ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient has just died. What should the nurse find out before starting last offices?

  1. AThe patient's favourite food
  2. BWhether the patient's bills had all been paid
  3. CThe family's religious and cultural wishes
  4. DThe patient's blood group
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient says, "I've bought nicotine patches and I'm stopping smoking on Monday." Which stage of change is this?

  1. AMaintenance
  2. BAction
  3. CPreparation
  4. DContemplation
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient wants to use their own electric hair dryer in the hospital. What is correct?

  1. AIt can be plugged into an extension lead under the bed
  2. BIt can be used straight away if it looks new
  3. CIt can be used in the bathroom near the sink if the patient is careful
  4. DIt is checked for electrical safety according to hospital policy before use
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient dies after a wrong-drug error, and the hospital carries out a root cause analysis. What is its main focus?

  1. AFinding the system and process weaknesses that allowed the error
  2. BIdentifying which staff member made the error and should be disciplined
  3. CDeciding whether to tell the family about the error
  4. DEstimating the legal costs for the hospital
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ใหญ่ที่กำลังรับประทานอาหารในห้องรวมจู่ ๆ ก็กุมคอ พูด หายใจ หรือไอไม่ได้ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aใช้นิ้วควานในปากโดยไม่เห็น
  2. Bให้ผู้ป่วยดื่มน้ำหนึ่งแก้วเพื่อกลืนอาหารลงไป
  3. Cเรียกขอความช่วยเหลือและตบหลังแล้วกดท้อง (abdominal thrusts)
  4. Dรอดูว่าผู้ป่วยจะไอออกมาเองได้หรือไม่
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

พยาบาลควรเรียกทีมตอบสนองเร็ว (rapid response team) สำหรับผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ทราบประวัติ ความดันโลหิต 152/94 mmHg และรู้สึกสบายดี
  2. Bผู้ป่วยหลังผ่าตัดเข่าที่ปวด 6/10 และสัญญาณชีพปกติ
  3. Cผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg
  4. Dผู้ป่วยเซลลูไลติสที่อุณหภูมิ 38.1 °C โดยสัญญาณชีพอื่นปกติ
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient's low potassium does not improve despite potassium replacement. Which other electrolyte should be checked?

  1. ASodium
  2. BMagnesium
  3. CPhosphate
  4. DChloride
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

The fluid in an underwater seal chest drain has stopped swinging with breathing. What could this mean?

  1. AThe drain is working perfectly and needs no checks
  2. BThe water seal has been set up correctly for the first time
  3. CThe tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded
  4. DThe patient's breathing has become normal and the drain can be pulled out by the nurse
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินแบบหยดต่อเนื่องมี aPTT ต่ำกว่าช่วงเป้าหมายตามโปรโตคอล พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aคงอัตราเดิมและตรวจ aPTT ซ้ำในอีกไม่กี่วัน
  2. Bหยุดการหยดและให้โปรตามีนซัลเฟตโดยเร็วที่สุด
  3. Cปรับอัตราตามที่โปรโตคอลกำหนดและตรวจซ้ำตามกำหนดเวลา
  4. Dเปลี่ยนจากการหยดเป็นวาร์ฟารินชนิดรับประทานโดยไม่มีคำสั่ง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วย SIADH ถูกจำกัดสารน้ำ งานใดที่ RN มอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลที่ไม่มีใบอนุญาต (UAP) เช่น ผู้ช่วยพยาบาลหรือผู้ช่วยดูแลสุขภาพ ได้?

  1. Aการให้ความรู้เกี่ยวกับเหตุผลของการจำกัดสารน้ำ
  2. Bการตัดสินใจว่าจะตรวจโซเดียมซ้ำเมื่อใด
  3. Cการวัดและบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออก
  4. Dการประเมินผู้ป่วยว่ามีอาการสับสนเกิดใหม่หรือไม่
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which patient should usually not use the combined oral contraceptive pill?

  1. AA 25-year-old woman with heavy periods
  2. BA 38-year-old woman who smokes 20 cigarettes a day
  3. CA 22-year-old non-smoker with acne
  4. DA 30-year-old non-smoker with no medical problems
12.เภสัชวิทยายาก

Why is vincristine labelled "for intravenous use only – fatal if given by other routes"?

  1. AAccidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity
  2. BSubcutaneous injection makes the drug inactive
  3. CIntramuscular injection causes severe and prolonged hypoglycaemia
  4. DOral vincristine causes immediate anaphylaxis
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ezetimibe ลดคอเลสเตอรอลได้อย่างไร?

  1. Aลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้
  2. Bเพิ่มการสูญเสียคอเลสเตอรอลทางปัสสาวะ
  3. Cปิดกั้นการสร้างคอเลสเตอรอลโดยเอนไซม์ในตับ
  4. Dละลายคราบไขมันที่อยู่ในหลอดเลือดแดงแล้ว
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยใช้ NIV ต่อเนื่องผ่านหน้ากากครอบเต็มหน้ามาสองวัน มาตรการทางการพยาบาลใดช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุด?

  1. Aตรวจความพอดีของหน้ากากและปกป้องสันจมูก
  2. Bรัดสายให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อไม่ให้มีลมรั่ว
  3. Cใช้หน้ากากขนาดเดียวกันกับผู้ป่วยทุกราย
  4. Dถอดหน้ากากออกหนึ่งชั่วโมงทุกครั้งที่สัญญาณเตือนดัง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผลข้างเคียงใดพบบ่อยของออกซีบิวไทนินสำหรับกระเพาะปัสสาวะไวเกิน?

  1. Aไอและโพแทสเซียมสูงขึ้น
  2. Bท้องเสียและเหงื่อออกมาก
  3. Cปากแห้งและท้องผูก
  4. Dน้ำหนักลดและมือสั่นเร็ว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

เนื้องอกต่อมใต้สมองขนาดใหญ่กดทับ optic chiasm ความผิดปกติของลานสายตาแบบใดพบบ่อยที่สุด?

  1. Aตาบอดสนิทเพียงข้างเดียว
  2. Bสูญเสียลานสายตาครึ่งด้านในของตาทั้งสองข้าง
  3. Cสูญเสียลานสายตาครึ่งด้านนอกของตาทั้งสองข้าง
  4. Dสูญเสียการมองเห็นตรงกลางของตาทั้งสองข้าง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

มาตรการใดช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสับสนเฉียบพลัน (delirium) ในผู้ป่วยผ่าตัดสูงอายุ?

  1. Aย้ายไปเตียงใหม่ทุกคืนเพื่อลดความเบื่อ
  2. Bเปิดห้องให้มืดในเวลากลางวัน
  3. Cตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ป่วยมีแว่นตาและเครื่องช่วยฟัง
  4. Dให้ยานอนหลับทุกคืน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ไส้เลื่อนที่ขาหนีบซึ่งเป็นมานานของผู้ป่วยกลายเป็นกดเจ็บ แดง และดันกลับไม่ได้ และผู้ป่วยอาเจียน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้งดน้ำงดอาหารและจัดการตรวจโดยศัลยแพทย์โดยเร่งด่วน
  2. Bแนะนำให้ผู้ป่วยสวมเข็มขัดพยุงไส้เลื่อนแน่น ๆ และพักผ่อน
  3. Cดันไส้เลื่อนกลับเข้าไปแรง ๆ แล้วให้กลับบ้าน
  4. Dประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อนและให้ยาระบาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman on day 3 after a caesarean has calf pain, swelling and warmth in one leg. What should the nurse do?

  1. AReport it promptly and avoid massaging the leg
  2. BMassage the calf to relieve the cramp
  3. CEncourage her to do vigorous leg exercises
  4. DApply a heating pad and reassess tomorrow
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman has a postpartum haemorrhage. Which nursing action should be done first while help is coming?

  1. AMassage the fundus and look for the source
  2. BGive the baby a bath to free the mother's time
  3. CWeigh the used pads and record the total
  4. DDocument the estimated blood loss in the notes
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กมีปัสสาวะสีโคล่า ตาบวม และความดันโลหิตสูงสองสัปดาห์หลังเจ็บคอ การวินิจฉัยที่น่าจะเป็นคืออะไร?

  1. Aกลุ่มอาการเนฟโฟรติก
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  3. Cไตอักเสบเฉียบพลันหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส (acute post-streptococcal glomerulonephritis)
  4. Dเนื้องอกวิลมส์ (Wilms tumour)
22.การพยาบาลเด็กยาก

After surgery for a perforated appendix, why is a child often nursed in a semi-upright position?

  1. ATo prevent the child from sleeping too deeply
  2. BTo stop the wound drain from removing fluid too fast during the first day
  3. CTo make it easier for the child to watch television
  4. DTo help infected fluid collect in the pelvis rather than spread upwards
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานเบนโซไดอะซีปีนทุกวันมาหลายเดือน เหตุใดจึงไม่ควรหยุดยากะทันหัน?

  1. Aไม่มีความเสี่ยง เบนโซไดอะซีปีนหยุดได้ทุกเมื่อโดยไม่ต้องค่อย ๆ ลด
  2. Bการหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก
  3. Cผู้ป่วยจะแพ้ยานั้น
  4. Dจะทำให้น้ำหนักขึ้นทันที
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ระหว่างการพบกัน ผู้ป่วยบอกว่าตั้งใจจะทำร้ายเพื่อนบ้านที่ระบุชื่อให้บาดเจ็บสาหัส หลักการทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aพยาบาลควรไปเตือนเพื่อนบ้านด้วยตนเองโดยไม่บอกทีม
  2. Bการรักษาความลับหมายความว่าไม่สามารถแบ่งปันอะไรได้เลย
  3. Cควรเพิกเฉยต่อการข่มขู่ เพราะผู้ป่วยมักพูดสิ่งที่ไม่ได้ตั้งใจ
  4. Dต้องแจ้งทีมเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อบุคคลที่ระบุตัวได้ และอาจต้องเปิดเผยเพื่อปกป้องบุคคลนั้น ตามกฎหมายและนโยบาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 39 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

39 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0018:5506:45t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 18:55 และเสร็จเวลา 06:45 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

18:5506:45
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
25 kg5 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 25 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 5 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

25 kg5 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
20%สารละลายตั้งต้นน้ำ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 5% (w/v) ปริมาตร 500 mL จากสารละลายสต็อก 20% (w/v) ต้องเติมน้ำเท่าใด W ลงในสารละลายตั้งต้น

C₁ = 20%C₂ = 5%V₂ = 500 mL
W = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL20 gtt/mL5 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 5 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL5 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg500 mL15 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 200 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

200 mg/500 mL15 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา150 mLซุป250 mLนม240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ150 mLสายระบายแผล80 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 83 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

83 kg12 hปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 150 mLสายระบายแผล: 80 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 50 mL/hเริ่ม 17:00tทั้งหมด​ = ? h125 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 17:00 ที่ 125 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 50 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL125 mL/h · 2 h50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 28/นาที SpO₂ 97% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 132/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 28SpO₂ 97%O₂SBP 90HR 132AT 37.8 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 97% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 14SpO₂ 97%O₂SBP 90HR 58AT 36.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · The family's religious and cultural wishes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Some faiths have specific rules, for example about who may touch or wash the body and how soon burial should happen. Asking first respects the person and the family.

คำตอบ

C · The family's religious and cultural wishes
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Preparation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In preparation the person intends to act soon and has taken small steps, such as buying patches. Action begins when they actually stop smoking.

คำตอบ

C · Preparation
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · It is checked for electrical safety according to hospital policy before use

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Electrical items from home can be faulty and cause shocks or fires. Policies usually require them to be inspected before use, and extension cords near patients are avoided.

คำตอบ

D · It is checked for electrical safety according to hospital policy before use
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Finding the system and process weaknesses that allowed the error

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A root cause analysis looks beyond the individual to the system factors, such as storage, labeling, staffing or workflow, that allowed the error. The aim is to change the system so the error cannot happen again.

คำตอบ

A · Finding the system and process weaknesses that allowed the error
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · เรียกขอความช่วยเหลือและตบหลังแล้วกดท้อง (abdominal thrusts)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ใหญ่ที่พูด หายใจ หรือไอไม่ได้มีทางเดินหายใจอุดกั้นรุนแรง แนวปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ เช่น ของสภาการช่วยฟื้นคืนชีพยุโรป (European Resuscitation Council) แนะนำให้ตบหลังได้ถึง 5 ครั้ง ตามด้วยกดท้องได้ถึง 5 ครั้ง ทำซ้ำจนสิ่งแปลกปลอมหลุด บางแนวปฏิบัติเริ่มด้วยการกดท้อง หากผู้ป่วยไม่ตอบสนองให้เริ่ม CPR การใช้นิ้วควานโดยไม่เห็นอาจดันสิ่งแปลกปลอมลึกขึ้น

คำตอบ

C · เรียกขอความช่วยเหลือและตบหลังแล้วกดท้อง (abdominal thrusts)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 22 ครั้ง/นาทีขึ้นไป และความดันโลหิตซิสโตลิก 100 mmHg หรือต่ำกว่า (เกณฑ์ qSOFA) ในผู้ป่วยติดเชื้อชี้ถึงภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดที่เป็นไปได้และเสี่ยงสูงที่จะทรุดลง ผู้ป่วยต้องได้รับการรายงานต่อโดยด่วน เพาะเชื้อ และให้ยาปฏิชีวนะตั้งแต่เนิ่น ๆ คะแนนเตือนภัยล่วงหน้า (early warning scores) เช่น NEWS2 ให้สัญญาณเดียวกัน ผู้ป่วยรายอื่นคงที่

คำตอบ

C · ผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Magnesium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypomagnesaemia increases renal potassium loss and makes hypokalaemia hard to correct. Magnesium must be replaced as well.

คำตอบ

B · Magnesium
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · The tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Loss of swing can mean a kinked, clamped or blocked tube, or re-expansion of the lung. The nurse checks the tubing and the patient and reports the finding.

คำตอบ

C · The tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ปรับอัตราตามที่โปรโตคอลกำหนดและตรวจซ้ำตามกำหนดเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

aPTT ที่ต่ำกว่าระดับการรักษาหมายความว่าผู้ป่วยยังไม่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดเต็มที่และเสี่ยงต่อการที่ลิ่มเลือดขยายใหญ่ขึ้น โปรโตคอลเฮปารินตามน้ำหนักตัวระบุการให้ยาครั้งเดียวและ/หรือการเพิ่มอัตรา และเวลาที่ต้องตรวจซ้ำ พยาบาลปฏิบัติตามโปรโตคอลและบันทึกการเปลี่ยนแปลง

คำตอบ

C · ปรับอัตราตามที่โปรโตคอลกำหนดและตรวจซ้ำตามกำหนดเวลา
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การวัดและบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

UAP สามารถวัดและบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออกและชั่งน้ำหนักผู้ป่วย แล้วรายงานค่าให้ RN การประเมินสภาพจิตใจ การให้ความรู้ และการตัดสินใจเกี่ยวกับการติดตามทางห้องปฏิบัติการต้องใช้วิจารณญาณทางการพยาบาลและยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

คำตอบ

C · การวัดและบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · A 38-year-old woman who smokes 20 cigarettes a day

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Smoking over the age of 35 greatly increases the risk of myocardial infarction and stroke with combined hormonal contraception. Progestogen-only or non-hormonal methods are preferred.

คำตอบ

B · A 38-year-old woman who smokes 20 cigarettes a day
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Accidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vincristine given intrathecally causes ascending paralysis and death. To prevent this, it is usually given in a small IV bag rather than a syringe and kept separate from intrathecal drugs.

คำตอบ

A · Accidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ezetimibe ปิดกั้นตัวขนส่งคอเลสเตอรอลของลำไส้ (NPC1L1) ทำให้คอเลสเตอรอลจากอาหารและจากน้ำดีถูกดูดซึมน้อยลงและ LDL ลดลง มักเพิ่มร่วมกับสแตติน สแตตินออกฤทธิ์โดยยับยั้ง HMG-CoA reductase ในตับ

คำตอบ

A · ลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ตรวจความพอดีของหน้ากากและปกป้องสันจมูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลกดทับที่สันจมูกพบบ่อยจากหน้ากาก NIV การเลือกหน้ากากขนาดที่ถูกต้อง การหลีกเลี่ยงการรัดแน่นเกินไป (ให้มีช่องว่างเล็กน้อยใต้สาย) แผ่นปิดป้องกัน และการตรวจผิวหนังอย่างสม่ำเสมอช่วยลดปัญหานี้ ปัญหาอื่น ๆ ได้แก่ การระคายเคืองตา ความแห้ง และกระเพาะอาหารขยายตัว

คำตอบ

A · ตรวจความพอดีของหน้ากากและปกป้องสันจมูก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ปากแห้งและท้องผูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออกซีบิวไทนินปิดกั้นตัวรับมัสคารินิก ทำให้ปากแห้ง ท้องผูก ตาพร่ามัว ปัสสาวะคั่ง และโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ทำให้สับสน ยากลุ่มใหม่อาจมีผลต่อสมองน้อยกว่า

คำตอบ

C · ปากแห้งและท้องผูก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · สูญเสียลานสายตาครึ่งด้านนอกของตาทั้งสองข้าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Chiasm เป็นที่ที่เส้นใยจากจอตาด้านใกล้จมูกไขว้กัน ซึ่งมองเห็นลานสายตาด้านขมับ (ด้านนอก) การกดทับทำให้เกิด bitemporal hemianopia ผู้ป่วยอาจเดินชนสิ่งของด้านข้าง

คำตอบ

C · สูญเสียลานสายตาครึ่งด้านนอกของตาทั้งสองข้าง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ป่วยมีแว่นตาและเครื่องช่วยฟัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกัน delirium รวมถึงการใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง การช่วยให้รับรู้วัน เวลา และสถานที่ การนอนหลับที่ดี การได้รับน้ำ โภชนาการ การเคลื่อนไหวตั้งแต่เนิ่น ๆ การควบคุมความปวด การหลีกเลี่ยงยาระงับประสาทที่ไม่จำเป็น และการให้ครอบครัวมีส่วนร่วม

คำตอบ

C · ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ป่วยมีแว่นตาและเครื่องช่วยฟัง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ให้งดน้ำงดอาหารและจัดการตรวจโดยศัลยแพทย์โดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไส้เลื่อนที่กดเจ็บ แดง และดันกลับไม่ได้ร่วมกับการอาเจียน บ่งชี้ภาวะไส้เลื่อนรัดแน่นและลำไส้อุดตัน ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน พยาบาลให้ผู้ป่วยงดน้ำงดอาหาร ให้ยาแก้ปวด และเริ่มใส่สายหลอดเลือดดำและให้สารน้ำตามคำสั่ง

คำตอบ

A · ให้งดน้ำงดอาหารและจัดการตรวจโดยศัลยแพทย์โดยเร่งด่วน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Report it promptly and avoid massaging the leg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

One-sided calf pain, swelling and warmth suggest deep vein thrombosis, and the postnatal period is a high-risk time. The leg should not be massaged, and the provider should be informed for urgent assessment.

คำตอบ

A · Report it promptly and avoid massaging the leg
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Massage the fundus and look for the source

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first priority is to stop the bleeding: massage a boggy fundus, check for tears, empty the bladder and give uterotonics per protocol. Weighing pads gives a more accurate blood loss but comes after life-saving actions.

คำตอบ

A · Massage the fundus and look for the source
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ไตอักเสบเฉียบพลันหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส (acute post-streptococcal glomerulonephritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัสเกิดตามหลังการติดเชื้อที่คอประมาณ 1–3 สัปดาห์ (นานกว่านั้นหลังการติดเชื้อที่ผิวหนัง) ทำให้ปัสสาวะเป็นเลือด บวม และความดันโลหิตสูง ติดตามความดันโลหิต ดุลของเหลว และน้ำหนัก

คำตอบ

C · ไตอักเสบเฉียบพลันหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส (acute post-streptococcal glomerulonephritis)
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · To help infected fluid collect in the pelvis rather than spread upwards

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A semi-upright position helps any infected fluid drain towards the pelvis, where an abscess is easier to manage, rather than tracking under the diaphragm. It also eases breathing and coughing after abdominal surgery.

คำตอบ

D · To help infected fluid collect in the pelvis rather than spread upwards
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · การหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้เบนโซไดอะซีปีนระยะยาวทำให้เกิดการพึ่งพาทางกาย การหยุดกะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลเด้งกลับ (rebound) มือสั่น และชัก จึงค่อย ๆ ลดขนาดลง

คำตอบ

B · การหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ต้องแจ้งทีมเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อบุคคลที่ระบุตัวได้ และอาจต้องเปิดเผยเพื่อปกป้องบุคคลนั้น ตามกฎหมายและนโยบาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การข่มขู่อย่างร้ายแรงต่อบุคคลที่ระบุตัวได้มีน้ำหนักเหนือกว่าการรักษาความลับ พยาบาลแจ้งทีม บันทึกการข่มขู่ และปฏิบัติตามขั้นตอนตามกฎหมายและนโยบายเพื่อปกป้องบุคคลนั้น

คำตอบ

D · ต้องแจ้งทีมเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อบุคคลที่ระบุตัวได้ และอาจต้องเปิดเผยเพื่อปกป้องบุคคลนั้น ตามกฎหมายและนโยบาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 102.2 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

39·9/5 = 70.2

บวก 32

T = 70.2 + 32 = 102.2 °F

คำตอบ

T = 102.2 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 710 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

18:55 → 24:00 = 305 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 06:45 = 405 min

รวม

t = 305 + 405 = 710 min

คำตอบ

t = 710 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 31.25 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

5·25 = 125 mg

ต่อครั้ง

D = 125/4 = 31.25 mg

คำตอบ

D = 31.25 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: W = 375 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 5·500/20 = 125 mL

น้ำที่ต้องเติม

W = 500 − 125 = 375 mL

คำตอบ

W = 375 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 33 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

5·60 = 300 min

อัตราการหยด

R = 500·20/300 = 33.33 ≈ 33 gtt/min

คำตอบ

R = 33 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 33 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 6 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

200/500 = 0.4 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.4·15 = 6 mg/h

คำตอบ

D = 6 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.6 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

200 + 250 + 150 = 600 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 600/(83·12) = 0.6024 ≈ 0.6 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.6 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

125·2 = 250 mL
500 − 250 = 250 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

250/50 = 5 h

เวลารวม

t = 2 + 5 = 7 h

คำตอบ

t = 7 h

นั่นคือประมาณ 7 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 00:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 11

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 28/min → 3
SpO₂ 97% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 132/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.8 °C → 0

บวก

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 3 + 3 + 0 + 0 = 11

คำตอบ

NEWS2 = 11
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 97% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.0 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 1 = 6
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions