ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which patient is at greatest risk of injury from a heat pack?

  1. AA patient with reduced sensation from diabetic neuropathy
  2. BA patient with period pain
  3. CA young adult with a stiff neck after sleeping in an awkward position
  4. DA patient with a sore lower back after gardening
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

How should a urine sample be taken from a patient with a urinary catheter?

  1. ABy removing the catheter and collecting the next void
  2. BFrom the drainage bag tap
  3. CFrom the sampling port, using aseptic technique
  4. DBy disconnecting the catheter from the bag
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Sputum specimens are ordered to look for acid-fast bacilli (TB). How are they usually collected?

  1. AThree deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
  2. BThree specimens collected after an antiseptic mouthwash
  3. COne saliva sample collected at any convenient time of day
  4. DOne specimen of sputum collected straight after the evening meal, when coughing is easiest
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient’s white cell differential shows a raised number of band (immature) neutrophils, called a “shift to the left”. What does this usually suggest?

  1. AAn acute bacterial infection
  2. BA typical viral infection
  3. CA long-standing parasitic infection
  4. DAn allergic reaction
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse teaches a patient with heart failure. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will take my water tablet in the morning.”
  2. B“I will call if my weight goes up quickly over a day or two.”
  3. C“I will weigh myself every morning after I use the toilet.”
  4. D“I add extra salt to my food so it tastes better.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An older patient has bruises of different ages and seems frightened when a relative visits. What is the nurse’s priority?

  1. AEnsure the patient’s safety, document the findings and report as required
  2. BTell the patient she must leave home and go to live somewhere else
  3. CIgnore it, because older people bruise easily
  4. DAsk the relative directly in front of the patient whether they hit her
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient has a fentanyl patch for chronic pain. Which advice is correct?

  1. AApply the patch to broken skin for faster effect
  2. BAvoid heat sources such as hot water bottles over the patch
  3. CCut the patch in half if the pain improves, to lower the dose
  4. DKeep using the old patch with the new one
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has sudden, severe "tearing" chest pain going through to the back and a large difference in blood pressure between the arms. What should be suspected?

  1. AGastro-oesophageal reflux
  2. BAortic dissection
  3. CStable angina
  4. DPericarditis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ระดับ trough ของแวนโคไมซินสูงกว่าช่วงเป้าหมาย ผลไม่พึงประสงค์ใดเป็นข้อกังวลหลัก?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia)
  2. Bไตถูกทำลาย (nephrotoxicity)
  3. Cท้องผูกและท้องอืด
  4. Dจำนวนเกล็ดเลือดสูง (thrombocytosis)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีดีซ่านแบบไม่มีอาการปวด คัน ปัสสาวะสีเข้ม และอุจจาระสีซีด ALP สูงมาก บิลิรูบินชนิด conjugated (direct) สูง และ ALT สูงเพียงเล็กน้อย สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aตับอักเสบจากไวรัสเฉียบพลันร่วมกับเซลล์ตับถูกทำลายอย่างกว้างขวาง
  2. Bการสลายเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น (โลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตก)
  3. Cการอุดกั้นการไหลของน้ำดี เช่น จากเนื้องอกในท่อน้ำดี
  4. Dกลุ่มอาการ Gilbert ซึ่งเป็นความผิดปกติของบิลิรูบินที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและไม่เป็นอันตราย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient takes theophylline for COPD. Which advice is most important?

  1. AAvoid potassium-rich foods such as bananas
  2. BDrink plenty of grapefruit juice each morning to improve absorption
  3. CTake extra doses when short of breath
  4. DLimit coffee, tea and cola, because caffeine adds to the side effects
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with heart failure on furosemide is also given metolazone, a thiazide-like diuretic. Which risk increases most?

  1. ASevere hypertension, tachycardia and fluid retention
  2. BHypoglycaemia and weight gain
  3. CHyperkalaemia and fluid overload
  4. DSevere hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

คำแนะนำใดเป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้ป่วยที่มีปรากฏการณ์เรย์โนด์?

  1. Aรับประทานยาลดน้ำมูกก่อนออกไปข้างนอก
  2. Bถูนิ้วมืออย่างแรงด้วยหิมะระหว่างที่มีอาการกำเริบ
  3. Cรักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่
  4. Dแช่มือในน้ำเย็นเพื่อฝึกให้หลอดเลือดทนทาน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีใบหน้าและแขนบวม หลอดเลือดดำที่คอและหน้าอกโป่ง และหายใจลำบากที่แย่ลงเมื่อก้มไปข้างหน้า สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aหัวใจล้มเหลวด้านขวา
  2. Bหลอดเลือดดำส่วนลึกที่ขาอุดตัน (deep vein thrombosis)
  3. Cปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อเคมีบำบัด
  4. Dการอุดกั้นของ superior vena cava
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ยังรู้สึกตัวมีน้ำตาลกลูโคส 3.1 mmol/L (56 mg/dL) และกลืนได้อย่างปลอดภัย การรักษาแรกที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aช็อกโกแลตแท่งและชาใส่นมหนึ่งถ้วย
  2. Bเม็ดกลูโคสหรือน้ำผลไม้แก้วเล็ก
  3. Cฉีดอินซูลินออกฤทธิ์เร็วพร้อมแซนด์วิช
  4. Dนมหนึ่งแก้วและบิสกิตธรรมดาสองชิ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ในวันที่ 6 หลังเกิดภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์ ผู้ป่วยสับสนขึ้นมาใหม่และแขนข้างหนึ่งอ่อนแรง หลอดเลือดโป่งพองได้รับการรักษาให้ปลอดภัยแล้วในวันที่ 1 สาเหตุใดเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aเลือดออกซ้ำจากหลอดเลือดโป่งพองที่รักษาแล้ว
  2. Bความเหนื่อยล้าปกติหลังผ่าตัดใหญ่
  3. Cสมองขาดเลือดที่เกิดภายหลังจากหลอดเลือดหดเกร็ง (vasospasm)
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำจากการรับประทานอาหารน้อยลง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยจำนวนมากจึงได้รับการคัดกรอง MRSA ก่อนผ่าตัดตามนัดหมาย?

  1. Aเพื่อให้ผู้ที่เป็นพาหะได้รับการกำจัดเชื้อเพื่อลดการติดเชื้อ
  2. Bเพื่อยกเลิกการผ่าตัดของผู้ป่วยที่ผลเป็นบวกทุกราย
  3. Cเพื่อตัดสินว่าจะใช้ยาระงับความรู้สึกชนิดใด
  4. Dเพื่อตรวจว่าผู้ป่วยเคยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่หรือไม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเรื้อรังมานานตอนนี้น้ำหนักลด กระหายน้ำ และปัสสาวะปริมาณมาก พยาบาลควรตรวจอะไรก่อน?

  1. Aระดับน้ำตาลในเลือดจากปลายนิ้ว
  2. Bระดับอะไมเลสในซีรัม
  3. Cอัตราการไหลของลมหายใจออกสูงสุด
  4. Dเส้นรอบวงช่องท้อง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

กราฟบันทึกของหญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดแสดง variable deceleration พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aจัดให้นอนราบหงาย
  2. Bเปลี่ยนท่าของหญิงนั้น
  3. Cเพิ่มอัตราการให้ออกซิโทซิน
  4. Dเริ่มให้เบ่งทันที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ไม่นานหลังเริ่มให้ epidural หญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดมีความดันโลหิตลดลงเหลือ 86/50 mmHg และอัตราการเต้นของหัวใจทารกลดลง พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aยกหัวเตียงขึ้นสูงในท่านั่งเพื่อให้หายใจดีขึ้น
  2. Bเพิ่มอัตราการให้ยาทาง epidural
  3. Cขอให้เธอเดินรอบห้อง
  4. Dจัดให้นอนตะแคงเพื่อให้มดลูกพ้นจากหลอดเลือดใหญ่
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

In acute post-streptococcal glomerulonephritis, which assessment is especially important?

  1. ABlood pressure
  2. BSerum bilirubin
  3. CBlood glucose
  4. DPeak flow
22.การพยาบาลเด็กยาก

ครอบครัวยืนกรานจะอยู่กับลูกระหว่างหัตถการที่เจ็บปวด การตอบสนองที่เหมาะสมที่สุดในการดูแลที่ยึดครอบครัวเป็นศูนย์กลางคืออะไร?

  1. Aบอกว่าการอยู่ด้วยของพวกเขาทำให้เด็กประพฤติแย่ลง
  2. Bสนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน
  3. Cยืนยันให้รออยู่ข้างนอกในทุกกรณี
  4. Dอนุญาตให้อยู่ก็ต่อเมื่อยืนอยู่ที่มุมห้องและไม่แตะต้อง อุ้ม หรือพูดกับเด็ก
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หลักการใดใช้กับการผูกยึดทางกาย (physical restraint)?

  1. Aใช้เป็นการลงโทษเมื่อฝ่าฝืนกฎ
  2. Bไม่จำเป็นต้องบันทึก
  3. Cใช้เพื่อความสะดวกของบุคลากรในเวรที่ยุ่ง ตราบเท่าที่บันทึกไว้และทีมทบทวนภายหลัง
  4. Dเป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผล โดยเฝ้าติดตามใกล้ชิดและปล่อยทันทีที่ปลอดภัย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลใหม่มอบหมายงานหลายอย่างให้ผู้ช่วยเหลือดูแลผู้ป่วย การมอบหมายข้อใดแสดงว่าต้องได้รับการสอนเพิ่มเติม?

  1. Aขอให้ผู้ช่วยวัดสัญญาณชีพตามปกติของผู้ป่วยที่อาการคงที่
  2. Bขอให้ผู้ช่วยตัดสินใจว่าผู้ป่วยต้องการยาระงับประสาท PRN ขนาดที่สองหรือไม่
  3. Cขอให้ผู้ช่วยช่วยผู้ป่วยทำความสะอาดร่างกาย
  4. Dขอให้ผู้ช่วยนั่งอยู่กับผู้ป่วยที่สงบระหว่างกิจกรรมศิลปะกลุ่ม และรายงานข้อกังวลใด ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39.8 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 39.8 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

39.8 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tsp · 4/วัน · 14 d? × 100 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 6 ชั่วโมง เป็นเวลา 14 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 100 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

½ tspทุก 6 ชั่วโมง14 วัน100 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:10 000แอมพูลV = ? mL

กระบอกฉีดยาบรรจุอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) สำเร็จรูปมีฉลาก 1:10 000 (0.1 mg/mL) คำสั่งคือ 1 mg IV ในภาวะหัวใจหยุดเต้น ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

1:10 0001 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย1000 mL? mL/h2000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 2000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/1000 mL2000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL10 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL8 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
900 mL20 gtt/mL42 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 42 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 900 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

42 gtt/min20 gtt/mL900 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้150 mLนม200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ475 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

น้ำผลไม้: 150 mLนม: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 475 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 80 mL/hเริ่ม 11:00tทั้งหมด​ = ? h125 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 11:00 ที่ 125 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 80 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL125 mL/h · 2 h80 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวสีชมพูทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 130/นาที ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · A patient with reduced sensation from diabetic neuropathy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients who cannot feel heat properly, such as those with neuropathy, spinal injury or reduced consciousness, can be burned without noticing. Their skin needs extra checks or heat should be avoided.

คำตอบ

A · A patient with reduced sensation from diabetic neuropathy
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · From the sampling port, using aseptic technique

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Samples are taken from the needle-free sampling port after cleaning it. Urine in the bag is stale and contaminated, and breaking the system raises infection risk.

คำตอบ

C · From the sampling port, using aseptic technique
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Several deep-cough sputum samples improve the chance of finding acid-fast bacilli, and early-morning samples contain the most secretions. Saliva is not sputum, and antiseptic mouthwash can affect the result.

คำตอบ

A · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · An acute bacterial infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In acute bacterial infection, the bone marrow releases neutrophils before they mature, raising the proportion of bands. Allergies and parasites raise eosinophils, and viral infections more often raise lymphocytes.

คำตอบ

A · An acute bacterial infection
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · “I add extra salt to my food so it tastes better.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Salt causes fluid retention and can worsen heart failure. Daily weights, reporting rapid weight gain and taking diuretics in the morning are all correct.

คำตอบ

D · “I add extra salt to my food so it tastes better.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Ensure the patient’s safety, document the findings and report as required

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unexplained bruises of different ages and fear of a carer can suggest abuse. The nurse makes sure the patient is safe, documents objectively and reports according to law and policy.

คำตอบ

A · Ensure the patient’s safety, document the findings and report as required
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Avoid heat sources such as hot water bottles over the patch

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heat increases absorption of fentanyl through the skin and can cause overdose. Old patches are removed and folded before disposal, and patches should not be cut unless the product allows it.

คำตอบ

B · Avoid heat sources such as hot water bottles over the patch
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Aortic dissection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aortic dissection classically causes abrupt, tearing pain radiating to the back, with unequal arm pulses or pressures. It is a surgical emergency, and thrombolysis must not be given.

คำตอบ

B · Aortic dissection
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ไตถูกทำลาย (nephrotoxicity)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับแวนโคไมซินสูงสัมพันธ์กับไตบาดเจ็บเฉียบพลัน และพบน้อยกว่าคือการสูญเสียการได้ยิน พยาบาลรายงานผลก่อนให้ยาครั้งถัดไป และตรวจครีเอตินินและปริมาณปัสสาวะ

คำตอบ

B · ไตถูกทำลาย (nephrotoxicity)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การอุดกั้นการไหลของน้ำดี เช่น จากเนื้องอกในท่อน้ำดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะอุดกั้น บิลิรูบินชนิด conjugated ย้อนกลับเข้าสู่เลือดและถูกขับออกทางปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะสีเข้ม ขณะที่อุจจาระสีซีดและ ALP สูงขึ้น ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกและกลุ่มอาการ Gilbert ทำให้บิลิรูบินชนิด unconjugated สูงขึ้น ส่วนตับอักเสบทำให้ ALT สูงขึ้นมากกว่านี้มากตรวจสอบกับ: Bilirubin in Urine · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · การอุดกั้นการไหลของน้ำดี เช่น จากเนื้องอกในท่อน้ำดี
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Limit coffee, tea and cola, because caffeine adds to the side effects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Theophylline has a narrow therapeutic range, and caffeine adds stimulant effects such as tachycardia, restlessness and insomnia. Toxicity can cause arrhythmias and seizures, so blood levels may be monitored.

คำตอบ

D · Limit coffee, tea and cola, because caffeine adds to the side effects
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Severe hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Combining a loop and a thiazide diuretic gives a strong synergistic diuresis. This can cause marked electrolyte loss and volume depletion, so weight, electrolytes and kidney function are monitored closely.

คำตอบ

D · Severe hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · รักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรักษาความอบอุ่นของลำตัวและมือ การสวมถุงมือ และการเลิกสูบบุหรี่ช่วยลดการกำเริบ ยาที่ทำให้หลอดเลือดหดตัว เช่น ยาลดน้ำมูกและนิโคตินทำให้อาการแย่ลง ระหว่างที่มีอาการกำเริบแนะนำให้ทำให้มืออุ่นขึ้นอย่างอ่อนโยน

คำตอบ

C · รักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · การอุดกั้นของ superior vena cava

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก้อนมะเร็งในมีเดียสตินัมอาจกด superior vena cava ทำให้ใบหน้า คอ และแขนบวม หลอดเลือดดำที่หน้าอกขยาย และหายใจลำบาก เป็นภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา ให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ออกซิเจนหากมีภาวะพร่องออกซิเจน การรักษาอาจรวมถึงการใส่ขดลวดค้ำยัน (stent) สเตียรอยด์ หรือรังสีรักษา

คำตอบ

D · การอุดกั้นของ superior vena cava
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เม็ดกลูโคสหรือน้ำผลไม้แก้วเล็ก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วประมาณ 15–20 g เช่น เม็ดกลูโคสหรือน้ำผลไม้ ช่วยเพิ่มกลูโคสได้อย่างรวดเร็ว ช็อกโกแลตและนมมีไขมันซึ่งทำให้ดูดซึมช้าลง ตรวจกลูโคสซ้ำหลังผ่านไปประมาณ 15 นาที

คำตอบ

B · เม็ดกลูโคสหรือน้ำผลไม้แก้วเล็ก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · สมองขาดเลือดที่เกิดภายหลังจากหลอดเลือดหดเกร็ง (vasospasm)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหดเกร็งของหลอดเลือดสมองมักเกิดหลายวันหลังเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์ และทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาทเฉพาะที่ใหม่หรือสับสน ต้องให้แพทย์ประเมินโดยเร่งด่วน รักษาสมดุลของสารน้ำให้ปกติ และให้นิโมดิพีนต่อไป

คำตอบ

C · สมองขาดเลือดที่เกิดภายหลังจากหลอดเลือดหดเกร็ง (vasospasm)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เพื่อให้ผู้ที่เป็นพาหะได้รับการกำจัดเชื้อเพื่อลดการติดเชื้อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้เป็นพาหะ MRSA มีความเสี่ยงสูงขึ้นต่อการติดเชื้อที่แผลผ่าตัด การคัดกรองช่วยให้กำจัดเชื้อด้วยยาขี้ผึ้งทาจมูกและการล้างผิวหนัง และเลือกยาปฏิชีวนะป้องกันที่เหมาะสม

คำตอบ

A · เพื่อให้ผู้ที่เป็นพาหะได้รับการกำจัดเชื้อเพื่อลดการติดเชื้อ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ระดับน้ำตาลในเลือดจากปลายนิ้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทำลายเซลล์เกาะตับอ่อนในตับอ่อนอักเสบเรื้อรังอาจทำให้เกิดเบาหวาน (ชนิด 3c) อาการกระหายน้ำ ปัสสาวะมาก และน้ำหนักลดบ่งชี้น้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งต้องตรวจทันที

คำตอบ

A · ระดับน้ำตาลในเลือดจากปลายนิ้ว
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · เปลี่ยนท่าของหญิงนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเปลี่ยนท่า (ตะแคงสลับข้าง หรือท่าคลานสี่ขา) มักช่วยบรรเทาการกดสายสะดือ หากการลดลงยังคงอยู่ ให้แจ้งผู้ให้การดูแล การนอนราบเพิ่มการกดหลอดเลือดดำใหญ่

คำตอบ

B · เปลี่ยนท่าของหญิงนั้น
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · จัดให้นอนตะแคงเพื่อให้มดลูกพ้นจากหลอดเลือดใหญ่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ท่านอนตะแคงช่วยลดการกดหลอดเลือดใหญ่ในช่องท้อง และทำให้เลือดดำไหลกลับหัวใจและเลือดไปเลี้ยงรกดีขึ้น จากนั้นเพิ่มสารน้ำทางหลอดเลือดดำตามแพทย์สั่ง แจ้งวิสัญญีแพทย์หรือผู้ให้การดูแล และให้ยาเพิ่มความดัน (vasopressor) หากแพทย์สั่ง

คำตอบ

D · จัดให้นอนตะแคงเพื่อให้มดลูกพ้นจากหลอดเลือดใหญ่
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fluid and salt retention in glomerulonephritis often causes hypertension, which can lead to headache, visual disturbance and seizures (hypertensive encephalopathy). Blood pressure, weight, fluid balance and urine output are monitored closely.

คำตอบ

A · Blood pressure
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · สนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูแลที่ยึดครอบครัวเป็นศูนย์กลางสนับสนุนการให้ครอบครัวอยู่ด้วยระหว่างหัตถการ เตรียมพ่อแม่ ให้บทบาท เช่น การอุ้มหรือเบี่ยงเบนความสนใจเด็ก และให้พวกเขาเลือกว่าจะอยู่หรือไม่

คำตอบ

B · สนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผล โดยเฝ้าติดตามใกล้ชิดและปล่อยทันทีที่ปลอดภัย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใช้การผูกยึดเฉพาะเพื่อป้องกันอันตรายที่ใกล้จะเกิดขึ้น หลังการลดระดับความรุนแรงไม่สำเร็จ และเป็นไปตามกฎหมายและนโยบาย เฝ้าติดตามการหายใจ การไหลเวียนเลือด และความเป็นอยู่ของผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และบันทึกทุกอย่าง

คำตอบ

D · เป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผล โดยเฝ้าติดตามใกล้ชิดและปล่อยทันทีที่ปลอดภัย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ขอให้ผู้ช่วยตัดสินใจว่าผู้ป่วยต้องการยาระงับประสาท PRN ขนาดที่สองหรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การประเมินผลของยาและการตัดสินใจให้ยาเพิ่มต้องอาศัยการประเมินทางคลินิกและมอบหมายไม่ได้ งานอื่นเป็นงานประจำและเหมาะสำหรับผู้ช่วยที่ผ่านการฝึกอบรม

คำตอบ

B · ขอให้ผู้ช่วยตัดสินใจว่าผู้ป่วยต้องการยาระงับประสาท PRN ขนาดที่สองหรือไม่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 103.6 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

39.8·9/5 = 71.64

บวก 32

T = 71.64 + 32 = 103.6 °F

คำตอบ

T = 103.6 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 2

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

2.5 mL × 4 × 14 = 140 mL

จำนวนขวด

140/100 = 1.4 → N = 2

คำตอบ

N = 2
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0.1 mg/mL

ปริมาตร

V = 1/0.1 = 10 mL

คำตอบ

V = 10 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 100 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/1000 = 20 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2000/20 = 100 mL/h

คำตอบ

R = 100 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 31 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1500·10/480 = 31.25 ≈ 31 gtt/min

คำตอบ

R = 31 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 31 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 7.1 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

42·60/20 = 126 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 900/126 = 7.143 ≈ 7.1 h

คำตอบ

t = 7.1 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 625 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 150 + 200 = 350 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1600 mL

สารน้ำออกรวม

500 + 475 = 975 mL

ดุล

B = 1600 − 975 = 625 mL

คำตอบ

B = 625 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.1 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

125·2 = 250 mL
500 − 250 = 250 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

250/80 = 3.125 h

เวลารวม

t = 2 + 3.125 = 5.125 ≈ 5.1 h

คำตอบ

t = 5.1 h

นั่นคือประมาณ 5 h 08 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 16:08

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 75

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 15 + 20 + 0 + 0 = 75

คำตอบ

MFS = 75
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวสีชมพูทั้งตัว → 2
ชีพจร: 130/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น → 2
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 2 + 2 + 2 + 1 + 2 = 9

การแปลผล

9 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions