ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient's blood pressure is much higher than in all previous readings. What is the best first step?

  1. ARecord it and give an extra dose of the blood pressure tablet
  2. BTell the patient they are having a stroke
  3. CIgnore it, as it must be a machine error
  4. DRecheck it, making sure the technique and cuff size are correct
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ใน 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับของเหลว 2400 mL และมีปริมาณที่ออกที่วัดได้รวม 1800 mL สมดุลของเหลวเป็นเท่าใด?

  1. Aเป็นบวก 4200 mL
  2. Bเป็นบวก 600 mL
  3. Cเป็นลบ 600 mL
  4. Dสมดุล เพราะทั้งสองค่าสูง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which technique is correct when collecting a wound culture?

  1. ASwab the old pus on the dressing that was just removed from the wound
  2. BCollect the sample only after antibiotics have been started
  3. CClean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue
  4. DUse one swab to sample two different wounds
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ระหว่างการเปลี่ยนวัสดุปิดแผลสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ เพื่อนร่วมงานเอื้อมข้ามพื้นที่ปราศจากเชื้อที่เปิดอยู่เพื่อส่งม้วนเทปให้พยาบาล พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aทำต่อ เพราะเพื่อนร่วมงานไม่ได้สัมผัสอุปกรณ์ปราศจากเชื้อ
  2. Bคลุมพื้นที่ด้วยผ้าปราศจากเชื้อและทำต่อบนผ้านั้น
  3. Cถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่
  4. Dนำออกเฉพาะอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตำแหน่งที่แขนผ่านเหนือ
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient receiving an aminoglycoside antibiotic, such as gentamicin, reports ringing in the ears. What should the nurse do?

  1. AHold the next dose and report it promptly
  2. BReassure the patient that it is a normal effect
  3. CAdvise the patient to use ear drops
  4. DGive the next dose early to finish the course
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดใหญ่มีปริมาณปัสสาวะ 15 mL/ชม. เป็นเวลาสองชั่วโมง ชีพจร 115 ครั้ง/นาที และมือเย็น พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aประเมินสัญญาณของภาวะช็อก เช่น เลือดออก และรายงานต่อ
  2. Bสนับสนุนให้ผู้ป่วยดื่มน้ำมากขึ้นและตรวจซ้ำภายหลัง
  3. Cรออีกสองชั่วโมงเพื่อดูว่าปริมาณปัสสาวะดีขึ้นหรือไม่
  4. Dฟลัชสายสวนและตรวจปริมาณปัสสาวะซ้ำเช้าวันพรุ่งนี้
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ระหว่างการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ บริเวณรอบสายบวม เย็น และซีด และสารน้ำหยดช้าลง น่าจะเกิดอะไร?

  1. Aสารน้ำรั่วซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อโดยรอบ (infiltration)
  2. Bหลอดเลือดดำอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผนังหลอดเลือด
  3. Cภาวะน้ำเกินในระบบไหลเวียน
  4. Dลิ่มอากาศอุดตัน
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Several hours after thyroid surgery, a patient has increasing neck swelling, stridor and difficulty breathing. What is most likely?

  1. ANormal postoperative swelling
  2. BA thyroid storm
  3. CA haematoma compressing the airway
  4. DHypocalcaemia from parathyroid damage
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานฟูโรเซไมด์ขนาดสูง นอกจากโพแทสเซียมแล้ว อิเล็กโทรไลต์ใดมักต่ำลงมากที่สุด?

  1. Aกรดยูริก
  2. Bฟอสเฟต
  3. Cแมกนีเซียม
  4. Dโซเดียมไบคาร์บอเนต
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีดีซ่านและคลื่นไส้มีแอนติบอดี IgM ต่อไวรัสตับอักเสบเอ (IgM anti-HAV) เป็นบวก ผลนี้แสดงอะไร?

  1. Aเคยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีที่หายแล้ว
  2. Bภูมิคุ้มกันจากวัคซีนไวรัสตับอักเสบเอเมื่อนานมาแล้ว
  3. Cไวรัสตับอักเสบเอเรื้อรังที่เป็นมาหลายปี
  4. Dการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอในปัจจุบันหรือเมื่อไม่นานมานี้
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

เมตฟอร์มินลดน้ำตาลในเลือดเป็นหลักอย่างไร?

  1. Aลดการผลิตกลูโคสโดยตับ
  2. Bกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน
  3. Cทดแทนอินซูลินที่ขาด
  4. Dขัดขวางการดูดซึมกลูโคสในไต
12.เภสัชวิทยายาก

A patient who has taken lorazepam daily for many months stops it suddenly. Which serious complication may follow?

  1. AWithdrawal seizures
  2. BSevere bradycardia
  3. CProfound respiratory depression
  4. DPinpoint pupils and coma
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวเริ่มใช้สไปโรโนแลกโทนร่วมกับ ACE inhibitor ผลเลือดใดที่ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด?

  1. Aโพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น
  2. Bแคลเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้ต่ำลง
  3. Cฮีโมโกลบิน เพราะยาทั้งสองอาจทำให้เลือดออก
  4. Dน้ำตาลกลูโคส เพราะยาทั้งสองอาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิด squamous cell เกิดอาการสับสน กระหายน้ำ ท้องผูก และปวดท้อง ความผิดปกติของอิเล็กโทรไลต์ใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aโซเดียมในเลือดต่ำ (hyponatraemia)
  2. Bโพแทสเซียมในเลือดต่ำ (hypokalaemia)
  3. Cแคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)
  4. Dแมกนีเซียมในเลือดต่ำ (hypomagnesaemia)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ในผู้ป่วยไขสันหลังบาดเจ็บเฉียบพลันที่ C6 ภาพใดบ่งชี้ช็อกจากระบบประสาท (neurogenic shock)?

  1. Aความดันโลหิตปกติ ชีพจรเร็ว และไข้สูง
  2. Bความดันโลหิตต่ำ ชีพจรเร็ว และผิวเย็นชื้น
  3. Cความดันโลหิตสูง ชีพจรช้า และปวดศีรษะตุบ ๆ
  4. Dความดันโลหิตต่ำ ชีพจรช้า และผิวอุ่นแห้ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยโรคไทรอยด์อักเสบฮาชิโมโตะ (Hashimoto's thyroiditis) เกี่ยวกับเลโวไทร็อกซีน ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะกินยาเม็ดเวลาเดียวกันทุกวัน"
  2. B"ฉันจะเจาะเลือดตรวจเป็นประจำเพื่อดูขนาดยา"
  3. C"ฉันจะแจ้งหากมีอาการใจสั่นหรือเจ็บหน้าอก"
  4. D"ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนเฉียบพลันมีฮีโมโกลบินปกติเมื่อมาถึง เหตุใดจึงอาจทำให้เข้าใจผิด?

  1. Aฮีโมโกลบินลดลงหลังเลือดออกต่อเนื่องครบหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น
  2. Bลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด
  3. Cฮีโมโกลบินไม่ได้รับผลจากเลือดออกในลำไส้
  4. Dฮีโมโกลบินสูงขึ้นเสมอในระยะแรกหลังเสียเลือดใด ๆ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

วันที่ 5 หลังแผลไหม้รุนแรง ผู้ป่วยสับสน มีอุณหภูมิ 39.2 °C หัวใจเต้นเร็ว และแผลมีกลิ่นเหม็นและสีผิดปกติ พยาบาลควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aภาวะสับสนเฉียบพลันจากความเบื่อในหอผู้ป่วย
  2. Bอาการแพ้ผ้าปิดแผลเท่านั้น
  3. Cการตอบสนองแบบเมแทบอลิซึมสูงตามปกติเพียงอย่างเดียว
  4. Dแผลไหม้ติดเชื้อร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A baby has prolonged jaundice at 3 weeks with pale, chalky stools and dark urine. What should the nurse suspect?

  1. ABiliary atresia
  2. BErythema toxicum
  3. CBreast milk jaundice
  4. DPhysiological jaundice
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 30 weeks is in a minor car accident. She feels fine and has no bleeding. What should the nurse advise?

  1. ATake a warm bath and rest
  2. BCome in for fetal monitoring even without symptoms
  3. CCome in only if she bleeds within a week
  4. DStay at home because there is no bleeding
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child receiving chemotherapy has painful mouth ulcers (mucositis). Which mouth care is best?

  1. AMouthwash containing alcohol several times a day
  2. BA hard toothbrush and lemon–glycerine swabs to clean the ulcers
  3. CA soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods
  4. DSpicy and acidic foods to stimulate saliva flow
22.การพยาบาลเด็กยาก

A baby born at 27 weeks has grunting, chest retractions and rising oxygen needs. Which treatment directly addresses the cause?

  1. APhototherapy
  2. BOral glucose gel rubbed into the gums
  3. CIV antibiotics for 7 days
  4. DSurfactant given into the trachea
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่พูดภาษาอังกฤษได้จำกัดต้องได้รับการประเมินสุขภาพจิต ใครควรเป็นล่าม?

  1. Aผู้ป่วยรายอื่นในหอผู้ป่วยที่พูดภาษานั้นได้
  2. Bพยาบาล โดยใช้แอปแปลภาษาออนไลน์บนโทรศัพท์ตลอดการประเมิน
  3. Cลูกชายอายุ 12 ปีของผู้ป่วย
  4. Dล่ามมืออาชีพที่ผ่านการฝึกอบรม
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยเพิ่งถูกผูกยึดร่างกายหลังมีพฤติกรรมรุนแรง การประเมินใดสำคัญที่สุด?

  1. Aความชอบเรื่องอาหารของผู้ป่วย
  2. Bผู้ป่วยเข้าใจหรือไม่ว่าทำไมจึงใช้การผูกยึด
  3. Cการหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง
  4. Dผู้ป่วยพร้อมกลับไปร่วมกิจกรรมกลุ่มหรือไม่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C97.3 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 97.3 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

97.3 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0019:1006:40t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 19:10 และเสร็จเวลา 06:40 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

19:1006:40
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg25 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg และได้รับการสั่งยา 25 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

30 kg25 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย500 mL? mL/h800 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 800 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/500 mL800 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
290 mLเหลือ? mL/h3 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 290 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 6 hหลัง 3 h: 290 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
4 g500 mL? mL/h3 mg/min

ถุงบรรจุยา 4 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 3 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

4 g/500 mL3 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา150 mLนม240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ275 mLสายระบายแผล70 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ชา: 150 mLนม: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 275 mLสายระบายแผล: 70 mLอาเจียน: 150 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 50 mL/hเริ่ม 10:00tทั้งหมด​ = ? h80 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 10:00 ที่ 80 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 50 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL80 mL/h · 3 h50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.1 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 14SpO₂ 98%O₂SBP 124HR 88AT 38.1 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 7/นาที SpO₂ 94% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 120/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.9 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 7SpO₂ 94%O₂SBP 150HR 120AT 36.9 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Recheck it, making sure the technique and cuff size are correct

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unexpected findings are validated before action. If the repeat reading is still high, the nurse assesses for symptoms and reports it.

คำตอบ

D · Recheck it, making sure the technique and cuff size are correct
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · เป็นบวก 600 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

2400 − 1800 = +600 mL เป็นสมดุลบวก การสูญเสียที่มองไม่เห็น เช่น เหงื่อและการหายใจ ไม่ได้วัด สมดุลที่แท้จริงจึงต่ำกว่าที่แผนภูมิแสดง

คำตอบ

B · เป็นบวก 600 mL
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Clean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Old exudate contains surface bacteria that may not be causing the infection. The wound is cleaned with sterile saline and then swabbed over clean, viable tissue, ideally before antibiotics start.

คำตอบ

C · Clean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเอื้อมแขนหรือสิ่งของที่ไม่ปราศจากเชื้อข้ามพื้นที่ปราศจากเชื้อทำให้ปนเปื้อน แม้ไม่ได้สัมผัส ต้องเปลี่ยนพื้นที่ใหม่ และส่งของที่ไม่ปราศจากเชื้อโดยอ้อมรอบพื้นที่ ไม่ใช่ข้ามเหนือ เมื่อสงสัยเรื่องความปราศจากเชื้อ ให้ถือว่าปนเปื้อน

คำตอบ

C · ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Hold the next dose and report it promptly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aminoglycosides can cause ototoxicity, which may be permanent. Tinnitus or hearing loss is reported promptly, and drug levels and kidney function are checked.

คำตอบ

A · Hold the next dose and report it promptly
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ประเมินสัญญาณของภาวะช็อก เช่น เลือดออก และรายงานต่อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณเหล่านี้รวมกันชี้ถึงภาวะปริมาตรเลือดต่ำหรือช็อก พยาบาลประเมินผู้ป่วยทั้งตัว มองหาเลือดออก และรายงานต่อ ควรแยกปัญหาของสายสวน แต่ไม่ควรทำให้การรับรู้ภาวะช็อกล่าช้า

คำตอบ

A · ประเมินสัญญาณของภาวะช็อก เช่น เลือดออก และรายงานต่อ
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · สารน้ำรั่วซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อโดยรอบ (infiltration)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรั่วซึมทำให้ผิวเย็น บวม และซีด ให้หยุดสารน้ำและถอดสาย หากสารน้ำเป็นสารที่ทำให้เนื้อเยื่อพอง (vesicant) นี่คือ extravasation ที่ต้องจัดการเฉพาะ

คำตอบ

A · สารน้ำรั่วซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อโดยรอบ (infiltration)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · A haematoma compressing the airway

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rapidly expanding neck haematoma after thyroid surgery is an airway emergency. Call for urgent help; local protocols often require equipment to release the wound clips or sutures to be kept at the bedside.

คำตอบ

C · A haematoma compressing the airway
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · แมกนีเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาขับปัสสาวะกลุ่ม loop ยับยั้งตัวขนส่ง Na-K-2Cl ใน loop of Henle ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการดูดซึมแมกนีเซียมและแคลเซียมกลับเป็นส่วนมากด้วย จึงมักทำให้เกิดโพแทสเซียมในเลือดต่ำและแมกนีเซียมในเลือดต่ำ และอาจทำให้กรดยูริกและไบคาร์บอเนตสูงขึ้น

คำตอบ

C · แมกนีเซียม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอในปัจจุบันหรือเมื่อไม่นานมานี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แอนติบอดี IgM ปรากฏในระยะแรก IgM anti-HAV จึงบ่งชี้ไวรัสตับอักเสบเอเฉียบพลัน ส่วน IgG anti-HAV เพียงอย่างเดียวแสดงการติดเชื้อในอดีตหรือการฉีดวัคซีนและมีภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต ไวรัสตับอักเสบเอไม่กลายเป็นเรื้อรังและแพร่ทางอุจจาระ-ปาก การล้างมือจึงสำคัญ

คำตอบ

D · การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอในปัจจุบันหรือเมื่อไม่นานมานี้
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ลดการผลิตกลูโคสโดยตับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมตฟอร์มินลดการสร้างกลูโคสใหม่ในตับเป็นหลักและเพิ่มความไวต่ออินซูลิน เพราะไม่กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน จึงไม่ค่อยเกิดน้ำตาลต่ำเมื่อใช้ลำพัง

คำตอบ

A · ลดการผลิตกลูโคสโดยตับ
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Withdrawal seizures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Abrupt withdrawal after long-term benzodiazepine use causes anxiety, insomnia, tremor and sometimes seizures. Long-term users should have the dose tapered gradually.

คำตอบ

A · Withdrawal seizures
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · โพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE inhibitor ลดการสร้างอัลโดสเตอโรน และสไปโรโนแลกโทนปิดกั้นตัวรับของมัน ทั้งสองจึงลดการขับโพแทสเซียม เมื่อใช้ร่วมกันอาจทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมสูงที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะเมื่อการทำงานของไตบกพร่อง ต้องติดตามโพแทสเซียมและการทำงานของไต และมักหลีกเลี่ยงยาเสริมโพแทสเซียม

คำตอบ

A · โพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · แคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มะเร็งปอดชนิด squamous cell อาจหลั่งโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับ PTH (PTH-related protein) และการแพร่กระจายไปกระดูกอาจปล่อยแคลเซียม ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงทำให้สับสน กระหายน้ำ ปัสสาวะมาก ท้องผูก ปวดท้อง และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ("bones, stones, groans and psychiatric overtones") การรักษารวมถึงสารน้ำทางหลอดเลือดดำและ bisphosphonates

คำตอบ

C · แคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ความดันโลหิตต่ำ ชีพจรช้า และผิวอุ่นแห้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ช็อกจากระบบประสาทเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ T6 หรือสูงกว่า การสูญเสียโทนซิมพาเทติกทำให้หลอดเลือดขยาย (ผิวอุ่นแห้ง) และการทำงานของเวกัสไม่มีสิ่งต้าน (หัวใจเต้นช้า) ช็อกจากเสียเลือดทำให้หัวใจเต้นเร็วและผิวเย็นชื้น ผู้ป่วยบาดเจ็บอาจมีทั้งสองอย่าง จึงยังต้องมองหาเลือดออก

คำตอบ

D · ความดันโลหิตต่ำ ชีพจรช้า และผิวอุ่นแห้ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · "ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคไทรอยด์อักเสบฮาชิโมโตะ ต่อมถูกทำลายอย่างถาวร จึงมักต้องใช้เลโวไทร็อกซีนตลอดชีวิต การรู้สึกสบายดีแสดงว่าขนาดยาเหมาะสม ไม่ได้แสดงว่าโรคหายแล้ว การหยุดยาทำให้อาการกลับมา

คำตอบ

D · "ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในเลือดออกเฉียบพลัน เม็ดเลือดแดงและพลาสมาสูญเสียไปพร้อมกัน ความเข้มข้นจึงไม่เปลี่ยนในตอนแรก และลดลงเมื่อของเหลวจากเนื้อเยื่อเคลื่อนเข้าสู่ระบบไหลเวียนและเมื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ สัญญาณชีพและอาการทางคลินิกเป็นตัวชี้วัดระยะแรกที่เชื่อถือได้มากกว่า

คำตอบ

B · ลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · แผลไหม้ติดเชื้อร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยแผลไหม้มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ การเปลี่ยนแปลงของแผลร่วมกับอาการทรุดลงทั้งระบบบ่งชี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรายงานด่วน เพาะเชื้อ ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ และประเมินแผล ภาวะเมแทบอลิซึมสูงทำให้มีไข้ต่ำได้ แต่ไม่ทำให้แผลเปลี่ยนแปลงเช่นนี้

คำตอบ

D · แผลไหม้ติดเชื้อร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Biliary atresia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pale stools and dark urine point to conjugated (obstructive) jaundice, such as biliary atresia. Early surgery gives the best outcome, so this needs urgent referral.

คำตอบ

A · Biliary atresia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Come in for fetal monitoring even without symptoms

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Even minor trauma can cause placental abruption, sometimes without bleeding. Pregnant women after trauma are usually monitored with CTG for several hours. Rh-negative women may need anti-D.

คำตอบ

B · Come in for fetal monitoring even without symptoms
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · A soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gentle cleaning with a soft brush or sponge, regular saline or bland rinses, analgesia and soft, cool, non-acidic foods protect the mouth. Alcohol mouthwashes and lemon–glycerine swabs dry and irritate the mucosa.

คำตอบ

C · A soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Surfactant given into the trachea

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Respiratory distress syndrome in preterm babies is caused by surfactant deficiency. Exogenous surfactant given via the airway, with respiratory support such as CPAP, improves lung compliance. Antibiotics are often started too, because infection can look similar.

คำตอบ

D · Surfactant given into the trachea
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ล่ามมืออาชีพที่ผ่านการฝึกอบรม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ล่ามมืออาชีพแปลได้ถูกต้องและรักษาความลับ สมาชิกครอบครัว โดยเฉพาะเด็ก อาจคัดกรองข้อมูล และไม่ควรเป็นล่ามในการประเมินที่ละเอียดอ่อน เช่น เรื่องการฆ่าตัวตายหรือการทารุณกรรม

คำตอบ

D · ล่ามมืออาชีพที่ผ่านการฝึกอบรม
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเสียชีวิตระหว่างการผูกยึดมักเกิดจากปัญหาการหายใจ การพูดคุยทบทวนถึงเหตุผลทำภายหลังเมื่อผู้ป่วยสงบ การเฝ้าติดตามการหายใจ ทางเดินหายใจ การไหลเวียนเลือด ผิวหนัง และสภาพจิตใจอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งจำเป็น และยุติการผูกยึดทันทีที่ปลอดภัย

คำตอบ

C · การหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 36.3 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

97.3 − 32 = 65.3

คูณด้วย 5/9

T = 65.3·5/9 = 36.28 ≈ 36.3 °C

คำตอบ

T = 36.3 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 690 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

19:10 → 24:00 = 290 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 06:40 = 400 min

รวม

t = 290 + 400 = 690 min

คำตอบ

t = 690 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 750 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

25·30 = 750 mg

คำตอบ

D = 750 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 20 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 800/40 = 20 mL/h

คำตอบ

R = 20 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 96.67 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/6 = 83.33 mL/h

อัตราใหม่

R = 290/3 = 96.67 mL/h

คำตอบ

R = 96.67 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 22.5 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

4000 mg/500 mL = 8 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

3·60 = 180 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 180/8 = 22.5 mL/h

คำตอบ

R = 22.5 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 445 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 150 + 240 = 390 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1390 mL

สารน้ำออกรวม

450 + 275 + 70 + 150 = 945 mL

ดุล

B = 1390 − 945 = 445 mL

คำตอบ

B = 445 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 18.2 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

80·3 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

760/50 = 15.2 h

เวลารวม

t = 3 + 15.2 = 18.2 h

คำตอบ

t = 18.2 h

นั่นคือประมาณ 18 h 12 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 04:12

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 98% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 124 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.1 °C → 1

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 7/min → 3
SpO₂ 94% → 1
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 120/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.9 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 1 + 2 + 0 + 2 + 0 + 0 = 8
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions