ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

What is the purpose of the Z-track technique for intramuscular injections?

  1. AIt numbs the skin before the needle goes in
  2. BIt lets the nurse give a larger volume into a small muscle
  3. CIt seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
  4. DIt makes the injection go into the fatty tissue instead of the muscle
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Eight hours after surgery a patient has not passed urine and has lower abdominal discomfort with a swelling above the pubic bone. What should the nurse do?

  1. ARecord it and check again the next morning
  2. BCheck the bladder volume with a scanner and report the findings
  3. CGive a laxative to relieve the swelling
  4. DEncourage the patient to drink two litres of water quickly
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

การประเมินใดสำคัญที่สุดขณะผู้ป่วยถูกผูกยึดข้อมือ?

  1. Aความชอบเรื่องอาหารและเครื่องดื่มของผู้ป่วยในวันนั้น
  2. Bส่วนสูงและน้ำหนักของผู้ป่วย
  3. Cการได้ยินของผู้ป่วยทั้งสองหูด้วยการทดสอบนาฬิกา
  4. Dการไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และผิวหนังบริเวณถัดจากสายรัด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse notices that the pharmacy has sent the wrong dose and corrects it before giving it. Should the event be reported?

  1. ANo, because the patient was not harmed
  2. BOnly if the same error happens three times
  3. CNo, because reporting near misses only blames the pharmacy staff for nothing
  4. DYes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Two nursing assistants argue loudly at the station about their assignments. What is the charge nurse’s best first step?

  1. AIgnore it and hope they sort it out
  2. BMeet both of them privately to hear each side
  3. CReport them to human resources at once
  4. DChange both of their assignments without any discussion
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

LPN/LVN รายงานว่าผู้ป่วยที่คงที่ตอนนี้เจ็บหน้าอกใหม่ RN ควรทำอย่างไร?

  1. Aขอให้ผู้ช่วยพยาบาลทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจและรอผล
  2. Bบอก LPN/LVN ให้ไนโตรกลีเซอรินแบบให้เมื่อจำเป็นโดยไม่ต้องประเมิน
  3. Cขอให้ LPN/LVN จัดการและรายงานกลับเมื่อสิ้นสุดเวร
  4. Dประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), which principle applies?

  1. AA diagnosis of dementia means the person lacks capacity for all decisions
  2. BA person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it
  3. CCapacity is decided by the next of kin, who must sign a form for every decision
  4. DEveryone over 75 is assumed to lack capacity
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse teaches a patient with asthma about a new inhaled steroid "preventer". Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will use it every day even when I feel well."
  2. B"I'll keep my reliever inhaler with me."
  3. C"I will only use it when I'm wheezy."
  4. D"I will rinse my mouth after using it."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยตับวายจึงมี INR สูงได้โดยไม่ได้รับประทานวาร์ฟาริน?

  1. Aบิลิรูบินทำลายปัจจัยการแข็งตัวของเลือดโดยตรง
  2. Bไตหยุดกำจัดปัจจัยการแข็งตัวของเลือดออกจากเลือด
  3. Cอัลบูมินเป็นปัจจัยการแข็งตัวของเลือด และระดับลดลง
  4. Dตับสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดส่วนใหญ่ การสร้างจึงลดลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับสารอาหารทางหลอดเลือดดำร่วมกับอิมัลชันไขมันมีระดับไตรกลีเซอไรด์ 620 mg/dL (7.0 mmol/L) เหตุใดผลนี้จึงสำคัญ?

  1. Aแสดงว่าการให้สารอาหารได้ผลเต็มที่
  2. Bเพิ่มความเสี่ยงของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
  3. Cหมายความว่าผู้ป่วยต้องการไขมันเพิ่ม
  4. Dเป็นค่าปกติขณะอดอาหารของผู้ใหญ่
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which blood test is used to monitor warfarin therapy?

  1. AINR (prothrombin time)
  2. BPlatelet count
  3. CSerum albumin
  4. DActivated partial thromboplastin time (aPTT)
12.เภสัชวิทยายาก

Why are oral liquid medicines drawn up in dedicated oral or enteral syringes that do not fit IV connectors?

  1. ATo keep the medicine sterile for injection
  2. BTo make the oral dose more accurate than a dose given through an IV syringe
  3. CBecause IV syringes cannot hold liquids
  4. DTo prevent oral liquids being given intravenously by mistake
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ยากลุ่มใดร่วมกันที่ช่วยให้ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวชนิดที่ ejection fraction ลดลงมีชีวิตรอดนานขึ้น?

  1. Aยาขับปัสสาวะชนิด loop เพียงตัวเดียวในขนาดสูงสุดที่ทนได้
  2. BNSAID, แอสไพริน, สแตติน และยาขับปัสสาวะชนิด thiazide
  3. Cยาขับปัสสาวะชนิด loop, ดิจอกซิน, ไนเตรต และยาต้านแคลเซียมแชนเนล
  4. DACE inhibitor หรือ ARNI, ยาต้านเบต้า, MRA และ SGLT2 inhibitor
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวอายุ 84 ปีหายใจลำบาก มีเสียงกรอบแกรบใหม่ และความดันโลหิตสูงขึ้นระหว่างการให้เลือด พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aภาวะน้ำเกินในระบบไหลเวียนที่เกี่ยวข้องกับการให้เลือด (transfusion-associated circulatory overload)
  2. Bปฏิกิริยาไข้เล็กน้อย
  3. Cผลปกติของการให้เลือด
  4. Dปฏิกิริยาเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลันจากเลือดผิดหมู่
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผลปัสสาวะใดแยกเบาหวานจืดออกจาก SIADH ได้ดีที่สุด?

  1. Aเบาหวานจืดให้กลูโคสในปัสสาวะ SIADH ให้โปรตีน
  2. Bเบาหวานจืดให้ปัสสาวะเข้มข้น SIADH ให้ปัสสาวะเจือจาง
  3. Cเบาหวานจืดให้ปัสสาวะเจือจาง SIADH ให้ปัสสาวะเข้มข้น
  4. Dทั้งสองภาวะให้ปัสสาวะเข้มข้นมาก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยเกี่ยวกับการล้างไตทางช่องท้อง ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะล้างมืออย่างระมัดระวังก่อนการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาทุกครั้ง"
  2. B"ฉันจะตรวจ exit site ของฉันทุกวัน"
  3. C"ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"
  4. D"ฉันจะชั่งน้ำหนักทุกวันและบันทึกสมดุลสารน้ำ"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การรักษาเบื้องต้นโดยทั่วไปสำหรับภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็งที่มีอาการคืออะไร?

  1. Aสารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ
  2. Bแคลเซียมชนิดเม็ดและวิตามินดีชนิดรับประทาน
  3. Cอาหารที่มีแคลเซียมสูงและดื่มนมเพิ่ม
  4. Dจำกัดน้ำและให้ยาขับปัสสาวะกลุ่มไทอาไซด์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยถูกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดด่างกระเด็นเข้าตา การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aหยดน้ำส้มสายชูสองสามหยดเพื่อทำให้เป็นกลาง
  2. Bล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก
  3. Cให้ผู้ป่วยขยี้ตาเพื่อเอาออก
  4. Dปิดตาด้วยแผ่นปิดตาและรอให้แพทย์ตรวจก่อน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A newborn has a cleft lip and palate. Which feeding approach is most appropriate?

  1. ASpecial teats and an upright position
  2. BWithholding feeds until surgery
  3. CFeeding lying flat on the back
  4. DFeeding only with a spoon from birth
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman in active labour has been at 6 cm for 4 hours despite regular contractions. Which factor among the "5 Ps" should the nurse consider first?

  1. AThe placenta: whether it is anterior or posterior
  2. BThe passenger: fetal size, position or presentation
  3. CThe pulse rate during contractions
  4. DThe past history of her mother's labour
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตใดชี้ถึงหลอดเลือดแดงใหญ่ตีบ (coarctation of the aorta)?

  1. Aความดันโลหิตที่แขนสูงกว่าที่ขา และชีพจรที่ขาหนีบ (femoral) อ่อน
  2. Bไอเสียงเห่า
  3. Cชีพจรที่ขาหนีบแรง ชีพจรที่แขนอ่อน และความดันโลหิตที่แขนต่ำกว่า
  4. Dความดันโลหิตเท่ากันทุกแขนขา
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กวัยเตาะแตะกลืนแบตเตอรี่กระดุม (button battery) เมื่อ 30 นาทีก่อนและดูปกติดี การกระทำที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aทำให้เด็กอาเจียน
  2. Bให้ดื่มนมหนึ่งแก้วและสังเกตอาการที่บ้าน
  3. Cรอให้แบตเตอรี่ผ่านออกมาตามธรรมชาติและตรวจผ้าอ้อมเป็นเวลาหลายวัน
  4. Dจัดการส่งต่อไปยังแผนกฉุกเฉินทันทีเพื่อถ่ายภาพและนำออก
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หญิงคนหนึ่งมีอาการวิตกกังวลใหม่ น้ำหนักลด มือสั่น ทนความร้อนไม่ได้ และหัวใจเต้นเร็ว การตรวจใดสำคัญที่สุดก่อนวินิจฉัยโรควิตกกังวล?

  1. Aระดับลิเทียมในซีรัม
  2. Bการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะเพียงอย่างเดียว
  3. CMRI ของหัวเข่า
  4. Dการตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยในหน่วยสุขภาพจิตขออ่านเวชระเบียนของตนเอง หลักการทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aมีเพียงครอบครัวของเขาเท่านั้นที่ขอเข้าถึงเวชระเบียนแทนเขาได้
  2. Bผู้ป่วยจิตเวชไม่ได้รับอนุญาตให้ดูเวชระเบียนของตนเลย
  3. Cโดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง
  4. Dพยาบาลควรให้เวชระเบียนแก่เขาทันทีโดยไม่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนใด ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111204:55?4:55 AM4:55 PM3:55 AM6:55 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 04:55 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

04:55
  1. 14:55 AM
  2. 24:55 PM
  3. 33:55 AM
  4. 46:55 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 tsp? mL8 fl oz? mL1½ tbsp? mL¾ ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 8 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, ¾ ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 13 kg ได้รับสั่งยา 4 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

13 kg4 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
120 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 16 kg ได้รับคำสั่งยา 10 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 120 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

16 kg10 mg/kg120 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL10 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL8 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg250 mL20 mL/h? mcg/min

สารละลาย 100 mg ใน 250 mL ให้ที่ 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

100 mg/250 mL20 mL/h
D = mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้120 mLนม240 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ500 mLสายระบายแผล140 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำผลไม้: 120 mLนม: 240 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 500 mLสายระบายแผล: 140 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL400 mL ให้แล้ว125 mL/h17:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 17:30 ให้ไปแล้ว 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL400 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 96% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 84/50 mmHg ชีพจร 98/นาที ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น อุณหภูมิ 35.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 96%O₂SBP 84HR 98VT 35.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · It seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pulling the skin sideways before injecting and releasing it afterwards makes a zigzag track that closes over the needle path, preventing leakage and skin staining.

คำตอบ

C · It seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Check the bladder volume with a scanner and report the findings

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These signs suggest postoperative urinary retention. A bladder scan confirms the volume, and the doctor is told so it can be relieved, often by catheterisation.

คำตอบ

B · Check the bladder volume with a scanner and report the findings
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · การไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และผิวหนังบริเวณถัดจากสายรัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตรวจผู้ป่วยที่ถูกผูกยึดบ่อย ๆ เรื่องการไหลเวียนเลือด ความรู้สึก สภาพผิวหนัง ความสบาย ของเหลว และการขับถ่าย และคลายการผูกยึดเป็นระยะเพื่อให้ขยับตัวตามนโยบาย

คำตอบ

D · การไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และผิวหนังบริเวณถัดจากสายรัด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Yes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Near misses show where errors can slip through and are reported in the same way as errors that reach the patient. Learning from them prevents future harm.

คำตอบ

D · Yes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Meet both of them privately to hear each side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Talking with both staff members privately allows the charge nurse to understand the problem and look for a fair solution. Ignoring the conflict or acting without facts usually makes it worse.

คำตอบ

B · Meet both of them privately to hear each side
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อผู้ป่วยที่คงที่เกิดปัญหาใหม่ RN ประเมินผู้ป่วย เพราะตอนนี้ผู้ป่วยอาจไม่คงที่ จากนั้น RN ตัดสินใจเรื่องการแทรกแซงและการรายงานต่อ ซึ่งอาจรวมถึงการทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจและไนโตรกลีเซอรินตามที่สั่ง

คำตอบ

D · ประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · A person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Act begins by presuming capacity. Capacity is decision-specific and time-specific, and people must be given all practicable help to make their own decision.

คำตอบ

B · A person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · "I will only use it when I'm wheezy."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhaled corticosteroids must be used regularly to reduce airway inflammation and prevent attacks. The short-acting reliever is used for symptoms.

คำตอบ

C · "I will only use it when I'm wheezy."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ตับสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดส่วนใหญ่ การสร้างจึงลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดส่วนใหญ่ รวมถึงชนิดที่ขึ้นกับวิตามินเค ในโรคตับรุนแรงการสร้างจึงลดลง และ INR สูงขึ้น INR ที่สูงเป็นตัวบ่งชี้หนึ่งของความรุนแรงของตับวายตรวจสอบกับ: Prothrombin Time Test and INR (PT/INR) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · ตับสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดส่วนใหญ่ การสร้างจึงลดลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เพิ่มความเสี่ยงของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ติดตามไตรกลีเซอไรด์ในผู้ป่วยที่ได้รับอิมัลชันไขมัน เพราะระดับสูงอาจทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบและแสดงว่าร่างกายกำจัดไขมันไม่ได้ ให้รายงานผล และอาจลดขนาดไขมันหรืองดให้ตรวจสอบกับ: Triglycerides Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · เพิ่มความเสี่ยงของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · INR (prothrombin time)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Warfarin is monitored with the INR, a standardised prothrombin time. For most indications, such as atrial fibrillation or venous thrombosis, the target is usually 2–3.

คำตอบ

A · INR (prothrombin time)
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · To prevent oral liquids being given intravenously by mistake

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-route errors, such as giving an oral liquid IV, can be fatal. Syringes with connectors that cannot fit IV lines make this error physically difficult.

คำตอบ

D · To prevent oral liquids being given intravenously by mistake
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ACE inhibitor หรือ ARNI, ยาต้านเบต้า, MRA และ SGLT2 inhibitor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แนวทางปัจจุบันแนะนำยาสี่กลุ่มที่ปรับเปลี่ยนการดำเนินโรคสำหรับ HFrEF ได้แก่ ACE inhibitor, ARB หรือ ARNI (ซาคูบิทริล/วาลซาร์แทน) ยาต้านเบต้าที่มีหลักฐานรองรับ MRA (สไปโรโนแลกโทนหรือเอพเลเรโนน) และ SGLT2 inhibitor ยาขับปัสสาวะชนิด loop และดิจอกซินบรรเทาอาการแต่ไม่ช่วยให้อยู่รอด NSAID ทำให้หัวใจล้มเหลวแย่ลง

คำตอบ

D · ACE inhibitor หรือ ARNI, ยาต้านเบต้า, MRA และ SGLT2 inhibitor
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ภาวะน้ำเกินในระบบไหลเวียนที่เกี่ยวข้องกับการให้เลือด (transfusion-associated circulatory overload)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Transfusion-associated circulatory overload ทำให้หายใจลำบาก มีเสียงกรอบแกรบ BP และ JVP สูง ระหว่างหรือหลังการให้เลือดไม่นาน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคหัวใจหรือไต หยุดหรือชะลอการให้เลือด จัดให้ผู้ป่วยนั่ง ให้ออกซิเจน และอาจสั่งยาขับปัสสาวะ การให้อัตราช้าและให้ทีละถุงพร้อมประเมินซ้ำช่วยลดความเสี่ยง

คำตอบ

A · ภาวะน้ำเกินในระบบไหลเวียนที่เกี่ยวข้องกับการให้เลือด (transfusion-associated circulatory overload)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · เบาหวานจืดให้ปัสสาวะเจือจาง SIADH ให้ปัสสาวะเข้มข้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในเบาหวานจืด การขาดผลของ ADH ทำให้ปัสสาวะปริมาณมากและเจือจาง (ความถ่วงจำเพาะมักต่ำกว่า 1.005) โดยโซเดียมในซีรั่มสูง ใน SIADH ADH ที่มากเกินไปทำให้ปัสสาวะออกน้อยและเข้มข้นพร้อมโซเดียมในซีรั่มต่ำ

คำตอบ

C · เบาหวานจืดให้ปัสสาวะเจือจาง SIADH ให้ปัสสาวะเข้มข้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · "ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำยาที่ระบายออกขุ่น (cloudy effluent) อาจเป็นสัญญาณแรกของเยื่อบุช่องท้องอักเสบ และต้องรายงานหน่วย PD ทันที พร้อมเก็บถุงไว้เพื่อตรวจ การรอคอยอาจทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง

คำตอบ

C · "ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · สารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงทำให้ปัสสาวะมากและขาดน้ำ จึงให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำก่อน แล้วตามด้วยบิสฟอสโฟเนต เช่น โซเลโดรนิกแอซิด (zoledronic acid) เพื่อลดการสลายกระดูก ติดตามแคลเซียม การทำงานของไต และอาการ

คำตอบ

A · สารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลไหม้จากด่างอาจทำให้ตาเสียหายรุนแรงและลึก ต้องล้างตาทันทีเป็นเวลานาน ตรวจค่า pH และให้จักษุแพทย์ประเมินด่วน ไม่ใช้สารทำให้เป็นกลาง

คำตอบ

B · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Special teats and an upright position

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Babies with a cleft palate often need specialised bottles or teats, an upright feeding position, frequent burping and support from a cleft team. Some babies with a cleft lip only can breastfeed.

คำตอบ

A · Special teats and an upright position
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · The passenger: fetal size, position or presentation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When contractions are adequate but labour stalls, causes include a malpositioned or large fetus (passenger) or a narrow pelvis (passageway). Position changes, hydration and support of the psyche can also help progress.

คำตอบ

B · The passenger: fetal size, position or presentation
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · ความดันโลหิตที่แขนสูงกว่าที่ขา และชีพจรที่ขาหนีบ (femoral) อ่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

coarctation ทำให้หลอดเลือดแดงใหญ่ตีบ มักอยู่หลังหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงแขน ดังนั้นแขนมีความดันสูงและขามีความดันต่ำ พร้อมชีพจรที่ขาหนีบอ่อนหรือมาช้า

คำตอบ

A · ความดันโลหิตที่แขนสูงกว่าที่ขา และชีพจรที่ขาหนีบ (femoral) อ่อน
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · จัดการส่งต่อไปยังแผนกฉุกเฉินทันทีเพื่อถ่ายภาพและนำออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แบตเตอรี่กระดุมในหลอดอาหารอาจทำให้เกิดแผลไหม้รุนแรงภายใน 2 ชั่วโมง แม้เด็กจะดูปกติก็ต้องถ่ายภาพรังสีโดยด่วน และหากแบตเตอรี่อยู่ในหลอดอาหารต้องนำออกด้วยการส่องกล้อง

คำตอบ

D · จัดการส่งต่อไปยังแผนกฉุกเฉินทันทีเพื่อถ่ายภาพและนำออก
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินอาจเลียนแบบความวิตกกังวลด้วยอาการมือสั่น ใจสั่น น้ำหนักลด และทนความร้อนไม่ได้ ควรพิจารณาสาเหตุทางการแพทย์ของอาการทางจิตเวชเสมอ

คำตอบ

D · การตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · โดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลและเวชระเบียนในหลายประเทศให้สิทธิ์ผู้ป่วยในการเข้าถึงเวชระเบียนของตน การขอเป็นไปตามขั้นตอนอย่างเป็นทางการ และอาจไม่เปิดเผยข้อมูลได้เฉพาะในกรณีจำกัด เช่น หากอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง

คำตอบ

C · โดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 4:55 AM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

04 → 4 AM

คำตอบ

4:55 AM

คำตอบ

4:55 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 452.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2 tsp = 2·5 = 10 mL
8 fl oz = 8·30 = 240 mL
1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL
¾ ถ้วย = 0.75·240 = 180 mL

บวก

V = 10 + 240 + 22.5 + 180 = 452.5 mL

คำตอบ

V = 452.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 4·13 = 52 mg

ปริมาตร

V = 52/20 = 2.6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6.7 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

10·16 = 160 mg

ปริมาตร

V = (160/120)·5 = 6.667 ≈ 6.7 mL

คำตอบ

V = 6.7 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 31 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1500·10/480 = 31.25 ≈ 31 gtt/min

คำตอบ

R = 31 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 31 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 133.3 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

100000 mcg/250 mL = 400 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

20·400 = 8000 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 8000/60 = 133.3 mcg/min

คำตอบ

D = 133.3 mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 395 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 120 + 240 = 360 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1510 mL

สารน้ำออกรวม

475 + 500 + 140 = 1115 mL

ดุล

B = 1510 − 1115 = 395 mL

คำตอบ

B = 395 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 400 = 600 mL

เวลา

t = 600/125 = 4.8 h

คำตอบ

t = 4.8 h

นั่นคือประมาณ 4 h 48 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:18

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 65

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 30 + 20 + 0 + 15 = 65

คำตอบ

MFS = 65
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 84 mmHg → 3
HR 98/min → 1
ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น (V) → 3
T 35.5 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 1 + 3 + 1 = 10
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions