1. AWithin hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected
  2. BOnly by nasogastric tube for the first month at home
  3. CWith large, full-volume feeds straight away to make up for the weight lost
  4. DNot until 10 days after surgery, when the wound has healed
22.การพยาบาลเด็กยาก

In England, a 15-year-old asks a nurse for contraception and does not want her parents told. Which principle applies?

  1. AThe nurse must inform her parents and her school straight away
  2. BContraception may only be given once she reaches the age of 18
  3. CShe can never receive contraception without written consent from a parent
  4. DShe may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ถูกกักตัวตามกฎหมายสุขภาพจิตไม่กลับมาจากการลาออกนอกหอผู้ป่วยโดยมีผู้ติดตาม พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น
  2. Bตัดชื่อเขาออกจากรายชื่อหอผู้ป่วยและให้เตียงแก่ผู้ป่วยใหม่ที่รอรับเข้ารักษา
  3. Cไม่ต้องทำอะไร เพราะผู้ป่วยออกไปเมื่อไรก็ได้ตามต้องการ
  4. Dรอจนถึงวันรุ่งขึ้น เพราะเขาน่าจะกลับมาเอง
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้โอแลนซาพีนน้ำหนักขึ้น 8 กก. ใน 3 เดือน และรายงานว่ากระหายน้ำและปัสสาวะบ่อย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aปลอบว่าไม่เกี่ยวข้องกับยา
  2. Bแนะนำให้ดื่มน้ำน้อยลง
  3. Cจัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา
  4. Dหยุดโอแลนซาพีนทันทีโดยไม่แจ้งผู้สั่งยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
174.432 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 174.432 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

174.432 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0021:3500:10t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 21:35 และเสร็จเวลา 00:10 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

21:3500:10
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับสั่งยา 4 mg/kg สารละลายสต็อกมี 40 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg4 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
50k หน่วย1000 mL? mL/h1250 หน่วย/h

สารน้ำมียา 50000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 1250 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

50000 หน่วย/1000 mL1250 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL15 gtt/mL5 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 5 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1500 mL5 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
510 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 6 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 510 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1000 mL / 10 hหลัง 6 h: 510 mL
Δ = %
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ240 mLชา240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ225 mLสายระบายแผล50 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำ: 240 mLชา: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL100 mL/hเริ่ม 06:4510:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 06:45 ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 10:45

500 mL100 mL/h06:45 → 10:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 70/นาที สับสนขึ้นใหม่ อุณหภูมิ 36.7 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 20SpO₂ 98%อากาศSBP 118HR 70CT 36.7 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · "Don't worry, everything will be fine."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

False reassurance dismisses the patient's feelings and promises something the nurse cannot know. Acknowledging the worry and exploring it is more helpful.

คำตอบ

C · "Don't worry, everything will be fine."
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Making sure they have their glasses and hearing aids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sensory aids, orientation, good sleep, hydration, mobility and family involvement all help prevent delirium. Frequent moves and poor sleep make it more likely.

คำตอบ

C · Making sure they have their glasses and hearing aids
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Clean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Old exudate contains surface bacteria that may not be causing the infection. The wound is cleaned with sterile saline and then swabbed over clean, viable tissue, ideally before antibiotics start.

คำตอบ

B · Clean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ยาทีละเม็ด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การจัดท่านั่งตัวตรงและให้ยาทีละเม็ดลดความเสี่ยงต่อการสำลัก บดยาเฉพาะเมื่อเภสัชกรยืนยันว่าปลอดภัย เพราะผลิตภัณฑ์ออกฤทธิ์ต่อเนื่องและเคลือบเอนเทอริกบางชนิดเป็นอันตรายเมื่อบด

คำตอบ

A · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ยาทีละเม็ด
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · สีเหลือง (รอได้)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้บาดเจ็บที่เดินไม่ได้แต่ผ่านการตรวจการหายใจ การไหลเวียน และระดับความรู้สึกตัวจัดเป็นรอได้ (สีเหลือง) การบาดเจ็บรุนแรงเพียงอย่างเดียวไม่ทำให้ผู้บาดเจ็บเป็นต้องรักษาทันที

คำตอบ

B · สีเหลือง (รอได้)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · The confused patient climbing out of bed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A confused patient climbing out of bed could fall and be badly injured within moments. Pain needs prompt treatment, but the immediate safety risk comes first.

คำตอบ

B · The confused patient climbing out of bed
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Nausea, abdominal discomfort or diarrhoea

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gastrointestinal upset is common at the start, so metformin is started at a low dose with food and increased gradually. It rarely causes hypoglycaemia when used alone.

คำตอบ

B · Nausea, abdominal discomfort or diarrhoea
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Respect the refusal, check it is informed and document it, and inform the team

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An adult with capacity has the right to refuse treatment, even life-saving treatment. The team should make sure the patient understands the consequences, discuss alternatives such as cell salvage and record the decision.

คำตอบ

D · Respect the refusal, check it is informed and document it, and inform the team
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · โรคเบาจืด (diabetes insipidus)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การผ่าตัดใกล้ต่อมใต้สมองอาจหยุดการหลั่งฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก เมื่อขาดฮอร์โมนนี้ ไตขับปัสสาวะเจือจางปริมาณมากที่มีความถ่วงจำเพาะต่ำ และโซเดียมสูงขึ้น SIADH ตรงข้ามกัน คือปัสสาวะเข้มข้นและโซเดียมต่ำ พยาบาลบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออกอย่างใกล้ชิดและรายงานตั้งแต่เนิ่น ๆตรวจสอบกับ: Diabetes insipidus · MedlinePlus (NIH) (2025); Urine specific gravity test · MedlinePlus (NIH) (2025); Sodium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · โรคเบาจืด (diabetes insipidus)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ ซึ่งอาจทำให้ไขมันสูงขึ้นและโซเดียมต่ำลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TSH สูงร่วมกับ free T4 ต่ำคือภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำทำให้การกำจัด LDL ลดลงจึงเพิ่มคอเลสเตอรอล และทำให้การขับน้ำอิสระลดลงซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ ผลเหล่านี้มักดีขึ้นด้วยเลโวไทร็อกซีนตรวจสอบกับ: Hypothyroidism - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2024); TSH (Thyroid-stimulating hormone) Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Osmolality blood test - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · ภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ ซึ่งอาจทำให้ไขมันสูงขึ้นและโซเดียมต่ำลง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · They raise the risk of confusion, falls and fractures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Older people are more sensitive to benzodiazepines and often eliminate them more slowly. Sedation, unsteadiness and confusion raise the risk of falls and fractures.

คำตอบ

C · They raise the risk of confusion, falls and fractures
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Lithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lithium interferes with ADH action in the collecting duct, causing polyuria and polydipsia. Dehydration from this can raise lithium levels further, so fluid balance matters.

คำตอบ

C · Lithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · สารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เช่น ปิโตรเลียมเจลลี อาจติดไฟหรือลุกไหม้รุนแรงในความเข้มข้นของออกซิเจนสูง และเคยทำให้เกิดแผลไหม้ที่ใบหน้า จึงแนะนำผลิตภัณฑ์ชนิดละลายน้ำ ถังออกซิเจนต้องตั้งตรงและยึดให้มั่นคง ห่างจากความร้อนและเปลวไฟ

คำตอบ

B · สารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · นอนตะแคงซ้าย โดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ด้านล่าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะไอเป็นเลือดปริมาณมาก ให้จัดท่าผู้ป่วยโดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ต่ำสุด เพื่อไม่ให้เลือดท่วมปอดข้างที่ดี ต่อจากนั้นให้ออกซิเจน ดูดเสมหะ เปิดหลอดเลือดดำ และขอความช่วยเหลือจากแพทย์อาวุโสโดยเร่งด่วน การรักษาอาจรวมถึงการอุดหลอดเลือดแดงหลอดลม (bronchial artery embolisation)

คำตอบ

B · นอนตะแคงซ้าย โดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ด้านล่าง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · อาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาหารทางสายอาจจับกับฟีนิโทอินและลดปริมาณที่ดูดซึมได้อย่างมาก โดยทั่วไปแนวทางปฏิบัติของแต่ละสถานพยาบาลจะให้หยุดอาหารทางสายก่อนและหลังให้ยา และล้างสาย ต้องติดตามระดับยา

คำตอบ

B · อาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเทและบันทึกปริมาณปัสสาวะเป็นงานประจำและมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมได้ การตัดสินใจเรื่องการถอดสายสวน การประเมินการอุดตันที่อาจเกิดขึ้น และการสอนครั้งแรกต้องทำโดยพยาบาลวิชาชีพ

คำตอบ

B · เทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ลำไส้เล็ก: อาเจียนเร็ว ท้องอืดน้อยกว่า; ลำไส้ใหญ่: อาเจียนช้ากว่า ท้องอืดมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในลำไส้เล็กส่วนต้นอุดตัน อาเจียนเร็วและเด่นชัด ท้องอืดน้อย ในลำไส้ใหญ่อุดตัน ท้องอืดมาก ท้องผูกเร็ว และอาเจียนช้ากว่า (และอาจเป็นอุจจาระ) การตรวจภาพยืนยันระดับและสาเหตุ

คำตอบ

D · ลำไส้เล็ก: อาเจียนเร็ว ท้องอืดน้อยกว่า; ลำไส้ใหญ่: อาเจียนช้ากว่า ท้องอืดมาก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · แจ้งศัลยแพทย์ ค้นหา และเอกซเรย์หากหาไม่พบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความไม่ตรงกันใด ๆ ต้องรายงานทันที ตรวจแผลก่อนปิด ค้นหาบริเวณนั้นและขยะ และเอกซเรย์หากไม่พบ บันทึกและรายงานเหตุการณ์

คำตอบ

B · แจ้งศัลยแพทย์ ค้นหา และเอกซเรย์หากหาไม่พบ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Wear a supportive bra and use cold packs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In non-breastfeeding women, stimulation increases milk production. A firm supportive bra, cold packs and mild analgesics help until the engorgement settles in a few days.

คำตอบ

D · Wear a supportive bra and use cold packs
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · The epidural may cause it, but infection must be ruled out

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Epidurals are associated with a rise in maternal temperature, but this cannot be assumed. Intra-amniotic infection must be considered, especially with prolonged rupture of membranes or fetal tachycardia.

คำตอบ

B · The epidural may cause it, but infection must be ruled out
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Within hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After pyloromyotomy, feeding normally restarts within hours and is increased to full feeds as tolerated. Mild vomiting in the first day is common; the nurse monitors intake, weight and the wound.

คำตอบ

A · Within hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · She may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Under the Gillick case and Fraser guidelines, a young person under 16 who understands the treatment and its implications can consent to contraception. Staff encourage involving parents and assess for any safeguarding concerns.

คำตอบ

D · She may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · เริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ถูกกักตัวซึ่งขาดหายไปโดยไม่ได้รับอนุญาตอาจเป็นอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่น ต้องเริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที รวมถึงการประเมินความเสี่ยงและแจ้งแพทย์ผู้รับผิดชอบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

คำตอบ

A · เริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · จัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โอแลนซาพีนอาจทำให้น้ำหนักขึ้น ดื้อต่ออินซูลิน และเกิดเบาหวานใหม่ อาการกระหายน้ำและปัสสาวะมากชี้ถึงน้ำตาลในเลือดสูง จึงตรวจน้ำตาลและผู้สั่งยาทบทวนการรักษา

คำตอบ

C · จัดการตรวจน้ำตาลในเลือดและแจ้งผู้สั่งยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 174 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

174.432 → 4

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

174.432 → 4
4 มีค่า 4 ลงมา 4 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (32) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 174 gtt/min

คำตอบ

x = 174 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 155 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

21:35 → 24:00 = 145 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 00:10 = 10 min

รวม

t = 145 + 10 = 155 min

คำตอบ

t = 155 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 4·28 = 112 mg

ปริมาตร

V = 112/40 = 2.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 25 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

50000/1000 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1250/50 = 25 mL/h

คำตอบ

R = 25 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 75 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

5·60 = 300 min

อัตราการหยด

R = 1500·15/300 = 75 gtt/min

คำตอบ

R = 75 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 27.5 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/10 = 100 mL/h

อัตราใหม่

R = 510/4 = 127.5 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (127.5 − 100)/100·100% = 27.5%

คำตอบ

Δ = 27.5%

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 2180 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 240 + 240 = 480 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 2180 mL

คำตอบ

I = 2180 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 100 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:45 → 10:45 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

100·4 = 400 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 400 = 100 mL

คำตอบ

V = 100 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ → 3
M: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) → 5

บวก

GCS = 3 + 3 + 5 = 11

ความรุนแรง

GCS 11 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 70/min → 0
สับสนขึ้นใหม่ (C) → 3
T 36.7 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions