ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

มาตรการใดช่วยป้องกันท้องผูกในผู้ป่วยโรงพยาบาล?

  1. Aหลีกเลี่ยงผลไม้และผัก
  2. Bกลั้นความรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระ
  3. Cจำกัดน้ำและนอนพักบนเตียงเพื่อให้ลำไส้ได้พัก
  4. Dได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

On the day after surgery, a patient's new stoma has turned dark purple. What should the nurse do?

  1. AClean it firmly to remove the colour
  2. BRecord it as normal bruising after surgery and recheck tomorrow
  3. CWait a week to see whether it changes
  4. DReport it urgently, as the stoma may be losing its blood supply
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลรับคำสั่งการรักษาด้วยวาจาทางโทรศัพท์ แนวปฏิบัติใดปลอดภัยที่สุด?

  1. Aให้เพื่อนร่วมงานฟังและช่วยจำด้วย
  2. Bจำไว้แล้วจดบันทึกเมื่อสิ้นสุดเวร
  3. Cปฏิบัติตามโดยไม่บันทึก
  4. Dเขียนบันทึกไว้และอ่านทวนให้ผู้สั่งฟัง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse calls a provider using SBAR about a patient with falling blood pressure. Which statement is the “Recommendation”?

  1. A“His blood pressure has fallen from 130/80 to 88/50 over the last two hours.”
  2. B“He is 72 and had a bowel resection yesterday.”
  3. C“I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
  4. D“I am calling about Mr. Jansen in room 12, who is hypotensive.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with a spinal cord injury at T4 suddenly has a severe headache, flushing above the injury and a blood pressure of 200/110 mmHg. What does the nurse do first?

  1. AGive a warm drink and recheck the blood pressure in an hour
  2. BApply extra blankets to keep the patient warm and calm
  3. CLay the patient flat with the legs raised
  4. DSit the patient upright with the legs lowered
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which patient needs airborne precautions rather than droplet precautions?

  1. AA teenager with mumps
  2. BAn adult with influenza
  3. CA child with chickenpox (varicella)
  4. DA child with pertussis (whooping cough)
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with anaphylaxis is hypotensive but has no breathing difficulty. How should they be positioned?

  1. ALying face down
  2. BStanding up and walking around
  3. CSitting upright with the legs dangling
  4. DLying flat, with the legs raised
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has new facial weakness. Which feature suggests a stroke rather than Bell's palsy?

  1. AThe forehead can still be wrinkled on the affected side
  2. BThe patient has had a recent cold
  3. CThe whole of one side of the face, including the forehead, is weak
  4. DThe patient has pain behind the ear
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

eGFR ของผู้ป่วยลดลงเหลือ 24 mL/min/1.73 m² พยาบาลควรสอบถามยาที่สั่งตัวใดก่อนให้ยา?

  1. Aเลโวไทรอกซิน
  2. Bเมทฟอร์มิน
  3. Cอะเซตามิโนเฟน (พาราเซตามอล)
  4. Dอินซูลินกลาร์จีน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยตับแข็งที่มีน้ำในช่องท้อง (ascites) มีไข้และกดเจ็บที่ท้อง จำนวนนิวโทรฟิลในน้ำในช่องท้องเท่ากับ 400 cells/mm³ สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aน้ำในช่องท้องปกติในผู้ป่วยตับแข็ง
  2. Bเยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)
  3. Cเลือดออกในช่องท้อง
  4. Dน้ำในช่องท้องจากมะเร็ง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient uses two different eye drops at the same time of day. What should the nurse advise?

  1. AUse only one of them each day
  2. BMix the drops in one bottle first
  3. CWait at least 5 minutes between the two drops
  4. DPut both drops in at exactly the same moment
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with latent tuberculosis feels well and is not infectious. Why is treatment such as isoniazid still offered?

  1. ATo cure an active lung infection
  2. BTo produce a negative skin test quickly
  3. CTo prevent progression to active TB later
  4. DTo stop the patient spreading TB at the moment
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงต้องวัดขนาดและสวมถุงน่องป้องกันลิ่มเลือดอุดตัน (anti-embolism stockings) ให้พอดี?

  1. Aถุงน่องที่หลวมทำให้ขาของผู้ป่วยร้อนเกินไปในตอนกลางคืน
  2. Bถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ
  3. Cความพอดีจำเป็นเพียงเพื่อให้ดูดีเท่านั้น
  4. Dถุงน่องที่รัดแน่นได้ผลดีกว่า จึงควรใช้ขนาดเล็กที่สุดเสมอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ไบโซโพรลอลและดิลไทอาเซมเวียนศีรษะ อัตราการเต้นของหัวใจ 38/นาที BP 82/50 mmHg การตอบสนองแรกที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aบันทึกผลสังเกตแล้วตรวจซ้ำในสี่ชั่วโมง
  2. Bเรียกความช่วยเหลือด่วน ประเมิน ABCDE และติดเครื่องเฝ้าติดตามหัวใจ
  3. Cให้ยาทั้งสองตัวในโดสถัดไปเร็วขึ้นเพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจคงที่
  4. Dพาผู้ป่วยเดินรอบหอผู้ป่วยเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับฟีนิโทอินผ่านสายให้อาหารทางจมูกและกระเพาะอาหาร (nasogastric tube) ร่วมกับอาหารทางสายแบบต่อเนื่อง พยาบาลควรทราบประเด็นใด?

  1. Aต้องบดฟีนิโทอินและผสมลงในถุงอาหารทางสาย
  2. Bฟีนิโทอินทำให้อาหารทางสายจับตัวเป็นก้อน จึงห้ามใช้ทั้งสองอย่างในผู้ป่วยรายเดียวกัน
  3. Cอาหารทางสายเพิ่มระดับฟีนิโทอินและทำให้เกิดพิษภายในไม่กี่ชั่วโมง
  4. Dอาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยเบาหวานสี่ราย รายใดต้องได้รับการดูแลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่มีกลูโคส 14 mmol/L (252 mg/dL) รู้สึกสบายดีและกำลังรับประทานอาหาร
  2. Bผู้ป่วยที่รอตรวจ HbA1c ตามปกติ
  3. Cผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน
  4. Dผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยและถามว่าควรรับประทานอาหารอะไร
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยแผลไหม้กว้างจึงเสี่ยงต่อภาวะอุณหภูมิกายต่ำ?

  1. Aการสูญเสียผิวหนังลดความสามารถในการเก็บความร้อน
  2. Bสารน้ำที่ให้เย็นเสมอ
  3. Cแผลไหม้ทำให้ฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดต่ำเสมอ
  4. Dเมแทบอลิซึมหยุดหลังการบาดเจ็บ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีความดันโลหิตต่ำและหายใจลำบาก หลอดเลือดดำที่คอโป่งพอง และเสียงหัวใจเบา พยาบาลควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aหลอดเลือดดำใหญ่ส่วนบน (superior vena cava) อุดกั้นจากก้อนเนื้อ
  2. Bภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็งที่แพร่กระจายไปกระดูก
  3. Cผลข้างเคียงของยาแก้คลื่นไส้
  4. Dภาวะหัวใจถูกบีบรัด (cardiac tamponade) จากน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Why is a copper intrauterine device a good contraceptive option for many breastfeeding mothers?

  1. AIt is hormone-free and very effective
  2. BIt protects against sexually transmitted infections
  3. CIt must be replaced every month
  4. DIt increases milk production
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn male has a urethral opening on the underside of the penis. What should the nurse tell the parents?

  1. AIt is a normal variation that needs no follow-up
  2. BIt will correct itself by school age
  3. CCircumcision should be done straight away
  4. DCircumcision should wait for specialist review
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How should anti-sickness medicine be given to a child receiving chemotherapy that often causes vomiting?

  1. AOnly if the child asks for it
  2. BOnly at night, when the child is asleep
  3. COnly after the child has already vomited at least twice
  4. DBefore the chemotherapy starts and then regularly
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child with eczema suddenly develops clusters of painful, punched-out blisters and erosions with a fever. What should the nurse suspect?

  1. AAn allergic reaction to the emollient
  2. BChickenpox, which is mild and needs no specific treatment
  3. CEczema herpeticum, which needs urgent antiviral treatment
  4. DA normal eczema flare that needs more emollient
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เด็กคนหนึ่งกินเศษสี ดิน และกระดาษซ้ำ ๆ นานกว่าหนึ่งเดือน อาการนี้เรียกว่าอะไร และความเสี่ยงสำคัญคืออะไร?

  1. AARFID; ความเสี่ยงที่จะสำลักอาหาร
  2. Bอะนอเร็กเซีย; น้ำหนักตัวต่ำอันตรายและหัวใจเต้นช้า
  3. Cบูลิเมีย; โพแทสเซียมต่ำรุนแรงจากการอาเจียน
  4. Dพิกา (pica); การเป็นพิษ เช่น พิษจากตะกั่ว หรือลำไส้อุดตัน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยในหน่วยสุขภาพจิตขออ่านเวชระเบียนของตนเอง หลักการทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aพยาบาลควรให้เวชระเบียนแก่เขาทันทีโดยไม่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนใด ๆ
  2. Bมีเพียงครอบครัวของเขาเท่านั้นที่ขอเข้าถึงเวชระเบียนแทนเขาได้
  3. Cโดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง
  4. Dผู้ป่วยจิตเวชไม่ได้รับอนุญาตให้ดูเวชระเบียนของตนเลย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
171 cm1 in = 2.54 cmh = ? in

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 171 cm โดยใช้ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นนิ้ว ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

171 cm1 in = 2.54 cm
h = in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0020:5006:50t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 20:50 และเสร็จเวลา 06:50 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

20:5006:50
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
90 kg5 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 90 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 5 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

90 kg5 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
100 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 103.4 lb คำสั่งใช้ยาคือ 5 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 100 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

103.4 lb5 mg/kg100 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
20 gtt/mL90 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 90 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

90 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
2 g250 mL? mL/h1.5 mg/min

ถุงบรรจุยา 2 g ใน 250 mL คำสั่งคือ 1.5 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

2 g/250 mL1.5 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ225 mLสายระบายแผล80 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำผลไม้: 100 mLเยลลี่: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 100 mL/hเริ่ม 19:00tทั้งหมด​ = ? h150 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 19:00 ที่ 150 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 100 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL150 mL/h · 3 h100 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ไม่ส่งเสียงใด ๆ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำและใยอาหารทำให้อุจจาระนิ่ม และกิจกรรมกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ความเป็นส่วนตัวและการตอบสนองต่อความรู้สึกอยากถ่ายก็ช่วย ยาโอปิออยด์และการไม่เคลื่อนไหวเพิ่มความเสี่ยง

คำตอบ

D · ได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Report it urgently, as the stoma may be losing its blood supply

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A dusky, purple or black stoma suggests ischaemia or necrosis, which can need surgery. The nurse reports it to the surgical team at once.

คำตอบ

D · Report it urgently, as the stoma may be losing its blood supply
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · เขียนบันทึกไว้และอ่านทวนให้ผู้สั่งฟัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเขียนคำสั่งลงและอ่านทวนยืนยันว่าได้ยินถูกต้อง คำสั่งด้วยวาจาจำกัดเฉพาะสถานการณ์เร่งด่วนตามนโยบาย และผู้สั่งลงนามกำกับภายหลัง

คำตอบ

D · เขียนบันทึกไว้และอ่านทวนให้ผู้สั่งฟัง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SBAR, the situation names the problem, the background gives the history, the assessment shares the nurse’s findings and judgement, and the recommendation states a clear request with a time frame.

คำตอบ

C · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Sit the patient upright with the legs lowered

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Autonomic dysreflexia is an emergency in injuries at T6 or above. Sitting the patient up lowers the blood pressure; the nurse then looks for the trigger, most often a full bladder or constipation.

คำตอบ

D · Sit the patient upright with the legs lowered
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · A child with chickenpox (varicella)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Varicella spreads by the airborne route (and contact), so it needs an airborne infection isolation room. Influenza, pertussis and mumps are spread mainly by droplets.

คำตอบ

C · A child with chickenpox (varicella)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Lying flat, with the legs raised

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lying flat with the legs raised supports circulation in anaphylactic shock. Patients with breathing difficulty may prefer to sit up, but should not stand or walk, as this can cause collapse.

คำตอบ

D · Lying flat, with the legs raised
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · The forehead can still be wrinkled on the affected side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a stroke (upper motor neurone lesion), the forehead is usually spared because it has bilateral cortical supply. Bell's palsy (lower motor neurone) weakens the whole side, including the forehead.

คำตอบ

A · The forehead can still be wrinkled on the affected side
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เมทฟอร์มิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมทฟอร์มินถูกขับออกทางไต และห้ามใช้เมื่อ eGFR ต่ำกว่า 30 mL/min/1.73 m² เพราะเสี่ยงต่อภาวะกรดแลคติก ขนาดอินซูลินอาจต้องปรับเช่นกัน แต่อินซูลินไม่ห้ามใช้

คำตอบ

B · เมทฟอร์มิน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

จำนวนนิวโทรฟิลในน้ำในช่องท้อง 250 cells/mm³ ขึ้นไปบ่งชี้เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง ซึ่งรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อาจเกิดโดยไม่มีอาการแสดงแบบคลาสสิก ดังนั้นอาการสับสนเกิดใหม่หรือการทำงานของไตที่แย่ลงในผู้ป่วยตับแข็งควรนำไปสู่การเจาะน้ำในช่องท้องเพื่อวินิจฉัยด้วยตรวจสอบกับ: Ascites · MedlinePlus (NIH) (2024); Peritonitis · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากแบคทีเรียแบบเกิดขึ้นเอง (spontaneous bacterial peritonitis)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Wait at least 5 minutes between the two drops

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Waiting several minutes allows the first drop to be absorbed before the next is applied. Eye ointments are usually applied last.

คำตอบ

C · Wait at least 5 minutes between the two drops
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · To prevent progression to active TB later

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

People with latent TB carry dormant bacteria that can reactivate, especially if immunity weakens. Treatment reduces the risk of active disease, which would be infectious.

คำตอบ

C · To prevent progression to active TB later
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ถุงน่องที่ขนาดไม่เหมาะสมหรือม้วนลงมาอาจทำหน้าที่เหมือนสายรัดห้ามเลือดและทำให้ผิวหนังเสียหายและเกิดแผลกดทับ ต้องวัดขนาดตามขาของผู้ป่วย ตรวจทุกวัน และหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่สำคัญ โรคเส้นประสาทรุนแรง หรือผิวหนังที่ขาเสียหาย

คำตอบ

B · ถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · เรียกความช่วยเหลือด่วน ประเมิน ABCDE และติดเครื่องเฝ้าติดตามหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านเบต้าและยาต้านแคลเซียมแชนเนลที่ชะลออัตราการเต้นมีฤทธิ์เสริมกันต่อ sinus node และ AV node หัวใจเต้นช้าที่มีอาการร่วมกับความดันโลหิตต่ำเป็นภาวะฉุกเฉิน ได้แก่ เรียกความช่วยเหลือ เฝ้าติดตาม งดยา และคาดว่าจะได้รับอะโทรพีนและอาจต้องกระตุ้นหัวใจตามอัลกอริทึมหัวใจเต้นช้า

คำตอบ

B · เรียกความช่วยเหลือด่วน ประเมิน ABCDE และติดเครื่องเฝ้าติดตามหัวใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · อาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาหารทางสายอาจจับกับฟีนิโทอินและลดปริมาณที่ดูดซึมได้อย่างมาก โดยทั่วไปแนวทางปฏิบัติของแต่ละสถานพยาบาลจะให้หยุดอาหารทางสายก่อนและหลังให้ยา และล้างสาย ต้องติดตามระดับยา

คำตอบ

D · อาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลในเลือดต่ำที่มีอาการสับสนอาจนำไปสู่อาการชักและหมดสติได้อย่างรวดเร็ว จึงต้องรักษาทันที กลูโคสสูงปานกลางที่ไม่มีอาการ คำถามเรื่องอาหาร และการตรวจตามปกติ รอได้

คำตอบ

C · ผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · การสูญเสียผิวหนังลดความสามารถในการเก็บความร้อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผิวหนังที่ไหม้สูญเสียความร้อนและน้ำผ่านการระเหย การทำให้เย็นจำกัดเฉพาะที่แผล ส่วนอื่นของร่างกายผู้ป่วยต้องรักษาให้อบอุ่น และอุ่นสารน้ำและสภาพแวดล้อม

คำตอบ

A · การสูญเสียผิวหนังลดความสามารถในการเก็บความร้อน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ภาวะหัวใจถูกบีบรัด (cardiac tamponade) จากน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำในเยื่อหุ้มหัวใจจากมะเร็งอาจกดทับหัวใจ ทำให้ความดันโลหิตต่ำ JVP สูง และเสียงหัวใจเบา เป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องตรวจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจ (echocardiography) ด่วนและระบายน้ำ (pericardiocentesis)

คำตอบ

D · ภาวะหัวใจถูกบีบรัด (cardiac tamponade) จากน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It is hormone-free and very effective

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The copper IUD contains no hormones, does not affect milk supply and is highly effective for many years. It does not protect against sexually transmitted infections.

คำตอบ

A · It is hormone-free and very effective
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Circumcision should wait for specialist review

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In hypospadias, the urethral opening is on the underside of the penis. Circumcision is avoided because the foreskin may be used in surgical repair.

คำตอบ

D · Circumcision should wait for specialist review
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Before the chemotherapy starts and then regularly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antiemetics work best when given before chemotherapy and on a regular schedule, not only after vomiting begins. Uncontrolled vomiting can also cause anticipatory nausea with later treatments.

คำตอบ

D · Before the chemotherapy starts and then regularly
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Eczema herpeticum, which needs urgent antiviral treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eczema herpeticum is a widespread herpes simplex infection of eczematous skin. It can spread quickly and cause serious illness, including eye involvement, so the child needs urgent medical review and antiviral treatment.

คำตอบ

C · Eczema herpeticum, which needs urgent antiviral treatment
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · พิกา (pica); การเป็นพิษ เช่น พิษจากตะกั่ว หรือลำไส้อุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พิกาคือการกินสิ่งที่ไม่ใช่อาหารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เหมาะสมกับระดับพัฒนาการของบุคคล ความเสี่ยงรวมถึงพิษจากตะกั่ว การติดเชื้อ ฟันเสียหาย และลำไส้อุดตัน

คำตอบ

D · พิกา (pica); การเป็นพิษ เช่น พิษจากตะกั่ว หรือลำไส้อุดตัน
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · โดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลและเวชระเบียนในหลายประเทศให้สิทธิ์ผู้ป่วยในการเข้าถึงเวชระเบียนของตน การขอเป็นไปตามขั้นตอนอย่างเป็นทางการ และอาจไม่เปิดเผยข้อมูลได้เฉพาะในกรณีจำกัด เช่น หากอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง

คำตอบ

C · โดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 67.3 in

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

เซนติเมตรเป็นนิ้ว

h = 171/2.54 = 67.32 ≈ 67.3 in

คำตอบ

h = 67.3 in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 10 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

20:50 → 24:00 = 190 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 06:50 = 410 min

รวม

190 + 410 = 600 min
t = 600/60 = 10 h

คำตอบ

t = 10 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 112.5 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

5·90 = 450 mg

ต่อครั้ง

D = 450/4 = 112.5 mg

คำตอบ

D = 112.5 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

103.4/2.2 = 47 kg

ขนาดยา

5·47 = 235 mg

ปริมาตร

V = (235/100)·1 = 2.35 ≈ 2.4 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 30 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

90/60 = 1.5 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.5·20 = 30 gtt/min

คำตอบ

R = 30 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 11.25 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

2000 mg/250 mL = 8 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

1.5·60 = 90 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 90/8 = 11.25 mL/h

คำตอบ

R = 11.25 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1520 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 120 = 220 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1520 mL

คำตอบ

I = 1520 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 8.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

150·3 = 450 mL
1000 − 450 = 550 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

550/100 = 5.5 h

เวลารวม

t = 3 + 5.5 = 8.5 h

คำตอบ

t = 8.5 h

นั่นคือประมาณ 8 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 03:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ไม่ส่งเสียงใด ๆ → 1
M: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) → 2

บวก

GCS = 2 + 1 + 2 = 5

ความรุนแรง

GCS 5 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 15 + 20 + 0 + 15 = 65

ระดับความเสี่ยง

65 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions