ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ลำดับการประเมินที่ถูกต้องในแนวทาง ABCDE คืออะไร?

  1. Aความตื่นตัว ความดันโลหิต การไหลเวียน ยา การตรวจร่างกาย (Alertness, Blood pressure, Circulation, Drugs, Examination)
  2. Bทางเดินหายใจ เลือดออก ความรู้สึกตัว อาหาร การขับถ่าย (Airway, Bleeding, Consciousness, Diet, Elimination)
  3. Cการประเมิน การหายใจ แผนการดูแล การจำหน่าย การประเมินผล (Assessment, Breathing, Care plan, Discharge, Evaluation)
  4. Dทางเดินหายใจ การหายใจ การไหลเวียน ระบบประสาท การเปิดเผยร่างกาย (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ในเครื่องมือสื่อสาร SBAR ตัวอักษร "A" หมายถึงอะไร?

  1. Aการประเมิน (Assessment)
  2. Bการรับเข้า (Admission)
  3. Cการแพ้ (Allergies)
  4. Dการปฏิบัติ (Action)
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

น้ำเกลือปราศจากเชื้อหกรดผ้าคลุมปราศจากเชื้อที่วางบนโต๊ะที่ไม่ปราศจากเชื้อ หมายความว่าอย่างไร?

  1. Aพื้นที่ยังปราศจากเชื้อ เพราะน้ำเกลือปราศจากเชื้อ
  2. Bพื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้
  3. Cพื้นที่กลับมาปราศจากเชื้อเมื่อแห้ง
  4. Dปนเปื้อนเฉพาะส่วนที่เปียก จึงย้ายอุปกรณ์ไปส่วนที่แห้งได้
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In START triage, a casualty cannot walk and is breathing 36 times a minute. Which category applies?

  1. AGreen (minor)
  2. BYellow (delayed)
  3. CRed (immediate)
  4. DBlack (expectant or dead)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient taking lisinopril develops swelling of the lips and tongue. What should the nurse do first?

  1. AApply a cold pack and recheck in an hour
  2. BTell the patient this is a common, harmless effect
  3. CGive the next dose of lisinopril with water
  4. DAssess the airway and call for urgent help
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient on airborne precautions for suspected tuberculosis must go to the radiology department. What should the patient wear during transport?

  1. AGloves and a gown only
  2. BA fit-tested N95 respirator
  3. CNothing, if the trip is short
  4. DA surgical mask
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with Guillain–Barré syndrome has weakness spreading upwards from the legs. Which monitoring is most important?

  1. ABlood glucose, measured once a day before breakfast
  2. BBreathing function, such as forced vital capacity
  3. CWeekly weight
  4. DVisual acuity
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

After a high spinal cord injury, a patient has low blood pressure with a slow heart rate and warm, dry skin. What is most likely?

  1. ACardiac tamponade
  2. BSeptic shock
  3. CNeurogenic shock
  4. DHypovolaemic shock
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

โดยปกติตรวจ INR บ่อยเพียงใดเมื่อเริ่มใช้วาร์ฟารินครั้งแรก?

  1. Aทุกชั่วโมงในสัปดาห์แรก
  2. Bเฉพาะเมื่อมีเลือดออกที่บ้าน
  3. Cปีละครั้งในการมาพบตามปกติ
  4. Dทุกสองสามวันจนกว่าจะคงที่
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนในเบาหวาน (DKA) ได้รับอินซูลินทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่อง ค่าทางห้องปฏิบัติการใดต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ?

  1. Aฮีโมโกลบิน เพราะอินซูลินทำลายเม็ดเลือดแดง
  2. Bโซเดียม เพราะอินซูลินทำให้ไตขับโซเดียมออกมากมาย
  3. Cอัลบูมิน เพราะอินซูลินทำให้ตับหยุดสร้างอัลบูมิน
  4. Dโพแทสเซียม เพราะอินซูลินย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์และระดับอาจลดลงเร็ว
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient wants to stop paroxetine suddenly. What should the nurse explain?

  1. AIt can be stopped at any time, as antidepressants cause no withdrawal effects
  2. BStopping suddenly causes dangerous low blood sugar
  3. CIt can cause dizziness, "electric shock" feelings and irritability
  4. DStopping suddenly causes the drug to work better for a while
12.เภสัชวิทยายาก

Before starting rituximab, patients are tested for hepatitis B. Why?

  1. ARituximab is made from the hepatitis B virus
  2. BRituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure
  3. CRituximab is a vaccine against hepatitis B
  4. DHepatitis B infection makes rituximab completely ineffective
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงต้องวัดขนาดและสวมถุงน่องป้องกันลิ่มเลือดอุดตัน (anti-embolism stockings) ให้พอดี?

  1. Aถุงน่องที่หลวมทำให้ขาของผู้ป่วยร้อนเกินไปในตอนกลางคืน
  2. Bถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ
  3. Cถุงน่องที่รัดแน่นได้ผลดีกว่า จึงควรใช้ขนาดเล็กที่สุดเสมอ
  4. Dความพอดีจำเป็นเพียงเพื่อให้ดูดีเท่านั้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สองวันหลังการใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจ ผู้ป่วยที่รับประทาน aspirin และ ticagrelor มีอุจจาระสีดำเหนียว และรู้สึกหน้ามืดเมื่อยืน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหยุดยาต้านเกล็ดเลือดทั้งสองตัวถาวรโดยพยาบาลตัดสินใจเอง
  2. Bให้ความมั่นใจผู้ป่วยว่ายาเม็ดธาตุเหล็กทำให้อุจจาระเป็นสีดำ
  3. Cให้ยาระบายและตรวจสัญญาณชีพซ้ำพรุ่งนี้
  4. Dตรวจสัญญาณชีพ รายงานโดยเร่งด่วน และเตรียมตรวจความสมบูรณ์ของเลือด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงให้แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำในภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง?

  1. Aดันโพแทสเซียมเข้าเซลล์
  2. Bจับโพแทสเซียมในลำไส้
  3. Cขับโพแทสเซียมออกทางไต
  4. Dปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ชายที่ใช้แทมซูโลซินสำหรับ BPH อยู่ในรายชื่อผ่าตัดต้อกระจก ข้อความใดถูกต้อง?

  1. Aต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด
  2. Bควรเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าก่อนผ่าตัดเพื่อป้องกันปัสสาวะคั่ง
  3. Cแทมซูโลซินไม่มีผลนอกทางเดินปัสสาวะ จึงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
  4. Dควรเปลี่ยนเป็นออกซีบิวไทนินในคืนก่อนเพื่อปกป้องดวงตา
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

วัสดุปิดแผลชนิดใดโดยทั่วไปเหมาะสำหรับแผลแห้งที่มี slough ซึ่งต้องการความชุ่มชื้น?

  1. Aโฟม (foam)
  2. Bไฮโดรเจล (hydrogel)
  3. Cก๊อซแห้ง
  4. Dแอลจิเนต (alginate)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจเมื่อสองเดือนก่อน รับประทานแอสไพรินและโคลพิโดเกรล มาด้วยอุจจาระสีดำ (melaena) และตอนนี้คงที่ แนวทางใดต่อยาต้านเกล็ดเลือดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aคงยาทั้งสองไว้เหมือนเดิมและไม่แจ้งทีมเรื่องเลือดออก
  2. Bหยุดยาทั้งสองถาวร เพราะเลือดออกหมายความว่าไม่ปลอดภัยอีกต่อไป
  3. Cเพิ่มขนาดยาทั้งสองเป็นสองเท่า เพราะเลือดออกหมายความว่าขดลวดเสี่ยงต่อการอุดตันมากขึ้น
  4. Dรายงานเลือดออก; ทีมตัดสินใจร่วมกับแพทย์โรคหัวใจ โดยชั่งน้ำหนักระหว่างเลือดออกกับลิ่มเลือดในขดลวด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A newborn at 42 weeks has dry, cracked, peeling skin, long nails and little vernix. How is this baby best described?

  1. ASmall for gestational age only
  2. BLarge for gestational age
  3. CPost-term (postmature)
  4. DPreterm
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Why is weighing blood-soaked pads better than visual estimation of postpartum blood loss?

  1. AVisual estimates underestimate large losses
  2. BWeighing is faster than looking
  3. CWeighing tells you the cause of the bleeding
  4. DVisual estimates always overestimate blood loss
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กคนใดโดยทั่วไปไม่ควรได้รับวัคซีนเชื้อเป็น เช่น MMR?

  1. Aเด็กที่เป็นหวัดเล็กน้อย
  2. Bเด็กที่พี่น้องเป็นหวัด
  3. Cเด็กที่ภูมิคุ้มกันถูกกดอย่างรุนแรง เช่น ระหว่างเคมีบำบัด
  4. Dเด็กที่กำลังรับประทานยาปฏิชีวนะรักษาหูอักเสบที่ไม่ซับซ้อน
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which complication is a leading cause of death from measles in children?

  1. ADiarrhoea
  2. BPneumonia
  3. CConjunctivitis
  4. DOtitis media
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เหตุใดยาต้านซึมเศร้ากลุ่มไตรไซคลิกจึงอันตรายเป็นพิเศษเมื่อใช้เกินขนาด?

  1. Aไม่มีผลเมื่อใช้เกินขนาด
  2. Bอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงแก่ชีวิตและชัก
  3. Cทำให้ง่วงซึมเล็กน้อยเท่านั้น
  4. Dลดความดันโลหิตเพียงเล็กน้อยและแทบไม่ต้องรักษา
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

หกสัปดาห์หลังตกงาน ชายคนหนึ่งรู้สึกหดหู่และกังวล นอนน้อยลงเล็กน้อย แต่ยังเพลิดเพลินกับเวลากับลูก ๆ และไม่เข้าเกณฑ์ภาวะซึมเศร้ารุนแรง การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aโรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า
  2. Bโรคซึมเศร้าเรื้อรัง (persistent depressive disorder)
  3. Cโรคซึมเศร้ารุนแรง (major depressive disorder)
  4. Dโรคอารมณ์สองขั้วชนิดที่ II
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C98.6 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 98.6 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

98.6 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0023:5007:00t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 23:50 และเสร็จเวลา 07:00 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

23:5007:00
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:10 000แอมพูลV = ? mL

กระบอกฉีดยาบรรจุอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) สำเร็จรูปมีฉลาก 1:10 000 (0.1 mg/mL) คำสั่งคือ 1 mg IV ในภาวะหัวใจหยุดเต้น ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

1:10 0001 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 10 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 200 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

10 kg5 mg/kg200 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL15 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL8 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg500 mL30 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/500 mL30 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป150 mLน้ำผลไม้150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ325 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 56 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

56 kg12 hปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 325 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL550 mL ให้แล้ว75 mL/h20:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 20:30 ให้ไปแล้ว 550 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL550 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 21/นาที SpO₂ 91% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 110/66 mmHg ชีพจร 92/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 35.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 21SpO₂ 91%อากาศSBP 110HR 92PT 35.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ทางเดินหายใจ การหายใจ การไหลเวียน ระบบประสาท การเปิดเผยร่างกาย (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ABCDE ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ การไหลเวียน ระบบประสาท (ประสาทวิทยา, น้ำตาลในเลือด) และการเปิดเผยร่างกาย โดยแก้ไขแต่ละปัญหาก่อนไปขั้นต่อไป

คำตอบ

D · ทางเดินหายใจ การหายใจ การไหลเวียน ระบบประสาท การเปิดเผยร่างกาย (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · การประเมิน (Assessment)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SBAR คือ Situation (สถานการณ์), Background (ภูมิหลัง), Assessment (การประเมิน คือดุลยพินิจทางคลินิกของท่านต่อปัญหา) และ Recommendation (ข้อเสนอแนะ คือสิ่งที่ท่านต้องการ)

คำตอบ

A · การประเมิน (Assessment)
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · พื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ของเหลวที่ซึมผ่านผ้าคลุมสามารถพาเชื้อจากพื้นผิวที่ไม่ปราศจากเชื้อด้านล่างขึ้นมาได้ ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและต้องจัดเตรียมใหม่

คำตอบ

B · พื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Red (immediate)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In START, a non-walking casualty who is breathing more than 30 times a minute is tagged red, immediate. Fast breathing suggests a serious problem that needs urgent treatment.

คำตอบ

C · Red (immediate)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Assess the airway and call for urgent help

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Angioedema is a rare but dangerous effect of ACE inhibitors. The airway comes first: the nurse assesses breathing, calls for urgent help and holds the drug.

คำตอบ

D · Assess the airway and call for urgent help
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · A surgical mask

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A patient with an airborne infection wears a surgical mask outside the isolation room to contain respiratory particles. Staff caring for the patient wear fit-tested respirators, and the receiving department is told in advance.

คำตอบ

D · A surgical mask
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Breathing function, such as forced vital capacity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Guillain–Barré syndrome can paralyse the respiratory muscles. Serial vital capacity measurements help identify patients who need ventilation before they deteriorate.

คำตอบ

B · Breathing function, such as forced vital capacity
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Neurogenic shock

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neurogenic shock from cervical or high thoracic injury causes vasodilation and bradycardia because sympathetic outflow is lost. Hypovolaemic shock usually causes tachycardia and cool, pale skin.

คำตอบ

C · Neurogenic shock
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ทุกสองสามวันจนกว่าจะคงที่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเริ่มใช้วาร์ฟารินหรือเปลี่ยนขนาดยา จะตรวจ INR บ่อย (มักทุกสองสามวัน) จนกว่าจะคงที่ในช่วงเป้าหมาย หลังจากนั้นจึงขยายช่วงเวลาได้ มักถึงทุก 4 สัปดาห์หรือนานกว่านั้นหากคงที่มาก

คำตอบ

D · ทุกสองสามวันจนกว่าจะคงที่
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โพแทสเซียม เพราะอินซูลินย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์และระดับอาจลดลงเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน DKA ร่างกายสูญเสียโพแทสเซียมทางปัสสาวะ แต่ระดับในซีรั่มอาจปกติหรือสูง เพราะภาวะเป็นกรดและการขาดอินซูลินทำให้โพแทสเซียมออกจากเซลล์ อินซูลินผลักโพแทสเซียมกลับเข้าเซลล์ ระดับจึงอาจลดลงเร็ว ตรวจโพแทสเซียมบ่อยและทดแทนตามที่สั่ง

คำตอบ

D · โพแทสเซียม เพราะอินซูลินย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์และระดับอาจลดลงเร็ว
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · It can cause dizziness, "electric shock" feelings and irritability

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antidepressant discontinuation syndrome is common with short half-life drugs such as paroxetine and venlafaxine. The dose is tapered gradually under supervision.

คำตอบ

C · It can cause dizziness, "electric shock" feelings and irritability
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Rituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rituximab destroys CD20-positive B cells, weakening control of latent hepatitis B. Reactivation can cause fulminant hepatitis, so carriers receive monitoring or antiviral prophylaxis.

คำตอบ

B · Rituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ถุงน่องที่ขนาดไม่เหมาะสมหรือม้วนลงมาอาจทำหน้าที่เหมือนสายรัดห้ามเลือดและทำให้ผิวหนังเสียหายและเกิดแผลกดทับ ต้องวัดขนาดตามขาของผู้ป่วย ตรวจทุกวัน และหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่สำคัญ โรคเส้นประสาทรุนแรง หรือผิวหนังที่ขาเสียหาย

คำตอบ

B · ถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ตรวจสัญญาณชีพ รายงานโดยเร่งด่วน และเตรียมตรวจความสมบูรณ์ของเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุจจาระดำ (melaena) ร่วมกับเวียนศีรษะเมื่อเปลี่ยนท่า บ่งชี้ถึงเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน ซึ่งเป็นความเสี่ยงของการใช้ยาต้านเกล็ดเลือดสองชนิดร่วมกัน พยาบาลประเมินภาวะช็อก แจ้งทีมโดยเร่งด่วน และคาดว่าจะมีการตรวจเลือด การเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหมู่เลือดและเก็บไว้เตรียมให้เลือด (group and save หรือ type and screen) และอาจมีการส่องกล้องทางเดินอาหาร การหยุดยาต้านเกล็ดเลือดหลังใส่ขดลวดเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดในขดลวด (stent thrombosis) การตัดสินใจจึงเป็นของทีมแพทย์และทีมโรคหัวใจ

คำตอบ

D · ตรวจสัญญาณชีพ รายงานโดยเร่งด่วน และเตรียมตรวจความสมบูรณ์ของเลือด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมทำให้เยื่อหุ้มเซลล์หัวใจคงตัวและลดความเสี่ยงหัวใจเต้นผิดจังหวะภายในไม่กี่นาที ไม่เปลี่ยนระดับโพแทสเซียม จึงต้องใช้การรักษาอื่นเพื่อย้ายและขับโพแทสเซียมออก

คำตอบ

D · ปกป้องหัวใจจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แทมซูโลซินปิดกั้นตัวรับ alpha-1A ในกล้ามเนื้อขยายม่านตาเช่นเดียวกับในต่อมลูกหมาก ซึ่งอาจทำให้เกิด intraoperative floppy iris syndrome ระหว่างผ่าตัดต้อกระจก ผลนี้อาจคงอยู่แม้หยุดยาแล้ว ศัลยแพทย์จึงต้องทราบล่วงหน้าเพื่อวางแผนการผ่าตัด การพักยาหรือไม่เป็นการตัดสินใจของทีม

คำตอบ

A · ต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ไฮโดรเจล (hydrogel)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไฮโดรเจลให้ความชื้นและส่งเสริมการกำจัดเนื้อเยื่อตายด้วยตนเอง (autolytic debridement) ของ slough แห้งหรือเนื้อเยื่อตาย แอลจิเนตและโฟมดูดซับสารคัดหลั่งและเหมาะกับแผลเปียก ก๊อซแห้งติดกับพื้นแผลและทำลายเนื้อเยื่อใหม่เมื่อดึงออก

คำตอบ

B · ไฮโดรเจล (hydrogel)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · รายงานเลือดออก; ทีมตัดสินใจร่วมกับแพทย์โรคหัวใจ โดยชั่งน้ำหนักระหว่างเลือดออกกับลิ่มเลือดในขดลวด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในระยะแรกหลังใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจ การหยุดการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือดคู่มีความเสี่ยงสูงต่อลิ่มเลือดในขดลวดและกล้ามเนื้อหัวใจตาย ขณะที่การให้ต่อเพิ่มเลือดออก ทีมแพทย์ตัดสินใจ ควรมีแพทย์โรคหัวใจและแพทย์ระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย มักให้แอสไพรินต่อและพักยาตัวที่สองชั่วคราวหรือให้ต่อ ขึ้นกับความรุนแรงของเลือดออกและผลการส่องกล้อง

คำตอบ

D · รายงานเลือดออก; ทีมตัดสินใจร่วมกับแพทย์โรคหัวใจ โดยชั่งน้ำหนักระหว่างเลือดออกกับลิ่มเลือดในขดลวด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Post-term (postmature)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Post-term babies often have dry, peeling skin, long nails, little vernix and lanugo and an alert look. They may also have meconium staining and are at risk of hypoglycaemia.

คำตอบ

C · Post-term (postmature)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Visual estimates underestimate large losses

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Quantitative measurement by weighing pads and drapes is more accurate. Visual estimates tend to underestimate heavy bleeding, which can delay treatment.

คำตอบ

A · Visual estimates underestimate large losses
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · เด็กที่ภูมิคุ้มกันถูกกดอย่างรุนแรง เช่น ระหว่างเคมีบำบัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัคซีนเชื้อเป็นโดยทั่วไปห้ามใช้ในภาวะภูมิคุ้มกันถูกกดอย่างรุนแรงและในการตั้งครรภ์ การเจ็บป่วยเล็กน้อยและการได้รับยาปฏิชีวนะไม่ใช่ข้อห้าม

คำตอบ

C · เด็กที่ภูมิคุ้มกันถูกกดอย่างรุนแรง เช่น ระหว่างเคมีบำบัด
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Pneumonia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pneumonia, from measles itself or from secondary bacterial infection, causes most measles-related deaths in children. Encephalitis is a rarer but serious complication; vaccination prevents both.

คำตอบ

B · Pneumonia
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงแก่ชีวิตและชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตรไซคลิกที่ใช้เกินขนาดทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ QRS กว้าง ความดันโลหิตต่ำ ชัก และหมดสติ สำหรับผู้ป่วยที่เสี่ยงฆ่าตัวตาย อาจจำกัดปริมาณยาที่สั่ง

คำตอบ

B · อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงแก่ชีวิตและชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · โรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคการปรับตัวผิดปกติเป็นปฏิกิริยาที่ทุกข์ใจต่อปัจจัยกดดัน เริ่มภายใน 3 เดือน และไม่เข้าเกณฑ์ความผิดปกติอื่น เช่น ภาวะซึมเศร้ารุนแรง มักหายภายใน 6 เดือนหลังปัจจัยกดดันหรือผลที่ตามมาสิ้นสุด

คำตอบ

A · โรคการปรับตัวผิดปกติร่วมกับอารมณ์ซึมเศร้า
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 37 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

98.6 − 32 = 66.6

คูณด้วย 5/9

T = 66.6·5/9 = 37 °C

คำตอบ

T = 37 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 430 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

23:50 → 24:00 = 10 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 07:00 = 420 min

รวม

t = 10 + 420 = 430 min

คำตอบ

t = 430 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0.1 mg/mL

ปริมาตร

V = 1/0.1 = 10 mL

คำตอบ

V = 10 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.3 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·10 = 50 mg

ปริมาตร

V = (50/200)·5 = 1.25 ≈ 1.3 mL

คำตอบ

V = 1.3 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 31 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1000·15/480 = 31.25 ≈ 31 gtt/min

คำตอบ

R = 31 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 31 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 30 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/500 = 1 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1·30 = 30 mg/h

คำตอบ

D = 30 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.12 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

425 + 325 = 750 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 750/(56·12) = 1.116 ≈ 1.12 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.12 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 6 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 550 = 450 mL

เวลา

t = 450/75 = 6 h

คำตอบ

t = 6 h

นั่นคือประมาณ 6 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 02:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 75

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 20 + 10 + 0 = 75

คำตอบ

MFS = 75
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 21/min → 2
SpO₂ 91% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 110 mmHg → 1
HR 92/min → 1
ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น (P) → 3
T 35.0 °C → 3

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 3 + 0 + 1 + 1 + 3 + 3 = 13
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions