ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

คะแนน Glasgow Coma Scale ใดบ่งชี้ว่าผู้ป่วยตื่นตัวเต็มที่?

  1. A10
  2. B15
  3. C3
  4. D12
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

According to current European (ERC) and 2025 American Heart Association guidelines, what is the first action for a conscious adult who is choking and cannot cough effectively?

  1. AGive a glass of water
  2. BStart chest compressions at once
  3. CGive up to 5 back blows
  4. DGive 5 rescue breaths
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Where should the drainage bag of an indwelling urinary catheter be kept?

  1. AOn the floor under the bed, where it is out of the way
  2. BBelow the level of the bladder and off the floor
  3. CHung on the IV pole above the patient
  4. DOn the bed next to the patient’s hip
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse asks a colleague to “just glance” at an insulin infusion before starting it. What makes a check truly independent?

  1. AThe first nurse reads the details aloud and the second agrees
  2. BThe second nurse looks at the bag label from the doorway
  3. CThe second nurse signs the record after the infusion has already been started by the first
  4. DThe second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ในการคัดกรองแบบ START ณ จุดเกิดเหตุผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ผู้บาดเจ็บเดินไปยังพื้นที่ที่กำหนดได้เมื่อถูกขอ ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีเหลือง (รอได้)
  2. Bสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
  3. Cสีแดง (ต้องรักษาทันที)
  4. Dสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในการคัดกรองแบบ START ผู้ใหญ่ที่เดินไม่ได้หายใจ 28 ครั้งต่อนาที คลำชีพจรที่ข้อมือไม่ได้ และเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอย 4 วินาที ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
  2. Bสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
  3. Cสีแดง (ต้องรักษาทันที)
  4. Dสีเหลือง (รอได้) เพราะอัตราการหายใจต่ำกว่า 30 ครั้ง/นาที
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

คะแนน NEWS2 ของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 7 การตอบสนองที่เหมาะสมคืออะไร?

  1. Aบันทึกคะแนน เพิ่มความถี่ในการสังเกต และรอการตรวจเยี่ยมผู้ป่วยตอนเช้า
  2. Bให้ยาระงับประสาทแล้วตรวจซ้ำภายหลัง
  3. Cการประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต
  4. Dสังเกตอาการต่อทุก 12 ชั่วโมง
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why should chronic hypernatraemia be corrected gradually?

  1. AFast correction causes severe hyperkalaemia
  2. BFast correction causes osmotic demyelination from swelling of the kidneys
  3. CLowering the sodium too fast can cause cerebral oedema
  4. DSlow correction is only needed in children
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีแคลเซียม 7.0 mg/dL (1.75 mmol/L) และชารอบปาก มาตรการทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aจัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล
  2. Bส่งเสริมการเดินเพื่อให้แคลเซียมกลับเข้าสู่กระดูก
  3. Cจำกัดผลิตภัณฑ์นมจนกว่าระดับจะลดลงอีก
  4. Dกระตุ้นให้ดื่มน้ำ 3 L ต่อวันเพื่อเจือจางแคลเซียม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีการบาดเจ็บของไตเฉียบพลันหลังขาดน้ำรุนแรงมีครีเอตินินสูงขึ้น ผลปัสสาวะใดสนับสนุนสาเหตุก่อนไต (prerenal) มากกว่าท่อไตตายเฉียบพลัน (ATN)?

  1. Aโซเดียมในปัสสาวะสูง และปัสสาวะเจือจางที่มี granular casts สีน้ำตาลโคลน
  2. BRed cell casts ร่วมกับการสูญเสียโปรตีนทางปัสสาวะมาก
  3. Cโซเดียมในปัสสาวะต่ำ และปัสสาวะเข้มข้นที่มีความถ่วงจำเพาะสูง
  4. DWhite cell casts ร่วมกับไนไตรต์เป็นบวกบนแถบทดสอบ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which teaching about zolpidem is correct?

  1. ATake it in the morning so that it is out of the system by night
  2. BTake it with alcohol to make it act faster
  3. CTake it right before bed, only if you can sleep a full night
  4. DDrive soon after waking, as the drug has no next-day effect
12.เภสัชวิทยายาก

Beta-lactam antibiotics show time-dependent killing. What does this mean for administration?

  1. ADoses can be given at any time as long as the daily total is right
  2. BDoses should be given only when the patient has a fever
  3. CDoses should be given on time at evenly spaced intervals
  4. DA single very large daily dose works best
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงไม่ควรหยุดยาต้านเบต้าทันทีในผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด?

  1. Aยาสะสมในเนื้อเยื่อนานหลายเดือนหลังหยุด
  2. Bอัตราการเต้นของหัวใจจะช้าถาวรหลังจากนั้น
  3. Cการหยุดทันทีทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำรุนแรงและยาวนาน
  4. Dอาจเกิดหัวใจเต้นเร็วและความดันโลหิตสูงแบบเด้งกลับ ซึ่งกระตุ้นอาการเจ็บหน้าอกหรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สายระบายทรวงอกของผู้ป่วยหลุดจากชุดระบาย พยาบาลควรทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aหนีบสายหลายชั่วโมงและกลับมาตรวจผู้ป่วยภายหลัง
  2. Bถอดสายระบายออกจากทรวงอกและปิดตำแหน่งนั้น
  3. Cต่อสายกลับ หรือจุ่มปลายสายในน้ำปราศจากเชื้อ แล้วประเมินผู้ป่วย
  4. Dปล่อยเปิดสู่อากาศจนกว่าแพทย์จะมาตรวจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

สัญญาณใดบ่งชี้การปฏิเสธไตที่ปลูกถ่าย?

  1. Aผื่นที่ใบหน้าหลังโดนแสงแดด
  2. Bไอ หายใจมีเสียงวี้ด และน้ำมูกไหลร่วมกับจาม
  3. Cปัสสาวะน้อยลง ครีอะทินีนสูงขึ้น และกดเจ็บบริเวณไตที่ปลูกถ่าย
  4. Dปัสสาวะมากขึ้น ครีอะทินีนลดลง และน้ำหนักลด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคแอดดิสันอาเจียนมาหนึ่งวัน สับสน ความดันโลหิต 78/40 mmHg โซเดียม 126 mmol/L และโพแทสเซียม 6.0 mmol/L สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคืออะไร?

  1. Aไฮโดรคอร์ติโซนชนิดรับประทานและยาแก้อาเจียนชนิดรับประทาน
  2. Bให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดดำทันที ร่วมกับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
  3. Cจำกัดสารน้ำเพราะโซเดียมต่ำ
  4. Dให้โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำเพื่อแก้ไขอิเล็กโทรไลต์
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของโอปิออยด์ โดยเฉพาะเมื่อให้ทางเอพิดิวรัล (epidural) หรือทางไขสันหลัง?

  1. Aอาการคัน
  2. Bหูอื้อ
  3. Cหิวมากขึ้น
  4. Dผมขึ้นมากขึ้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการช่วยชีวิตด้วยสารน้ำในผู้ป่วยแผลไหม้ ผู้ใหญ่น้ำหนัก 80 กก. มีปริมาณปัสสาวะ 15 mL/ชม. เป็นเวลา 2 ชั่วโมง นี่บ่งชี้อะไร?

  1. Aสายสวนปัสสาวะอุดตัน ซึ่งควรถอดออกเท่านั้น
  2. Bปริมาณปัสสาวะปกติของผู้ป่วยแผลไหม้
  3. Cสารน้ำเกิน ควรหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำทั้งหมดทันที
  4. Dให้สารน้ำไม่เพียงพอ โดยปกติต้องเพิ่มอัตราสารน้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A preterm baby on feeds develops a swollen abdomen, bloody stools and feeding intolerance. Which condition is suspected?

  1. ANecrotising enterocolitis
  2. BCow's milk protein allergy
  3. CInfantile pyloric stenosis
  4. DHirschsprung disease
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A fetal tracing shows a smooth, wave-like pattern with no variability, like a sine wave. What should the nurse suspect?

  1. ASevere fetal anaemia
  2. BA normal fetal sleep cycle
  3. CA maternal urinary infection
  4. DFetal head compression
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which nursing action is correct for a newborn receiving phototherapy?

  1. AStop feeds during phototherapy so that bilirubin falls faster
  2. BCover the eyes, expose as much skin as possible and monitor temperature and hydration
  3. CKeep the baby fully dressed under the lights to prevent heat loss
  4. DApply a moisturising lotion to the skin before each session to prevent drying under the lights
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 4-year-old says it is wrong to hit his sister "because then I get a time-out". Which level of Kohlberg's moral development does this reflect?

  1. AConventional level
  2. BFormal operational level
  3. CPreconventional level
  4. DPostconventional level
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยใช้คำว่า "กลิมโพรแทนซ์" และอธิบายว่าหมายถึงพลังที่ควบคุมความคิดของเขา นี่คืออะไร?

  1. Aการโยงคำตามเสียง (clang association)
  2. Bการพูดซ้ำคำของผู้อื่น (echolalia)
  3. Cคำที่สร้างขึ้นเอง (neologism)
  4. Dการพูดอ้อมค้อม (circumstantiality)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลรู้สึกหงุดหงิดอย่างรุนแรงทุกครั้งที่ดูแลผู้ป่วยที่ทำให้นึกถึงบิดาที่เคยทำร้ายตน การปฏิบัติใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aบอกผู้ป่วยว่าเขาทำให้นึกถึงบิดาของตน
  2. Bตระหนักว่านี่คือการถ่ายโอนความรู้สึกย้อนกลับ (countertransference) และนำไปปรึกษาในการนิเทศทางคลินิก
  3. Cหลีกเลี่ยงผู้ป่วยและให้เจ้าหน้าที่คนอื่นดูแลเขาทั้งหมด
  4. Dเพิกเฉยต่อความรู้สึก เพราะความรู้สึกไม่มีผลต่อการพยาบาล
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
91.6231 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 91.6231 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

91.6231 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
128 g/L? g/dL1 L = 10 dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลฮีโมโกลบินคือ 128 g/L จงแสดงเป็น g/dL Hb

128 g/L1 L = 10 dL
Hb = g/dL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
22 kg20 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 22 kg และได้รับการสั่งยา 20 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

22 kg20 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 30.8 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 200 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

30.8 lb2 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
15 gtt/mL80 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 80 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

80 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1200 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1200 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1500 mL / 6 hหลัง 2 h: 1200 mL
Δ = %
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม200 mLน้ำ120 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ150 mLสายระบายแผล110 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

นม: 200 mLน้ำ: 120 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 150 mLสายระบายแผล: 110 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h17:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 17:30 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 23/นาที SpO₂ 95% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.2 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 23SpO₂ 95%อากาศSBP 136HR 70AT 36.2 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · 15

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

GCS มีช่วงตั้งแต่ 3 (โคม่าลึก) ถึง 15 (ตื่นตัวเต็มที่) คะแนน 8 หรือต่ำกว่ามักหมายถึงทางเดินหายใจมีความเสี่ยง

คำตอบ

B · 15
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Give up to 5 back blows

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For severe airway obstruction in a conscious adult, give up to 5 back blows, then up to 5 abdominal thrusts if needed, and repeat. Older US teaching started with abdominal thrusts alone. If they become unresponsive, start CPR.

คำตอบ

C · Give up to 5 back blows
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Below the level of the bladder and off the floor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Keeping the bag below the bladder prevents backflow of urine into the bladder, and keeping it off the floor prevents contamination. Both reduce the risk of catheter-associated urinary tract infection.

คำตอบ

B · Below the level of the bladder and off the floor
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · The second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In an independent double check, the second person works through each step on their own, then the two results are compared. Reading the answer aloud or glancing invites confirmation bias.

คำตอบ

D · The second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · สีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้บาดเจ็บที่เดินได้ถูกติดป้ายสีเขียวและนำออกไปก่อน จะประเมินซ้ำภายหลังเพราะบางรายอาจมีการบาดเจ็บที่แย่ลง

คำตอบ

D · สีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · สีแดง (ต้องรักษาทันที)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัตราต่ำกว่า 30 ครั้ง/นาทีผ่านการตรวจการหายใจ แต่ชีพจรที่ข้อมือไม่มีหรือเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอยเกิน 2 วินาทีไม่ผ่านการตรวจการไหลเวียน ผู้บาดเจ็บจึงต้องรักษาทันที (สีแดง) การหยุดหลังการตรวจการหายใจคือกับดัก

คำตอบ

C · สีแดง (ต้องรักษาทันที)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · การประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน NEWS2 คะแนน 7 ขึ้นไปกระตุ้นการตอบสนองฉุกเฉิน โดยทั่วไปคือการเฝ้าติดตามต่อเนื่องและการตรวจเร่งด่วนโดยทีมที่มีความสามารถในการดูแลผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ

C · การประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Lowering the sodium too fast can cause cerebral oedema

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In chronic hypernatraemia, brain cells adapt by holding extra solutes. If sodium falls too quickly, water moves into brain cells and causes cerebral oedema, so correction is controlled.

คำตอบ

C · Lowering the sodium too fast can cause cerebral oedema
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · จัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำเพิ่มความไวต่อการกระตุ้นของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และอาจทำให้เกิดอาการเกร็งกระตุก (tetany) กล่องเสียงหดเกร็ง และชัก พยาบาลรายงานผล ดูแลความปลอดภัยของผู้ป่วยด้วยมาตรการป้องกันการชัก และคาดว่าจะมีการให้แคลเซียมทดแทน ส่วนมาตรการอื่นเหมาะกับภาวะแคลเซียมในเลือดสูงตรวจสอบกับ: Hypoparathyroidism · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

A · จัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · โซเดียมในปัสสาวะต่ำ และปัสสาวะเข้มข้นที่มีความถ่วงจำเพาะสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AKI ก่อนไต หลอดไตยังสมบูรณ์ จึงเก็บโซเดียมและน้ำไว้ ทำให้โซเดียมในปัสสาวะต่ำและปัสสาวะเข้มข้น ใน ATN หลอดไตที่เสียหายทำเช่นนี้ไม่ได้ โซเดียมในปัสสาวะจึงสูง ปัสสาวะเจือจาง และพบ casts สีน้ำตาลโคลนตรวจสอบกับ: Urine specific gravity test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · โซเดียมในปัสสาวะต่ำ และปัสสาวะเข้มข้นที่มีความถ่วงจำเพาะสูง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Take it right before bed, only if you can sleep a full night

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Zolpidem can cause next-day impairment and complex sleep behaviours such as sleep-walking or sleep-driving. Alcohol and other sedatives increase these risks.

คำตอบ

C · Take it right before bed, only if you can sleep a full night
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Doses should be given on time at evenly spaced intervals

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For beta-lactams, efficacy depends on the time the drug level stays above the minimum inhibitory concentration. Evenly spaced, on-time doses, or extended infusions, support this.

คำตอบ

C · Doses should be given on time at evenly spaced intervals
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · อาจเกิดหัวใจเต้นเร็วและความดันโลหิตสูงแบบเด้งกลับ ซึ่งกระตุ้นอาการเจ็บหน้าอกหรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การปิดกั้นเบต้าระยะยาวเพิ่มจำนวนและความไวของตัวรับเบต้า การหยุดยาอย่างกะทันหันทำให้ตัวรับสัมผัสระดับอะดรีนาลีนปกติ ซึ่งอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วแบบเด้งกลับ ความดันโลหิตสูง และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จึงต้องลดขนาดยาทีละน้อย

คำตอบ

D · อาจเกิดหัวใจเต้นเร็วและความดันโลหิตสูงแบบเด้งกลับ ซึ่งกระตุ้นอาการเจ็บหน้าอกหรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ต่อสายกลับ หรือจุ่มปลายสายในน้ำปราศจากเชื้อ แล้วประเมินผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายที่หลุดทำให้อากาศภายนอกเข้าช่องเยื่อหุ้มปอด การต่อสายกลับอย่างรวดเร็ว หรือจุ่มปลายสายในน้ำปราศจากเชื้อลึก 2–3 ซม. เป็นซีลชั่วคราว ช่วยฟื้นลิ้นทางเดียว จากนั้นประเมินภาวะหายใจลำบากและแจ้งทีม การหนีบนานเสี่ยงต่อ tension pneumothorax

คำตอบ

C · ต่อสายกลับ หรือจุ่มปลายสายในน้ำปราศจากเชื้อ แล้วประเมินผู้ป่วย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ปัสสาวะน้อยลง ครีอะทินีนสูงขึ้น และกดเจ็บบริเวณไตที่ปลูกถ่าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การปฏิเสธเฉียบพลันอาจทำให้ปริมาณปัสสาวะลดลง ครีอะทินีนสูงขึ้น น้ำหนักเพิ่ม มีไข้ และปวดหรือกดเจ็บเหนือไตที่ปลูกถ่าย หลายครั้งตรวจพบได้จากผลเลือดก่อนมีอาการ จึงต้องติดตามเป็นประจำ

คำตอบ

C · ปัสสาวะน้อยลง ครีอะทินีนสูงขึ้น และกดเจ็บบริเวณไตที่ปลูกถ่าย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดดำทันที ร่วมกับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะวิกฤตต่อมหมวกไตคุกคามชีวิต ให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดดำหรือฉีดเข้ากล้ามทันทีโดยไม่รอผลตรวจ ร่วมกับน้ำเกลือทางหลอดเลือดดำและตรวจน้ำตาลและอิเล็กโทรไลต์ การอาเจียนทำให้ดูดซึมยาเม็ดไม่ได้

คำตอบ

B · ให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดดำทันที ร่วมกับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · อาการคัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการคันพบบ่อยกับโอปิออยด์ที่ให้เข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลาง (neuraxial) ผลข้างเคียงที่พบบ่อยอื่น ๆ ได้แก่ คลื่นไส้ ปัสสาวะคั่ง ท้องผูก และง่วงซึม ส่วนการกดการหายใจเป็นผลที่ร้ายแรงที่สุด

คำตอบ

A · อาการคัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ให้สารน้ำไม่เพียงพอ โดยปกติต้องเพิ่มอัตราสารน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เป้าหมายของผู้ใหญ่โดยทั่วไปคือประมาณ 0.5 mL/กก./ชม. (ในที่นี้ 40 mL/ชม.) ปริมาณ 15 mL/ชม. บ่งชี้การไหลเวียนเลือดไปไตไม่เพียงพอ และเพิ่มอัตราสารน้ำตามที่สั่งหลังตรวจสายสวน สารน้ำที่มากเกินไปก็เป็นอันตรายเช่นกัน ทำให้บวมและเกิดกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) ดังนั้นสูตรเป็นเพียงจุดเริ่มต้น

คำตอบ

D · ให้สารน้ำไม่เพียงพอ โดยปกติต้องเพิ่มอัตราสารน้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Necrotising enterocolitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Necrotising enterocolitis mainly affects preterm babies. Signs include abdominal distension, bilious aspirates, bloody stools and instability. Feeds are stopped and the baby is urgently reviewed. Breast milk lowers the risk.

คำตอบ

A · Necrotising enterocolitis
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Severe fetal anaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sinusoidal pattern is a regular, smooth undulating rhythm without variability. It is associated with severe fetal anaemia, for example from isoimmunisation or fetomaternal haemorrhage, and needs urgent evaluation.

คำตอบ

A · Severe fetal anaemia
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Cover the eyes, expose as much skin as possible and monitor temperature and hydration

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Phototherapy works on bilirubin in the skin, so maximal skin should be exposed while the eyes are shielded. Babies can lose extra fluid and become too warm or cold, so temperature, hydration and feeding are monitored; lotions can cause burns.

คำตอบ

B · Cover the eyes, expose as much skin as possible and monitor temperature and hydration
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Preconventional level

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

At the preconventional level, typical of young children, right and wrong are judged by punishment and reward. Formal operational is one of Piaget's cognitive stages, not a Kohlberg level.

คำตอบ

C · Preconventional level
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · คำที่สร้างขึ้นเอง (neologism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

neologism คือคำที่คิดขึ้นเอง หรือคำจริงที่ถูกให้ความหมายส่วนตัว เป็นสัญญาณของการคิดที่ไม่เป็นระเบียบ

คำตอบ

C · คำที่สร้างขึ้นเอง (neologism)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ตระหนักว่านี่คือการถ่ายโอนความรู้สึกย้อนกลับ (countertransference) และนำไปปรึกษาในการนิเทศทางคลินิก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถ่ายโอนความรู้สึกย้อนกลับพบได้บ่อยและไม่ใช่ความล้มเหลว แต่อาจส่งผลต่อการดูแลหากไม่ตระหนักถึง การนิเทศช่วยให้พยาบาลเข้าใจปฏิกิริยาของตนและรักษาความสัมพันธ์ให้เป็นเชิงบำบัด

คำตอบ

B · ตระหนักว่านี่คือการถ่ายโอนความรู้สึกย้อนกลับ (countertransference) และนำไปปรึกษาในการนิเทศทางคลินิก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 91.6 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

91.6231 → 6

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

91.6231 → 2
2 มีค่า 4 ลงมา 6 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (31) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 91.6 kg

คำตอบ

x = 91.6 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: Hb = 12.8 g/dL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

Hb = 128 g/L × (1 L/10 dL) = 12.8 g/dL

คำตอบ

Hb = 12.8 g/dL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 440 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

20·22 = 440 mg

คำตอบ

D = 440 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.7 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

30.8/2.2 = 14 kg

ขนาดยา

2·14 = 28 mg

ปริมาตร

V = (28/200)·5 = 0.7 mL

คำตอบ

V = 0.7 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 20 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

80/60 = 1.333 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.333·15 = 20 gtt/min

คำตอบ

R = 20 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 20 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/6 = 250 mL/h

อัตราใหม่

R = 1200/4 = 300 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (300 − 250)/250·100% = 20%

คำตอบ

Δ = 20%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −655 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 120 = 320 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 880 mL

สารน้ำออกรวม

475 + 350 + 450 + 150 + 110 = 1535 mL

ดุล

B = 880 − 1535 = −655 mL

คำตอบ

B = −655 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/125 = 2.4 h

คำตอบ

t = 2.4 h

นั่นคือประมาณ 2 h 24 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 19:54

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 23/min → 2
SpO₂ 95% → 1
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.2 °C → 0

บวก

NEWS2 = 2 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 3 + 2 + 2 + 3 + 3 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions