ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ชีพจรเรเดียลของผู้ป่วยไม่สม่ำเสมอ ควรนับอย่างไร?

  1. Aนับ 15 วินาทีแล้วคูณสี่
  2. Bนับเต็ม 60 วินาที โดยควรนับที่ปลายหัวใจ (apex)
  3. Cดูจากเครื่องวัดความดันโลหิตอัตโนมัติเท่านั้น
  4. Dนับ 10 วินาทีแล้วคูณหก
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

เป้าหมายความอิ่มตัวของออกซิเจนของผู้ป่วยคือ 88–92% ภาวะใดอธิบายเป้าหมายที่ต่ำกว่านี้ได้มากที่สุด?

  1. Aหอบหืดกำเริบในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว
  2. Bปอดอักเสบในผู้ป่วยที่สุขภาพดีมาก่อนและไม่มีโรคปอดเรื้อรัง
  3. Cพิษจากคาร์บอนมอนอกไซด์
  4. Dโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่เสี่ยงต่อภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse has just given an intramuscular injection with a safety needle. What should the nurse do next with the needle?

  1. AActivate the safety device and drop it into a sharps container at once
  2. BLay it on the medication tray and discard it later
  3. CRecap it carefully with both hands and dispose of it after the drug round
  4. DBend the needle to make it unusable, then discard it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In a mass-casualty incident with limited resources, why may a critically injured patient with little chance of survival receive care after others?

  1. AResources go first to those most likely to survive with treatment
  2. BPatients are treated in the order they arrive
  3. CThe most severely injured are never given comfort care
  4. DCritical patients are always treated last in every situation, even outside disasters
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient at 35 weeks of pregnancy with high blood pressure calls the clinic. Which symptom needs urgent assessment?

  1. ANeeding to pass urine more often
  2. BMild ankle swelling at the end of the day
  3. CBackache after a long walk
  4. DA severe headache with blurred vision
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

On a cardiac step-down unit, which patient should the nurse assess first?

  1. AHeart failure, weight up 0.5 kg since yesterday, no breathlessness at rest
  2. BDay 2 after a pacemaker insertion, asking when the wound dressing will be changed
  3. CSix hours after a coronary stent, new chest pain with ST elevation on the monitor
  4. DAtrial fibrillation on warfarin with an INR of 2.6 this morning
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What should a patient be told before using sublingual glyceryl trinitrate (GTN, nitroglycerin) spray for angina?

  1. ATake it with a large glass of milk to protect the stomach lining
  2. BSit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure
  3. CUse it only after the pain has lasted over an hour, with the patient lying flat
  4. DSwallow the spray rather than leaving it under the tongue
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with a COPD exacerbation remains acidotic with a high PaCO2 despite optimal medical treatment and controlled oxygen. Which treatment is usually considered next?

  1. ASedation to slow the breathing
  2. B15 L/min oxygen via a non-rebreathe mask
  3. CNon-invasive ventilation
  4. DStopping all oxygen therapy
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่กำหนดผ่าตัดเช้านี้มีโพแทสเซียม 3.0 mEq/L จากการตรวจก่อนผ่าตัด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้โพแทสเซียมชนิดรับประทานโดยไม่มีคำสั่งแพทย์
  2. Bส่งผู้ป่วยไปผ่าตัดโดยไม่แจ้งอะไร
  3. Cรายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด
  4. Dตรวจซ้ำหลังผ่าตัดเสร็จแล้ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานอะพิซาแบน (apixaban) ถามว่าเหตุใดตนจึงไม่ต้องตรวจ INR สม่ำเสมอเหมือนเพื่อนบ้านที่ใช้วาร์ฟาริน คำอธิบายที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. AINR ถูกตรวจอย่างลับ ๆ ร่วมกับการตรวจเลือดประจำอื่น ๆ
  2. Bฤทธิ์ของยาคาดการณ์ได้ จึงไม่ต้องตรวจการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ
  3. Cอะพิซาแบนไม่ได้ทำให้เลือดใสจริง
  4. Dอะพิซาแบนติดตามด้วย aPTT ทุกวันแทน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which assessments are most important during a magnesium sulfate infusion?

  1. ABlood glucose, pupil size and pupil reaction to light
  2. BTemperature and skin colour only
  3. CDeep tendon reflexes, respiratory rate and urine output
  4. DBowel sounds and appetite
12.เภสัชวิทยายาก

ผู้ป่วยเกิดปฏิกิริยาแอนาฟิแล็กซิสต่ออะม็อกซีซิลลินขนาดแรก ปฏิกิริยาไม่พึงประสงค์นี้จัดอยู่ในประเภทใดในระบบ A/B ที่ใช้กัน?

  1. Aชนิด A เพราะสัมพันธ์กับขนาดยาและคาดการณ์ได้จากเภสัชวิทยาของยา
  2. Bชนิด B เพราะเกิดหลังใช้ระยะยาวเท่านั้น
  3. Cชนิด A เพราะขนาดยาสูงเกินไป
  4. Dชนิด B เพราะคาดการณ์ไม่ได้และไม่เกี่ยวข้องกับฤทธิ์ปกติของยา
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับ furosemide มีโพแทสเซียมในซีรัม 3.0 mmol/L (3.0 mEq/L) อาจเกิดอาการใดได้บ้าง?

  1. Aหน้าแดง ไข้ และผื่นที่ผิวหนัง
  2. Bกล้ามเนื้ออ่อนแรง ตะคริว และชีพจรไม่สม่ำเสมอ
  3. Cชารอบริมฝีปากและมือเกร็งอย่างเจ็บปวด
  4. Dปวดศีรษะรุนแรงและคอแข็ง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดข้างซ้ายที่ทราบอยู่แล้วเริ่มไอเป็นเลือดสดจำนวนมาก ระหว่างที่เรียกความช่วยเหลือ ควรจัดท่าผู้ป่วยอย่างไร?

  1. Aนอนตะแคงซ้าย โดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ด้านล่าง
  2. Bนอนตะแคงขวา โดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ด้านบน
  3. Cนอนคว่ำโดยหันศีรษะไปด้านใดด้านหนึ่ง
  4. Dนอนหงายราบโดยหัวต่ำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 เป็นกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบและรับประทานอาหารไม่ได้ คำแนะนำสำหรับวันที่ป่วยข้อใดถูกต้อง?

  1. Aตรวจกลูโคสวันละครั้งเท่านั้นและนอนพักบนเตียงจนกว่าจะดีขึ้น
  2. Bหยุดอินซูลินทั้งหมดจนกว่าจะกลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติ
  3. Cฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
  4. Dหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเพื่อลดการอาเจียน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทางสายต่อเนื่องตลอดคืนได้รับอินซูลินสัมพันธ์กับอาหาร เวลา 02:00 สายอุดตันและอาหารหยุด ความเสี่ยงหลักคืออะไร และพยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม
  2. Bไม่มีความเสี่ยง; อินซูลินจะถูกเก็บไว้จนกว่าจะให้อาหารต่อ
  3. Cน้ำตาลในเลือดสูง; ให้อินซูลินเพิ่มทันที
  4. Dภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตน; หยุดอินซูลินทั้งหมดจนถึงเช้า
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

TENS คืออะไร?

  1. Aคะแนนความปวดที่ใช้ในทารก
  2. Bท่อสวนเอพิดิวรัลชนิดหนึ่งที่ใส่ในห้องผ่าตัด
  3. Cโอปิออยด์ชนิดแรงที่ให้ผ่านผิวหนังเป็นแผ่นแปะรายสัปดาห์
  4. Dอุปกรณ์ที่ส่งกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ผ่านแผ่นแปะบนผิวหนัง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่มีแผลไหม้ที่ใบหน้าจากไฟไหม้บ้านพูดได้ปกติเมื่อมาถึง สองชั่วโมงต่อมาเสียงแหบและมีเสียงหายใจดังหวีด (stridor) พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเรียกวิสัญญีแพทย์มาช่วยด่วน เพราะทางเดินหายใจกำลังบวม
  2. Bจัดให้ผู้ป่วยนอนราบเพื่อช่วยให้หลับ
  3. Cกระตุ้นให้ผู้ป่วยพักเสียงและประเมินซ้ำพรุ่งนี้
  4. Dให้ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ที่อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ ความสูงยอดมดลูกค่าใดสอดคล้องกับการเจริญเติบโตที่คาดไว้?

  1. A18 ซม.
  2. B36 ซม.
  3. C29 ซม.
  4. D22 ซม.
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn has a deep dimple with a tuft of hair over the lower spine. What is the significance?

  1. AIt is an expected birthmark with no meaning
  2. BIt is a sign of congenital heart disease
  3. CIt means the baby will have hip dysplasia
  4. DIt may be a sign of an underlying spinal defect
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which is the main modifiable risk factor for type 2 diabetes in adolescents?

  1. ABeing of a particular ethnic background
  2. BA family history of diabetes
  3. CObesity with low physical activity
  4. DA viral infection in early childhood
22.การพยาบาลเด็กยาก

A sexually active 17-year-old has no symptoms and asks why chlamydia testing is offered. What is the best answer?

  1. AChlamydia always causes severe pain, so testing is only a formality
  2. BChlamydia can only be caught from shared towels and toilet seats
  3. CChlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
  4. DTesting is required by law before any young person can see a nurse or doctor for any reason
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยหญิงอายุ 24 ปีที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้วกำลังเริ่มใช้วาลโปรเอต (valproate) ประเด็นสำคัญที่สุดในการสอนคืออะไร?

  1. Aยานี้อาจเป็นอันตรายร้ายแรงต่อทารกในครรภ์ จึงจำเป็นต้องคุมกำเนิดอย่างมีประสิทธิภาพและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ
  2. Bจะทำให้น้ำหนักลดเร็ว จึงควรรับประทานมื้อเสริมและของว่างเพิ่มทุกวัน
  3. Cปลอดภัยในการตั้งครรภ์และไม่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
  4. Dต้องรับประทานพร้อมน้ำเกรปฟรุตจึงจะดูดซึมได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ขณะดูแลผู้ป่วยที่วิตกกังวลมาก พยาบาลสังเกตว่าหัวใจของตนเองเต้นเร็วและพูดเร็วขึ้น สิ่งใดสำคัญที่สุด?

  1. Aทำให้ระดับความวิตกกังวลเท่ากับผู้ป่วยเพื่อแสดงความเข้าอกเข้าใจ
  2. Bตระหนักว่าความวิตกกังวลแพร่ระหว่างบุคคลได้ และทำให้ตนเองสงบก่อน
  3. Cเพิกเฉยต่อปฏิกิริยาของตนเอง เพราะความรู้สึกของพยาบาลไม่สำคัญในการดูแลผู้ป่วย
  4. Dออกจากผู้ป่วยทันทีและไม่กลับมาอีก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
199 cm1 in = 2.54 cmh = ? in

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 199 cm โดยใช้ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นนิ้ว ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

199 cm1 in = 2.54 cm
h = in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
120 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 120 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

120 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
5%w/vV = ? mL

ต้องการขนาดยา 50 mg จากสารละลาย 5% (w/v) ปริมาตรเท่าใด V จึงมียาขนาดนี้

50 mg5% w/v
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 400 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

400 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL80 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 80 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

80 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1 g500 mL? mL/h4 mg/min

ถุงบรรจุยา 1 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 4 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1 g/500 mL4 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม240 mLน้ำผลไม้200 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

นม: 240 mLน้ำผลไม้: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 100 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL700 mL ให้แล้ว75 mL/h21:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 21:00 ให้ไปแล้ว 700 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL700 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 222/134 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 97%อากาศSBP 222HR 58AT 36.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · นับเต็ม 60 วินาที โดยควรนับที่ปลายหัวใจ (apex)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ชีพจรที่ไม่สม่ำเสมอควรนับเต็มหนึ่งนาที การนับที่ปลายหัวใจด้วยหูฟังแม่นยำกว่า เพราะบางจังหวะอาจอ่อนเกินกว่าจะคลำได้ที่ข้อมือ

คำตอบ

B · นับเต็ม 60 วินาที โดยควรนับที่ปลายหัวใจ (apex)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่เสี่ยงต่อภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้ป่วย COPD ที่เสี่ยงต่อภาวะหายใจล้มเหลวจาก CO₂ คั่ง ออกซิเจนมากเกินไปอาจทำให้ระดับ CO₂ สูงขึ้น จึงใช้เป้าหมาย 88–92%

คำตอบ

D · โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่เสี่ยงต่อภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Activate the safety device and drop it into a sharps container at once

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Used needles are never recapped with two hands, bent or left lying around. The safety feature is activated straight away and the needle goes into a puncture-resistant sharps container at the point of use.

คำตอบ

A · Activate the safety device and drop it into a sharps container at once
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Resources go first to those most likely to survive with treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In disasters, triage shifts from treating the sickest first to saving the most lives with available resources. Expectant patients still receive comfort care and are reassessed as resources change.

คำตอบ

A · Resources go first to those most likely to survive with treatment
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · A severe headache with blurred vision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A severe headache and visual changes can be signs of severe pre-eclampsia and a risk of eclampsia. Mild ankle swelling, backache and frequent urination are common in late pregnancy.

คำตอบ

D · A severe headache with blurred vision
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Six hours after a coronary stent, new chest pain with ST elevation on the monitor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

New chest pain with ST elevation after a stent suggests the stent may have blocked, causing an acute myocardial infarction. This is an emergency; the other findings are within target or routine.

คำตอบ

C · Six hours after a coronary stent, new chest pain with ST elevation on the monitor
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Sit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

GTN causes vasodilation, which can lead to headache, flushing, dizziness and hypotension. Patients should sit, and seek emergency help if the pain does not settle after the advised doses.

คำตอบ

B · Sit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Non-invasive ventilation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In hypercapnic respiratory failure from COPD that persists despite treatment, non-invasive ventilation (bilevel positive pressure) supports ventilation and lowers PaCO2. Stopping oxygen would cause dangerous hypoxia.

คำตอบ

C · Non-invasive ventilation
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · รายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำเพิ่มความเสี่ยงของหัวใจเต้นผิดจังหวะระหว่างการดมยาสลบ และอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงนานขึ้น ผลตรวจก่อนผ่าตัดที่ผิดปกติต้องรายงานศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์ ซึ่งจะตัดสินใจว่าจะแก้ไขหรือเลื่อนการผ่าตัดตรวจสอบกับ: Hypokalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

คำตอบ

C · รายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ฤทธิ์ของยาคาดการณ์ได้ จึงไม่ต้องตรวจการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานกลุ่มออกฤทธิ์โดยตรง เช่น อะพิซาแบน มีฤทธิ์ที่คาดการณ์ได้ที่ขนาดคงที่ จึงไม่ต้องตรวจ INR เป็นประจำ ติดตามการทำงานของไตและตับ การรับประทานยาสม่ำเสมอ และอาการเลือดออก และ INR ไม่สามารถวัดผลของยาเหล่านี้ได้อย่างเชื่อถือได้

คำตอบ

B · ฤทธิ์ของยาคาดการณ์ได้ จึงไม่ต้องตรวจการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Deep tendon reflexes, respiratory rate and urine output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Loss of reflexes is an early sign of magnesium toxicity, followed by respiratory depression and cardiac arrest. Low urine output allows magnesium to accumulate.

คำตอบ

C · Deep tendon reflexes, respiratory rate and urine output
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · ชนิด B เพราะคาดการณ์ไม่ได้และไม่เกี่ยวข้องกับฤทธิ์ปกติของยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปฏิกิริยาชนิด A (augmented) คาดการณ์ได้จากเภสัชวิทยาของยาและสัมพันธ์กับขนาดยา ปฏิกิริยาชนิด B (bizarre) เช่น ภูมิแพ้ที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน ไม่สัมพันธ์กับขนาดยาและคาดการณ์ได้ยาก

คำตอบ

D · ชนิด B เพราะคาดการณ์ไม่ได้และไม่เกี่ยวข้องกับฤทธิ์ปกติของยา
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตะคริว และชีพจรไม่สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ช่วงค่าอ้างอิงของผู้ใหญ่อยู่ที่ประมาณ 3.5–5.0 mmol/L ดังนั้น 3.0 mmol/L จึงต่ำ ภาวะโพแทสเซียมต่ำ (hypokalaemia) ทำให้อ่อนแรง ตะคริว ท้องผูก และหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยคลื่น T แบนและพบคลื่น U ใน ECG อาการชารอบริมฝีปากและมือเกร็งบ่งชี้ถึงแคลเซียมต่ำ

คำตอบ

B · กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตะคริว และชีพจรไม่สม่ำเสมอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · นอนตะแคงซ้าย โดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ด้านล่าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะไอเป็นเลือดปริมาณมาก ให้จัดท่าผู้ป่วยโดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ต่ำสุด เพื่อไม่ให้เลือดท่วมปอดข้างที่ดี ต่อจากนั้นให้ออกซิเจน ดูดเสมหะ เปิดหลอดเลือดดำ และขอความช่วยเหลือจากแพทย์อาวุโสโดยเร่งด่วน การรักษาอาจรวมถึงการอุดหลอดเลือดแดงหลอดลม (bronchial artery embolisation)

คำตอบ

A · นอนตะแคงซ้าย โดยให้ปอดข้างที่เลือดออกอยู่ด้านล่าง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮอร์โมนความเครียดระหว่างเจ็บป่วยทำให้กลูโคสและคีโตนสูงขึ้น การหยุดอินซูลินอาจนำไปสู่ DKA อย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจึงฉีดอินซูลินพื้นฐานต่อไป ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อย ดื่มน้ำ และขอความช่วยเหลือหากคีโตนสูงขึ้นหรืออาเจียนไม่หยุด

คำตอบ

C · ฉีดอินซูลินพื้นฐาน (basal) ต่อไป และตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · น้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หากอาหารหยุดขณะที่อินซูลินที่ให้เพื่อครอบคลุมยังออกฤทธิ์อยู่ ผู้ป่วยอาจน้ำตาลในเลือดต่ำ พยาบาลตรวจกลูโคสบ่อย แจ้งทีม ฟื้นการให้อาหารหากเป็นไปได้ และปฏิบัติตามแผนที่สั่ง (เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำ) จนกว่าจะให้อาหารต่อ ไม่หยุดอินซูลินพื้นฐานในเบาหวานชนิดที่ 1

คำตอบ

A · น้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · อุปกรณ์ที่ส่งกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ผ่านแผ่นแปะบนผิวหนัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เชื่อว่า TENS ลดความปวดส่วนหนึ่งผ่านกลไกประตูควบคุมความปวด (gate-control) ไม่รุกล้ำร่างกายและผู้ป่วยควบคุมเองได้ แต่หลีกเลี่ยงการใช้เหนือบางบริเวณและกับอุปกรณ์ฝังบางชนิด

คำตอบ

D · อุปกรณ์ที่ส่งกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ผ่านแผ่นแปะบนผิวหนัง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เรียกวิสัญญีแพทย์มาช่วยด่วน เพราะทางเดินหายใจกำลังบวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงแหบที่เป็นมากขึ้นและ stridor หลังแผลไหม้ที่ใบหน้าหรือการบาดเจ็บจากการสูดดมแสดงว่าทางเดินหายใจกำลังตีบ ต้องให้วิสัญญีแพทย์ที่มีประสบการณ์ใส่ท่อช่วยหายใจแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่อาการบวมจะทำให้ทำไม่ได้ จัดให้ผู้ป่วยนั่งและให้ออกซิเจน

คำตอบ

A · เรียกวิสัญญีแพทย์มาช่วยด่วน เพราะทางเดินหายใจกำลังบวม
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · 29 ซม.

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความสูงยอดมดลูกที่คาดไว้ที่ 30 สัปดาห์อยู่ที่ประมาณ 28–32 ซม. หากต่างจากอายุครรภ์เกิน 2–3 ซม. ควรติดตามต่อ โดยทั่วไปด้วยการอัลตราซาวนด์

คำตอบ

C · 29 ซม.
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · It may be a sign of an underlying spinal defect

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sacral dimple with a hair tuft, swelling or skin change may indicate spina bifida occulta or a tethered cord. It should be reported, and spinal ultrasound is often arranged.

คำตอบ

D · It may be a sign of an underlying spinal defect
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Obesity with low physical activity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Obesity and inactivity are the main modifiable risk factors for type 2 diabetes in young people. Family history and ethnicity also raise risk but cannot be changed. Healthy eating and activity are the basis of prevention and treatment.

คำตอบ

C · Obesity with low physical activity
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Chlamydia is the most commonly diagnosed bacterial STI in young people and is often asymptomatic. Untreated, it can cause pelvic inflammatory disease, ectopic pregnancy and infertility. Testing is simple and treatment is effective.

คำตอบ

C · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ยานี้อาจเป็นอันตรายร้ายแรงต่อทารกในครรภ์ จึงจำเป็นต้องคุมกำเนิดอย่างมีประสิทธิภาพและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาลโปรเอตก่อความพิการแต่กำเนิดสูง (teratogenic) ทำให้เกิดความผิดปกติของหลอดประสาทและปัญหาด้านพัฒนาการ สตรีที่อาจตั้งครรภ์ได้ต้องได้รับข้อมูลที่ชัดเจน การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ และการทบทวนโดยผู้เชี่ยวชาญ

คำตอบ

A · ยานี้อาจเป็นอันตรายร้ายแรงต่อทารกในครรภ์ จึงจำเป็นต้องคุมกำเนิดอย่างมีประสิทธิภาพและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ตระหนักว่าความวิตกกังวลแพร่ระหว่างบุคคลได้ และทำให้ตนเองสงบก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความวิตกกังวลสื่อสารถึงกันระหว่างบุคคลได้ พยาบาลที่สังเกตและจัดการความวิตกกังวลของตนเองได้จะเป็นผู้ที่อยู่ด้วยอย่างสงบมั่นคง ซึ่งช่วยลดความวิตกกังวลของผู้ป่วย

คำตอบ

B · ตระหนักว่าความวิตกกังวลแพร่ระหว่างบุคคลได้ และทำให้ตนเองสงบก่อน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 78.3 in

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

เซนติเมตรเป็นนิ้ว

h = 199/2.54 = 78.35 ≈ 78.3 in

คำตอบ

h = 78.3 in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 2.88 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

120 mL/h × 24 h = 2880 mL

เป็นลิตร

V = 2880/1000 = 2.88 L

คำตอบ

V = 2.88 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

5% = 50 mg/mL

ปริมาตร

V = 50/50 = 1 mL

คำตอบ

V = 1 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 400/1000 = 0.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 80 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

80/60 = 1.333 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.333·60 = 80 gtt/min

คำตอบ

R = 80 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 120 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000 mg/500 mL = 2 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

4·60 = 240 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 240/2 = 120 mL/h

คำตอบ

R = 120 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 215 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 240 + 200 = 440 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1140 mL

สารน้ำออกรวม

375 + 450 + 100 = 925 mL

ดุล

B = 1140 − 925 = 215 mL

คำตอบ

B = 215 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 700 = 300 mL

เวลา

t = 300/75 = 4 h

คำตอบ

t = 4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 01:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 90

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 30 + 0 + 20 + 15 = 90

คำตอบ

MFS = 90
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 222 mmHg → 3
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.5 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions