ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient has just finished a glass of iced water. How should this affect taking an oral temperature?

  1. AAdd half a degree to the reading to correct for the drink
  2. BWait about 15–30 minutes, as the reading may be falsely low
  3. CTake it straight away, as cold drinks do not affect the mouth
  4. DUse the reading but only if the patient says they feel warm
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ลำดับขั้นตอนใดถูกต้องเมื่อถอดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล?

  1. Aถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
  2. Bอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วถุงมือ
  3. Cถุงมือ แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
  4. Dชุดคลุม แล้วหน้ากาก แล้วถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which measure reduces errors caused by interruptions during medication preparation?

  1. AAnswering phone calls and pages while counting tablets, to save time
  2. BPreparing medications for all patients at once
  3. CPreparing medications at the busiest place on the ward
  4. DA quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches parents about using an infant car seat. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“We will use the car seat for every trip, even short ones.”
  2. B“We will make sure the harness straps are snug against the baby’s chest.”
  3. C“We will install the seat in the back seat, facing the rear.”
  4. D“We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Using the Emergency Severity Index, which level fits a 70-year-old with chest pressure that suggests a heart attack, but normal vital signs?

  1. ALevel 2
  2. BLevel 5
  3. CLevel 1
  4. DLevel 4
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient takes lithium. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will go for my blood tests as planned.”
  2. B“I will take ibuprofen every day for my headaches.”
  3. C“I will keep my daily salt intake about the same as usual.”
  4. D“I will drink enough fluid every day.”
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with pneumonia is breathless and coughing up thick sputum. Which nursing measure helps most with breathing?

  1. ASitting the patient upright and supporting them to clear secretions
  2. BLying the patient flat so that they can rest and conserve energy
  3. CDiscouraging coughing to save energy
  4. DRestricting all oral fluids
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A hypotensive postoperative patient is given a fluid bolus. Which findings suggest a good response?

  1. AThe heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves
  2. BThe respiratory rate rises and new lung crackles appear
  3. CThe capillary refill time becomes longer
  4. DThe heart rate rises further and the patient becomes more confused
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ล้างไตทางช่องท้อง (peritoneal dialysis) สังเกตว่าน้ำที่ระบายออกขุ่นและมีอาการปวดท้อง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aส่งน้ำไปนับเซลล์และเพาะเชื้อ และรายงาน
  2. Bเติมกลูโคสเพิ่มในถุงถัดไปเพื่อให้น้ำใส
  3. Cบันทึกว่าปกติและทำการเปลี่ยนถ่ายตามปกติต่อไป
  4. Dหยุดการล้างไตหนึ่งสัปดาห์แล้วตรวจน้ำใหม่ภายหลัง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ในเย็นวันหลังผ่าตัด ฮีโมโกลบินของผู้ป่วยลดจาก 12.5 g/dL เป็น 8.1 g/dL (125 เป็น 81 g/L) และอัตราการเต้นของหัวใจ 118 ครั้ง/นาที ปัญหาใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aภาวะขาดน้ำ
  2. Bอาการที่กำลังดีขึ้น
  3. Cเลือดออก
  4. Dการเจือจางตามปกติหลังผ่าตัดซึ่งไม่ต้องทำอะไร
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is a spacer recommended with a metered-dose inhaler?

  1. AIt turns the inhaler into a nebuliser
  2. BIt doubles the dose of drug released by each puff of the inhaler
  3. CIt removes the need to shake the inhaler
  4. DMore drug reaches the lungs and less stays in the mouth
12.เภสัชวิทยายาก

A man taking doxazosin for hypertension starts sildenafil for erectile dysfunction. What is the main risk?

  1. ASymptomatic low blood pressure and fainting
  2. BHyperkalaemia
  3. CSevere hypertension and a pounding headache
  4. DBronchospasm
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

คะแนนความรุนแรงของปอดอักเสบชนิดใดใช้ความสับสน ยูเรีย อัตราการหายใจ ความดันโลหิต และอายุ?

  1. ACURB-65
  2. BWells score
  3. CCHA₂DS₂-VASc
  4. DNEWS2
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลายชั่วโมงหลังการผ่าตัดเพื่อฟื้นการไหลเวียนเลือดไปยังขาที่ขาดเลือด ผู้ป่วยปวดน่องรุนแรงซึ่งแย่ลงเมื่อขยับนิ้วเท้าให้ และน่องรู้สึกตึง พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aตะคริวจากการนอนนิ่ง ๆ บนเตียง
  2. Bหลอดเลือดดำชั้นตื้นอักเสบเป็นลิ่มเลือดที่หลอดเลือดดำ long saphenous
  3. Cอาการปวดหลังผ่าตัดที่คาดไว้จากแผลที่ขา
  4. Dกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคเส้นประสาทจากเบาหวานมีแผลเปื่อยที่ฝ่าเท้าส่วนหน้า มาตรการใดสำคัญที่สุดต่อการหาย?

  1. Aปิดแผลและตรวจใหม่ในหนึ่งเดือน
  2. Bแช่เท้าในน้ำร้อนทุกวัน
  3. Cลดแรงกดที่แผล
  4. Dเดินให้มากขึ้นเพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมีค่ากลูโคสแปรปรวน พยาบาลพบก้อนนุ่มคล้ายยางตรงที่ผู้ป่วยฉีดเป็นประจำ การสอนที่สำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aนวดก้อนแรง ๆ หลังฉีดทุกครั้ง
  2. Bฉีดเข้าก้อนต่อไป เพราะเจ็บน้อยกว่า
  3. Cเพิ่มขนาดอินซูลินเป็นสองเท่า เพราะก้อนขวางอินซูลิน
  4. Dใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เส้นประสาทใดเสี่ยงหากแขนถูกรองไม่ดีที่ข้อศอกระหว่างผ่าตัด?

  1. Aเส้นประสาทไซแอติก
  2. Bเส้นประสาทอัลนา
  3. Cเส้นประสาทเฟมอรัล
  4. Dเส้นประสาทใบหน้า
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสับสน กระหายน้ำ ท้องผูก และปัสสาวะบ่อย ควรนึกถึงภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยาใด?

  1. Aการอุดกั้นของ superior vena cava
  2. Bภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็ง (hypercalcaemia of malignancy)
  3. Cกลุ่มอาการสลายเนื้องอก
  4. Dภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นในวันที่ 3 หลังคลอด น่าจะบ่งชี้ถึงอะไรมากที่สุด?

  1. Aการติดเชื้อในมดลูก (endometritis)
  2. Bน้ำคาวปลาปกติ
  3. Cภาวะขาดน้ำ
  4. Dกระเพาะปัสสาวะเต็มกดมดลูก
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A nurse teaches a first-time mother about exclusive breastfeeding. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"Wet nappies help me check that she is getting enough."
  2. B"My milk supply increases the more often she feeds."
  3. C"On hot days I should give my baby extra water between feeds."
  4. D"I should feed my baby whenever she shows hunger cues."
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

มาตรการที่ไม่ใช้ยาข้อใดลดความปวดจากหัตถการในทารกแรกเกิด เช่น ระหว่างเจาะเลือดที่ส้นเท้า?

  1. Aปล่อยทารกไว้ในเปลตามลำพัง
  2. Bการให้นมแม่ การสัมผัสเนื้อแนบเนื้อ หรือซูโครสทางปาก
  3. Cรอให้ทารกหลับโดยไม่ปลอบประโลมด้วยวิธีอื่น
  4. Dใช้น้ำเย็นที่ส้นเท้าก่อนเจาะ
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 6-year-old has threadworms. Which plan is correct?

  1. AThrow away all the child's clothes and bedding
  2. BTreat only the child and keep him off school for two weeks until the itching settles
  3. CTreat the whole household, with hand washing, short nails and a morning wash
  4. DTreat only if the child also has a fever
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ลักษณะใดช่วยแยกความเศร้าโศกปกติออกจากภาวะซึมเศร้ารุนแรง (major depression)?

  1. Aในความเศร้าโศก บุคคลรู้สึกไร้ค่าและสิ้นหวังตลอดเวลา
  2. Bความเศร้าโศกคงอยู่น้อยกว่า 2 สัปดาห์เสมอ
  3. Cในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง
  4. Dในความเศร้าโศก บุคคลไม่สามารถรู้สึกอารมณ์ด้านบวกใด ๆ หรือเพลิดเพลินกับความทรงจำเกี่ยวกับผู้ที่เสียชีวิตเลย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยเพิ่งถูกผูกยึดร่างกายหลังมีพฤติกรรมรุนแรง การประเมินใดสำคัญที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยเข้าใจหรือไม่ว่าทำไมจึงใช้การผูกยึด
  2. Bความชอบเรื่องอาหารของผู้ป่วย
  3. Cผู้ป่วยพร้อมกลับไปร่วมกิจกรรมกลุ่มหรือไม่
  4. Dการหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
7.2563 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 7.2563 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

7.2563 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tsp · 4/วัน · 10 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 6 ชั่วโมง เป็นเวลา 10 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 150 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

½ tspทุก 6 ชั่วโมง10 วัน150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
111 kgBSA = 2.07 m²50 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 111 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 2.07 m² คำสั่งใช้ยาคือ 50 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

111 kgBSA = 2.07 m²50 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
50%สารละลายตั้งต้นน้ำ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 5% (w/v) ปริมาตร 500 mL จากสารละลายสต็อก 50% (w/v) ต้องเติมน้ำเท่าใด W ลงในสารละลายตั้งต้น

C₁ = 50%C₂ = 5%V₂ = 500 mL
W = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
10 gtt/mL30 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 30 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

30 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL60 gtt/mL30 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 30 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

30 gtt/min60 gtt/mL400 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้120 mLน้ำ240 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล30 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำผลไม้: 120 mLน้ำ: 240 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 14:0018:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 14:00 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 18:00

1000 mL60 mL/h14:00 → 18:00
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 92% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 130/78 mmHg ชีพจร 40/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.1 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 16SpO₂ 92%O₂SBP 130HR 40AT 37.1 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Wait about 15–30 minutes, as the reading may be falsely low

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hot or cold drinks, eating and smoking change the temperature in the mouth for a while. The nurse waits 15–30 minutes or uses another site.

คำตอบ

B · Wait about 15–30 minutes, as the reading may be falsely low
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตามลำดับของ CDC ถอดถุงมือ (ปนเปื้อนมากที่สุด) ก่อน แล้วจึงถอดแว่นป้องกันตาหรือกระบังหน้า แล้วชุดคลุม และสุดท้ายคือหน้ากากหรือหน้ากากกรองอากาศหลังออกจากห้อง พร้อมทำความสะอาดมือทุกครั้งที่มือปนเปื้อนและเมื่อเสร็จสิ้น อาจถอดชุดคลุมและถุงมือพร้อมกันก็ได้

คำตอบ

A · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · A quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Interruptions during medication preparation are linked to more errors. Many units use quiet zones, vests or signs to show that the nurse should not be interrupted.

คำตอบ

D · A quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · “We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rear-facing car seat must never be placed in front of an active airbag, which can strike the seat with great force. Infants ride rear-facing in the back seat, with a snug harness, on every trip.

คำตอบ

D · “We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Level 2

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Possible acute coronary syndrome is a high-risk situation, so the patient is ESI level 2 and should be seen very soon. Level 1 is kept for patients who need an immediate life-saving intervention.

คำตอบ

A · Level 2
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · “I will take ibuprofen every day for my headaches.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs such as ibuprofen can raise lithium levels and cause toxicity. Steady fluid and salt intake and regular blood tests help keep levels safe.

คำตอบ

B · “I will take ibuprofen every day for my headaches.”
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Sitting the patient upright and supporting them to clear secretions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An upright position improves lung expansion, and adequate fluids, deep breathing and coughing help clear sputum. Oxygen is given to target saturations if needed.

คำตอบ

A · Sitting the patient upright and supporting them to clear secretions
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · The heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a fluid challenge, a falling heart rate, rising blood pressure, better capillary refill, improving consciousness and urine output suggest fluid responsiveness. New crackles or breathlessness suggest fluid overload.

คำตอบ

A · The heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ส่งน้ำไปนับเซลล์และเพาะเชื้อ และรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำที่ระบายออกขุ่นร่วมกับปวดท้องบ่งชี้เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงหลักของการล้างไตทางช่องท้อง ส่งตัวอย่างตรวจนับเม็ดเลือดขาว ย้อมสีแกรม และเพาะเชื้อ และเริ่มยาปฏิชีวนะ (มักให้ในน้ำยาล้างไต) ตามคำสั่ง

คำตอบ

A · ส่งน้ำไปนับเซลล์และเพาะเชื้อ และรายงาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · เลือดออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดลงมากกว่า 4 g/dL ร่วมกับหัวใจเต้นเร็วบ่งชี้การเสียเลือดที่ยังเกิดอยู่ พยาบาลประเมินแผลและสายระบาย เฝ้าติดตามสัญญาณชีพ และรายงานต่อโดยด่วน การเจือจางจากสารน้ำทางหลอดเลือดดำพบได้บ่อย แต่ไม่มากเท่านี้ และไม่ทำให้หัวใจเต้นเร็ว

คำตอบ

C · เลือดออก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · More drug reaches the lungs and less stays in the mouth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A spacer holds the aerosol so it can be inhaled slowly, without precise coordination. This improves lung delivery and reduces mouth side effects such as thrush from inhaled steroids.

คำตอบ

D · More drug reaches the lungs and less stays in the mouth
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Symptomatic low blood pressure and fainting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Alpha blockers and PDE5 inhibitors both cause vasodilation, so together they can cause marked hypotension. Patients should be stable on the alpha blocker, and the PDE5 inhibitor is started at a low dose.

คำตอบ

A · Symptomatic low blood pressure and fainting
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · CURB-65

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CURB-65 ให้หนึ่งคะแนนต่อ Confusion (สับสน), Urea >7 mmol/L, Respiratory rate ≥30/นาที, ความดันโลหิตต่ำ (Blood pressure; ซิสโตลิก <90 หรือไดแอสโตลิก ≤60 mmHg) และอายุ ≥65 ปี คะแนนที่สูงขึ้นหมายถึงอัตราตายสูงขึ้นและต้องการการรักษาในโรงพยาบาลหรือการดูแลวิกฤต

คำตอบ

A · CURB-65
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · กลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเลือดกลับมาไหลสู่กล้ามเนื้อที่ขาดเลือด อาการบวมอาจเพิ่มความดันในช่องพังผืด (fascial compartment) อาการปวดที่รุนแรงเกินสัดส่วนและปวดเมื่อยืดกล้ามเนื้อโดยผู้อื่นช่วยเป็นสัญญาณระยะแรก ชีพจรอาจยังคลำได้จนถึงระยะท้าย ต้องรายงานโดยเร่งด่วน เพราะอาจต้องผ่าตัดกรีดพังผืดเพื่อลดความดัน (fasciotomy) รักษาแขนขาไว้ที่ระดับหัวใจ ไม่ยกสูง

คำตอบ

D · กลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ลดแรงกดที่แผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดแรงกด (offloading) เป็นสิ่งจำเป็นต่อการหายของแผลจากโรคเส้นประสาท ร่วมกับการควบคุมการติดเชื้อ เลือดไหลเวียนที่ดี และการดูแลโดยทีมดูแลเท้าผู้เชี่ยวชาญ การแช่น้ำร้อนเสี่ยงต่อแผลไหม้เพราะการรับความรู้สึกลดลง

คำตอบ

C · ลดแรงกดที่แผล
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lipohypertrophy ทำให้การดูดซึมไม่ดีและคาดเดาไม่ได้ เมื่อผู้ป่วยเปลี่ยนไปฉีดในเนื้อเยื่อปกติ อินซูลินจะดูดซึมได้มากขึ้น จึงอาจเกิดน้ำตาลต่ำ ควรติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและอาจต้องลดขนาดยา

คำตอบ

D · ใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เส้นประสาทอัลนา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เส้นประสาทอัลนาวิ่งตื้น ๆ ที่ข้อศอกและเป็นตำแหน่งที่พบบ่อยของการบาดเจ็บจากการจัดท่า การรองอย่างระมัดระวังและหลีกเลี่ยงแรงกดที่ข้อศอกช่วยป้องกันอาการชาและอ่อนแรงของมือ

คำตอบ

B · เส้นประสาทอัลนา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็ง (hypercalcaemia of malignancy)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็งทำให้กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อย ขาดน้ำ ท้องผูก คลื่นไส้ สับสน และหัวใจเต้นผิดจังหวะ การรักษาคือสารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต พร้อมติดตามแคลเซียมและการทำงานของไต กลุ่มอาการสลายเนื้องอกทำให้แคลเซียมต่ำ

คำตอบ

B · ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็ง (hypercalcaemia of malignancy)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · การติดเชื้อในมดลูก (endometritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะเมื่อมีไข้ กดเจ็บที่มดลูก และหัวใจเต้นเร็ว ชี้ถึงเยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis) ควรรายงาน

คำตอบ

A · การติดเชื้อในมดลูก (endometritis)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Exclusively breastfed babies under 6 months do not need extra water, even in hot weather; more frequent feeds meet their needs. Water can fill the stomach and reduce milk intake.

คำตอบ

C · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · การให้นมแม่ การสัมผัสเนื้อแนบเนื้อ หรือซูโครสทางปาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้นมแม่ การดูแลแบบเนื้อแนบเนื้อ ซูโครสร่วมกับการดูดที่ไม่ใช่เพื่อกินนม และการห่อตัว ล้วนลดการตอบสนองต่อความปวดในทารกแรกเกิด ทารกแรกเกิดรู้สึกปวดและควรได้รับการปกป้องจากความปวด

คำตอบ

B · การให้นมแม่ การสัมผัสเนื้อแนบเนื้อ หรือซูโครสทางปาก
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Treat the whole household, with hand washing, short nails and a morning wash

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Threadworm eggs spread easily within households, so all members are usually treated at the same time. Hygiene measures break the cycle of reinfection; exclusion from school is not needed.

คำตอบ

C · Treat the whole household, with hand washing, short nails and a morning wash
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในความเศร้าโศก ความเศร้ามักมาเป็นระลอกตามสิ่งที่เตือนถึงการสูญเสีย และยังมีความทรงจำที่ดีและอารมณ์ขันได้ ความรู้สึกไร้ค่าแผ่ซ่านไปทั่ว การรังเกียจตนเอง และความสิ้นหวัง บ่งชี้ภาวะซึมเศร้า

คำตอบ

C · ในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเสียชีวิตระหว่างการผูกยึดมักเกิดจากปัญหาการหายใจ การพูดคุยทบทวนถึงเหตุผลทำภายหลังเมื่อผู้ป่วยสงบ การเฝ้าติดตามการหายใจ ทางเดินหายใจ การไหลเวียนเลือด ผิวหนัง และสภาพจิตใจอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งจำเป็น และยุติการผูกยึดทันทีที่ปลอดภัย

คำตอบ

D · การหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 7.3 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

7.2563 → 2

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

7.2563 → 5
5 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 2 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (63) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 7.3 mL

คำตอบ

x = 7.3 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 1

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

2.5 mL × 4 × 10 = 100 mL

จำนวนขวด

100/150 = 0.6667 → N = 1

คำตอบ

N = 1
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 103.5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 50·2.07 = 103.5 mg

คำตอบ

D = 103.5 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: W = 450 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 5·500/50 = 50 mL

น้ำที่ต้องเติม

W = 500 − 50 = 450 mL

คำตอบ

W = 450 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 5 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

30/60 = 0.5 mL/min

อัตราการหยด

R = 0.5·10 = 5 gtt/min

คำตอบ

R = 5 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 13.3 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

30·60/60 = 30 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/30 = 13.33 ≈ 13.3 h

คำตอบ

t = 13.3 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 2180 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 240 = 360 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 2180 mL

คำตอบ

I = 2180 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 760 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

14:00 → 18:00 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·4 = 240 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 240 = 760 mL

คำตอบ

V = 760 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 7

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 92% → 2
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 130 mmHg → 0
HR 40/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.1 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 2 + 2 + 0 + 3 + 0 + 0 = 7

คำตอบ

NEWS2 = 7
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 20 + 0 = 35

ระดับความเสี่ยง

35 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions