ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why is early mobilisation important for older inpatients?

  1. AIt lets staff change the beds more easily while patients are up
  2. BOlder patients do not need sleep during the day
  3. CBed rest quickly causes loss of strength and independence
  4. DWalking makes older patients' bones grow longer
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

วัดความดันโลหิตท่านอนและท่ายืน ผลใดเข้าเกณฑ์นิยามปกติของความดันโลหิตต่ำเมื่อเปลี่ยนท่า?

  1. Aความดันซิสโตลิกเพิ่มขึ้น 20 mmHg เมื่อยืน
  2. Bความดันซิสโตลิกลดลง 5 mmHg ขึ้นไปหลังยืนนิ่งเป็นเวลา 10 นาที
  3. Cความดันซิสโตลิกลดลง 20 mmHg ขึ้นไปภายใน 3 นาทีหลังยืน
  4. Dอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น 5 ครั้งต่อนาทีเมื่อยืน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Why does a nurse wear chemotherapy-tested gloves and a gown when emptying the urinal of a patient who recently had chemotherapy?

  1. AChemotherapy makes the urine strongly acidic and corrosive
  2. BThe body fluids can contain active drug for a time after treatment
  3. CThe patient is on airborne precautions after treatment
  4. DThe urine always contains infectious bacteria after chemotherapy
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A flexible bronchoscope contacts mucous membranes but does not enter sterile tissue. Which level of processing is required at a minimum between patients?

  1. ALow-level disinfection
  2. BWiping with an alcohol wipe
  3. CHigh-level disinfection
  4. DCleaning with soap and water only
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with mild dysphagia after a stroke is eating. Which technique helps make swallowing safer?

  1. ASitting upright with the chin tucked down while swallowing
  2. BDrinking thin fluids quickly through a straw between bites
  3. CLying flat with the head tilted back
  4. DTalking while eating to stay alert
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในการคัดกรองแบบ START ผู้ใหญ่ที่เดินไม่ได้หายใจ 28 ครั้งต่อนาที คลำชีพจรที่ข้อมือไม่ได้ และเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอย 4 วินาที ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีแดง (ต้องรักษาทันที)
  2. Bสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
  3. Cสีเหลือง (รอได้) เพราะอัตราการหายใจต่ำกว่า 30 ครั้ง/นาที
  4. Dสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังโดยทั่วไปควรจำกัดสิ่งใดในอาหาร?

  1. Aวิตามินซีและใยอาหาร
  2. Bเฉพาะวิตามินที่ละลายในน้ำ
  3. Cโพแทสเซียมและฟอสเฟต
  4. Dคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient starting a DOAC is taught about missed doses. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will take it at the same time each day."
  2. B"I will report any blood in my urine."
  3. C"If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."
  4. D"I will tell other doctors and my dentist I take an anticoagulant."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยใน ICU ได้รับอินซูลินทางหลอดเลือดดำตามโปรโตคอล โดยปกติตรวจน้ำตาลในเลือดบ่อยเพียงใด?

  1. Aทุก 12 ชั่วโมง
  2. Bเฉพาะเมื่อมีอาการ
  3. Cประมาณทุกชั่วโมง
  4. Dวันละครั้งก่อนอาหารเช้า
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยที่เริ่มใช้ลิเทียม ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะบอกแพทย์ถ้ามีอาเจียนหรือท้องเสีย"
  2. B"ฉันจะปรึกษาเภสัชกรก่อนรับประทานไอบูโพรเฟน"
  3. C"ฉันจะงดเกลือออกจากอาหารทั้งหมดเพื่อสุขภาพที่ดี"
  4. D"ฉันจะดื่มน้ำมาก ๆ โดยเฉพาะในอากาศร้อน"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which adverse effect of doxorubicin requires monitoring of heart function?

  1. ASevere hypertension during the infusion itself
  2. BRapid rise in cholesterol
  3. CCumulative heart muscle damage leading to heart failure
  4. DPericarditis caused by infection
12.เภสัชวิทยายาก

ยากันชักชนิดใดมีความเสี่ยงที่รู้จักกันดีที่สุดต่อความพิการของท่อประสาทและปัญหาพัฒนาการเมื่อใช้ในระหว่างตั้งครรภ์?

  1. Aเลเวติราเซแทม
  2. Bลาโมไทรจีน
  3. Cกาบาเพนติน
  4. Dโซเดียมวัลโพรเอต
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ (mechanical heart valve) ขอเปลี่ยนจาก warfarin เป็น apixaban ควรตอบอย่างไร?

  1. Aยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดใดก็ได้ผลเท่ากันเมื่อใส่ลิ้นหัวใจแล้ว
  2. Bไม่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานโดยตรง (DOAC) กับลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ
  3. Cแอสไพรินอย่างเดียวใช้แทน warfarin ได้เมื่อลิ้นหัวใจหายดีแล้ว
  4. Dลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะไม่ต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหลังเดือนแรก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลายชั่วโมงหลังการผ่าตัดเพื่อฟื้นการไหลเวียนเลือดไปยังขาที่ขาดเลือด ผู้ป่วยปวดน่องรุนแรงซึ่งแย่ลงเมื่อขยับนิ้วเท้าให้ และน่องรู้สึกตึง พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aตะคริวจากการนอนนิ่ง ๆ บนเตียง
  2. Bกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน
  3. Cอาการปวดหลังผ่าตัดที่คาดไว้จากแผลที่ขา
  4. Dหลอดเลือดดำชั้นตื้นอักเสบเป็นลิ่มเลือดที่หลอดเลือดดำ long saphenous
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลังการตัดชิ้นเนื้อไต (kidney biopsy) การสังเกตใดสำคัญที่สุด?

  1. Aสัญญาณของเลือดออก เช่น ปัสสาวะเป็นเลือดและชีพจรเร็วขึ้น
  2. Bสีผิวบนใบหน้าของผู้ป่วย
  3. Cอุณหภูมิทุกสี่ชั่วโมงเท่านั้น
  4. Dความอยากอาหารในมื้อถัดไป
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

สองวันหลังไขสันหลังบาดเจ็บ ผู้ป่วยท้องบวม ไม่มีเสียงการเคลื่อนไหวของลำไส้ และอาเจียน ภาวะใดมีแนวโน้มมากที่สุด และพยาบาลควรทำอะไร?

  1. Aลำไส้เป็นอัมพาต (paralytic ileus) จึงให้งดน้ำงดอาหารทางปากและเตรียมใส่สาย NG
  2. Bท้องผูกตามปกติ จึงให้อาหารมื้อใหญ่เพื่อกระตุ้นลำไส้
  3. Cปฏิกิริยาแพ้อาหาร จึงให้ยาแก้แพ้
  4. Dกระเพาะปัสสาวะเต็ม จึงส่งเสริมให้ดื่มน้ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดแสดงว่าผู้ป่วยพร้อมออกจากห้องฟื้นไปยังหอผู้ป่วยตามปกติ?

  1. Aคะแนนความปวด 9/10 และอาเจียนซ้ำ ๆ
  2. Bความดันโลหิตซิสโตลิกลดลงเรื่อย ๆ ในชั่วโมงที่ผ่านมา และอัตราชีพจรเพิ่มขึ้น
  3. Cยังง่วงและต้องดันขากรรไกรเพื่อหายใจ
  4. Dตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังได้รับสารน้ำกลูโคส 5% ทางหลอดเลือดดำปริมาณมากเป็นเวลาสองวัน ผู้ป่วยหลังผ่าตัดสับสนและปวดศีรษะ โซเดียม 124 mmol/L สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้?

  1. Aภาวะโซเดียมในเลือดสูงจากเกลือมากเกินไป
  2. Bภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจากสารน้ำชนิด hypotonic
  3. Cอาการสับสนปกติหลังการดมยาสลบทุกครั้ง
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำจากกลูโคส
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

วันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายของหญิงคนหนึ่งคือวันที่ 10 มีนาคม เมื่อใช้กฎของเนเกเล วันกำหนดคลอดโดยประมาณของเธอคือวันใด?

  1. A17 ธันวาคม
  2. B10 มกราคม
  3. C17 มิถุนายน
  4. D3 ธันวาคม
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A breastfeeding mother has a hard, tender lump in one breast without fever. She feels well. What is the most likely cause and the best advice?

  1. AA breast abscess; stop breastfeeding completely
  2. BA blocked duct; keep feeding and vary positions
  3. CBreast cancer; stop breastfeeding at once
  4. DMastitis; stop feeding from that breast
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child with a myelomeningocele has a neurogenic bladder. Which management is usual?

  1. ARestricting fluids to reduce urine volume
  2. BClean intermittent catheterisation
  3. CA permanent catheter left in place for life
  4. DWaiting for bladder control to develop naturally
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 3-year-old says the IV pump "is angry" when it beeps. Which feature of thinking does this show?

  1. AObject permanence, typical of the sensorimotor stage
  2. BConservation, typical of concrete operations
  3. CAnimism, typical of preoperational thinking
  4. DAbstract reasoning, typical of formal operations
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

แนวทางการสื่อสารแบบใดดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมระดับปานกลาง?

  1. Aใช้ประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ และให้คำสั่งทีละอย่าง
  2. Bถามหลายคำถามพร้อมกันเพื่อประหยัดเวลา
  3. Cใช้ภาษานามธรรมและคำอธิบายยาว ๆ เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกได้รับความเคารพ
  4. Dพูดเสียงดังและเร็วเพื่อให้ผู้ป่วยตื่นตัว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยในช่วงแมเนียขัดจังหวะผู้ป่วยคนอื่นและเสียงดังขึ้นในห้องรวม การพยาบาลที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aสนับสนุนเกมกลุ่มที่มีการแข่งขันเพื่อใช้พลังงาน
  2. Bเปิดเพลงให้ดังขึ้นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของกลุ่ม
  3. Cนำผู้ป่วยไปยังพื้นที่ที่เงียบกว่าและมีสิ่งกระตุ้นน้อยลงอย่างสงบ และกำหนดขอบเขตที่ชัดเจนและเรียบง่าย
  4. Dโต้เถียงกับผู้ป่วยเรื่องพฤติกรรมต่อหน้าทุกคนจนกว่าผู้ป่วยจะยอมหยุด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
102.373 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 102.373 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

102.373 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0019:1500:10t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 19:15 และเสร็จเวลา 00:10 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

19:1500:10
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
60 kg15 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 60 kg และได้รับการสั่งยา 15 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

60 kg15 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
40 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 94.6 lb คำสั่งใช้ยาคือ 5 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 40 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

94.6 lb5 mg/kg40 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL20 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL20 gtt/mL50 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 50 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 gtt/min20 gtt/mL400 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ250 mLเยลลี่120 mLน้ำผลไม้150 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล40 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 250 mLเยลลี่: 120 mLน้ำผลไม้: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 40 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL120 mL/hเริ่ม 11:3015:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 11:30 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:30

1000 mL120 mL/h11:30 → 15:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว อัตราการเต้นของหัวใจ 115/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Bed rest quickly causes loss of strength and independence

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Older adults lose muscle strength quickly in bed, which leads to falls and loss of independence. Getting up, dressed and moving as soon as safe helps prevent this deconditioning.

คำตอบ

C · Bed rest quickly causes loss of strength and independence
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ความดันซิสโตลิกลดลง 20 mmHg ขึ้นไปภายใน 3 นาทีหลังยืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความดันโลหิตต่ำเมื่อเปลี่ยนท่ามักนิยามว่าลดลงอย่างน้อย 20 mmHg ซิสโตลิกหรือ 10 mmHg ไดแอสโตลิกภายใน 3 นาทีหลังยืน เป็นข้อค้นพบสำคัญในการประเมินการหกล้ม

คำตอบ

C · ความดันซิสโตลิกลดลง 20 mmHg ขึ้นไปภายใน 3 นาทีหลังยืน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The body fluids can contain active drug for a time after treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many hazardous drugs are excreted in urine, stool and vomit for a period after treatment. Staff wear protective gloves and gowns when handling these fluids, according to policy.

คำตอบ

B · The body fluids can contain active drug for a time after treatment
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · High-level disinfection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Items that touch mucous membranes or non-intact skin are semi-critical and need at least high-level disinfection after thorough cleaning. Inadequate reprocessing of endoscopes has caused outbreaks.

คำตอบ

C · High-level disinfection
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Sitting upright with the chin tucked down while swallowing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sitting upright and tucking the chin narrows the airway entrance and helps food pass into the esophagus. The nurse follows the speech therapist’s plan, which may include thickened fluids.

คำตอบ

A · Sitting upright with the chin tucked down while swallowing
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · สีแดง (ต้องรักษาทันที)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัตราต่ำกว่า 30 ครั้ง/นาทีผ่านการตรวจการหายใจ แต่ชีพจรที่ข้อมือไม่มีหรือเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอยเกิน 2 วินาทีไม่ผ่านการตรวจการไหลเวียน ผู้บาดเจ็บจึงต้องรักษาทันที (สีแดง) การหยุดหลังการตรวจการหายใจคือกับดัก

คำตอบ

A · สีแดง (ต้องรักษาทันที)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · โพแทสเซียมและฟอสเฟต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตที่เสื่อมขับโพแทสเซียมและฟอสเฟตได้ไม่ดี จึงมักต้องจำกัดในอาหาร ร่วมกับการจำกัดเกลือ และบางครั้งน้ำและโปรตีน

คำตอบ

C · โพแทสเซียมและฟอสเฟต
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · "If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Doubling up on an anticoagulant increases the bleeding risk. Patients follow the specific missed-dose advice for their drug and never take a double dose.

คำตอบ

C · "If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ประมาณทุกชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินทางหลอดเลือดดำออกฤทธิ์เร็วและมีครึ่งชีวิตสั้น จึงมักตรวจน้ำตาลทุกชั่วโมง (หรือตามที่โปรโตคอลกำหนด) และปรับอัตราการให้ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำและรักษาน้ำตาลให้อยู่ในช่วงเป้าหมาย

คำตอบ

C · ประมาณทุกชั่วโมง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · "ฉันจะงดเกลือออกจากอาหารทั้งหมดเพื่อสุขภาพที่ดี"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การที่ปริมาณโซเดียมที่รับประทานลดลงอย่างฉับพลันทำให้ไตเก็บโซเดียมและลิเทียมไว้มากขึ้น ระดับลิเทียมจึงสูงขึ้นจนเข้าใกล้ระดับที่เป็นพิษ ผู้ป่วยควรรับประทานเกลือในปริมาณปกติและสม่ำเสมอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ แจ้งเมื่อมีการสูญเสียสารน้ำ และหลีกเลี่ยง NSAIDs เว้นแต่ได้รับการอนุมัติ

คำตอบ

C · "ฉันจะงดเกลือออกจากอาหารทั้งหมดเพื่อสุขภาพที่ดี"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anthracyclines such as doxorubicin can damage heart muscle, and the risk increases with cumulative dose. Heart function is assessed before and during treatment; the drug can also turn urine red.

คำตอบ

C · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · โซเดียมวัลโพรเอต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัลโพรเอตทำให้ทารกพิการแต่กำเนิดรุนแรง ก่อให้เกิดความพิการของท่อประสาทและความผิดปกติอื่น และกระทบพัฒนาการของระบบประสาท ควรหลีกเลี่ยงในการตั้งครรภ์เว้นแต่ไม่มีทางเลือกอื่นที่ได้ผล

คำตอบ

D · โซเดียมวัลโพรเอต
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ไม่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานโดยตรง (DOAC) กับลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดกลุ่มต้านวิตามินเค เช่น warfarin ตลอดชีวิต ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานโดยตรงทำให้เกิดลิ่มเลือดและเลือดออกมากขึ้นในผู้ป่วยลิ้นหัวใจโลหะ จึงห้ามใช้ ส่วนลิ้นหัวใจชีวภาพมักต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดในระยะสั้นเท่านั้น

คำตอบ

B · ไม่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานโดยตรง (DOAC) กับลิ้นหัวใจเทียมชนิดโลหะ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · กลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเลือดกลับมาไหลสู่กล้ามเนื้อที่ขาดเลือด อาการบวมอาจเพิ่มความดันในช่องพังผืด (fascial compartment) อาการปวดที่รุนแรงเกินสัดส่วนและปวดเมื่อยืดกล้ามเนื้อโดยผู้อื่นช่วยเป็นสัญญาณระยะแรก ชีพจรอาจยังคลำได้จนถึงระยะท้าย ต้องรายงานโดยเร่งด่วน เพราะอาจต้องผ่าตัดกรีดพังผืดเพื่อลดความดัน (fasciotomy) รักษาแขนขาไว้ที่ระดับหัวใจ ไม่ยกสูง

คำตอบ

B · กลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · สัญญาณของเลือดออก เช่น ปัสสาวะเป็นเลือดและชีพจรเร็วขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดออกเป็นภาวะแทรกซ้อนหลักของการตัดชิ้นเนื้อไต โดยทั่วไปผู้ป่วยนอนพักบนเตียงหลายชั่วโมง ตรวจความดันโลหิตและชีพจรบ่อย ๆ และสังเกตปัสสาวะว่าเป็นเลือดหรือไม่ รายงานทันทีหากปวดหลังหรือความดันโลหิตลดลง

คำตอบ

A · สัญญาณของเลือดออก เช่น ปัสสาวะเป็นเลือดและชีพจรเร็วขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ลำไส้เป็นอัมพาต (paralytic ileus) จึงให้งดน้ำงดอาหารทางปากและเตรียมใส่สาย NG

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลำไส้เป็นอัมพาตพบบ่อยในช่วงสองสามวันแรกหลังไขสันหลังบาดเจ็บ ผู้ป่วยต้องงดน้ำงดอาหารทางปาก และใช้สายให้อาหารทางจมูกและกระเพาะอาหาร (nasogastric tube) ระบายลมและของเหลวในกระเพาะอาหารเพื่อป้องกันการอาเจียนและสำลักจนกว่าจะมีเสียงการเคลื่อนไหวของลำไส้กลับมา

คำตอบ

A · ลำไส้เป็นอัมพาต (paralytic ileus) จึงให้งดน้ำงดอาหารทางปากและเตรียมใส่สาย NG
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกณฑ์การจำหน่ายรวมถึงทางเดินหายใจที่ได้รับการปกป้อง การหายใจและความอิ่มตัวของออกซิเจนที่เพียงพอ สัญญาณชีพคงที่ ความปวดและคลื่นไส้ที่ควบคุมได้ในระดับที่ยอมรับได้ และไม่มีเลือดออกต่อเนื่อง ตามเกณฑ์ห้องฟื้นของหน่วยงาน

คำตอบ

D · ตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจากสารน้ำชนิด hypotonic

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อกลูโคสถูกเมแทบอลิซึมแล้ว กลูโคส 5% จะทำหน้าที่เป็นน้ำอิสระ ความเครียดจากการผ่าตัดทำให้ ADH เพิ่มขึ้น โซเดียมจึงลดลง ซึ่งอาจทำให้เกิดสมองบวมได้ ทีมจะทบทวนสารน้ำและแก้ไขระดับโซเดียมอย่างระมัดระวัง

คำตอบ

B · ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจากสารน้ำชนิด hypotonic
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · 17 ธันวาคม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

10 มีนาคม + 7 วัน = 17 มีนาคม ลบ 3 เดือน = 17 ธันวาคม ถ้าลบ 7 วันแทนจะได้ 3 ธันวาคม และถ้าบวก 3 เดือนจะได้ 17 มิถุนายน

คำตอบ

A · 17 ธันวาคม
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · A blocked duct; keep feeding and vary positions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A tender lump without fever usually means a blocked duct. Frequent feeding, varied positions and gentle care help clear it. Fever, redness and flu-like symptoms suggest mastitis, which also usually allows continued feeding.

คำตอบ

B · A blocked duct; keep feeding and vary positions
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Clean intermittent catheterisation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Damage to the spinal nerves causes a bladder that does not empty fully, risking infection and kidney damage. Clean intermittent catheterisation several times a day, taught to parents and later to the child, is the usual approach.

คำตอบ

B · Clean intermittent catheterisation
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Animism, typical of preoperational thinking

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Animism, giving lifelike qualities to objects, is a feature of Piaget's preoperational stage. Nurses can use it by explaining equipment in simple, friendly terms and letting the child touch it.

คำตอบ

C · Animism, typical of preoperational thinking
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ใช้ประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ และให้คำสั่งทีละอย่าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คำสั่งง่าย ๆ ทีละขั้น น้ำเสียงสงบ การสบตา และให้เวลาตอบเพียงพอช่วยให้เข้าใจ คำถามที่ตอบใช่/ไม่ใช่หรือมีตัวเลือกจำกัดตอบง่ายกว่าคำถามปลายเปิดที่ซับซ้อน

คำตอบ

A · ใช้ประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ และให้คำสั่งทีละอย่าง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · นำผู้ป่วยไปยังพื้นที่ที่เงียบกว่าและมีสิ่งกระตุ้นน้อยลงอย่างสงบ และกำหนดขอบเขตที่ชัดเจนและเรียบง่าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยแมเนียได้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมที่สงบและมีสิ่งกระตุ้นน้อย ขอบเขตที่หนักแน่นและสม่ำเสมอ และกิจกรรมง่าย ๆ ที่ไม่แข่งขัน

คำตอบ

C · นำผู้ป่วยไปยังพื้นที่ที่เงียบกว่าและมีสิ่งกระตุ้นน้อยลงอย่างสงบ และกำหนดขอบเขตที่ชัดเจนและเรียบง่าย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 102 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

102.373 → 2

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

102.373 → 3
3 มีค่า 4 ลงมา 2 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (73) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 102 gtt/min

คำตอบ

x = 102 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 295 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

19:15 → 24:00 = 285 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 00:10 = 10 min

รวม

t = 285 + 10 = 295 min

คำตอบ

t = 295 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 900 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

15·60 = 900 mg

คำตอบ

D = 900 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5.4 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

94.6/2.2 = 43 kg

ขนาดยา

5·43 = 215 mg

ปริมาตร

V = (215/40)·1 = 5.375 ≈ 5.4 mL

คำตอบ

V = 5.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 63 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1500·20/480 = 62.5 ≈ 63 gtt/min

คำตอบ

R = 63 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 63 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2.7 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

50·60/20 = 150 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/150 = 2.667 ≈ 2.7 h

คำตอบ

t = 2.7 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 955 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 250 + 120 + 150 = 520 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 2120 mL

สารน้ำออกรวม

275 + 400 + 450 + 40 = 1165 mL

ดุล

B = 2120 − 1165 = 955 mL

คำตอบ

B = 955 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 520 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:30 → 15:30 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·4 = 480 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 480 = 520 mL

คำตอบ

V = 520 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 18

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 4 + 4 + 4 + 4 + 1 = 18

คำตอบ

B = 18
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 115/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว → 2
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 1 + 2 + 1 + 2 + 2 = 8

การแปลผล

8 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions