ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When measuring a wound, how is the length usually taken?

  1. AAround the edge of the wound with a tape measure
  2. BIn whichever direction is shortest
  3. CFrom the wound to the nearest joint
  4. DIn the head-to-toe direction across the longest part
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which pair of details is best for confirming a patient's identity before giving a medicine?

  1. ABed number and the patient's first name, checked against the ward list
  2. BFull name and date of birth, checked against the wristband
  3. CRoom number and diagnosis
  4. DThe name on the door and the patient's face
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient is on seizure precautions. Which equipment should be ready at the bedside?

  1. AAn ice pack to place on the forehead
  2. BRestraints ready for all four limbs
  3. CWorking suction and oxygen equipment
  4. DA tongue blade to put between the teeth
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Which patient should the nurse assess first?

  1. AA patient who wants more alcohol hand rub in the room
  2. BA patient on chemotherapy with a new temperature of 38.4 °C (101.1 °F)
  3. CA patient with an MRSA wound due for a routine dressing change
  4. DA patient with tuberculosis who is asking to have visitors
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลเห็นผู้ช่วยพยาบาลวัดความดันโลหิตด้วยผ้าพันแขนที่เล็กเกินไปอย่างชัดเจน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเข้าไปช่วยทันที แก้เทคนิคอย่างมีมารยาท และวัดซ้ำ
  2. Bยกเรื่องนี้ในการประเมินผลงานประจำปีครั้งถัดไปของผู้ช่วย
  3. Cเพิกเฉย เพราะค่าที่สูงหนึ่งครั้งไม่สำคัญ
  4. Dถอดผู้ช่วยออกจากการดูแลผู้ป่วยตลอดวัน
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

การมอบหมายผู้ป่วยให้ LPN/LVN ข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยที่ย้ายจากหอผู้ป่วยวิกฤตเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน
  2. Bผู้ป่วยที่ต้องการการสอนก่อนจำหน่ายเกี่ยวกับวาร์ฟารินที่เพิ่งเริ่ม
  3. Cผู้ป่วย COPD ที่คงที่และต้องได้รับยาขยายหลอดลมชนิดพ่นฝอยละอองตามกำหนดและยารับประทาน
  4. Dผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเอเทรียลไฟบริลเลชันเกิดใหม่ที่เพิ่งเริ่มให้ดิลเทียเซมทางหลอดเลือดดำ
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A very anxious patient breathes rapidly for a long period. Which change is expected?

  1. AMetabolic acidosis from a low bicarbonate
  2. BRespiratory alkalosis from a low PaCO2
  3. CRespiratory acidosis from a high PaCO2
  4. DMetabolic alkalosis from vomiting
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a blood pressure of 220/130 mmHg with headache, confusion and visual disturbance. Why is the blood pressure lowered in a controlled way rather than as fast as possible?

  1. ARapid lowering always causes the hypertension to come back much worse
  2. BA sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys
  3. CBlood pressure cannot be lowered with drugs
  4. DRapid lowering causes hyperglycaemia
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ใหญ่ที่อาการคงที่และไม่มีเลือดออกได้รับเม็ดเลือดแดงอัดแน่นหนึ่งยูนิต คาดว่าฮีโมโกลบินจะเพิ่มขึ้นประมาณเท่าใด?

  1. Aประมาณ 5 g/dL (50 g/L)
  2. Bประมาณ 0.1 g/dL (1 g/L)
  3. Cประมาณ 1 g/dL (10 g/L)
  4. Dประมาณ 3 g/dL (30 g/L)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีดีซ่านแบบไม่มีอาการปวด คัน ปัสสาวะสีเข้ม และอุจจาระสีซีด ALP สูงมาก บิลิรูบินชนิด conjugated (direct) สูง และ ALT สูงเพียงเล็กน้อย สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aการสลายเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น (โลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตก)
  2. Bการอุดกั้นการไหลของน้ำดี เช่น จากเนื้องอกในท่อน้ำดี
  3. Cตับอักเสบจากไวรัสเฉียบพลันร่วมกับเซลล์ตับถูกทำลายอย่างกว้างขวาง
  4. Dกลุ่มอาการ Gilbert ซึ่งเป็นความผิดปกติของบิลิรูบินที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและไม่เป็นอันตราย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient taking levodopa finds that the drug works poorly after large meals. Which advice is most appropriate?

  1. ATake the drug only at bedtime
  2. BAvoid taking doses at the same time as high-protein meals
  3. CDouble the dose after each meal
  4. DTake every dose with a large glass of milk and a protein snack
12.เภสัชวิทยายาก

Before starting rituximab, patients are tested for hepatitis B. Why?

  1. ARituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure
  2. BRituximab is a vaccine against hepatitis B
  3. CHepatitis B infection makes rituximab completely ineffective
  4. DRituximab is made from the hepatitis B virus
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเมื่อไม่นานมานี้และกลืนลำบาก มีไข้และเสียงกรอบแกรบที่กลีบล่างขวา สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aปอดอักเสบจากการสำลัก (aspiration pneumonia)
  2. Bหืดเฉียบพลัน
  3. Cหัวใจห้องล่างซ้ายล้มเหลว
  4. Dลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดปอด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ก๊าซในเลือดของผู้ป่วยแสดง pH 7.26, PaCO₂ 9.0 kPa (68 mmHg) และไบคาร์บอเนต 25 mmol/L ผลนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aภาวะเลือดเป็นกรดจากเมตาบอลิซึมที่มีการชดเชย
  2. Bภาวะเลือดเป็นด่างจากเมตาบอลิซึม (metabolic alkalosis)
  3. Cภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเฉียบพลัน (acute respiratory acidosis)
  4. Dภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจ (respiratory alkalosis)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานเมตฟอร์มินมาหลายปี ตอนนี้เท้าเสียวซ่าและฮีโมโกลบินต่ำ การตรวจเลือดใดเกี่ยวข้องมากที่สุด?

  1. Aอะไมเลสในซีรัม (serum amylase)
  2. Bระดับแอลกอฮอล์ในเลือด
  3. Cระดับวิตามิน B12
  4. Dแอนติบอดีต่อไทรอยด์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ภาวะโซเดียมต่ำเรื้อรังของผู้ป่วยได้รับการแก้ไขจาก 115 เป็น 132 mmol/L ใน 24 ชั่วโมง สองวันต่อมามีอาการพูดไม่ชัด กลืนลำบาก และแขนขาอ่อนแรง สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำจากรับประทานได้น้อย
  2. Bการฟื้นตัวปกติจากภาวะโซเดียมต่ำ
  3. Cโรคหลอดเลือดสมองใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับโซเดียม
  4. Dosmotic demyelination syndrome
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเป็นความเสี่ยงที่ทราบกันดีของการใช้ยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊มระยะยาว?

  1. Aภาวะแคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)
  2. Bภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำ (hypomagnesaemia)
  3. Cภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง (hyperkalaemia)
  4. Dภาวะโซเดียมในเลือดสูง (hypernatraemia)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยแผลไหม้ 35% TBSA เข้าสู่ระยะเมแทบอลิซึมสูง (hypermetabolic) แผนโภชนาการใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aงดน้ำงดอาหารสองสัปดาห์เพื่อให้ลำไส้พักเต็มที่
  2. Bอาหารโปรตีนต่ำเพื่อปกป้องไตจากความเสียหาย
  3. Cให้อาหารทางสายทางเดินอาหารแต่เนิ่น ๆ พลังงานและโปรตีนสูง
  4. Dของเหลวใสเท่านั้นจนกว่าแผลไหม้จะหาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Why is tight glucose control before conception important in women with pre-existing diabetes?

  1. AIt prevents the need for any monitoring during pregnancy
  2. BIt guarantees that the baby will be born at term
  3. CIt prevents the mother from developing pre-eclampsia
  4. DEarly hyperglycaemia raises the risk of birth defects
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 28 weeks has itching, and her liver tests and bile acids are raised. Which advice is most important?

  1. ATake a hot bath to relieve the itching
  2. BStop attending antenatal visits once itching settles
  3. CReport reduced fetal movements straight away
  4. DItching proves the baby is healthy
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child is in skin traction for a leg fracture. Which nursing action is correct?

  1. ALet the weights rest on the floor while the child sleeps, so the pull is gentler
  2. BLift the weights off when the child is uncomfortable
  3. CRemove the traction tapes every hour to check the skin
  4. DKeep the weights hanging freely, clear of the bed and floor
22.การพยาบาลเด็กยาก

An infant with a large VSD now breathes faster, sweats during feeds and has gained 300 g overnight with puffy eyelids. What does this most likely indicate?

  1. AAn allergic reaction to the new high-energy formula started yesterday
  2. BGood growth thanks to improved feeding
  3. CWorsening heart failure with fluid retention
  4. DDehydration due to sweating during feeds
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เพิ่งรับใหม่พูดว่า "ฉันไม่อยากคุยกับใคร" แนวทางการพยาบาลเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aบอกผู้ป่วยว่าต้องพูดคุยจึงจะได้จำหน่าย
  2. Bถามคำถามตรง ๆ ต่อเนื่องจนกว่าเขาจะตอบ
  3. Cปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่ตามลำพังจนกว่าเขาจะขอคุย
  4. Dอยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่เชื่อว่าตนเองเป็นผู้นำศาสนาที่มีชื่อเสียงรู้สึกไม่สบายใจเมื่อผู้ป่วยรายอื่นหัวเราะเยาะเขา การพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเห็นด้วยว่าเขาเป็นผู้นำศาสนาเพื่อให้เขารู้สึกได้รับความเคารพ
  2. Bสนับสนุนให้ผู้ป่วยรายอื่นอธิบายว่าเหตุใดความเชื่อนั้นจึงผิด
  3. Cปกป้องเขาจากการถูกเยาะเย้ย หลีกเลี่ยงการโต้เถียง และมุ่งไปที่กิจกรรมที่เป็นจริง
  4. Dขอให้เขาพิสูจน์ตัวตนต่อหน้ากลุ่ม เพื่อให้เสียงหัวเราะหยุด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 ft 7 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 6 ft 7 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

6 ft 7 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp · 3/วัน · 5 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสามครั้ง เป็นเวลา 5 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 150 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

1 tspวันละสามครั้ง5 วัน150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
60 kg2 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 60 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

60 kg2 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 770 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

770 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL20 gtt/min4 h

หยดสารน้ำที่ 20 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 4 ชั่วโมง

20 gtt/min15 gtt/mL4 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg250 mL8 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 8 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/250 mL8 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ120 mLเยลลี่100 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ225 mLสายระบายแผล50 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 120 mLเยลลี่: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 80 mL/hเริ่ม 16:30tทั้งหมด​ = ? h150 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 16:30 ที่ 150 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 80 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL150 mL/h · 2 h80 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · In the head-to-toe direction across the longest part

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Using the body's head-to-toe axis for length and side-to-side for width keeps measurements consistent between nurses, so changes in size are meaningful.

คำตอบ

D · In the head-to-toe direction across the longest part
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Full name and date of birth, checked against the wristband

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

At least two personal identifiers, such as name, date of birth and hospital number, are checked with the patient and the wristband. Bed and room numbers change and are not identifiers.

คำตอบ

B · Full name and date of birth, checked against the wristband
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Working suction and oxygen equipment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suction and oxygen are kept ready to manage secretions and support breathing during or after a seizure. Nothing is put in the mouth, and restraints are not used because they can cause injury.

คำตอบ

C · Working suction and oxygen equipment
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · A patient on chemotherapy with a new temperature of 38.4 °C (101.1 °F)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever in a patient who may be neutropenic can be the first sign of sepsis and needs urgent assessment. The other needs are real but stable and can wait a short time.

คำตอบ

B · A patient on chemotherapy with a new temperature of 38.4 °C (101.1 °F)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · เข้าไปช่วยทันที แก้เทคนิคอย่างมีมารยาท และวัดซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำกับดูแลรวมถึงการแก้ไขข้อผิดพลาดทันทีอย่างให้เกียรติ และได้ค่าที่ถูกต้อง ผ้าพันแขนที่เล็กเกินไปทำให้ประเมินความดันโลหิตสูงเกินจริง การเพิกเฉยหรือรอหลายเดือนปล่อยให้อันตรายดำเนินต่อไป

คำตอบ

A · เข้าไปช่วยทันที แก้เทคนิคอย่างมีมารยาท และวัดซ้ำ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ผู้ป่วย COPD ที่คงที่และต้องได้รับยาขยายหลอดลมชนิดพ่นฝอยละอองตามกำหนดและยารับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วย COPD ที่คงที่และได้รับการรักษาประจำมีการดูแลที่คาดการณ์ได้ ผู้ป่วยที่เพิ่งย้ายจาก ICU และการให้ยาควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจทางหลอดเลือดดำที่เพิ่งเริ่มต้องใช้การประเมินของ RN และการสอนครั้งแรกเกี่ยวกับยาที่ต้องระวังสูงชนิดใหม่เป็นหน้าที่ของ RN

คำตอบ

C · ผู้ป่วย COPD ที่คงที่และต้องได้รับยาขยายหลอดลมชนิดพ่นฝอยละอองตามกำหนดและยารับประทาน
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Respiratory alkalosis from a low PaCO2

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hyperventilation blows off CO2, raising the pH. Symptoms can include tingling of the lips and fingers and lightheadedness.

คำตอบ

B · Respiratory alkalosis from a low PaCO2
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · A sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a hypertensive emergency, autoregulation in vital organs is reset to higher pressures. Lowering BP too fast can cause ischaemia, so it is reduced gradually under close monitoring.

คำตอบ

B · A sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ประมาณ 1 g/dL (10 g/L)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้ใหญ่ขนาดตัวเฉลี่ยที่ไม่มีเลือดออกหรือเม็ดเลือดแดงแตกต่อเนื่อง เม็ดเลือดแดงหนึ่งยูนิตเพิ่มฮีโมโกลบินประมาณ 1 g/dL (และฮีมาโทคริตประมาณ 3%) หากเพิ่มขึ้นน้อยกว่านี้บ่งชี้ว่ายังมีการเสียเลือดหรือการทำลายเม็ดเลือดแดงต่อเนื่องตรวจสอบกับ: Blood Transfusion · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

C · ประมาณ 1 g/dL (10 g/L)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การอุดกั้นการไหลของน้ำดี เช่น จากเนื้องอกในท่อน้ำดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะอุดกั้น บิลิรูบินชนิด conjugated ย้อนกลับเข้าสู่เลือดและถูกขับออกทางปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะสีเข้ม ขณะที่อุจจาระสีซีดและ ALP สูงขึ้น ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกและกลุ่มอาการ Gilbert ทำให้บิลิรูบินชนิด unconjugated สูงขึ้น ส่วนตับอักเสบทำให้ ALT สูงขึ้นมากกว่านี้มากตรวจสอบกับ: Bilirubin in Urine · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · การอุดกั้นการไหลของน้ำดี เช่น จากเนื้องอกในท่อน้ำดี
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Dietary amino acids compete with levodopa for absorption in the gut and transport into the brain. Spreading protein through the day or timing doses away from high-protein meals improves the effect.

คำตอบ

B · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Rituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rituximab destroys CD20-positive B cells, weakening control of latent hepatitis B. Reactivation can cause fulminant hepatitis, so carriers receive monitoring or antiviral prophylaxis.

คำตอบ

A · Rituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ปอดอักเสบจากการสำลัก (aspiration pneumonia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะกลืนลำบากหลังโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มความเสี่ยงต่อการสำลัก สิ่งที่สำลักมักเข้าสู่กลีบล่างขวา เพราะหลอดลมใหญ่ข้างขวากว้างและตั้งตรงกว่า การคัดกรองการกลืน การจัดท่านั่งตัวตรง และการดูแลช่องปากลดความเสี่ยง

คำตอบ

A · ปอดอักเสบจากการสำลัก (aspiration pneumonia)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเฉียบพลัน (acute respiratory acidosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

pH ต่ำร่วมกับ PaCO₂ สูงคือภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจ ไบคาร์บอเนตที่ปกติ (ประมาณ 22–26 mmol/L) แสดงว่าไตยังไม่ได้ชดเชย ปัญหาจึงเป็นแบบเฉียบพลัน เช่น ในพิษจากโอปิออยด์ ภาวะอ่อนล้า หรือ COPD กำเริบเฉียบพลัน การรักษามุ่งไปที่การช่วยระบายอากาศ

คำตอบ

C · ภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเฉียบพลัน (acute respiratory acidosis)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ระดับวิตามิน B12

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมตฟอร์มินระยะยาวอาจลดการดูดซึมวิตามิน B12 ทำให้เกิดโลหิตจางและโรคเส้นประสาทที่อาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโรคเส้นประสาทจากเบาหวาน ควรตรวจระดับ B12 โดยเฉพาะเมื่อมีอาการ

คำตอบ

C · ระดับวิตามิน B12
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · osmotic demyelination syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การแก้ไขโซเดียมต่ำเรื้อรังอย่างรวดเร็วทำให้เซลล์สมองหดและอาจทำลายไมอีลินของพอนส์และบริเวณอื่น อาการ (พูดไม่ชัด กลืนลำบาก อัมพาตสี่ขา ภาวะ "locked-in") ปรากฏหลังผ่านไปหลายวัน นี่คือเหตุผลที่จำกัดอัตราการแก้ไขและติดตามโซเดียมใกล้ชิด

คำตอบ

D · osmotic demyelination syndrome
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำ (hypomagnesaemia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PPI ระยะยาวสัมพันธ์กับแมกนีเซียมต่ำ การติดเชื้อ C. difficile กระดูกหัก และการขาด B12 ควรทบทวนความจำเป็นของการรักษาต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ

คำตอบ

B · ภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำ (hypomagnesaemia)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ให้อาหารทางสายทางเดินอาหารแต่เนิ่น ๆ พลังงานและโปรตีนสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลไหม้ใหญ่ทำให้เกิดภาวะเมแทบอลิซึมสูงและสลายตัว (catabolic) ยาวนานพร้อมการสูญเสียกล้ามเนื้อ การให้โภชนาการทางสายทางเดินอาหารแต่เนิ่น ๆ (มักภายใน 24 ชั่วโมง) ที่มีพลังงานและโปรตีนสูง ร่วมกับจุลธาตุอาหาร ช่วยการหายของแผล ภูมิคุ้มกัน และปกป้องเกราะป้องกันของลำไส้ ต้องติดตามน้ำหนักและปริมาณที่ได้รับ

คำตอบ

C · ให้อาหารทางสายทางเดินอาหารแต่เนิ่น ๆ พลังงานและโปรตีนสูง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Early hyperglycaemia raises the risk of birth defects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hyperglycaemia during organogenesis increases the risk of heart, neural tube and other anomalies and of miscarriage. Good preconception control and high-dose folic acid lower this risk.

คำตอบ

D · Early hyperglycaemia raises the risk of birth defects
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Report reduced fetal movements straight away

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Intrahepatic cholestasis is linked with stillbirth, especially with high bile acids. Women are monitored closely, told to report reduced movements and may be offered birth earlier. Cool baths and emollients ease itching.

คำตอบ

C · Report reduced fetal movements straight away
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Keep the weights hanging freely, clear of the bed and floor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The weights must hang freely to keep a steady pull, and the ropes must run smoothly over the pulleys. The nurse checks the skin, circulation and sensation regularly without removing the traction unless allowed.

คำตอบ

D · Keep the weights hanging freely, clear of the bed and floor
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Worsening heart failure with fluid retention

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden overnight weight gain with periorbital oedema, tachypnoea and sweating suggests fluid retention from worsening heart failure. Daily weights on the same scale are a key way to monitor fluid status in these infants.

คำตอบ

C · Worsening heart failure with fluid retention
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · อยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดต่อสั้น ๆ บ่อย ๆ และคาดเดาได้แสดงถึงการยอมรับ และช่วยสร้างความไว้วางใจ การบังคับให้พูดคุยเพิ่มความวิตกกังวล ส่วนการปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่ตามลำพังอาจตอกย้ำการแยกตัว

คำตอบ

D · อยู่กับผู้ป่วยเป็นช่วงสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอโดยไม่บังคับให้พูดคุย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ปกป้องเขาจากการถูกเยาะเย้ย หลีกเลี่ยงการโต้เถียง และมุ่งไปที่กิจกรรมที่เป็นจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การโต้เถียงหรือการเห็นด้วยทำให้อาการหลงผิดแข็งแรงขึ้น พยาบาลปกป้องศักดิ์ศรีของผู้ป่วย ตอบสนองต่อความรู้สึกของเขา และมุ่งไปที่กิจกรรมและความกังวลที่เป็นจริงในปัจจุบัน

คำตอบ

C · ปกป้องเขาจากการถูกเยาะเย้ย หลีกเลี่ยงการโต้เถียง และมุ่งไปที่กิจกรรมที่เป็นจริง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 201 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

6·12 + 7 = 79 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 79·2.54 = 200.7 ≈ 201 cm

คำตอบ

h = 201 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 1

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

5 mL × 3 × 5 = 75 mL

จำนวนขวด

75/150 = 0.5 → N = 1

คำตอบ

N = 1
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 30 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·60 = 120 mg

ต่อครั้ง

D = 120/4 = 30 mg

คำตอบ

D = 30 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.77 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 770/1000 = 0.77 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.77 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 320 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

ปริมาตร

V = 80·4 = 320 mL

คำตอบ

V = 320 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 16 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/250 = 2 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 2·8 = 16 mg/h

คำตอบ

D = 16 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 850 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 100 = 220 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 850 mL

คำตอบ

I = 850 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 10.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

150·2 = 300 mL
1000 − 300 = 700 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

700/80 = 8.75 h

เวลารวม

t = 2 + 8.75 = 10.75 ≈ 10.8 h

คำตอบ

t = 10.8 h

นั่นคือประมาณ 10 h 45 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 03:15

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 70

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 0 + 10 + 15 = 70

คำตอบ

MFS = 70
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 1 + 1 + 4 + 3 + 3 = 16

ระดับความเสี่ยง

16 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions