ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เมื่อใดควรล้างมือด้วยสบู่และน้ำแทนแอลกอฮอล์เจลล้างมือ?

  1. Aไม่ควรเลย เพราะแอลกอฮอล์เจลดีกว่าเสมอ
  2. Bก่อนการวัดสัญญาณชีพตามปกติทุกครั้ง
  3. Cเฉพาะตอนเริ่มเวร
  4. Dเมื่อมือสกปรกหรือเปื้อนเห็นได้ชัด
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

For a patient at risk of pressure ulcers, why is the head of the bed usually kept at 30 degrees or less if their condition allows?

  1. ALower angles stop the patient from getting out of bed
  2. BHigher angles always cause breathing problems in patients who are bedbound
  3. CLower angles increase blood flow to the heels
  4. DHigher angles make the patient slide down, causing shear over the sacrum
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which practice reduces back strain when a nurse moves a patient or heavy object?

  1. AKeep the load close to the body and avoid twisting
  2. BHold the load at arm’s length to keep it steady
  3. CStand with the feet close together for balance
  4. DBend at the waist and keep both knees straight
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In US nursing practice, which task should the RN not assign to an LPN/LVN?

  1. AReinforcing hand hygiene teaching that the RN has already given
  2. BThe initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis
  3. CA dressing change on a healing surgical wound that has no signs of infection
  4. DGiving scheduled oral antibiotics to a stable patient
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which action by a nursing assistant needs the nurse to step in?

  1. APutting the call light within the patient’s reach
  2. BTaking an oral temperature just after the patient drank cold water
  3. CCleaning hands before entering the room
  4. DLowering the bed to its lowest position and locking the wheels after care
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ช่วยพยาบาลวัดสัญญาณชีพ 15 นาทีหลังผู้ป่วยได้รับมอร์ฟีนขนาดแรก รายงานว่าอัตราการหายใจ 10 ครั้ง/นาที และบอกว่าปลุกผู้ป่วยยาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง
  2. Bโทรหาผู้ให้การดูแลเพื่อขอคำสั่งก่อนไปดูผู้ป่วย
  3. Cขอให้ผู้ช่วยวัดอัตราการหายใจซ้ำใน 15 นาทีและรายงานกลับ
  4. Dบันทึกสิ่งที่พบและแจ้งผู้ให้การดูแลในรอบตรวจตามกำหนดครั้งถัดไป
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which features suggest Cushing's syndrome?

  1. AWeight loss, heat intolerance, tremor and protruding eyes
  2. BWeight gain around the trunk, a rounded face and thin, easily bruised skin
  3. CDark skin, low blood pressure, salt craving and a low blood sodium level
  4. DCoarse facial features and very large hands and feet
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยมีปัสสาวะออกน้อยมากเป็นเวลา 12 ชั่วโมง และครีเอตินินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยาใดในแผนการรักษามีแนวโน้มต้องทบทวนมากที่สุด?

  1. Aยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน
  2. Bพาราเซตามอลในขนาดปกติ
  3. Cวิตามินเสริม
  4. Dครีมให้ความชุ่มชื้น
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดจึงมักนิยมตรวจระดับ β-hydroxybutyrate ในเลือดมากกว่าแถบตรวจคีโตนในปัสสาวะใน DKA?

  1. Aวัดคีโตนหลักใน DKA ซึ่งแถบตรวจอาจตรวจไม่พบ
  2. Bแสดงระดับคีโตนเฉลี่ยในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา
  3. Cแถบตรวจปัสสาวะตรวจพบคีโตนเฉพาะในผู้ที่ไม่เป็นเบาหวานเท่านั้น
  4. Dเป็นการตรวจเดียวที่วัดน้ำตาลและคีโตนไปพร้อมกันได้
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ชายเชื้อสายเมดิเตอร์เรเนียนมีปัสสาวะสีเข้ม ตัวเหลือง และฮีโมโกลบินลดลงไม่กี่วันหลังรับประทานถั่วฟาบา โรคใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ร่วมกับเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน
  2. Bโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเพราะอาหารไม่ดี
  3. Cโลหิตจางจากการขาดวิตามิน B12
  4. Dวิกฤตซิกเคิลเซลล์ร่วมกับการอุดตันหลอดเลือด
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ยายับยั้ง ACE ลดความดันโลหิตได้อย่างไร?

  1. Aขัดขวางการเปลี่ยนแอนจิโอเทนซิน I เป็นแอนจิโอเทนซิน II
  2. Bเพิ่มการดูดซึมกลับของโซเดียมในไต
  3. Cปิดกั้นตัวรับเบต้า-1 ในหัวใจ
  4. Dปิดกั้นช่องแคลเซียมชนิด L ในเซลล์กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด
12.เภสัชวิทยายาก

ปริมาตรการกระจายของยาตัวหนึ่งมากมาย (เช่น 500 L ในผู้ใหญ่) สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aยาถูกเก็บในเนื้อเยื่อเป็นจำนวนมาก
  2. Bไม่สามารถให้ยาทางหลอดเลือดดำได้
  3. Cยาถูกขับออกทางไตอย่างรวดเร็ว
  4. Dยาอยู่ในช่องพลาสมาเกือบทั้งหมด
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เครื่องกดบีบสลับขา (intermittent pneumatic compression) ช่วยป้องกันลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) ได้อย่างไร?

  1. Aบีบขาเป็นรอบ ๆ เพื่อดันเลือดดำไปทางหัวใจ
  2. Bสลายและละลายลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นแล้วในหลอดเลือดดำ
  3. Cทำให้ขาอุ่นเบา ๆ เลือดจึงใสขึ้นและไหลเร็วขึ้น
  4. Dทำให้ขาอยู่นิ่งสนิทเพื่อปกป้องหลอดเลือดดำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ใหญ่คนหนึ่งสูดถั่วลิสงเข้าไปขณะหัวเราะ และตอนนี้ไอไม่หยุดและมีเสียงหวีดข้างเดียว ถั่วลิสงน่าจะไปติดค้างที่ใดมากที่สุด?

  1. Aโพรงจมูก
  2. Bหลอดอาหาร
  3. Cหลอดลมใหญ่ขวา
  4. Dหลอดลมใหญ่ซ้าย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยมี homonymous hemianopia หลังโรคหลอดเลือดสมอง พยาบาลควรช่วยเหลืออย่างไรในตอนแรก?

  1. Aเปิดห้องให้มืดเพื่อลดสิ่งกระตุ้นทางสายตา
  2. Bปิดตาข้างที่ได้รับผลกระทบด้วยแผ่นปิดตา
  3. Cวางกริ่งเรียกและเครื่องดื่มไว้ด้านที่มองไม่เห็นเพื่อฝึก
  4. Dเข้าหาจากด้านที่มองเห็น และสอนให้หันศีรษะเพื่อกวาดสายตา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยกลุ่มอาการเนฟโฟรติกมีอาการปวดสีข้าง ปัสสาวะเป็นเลือด และครีอะทินีนสูงขึ้นอย่างกะทันหัน สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้?

  1. Aการเปลี่ยนแปลงตามปกติของโรค
  2. Bกระเพาะปัสสาวะอักเสบธรรมดา
  3. Cโปรตีนในอาหารมากเกินไป
  4. Dลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดถูกต้องเมื่อดูแลผู้ป่วยที่มีสาย PICC?

  1. Aหลีกเลี่ยงการวัดความดันโลหิตที่แขนข้างที่มีสาย
  2. Bไม่ต้องตรวจความยาวส่วนนอกสายอีกเมื่อใส่แล้ว
  3. Cใช้แขนข้างที่มี PICC ยกของหนักเพื่อให้ยืดหยุ่น
  4. Dล้างสายเฉพาะเมื่อสายอุดตัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

วันที่ 3 หลังแผลไหม้ใหญ่ ผู้ป่วยเริ่มถ่ายปัสสาวะปริมาณมาก พยาบาลควรคาดว่าจะมีปัญหาอิเล็กโทรไลต์ใด?

  1. Aแคลเซียมสูง จากการนอนพักและไม่เคลื่อนไหว
  2. Bโพแทสเซียมสูง เมื่อเนื้อเยื่อใหม่ถูกทำลายและปล่อยโพแทสเซียม
  3. Cโพแทสเซียมต่ำ เมื่อของเหลวกลับเข้าสู่ระบบไหลเวียน
  4. Dโซเดียมสูง เมื่อไตเริ่มเก็บโซเดียม
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman 2 hours after birth has a temperature of 37.8 °C (100.0 °F), a firm fundus and normal lochia. What is the most likely cause?

  1. ADehydration after labour
  2. BEndometritis
  3. CMastitis
  4. DPulmonary embolism
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman has cytomegalovirus (CMV) infection in pregnancy. Which outcome in the baby is a major concern?

  1. APhenylketonuria
  2. BOpen neural tube defects such as spina bifida
  3. CHearing loss and developmental delay
  4. DClubfoot only
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child weighs 20 kg. Which minimum urine output suggests adequate kidney perfusion?

  1. AAbout 5 mL per hour
  2. BAbout 20 mL per hour
  3. CAbout 2 mL per hour
  4. DAny amount, as long as the child is drinking
22.การพยาบาลเด็กยาก

The safe dose range of a drug is 25–50 mg/kg per day, divided every 8 hours. A 12 kg child is prescribed 250 mg every 8 hours. What should the nurse do?

  1. AGive the dose, because 250 mg is within the range for a single dose
  2. BGive the dose, because the minimum safe daily dose is 300 mg
  3. CContact the prescriber, because 750 mg a day is above the maximum of 600 mg
  4. DGive half the dose and inform the prescriber at the next round
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยขอเบอร์โทรศัพท์บ้านของพยาบาลเพื่อจะได้ติดต่อกันหลังจำหน่าย การตอบแบบใดดีที่สุด?

  1. A"การให้เบอร์ผิดกฎ ดังนั้นโปรดหยุดถามเรื่องนี้ได้แล้วค่ะ"
  2. B"ฉันให้เบอร์ไม่ได้ค่ะ เพราะความสัมพันธ์ของเราเป็นความสัมพันธ์ทางวิชาชีพ ลองมาคุยกันเรื่องแหล่งสนับสนุนที่คุณติดต่อได้หลังจำหน่ายนะคะ"
  3. C"ฉันจะให้เบอร์ แต่โทรมาเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ฉันไม่ได้ทำงาน และขอให้พูดสั้น ๆ นะคะ"
  4. D"ได้สิคะ ขอเพียงคุณอย่าบอกผู้ป่วยคนอื่น"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ถูกกักตัวตามกฎหมายสุขภาพจิตปฏิเสธยาต้านโรคจิตชนิดรับประทานที่สั่งไว้ หลักการทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยที่ถูกกักตัวไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธการรักษาใด ๆ เลย
  2. Bพยาบาลซ่อนยาในอาหารของเขาได้โดยไม่ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติม
  3. Cต้องยอมรับการปฏิเสธเสมอ แม้กฎหมายจะอนุญาตให้รักษาโดยไม่ได้รับความยินยอม
  4. Dการรักษาโดยไม่ได้รับความยินยอมทำได้ตามกฎหมายเฉพาะภายใต้เงื่อนไขและขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
107.9980 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 107.9980 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

107.9980 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
40 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 40 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

40 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 20 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

20 kg5 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
120 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับคำสั่งยา 12.5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 120 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 kg12.5 mg/kg120 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL20 gtt/min3 h

หยดสารน้ำที่ 20 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 3 ชั่วโมง

20 gtt/min20 gtt/mL3 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg250 mL30 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 250 mL ให้ที่ 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/250 mL30 mL/h
D = mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้120 mLซุป250 mLเยลลี่120 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล60 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 73 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

73 kg8 hปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 60 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 125 mL/hเริ่ม 17:00tทั้งหมด​ = ? h120 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 17:00 ที่ 120 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 125 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL120 mL/h · 2 h125 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 93% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 40/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.7 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 93%อากาศSBP 112HR 40AT 37.7 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 10/นาที SpO₂ 90% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 10SpO₂ 90%อากาศSBP 118HR 82AT 37.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · เมื่อมือสกปรกหรือเปื้อนเห็นได้ชัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องใช้สบู่และน้ำเมื่อมือสกปรกเห็นได้ชัดหรือเปื้อนสารคัดหลั่ง เมื่อมือสะอาดเห็นได้ชัด แอลกอฮอล์เจลรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสำหรับ 5 ช่วงเวลาส่วนใหญ่

คำตอบ

D · เมื่อมือสกปรกหรือเปื้อนเห็นได้ชัด
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Higher angles make the patient slide down, causing shear over the sacrum

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When the head is raised high, the body tends to slide while the skin stays still, distorting the tissues over the sacrum. Keeping the angle low, where safe, reduces this shear.

คำตอบ

D · Higher angles make the patient slide down, causing shear over the sacrum
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Keep the load close to the body and avoid twisting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Good body mechanics include a wide base of support, bending at the hips and knees, keeping the load close and turning with the feet instead of twisting the spine. Lifting aids are used whenever possible.

คำตอบ

A · Keep the load close to the body and avoid twisting
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The initial assessment of a new, potentially unstable patient is an RN responsibility. LPNs/LVNs can give routine medications, perform routine procedures and reinforce teaching for stable patients.

คำตอบ

B · The initial admission assessment of a new patient with suspected sepsis
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Taking an oral temperature just after the patient drank cold water

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A cold drink lowers mouth temperature for a short time, so the reading will be falsely low. The nurse should ask the assistant to wait before measuring. The other actions are correct.

คำตอบ

B · Taking an oral temperature just after the patient drank cold water
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจช้าและปลุกยากชี้ถึงการกดการหายใจจากโอปิออยด์ พยาบาลประเมินผู้ป่วยทันที กระตุ้นผู้ป่วย ช่วยการหายใจ ให้นาลอกโซนตามคำสั่ง และรายงานต่อ การรอหรือการโทรโดยไม่ไปดูผู้ป่วยเสียเวลาสำคัญไปหลายนาที

คำตอบ

A · ไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Weight gain around the trunk, a rounded face and thin, easily bruised skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Excess cortisol causes central obesity, a moon face, thin skin, purple striae, muscle weakness and high glucose. The other options describe hyperthyroidism, Addison's disease and acromegaly.

คำตอบ

B · Weight gain around the trunk, a rounded face and thin, easily bruised skin
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะไตวายเฉียบพลัน ต้องทบทวนและมักหยุดยาที่เป็นพิษต่อไต (เช่น NSAID และอะมิโนไกลโคไซด์) และยาที่ลดการไหลเวียนเลือดไปไต (เช่น ยายับยั้ง ACE และยาขับปัสสาวะ)

คำตอบ

A · ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · วัดคีโตนหลักใน DKA ซึ่งแถบตรวจอาจตรวจไม่พบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน DKA β-hydroxybutyrate เป็นคีโตนหลัก แต่แถบตรวจปัสสาวะส่วนใหญ่ตรวจพบอะซีโตอะซีเทต จึงอาจประเมินภาวะคีโตซิสต่ำกว่าความเป็นจริง β-hydroxybutyrate ในเลือดให้ค่าปัจจุบันซึ่งมีประโยชน์ในการติดตามการฟื้นตัวด้วย

คำตอบ

A · วัดคีโตนหลักใน DKA ซึ่งแถบตรวจอาจตรวจไม่พบ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ร่วมกับเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะพร่อง G6PD ทำให้เม็ดเลือดแดงเสี่ยงต่อความเสียหายจากออกซิเดชัน ถั่วฟาบา ยาบางชนิด (เช่น พริมาควินและซัลโฟนาไมด์บางชนิด) และการติดเชื้ออาจกระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน ทำให้ปัสสาวะสีเข้ม ตัวเหลือง และโลหิตจาง ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

คำตอบ

A · ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ร่วมกับเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ขัดขวางการเปลี่ยนแอนจิโอเทนซิน I เป็นแอนจิโอเทนซิน II

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยายับยั้ง ACE (เช่น แรมิพริล) ลดแอนจิโอเทนซิน II ทำให้หลอดเลือดขยายและอัลโดสเตอโรนลดลง ยังลดการสลายแบรดีไคนิน ซึ่งอธิบายอาการไอแห้ง

คำตอบ

A · ขัดขวางการเปลี่ยนแอนจิโอเทนซิน I เป็นแอนจิโอเทนซิน II
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ยาถูกเก็บในเนื้อเยื่อเป็นจำนวนมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vd ที่สูงกว่าปริมาณน้ำในร่างกายทั้งหมดมากหมายความว่าความเข้มข้นในพลาสมาต่ำ เพราะยาส่วนใหญ่อยู่ในเนื้อเยื่อ (เช่น ไขมันหรือกล้ามเนื้อ) เหมือนดิจอกซินหรืออะมิโอดาโรน

คำตอบ

A · ยาถูกเก็บในเนื้อเยื่อเป็นจำนวนมาก
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · บีบขาเป็นรอบ ๆ เพื่อดันเลือดดำไปทางหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปลอกที่พองลมรอบน่องหรือเท้าพองและแฟบเป็นรอบ ๆ เพิ่มการไหลกลับของเลือดดำและลดการคั่ง ใช้เมื่อไม่เหมาะกับการให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือใช้ร่วมกัน ไม่ใช้กับขาที่ทราบว่ามี DVT หรือโรคหลอดเลือดแดงรุนแรง

คำตอบ

A · บีบขาเป็นรอบ ๆ เพื่อดันเลือดดำไปทางหัวใจ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · หลอดลมใหญ่ขวา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิ่งแปลกปลอมที่สูดเข้าไปมักเข้าสู่หลอดลมใหญ่ขวาและกลีบล่างขวามากที่สุด เพราะหลอดลมใหญ่ขวากว้างกว่า สั้นกว่า และตั้งตรงกว่า สัญญาณรวมถึงเสียงหวีดข้างเดียว เสียงหายใจลดลง และการติดเชื้อซ้ำ ใช้การส่องกล้องหลอดลม (bronchoscopy) เพื่อนำออก

คำตอบ

C · หลอดลมใหญ่ขวา
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · เข้าหาจากด้านที่มองเห็น และสอนให้หันศีรษะเพื่อกวาดสายตา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในระยะแรก การวางของสำคัญและการเข้าหาจากด้านที่มองเห็นปกติช่วยให้ปลอดภัยขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป ผู้ป่วยได้รับการสอนให้กวาดสายตาโดยหันศีรษะไปทางลานสายตาที่สูญเสีย การปิดตาข้างเดียวไม่ช่วย เพราะทั้งสองตาสูญเสียลานสายตาครึ่งเดียวกัน

คำตอบ

D · เข้าหาจากด้านที่มองเห็น และสอนให้หันศีรษะเพื่อกวาดสายตา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูญเสียโปรตีนต้านการแข็งตัวของเลือดในกลุ่มอาการเนฟโฟรติกเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด รวมทั้งที่หลอดเลือดดำของไต ซึ่งอาจทำให้ปวดสีข้าง ปัสสาวะเป็นเลือด และการทำงานของไตแย่ลง ต้องตรวจภาพวินิจฉัยและให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

คำตอบ

D · ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำของไต (renal vein thrombosis)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยงการวัดความดันโลหิตที่แขนข้างที่มีสาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผ้าพันแขนวัดความดันและสายรัดห้ามเลือดที่แขนข้างที่มี PICC อาจทำให้สายเสียหายได้ ตรวจความยาวส่วนนอกสายและตำแหน่งที่ใส่ รักษาผ้าปิดแผลให้สมบูรณ์ และล้างสายและใช้งานด้วยเทคนิคปลอดเชื้อตามนโยบาย

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยงการวัดความดันโลหิตที่แขนข้างที่มีสาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · โพแทสเซียมต่ำ เมื่อของเหลวกลับเข้าสู่ระบบไหลเวียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในชั่วโมงแรก การทำลายเซลล์และการเคลื่อนของสารน้ำอาจทำให้โพแทสเซียมสูง หลังประมาณ 48–72 ชั่วโมง ความสมบูรณ์ของหลอดเลือดฝอยดีขึ้น ของเหลวกลับเข้าสู่ระบบไหลเวียนและเริ่มขับปัสสาวะมาก มีการสูญเสียโพแทสเซียมและโพแทสเซียมต่ำ ต้องติดตามอิเล็กโทรไลต์ตลอด

คำตอบ

C · โพแทสเซียมต่ำ เมื่อของเหลวกลับเข้าสู่ระบบไหลเวียน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Dehydration after labour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A slight rise in temperature in the first 24 hours is often due to dehydration and the effort of labour. Fluids are encouraged and temperature rechecked. A fever of 38 °C (100.4 °F) or more, especially after 24 hours, suggests infection.

คำตอบ

A · Dehydration after labour
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Hearing loss and developmental delay

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Congenital CMV is a leading cause of non-genetic sensorineural hearing loss and can cause microcephaly and developmental delay. Hand hygiene after contact with young children's saliva and urine reduces the risk.

คำตอบ

C · Hearing loss and developmental delay
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · About 20 mL per hour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A urine output of at least about 1 mL/kg/hour is generally used as a sign of adequate perfusion in children; for 20 kg this is about 20 mL/hour. Lower output can signal dehydration, shock or kidney problems.

คำตอบ

B · About 20 mL per hour
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Contact the prescriber, because 750 mg a day is above the maximum of 600 mg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Safe range = 12 × 25 to 12 × 50 = 300–600 mg/day. Prescribed = 250 × 3 = 750 mg/day, which is above the maximum. The nurse withholds the dose and clarifies with the prescriber, never adjusting it alone.

คำตอบ

C · Contact the prescriber, because 750 mg a day is above the maximum of 600 mg
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "ฉันให้เบอร์ไม่ได้ค่ะ เพราะความสัมพันธ์ของเราเป็นความสัมพันธ์ทางวิชาชีพ ลองมาคุยกันเรื่องแหล่งสนับสนุนที่คุณติดต่อได้หลังจำหน่ายนะคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดต่อส่วนตัวนอกเหนือความสัมพันธ์เชิงบำบัดเป็นการล้ำเส้นขอบเขตทางวิชาชีพ พยาบาลอธิบายเรื่องขอบเขตอย่างอ่อนโยนและชี้ทางไปยังแหล่งสนับสนุนที่เหมาะสมหลังจำหน่าย

คำตอบ

B · "ฉันให้เบอร์ไม่ได้ค่ะ เพราะความสัมพันธ์ของเราเป็นความสัมพันธ์ทางวิชาชีพ ลองมาคุยกันเรื่องแหล่งสนับสนุนที่คุณติดต่อได้หลังจำหน่ายนะคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การรักษาโดยไม่ได้รับความยินยอมทำได้ตามกฎหมายเฉพาะภายใต้เงื่อนไขและขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎหมายสุขภาพจิตอนุญาตให้ให้การรักษาบางอย่างสำหรับความผิดปกติทางจิตโดยไม่ได้รับความยินยอมในสถานการณ์ที่กำหนด โดยมีมาตรการคุ้มครอง เช่น ความเห็นที่สองและข้อจำกัดด้านเวลา เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้และบันทึกไว้ และควรพยายามขอความเห็นชอบจากผู้ป่วยต่อไป

คำตอบ

D · การรักษาโดยไม่ได้รับความยินยอมทำได้ตามกฎหมายเฉพาะภายใต้เงื่อนไขและขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 108 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

107.9980 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

107.9980 → 9
9 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 9 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (8) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 108 kg

คำตอบ

x = 108 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 0.96 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

40 mL/h × 24 h = 960 mL

เป็นลิตร

V = 960/1000 = 0.96 L

คำตอบ

V = 0.96 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·20 = 100 mg

ปริมาตร

V = 100/20 = 5 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 5 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6.3 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

12.5·12 = 150 mg

ปริมาตร

V = (150/120)·5 = 6.25 ≈ 6.3 mL

คำตอบ

V = 6.3 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 180 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

20·60/20 = 60 mL/h

ปริมาตร

V = 60·3 = 180 mL

คำตอบ

V = 180 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 100 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

30·200 = 6000 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 6000/60 = 100 mcg/min

คำตอบ

D = 100 mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.88 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

225 + 450 + 425 = 1100 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1100/(73·8) = 1.884 ≈ 1.88 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.88 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.1 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

120·2 = 240 mL
500 − 240 = 260 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

260/125 = 2.08 h

เวลารวม

t = 2 + 2.08 = 4.08 ≈ 4.1 h

คำตอบ

t = 4.1 h

นั่นคือประมาณ 4 h 05 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 21:05

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 5

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 93% → 2
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 40/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.7 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 5

คำตอบ

NEWS2 = 5
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 10/min → 1
SpO₂ 90% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.4 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions