ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How is a pulse deficit measured?

  1. AThe pulse oximeter rate is compared with the blood pressure reading
  2. BTwo nurses count the apical and radial pulse at the same time for one minute
  3. COne nurse counts the radial pulse twice and compares the two counts
  4. DOne nurse counts the apical pulse for 15 seconds and multiplies by four
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

วัดความดันโลหิตท่านอนและท่ายืน ผลใดเข้าเกณฑ์นิยามปกติของความดันโลหิตต่ำเมื่อเปลี่ยนท่า?

  1. Aความดันซิสโตลิกลดลง 5 mmHg ขึ้นไปหลังยืนนิ่งเป็นเวลา 10 นาที
  2. Bความดันซิสโตลิกลดลง 20 mmHg ขึ้นไปภายใน 3 นาทีหลังยืน
  3. Cความดันซิสโตลิกเพิ่มขึ้น 20 mmHg เมื่อยืน
  4. Dอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น 5 ครั้งต่อนาทีเมื่อยืน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลกำลังเตรียมยาสำหรับผู้ป่วยสองราย แนวทางใดปลอดภัยที่สุด?

  1. Aใส่ยาของผู้ป่วยทั้งสองรายในถ้วยเดียวกันแล้วแยกที่ข้างเตียง
  2. Bเตรียมยาของผู้ป่วยทั้งสองรายพร้อมกันเพื่อประหยัดเวลา
  3. Cให้ผู้ป่วยรายหนึ่งส่งยาต่อให้อีกราย
  4. Dเตรียมและให้ยาทีละรายผู้ป่วย
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Patients contaminated with radioactive dust arrive at the hospital. Which step removes most of the external contamination?

  1. AWrapping the patient in a blanket
  2. BScrubbing the skin until it is red
  3. CRemoving the patient’s clothing
  4. DGiving the patient potassium iodide
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with severe neutropenia needs a room. Which roommate is the safest choice?

  1. AA patient with an infected, draining leg wound
  2. BA patient after a knee replacement with no signs of infection
  3. CA patient with C. difficile diarrhea
  4. DA patient with influenza
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

LPN/LVN รายงานว่าผู้ป่วยที่คงที่ตอนนี้เจ็บหน้าอกใหม่ RN ควรทำอย่างไร?

  1. Aขอให้ LPN/LVN จัดการและรายงานกลับเมื่อสิ้นสุดเวร
  2. Bบอก LPN/LVN ให้ไนโตรกลีเซอรินแบบให้เมื่อจำเป็นโดยไม่ต้องประเมิน
  3. Cขอให้ผู้ช่วยพยาบาลทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจและรอผล
  4. Dประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยตับแข็ง (liver cirrhosis) สับสนและง่วงซึม มือสั่นแบบกระพือ (flapping tremor) ภาวะแทรกซ้อนใดที่เป็นไปได้?

  1. Aโรคหลอดเลือดสมอง
  2. Bมึนเมาแอลกอฮอล์เท่านั้น
  3. Cสมองเสื่อมจากโรคตับ (hepatic encephalopathy)
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำจากอินซูลิน
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหกล้มและศีรษะกระแทกแต่ดูปกติดี การปฏิบัติที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aกระตุ้นให้ผู้ป่วยนอนหลับโดยไม่ต้องสังเกตอาการ
  2. Bให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดเพิ่มอีกหนึ่งขนาด
  3. Cจัดให้แพทย์ตรวจและน่าจะต้องสแกน CT พร้อมสังเกตอาการทางระบบประสาท
  4. Dไม่ต้องทำอะไรเพราะผู้ป่วยดูปกติดี
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดจึงมักนิยมตรวจระดับ β-hydroxybutyrate ในเลือดมากกว่าแถบตรวจคีโตนในปัสสาวะใน DKA?

  1. Aแสดงระดับคีโตนเฉลี่ยในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา
  2. Bเป็นการตรวจเดียวที่วัดน้ำตาลและคีโตนไปพร้อมกันได้
  3. Cแถบตรวจปัสสาวะตรวจพบคีโตนเฉพาะในผู้ที่ไม่เป็นเบาหวานเท่านั้น
  4. Dวัดคีโตนหลักใน DKA ซึ่งแถบตรวจอาจตรวจไม่พบ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีแคลเซียม 6.8 mg/dL (1.7 mmol/L) จู่ ๆ มีเสียงหายใจดังและเสียงแหบ บ่งชี้อะไร?

  1. Aกล่องเสียงเกร็ง (laryngospasm) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องขอความช่วยเหลือด่วนและให้แคลเซียมทางหลอดเลือดดำ
  2. Bปฏิกิริยาตามปกติที่จะหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา
  3. Cโรคไข้หวัดที่เริ่มเมื่อเช้านี้
  4. Dความกังวลเกี่ยวกับผลเลือด ซึ่งต้องปลอบโยนอย่างสงบ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is ketorolac given only for a short course?

  1. AIt causes respiratory depression after a few days
  2. BGI bleeding and kidney injury become more likely with longer use
  3. CIt quickly loses all its pain-relieving effect because of tolerance
  4. DIt is a strong opioid that causes addiction
12.เภสัชวิทยายาก

ตัวรับบางชนิดมีกิจกรรมแม้ไม่มีตัวกระตุ้น ตัวกระตุ้นผกผัน (inverse agonist) ต่างจากตัวต้านเป็นกลางที่ตัวรับเหล่านี้อย่างไร?

  1. Aเพิ่มกิจกรรมให้สูงกว่าระดับพื้นฐาน
  2. Bทำลายตัวรับอย่างถาวร
  3. Cไม่มีผลเมื่อให้เดี่ยว ๆ
  4. Dลดกิจกรรมให้ต่ำกว่าระดับพื้นฐาน
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผลข้างเคียงกลุ่มใดเป็นลักษณะทั่วไปของยาขับปัสสาวะชนิด thiazide หรือคล้าย thiazide เช่น อินดาพาไมด์?

  1. Aไอแห้ง การรับรสผิดปกติ และริมฝีปากบวม
  2. Bโพแทสเซียมและโซเดียมต่ำ กรดยูริกสูง และน้ำตาลกลูโคสสูง
  3. Cโพแทสเซียมและโซเดียมสูง กรดยูริกต่ำ และน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dโซเดียมและแมกนีเซียมสูง ร่วมกับน้ำตาลในเลือดต่ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังล้มกระแทกหน้าอก ผนังทรวงอกส่วนหนึ่งของผู้ป่วยเคลื่อนเข้าด้านในเมื่อหายใจเข้า และเคลื่อนออกด้านนอกเมื่อหายใจออก ลักษณะนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aภาวะทรวงอกส่วนหนึ่งลอย (flail chest) จากซี่โครงหักมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง
  2. Bน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดปริมาณมากกดผนังทรวงอก
  3. Cการเคลื่อนไหวของทรวงอกปกติที่เกิดจากอาการเจ็บเมื่อหายใจ
  4. Dซี่โครงหักธรรมดาเพียงซี่เดียวโดยไม่มีการบาดเจ็บของปอด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเป็นกลุ่มอาการคุชชิง การประเมินทางการพยาบาลข้อใดสำคัญเป็นพิเศษ?

  1. Aการติดตามโพแทสเซียมสูง
  2. Bการเฝ้าระวังน้ำหนักลด
  3. Cการตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ
  4. Dการตรวจหาความดันโลหิตต่ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะ ขณะนี้ความดันโลหิต 190/70 mmHg ชีพจร 48 ครั้ง/นาที และหายใจไม่สม่ำเสมอ พยาบาลควรแปลผลอย่างไร?

  1. Aภาวะช็อกจากการสูญเสียปริมาตรเลือด (hypovolaemic shock) จากเลือดออกภายใน
  2. BCushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง
  3. Cการตอบสนองต่อความเครียดตามปกติจากความเจ็บปวด ความวิตกกังวล และเสียงดังในหอผู้ป่วย
  4. Dภาวะช็อกจากระบบประสาท (neurogenic shock) เนื่องจากไขสันหลังบาดเจ็บ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผลระยะยาวใดที่ต้องเฝ้าติดตามในผู้ป่วยที่ได้รับยากลุ่มแอนทราไซคลิน (anthracycline) เช่น ดอกโซรูบิซิน (doxorubicin)?

  1. Aน้ำตาลในเลือดสูงถาวร
  2. Bขนตามร่างกายขึ้นมากเกินไป
  3. Cความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจ
  4. Dสูญเสียการรับกลิ่น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ใบสั่งยาใหม่ใดสำหรับผู้ป่วยตับแข็งที่พยาบาลควรตั้งข้อสงสัย?

  1. Aไทอามีนเสริม
  2. Bแล็กทูโลสเพื่อให้ลำไส้ขับถ่าย
  3. Cสไปโรโนแลกโทนสำหรับท้องมาน
  4. Dไอบูโพรเฟนเป็นประจำสำหรับปวดหลัง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

In which order do the final cardinal movements of labour occur after extension?

  1. ARestitution, external rotation, expulsion
  2. BInternal rotation, descent, expulsion
  3. CExternal rotation, flexion, expulsion
  4. DExpulsion, restitution, external rotation
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A fetus has severe oligohydramnios from the second trimester. Which complication is a major concern for the newborn?

  1. AMacrosomia
  2. BNeonatal hypoglycaemia
  3. CNeural tube defect
  4. DPulmonary hypoplasia
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which group of findings is typical in a teenager with severe anorexia nervosa?

  1. AFast heart rate, high blood pressure and a high fever
  2. BSlow heart rate, low blood pressure and low body temperature
  3. CWeight gain, oedema and high blood pressure
  4. DRapid growth, acne and an increased appetite
22.การพยาบาลเด็กยาก

The 7-year-old brother of a child with cancer has started misbehaving at school. What is the most likely explanation?

  1. AHe has developed attention deficit hyperactivity disorder and needs medicine
  2. BHe may feel worried, jealous or left out and needs attention and information
  3. CIt is unrelated to the illness and is normal for his age
  4. DHe is copying behaviour from other children in his class
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ลักษณะใดช่วยแยกความเศร้าโศกปกติออกจากภาวะซึมเศร้ารุนแรง (major depression)?

  1. Aในความเศร้าโศก บุคคลไม่สามารถรู้สึกอารมณ์ด้านบวกใด ๆ หรือเพลิดเพลินกับความทรงจำเกี่ยวกับผู้ที่เสียชีวิตเลย
  2. Bในความเศร้าโศก บุคคลรู้สึกไร้ค่าและสิ้นหวังตลอดเวลา
  3. Cในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง
  4. Dความเศร้าโศกคงอยู่น้อยกว่า 2 สัปดาห์เสมอ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยรายใดมีแนวโน้มที่จะได้รับการพิจารณาให้ใช้การรักษาด้วยไฟฟ้า (electroconvulsive therapy; ECT) มากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยภาวะซึมเศร้าเล็กน้อยในครั้งแรกที่ยังไม่เคยลองการรักษาอื่นเลย
  2. Bผู้ป่วยภาวะซึมเศร้ารุนแรงที่มีอาการโรคจิตและหยุดรับประทานอาหารและดื่มน้ำ
  3. Cผู้ป่วยที่มีความวิตกกังวลเล็กน้อยก่อนสอบ
  4. Dผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพผิดปกติที่ทำร้ายตนเองเมื่อเครียด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C96.5 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 96.5 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

96.5 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0020:1001:55t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 20:10 และเสร็จเวลา 01:55 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

20:1001:55
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
60 kg2 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 60 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

60 kg2 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
100 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 167.2 lb คำสั่งใช้ยาคือ 15 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 100 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

167.2 lb15 mg/kg100 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL15 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL3 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL20 gtt/mL50 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 50 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

50 gtt/min20 gtt/mL750 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLชา200 mLน้ำ120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำผลไม้: 100 mLชา: 200 mLน้ำ: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL ให้แล้ว50 mL/h11:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h ณ 11:30 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL50 mL ให้แล้ว50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 32/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 96/58 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 32SpO₂ 96%อากาศSBP 96HR 82AT 37.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Two nurses count the apical and radial pulse at the same time for one minute

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A pulse deficit is the apical rate minus the radial rate, counted at the same time over a full minute. It shows that some heartbeats are too weak to reach the wrist, as in atrial fibrillation.

คำตอบ

B · Two nurses count the apical and radial pulse at the same time for one minute
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ความดันซิสโตลิกลดลง 20 mmHg ขึ้นไปภายใน 3 นาทีหลังยืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความดันโลหิตต่ำเมื่อเปลี่ยนท่ามักนิยามว่าลดลงอย่างน้อย 20 mmHg ซิสโตลิกหรือ 10 mmHg ไดแอสโตลิกภายใน 3 นาทีหลังยืน เป็นข้อค้นพบสำคัญในการประเมินการหกล้ม

คำตอบ

B · ความดันซิสโตลิกลดลง 20 mmHg ขึ้นไปภายใน 3 นาทีหลังยืน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · เตรียมและให้ยาทีละรายผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเตรียม ตรวจสอบ และให้ยาทีละรายผู้ป่วยที่ข้างเตียงลดความผิดพลาดแบบผิดคน การปะปนยาทำให้เกิดความผิดพลาดได้ง่ายขึ้น

คำตอบ

D · เตรียมและให้ยาทีละรายผู้ป่วย
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Removing the patient’s clothing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Removing clothing, then gently washing the skin, gets rid of most external radioactive contamination. Hard scrubbing damages the skin, and potassium iodide only protects the thyroid from radioactive iodine.

คำตอบ

C · Removing the patient’s clothing
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A patient after a knee replacement with no signs of infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A neutropenic patient cannot fight infection well, so the roommate must not have a transmissible infection. A clean postoperative patient is the safest choice; ideally the neutropenic patient has a single room.

คำตอบ

B · A patient after a knee replacement with no signs of infection
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อผู้ป่วยที่คงที่เกิดปัญหาใหม่ RN ประเมินผู้ป่วย เพราะตอนนี้ผู้ป่วยอาจไม่คงที่ จากนั้น RN ตัดสินใจเรื่องการแทรกแซงและการรายงานต่อ ซึ่งอาจรวมถึงการทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจและไนโตรกลีเซอรินตามที่สั่ง

คำตอบ

D · ประเมินผู้ป่วยด้วยตนเองและตัดสินใจขั้นตอนต่อไป
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · สมองเสื่อมจากโรคตับ (hepatic encephalopathy)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สมองเสื่อมจากโรคตับทำให้สับสนและมีอาการมือกระพือ (asterixis) มักใช้แลคตูโลสลดการดูดซึมแอมโมเนียและรักษาปัจจัยกระตุ้น เช่น การติดเชื้อหรือเลือดออก

คำตอบ

C · สมองเสื่อมจากโรคตับ (hepatic encephalopathy)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · จัดให้แพทย์ตรวจและน่าจะต้องสแกน CT พร้อมสังเกตอาการทางระบบประสาท

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดมีความเสี่ยงสูงต่อเลือดออกในกะโหลกศีรษะหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ แม้อาการเล็กน้อย แนวทางปฏิบัติจึงแนะนำการตรวจภาพถ่ายเร็วและการเฝ้าติดตามทางระบบประสาท

คำตอบ

C · จัดให้แพทย์ตรวจและน่าจะต้องสแกน CT พร้อมสังเกตอาการทางระบบประสาท
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · วัดคีโตนหลักใน DKA ซึ่งแถบตรวจอาจตรวจไม่พบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน DKA β-hydroxybutyrate เป็นคีโตนหลัก แต่แถบตรวจปัสสาวะส่วนใหญ่ตรวจพบอะซีโตอะซีเทต จึงอาจประเมินภาวะคีโตซิสต่ำกว่าความเป็นจริง β-hydroxybutyrate ในเลือดให้ค่าปัจจุบันซึ่งมีประโยชน์ในการติดตามการฟื้นตัวด้วยตรวจสอบกับ: Diabetic ketoacidosis - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · วัดคีโตนหลักใน DKA ซึ่งแถบตรวจอาจตรวจไม่พบ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · กล่องเสียงเกร็ง (laryngospasm) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องขอความช่วยเหลือด่วนและให้แคลเซียมทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมต่ำรุนแรงอาจทำให้กล่องเสียงเกร็งจนอุดกั้นทางเดินหายใจ พยาบาลเรียกขอความช่วยเหลือด่วน ช่วยเหลือทางเดินหายใจ และเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำตามสั่ง พร้อมการเฝ้าติดตามหัวใจตรวจสอบกับ: Hypocalcemia (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

A · กล่องเสียงเกร็ง (laryngospasm) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องขอความช่วยเหลือด่วนและให้แคลเซียมทางหลอดเลือดดำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · GI bleeding and kidney injury become more likely with longer use

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ketorolac is a potent NSAID used for short-term moderate to severe pain. Its risks of GI bleeding, kidney injury and bleeding are high, so treatment is limited to a few days.

คำตอบ

B · GI bleeding and kidney injury become more likely with longer use
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · ลดกิจกรรมให้ต่ำกว่าระดับพื้นฐาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตัวต้านเป็นกลางเพียงปิดกั้นตัวกระตุ้นและไม่เปลี่ยนกิจกรรมพื้นฐาน ตัวกระตุ้นผกผันทำให้ตัวรับอยู่ในสถานะไม่ทำงานอย่างเสถียร กิจกรรมที่มีอยู่เองจึงลดลงต่ำกว่าระดับพื้นฐาน

คำตอบ

D · ลดกิจกรรมให้ต่ำกว่าระดับพื้นฐาน
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · โพแทสเซียมและโซเดียมต่ำ กรดยูริกสูง และน้ำตาลกลูโคสสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thiazide ทำให้เกิดโพแทสเซียมต่ำ โซเดียมต่ำ แมกนีเซียมต่ำ กรดยูริกสูง (เก๊าต์) น้ำตาลกลูโคสสูง และแคลเซียมสูง (ลดการขับแคลเซียม) ไอแห้งและ angioedema เป็นผลของ ACE inhibitor

คำตอบ

B · โพแทสเซียมและโซเดียมต่ำ กรดยูริกสูง และน้ำตาลกลูโคสสูง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ภาวะทรวงอกส่วนหนึ่งลอย (flail chest) จากซี่โครงหักมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Flail segment เกิดเมื่อซี่โครงที่อยู่ติดกันหักตั้งแต่สองตำแหน่งขึ้นไป ทำให้ส่วนนั้นเคลื่อนไหวสวนทางกับปกติ (paradoxical movement) มักสัมพันธ์กับปอดช้ำและการหายใจล้มเหลว การจัดการรวมถึงออกซิเจน ยาแก้ปวดที่แรง และบางครั้งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือการผ่าตัดยึดตรึง

คำตอบ

A · ภาวะทรวงอกส่วนหนึ่งลอย (flail chest) จากซี่โครงหักมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · การตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติซอลทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงและเบาหวานจึงพบบ่อย ความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมต่ำ การติดเชื้อ และผิวที่เปราะบางเป็นปัญหาอื่นที่ต้องเฝ้าระวัง

คำตอบ

C · การตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · Cushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cushing's triad คือความดันโลหิตสูงร่วมกับความดันชีพจรกว้างขึ้น หัวใจเต้นช้า และการหายใจไม่สม่ำเสมอ แสดงว่าก้านสมองถูกกดทับและอาจเกิดสมองเคลื่อน (herniation) ในเร็ว ๆ นี้ จึงเป็นภาวะฉุกเฉิน

คำตอบ

B · Cushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มแอนทราไซคลินอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ (cardiomyopathy) และหัวใจล้มเหลวแบบสะสมตามขนาดยา ตรวจการทำงานของหัวใจก่อนและระหว่างการรักษา และกำหนดขีดจำกัดขนาดยาตลอดชีวิต

คำตอบ

C · ความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ไอบูโพรเฟนเป็นประจำสำหรับปวดหลัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAID อาจทำให้ไตบาดเจ็บ ร่างกายคั่งน้ำ และเลือดออกในทางเดินอาหารในผู้ป่วยตับแข็ง จึงควรหลีกเลี่ยง โดยทั่วไปนิยมใช้พาราเซตามอลในขนาดที่ลดลงและทบทวนอย่างรอบคอบสำหรับอาการปวด

คำตอบ

D · ไอบูโพรเฟนเป็นประจำสำหรับปวดหลัง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Restitution, external rotation, expulsion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After extension delivers the head, it rotates back into line with the shoulders (restitution), then rotates further as the shoulders turn (external rotation), and finally the body is born (expulsion).

คำตอบ

A · Restitution, external rotation, expulsion
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Pulmonary hypoplasia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Amniotic fluid is breathed in and out by the fetus and is needed for lung growth. Prolonged severe oligohydramnios causes pulmonary hypoplasia and limb contractures from compression.

คำตอบ

D · Pulmonary hypoplasia
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Slow heart rate, low blood pressure and low body temperature

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Starvation leads to bradycardia, hypotension (often postural), hypothermia, cold hands and feet and missed periods. These findings help judge medical risk and the need for admission.

คำตอบ

B · Slow heart rate, low blood pressure and low body temperature
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · He may feel worried, jealous or left out and needs attention and information

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Siblings of seriously ill children often feel neglected, anxious, guilty or jealous and may show this through behaviour changes. Family-centred care includes giving siblings age-appropriate information, involvement and time with parents.

คำตอบ

B · He may feel worried, jealous or left out and needs attention and information
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในความเศร้าโศก ความเศร้ามักมาเป็นระลอกตามสิ่งที่เตือนถึงการสูญเสีย และยังมีความทรงจำที่ดีและอารมณ์ขันได้ ความรู้สึกไร้ค่าแผ่ซ่านไปทั่ว การรังเกียจตนเอง และความสิ้นหวัง บ่งชี้ภาวะซึมเศร้า

คำตอบ

C · ในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ผู้ป่วยภาวะซึมเศร้ารุนแรงที่มีอาการโรคจิตและหยุดรับประทานอาหารและดื่มน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ECT มีประสิทธิภาพสำหรับภาวะซึมเศร้ารุนแรง โดยเฉพาะที่มีอาการโรคจิต ความเสี่ยงฆ่าตัวตายสูง หรือปฏิเสธอาหารและน้ำ เมื่อต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่ตัวเลือกแรกสำหรับภาวะที่ไม่รุนแรง

คำตอบ

B · ผู้ป่วยภาวะซึมเศร้ารุนแรงที่มีอาการโรคจิตและหยุดรับประทานอาหารและดื่มน้ำ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 35.8 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

96.5 − 32 = 64.5

คูณด้วย 5/9

T = 64.5·5/9 = 35.83 ≈ 35.8 °C

คำตอบ

T = 35.8 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 5.75 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

20:10 → 24:00 = 230 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 01:55 = 115 min

รวม

230 + 115 = 345 min
t = 345/60 = 5.75 h

คำตอบ

t = 5.75 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 30 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·60 = 120 mg

ต่อครั้ง

D = 120/4 = 30 mg

คำตอบ

D = 30 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 11.4 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

167.2/2.2 = 76 kg

ขนาดยา

15·76 = 1140 mg

ปริมาตร

V = (1140/100)·1 = 11.4 mL

คำตอบ

V = 11.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 250·15/180 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

50·60/20 = 150 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/150 = 5 h

คำตอบ

t = 5 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1580 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 200 + 120 = 420 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·12 = 960 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1580 mL

คำตอบ

I = 1580 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 9 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 50 = 450 mL

เวลา

t = 450/50 = 9 h

คำตอบ

t = 9 h

นั่นคือประมาณ 9 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 20:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 14

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 2 + 2 + 1 + 4 + 3 = 14

คำตอบ

B = 14
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 32/min → 3
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 96 mmHg → 2
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions