ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient arrives back on the ward after surgery. What does the nurse assess first?

  1. APain score
  2. BThe wound dressing
  3. CFluid balance chart
  4. DAirway and breathing
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with a valid DNACPR (DNR) decision, whose death was expected, stops breathing. What should the nurse do?

  1. ALeave the patient and ask the family to wait outside until the doctor comes
  2. BStart CPR and call the cardiac arrest team
  3. CStart CPR but stop after five minutes
  4. DNot start CPR, note the time, inform the team and support the family
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Before a blood transfusion is started, which check is required?

  1. AOne nurse checks the blood product against the order at the nurses’ station
  2. BThe patient signs the blood bag label to confirm their name before it is hung
  3. CThe patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside
  4. DThe nurse checks only that the bag number matches the order
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient’s white cell differential shows a raised number of band (immature) neutrophils, called a “shift to the left”. What does this usually suggest?

  1. AAn acute bacterial infection
  2. BAn allergic reaction
  3. CA typical viral infection
  4. DA long-standing parasitic infection
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which postoperative patient should the nurse see first?

  1. AAsking when the urinary catheter will be removed
  2. BDressing soaked with bright red blood and a heart rate rising to 118/min
  3. CWants help with washing her hair before her visitors arrive this afternoon
  4. DPain of 4/10 one hour after an oral analgesic
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Four laboratory results come back at once. Which one should the nurse report first?

  1. AHemoglobin 6.5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed
  2. BCreatinine 1.3 mg/dL in an older adult, unchanged from last week
  3. CPotassium 3.4 mEq/L in a patient on a diuretic
  4. DGlucose 180 mg/dL after a meal in a patient with diabetes
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานหมดสติมีน้ำตาลในเลือด 2.1 mmol/L และไม่มีทางให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ สามารถให้อะไรได้?

  1. Aเม็ดกลูโคสทางปาก
  2. Bน้ำผลไม้ทางปาก
  3. Cอินซูลินฉีดใต้ผิวหนัง
  4. Dกลูคากอนฉีดเข้ากล้าม
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Several hours after thyroid surgery, a patient has increasing neck swelling, stridor and difficulty breathing. What is most likely?

  1. AA thyroid storm
  2. BHypocalcaemia from parathyroid damage
  3. CNormal postoperative swelling
  4. DA haematoma compressing the airway
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หลังผ่าตัดต่อมใต้สมอง ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะสีจางประมาณ 400 mL ต่อชั่วโมง ความถ่วงจำเพาะ 1.002 และโซเดียมเพิ่มเป็น 149 mEq/L ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aโรคเบาจืด (diabetes insipidus)
  2. BSIADH
  3. Cน้ำตาลในเลือดสูงร่วมกับเลือดเป็นกรดจากคีโตน
  4. Dไตบาดเจ็บเฉียบพลันที่มีปัสสาวะน้อย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่องมีน้ำตาลในเลือด 65 mg/dL (3.6 mmol/L) การกระทำที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้โพแทสเซียมชนิดรับประทานเพื่อปกป้องหัวใจ
  2. Bให้ต่อในอัตราเดิมและตรวจซ้ำในสี่ชั่วโมง
  3. Cปฏิบัติตามโปรโตคอลสำหรับน้ำตาลต่ำและแจ้งผู้ให้การดูแล
  4. Dหยุดการให้ยาและรอตรวจน้ำตาลซ้ำตอนเช้า
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

อะพิซาแบนและริวารอกซาแบนเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ยับยั้งโดยตรงต่อ:

  1. Aแฟคเตอร์ Xa
  2. Bวิตามินเคอีพอกไซด์รีดักเทส
  3. Cทรอมบิน
  4. Dตัวรับ P2Y12 ของเกล็ดเลือด
12.เภสัชวิทยายาก

ยาที่มีครึ่งชีวิตสั้นถูกให้ในช่วงห่างที่ยาวกว่าครึ่งชีวิตมาก ผลที่ภาวะคงที่คืออะไร?

  1. Aระดับยามีความแกว่งมากระหว่างจุดสูงสุดและจุดต่ำสุด
  2. Bสะสมค่อย ๆ จนถึงระดับที่เป็นพิษ
  3. Cไม่เคยถึงภาวะคงที่
  4. Dระดับยาเสถียรมากแทบไม่แกว่ง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใด HDL คอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นจึงถือว่ามีฤทธิ์ปกป้อง?

  1. AHDL ลดความดันโลหิตโดยตรง
  2. BHDL ถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินดีในผนังหลอดเลือดแดง
  3. CHDL พาคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อกลับไปที่ตับ
  4. DHDL ทำให้เลือดใสเช่นเดียวกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ spironolactone และ ACE inhibitor มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L (6.8 mEq/L) พร้อมคลื่น T แหลมสูง โดยปกติให้อะไรก่อนเพื่อปกป้องหัวใจ?

  1. Adigoxin หนึ่งโดส
  2. Bfurosemide ทางหลอดเลือดดำแบบ bolus เป็นการรักษาเพียงอย่างเดียว
  3. Cแคลเซียมกลูโคเนตหรือแคลเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ
  4. Dโพแทสเซียมเสริมชนิดรับประทาน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยโกลเมอรูโลเนฟริติสเฉียบพลันมีอาการบวมและความดันโลหิตสูง การพยาบาลข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปริมาณมาก
  2. Bติดตามความดันโลหิต สมดุลสารน้ำ และน้ำหนักตัวทุกวัน
  3. Cสนับสนุนให้รับประทานอาหารเค็มจัดเพื่อสร้างสมดุลของสารน้ำ
  4. Dชั่งน้ำหนักสัปดาห์ละครั้ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดและ SIADH มีโซเดียม 112 mmol/L และกำลังชัก การรักษาใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aกลูโคส 5% ทางหลอดเลือดดำอัตราเร็วจนกว่าจะหยุดชัก
  2. Bน้ำเกลือเข้มข้น (hypertonic saline) ภายใต้การเฝ้าติดตาม โดยจำกัดอัตราการเพิ่มขึ้น
  3. Cให้น้ำดื่มปริมาณมากเพื่อช่วยเจือจางปัสสาวะ
  4. Dแก้ไขอย่างรวดเร็วเป็น 140 mmol/L ภายในหกชั่วโมงแรก
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

อาการแสดงใดสอดคล้องกับถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบเฉียบพลัน (acute diverticulitis)?

  1. Aเจ็บหน้าอกกลางลามไปแขนซ้าย
  2. Bตัวเหลืองโดยไม่ปวดและคลำได้ถุงน้ำดี
  3. Cปวดท้องส่วนบนด้านขวาหลังอาหารมัน
  4. Dปวดท้องน้อยด้านซ้าย มีไข้ และ CRP สูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังการบาดเจ็บจากไฟฟ้าแรงสูง ปัสสาวะของผู้ป่วยเป็นสีแดงน้ำตาลเข้ม สิ่งนี้บ่งชี้อะไร และเป้าหมายที่ทำตามปกติคืออะไร?

  1. Aปัสสาวะเข้มข้นตามปกติ; จำกัดน้ำ
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ; ส่งตรวจและรอผล
  3. Cไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อถูกทำลาย; เป้าหมายปริมาณปัสสาวะที่สูงขึ้น
  4. Dเลือดออกจากกระเพาะปัสสาวะ; หยุดสารน้ำทั้งหมด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman at 20 weeks says her gums bleed when she brushes her teeth. What is the best advice?

  1. AStop brushing until the bleeding has settled after birth
  2. BUse a soft brush and keep up routine dental care
  3. CReport it at once because it is a sign of a clotting disorder
  4. DAvoid all dental visits until after the baby is born
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A labouring woman has had an epidural for 3 hours. The fundus is displaced and a bulge is seen above the pubic bone. What should the nurse do?

  1. ACheck for bladder distension and empty the bladder
  2. BStart an oxytocin infusion
  3. CIncrease the rate of the epidural
  4. DPrepare her for an emergency caesarean
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which signs suggest hypoglycaemia in a young child with diabetes?

  1. AA slow onset of dry skin and flushed cheeks over several days
  2. BDeep, rapid breathing with abdominal pain and vomiting
  3. CShakiness, sweating, pallor and a sudden change in behaviour
  4. DThirst, passing large amounts of urine and a fruity breath smell
22.การพยาบาลเด็กยาก

ทารกอายุ 9 เดือนที่สงสัยลำไส้กลืนกันร้องไห้เป็นพัก ๆ ขณะรอหัตถการ ทารกถ่ายอุจจาระสีน้ำตาลปกติและอาการปวดหายไป พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเพิกเฉย เพราะอุจจาระปกติไม่มีความหมายทางคลินิกในลำไส้กลืนกัน
  2. Bสวนอุจจาระเพื่อล้างลำไส้
  3. Cรายงานทันที เพราะอาจหมายความว่าลำไส้กลืนกันคลายตัวแล้ว
  4. Dให้นมมื้อใหญ่แก่ทารกทันที
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ระดับลิเทียมในซีรัมช่วงใดที่มักอ้างอิงเป็นช่วงการรักษาแบบคงสภาพ?

  1. Aประมาณ 0.01 ถึง 0.05 mmol/L
  2. Bประมาณ 0.6 ถึง 1.2 mmol/L (ช่วงเป้าหมายแตกต่างกันตามแนวปฏิบัติ)
  3. Cประมาณ 3.5 ถึง 5.0 mmol/L
  4. Dประมาณ 2.0 ถึง 3.0 mmol/L (ต้องใช้ระดับที่สูงกว่าสำหรับแมเนียเฉียบพลัน)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พ่อแม่ของเด็กอายุ 15 ปีที่เป็นโรคอะนอเร็กเซียเนอร์โวซาถามว่าโดยทั่วไปแนะนำให้รักษาด้วยวิธีใดก่อน คำตอบใดถูกต้องที่สุด?

  1. Aใช้ยาอย่างเดียว เพราะการบำบัดไม่ได้ผลในวัยรุ่น
  2. Bการรักษาแบบครอบครัวเป็นฐาน (family-based treatment) ซึ่งพ่อแม่มีบทบาทเชิงรุกในการฟื้นฟูการกินของลูก
  3. Cการรักษาระยะยาวในหน่วยผู้ป่วยในที่อยู่ไกลจากครอบครัว เพื่อไม่ให้พ่อแม่เข้ามายุ่ง
  4. Dปล่อยให้วัยรุ่นตัดสินใจเองว่าจะเริ่มกินมากขึ้นเมื่อใด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 lb 10 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 4 lb 10 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

4 lb 10 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
373 µmol/L? mg/dL1 mg/dL = 88.4 µmol/L

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลครีเอตินินในซีรัมคือ 373 µmol/L โดยใช้ 1 mg/dL = 88.4 µmol/L สำหรับครีเอตินิน จงหา c เป็น mg/dL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

373 µmol/L1 mg/dL = 88.4 µmol/L
c = mg/dL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 15 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

15 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
24 kg120 cmBSA = √(h·w/3600)175 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 120 cm และหนัก 24 kg คำสั่งใช้ยาคือ 175 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

120 cm24 kg175 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL20 gtt/mL10 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL10 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1 g250 mL? mL/h4 mg/min

ถุงบรรจุยา 1 g ใน 250 mL คำสั่งคือ 4 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1 g/250 mL4 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLซุป150 mLน้ำผลไม้100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล90 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 62 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

62 kg12 hปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 90 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 150 mL/hเริ่ม 07:30tทั้งหมด​ = ? h75 mL/h × 4 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 07:30 ที่ 75 mL/h หลังจาก 4 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 150 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL75 mL/h · 4 h150 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 21/นาที SpO₂ 93% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 38/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 21SpO₂ 93%O₂SBP 150HR 38AT 38.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Airway and breathing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After anaesthesia the airway and breathing are checked first, then circulation, consciousness, pain, the wound, drains and fluids.

คำตอบ

D · Airway and breathing
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Not start CPR, note the time, inform the team and support the family

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CPR is not attempted when a valid DNACPR decision applies. The nurse notes the time, follows local policy for verifying death, informs the medical team and supports the family.

คำตอบ

D · Not start CPR, note the time, inform the team and support the family
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · The patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-patient transfusion can cause a fatal ABO reaction, so the final check is always done at the bedside, with positive patient identification against the product label, compatibility tag and order. Many US hospitals require two qualified people for this check, while UK guidance allows one trained person if positive identification is used. Local policy decides who checks.

คำตอบ

C · The patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · An acute bacterial infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In acute bacterial infection, the bone marrow releases neutrophils before they mature, raising the proportion of bands. Allergies and parasites raise eosinophils, and viral infections more often raise lymphocytes.

คำตอบ

A · An acute bacterial infection
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Dressing soaked with bright red blood and a heart rate rising to 118/min

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heavy fresh bleeding with a rising heart rate suggests hemorrhage and early shock. The other patients have routine needs that can wait.

คำตอบ

B · Dressing soaked with bright red blood and a heart rate rising to 118/min
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Hemoglobin 6.5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A hemoglobin of 6.5 g/dL (65 g/L) in a bleeding patient shows severe anemia and may need urgent transfusion. The other results are mildly abnormal or stable.

คำตอบ

A · Hemoglobin 6.5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · กลูคากอนฉีดเข้ากล้าม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะน้ำตาลต่ำที่หมดสติ การรักษาทางปากเสี่ยงต่อการสำลัก กลูคากอนฉีดเข้ากล้ามปล่อยไกลโคเจนจากตับ กลูโคสทางหลอดเลือดดำใช้หากมีทางให้

คำตอบ

D · กลูคากอนฉีดเข้ากล้าม
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · A haematoma compressing the airway

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rapidly expanding neck haematoma after thyroid surgery is an airway emergency. Call for urgent help; local protocols often require equipment to release the wound clips or sutures to be kept at the bedside.

คำตอบ

D · A haematoma compressing the airway
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · โรคเบาจืด (diabetes insipidus)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การผ่าตัดใกล้ต่อมใต้สมองอาจหยุดการหลั่งฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก เมื่อขาดฮอร์โมนนี้ ไตขับปัสสาวะเจือจางปริมาณมากที่มีความถ่วงจำเพาะต่ำ และโซเดียมสูงขึ้น SIADH ตรงข้ามกัน คือปัสสาวะเข้มข้นและโซเดียมต่ำ พยาบาลบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออกอย่างใกล้ชิดและรายงานตั้งแต่เนิ่น ๆ

คำตอบ

A · โรคเบาจืด (diabetes insipidus)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ปฏิบัติตามโปรโตคอลสำหรับน้ำตาลต่ำและแจ้งผู้ให้การดูแล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลต่ำกว่า 70 mg/dL ขณะได้รับอินซูลินทางหลอดเลือดดำคือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ พยาบาลปฏิบัติตามโปรโตคอลของโรงพยาบาล ซึ่งโดยทั่วไปหยุดหรือลดอินซูลินและให้กลูโคส ตรวจซ้ำบ่อย และแจ้งผู้ให้การดูแล

คำตอบ

C · ปฏิบัติตามโปรโตคอลสำหรับน้ำตาลต่ำและแจ้งผู้ให้การดูแล
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · แฟคเตอร์ Xa

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะพิซาแบนและริวารอกซาแบนเป็นตัวยับยั้งแฟคเตอร์ Xa โดยตรง ดาบิกาทรานยับยั้งทรอมบินโดยตรง วาร์ฟารินขัดขวางการรีไซเคิลวิตามินเค และโคลพิโดเกรลปิดกั้น P2Y12

คำตอบ

A · แฟคเตอร์ Xa
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ระดับยามีความแกว่งมากระหว่างจุดสูงสุดและจุดต่ำสุด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อช่วงห่างยาวเมื่อเทียบกับครึ่งชีวิต ยาส่วนใหญ่ของแต่ละขนาดถูกกำจัดก่อนขนาดถัดไป ระดับจึงสูงมากหลังให้ยาและต่ำมากก่อนขนาดถัดไป อาจมีจุดสูงสุดที่เป็นพิษหรือจุดต่ำสุดที่ไม่ได้ผล

คำตอบ

A · ระดับยามีความแกว่งมากระหว่างจุดสูงสุดและจุดต่ำสุด
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · HDL พาคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อกลับไปที่ตับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HDL ขนส่งคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อและผนังหลอดเลือดแดงไปที่ตับเพื่อกำจัด (reverse cholesterol transport) ระดับที่สูงขึ้นจึงสัมพันธ์กับความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ต่ำลง LDL พาคอเลสเตอรอลไปยังเนื้อเยื่อและผลักดันให้เกิดหลอดเลือดแดงแข็ง (atherosclerosis)

คำตอบ

C · HDL พาคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อกลับไปที่ตับ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · แคลเซียมกลูโคเนตหรือแคลเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโพแทสเซียมสูงรุนแรงที่มีการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นภาวะฉุกเฉิน แคลเซียมทางหลอดเลือดดำทำให้กล้ามเนื้อหัวใจมีเสถียรภาพภายในไม่กี่นาที อินซูลินร่วมกับกลูโคสและ salbutamol ชนิดพ่นฝอยละอองช่วยย้ายโพแทสเซียมเข้าสู่เซลล์ และหยุดสาเหตุ (ในที่นี้คือ spironolactone และ ACE inhibitor) การเฝ้าติดตามหัวใจเป็นสิ่งจำเป็น

คำตอบ

C · แคลเซียมกลูโคเนตหรือแคลเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ติดตามความดันโลหิต สมดุลสารน้ำ และน้ำหนักตัวทุกวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโกลเมอรูโลเนฟริติสเฉียบพลัน การคั่งของเกลือและน้ำทำให้บวมและความดันโลหิตสูง ต้องติดตามความดันโลหิต สารน้ำเข้า-ออก และน้ำหนักตัวทุกวันอย่างใกล้ชิด มักร่วมกับการจำกัดเกลือและสารน้ำและยาลดความดันโลหิต

คำตอบ

B · ติดตามความดันโลหิต สมดุลสารน้ำ และน้ำหนักตัวทุกวัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · น้ำเกลือเข้มข้น (hypertonic saline) ภายใต้การเฝ้าติดตาม โดยจำกัดอัตราการเพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโซเดียมต่ำที่มีอาการรุนแรงรักษาด้วยการฉีดน้ำเกลือเข้มข้นปริมาณน้อยเพื่อเพิ่มโซเดียมไม่กี่ mmol/L และหยุดอาการชัก จำกัดการแก้ไขโดยรวม (มักไม่เกินประมาณ 8–10 mmol/L ใน 24 ชั่วโมง) เพื่อหลีกเลี่ยง osmotic demyelination syndrome ตรวจโซเดียมบ่อย

คำตอบ

B · น้ำเกลือเข้มข้น (hypertonic saline) ภายใต้การเฝ้าติดตาม โดยจำกัดอัตราการเพิ่มขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ปวดท้องน้อยด้านซ้าย มีไข้ และ CRP สูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Diverticulitis มักทำให้ปวดและกดเจ็บที่ท้องน้อยด้านซ้าย (left iliac fossa) ร่วมกับไข้ ตัวบ่งชี้การอักเสบสูง และลักษณะการขับถ่ายเปลี่ยนไป CT ยืนยันการวินิจฉัยและแสดงภาวะแทรกซ้อน เช่น ฝี

คำตอบ

D · ปวดท้องน้อยด้านซ้าย มีไข้ และ CRP สูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อถูกทำลาย; เป้าหมายปริมาณปัสสาวะที่สูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบาดเจ็บจากไฟฟ้าอาจทำให้กล้ามเนื้อสลายตัวอย่างกว้างขวาง ปล่อยไมโอโกลบินซึ่งอาจทำลายไต จึงตั้งเป้าหมายปริมาณปัสสาวะที่สูงขึ้น โดยปรับสารน้ำและติดตามครีเอทีนไคเนส (CK) และการทำงานของไต

คำตอบ

C · ไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อถูกทำลาย; เป้าหมายปริมาณปัสสาวะที่สูงขึ้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Use a soft brush and keep up routine dental care

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gum swelling and bleeding are common because of oestrogen-related vascular changes. Good oral hygiene and routine dental care are safe and recommended in pregnancy.

คำตอบ

B · Use a soft brush and keep up routine dental care
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Check for bladder distension and empty the bladder

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Epidurals block bladder sensation, so the bladder can overfill. A full bladder can slow descent of the fetus and cause injury. The nurse should encourage voiding or catheterise per protocol.

คำตอบ

A · Check for bladder distension and empty the bladder
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Shakiness, sweating, pallor and a sudden change in behaviour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypoglycaemia causes adrenergic signs (shaking, sweating, pallor, fast heart rate) and neuroglycopenic signs (irritability, confusion, unusual behaviour, drowsiness). Young children may not recognise or report it.

คำตอบ

C · Shakiness, sweating, pallor and a sudden change in behaviour
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · รายงานทันที เพราะอาจหมายความว่าลำไส้กลืนกันคลายตัวแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุจจาระปกติอาจหมายความว่าลำไส้กลืนกันคลายตัวเอง ต้องแจ้งผู้ให้การดูแล เพราะหัตถการที่วางแผนไว้อาจเปลี่ยน และยังคงติดตามการกลับเป็นซ้ำของทารกต่อไป

คำตอบ

C · รายงานทันที เพราะอาจหมายความว่าลำไส้กลืนกันคลายตัวแล้ว
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ประมาณ 0.6 ถึง 1.2 mmol/L (ช่วงเป้าหมายแตกต่างกันตามแนวปฏิบัติ)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตำราหลายเล่มอ้างถึง 0.6–1.2 mmol/L (mEq/L) สำหรับการรักษาแบบคงสภาพ และบางแนวปฏิบัติแนะนำเป้าหมายที่ต่ำกว่า เช่น 0.6–0.8 ระดับที่สูงกว่าประมาณ 1.5 สัมพันธ์กับความเป็นพิษ ให้ปฏิบัติตามห้องปฏิบัติการในพื้นที่และผู้สั่งยา

คำตอบ

B · ประมาณ 0.6 ถึง 1.2 mmol/L (ช่วงเป้าหมายแตกต่างกันตามแนวปฏิบัติ)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · การรักษาแบบครอบครัวเป็นฐาน (family-based treatment) ซึ่งพ่อแม่มีบทบาทเชิงรุกในการฟื้นฟูการกินของลูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรักษาแบบครอบครัวเป็นฐาน ซึ่งพัฒนามาจากแนวทางมอดสลีย์ (Maudsley) เป็นการรักษาแนวแรกสำหรับวัยรุ่นที่เป็นโรคอะนอเร็กเซียเนอร์โวซา พ่อแม่ได้รับการสนับสนุนให้ดูแลมื้ออาหารเองในช่วงแรก ก่อนจะค่อย ๆ ส่งต่อการควบคุมกลับให้ลูก

คำตอบ

B · การรักษาแบบครอบครัวเป็นฐาน (family-based treatment) ซึ่งพ่อแม่มีบทบาทเชิงรุกในการฟื้นฟูการกินของลูก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.1 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

10 oz/16 = 0.625 lb
4 + 0.625 = 4.625 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 4.625/2.2 = 2.102 ≈ 2.1 kg

คำตอบ

m = 2.1 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: c = 4.22 mg/dL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

c = 373/88.4 = 4.219 ≈ 4.22 mg/dL

คำตอบ

c = 4.22 mg/dL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·15 = 75 mg

ปริมาตร

V = 75/25 = 3 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 3 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 156.5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(120·24/3600) = √0.8 = 0.8944 m²

ขนาดยา

D = 175·0.8944 = 156.5 mg

คำตอบ

D = 156.5 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 33 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

10·60 = 600 min

อัตราการหยด

R = 1000·20/600 = 33.33 ≈ 33 gtt/min

คำตอบ

R = 33 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 33 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 60 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000 mg/250 mL = 4 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

4·60 = 240 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 240/4 = 60 mL/h

คำตอบ

R = 60 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.71 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

425 + 175 + 225 + 450 = 1275 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1275/(62·12) = 1.714 ≈ 1.71 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.71 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

75·4 = 300 mL
500 − 300 = 200 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

200/150 = 1.333 h

เวลารวม

t = 4 + 1.333 = 5.333 ≈ 5.3 h

คำตอบ

t = 5.3 h

นั่นคือประมาณ 5 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 12:50

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 4 + 4 + 1 + 2 + 3 = 15

คำตอบ

B = 15
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 21/min → 2
SpO₂ 93% → 2
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 38/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 2 + 2 + 0 + 3 + 0 + 1 = 10
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions