ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient is found on the floor beside the bed. What should the nurse do first?

  1. AAsk the patient to stand up on their own
  2. BLift the patient straight back into bed
  3. CCheck responsiveness and look for injuries before moving them
  4. DComplete the incident report first, then go back to assess the patient fully
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which task should a registered nurse not delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. AAssessing a patient who reports new chest pain
  2. BHelping a patient with a morning wash
  3. CTaking routine observations on a stable patient
  4. DRecording a patient's oral fluid intake
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A parent says, “I tell my son his medicine is candy so he takes it.” What should the nurse teach?

  1. AThis is a good idea and makes giving medicine easier
  2. BDo not call medicine candy, because the child may take it when no one is watching
  3. CIt is fine as long as the medicine is kept in the fridge
  4. DIt only matters for medicines that taste bitter or are hard to swallow
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Several patients on a ward develop vomiting and diarrhea within two days, and a norovirus outbreak is suspected. What should the nurse do first?

  1. AAsk visitors to bring in bottled water for all patients
  2. BWait for all the stool results to come back before taking any action
  3. CNotify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions
  4. DMove the affected patients to different wards so that fewer people are exposed
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient speaks little English, and the nurse needs to explain a new procedure. What is the best way to communicate?

  1. AUse a professional medical interpreter
  2. BUse hand gestures and hope the patient understands
  3. CAsk the patient’s 10-year-old child to translate
  4. DSpeak loudly and slowly in English
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with major depression has been withdrawn for weeks but is suddenly calm and cheerful and gives away her belongings. What should the nurse suspect?

  1. AA side effect of her antidepressant medicine that needs no special action
  2. BA raised risk of suicide, because she may have made a decision
  3. CA full recovery, so observation can be reduced
  4. DThat she is getting ready for discharge as planned
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

คะแนน NEWS2 ของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 7 การตอบสนองที่เหมาะสมคืออะไร?

  1. Aให้ยาระงับประสาทแล้วตรวจซ้ำภายหลัง
  2. Bสังเกตอาการต่อทุก 12 ชั่วโมง
  3. Cบันทึกคะแนน เพิ่มความถี่ในการสังเกต และรอการตรวจเยี่ยมผู้ป่วยตอนเช้า
  4. Dการประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A hypotensive postoperative patient is given a fluid bolus. Which findings suggest a good response?

  1. AThe capillary refill time becomes longer
  2. BThe heart rate rises further and the patient becomes more confused
  3. CThe heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves
  4. DThe respiratory rate rises and new lung crackles appear
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้สูงอายุที่เป็นโรคไตเรื้อรังรับประทานไกลเบนคลาไมด์ (glyburide ยากลุ่มซัลโฟนิลยูเรีย) และมีน้ำตาลต่ำซ้ำ ๆ เหตุใดจึงน่ากังวล?

  1. Aยาทำให้เครื่องตรวจน้ำตาลอ่านค่าต่ำเกินจริง
  2. Bยาและสารเมตาโบไลต์ของยาสะสมและทำให้น้ำตาลต่ำนาน
  3. Cยาทำให้โพแทสเซียมสูงซึ่งทำให้น้ำตาลลดลง
  4. Dยาหยุดออกฤทธิ์โดยสิ้นเชิงเมื่อไตวาย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยทุพโภชนาการเริ่มรับประทานอาหารอีกครั้ง และในวันที่ 3 มีฟอสเฟต 1.2 mg/dL (0.39 mmol/L) ร่วมกับกล้ามเนื้ออ่อนแรงและหายใจสั้น ความเสี่ยงหลักคืออะไร?

  1. Aนิ่วในไตจากแคลเซียมที่ปล่อยจากกระดูก
  2. Bกล้ามเนื้อหายใจอ่อนแรงและหัวใจล้มเหลวจากฟอสเฟตต่ำ
  3. Cน้ำหนักเพิ่มเร็วแต่ไม่มีอันตรายร้ายแรง
  4. Dภาวะโพแทสเซียมสูงที่เกิดจากเซลล์ปล่อยโพแทสเซียม
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Bethanechol may be used for non-obstructive urinary retention. How does it work?

  1. AIt blocks muscarinic receptors and relaxes the bladder wall muscle
  2. BIt shrinks the prostate gland
  3. CIt increases urine production in the kidney
  4. DIt stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
12.เภสัชวิทยายาก

A woman with chronic hypertension who takes lisinopril is now pregnant. What is the key concern?

  1. ALisinopril has no known fetal effects and should be continued
  2. BAll antihypertensives must be stopped in pregnancy
  3. CACE inhibitors harm fetal kidneys, so a safer drug is used
  4. DLisinopril works better in pregnancy, so the dose should be increased
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีช่วง QT ยาวเกิดหัวใจห้องล่างเต้นเร็วแบบหลายรูปแบบ (polymorphic ventricular tachycardia) ที่คลื่นบิดไปมารอบเส้นฐาน แต่ยังคลำชีพจรได้ ใช้ยาใดเป็นอันดับแรก?

  1. Aโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำแบบฉีดเข้าเร็ว (bolus)
  2. Bdigoxin ชนิดรับประทาน
  3. Cadenosine ทางหลอดเลือดดำ
  4. Dแมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD ที่ใช้หน้ากากเวนทูรี 28% (SpO₂ 90%) ต้องการรับประทานอาหาร แผนใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเปลี่ยนเป็นหน้ากาก non-rebreather ที่ 15 ลิตร/นาทีระหว่างมื้ออาหาร
  2. Bคงหน้ากากเวนทูรีไว้และให้ดื่มเฉพาะของเหลวผ่านหลอด
  3. Cถอดออกซิเจนทั้งหมดระหว่างมื้ออาหารและใส่กลับภายหลัง
  4. Dเปลี่ยนเป็นสายให้ออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลต่ำ โดยรักษา SpO₂ ที่ 88–92%
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับฟีนิโทอินผ่านสายให้อาหารทางจมูกและกระเพาะอาหาร (nasogastric tube) ร่วมกับอาหารทางสายแบบต่อเนื่อง พยาบาลควรทราบประเด็นใด?

  1. Aต้องบดฟีนิโทอินและผสมลงในถุงอาหารทางสาย
  2. Bอาหารทางสายเพิ่มระดับฟีนิโทอินและทำให้เกิดพิษภายในไม่กี่ชั่วโมง
  3. Cอาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา
  4. Dฟีนิโทอินทำให้อาหารทางสายจับตัวเป็นก้อน จึงห้ามใช้ทั้งสองอย่างในผู้ป่วยรายเดียวกัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ใหญ่คนหนึ่งจ้องตาเลื่อนลอยประมาณหนึ่งนาที ขมุบขมิบปาก และคลำเสื้อผ้าไปมา หลังจากนั้นสับสนสิบนาทีและจำอะไรไม่ได้ อาการชักชนิดใดเข้าได้ดีที่สุด?

  1. Aอาการชักแบบกล้ามเนื้อกระตุก (myoclonic seizure)
  2. Bอาการชักแบบสูญเสียความตึงตัวของกล้ามเนื้อ (atonic หรือ drop seizure) จนล้มลง
  3. Cอาการชักแบบเหม่อ (absence seizure)
  4. Dอาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงหลีกเลี่ยงยาที่ลดการเคลื่อนไหวของลำไส้ เช่น โลเพอราไมด์ ในการติดเชื้อ C. difficile?

  1. Aทำให้ผลตรวจตัวอย่างอุจจาระเป็นบวกลวง
  2. Bอาจทำให้สารพิษค้างอยู่ในลำไส้และเสี่ยงต่อลำไส้ใหญ่โป่งพองเป็นพิษ (toxic megacolon)
  3. Cทำให้ตับวายรุนแรงในผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ใช้ยานี้
  4. Dฆ่าแบคทีเรียปกติในลำไส้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยศัลยกรรมมีคะแนน MUST เท่ากับ 3 และแผลหายช้า การดำเนินการใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aจำกัดโปรตีนเพื่อช่วยไต
  2. Bสนับสนุนให้อดอาหารเพื่อลดสารคัดหลั่งจากแผลและขนาดของผ้าปิดแผล
  3. Cส่งต่อนักกำหนดอาหาร เริ่มแผนโภชนาการ และติดตามปริมาณที่รับประทาน
  4. Dประเมินคะแนนซ้ำในอีกสามเดือน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

At station +2, where is the presenting part?

  1. AAt the level of the ischial spines
  2. BFloating above the pelvic inlet
  3. C2 cm below the ischial spines
  4. D2 cm above the ischial spines
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A deceleration lasts 3 minutes before the baseline recovers. How is this classified?

  1. AAn early deceleration
  2. BA change of baseline
  3. CA prolonged deceleration
  4. DA variable acceleration
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

วางแผนใช้ยาชาเฉพาะที่ชนิดครีม (ลิโดเคน–ไพรโลเคน) ก่อนแทงสายเข้าหลอดเลือดดำ สิ่งใดสำคัญ?

  1. Aทาล่วงหน้านานพอ โดยทั่วไปประมาณ 60 นาที ภายใต้ผ้าปิดแบบปิดสนิท
  2. Bทาก่อนแทงเข็มเพียงไม่กี่วินาที
  3. Cถูให้ซึมเข้าผิวอย่างแรงและเช็ดออกหลังประมาณ 1 นาที โดยไม่ปิดผ้า
  4. Dทาบนผิวหนังที่มีแผลเพื่อให้ออกฤทธิ์เร็วขึ้น
22.การพยาบาลเด็กยาก

A toddler weighed 10 kg before 2 days of diarrhoea and now weighs 9.5 kg. How much has he lost?

  1. A1 kg, about 10% of his body weight
  2. B50 g, about 0.5% of his body weight
  3. C500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid
  4. D500 g, about 50% of his body weight
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ในกลุ่มบำบัด สมาชิกคนหนึ่งพูดตลอดเวลาและขัดจังหวะผู้อื่น ผู้นำกลุ่มควรทำอย่างไร?

  1. Aรับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น
  2. Bขอให้สมาชิกคนนั้นออกจากกลุ่มถาวรเพื่อให้ผู้อื่นได้พูด
  3. Cปล่อยให้สมาชิกคนนั้นพูดต่อไป เพราะเธอมีเรื่องจะพูดมาก
  4. Dวิจารณ์สมาชิกคนนั้นต่อหน้ากลุ่มทั้งหมดเพื่อให้เธอเรียนรู้ที่จะเงียบ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงแมเนียเริ่มถอดเสื้อผ้าในห้องนั่งเล่นรวมที่วุ่นวาย การกระทำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aขอให้ผู้ป่วยรายอื่นไม่สนใจเธอและทำกิจกรรมต่อไป
  2. Bคลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ
  3. Cเรียกรักษาความปลอดภัยมานำเธอออกจากหอผู้ป่วย
  4. Dบอกเธอเสียงดังต่อหน้าทุกคนว่าต้องหยุด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C103.3 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 103.3 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

103.3 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0017:3007:25t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 17:30 และเสร็จเวลา 07:25 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

17:3007:25
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 18 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

18 kg5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.33 mg แอมพูลมี 1000 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.33 mg1000 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL50 gtt/min8 h

หยดสารน้ำที่ 50 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 8 ชั่วโมง

50 gtt/min20 gtt/mL8 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
600 mL20 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 32 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

32 gtt/min20 gtt/mL600 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม200 mLน้ำผลไม้100 mLน้ำ200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ275 mLสายระบายแผล60 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

นม: 200 mLน้ำผลไม้: 100 mLน้ำ: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL150 mL ให้แล้ว125 mL/h19:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 19:30 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL150 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 86%อากาศSBP 88HR 58AT 38.0 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 99%O₂SBP 112HR 88AT 37.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Check responsiveness and look for injuries before moving them

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse first calls for help and assesses the patient, including for head and hip injury. The patient is moved only when safe, using proper equipment, and the doctor is informed.

คำตอบ

C · Check responsiveness and look for injuries before moving them
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Assessing a patient who reports new chest pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

New symptoms in a patient need registered nurse assessment and decision-making. Routine, predictable tasks with stable patients can be delegated with clear instructions.

คำตอบ

A · Assessing a patient who reports new chest pain
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Do not call medicine candy, because the child may take it when no one is watching

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Calling medicine candy encourages children to look for it and swallow it, which can lead to poisoning. Parents are taught to call medicine medicine and keep it locked away.

คำตอบ

B · Do not call medicine candy, because the child may take it when no one is watching
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Notify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early reporting lets infection prevention organize testing, cohorting, closing of the ward if needed, cleaning with suitable agents and soap-and-water hand hygiene. Moving patients around can spread the outbreak.

คำตอบ

C · Notify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Use a professional medical interpreter

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Professional interpreters give accurate, confidential translation of medical information. Family members, especially children, may leave things out and should not be used for important explanations.

คำตอบ

A · Use a professional medical interpreter
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A raised risk of suicide, because she may have made a decision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden lift in mood with giving away belongings can mean the patient has decided to end her life. The nurse asks directly about suicidal thoughts and keeps her safe.

คำตอบ

B · A raised risk of suicide, because she may have made a decision
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · การประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน NEWS2 คะแนน 7 ขึ้นไปกระตุ้นการตอบสนองฉุกเฉิน โดยทั่วไปคือการเฝ้าติดตามต่อเนื่องและการตรวจเร่งด่วนโดยทีมที่มีความสามารถในการดูแลผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ

D · การประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · The heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a fluid challenge, a falling heart rate, rising blood pressure, better capillary refill, improving consciousness and urine output suggest fluid responsiveness. New crackles or breathlessness suggest fluid overload.

คำตอบ

C · The heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ยาและสารเมตาโบไลต์ของยาสะสมและทำให้น้ำตาลต่ำนาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไกลเบนคลาไมด์และสารเมตาโบไลต์ที่ออกฤทธิ์ถูกขับออกทางไต จึงสะสมใน CKD และอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำรุนแรงและนาน ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสูงกว่า ให้แจ้งผู้สั่งยา และมักเลือกยาตัวอื่นแทน

คำตอบ

B · ยาและสารเมตาโบไลต์ของยาสะสมและทำให้น้ำตาลต่ำนาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · กล้ามเนื้อหายใจอ่อนแรงและหัวใจล้มเหลวจากฟอสเฟตต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเริ่มให้อาหารใหม่ อินซูลินผลักฟอสเฟตเข้าเซลล์ ฟอสเฟตในซีรั่มจึงอาจลดลงอย่างมาก (refeeding syndrome) ภาวะฟอสเฟตต่ำรุนแรงทำให้กะบังลมและหัวใจอ่อนแรง ทดแทนฟอสเฟตและเพิ่มการให้อาหารอย่างช้า ๆ

คำตอบ

B · กล้ามเนื้อหายใจอ่อนแรงและหัวใจล้มเหลวจากฟอสเฟตต่ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · It stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bethanechol mimics acetylcholine at muscarinic receptors, contracting the detrusor muscle. It must not be used if there is mechanical obstruction to outflow.

คำตอบ

D · It stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · ACE inhibitors harm fetal kidneys, so a safer drug is used

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE inhibitors and ARBs cause fetal kidney damage, oligohydramnios and other problems, especially later in pregnancy. Drugs such as labetalol, nifedipine or methyldopa are used instead.

คำตอบ

C · ACE inhibitors harm fetal kidneys, so a safer drug is used
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · แมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Torsades de pointes รักษาด้วยแมกนีเซียมทางหลอดเลือดดำ ร่วมกับการแก้ไขโพแทสเซียมต่ำและหยุดยาที่ทำให้ช่วง QT ยาวขึ้น หากผู้ป่วยคลำชีพจรไม่ได้ ต้องช็อกไฟฟ้ากู้ชีพ (defibrillation) ห้ามให้โพแทสเซียมแบบฉีดเข้าหลอดเลือดดำรวดเดียวโดยเด็ดขาด

คำตอบ

D · แมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · เปลี่ยนเป็นสายให้ออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลต่ำ โดยรักษา SpO₂ ที่ 88–92%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออกซิเจนที่สั่งมีช่วงเป้าหมาย และไม่ควรหยุดระหว่างมื้ออาหารในผู้ป่วยที่ต้องการ สายให้ออกซิเจนทางจมูกทำให้รับประทานและพูดได้ ปรับอัตราไหล (เช่น 1–2 ลิตร/นาที) ให้ความอิ่มตัวอยู่ในช่วงเป้าหมาย ออกซิเจนความเข้มข้นสูงเสี่ยงต่อภาวะคั่ง CO₂

คำตอบ

D · เปลี่ยนเป็นสายให้ออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลต่ำ โดยรักษา SpO₂ ที่ 88–92%
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · อาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาหารทางสายอาจจับกับฟีนิโทอินและลดปริมาณที่ดูดซึมได้อย่างมาก โดยทั่วไปแนวทางปฏิบัติของแต่ละสถานพยาบาลจะให้หยุดอาหารทางสายก่อนและหลังให้ยา และล้างสาย ต้องติดตามระดับยา

คำตอบ

C · อาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่องมักเกิดจากสมองกลีบขมับ กินเวลาประมาณหนึ่งถึงสองนาที มีอาการทำซ้ำโดยไม่รู้ตัว เช่น ขมุบขมิบปากและคลำไปมา และตามด้วยอาการสับสน อาการชักแบบเหม่อสั้นกว่าและไม่มีระยะหลังชัก

คำตอบ

D · อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · อาจทำให้สารพิษค้างอยู่ในลำไส้และเสี่ยงต่อลำไส้ใหญ่โป่งพองเป็นพิษ (toxic megacolon)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวช้าลงอาจเพิ่มการสัมผัสของสารพิษและความเสี่ยงต่อการขยายตัวของลำไส้ใหญ่ (toxic megacolon) การรักษาคือยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน เช่น แวนโคไมซินหรือฟิแด็กโซมัยซิน การหยุดยาปฏิชีวนะที่ไม่จำเป็น และการทดแทนของเหลว

คำตอบ

B · อาจทำให้สารพิษค้างอยู่ในลำไส้และเสี่ยงต่อลำไส้ใหญ่โป่งพองเป็นพิษ (toxic megacolon)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ส่งต่อนักกำหนดอาหาร เริ่มแผนโภชนาการ และติดตามปริมาณที่รับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คะแนน MUST ตั้งแต่ 2 ขึ้นไปบ่งชี้ความเสี่ยงสูงต่อภาวะทุพโภชนาการ โภชนาการที่ไม่ดีทำให้แผลหายช้า พยาบาลจึงส่งต่อนักกำหนดอาหาร เริ่มแผนการดูแลพร้อมบันทึกอาหารและอาหารเสริมตามคำแนะนำ และคัดกรองซ้ำสม่ำเสมอ

คำตอบ

C · ส่งต่อนักกำหนดอาหาร เริ่มแผนโภชนาการ และติดตามปริมาณที่รับประทาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · 2 cm below the ischial spines

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Station is measured in centimetres relative to the ischial spines. Negative numbers are above them, 0 is at their level and positive numbers are below them, towards the outlet.

คำตอบ

C · 2 cm below the ischial spines
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · A prolonged deceleration

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A prolonged deceleration lasts at least 2 minutes but less than 10. A decrease of 10 minutes or more is a baseline change. The cause, such as hypotension or tachysystole, should be found and corrected.

คำตอบ

C · A prolonged deceleration
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · ทาล่วงหน้านานพอ โดยทั่วไปประมาณ 60 นาที ภายใต้ผ้าปิดแบบปิดสนิท

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ครีมยาชาเฉพาะที่ต้องใช้เวลาจึงออกฤทธิ์เต็มที่ โดยทั่วไปราวหนึ่งชั่วโมง ภายใต้ผ้าปิดแบบปิดสนิท วางแผนล่วงหน้าเพื่อให้เด็กได้ประโยชน์

คำตอบ

A · ทาล่วงหน้านานพอ โดยทั่วไปประมาณ 60 นาที ภายใต้ผ้าปิดแบบปิดสนิท
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · 500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

10 kg − 9.5 kg = 0.5 kg; 0.5 ÷ 10 = 5%. Rapid weight loss during acute illness is mostly fluid, so it is a useful measure of the degree of dehydration, alongside clinical signs.

คำตอบ

C · 500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · รับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้นำจัดการกับสมาชิกที่ผูกขาดการพูดด้วยการรับรู้เธอและเปลี่ยนทิศทางไปยังผู้อื่น และอาจพูดคุยเป็นการส่วนตัว วิธีนี้รักษาความปลอดภัยของกลุ่มและให้ทุกคนมีโอกาสมีส่วนร่วม

คำตอบ

A · รับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · คลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดการยับยั้งชั่งใจในแมเนียอาจนำไปสู่ความอับอายและการถูกเอาเปรียบ พยาบาลปกป้องความเป็นส่วนตัวและศักดิ์ศรีของเธออย่างเงียบ ๆ และพาไปยังสิ่งแวดล้อมที่มีสิ่งกระตุ้นน้อยกว่า

คำตอบ

B · คลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 39.6 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

103.3 − 32 = 71.3

คูณด้วย 5/9

T = 71.3·5/9 = 39.61 ≈ 39.6 °C

คำตอบ

T = 39.6 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 835 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

17:30 → 24:00 = 390 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 07:25 = 445 min

รวม

t = 390 + 445 = 835 min

คำตอบ

t = 835 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·18 = 90 mg

ปริมาตร

V = 90/50 = 1.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.33 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.33 mg = 330 mcg

ปริมาตร

V = 330/1000 = 0.33 mL

คำตอบ

V = 0.33 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 1200 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

50·60/20 = 150 mL/h

ปริมาตร

V = 150·8 = 1200 mL

คำตอบ

V = 1200 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 6.3 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

32·60/20 = 96 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 600/96 = 6.25 ≈ 6.3 h

คำตอบ

t = 6.3 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1080 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 200 + 100 + 200 = 500 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1080 mL

คำตอบ

I = 1080 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 150 = 350 mL

เวลา

t = 350/125 = 2.8 h

คำตอบ

t = 2.8 h

นั่นคือประมาณ 2 h 48 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:18

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 6

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 88 mmHg → 3
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.0 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 6

คำตอบ

NEWS2 = 6
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.1 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions