ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ลำดับระยะการหายของแผลที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aการห้ามเลือด การอักเสบ การเพิ่มจำนวนเซลล์ การเจริญเต็มที่
  2. Bการเพิ่มจำนวนเซลล์ การอักเสบ การห้ามเลือด การเจริญเต็มที่
  3. Cการอักเสบ การห้ามเลือด การเจริญเต็มที่ การเพิ่มจำนวนเซลล์
  4. Dการเจริญเต็มที่ การเพิ่มจำนวนเซลล์ การอักเสบ การห้ามเลือด
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which statement by a visitor shows a need for further teaching about contact precautions?

  1. A"I'll put on the gown and gloves before I go in."
  2. B"I'll take the gown off at home after I leave the hospital."
  3. C"I'll take off the gown and gloves before I leave the room."
  4. D"I'll clean my hands as I leave the room."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

How should the urethral meatus be cared for in a patient with an indwelling urinary catheter?

  1. AWith daily bladder irrigation using an antibiotic solution through the catheter
  2. BWith routine hygiene, using soap and water during daily washing
  3. CWith antiseptic cream applied to the meatus every shift
  4. DBy sliding the catheter in and out a little to clean it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A chemical cloud has been released near the hospital, and authorities order “shelter in place”. What should staff do?

  1. AKeep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake
  2. BEvacuate all patients into the car park at once
  3. COpen the windows to let fresh air into the wards and dilute the chemical
  4. DSend all visitors home through the main entrance
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse teaches a patient with heart failure. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will weigh myself every morning after I use the toilet.”
  2. B“I will take my water tablet in the morning.”
  3. C“I add extra salt to my food so it tastes better.”
  4. D“I will call if my weight goes up quickly over a day or two.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient taking an MAO inhibitor antidepressant is taught about diet. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will avoid tap beer and red wine.”
  2. B“I can still eat aged cheese and cured salami.”
  3. C“I will check with the pharmacist before cold remedies.”
  4. D“A sudden severe headache is a warning sign.”
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient on haemodialysis has an arteriovenous fistula in the left arm. Which nursing care is correct?

  1. AApply a tight bandage over the fistula at night to protect it
  2. BUse the fistula arm for routine IV cannulas
  3. CAvoid blood pressure readings and blood samples on that arm
  4. DKeep the arm raised and still at all times
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยมีปัสสาวะออกน้อยมากเป็นเวลา 12 ชั่วโมง และครีเอตินินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยาใดในแผนการรักษามีแนวโน้มต้องทบทวนมากที่สุด?

  1. Aวิตามินเสริม
  2. Bยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน
  3. Cพาราเซตามอลในขนาดปกติ
  4. Dครีมให้ความชุ่มชื้น
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานเอมพากลิโฟลซิน (ยายับยั้ง SGLT2) มีน้ำตาลในปัสสาวะแต่น้ำตาลในเลือดปกติ การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเป็นผลที่คาดได้ของยา
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  3. Cเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้และต้องใช้อินซูลิน
  4. Dสัญญาณของไตวาย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมาถึงหลังอาเจียนเป็นเลือดปริมาณมาก 30 นาที อัตราการเต้นของหัวใจ 125 ครั้ง/นาที แต่ฮีโมโกลบินครั้งแรกคือ 13.0 g/dL (130 g/L) เหตุใดฮีโมโกลบินจึงทำให้เข้าใจผิด?

  1. Aค่านี้พิสูจน์ว่าไม่มีเลือดออกมาก
  2. Bเสียเลือดทั้งหมด ระดับจึงลดลงในอีกหลายชั่วโมงต่อมา
  3. Cฮีโมโกลบินสูงขึ้นระหว่างเลือดออก จึงปกปิดการสูญเสีย
  4. Dการตรวจไม่แม่นยำในสถานการณ์ฉุกเฉินเลย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How should the nurse straighten the ear canal to give ear drops to a 2-year-old child?

  1. APull the pinna down and back
  2. BPush the pinna forward and up
  3. CPull the pinna up and back
  4. DLeave the ear untouched and drop into the canal
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on rifampicin, isoniazid, pyrazinamide and ethambutol develops a painful swollen big toe. Which drug is most likely responsible?

  1. ARifampicin
  2. BPyrazinamide
  3. CEthambutol
  4. DIsoniazid
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับ theophylline มีคลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว และกระสับกระส่าย พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aอาการที่คาดไว้ซึ่งแสดงว่ายาออกฤทธิ์
  2. Bการแพ้ theophylline ที่ทำให้เกิดผื่น
  3. Cน้ำตาลในเลือดต่ำที่เกิดจากยา
  4. Dพิษจาก theophylline
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ในผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ รูปคลื่น CO₂ ปลายลมหายใจออก (end-tidal CO₂) ลดลงเป็นศูนย์อย่างกะทันหัน พยาบาลควรสงสัยสิ่งใดก่อน?

  1. Aท่อเลื่อนหลุด หลุดออกจากสายต่อ หรืออุดตัน
  2. Bการเปลี่ยนแปลงตามปกติที่ไม่ต้องดำเนินการ
  3. Cอุณหภูมิร่างกายของผู้ป่วยสูงขึ้นในชั่วโมงที่ผ่านมา
  4. Dการทำงานของปอดของผู้ป่วยดีขึ้นอย่างกะทันหัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเป็นกลุ่มอาการคุชชิง การประเมินทางการพยาบาลข้อใดสำคัญเป็นพิเศษ?

  1. Aการตรวจหาความดันโลหิตต่ำ
  2. Bการเฝ้าระวังน้ำหนักลด
  3. Cการติดตามโพแทสเซียมสูง
  4. Dการตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ชายที่ใช้แทมซูโลซินสำหรับ BPH อยู่ในรายชื่อผ่าตัดต้อกระจก ข้อความใดถูกต้อง?

  1. Aต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด
  2. Bควรเปลี่ยนเป็นออกซีบิวไทนินในคืนก่อนเพื่อปกป้องดวงตา
  3. Cแทมซูโลซินไม่มีผลนอกทางเดินปัสสาวะ จึงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
  4. Dควรเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าก่อนผ่าตัดเพื่อป้องกันปัสสาวะคั่ง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

มาตรการใดช่วยป้องกันกลุ่มอาการสลายเนื้องอกในผู้ป่วยเสี่ยงสูง?

  1. Aงดสารน้ำทางหลอดเลือดดำและทางปากทั้งหมดระหว่างเคมีบำบัด
  2. Bให้น้ำทางหลอดเลือดดำร่วมกับอัลโลพูรินอลหรือราสบูริเคส
  3. Cเสริมแคลเซียมและฟอสเฟตทุกวัน
  4. Dจำกัดน้ำร่วมกับยาเม็ดโพแทสเซียม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมาถึงห้องเตรียมดมยาโดยไม่มีป้ายข้อมือระบุตัวตน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aดำเนินการต่อเพราะผู้ป่วยบอกชื่อได้
  2. Bดำเนินการต่อและเพิ่มป้ายข้อมือเมื่ออยู่ในห้องฟื้น
  3. Cใช้ป้ายข้อมือสำรองจากหน้าแฟ้มประวัติของผู้ป่วย
  4. Dหยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman receiving an oxytocin infusion for many hours has a headache, confusion and very little urine. Which complication is suspected?

  1. AHypoglycaemia
  2. BMagnesium toxicity
  3. CWater intoxication
  4. DSpinal headache
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

อุณหภูมิรักแร้ของทารกแรกเกิดเท่ากับ 36.0 °C การกระทำแรกที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aอาบน้ำอุ่นให้ทารกทันที
  2. Bวางทารกให้สัมผัสเนื้อแนบเนื้อกับมารดา คลุมผ้า และสวมหมวก
  3. Cรอการตรวจวัดตามปกติครั้งต่อไป
  4. Dปล่อยทารกไม่สวมเสื้อผ้าในเปลเพื่อสังเกตสีผิวอย่างใกล้ชิด
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child is sent home after a minor head injury. Which sign should parents report straight away?

  1. AA small bump on the forehead
  2. BWanting a nap at the usual time
  3. CMild soreness at the site
  4. DRepeated vomiting
22.การพยาบาลเด็กยาก

Why does a child with juvenile idiopathic arthritis need regular eye examinations?

  1. AThe joints of the eye socket are affected by arthritis
  2. BUveitis can develop without symptoms and damage vision
  3. CArthritis drugs always cause cataracts within a year
  4. DEye checks are only needed if the child already wears glasses for short sight
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานเบนโซไดอะซีปีนทุกวันมาหลายเดือน เหตุใดจึงไม่ควรหยุดยากะทันหัน?

  1. Aจะทำให้น้ำหนักขึ้นทันที
  2. Bไม่มีความเสี่ยง เบนโซไดอะซีปีนหยุดได้ทุกเมื่อโดยไม่ต้องค่อย ๆ ลด
  3. Cผู้ป่วยจะแพ้ยานั้น
  4. Dการหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

การลดระดับความรุนแรงด้วยคำพูดไม่ได้ผล และผู้ป่วยหยิบเก้าอี้ขึ้นมาขู่ว่าจะขว้างใส่พยาบาล พยาบาลควรทำอย่างไรเป็นอันดับแรก?

  1. Aรีบแย่งเก้าอี้จากผู้ป่วยก่อนที่เขาจะใช้
  2. Bตะโกนเสียงดังให้ผู้ป่วยวางเก้าอี้ลงทันที เพื่อให้เขารู้ว่าพยาบาลเป็นผู้คุมสถานการณ์
  3. Cหันหลังและเดินออกไปช้า ๆ โดยไม่พูดอะไร
  4. Dรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย เรียกคนมาช่วย และหลีกเลี่ยงการพยายามแย่งเก้าอี้ตามลำพัง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111200:55?11:55 AM2:55 AM12:55 AM12:55 PM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 00:55 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

00:55
  1. 111:55 AM
  2. 22:55 AM
  3. 312:55 AM
  4. 412:55 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
80 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 80 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

80 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
10%w/vV = ? mL

ต้องการขนาดยา 300 mg จากสารละลาย 10% (w/v) ปริมาตรเท่าใด V จึงมียาขนาดนี้

300 mg10% w/v
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
20 kg101 cmBSA = √(h·w/3600)60 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 101 cm และหนัก 20 kg คำสั่งใช้ยาคือ 60 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

101 cm20 kg60 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
15 gtt/mL200 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 200 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

200 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg100 mL60 gtt/mL50 mg/h? gtt/min

ยา 100 mg ถูกเจือจางใน 100 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 60 gtt/mL คำสั่งคือ 50 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

100 mg/100 mL50 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLชา200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ350 mLสายระบายแผล50 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 100 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

100 kg8 hปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 350 mLสายระบายแผล: 50 mLอาเจียน: 200 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL/hเริ่ม 09:1514:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 09:15 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 14:45

500 mL50 mL/h09:15 → 14:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 20SpO₂ 99%อากาศSBP 112HR 82AT 36.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · การห้ามเลือด การอักเสบ การเพิ่มจำนวนเซลล์ การเจริญเต็มที่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายของแผลเริ่มจากการห้ามเลือด จากนั้นการอักเสบกำจัดเศษเนื้อเยื่อ การเพิ่มจำนวนเซลล์สร้างเนื้อเยื่อใหม่ และการเจริญเต็มที่ (remodelling) ทำให้แผลเป็นแข็งแรงขึ้นตลอดหลายเดือน

คำตอบ

A · การห้ามเลือด การอักเสบ การเพิ่มจำนวนเซลล์ การเจริญเต็มที่
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · "I'll take the gown off at home after I leave the hospital."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PPE is removed in or at the door of the patient's room and disposed of there, followed by hand hygiene. Wearing it out of the room spreads the organism.

คำตอบ

B · "I'll take the gown off at home after I leave the hospital."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · With routine hygiene, using soap and water during daily washing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Routine perineal hygiene with soap and water is recommended. Antiseptic creams and routine irrigation do not reduce infection, and moving the catheter in and out carries organisms into the bladder.

คำตอบ

B · With routine hygiene, using soap and water during daily washing
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Keep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sheltering in place keeps people inside, away from the hazard. Windows and doors are closed and ventilation systems that bring in outside air are shut off until the all-clear.

คำตอบ

A · Keep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I add extra salt to my food so it tastes better.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Salt causes fluid retention and can worsen heart failure. Daily weights, reporting rapid weight gain and taking diuretics in the morning are all correct.

คำตอบ

C · “I add extra salt to my food so it tastes better.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · “I can still eat aged cheese and cured salami.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MAO inhibitors with tyramine-rich foods, such as aged cheese and cured meats, can cause a hypertensive crisis. Patients avoid these foods, check medicines with a pharmacist and report a severe headache.

คำตอบ

B · “I can still eat aged cheese and cured salami.”
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Avoid blood pressure readings and blood samples on that arm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The fistula arm is protected from pressure, cannulas and blood tests to prevent damage and clotting. Nurses check for a palpable thrill and audible bruit, which show it is working.

คำตอบ

C · Avoid blood pressure readings and blood samples on that arm
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะไตวายเฉียบพลัน ต้องทบทวนและมักหยุดยาที่เป็นพิษต่อไต (เช่น NSAID และอะมิโนไกลโคไซด์) และยาที่ลดการไหลเวียนเลือดไปไต (เช่น ยายับยั้ง ACE และยาขับปัสสาวะ)

คำตอบ

B · ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ไอบูโพรเฟน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · เป็นผลที่คาดได้ของยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยายับยั้ง SGLT2 ปิดกั้นการดูดกลับของกลูโคสที่หลอดไตส่วนต้น จึงคาดว่าจะพบน้ำตาลในปัสสาวะได้แม้น้ำตาลในเลือดปกติ ไม่สามารถใช้น้ำตาลในปัสสาวะติดตามการควบคุมเบาหวานในผู้ป่วยเหล่านี้ได้ ยากลุ่มนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่อวัยวะเพศและ DKAตรวจสอบกับ: Ketones blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · เป็นผลที่คาดได้ของยา
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เสียเลือดทั้งหมด ระดับจึงลดลงในอีกหลายชั่วโมงต่อมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในช่วงต้นของการตกเลือด เม็ดเลือดแดงและพลาสมาสูญเสียไปพร้อมกัน ความเข้มข้นจึงยังปกติในตอนแรก อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเป็นตัวชี้วัดการเสียเลือดที่ดีกว่าในชั่วโมงแรก

คำตอบ

B · เสียเลือดทั้งหมด ระดับจึงลดลงในอีกหลายชั่วโมงต่อมา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Pull the pinna down and back

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In children under about 3 years, the pinna is pulled down and back; in adults it is pulled up and back. The child then lies with the treated ear up for a few minutes.

คำตอบ

A · Pull the pinna down and back
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Pyrazinamide

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pyrazinamide reduces uric acid excretion and can cause hyperuricaemia and gout. It is also hepatotoxic, like isoniazid and rifampicin.

คำตอบ

B · Pyrazinamide
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · พิษจาก theophylline

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Theophylline มีช่วงการรักษา (therapeutic window) ที่แคบ พิษทำให้คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ กระสับกระส่าย และชัก ต้องติดตามระดับยา และยาหลายชนิดรวมถึงสถานะการสูบบุหรี่เปลี่ยนอัตราการกำจัดยา พยาบาลควรงดยาขนาดนั้นและรายงาน

คำตอบ

D · พิษจาก theophylline
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ท่อเลื่อนหลุด หลุดออกจากสายต่อ หรืออุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูญเสียรูปคลื่น capnography อย่างกะทันหันหมายความว่าตรวจไม่พบ CO₂ เลย อาจเป็นเพราะท่อเลื่อนหลุด หลุดจากสายต่อ หรืออุดตัน หรือหัวใจหยุดเต้น พยาบาลตรวจผู้ป่วยและวงจรทันที ช่วยหายใจด้วยมือหากจำเป็น และเรียกความช่วยเหลือ

คำตอบ

A · ท่อเลื่อนหลุด หลุดออกจากสายต่อ หรืออุดตัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · การตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติซอลทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงและเบาหวานจึงพบบ่อย ความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมต่ำ การติดเชื้อ และผิวที่เปราะบางเป็นปัญหาอื่นที่ต้องเฝ้าระวัง

คำตอบ

D · การตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แทมซูโลซินปิดกั้นตัวรับ alpha-1A ในกล้ามเนื้อขยายม่านตาเช่นเดียวกับในต่อมลูกหมาก ซึ่งอาจทำให้เกิด intraoperative floppy iris syndrome ระหว่างผ่าตัดต้อกระจก ผลนี้อาจคงอยู่แม้หยุดยาแล้ว ศัลยแพทย์จึงต้องทราบล่วงหน้าเพื่อวางแผนการผ่าตัด การพักยาหรือไม่เป็นการตัดสินใจของทีม

คำตอบ

A · ต้องแจ้งจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ม่านตาอ่อนยวบระหว่างผ่าตัด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ให้น้ำทางหลอดเลือดดำร่วมกับอัลโลพูรินอลหรือราสบูริเคส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกันประกอบด้วยการให้น้ำอย่างเข้มข้นเพื่อคงปริมาณปัสสาวะสูง อัลโลพูรินอล (ลดการสร้างกรดยูริก) หรือราสบูริเคส (สลายกรดยูริก) และการติดตามอิเล็กโทรไลต์ การทำงานของไต และปริมาณปัสสาวะอย่างใกล้ชิด

คำตอบ

B · ให้น้ำทางหลอดเลือดดำร่วมกับอัลโลพูรินอลหรือราสบูริเคส
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · หยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระบุตัวผู้ป่วยที่ถูกต้องก่อนการดมยาป้องกันการผ่าตัดผิดคน ขั้นตอนหยุดไว้จนกว่าจะยืนยันตัวตนกับผู้ป่วยและเวชระเบียน และสวมป้ายข้อมือแล้ว ตามรายการตรวจสอบ

คำตอบ

D · หยุดและยืนยันตัวตน แล้วสวมป้ายข้อมือ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Water intoxication

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oxytocin has an antidiuretic effect. Long infusions with large volumes of fluid can cause water retention and hyponatraemia, with headache, confusion, oliguria and seizures.

คำตอบ

C · Water intoxication
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · วางทารกให้สัมผัสเนื้อแนบเนื้อกับมารดา คลุมผ้า และสวมหมวก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุณหภูมิต่ำกว่าประมาณ 36.5 °C ถือว่าต่ำ การสัมผัสเนื้อแนบเนื้อพร้อมผ้าห่มและหมวกช่วยให้ทารกอุ่นขึ้น ตรวจอุณหภูมิและน้ำตาลซ้ำ เพราะความเครียดจากความเย็นใช้กลูโคสไปและอาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ การอาบน้ำจะเพิ่มการสูญเสียความร้อน

คำตอบ

B · วางทารกให้สัมผัสเนื้อแนบเนื้อกับมารดา คลุมผ้า และสวมหมวก
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Repeated vomiting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Parents should seek urgent help for repeated vomiting, increasing drowsiness or difficulty waking, worsening headache, confusion, seizures, unequal pupils or weakness. A small bump and mild local pain are common.

คำตอบ

D · Repeated vomiting
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Uveitis can develop without symptoms and damage vision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children with JIA, especially some subtypes, can develop chronic anterior uveitis that causes no pain or redness at first. Regular slit-lamp screening allows early treatment and prevents vision loss.

คำตอบ

B · Uveitis can develop without symptoms and damage vision
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้เบนโซไดอะซีปีนระยะยาวทำให้เกิดการพึ่งพาทางกาย การหยุดกะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลเด้งกลับ (rebound) มือสั่น และชัก จึงค่อย ๆ ลดขนาดลง

คำตอบ

D · การหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย เรียกคนมาช่วย และหลีกเลี่ยงการพยายามแย่งเก้าอี้ตามลำพัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อผู้ป่วยกำลังจะใช้ความรุนแรง พยาบาลปกป้องตนเองและผู้อื่น รักษาเส้นทางออก และเรียกทีมที่ได้รับการฝึกมา การลงมือตามลำพังเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของทุกคนที่เกี่ยวข้อง

คำตอบ

D · รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย เรียกคนมาช่วย และหลีกเลี่ยงการพยายามแย่งเก้าอี้ตามลำพัง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 12:55 AM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

00 → 12 AM

คำตอบ

12:55 AM

คำตอบ

12:55 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 1.92 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

80 mL/h × 24 h = 1920 mL

เป็นลิตร

V = 1920/1000 = 1.92 L

คำตอบ

V = 1.92 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

10% = 100 mg/mL

ปริมาตร

V = 300/100 = 3 mL

คำตอบ

V = 3 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 44.94 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(101·20/3600) = √0.5611 = 0.7491 m²

ขนาดยา

D = 60·0.7491 = 44.94 mg

คำตอบ

D = 44.94 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

200/60 = 3.333 mL/min

อัตราการหยด

R = 3.333·15 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

100/100 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

50/1 = 50 mL/h

อัตราการหยด

R = 50·60/60 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.41 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

375 + 400 + 350 = 1125 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1125/(100·8) = 1.406 ≈ 1.41 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.41 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 225 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

09:15 → 14:45 = 5.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·5.5 = 275 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 275 = 225 mL

คำตอบ

V = 225 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 18

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 3 + 3 + 4 + 3 + 3 = 18

คำตอบ

B = 18
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.2 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions