ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which part of the stethoscope is best for hearing low-pitched sounds such as some heart murmurs?

  1. AThe bell, pressed firmly on the skin
  2. BThe diaphragm, pressed firmly on the skin
  3. CThe bell, placed lightly on the skin
  4. DThe earpieces turned backwards
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which nursing diagnosis is written in the problem–aetiology–signs (PES) format?

  1. AImpaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound
  2. BPneumonia related to a bacterial infection in the right lung
  3. CPain related to pain, as shown by the patient saying that it hurts a lot
  4. DTurn the patient every two hours to protect the skin
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

During a surgical hand scrub, how are the hands held?

  1. AAbove the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows
  2. BBelow the elbows, so water runs off the fingertips into the sink
  3. CAt the level of the waist, close to the body
  4. DPointing downward into the sink at all times
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient sitting in a chair starts to have a generalized seizure. What should the nurse do?

  1. AEase the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
  2. BHold the patient firmly in the chair until the seizure stops
  3. CPut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue and airway
  4. DLeave to get the provider, then return
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A drowsy patient has an arterial blood gas with pH 7.30, PaCO₂ 58 mmHg (7.7 kPa) and HCO₃⁻ 25 mEq/L (mmol/L). Which problem is the priority?

  1. APoor ventilation causing carbon dioxide to build up
  2. BLoss of bicarbonate from the bowel through severe diarrhea
  3. CHyperventilation caused by anxiety
  4. DToo much bicarbonate from antacids
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient is bleeding internally after a fall. Which finding is usually an early sign of hypovolemic shock?

  1. AA very low blood pressure with fixed, dilated pupils
  2. BA slow heart rate with warm, dry, flushed skin and a normal blood pressure throughout
  3. CRestlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal
  4. DLoss of consciousness with gasping breaths
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient has lost more than 10% of their body weight without trying over the last few months and has a low BMI. What is the most appropriate action?

  1. AEncourage a low-calorie diet
  2. BRestrict fluids to encourage appetite and give a low-protein diet instead
  3. CWeigh the patient again in six months and review at that point
  4. DRefer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with diabetes is found confused with slurred speech and weakness on one side. What should the nurse check first?

  1. ABody mass index
  2. BSerum cholesterol
  3. CUrine output for the last day
  4. DCapillary blood glucose
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ลักษณะใดระหว่างการให้เลือดบ่งชี้ภาวะน้ำเกินที่สัมพันธ์กับการให้เลือด (TACO)?

  1. Aผื่นลมพิษและคัน โดยไม่มีอาการอื่น
  2. Bมีเสียงกรอบแกรบในปอด ความดันโลหิตสูง และ BNP สูงขึ้น
  3. Cปวดหลังร่วมกับปัสสาวะสีแดงเข้ม
  4. Dอุณหภูมิต่ำและหัวใจเต้นช้า
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานวาร์ฟารินมี INR คงที่ 2.4 เริ่มรับประทานยาปฏิชีวนะ เช่น ซิโปรฟลอกซาซิน หนึ่งสัปดาห์ต่อมา INR เป็น 4.6 คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการเป็นคำอธิบายเดียวที่เป็นไปได้
  2. Bผู้ป่วยรับประทานอาหารที่มีวิตามินเคสูงมากขึ้น
  3. Cยาปฏิชีวนะรักษาจนผู้ป่วยไม่ต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดอีก
  4. Dปฏิกิริยาระหว่างยาที่เพิ่มฤทธิ์ของวาร์ฟาริน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

เฮปารินออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดอย่างไร?

  1. Aเสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa
  2. Bสลายไฟบรินในลิ่มเลือดที่มีอยู่
  3. Cขัดขวางการสังเคราะห์ปัจจัยการแข็งตัวที่ขึ้นกับวิตามินเคในตับ
  4. Dยับยั้ง COX-1 ของเกล็ดเลือดแบบไม่ย้อนกลับ
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking carbimazole or methimazole (thiamazole) for Graves' disease reports a sore throat and fever. What should the nurse suspect and do?

  1. AA common cold; advise rest and fluids and continue the drug as usual
  2. BAgranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently
  3. CThyroid storm; double the next dose of the drug
  4. DHypothyroidism; add levothyroxine at once
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยจะลดอาการเจ็บแผลเมื่อไอหลังผ่าตัดช่องท้องได้อย่างไร?

  1. Aนอนหงายราบโดยเหยียดขาตรง
  2. Bใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ
  3. Cกลั้นหายใจให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้
  4. Dหลีกเลี่ยงการไอโดยสิ้นเชิงจนกว่าจะตัดไหมทั้งหมด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับ unfractionated heparin แบบหยดต่อเนื่องมีเลือดกำเดาไหลไม่หยุด และ aPTT สูงกว่าช่วงเป้าหมายมาก การกระทำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเพิ่มอัตราการหยดยา เพราะ aPTT จะลงมาเอง
  2. Bคงอัตราการหยดยาเดิมและอุดจมูกให้แน่น
  3. Cให้วิตามินเคและคงการหยดยาด้วยอัตราที่ต่ำลงเล็กน้อย
  4. Dหยุดการหยดยา แจ้งผู้สั่งยา และเตรียม protamine
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ก่อนผ่าตัดเนื้องอกฟีโอโครโมไซโตมา (phaeochromocytoma) เหตุใดจึงเริ่มยาต้านแอลฟาก่อนยาต้านเบต้า?

  1. Aลำดับของยาสองชนิดไม่มีความแตกต่าง
  2. Bยาต้านเบต้าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอันตราย
  3. Cการให้ยาต้านเบต้าก่อนจะทำให้เนื้องอกโตเร็วขึ้น
  4. Dยาต้านแอลฟาทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงก่อนผ่าตัด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ดูแลให้ยามิดาโซแลม (midazolam) แบบอมกระพุ้งแก้ม (buccal) สำหรับอาการชักที่ยาวนาน ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะให้ยาเข้าไปในช่องระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้ม"
  2. B"ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"
  3. C"ฉันจะเรียกรถพยาบาลหากแผนการดูแลบอกให้ทำ"
  4. D"ฉันจะจดเวลาที่เริ่มชักและเวลาที่ให้ยา"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ยาที่สั่งล่วงหน้า (anticipatory หรือ "just in case") ในช่วงปลายชีวิตมักสั่งไว้สำหรับอาการใด?

  1. Aน้ำหนักเพิ่มและการกระตุ้นความอยากอาหาร
  2. Bปวด คลื่นไส้ กระสับกระส่าย และเสมหะในทางเดินหายใจ
  3. Cความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และเบาหวาน
  4. Dการป้องกันการติดเชื้อและการฉีดวัคซีน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับภูมิคุ้มกันบำบัดสำหรับเมลาโนมา (melanoma) ถ่ายเหลวเป็นน้ำวันละหกครั้งและปวดบิดท้อง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรายงานต่อทันที เพราะน่าจะเป็นลำไส้ใหญ่อักเสบจากภูมิคุ้มกัน
  2. Bให้ความมั่นใจว่าท้องเสียเป็นเรื่องปกติและไม่เป็นอันตราย
  3. Cแนะนำให้รับประทานใยอาหารและผลไม้เพิ่มเพื่อให้อุจจาระแข็งขึ้น
  4. Dให้โลเพอราไมด์ (loperamide) และทบทวนในสัปดาห์หน้า
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจทารกพื้นฐานระดับใดถือว่าปานกลาง (ปกติ)?

  1. Aแอมพลิจูดมากกว่า 25 ครั้ง/นาที
  2. Bแอมพลิจูด 3 ถึง 5 ครั้ง/นาที
  3. Cแอมพลิจูด 6 ถึง 25 ครั้ง/นาที
  4. Dแอมพลิจูด 0 ถึง 2 ครั้ง/นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn's cord stump has redness spreading onto the abdominal skin and a foul discharge. What is the priority?

  1. ATeach the parents to pull the stump off
  2. BApply talc and recheck in a week
  3. CReport it as possible omphalitis
  4. DCover the cord with a tight dressing
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which newborn problem may be the first sign of cystic fibrosis?

  1. APhysiological jaundice
  2. BErythema toxicum
  3. CUmbilical hernia
  4. DMeconium ileus
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 3 ปีที่รู้สึกตัวสำลักอาหารและไอ ร้องไห้ หรือพูดไม่ได้ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aใช้นิ้วควานในปากโดยไม่เห็นเพื่อเกี่ยวอาหารออก
  2. Bตบหลังแล้วกดท้อง (abdominal thrusts) และเรียกขอความช่วยเหลือ
  3. Cรอดูว่าเด็กจะไอออกมาเองหรือไม่
  4. Dให้เด็กกลืนน้ำ
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยตอบคำถามเรื่องอาหารเช้าว่า "ไข่มาจากไก่ ไก่อยู่ในฟาร์ม ลุงของฉันเคยมีฟาร์ม เขาขับรถแทรกเตอร์สีแดง..." และไม่ตอบเลย เรียกว่าอะไร?

  1. Aพูดอ้อมค้อม (circumstantiality)
  2. Bความคิดชะงัก (thought blocking)
  3. Cพูดนอกเรื่องไม่เข้าประเด็น (tangentiality)
  4. Dพูดเป็นสลัดคำ (word salad)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

การพยาบาลใดเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยสูงอายุที่มีภาวะเพ้อ?

  1. Aให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  2. Bเปิดไฟและเปิดโทรทัศน์เสียงดังตลอดคืนเพื่อให้เธอตื่นตัวและไม่นอนมากเกินไป
  3. Cย้ายผู้ป่วยไปห้องอื่นทุกวัน
  4. Dใช้การผูกยึดทางกายในเวลากลางคืนเพื่อป้องกันการหกล้ม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
103.8018 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 103.8018 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

103.8018 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 ถ้วย? mL3 tbsp? mL1 fl oz? mL3 tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2 ถ้วย จาก ชา, 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 fl oz จาก น้ำผลไม้, 3 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
90 kg10 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 90 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 10 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

90 kg10 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 530 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

530 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL60 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL12 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg250 mL5 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 1000 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

1000 mg/250 mL5 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLน้ำผลไม้150 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ300 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 120 mLน้ำผลไม้: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 200 mL/hเริ่ม 18:00tทั้งหมด​ = ? h150 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 18:00 ที่ 150 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 200 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL150 mL/h · 2 h200 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ไม่ส่งเสียงใด ๆ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · The bell, placed lightly on the skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The bell picks up low-pitched sounds and must be held lightly. The diaphragm, pressed firmly, is used for high-pitched sounds such as normal breath, bowel and heart sounds.

คำตอบ

C · The bell, placed lightly on the skin
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Impaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A PES statement gives the nursing problem, the related cause and the defining signs. Pneumonia is a medical diagnosis, turning is an intervention, and a cause cannot repeat the problem.

คำตอบ

A · Impaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Above the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a surgical scrub, the hands are the cleanest area, so they are held above the elbows to let water drain away from them toward the less clean elbows.

คำตอบ

A · Above the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse guides the patient gently to the floor, cushions the head, moves objects away and turns the patient on their side to protect the airway. The nurse stays, times the seizure and calls for help.

คำตอบ

A · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Poor ventilation causing carbon dioxide to build up

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low pH with a high PaCO₂ and normal bicarbonate is respiratory acidosis. The patient is not breathing out enough carbon dioxide, so the priority is to support ventilation and escalate.

คำตอบ

A · Poor ventilation causing carbon dioxide to build up
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Restlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In early shock, the body keeps the blood pressure up by raising the heart rate and narrowing vessels, so restlessness and tachycardia appear first. A falling blood pressure is a later sign.

คำตอบ

C · Restlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Refer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Large unplanned weight loss with a low BMI means high malnutrition risk. Management includes dietitian referral, food and fluid charts, support with eating and regular weighing.

คำตอบ

D · Refer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Capillary blood glucose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypoglycaemia can cause focal neurological signs that mimic stroke. A bedside glucose check is quick and should be done in any patient with sudden neurological symptoms.

คำตอบ

D · Capillary blood glucose
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · มีเสียงกรอบแกรบในปอด ความดันโลหิตสูง และ BNP สูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TACO คือภาวะน้ำเกิน มักพบในผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคหัวใจหรือโรคไต ทำให้หายใจลำบาก มีเสียงกรอบแกรบในปอด ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดดำที่คอโป่ง และ BNP สูงขึ้น ให้หยุดให้เลือด จัดท่านั่งศีรษะสูง และอาจมีคำสั่งยาขับปัสสาวะ

คำตอบ

B · มีเสียงกรอบแกรบในปอด ความดันโลหิตสูง และ BNP สูงขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ปฏิกิริยาระหว่างยาที่เพิ่มฤทธิ์ของวาร์ฟาริน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาปฏิชีวนะหลายชนิดเพิ่มฤทธิ์วาร์ฟารินโดยลดการสลายยา หรือเปลี่ยนแบคทีเรียในลำไส้ที่สร้างวิตามินเค จึงติดตาม INR บ่อยขึ้นเมื่อเริ่มยาเหล่านี้ การได้รับวิตามินเคจากอาหารมากขึ้นจะทำให้ INR ลดลงตรวจสอบกับ: Taking warfarin · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · ปฏิกิริยาระหว่างยาที่เพิ่มฤทธิ์ของวาร์ฟาริน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · เสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เฮปารินจับแอนติทรอมบินและเร่งการยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa ของมันอย่างมาก เฮปารินโมเลกุลต่ำออกฤทธิ์ที่แฟคเตอร์ Xa เป็นหลัก

คำตอบ

A · เสริมแอนติทรอมบิน ซึ่งยับยั้งทรอมบินและแฟคเตอร์ Xa
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Agranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thionamides can cause agranulocytosis, which leaves the patient unable to fight infection. Sore throat, fever or mouth ulcers need an urgent full blood count, and the drug is stopped while waiting.

คำตอบ

B · Agranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้หมอนหรือผ้าขนหนูพับพยุงแผล (splinting) ช่วยรองรับแผล ลดอาการปวด และทำให้ไอได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อใช้ร่วมกับการระงับปวดที่ดีและการหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยขับเสมหะและป้องกัน atelectasis และปอดอักเสบ

คำตอบ

B · ใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · หยุดการหยดยา แจ้งผู้สั่งยา และเตรียม protamine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อมีเลือดออกและ aPTT สูง ให้หยุดการหยด heparin ทันทีและแจ้งผู้สั่งยา เนื่องจากฤทธิ์ของ heparin หมดไปภายในไม่กี่ชั่วโมง การหยุดยามักเพียงพอ แต่ protamine sulfate สามารถแก้ฤทธิ์ได้ วิตามินเคแก้ฤทธิ์ warfarin ไม่ใช่ heparin

คำตอบ

D · หยุดการหยดยา แจ้งผู้สั่งยา และเตรียม protamine
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ยาต้านเบต้าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอันตราย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การปิดกั้นตัวรับเบต้าเพียงอย่างเดียวทำให้คาเทโคลามีนยังออกฤทธิ์ที่ตัวรับแอลฟา ทำให้หลอดเลือดหดตัวรุนแรงและเกิดภาวะวิกฤตความดันโลหิตสูง ต้องปิดกั้นแอลฟาก่อน เช่น ด้วยฟีนอกซีเบนซามีน และอาจเพิ่มยาต้านเบต้าภายหลังเพื่อรักษาหัวใจเต้นเร็ว

คำตอบ

B · ยาต้านเบต้าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอันตราย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · "ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ห้ามใส่สิ่งใดระหว่างฟันระหว่างการชักโดยเด็ดขาด ยามิดาโซแลมแบบอมกระพุ้งแก้มให้ในช่องระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้ม จึงไม่ต้องฝืนเปิดปาก การจับเวลาการชักและปฏิบัติตามแผนการดูแลฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

B · "ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ปวด คลื่นไส้ กระสับกระส่าย และเสมหะในทางเดินหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาที่สั่งล่วงหน้าสั่งไว้ก่อน มักใช้ทางใต้ผิวหนัง เพื่อให้รักษาอาการที่พบบ่อยในช่วงปลายชีวิตได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ล่าช้า โดยเฉพาะที่บ้าน

คำตอบ

B · ปวด คลื่นไส้ กระสับกระส่าย และเสมหะในทางเดินหายใจ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · รายงานต่อทันที เพราะน่าจะเป็นลำไส้ใหญ่อักเสบจากภูมิคุ้มกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ท้องเสียรุนแรงขณะได้รับยายับยั้งจุดตรวจสอบภูมิคุ้มกันบ่งชี้ลำไส้ใหญ่อักเสบจากภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจทะลุได้ ต้องประเมินด่วน ตรวจหาการติดเชื้อ และมักให้สเตียรอยด์ขนาดสูง ไม่ใช่เพียงยาแก้ท้องเสีย

คำตอบ

A · รายงานต่อทันที เพราะน่าจะเป็นลำไส้ใหญ่อักเสบจากภูมิคุ้มกัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · แอมพลิจูด 6 ถึง 25 ครั้ง/นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความแปรปรวนปานกลาง (6–25 ครั้ง/นาที) แสดงว่าทารกได้รับออกซิเจนและระบบประสาทอัตโนมัติทำงานได้ ความแปรปรวนน้อย (5 ครั้ง/นาทีหรือต่ำกว่า) หรือไม่มีเลยอาจหมายถึงภาวะขาดออกซิเจน การหลับ หรือฤทธิ์ของยา ส่วนมากกว่า 25 ครั้ง/นาทีคือความแปรปรวนมาก

คำตอบ

C · แอมพลิจูด 6 ถึง 25 ครั้ง/นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Report it as possible omphalitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Spreading redness, swelling and foul discharge suggest omphalitis, which can lead to sepsis. It needs prompt medical assessment and antibiotics.

คำตอบ

C · Report it as possible omphalitis
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Meconium ileus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In about 10–20% of babies with CF, thick, sticky meconium blocks the small bowel (meconium ileus), causing distension and vomiting. Newborn screening also helps detect CF early.

คำตอบ

D · Meconium ileus
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ตบหลังแล้วกดท้อง (abdominal thrusts) และเรียกขอความช่วยเหลือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สำหรับเด็กที่รู้สึกตัวอายุมากกว่า 1 ปีที่ไอไม่ได้ผล ให้ตบหลังได้ถึง 5 ครั้ง แล้วกดท้องได้ถึง 5 ครั้ง และทำซ้ำ การใช้นิ้วควานโดยไม่เห็นอาจดันสิ่งแปลกปลอมลึกขึ้น หากเด็กไม่ตอบสนองให้เริ่มทำ CPR

คำตอบ

B · ตบหลังแล้วกดท้อง (abdominal thrusts) และเรียกขอความช่วยเหลือ
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · พูดนอกเรื่องไม่เข้าประเด็น (tangentiality)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน tangentiality ผู้พูดเลื่อนไหลออกไปและไม่ถึงประเด็น ใน circumstantiality มีรายละเอียดที่ไม่จำเป็นมากแต่ผู้พูดตอบในที่สุด word salad คือการผสมคำที่ไม่มีความหมาย

คำตอบ

C · พูดนอกเรื่องไม่เข้าประเด็น (tangentiality)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มาตรการที่ไม่ใช้ยา เช่น นาฬิกาและปฏิทิน อุปกรณ์ช่วยประสาทสัมผัส วงจรการนอนหลับและการตื่นที่เป็นปกติ การเคลื่อนไหว การได้รับน้ำเพียงพอ และการอยู่กับคนคุ้นเคย ช่วยได้ในขณะที่รักษาสาเหตุเบื้องหลัง การผูกยึดและการย้ายห้องบ่อยทำให้ภาวะเพ้อแย่ลง

คำตอบ

A · ให้สิ่งช่วยบอกทิศทาง ตรวจสอบให้ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 103.8 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

103.8018 → 8

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

103.8018 → 0
0 มีค่า 4 ลงมา 8 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (18) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 103.8 kg

คำตอบ

x = 103.8 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 570 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2 ถ้วย = 2·240 = 480 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL

บวก

V = 480 + 45 + 30 + 15 = 570 mL

คำตอบ

V = 570 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 225 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

10·90 = 900 mg

ต่อครั้ง

D = 900/4 = 225 mg

คำตอบ

D = 225 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.53 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 530/1000 = 0.53 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.53 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 42 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 500·60/720 = 41.67 ≈ 42 gtt/min

คำตอบ

R = 42 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 42 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 20 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

1000/250 = 4 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 4·5 = 20 mg/h

คำตอบ

D = 20 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1240 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 150 = 270 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·8 = 800 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1240 mL

คำตอบ

I = 1240 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

150·2 = 300 mL
500 − 300 = 200 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

200/200 = 1 h

เวลารวม

t = 2 + 1 = 3 h

คำตอบ

t = 3 h

นั่นคือประมาณ 3 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 21:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ไม่ส่งเสียงใด ๆ → 1
M: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย → 1

บวก

GCS = 2 + 1 + 1 = 4

ความรุนแรง

GCS 4 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 2 + 1 + 1 + 1 + 3 = 11

ระดับความเสี่ยง

11 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions