ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should dentures be cleaned to avoid breaking them?

  1. AOver a sink lined with a towel or partly filled with water
  2. BWith an abrasive cleaning powder to remove stains
  3. CBy soaking them in very hot water to sterilise them
  4. DOver an empty, hard sink so they can be seen clearly
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

เมื่อใดที่เทคนิค "สะอาด" (clean, ไม่ปลอดเชื้อ) ยอมรับได้แทนเทคนิคปราศจากเชื้อ?

  1. Aสำหรับการทำแผลผ่าตัดใหม่ในห้องผ่าตัด โดยสวมถุงมือที่ไม่ปราศจากเชื้อตลอดเวลา
  2. Bสำหรับการใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง
  3. Cสำหรับหัตถการที่ไม่เข้าสู่บริเวณปลอดเชื้อของร่างกาย เช่น การให้ยารับประทาน
  4. Dสำหรับการใส่สายสวนปัสสาวะ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A portable x-ray is taken at the bedside. Which action protects the nurse?

  1. ALook directly at the x-ray tube during the exposure to check its position
  2. BStay close to the patient to keep them still without protection
  3. CStep away from the patient or wear a lead apron during the exposure
  4. DStand next to the patient and hold the film without protection
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with pulmonary tuberculosis has been on treatment. Which findings usually allow airborne isolation to end?

  1. AOne negative chest x-ray after starting treatment
  2. BThe patient has been in hospital for one week and has taken every dose of medicine
  3. CThe cough has stopped, even with no sputum tests
  4. DThree negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

หลังส่งเวร พยาบาลควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยสองวันหลังเปลี่ยนข้อสะโพก ปวด 5/10
  2. Bผู้ป่วยปอดอักเสบ อุณหภูมิ 38.2 °C ซึ่งได้รับยาลดไข้เมื่อ 30 นาทีก่อน
  3. Cผู้ป่วยเบาหวานที่น้ำตาลก่อนอาหารเช้า 160 mg/dL (8.9 mmol/L)
  4. Dผู้ป่วยหอบหืดที่ใช้กล้ามเนื้อช่วยหายใจและ SpO₂ 88%
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

On an addiction unit, which patient should the nurse assess first?

  1. AYawning, with a runny nose and dilated pupils
  2. BAnxious, with goose bumps, stomach cramps and loose stools
  3. CDrowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min
  4. DAsking for an extra blanket and a hot drink
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

During a vesicant chemotherapy infusion, the patient reports burning and swelling at the cannula site. What should the nurse do first?

  1. AStop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
  2. BApply a warm pack and continue the infusion
  3. CIncrease the rate so that the infusion finishes as quickly as possible
  4. DFlush the cannula hard with saline
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with hyperkalaemia is given IV insulin with glucose. What is the purpose, and what must be monitored?

  1. ATo remove potassium from the body; urine output must be stopped for a time
  2. BTo protect the heart muscle directly; the patient must be kept nil by mouth
  3. CTo treat hidden diabetes; HbA1c must be checked daily
  4. DTo shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หลังผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่ CEA ของผู้ป่วยเคยลดลงจนปกติ แต่เพิ่มขึ้นในการตรวจสองครั้งล่าสุด สิ่งนี้บ่งชี้อะไรมากที่สุด?

  1. Aเป็นสัญญาณแน่นอนว่ามะเร็งหายขาดแล้ว
  2. Bเป็นสัญญาณของการขาดธาตุเหล็กจากเลือดออกก่อนหน้านี้
  3. Cอาจมีการกลับเป็นซ้ำที่ต้องประเมินเพิ่มเติม
  4. Dเป็นการเปลี่ยนแปลงปกติหลังผ่าตัดที่ไม่ต้องติดตามต่อ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

แคลเซียมต่ำของผู้ป่วยไม่ดีขึ้นแม้ได้รับแคลเซียมทดแทนมาหลายวัน ควรตรวจและแก้ไขอิเล็กโทรไลต์ตัวใดอีก?

  1. Aคลอไรด์
  2. Bแมกนีเซียม
  3. Cไบคาร์บอเนต
  4. Dโซเดียม
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which rule applies when giving phenytoin intravenously?

  1. AMix or flush it only with normal saline and give it slowly
  2. BGive it in the same line as other drugs without flushing
  3. CMix it with glucose 5% to prevent low blood sugar
  4. DGive it as a rapid push to stop seizures faster
12.เภสัชวิทยายาก

เหตุใดจึงให้อินซูลินทางหลอดเลือดดำพร้อมกลูโคสในภาวะโพแทสเซียมสูงรุนแรง?

  1. Aอินซูลินเพิ่มการขับโพแทสเซียมทางไต
  2. Bอินซูลินย้ายโพแทสเซียมจากเลือดเข้าสู่เซลล์
  3. Cอินซูลินปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจจากโพแทสเซียมโดยตรง
  4. Dกลูโคสจับโพแทสเซียมในเลือด
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ในการทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead ติดอิเล็กโทรด V1 ที่ตำแหน่งใด?

  1. Aช่องระหว่างซี่โครงที่ห้า ตามแนวกลางรักแร้
  2. Bใต้กระดูกไหปลาร้าซ้ายเล็กน้อย
  3. Cช่องระหว่างซี่โครงที่สี่ ชิดขอบกระดูกอกด้านขวา
  4. Dเหนือหัวนมซ้าย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยกลับมามีชีพจรหลังหัวใจห้องล่างสั่นพลิ้วจนหัวใจหยุดเต้น ซึ่งน่าจะเกิดจากหัวใจวาย การตรวจใดเร่งด่วนที่สุด?

  1. Aอัลตราซาวนด์ช่องท้อง
  2. Bสไปโรเมทรี
  3. CECG 12 ลีด
  4. Dการเจาะน้ำไขสันหลังบริเวณเอว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่สงสัยว่ากระดูกฐานกะโหลกศีรษะแตกต้องใส่สายให้อาหารทางกระเพาะอาหาร เส้นทางใดเป็นที่นิยมใช้?

  1. Aผ่านทางปาก (orogastric)
  2. Bผ่านทางจมูกโดยใช้ลวดนำ (guidewire)
  3. Cผ่านทางจมูก (nasogastric)
  4. Dผ่านสายทางจมูกขนาดเล็ก (fine-bore nasal tube)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ใหญ่ตอนต้นที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยโรคลมชัก ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ตราบใดที่ฉันกินยาเม็ด ฉันก็ว่ายน้ำคนเดียวได้"
  2. B"ฉันจะอาบน้ำฝักบัวแทนการแช่อ่างอาบน้ำ"
  3. C"ฉันจะจดบันทึกการชักที่เกิดขึ้น"
  4. D"ฉันจะบอกเพื่อน ๆ ว่าต้องทำอย่างไรหากฉันชัก"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงไม่นับแผลไหม้ชั้นตื้น (แดงอย่างเดียว เหมือนไหม้แดด) เมื่อคำนวณพื้นที่แผลไหม้สำหรับการให้สารน้ำ?

  1. Aหายสมบูรณ์ภายในหนึ่งวันเสมอ
  2. Bมีขนาดเล็กเกินกว่าจะวัดอย่างแม่นยำบนแผนภูมิเสมอ
  3. Cเกราะป้องกันของผิวหนังยังคงอยู่ จึงสูญเสียของเหลวน้อย
  4. Dทำให้สูญเสียของเหลวมากกว่าความลึกชั้นอื่น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

สี่ชั่วโมงหลังผ่าตัด ผู้ป่วยที่คาสายสวนปัสสาวะมีปัสสาวะออก 10 mL/ชม. มาสองชั่วโมง สัญญาณชีพคงที่ พยาบาลควรตรวจสอบอะไรก่อน?

  1. Aเวลาที่ผู้ป่วยรับประทานอาหารครั้งล่าสุด
  2. Bผลเอกซเรย์ทรวงอกและก๊าซในเลือดของเมื่อวาน
  3. Cว่าผู้ป่วยอยากดื่มชาสักถ้วยหรือไม่
  4. Dว่าสายสวนและสายต่อไม่พับงอหรืออุดตัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

At station +2, where is the presenting part?

  1. AAt the level of the ischial spines
  2. B2 cm above the ischial spines
  3. CFloating above the pelvic inlet
  4. D2 cm below the ischial spines
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่เป็นครรภ์เป็นพิษเกิดอาการชักแบบเกร็งกระตุก (tonic–clonic) พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aสอดไม้กดลิ้นหรือท่อทางเดินหายใจที่บุนุ่มระหว่างฟันเพื่อไม่ให้กัดลิ้นขาด
  2. Bจับแขนขาไว้ไม่ให้ขยับ
  3. Cวัดความสูงยอดมดลูก
  4. Dเรียกขอความช่วยเหลือ อยู่กับเธอ ป้องกันการบาดเจ็บ และพลิกตะแคงตัวเมื่อทำได้
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 6-month-old's left eye turns inwards all the time. What should the nurse do?

  1. AAdvise them to wait until the child can read letters
  2. BCover the right eye with a patch at home without review
  3. CReassure the parents that this always resolves by school age
  4. DRefer the baby to an eye specialist
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 6-year-old has threadworms. Which plan is correct?

  1. ATreat the whole household, with hand washing, short nails and a morning wash
  2. BThrow away all the child's clothes and bedding
  3. CTreat only if the child also has a fever
  4. DTreat only the child and keep him off school for two weeks until the itching settles
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยตอบคำถามเรื่องอาหารเช้าว่า "ไข่มาจากไก่ ไก่อยู่ในฟาร์ม ลุงของฉันเคยมีฟาร์ม เขาขับรถแทรกเตอร์สีแดง..." และไม่ตอบเลย เรียกว่าอะไร?

  1. Aพูดอ้อมค้อม (circumstantiality)
  2. Bพูดนอกเรื่องไม่เข้าประเด็น (tangentiality)
  3. Cความคิดชะงัก (thought blocking)
  4. Dพูดเป็นสลัดคำ (word salad)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

หญิงที่เป็น PTSD หลังถูกผู้ชายล่วงละเมิดทางเพศรู้สึกทุกข์ใจเมื่อมีพยาบาลชายมาดูแล การตอบสนองใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aบอกเธอว่าเธอต้องเรียนรู้ที่จะเผชิญหน้ากับความกลัว
  2. Bมอบหมายพยาบาลหญิงหากเป็นไปได้ และอธิบายแผนการดูแลให้เธอทราบ
  3. Cยืนกรานให้เธอยอมรับพยาบาลชาย เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนเป็นมืออาชีพ
  4. Dปล่อยให้เธอไม่มีพยาบาลเจ้าของไข้จนกว่าเธอจะสงบลง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
10 lb 9 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 10 lb 9 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

10 lb 9 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 ถ้วย? mL½ tbsp? mL3 fl oz? mL½ tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1 ถ้วย จาก ชา, ½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 3 fl oz จาก น้ำผลไม้, ½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 30 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

30 kg2 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย250 mL? mL/h1000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 250 mL ใบสั่งคือ 1000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/250 mL1000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL25 gtt/min6 h

หยดสารน้ำที่ 25 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 6 ชั่วโมง

25 gtt/min20 gtt/mL6 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
25 mg250 mL10 mL/h? mcg/min

สารละลาย 25 mg ใน 250 mL ให้ที่ 10 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

25 mg/250 mL10 mL/h
D = mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา200 mLซุป180 mLน้ำผลไม้200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล80 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 77 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

77 kg12 hปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 80 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL50 mL/hเริ่ม 06:4513:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:45 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 13:15

1000 mL50 mL/h06:45 → 13:15
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 7/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 7SpO₂ 98%อากาศSBP 112HR 70AT 38.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Over a sink lined with a towel or partly filled with water

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cleaning over a padded or water-filled sink cushions a fall. Hot water can warp dentures, and abrasives scratch them; they are stored in a labelled denture pot.

คำตอบ

A · Over a sink lined with a towel or partly filled with water
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · สำหรับหัตถการที่ไม่เข้าสู่บริเวณปลอดเชื้อของร่างกาย เช่น การให้ยารับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องใช้เทคนิคปราศจากเชื้อเมื่อเข้าสู่บริเวณที่ปกติปลอดเชื้อหรือจัดการส่วนสำคัญของอุปกรณ์ที่ล่วงล้ำ งานประจำที่ไม่ล่วงล้ำต้องใช้เพียงมาตรการป้องกันมาตรฐาน

คำตอบ

C · สำหรับหัตถการที่ไม่เข้าสู่บริเวณปลอดเชื้อของร่างกาย เช่น การให้ยารับประทาน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Step away from the patient or wear a lead apron during the exposure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Radiation exposure falls quickly with distance. Staff leave the immediate area or wear a lead apron, and anyone who must hold a patient wears protective clothing.

คำตอบ

C · Step away from the patient or wear a lead apron during the exposure
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Three negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Airborne precautions usually continue until the patient is on effective therapy, is improving clinically and has three negative sputum smears for acid-fast bacilli, according to policy.

คำตอบ

D · Three negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ผู้ป่วยหอบหืดที่ใช้กล้ามเนื้อช่วยหายใจและ SpO₂ 88%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้กล้ามเนื้อช่วยหายใจและ SpO₂ ต่ำในหอบหืดแสดงถึงภาวะหายใจลำบากเฉียบพลัน ซึ่งเป็นปัญหาการหายใจ น้ำตาลสูง ปวดปานกลาง และไข้ที่กำลังรักษาอยู่เป็นเรื่องจริงแต่เร่งด่วนน้อยกว่า

คำตอบ

D · ผู้ป่วยหอบหืดที่ใช้กล้ามเนื้อช่วยหายใจและ SpO₂ 88%
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Drowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pinpoint pupils, drowsiness and slow breathing suggest opioid overdose, which can be fatal. Yawning, a runny nose, dilated pupils and cramps are signs of opioid withdrawal, which is distressing but rarely life-threatening.

คำตอบ

C · Drowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suspected extravasation of a vesicant needs the infusion stopped immediately. Local protocols then guide aspiration through the cannula, specific treatments, elevation, documentation and specialist review.

คำตอบ

A · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · To shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insulin drives potassium into cells, temporarily lowering serum levels. Glucose is given to prevent hypoglycaemia, but glucose monitoring is still needed for several hours.

คำตอบ

D · To shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · อาจมีการกลับเป็นซ้ำที่ต้องประเมินเพิ่มเติม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CEA ไม่จำเพาะพอสำหรับการคัดกรอง แต่ระดับที่เพิ่มขึ้นหลังการรักษาที่ได้ผลอาจเป็นสัญญาณของการกลับเป็นซ้ำ จึงมักจัดให้ตรวจภาพถ่ายทางรังสีและประเมินเพิ่มเติม การสูบบุหรี่และโรคที่ไม่ร้ายแรงบางอย่างก็ทำให้ CEA สูงขึ้นได้ตรวจสอบกับ: CEA Test · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · อาจมีการกลับเป็นซ้ำที่ต้องประเมินเพิ่มเติม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · แมกนีเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แมกนีเซียมต่ำลดการหลั่งฮอร์โมนพาราไทรอยด์และการตอบสนองของร่างกายต่อฮอร์โมนนั้น ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำจึงไม่ดีขึ้นจนกว่าจะทดแทนแมกนีเซียม เช่นเดียวกับภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำที่รักษายากตรวจสอบกับ: Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

B · แมกนีเซียม
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Mix or flush it only with normal saline and give it slowly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Phenytoin precipitates in glucose solutions, so only normal saline is used. Rapid infusion can cause hypotension and arrhythmias, so the rate is limited and the patient is monitored.

คำตอบ

A · Mix or flush it only with normal saline and give it slowly
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · อินซูลินย้ายโพแทสเซียมจากเลือดเข้าสู่เซลล์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินกระตุ้น Na⁺/K⁺-ATPase และดันโพแทสเซียมเข้าเซลล์ ลดระดับในพลาสมาภายในไม่กี่นาที ให้กลูโคสเพื่อป้องกันน้ำตาลต่ำ ผลนี้ชั่วคราว ยังต้องกำจัดโพแทสเซียมออกจากร่างกาย

คำตอบ

B · อินซูลินย้ายโพแทสเซียมจากเลือดเข้าสู่เซลล์
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ช่องระหว่างซี่โครงที่สี่ ชิดขอบกระดูกอกด้านขวา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

V1 ติดที่ช่องระหว่างซี่โครงที่สี่ชิดขอบกระดูกอกด้านขวา และ V2 ที่ขอบกระดูกอกด้านซ้าย V4 อยู่ที่ช่องระหว่างซี่โครงที่ห้าตามแนวกลางไหปลาร้า และ V6 อยู่ตามแนวกลางรักแร้ที่ระดับเดียวกัน การติดผิดตำแหน่งอาจเลียนแบบหรือบดบังการเปลี่ยนแปลงได้

คำตอบ

C · ช่องระหว่างซี่โครงที่สี่ ชิดขอบกระดูกอกด้านขวา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ECG 12 ลีด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังการกลับมามีการไหลเวียนเลือดเอง (return of spontaneous circulation) ECG 12 ลีดใช้ตรวจหา STEMI ซึ่งต้องทำการฉีดสีหลอดเลือดหัวใจและ PCI อย่างเร่งด่วน การดูแลหลังการกู้ชีพยังมุ่งรักษาระดับออกซิเจนและ CO₂ ให้ปกติ พยุงความดันโลหิต ควบคุมน้ำตาลในเลือด และหลีกเลี่ยงไข้

คำตอบ

C · ECG 12 ลีด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ผ่านทางปาก (orogastric)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายที่ใส่ผ่านจมูกอาจเข้าไปในโพรงกะโหลกศีรษะผ่านฐานกะโหลกที่แตก การใส่ทางปากหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ และควรหลีกเลี่ยงการดูดเสมหะทางจมูกและการสั่งน้ำมูกด้วย

คำตอบ

A · ผ่านทางปาก (orogastric)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · "ตราบใดที่ฉันกินยาเม็ด ฉันก็ว่ายน้ำคนเดียวได้"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่เป็นโรคลมชักไม่ควรว่ายน้ำคนเดียวเด็ดขาด แม้จะควบคุมการชักได้ดี การอาบน้ำฝักบัวปลอดภัยกว่าการแช่อ่าง การบอกเพื่อนเรื่องการปฐมพยาบาลและการจดบันทึกการชักเป็นแนวปฏิบัติที่ดี

คำตอบ

A · "ตราบใดที่ฉันกินยาเม็ด ฉันก็ว่ายน้ำคนเดียวได้"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · เกราะป้องกันของผิวหนังยังคงอยู่ จึงสูญเสียของเหลวน้อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลไหม้ชั้นตื้น (epidermal) ทำให้เจ็บและแดง แต่ไม่ทำให้หลอดเลือดฝอยรั่วและสูญเสียของเหลวเหมือนแผลไหม้บางส่วนและทุกชั้น การรวมแผลเหล่านี้ทำให้ประเมินขนาดแผลไหม้เกินจริงและให้สารน้ำมากเกินไป

คำตอบ

C · เกราะป้องกันของผิวหนังยังคงอยู่ จึงสูญเสียของเหลวน้อย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ว่าสายสวนและสายต่อไม่พับงอหรืออุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะออกน้อยลงอย่างฉับพลันอาจเกิดจากสายพับงอหรือสายสวนอุดตัน หากการระบายปกติ จึงพิจารณาภาวะปริมาตรเลือดต่ำหรือไตบาดเจ็บ และแจ้งทีมพร้อมประเมินสมดุลของเหลว

คำตอบ

D · ว่าสายสวนและสายต่อไม่พับงอหรืออุดตัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · 2 cm below the ischial spines

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Station is measured in centimetres relative to the ischial spines. Negative numbers are above them, 0 is at their level and positive numbers are below them, towards the outlet.

คำตอบ

D · 2 cm below the ischial spines
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · เรียกขอความช่วยเหลือ อยู่กับเธอ ป้องกันการบาดเจ็บ และพลิกตะแคงตัวเมื่อทำได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระหว่างการชักจากครรภ์เป็นพิษ (eclampsia) ให้เรียกความช่วยเหลือ ป้องกันการบาดเจ็บ และเมื่อหยุดกระตุกแล้วให้พลิกตะแคงเพื่อให้ทางเดินหายใจโล่งและให้ออกซิเจน ให้แมกนีเซียมซัลเฟตตามแพทย์สั่ง และประเมินทารกเมื่อมารดาอาการคงที่

คำตอบ

D · เรียกขอความช่วยเหลือ อยู่กับเธอ ป้องกันการบาดเจ็บ และพลิกตะแคงตัวเมื่อทำได้
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Refer the baby to an eye specialist

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An occasional squint is common in the first months, but a constant squint, or any squint after about 4–6 months, needs specialist assessment. Without treatment, the brain may suppress the image from the turning eye, causing amblyopia.

คำตอบ

D · Refer the baby to an eye specialist
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Treat the whole household, with hand washing, short nails and a morning wash

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Threadworm eggs spread easily within households, so all members are usually treated at the same time. Hygiene measures break the cycle of reinfection; exclusion from school is not needed.

คำตอบ

A · Treat the whole household, with hand washing, short nails and a morning wash
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · พูดนอกเรื่องไม่เข้าประเด็น (tangentiality)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน tangentiality ผู้พูดเลื่อนไหลออกไปและไม่ถึงประเด็น ใน circumstantiality มีรายละเอียดที่ไม่จำเป็นมากแต่ผู้พูดตอบในที่สุด word salad คือการผสมคำที่ไม่มีความหมาย

คำตอบ

B · พูดนอกเรื่องไม่เข้าประเด็น (tangentiality)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · มอบหมายพยาบาลหญิงหากเป็นไปได้ และอธิบายแผนการดูแลให้เธอทราบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูแลที่คำนึงถึงบาดแผลทางใจเคารพความต้องการความปลอดภัยและการควบคุมของผู้ป่วย หากเป็นไปได้ การปรับการจัดเจ้าหน้าที่ลดการเกิดบาดแผลซ้ำและช่วยสร้างความไว้วางใจ

คำตอบ

B · มอบหมายพยาบาลหญิงหากเป็นไปได้ และอธิบายแผนการดูแลให้เธอทราบ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 4.8 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

9 oz/16 = 0.5625 lb
10 + 0.5625 = 10.56 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 10.56/2.2 = 4.801 ≈ 4.8 kg

คำตอบ

m = 4.8 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 340 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1 ถ้วย = 1·240 = 240 mL
½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL
½ tsp = 0.5·5 = 2.5 mL

บวก

V = 240 + 7.5 + 90 + 2.5 = 340 mL

คำตอบ

V = 340 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·30 = 60 mg

ปริมาตร

V = 60/20 = 3 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 3 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 12.5 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/250 = 80 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1000/80 = 12.5 mL/h

คำตอบ

R = 12.5 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 450 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

ปริมาตร

V = 75·6 = 450 mL

คำตอบ

V = 450 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 16.67 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

10·100 = 1000 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 1000/60 = 16.67 mcg/min

คำตอบ

D = 16.67 mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.33 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

300 + 150 + 325 + 450 = 1225 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1225/(77·12) = 1.326 ≈ 1.33 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.33 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 675 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:45 → 13:15 = 6.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·6.5 = 325 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 325 = 675 mL

คำตอบ

V = 675 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 65

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 30 + 0 + 20 + 15 = 65

คำตอบ

MFS = 65
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 7/min → 3
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions