ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Using Maslow's hierarchy, which patient need should the nurse address first?

  1. AA patient who is short of breath after walking to the toilet
  2. BA patient who wants advice on returning to work
  3. CA patient who feels lonely because no visitors have come
  4. DA patient who is worried about how the wound will look
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A nurse realises that a dose of analgesia given two hours ago was not documented. What is correct?

  1. ALeave it out, as it is now too late to record it in the notes
  2. BWrite it now as a late entry, stating when it was given
  3. CAsk a colleague to sign that they gave it
  4. DWrite it in the space for two hours ago as if it was recorded then
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลควรใช้ถังดับเพลิงดับไฟเมื่อใด?

  1. Aเสมอ แม้ก่อนส่งสัญญาณเตือนเพื่อประหยัดเวลา
  2. Bเฉพาะเมื่อไฟเล็ก ส่งสัญญาณเตือนแล้ว และทางออกโล่ง
  3. Cไม่ควรเลย เฉพาะนักดับเพลิงเท่านั้นที่ใช้ถังดับเพลิงได้
  4. Dทุกครั้งที่มีควัน แม้ทางออกถูกปิดกั้น
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In a mass-casualty incident with limited resources, why may a critically injured patient with little chance of survival receive care after others?

  1. APatients are treated in the order they arrive
  2. BCritical patients are always treated last in every situation, even outside disasters
  3. CThe most severely injured are never given comfort care
  4. DResources go first to those most likely to survive with treatment
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with diabetes is unresponsive and has a blood glucose of 40 mg/dL (2.2 mmol/L). What should the nurse do first?

  1. AWait 15 minutes and recheck the glucose
  2. BGive the scheduled dose of insulin
  3. CPour orange juice into the patient’s mouth
  4. DGive IV dextrose or glucagon as prescribed
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในการคัดกรองแบบ START ผู้ใหญ่ที่เดินไม่ได้หายใจ 28 ครั้งต่อนาที คลำชีพจรที่ข้อมือไม่ได้ และเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอย 4 วินาที ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีแดง (ต้องรักษาทันที)
  2. Bสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
  3. Cสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
  4. Dสีเหลือง (รอได้) เพราะอัตราการหายใจต่ำกว่า 30 ครั้ง/นาที
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A confused patient keeps trying to climb out of bed. Why are bed rails not automatically the answer?

  1. APatients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails
  2. BBed rails always make patients more confused, but only during the day
  3. CBed rails are illegal in all hospitals and must never be used at all
  4. DBed rails stop staff from taking observations
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A healthcare assistant reports four observations. Which one needs the nurse's immediate action?

  1. A"Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
  2. B"Ms Ali has walked to the bathroom on her own."
  3. C"Mrs Jones would like a cup of tea and her glasses cleaned."
  4. D"Mr Chen's blood pressure is 128/80 as usual."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนมี BUN 48 mg/dL (ยูเรีย 17 mmol/L) และครีเอตินินปกติ คำอธิบายใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aไตสูญเสียการทำงานเกือบทั้งหมดอย่างกะทันหัน
  2. Bเลือดที่ถูกย่อยเพิ่มโปรตีน ซึ่งตับเปลี่ยนเป็นยูเรีย
  3. Cตับหยุดสร้างยูเรียเพราะเลือดออก
  4. Dกล้ามเนื้อลายสลายตัวเพราะเสียเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

รูปแบบผลใดสอดคล้องกับ SIADH?

  1. Aโซเดียมในซีรั่มสูง ออสโมลาลิตีในซีรั่มสูง และปัสสาวะเจือจางมาก
  2. Bโซเดียมปกติร่วมกับปัสสาวะเจือจางมาก
  3. Cโซเดียมในซีรั่มต่ำ ออสโมลาลิตีในซีรั่มสูง และปัสสาวะเจือจาง
  4. Dโซเดียมในซีรั่มต่ำ ออสโมลาลิตีในซีรั่มต่ำ และปัสสาวะเข้มข้น
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which adverse effect of doxorubicin requires monitoring of heart function?

  1. ACumulative heart muscle damage leading to heart failure
  2. BRapid rise in cholesterol
  3. CSevere hypertension during the infusion itself
  4. DPericarditis caused by infection
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on warfarin is taught about diet. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will tell my dentist that I take warfarin."
  2. B"I will stop eating all green vegetables from now on."
  3. C"I will use a soft toothbrush and an electric razor."
  4. D"I will keep the amount of green leafy vegetables I eat about the same each week."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

รูปแบบ ECG ใดเป็นลักษณะทั่วไปของเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบเฉียบพลัน?

  1. AST ยกสูงเฉพาะลีด II, III และ aVF ร่วมกับคลื่น Q
  2. Bเส้นฐานแบบฟันเลื่อยโดยอัตราการเต้นของห้องล่างสม่ำเสมอ
  3. CST ยกสูงรูปอานม้าทั่วหลายลีด ร่วมกับ PR ต่ำลง
  4. Dคลื่น T สูงแหลมร่วมกับ QRS กว้าง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สองวันหลังผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (coronary artery bypass) ผู้ป่วยรู้สึกใจสั่น ชีพจรไม่สม่ำเสมอแบบไม่มีแบบแผน 140/นาที และ BP 112/70 mmHg จังหวะหัวใจใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. AVentricular fibrillation
  2. BComplete heart block
  3. CSinus tachycardia
  4. DAtrial fibrillation
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยใช้เครื่องวัดกลูโคสต่อเนื่อง (continuous glucose monitor) ข้อความใดถูกต้อง?

  1. Aทำให้ไม่จำเป็นต้องเจาะปลายนิ้วตรวจในทุกสถานการณ์
  2. Bทำงานโดยให้อินซูลินขนาดเล็กโดยอัตโนมัติ
  3. Cวัดกลูโคสโดยตรงในเลือดทุกวินาทีตลอดวัน
  4. Dอ่านกลูโคสในของเหลวใต้ผิวหนัง ซึ่งช้ากว่ากลูโคสในเลือดเล็กน้อย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ระหว่างการทดสอบการงดน้ำ (water deprivation test) เพื่อหาเบาหวานจืด ผู้ป่วยน้ำหนักลดมากกว่า 3% ของน้ำหนักตัวและความดันโลหิตต่ำ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ผู้ป่วยดื่มน้ำปริมาณมากแล้วเริ่มการทดสอบใหม่
  2. Bทำการทดสอบต่อ เพราะผลนี้เป็นสิ่งที่คาดไว้
  3. Cให้เดสโมเพรสซินโดยไม่มีคำสั่งแพทย์
  4. Dหยุดการทดสอบและแจ้งแพทย์
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ควรตัดรูเปิดของอุปกรณ์ทวารเทียมให้ใหญ่เพียงใด?

  1. Aขนาดใดก็ได้ ตราบเท่าที่ปิดทวารเทียมได้
  2. Bใหญ่กว่าทวารเทียมประมาณ 2–3 มม. โดยรอบ
  3. Cใหญ่กว่าทวารเทียมประมาณ 2 ซม. โดยรอบ
  4. Dเล็กกว่าทวารเทียมเล็กน้อยเพื่อให้แนบแน่น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัดมีคราบสีขาวที่ลิ้นและกระพุ้งแก้ม เช็ดออกแล้วเหลือบริเวณสีแดง ข้อใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aเชื้อราในช่องปาก (oral candidiasis)
  2. Bฝ้าขาวที่เกิดจากการสูบบุหรี่ (leukoplakia)
  3. Cเยื่อบุอักเสบที่กำลังหายตามปกติ
  4. Dเศษอาหารเท่านั้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which newborn finding is linked to a vacuum-assisted birth?

  1. ACleft lip and palate
  2. BClubfoot (talipes)
  3. CA chignon or cephalhaematoma
  4. DA harmless erythema toxicum rash
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

After birth of the head, the nurse feels the umbilical cord loosely around the baby's neck. What is the appropriate action?

  1. AAsk the woman to stop pushing for 30 minutes
  2. BSlip the loop over the head or let the body deliver through it
  3. CPush the baby's head back into the vagina
  4. DClamp and cut the cord before the shoulders deliver in every case
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which defect classically causes a continuous "machinery" murmur?

  1. APatent ductus arteriosus
  2. BAtrial septal defect
  3. CIsolated pulmonary stenosis with an intact ventricular septum
  4. DTetralogy of Fallot
22.การพยาบาลเด็กยาก

ทารกอายุ 9 เดือนที่สงสัยลำไส้กลืนกันร้องไห้เป็นพัก ๆ ขณะรอหัตถการ ทารกถ่ายอุจจาระสีน้ำตาลปกติและอาการปวดหายไป พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aสวนอุจจาระเพื่อล้างลำไส้
  2. Bเพิกเฉย เพราะอุจจาระปกติไม่มีความหมายทางคลินิกในลำไส้กลืนกัน
  3. Cให้นมมื้อใหญ่แก่ทารกทันที
  4. Dรายงานทันที เพราะอาจหมายความว่าลำไส้กลืนกันคลายตัวแล้ว
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังเปลี่ยนจาก MAOI เป็น SSRI สิ่งใดจำเป็น?

  1. Aเริ่ม SSRI ในวันเดียวกัน
  2. Bรับประทานยาทั้งสองชนิดร่วมกันหนึ่งเดือน
  3. Cเว้นระยะล้างยา (washout) ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเริ่ม SSRI
  4. Dเพิ่ม SSRI เป็นสองเท่าตอนเริ่ม
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ไม่นานหลังได้รับฮาโลเพอริดอล ผู้ป่วยมีศีรษะบิดไปข้างหนึ่ง ตาจ้องขึ้นบน และบ่นว่ารู้สึกคอตีบ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aปลอบว่าเป็นความวิตกกังวลเกี่ยวกับยาใหม่ และปล่อยให้เขาพักเงียบ ๆ ตามลำพัง
  2. Bสนับสนุนให้เขายืดคอ
  3. Cขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วนและให้ยาต้านโคลิเนอร์จิกตามที่สั่ง พร้อมเฝ้าระวังทางเดินหายใจ
  4. Dให้ฮาโลเพอริดอลอีกขนาด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011121:10 AM?01:1013:1000:1002:10

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 1:10 AM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

1:10 AM
  1. 101:10
  2. 213:10
  3. 300:10
  4. 402:10
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
40 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 40 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

40 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
80 kg10 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 80 kg และได้รับการสั่งยา 10 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

80 kg10 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 130 ไมโครกรัม แอมพูลมี 1 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

130 mcg1 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL20 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL6 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg250 mL25 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 25 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/250 mL25 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้120 mLนม240 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ325 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 83 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

83 kg8 hปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 325 mLอาเจียน: 200 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL100 mL ให้แล้ว80 mL/h17:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 17:00 ให้ไปแล้ว 100 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL100 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดเป็นประโยคแต่สับสน และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ดึงแขนขาหนีจากแรงกด (งอตามปกติ) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 25/นาที SpO₂ 90% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 104/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.6 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 25SpO₂ 90%อากาศSBP 142HR 104AT 37.6 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · A patient who is short of breath after walking to the toilet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Physiological needs such as breathing come first. Psychological and social needs matter too but are addressed after basic survival needs are met.

คำตอบ

A · A patient who is short of breath after walking to the toilet
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Write it now as a late entry, stating when it was given

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Late entries are clearly marked as such, showing both when care was given and when the note was written. This keeps the record accurate and prevents a second dose being given.

คำตอบ

B · Write it now as a late entry, stating when it was given
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · เฉพาะเมื่อไฟเล็ก ส่งสัญญาณเตือนแล้ว และทางออกโล่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บุคลากรอาจพยายามดับไฟขนาดเล็กที่ควบคุมได้เมื่อทุกคนปลอดภัยและส่งสัญญาณเตือนแล้ว โดยให้มีทางออกอยู่ด้านหลัง มิฉะนั้นให้ปิดประตูและอพยพ

คำตอบ

B · เฉพาะเมื่อไฟเล็ก ส่งสัญญาณเตือนแล้ว และทางออกโล่ง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Resources go first to those most likely to survive with treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In disasters, triage shifts from treating the sickest first to saving the most lives with available resources. Expectant patients still receive comfort care and are reassessed as resources change.

คำตอบ

D · Resources go first to those most likely to survive with treatment
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Give IV dextrose or glucagon as prescribed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An unconscious patient must not be given anything by mouth because of aspiration risk. IV dextrose or glucagon raises the glucose quickly.

คำตอบ

D · Give IV dextrose or glucagon as prescribed
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · สีแดง (ต้องรักษาทันที)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัตราต่ำกว่า 30 ครั้ง/นาทีผ่านการตรวจการหายใจ แต่ชีพจรที่ข้อมือไม่มีหรือเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอยเกิน 2 วินาทีไม่ผ่านการตรวจการไหลเวียน ผู้บาดเจ็บจึงต้องรักษาทันที (สีแดง) การหยุดหลังการตรวจการหายใจคือกับดัก

คำตอบ

A · สีแดง (ต้องรักษาทันที)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Patients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bed rails can cause entrapment or a fall from a greater height. Their use is based on an individual risk assessment; alternatives include a low bed, crash mats and closer observation.

คำตอบ

A · Patients can be seriously injured climbing over or becoming trapped in rails
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low respiratory rate with reduced consciousness suggests respiratory depression, for example from opioids. It needs immediate assessment and escalation.

คำตอบ

A · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เลือดที่ถูกย่อยเพิ่มโปรตีน ซึ่งตับเปลี่ยนเป็นยูเรีย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดในทางเดินอาหารส่วนบนถูกย่อย และโปรตีนที่ดูดซึมเข้าไปถูกเปลี่ยนเป็นยูเรีย BUN จึงสูงขึ้นไม่สมดุลกับครีเอตินิน การไหลเวียนเลือดไปไตที่ลดลงจากการสูญเสียปริมาตรอาจทำให้ค่าสูงขึ้นอีกตรวจสอบกับ: BUN - blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · เลือดที่ถูกย่อยเพิ่มโปรตีน ซึ่งตับเปลี่ยนเป็นยูเรีย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โซเดียมในซีรั่มต่ำ ออสโมลาลิตีในซีรั่มต่ำ และปัสสาวะเข้มข้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮอร์โมนแอนติไดยูเรติกที่มากเกินทำให้ร่างกายเก็บน้ำ เลือดเจือจาง (โซเดียมและออสโมลาลิตีต่ำ) ขณะที่ปัสสาวะเข้มข้นอย่างไม่เหมาะสม โซเดียมสูงร่วมกับปัสสาวะเจือจางมากเป็นรูปแบบของโรคเบาจืดตรวจสอบกับ: Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · โซเดียมในซีรั่มต่ำ ออสโมลาลิตีในซีรั่มต่ำ และปัสสาวะเข้มข้น
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anthracyclines such as doxorubicin can damage heart muscle, and the risk increases with cumulative dose. Heart function is assessed before and during treatment; the drug can also turn urine red.

คำตอบ

A · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · "I will stop eating all green vegetables from now on."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients on warfarin should keep their vitamin K intake consistent rather than avoid it. Sudden changes in green vegetable intake can make the INR unstable.

คำตอบ

B · "I will stop eating all green vegetables from now on."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ST ยกสูงรูปอานม้าทั่วหลายลีด ร่วมกับ PR ต่ำลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบมักทำให้ ST ยกสูงแบบเว้าขึ้นในหลายลีดและช่วง PR ต่ำลง เพราะการอักเสบไม่ได้จำกัดอยู่ที่เขตของหลอดเลือดหัวใจเส้นเดียว ST ยกสูงเฉพาะที่ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงแบบสะท้อน (reciprocal) บ่งชี้ถึง STEMI เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบมักรักษาด้วย NSAIDs และ colchicine

คำตอบ

C · ST ยกสูงรูปอานม้าทั่วหลายลีด ร่วมกับ PR ต่ำลง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · Atrial fibrillation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Atrial fibrillation ที่เกิดขึ้นใหม่พบในผู้ป่วยสัดส่วนมากในช่วงสองสามวันแรกหลังผ่าตัดหัวใจ มักเกิดจากการอักเสบ การเปลี่ยนแปลงของอิเล็กโทรไลต์ และความเครียด การดูแลรวมถึงการทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead ตรวจโพแทสเซียมและแมกนีเซียม ควบคุมอัตราหรือจังหวะการเต้นของหัวใจ และพิจารณาให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

คำตอบ

D · Atrial fibrillation
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · อ่านกลูโคสในของเหลวใต้ผิวหนัง ซึ่งช้ากว่ากลูโคสในเลือดเล็กน้อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เซนเซอร์ CGM วัดกลูโคสในของเหลวระหว่างเซลล์ (interstitial glucose) ซึ่งช้ากว่ากลูโคสในเลือดหลายนาที โดยเฉพาะเมื่อระดับเปลี่ยนเร็ว แนะนำให้เจาะปลายนิ้วตรวจเมื่ออาการไม่ตรงกับค่าที่อ่านได้

คำตอบ

D · อ่านกลูโคสในของเหลวใต้ผิวหนัง ซึ่งช้ากว่ากลูโคสในเลือดเล็กน้อย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · หยุดการทดสอบและแจ้งแพทย์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในเบาหวานจืด ผู้ป่วยยังคงถ่ายปัสสาวะเจือจางแม้จำกัดสารน้ำ และอาจขาดน้ำอย่างอันตราย น้ำหนักลดมาก ความดันโลหิตต่ำ หรือโซเดียมสูง เป็นเหตุผลให้หยุดการทดสอบและให้แพทย์ประเมิน

คำตอบ

D · หยุดการทดสอบและแจ้งแพทย์
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ใหญ่กว่าทวารเทียมประมาณ 2–3 มม. โดยรอบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตัดรูให้พอดีรอบทวารเทียม เหลือขอบเล็กน้อยประมาณ 2–3 มม. (ประมาณ 1/8 นิ้ว) ใหญ่เกินไปทำให้ผิวหนังสัมผัสสิ่งที่ออกมา เล็กเกินไปอาจบาดทวารเทียม ทวารเทียมหดตัวในช่วงสัปดาห์แรก ๆ จึงวัดซ้ำ

คำตอบ

B · ใหญ่กว่าทวารเทียมประมาณ 2–3 มม. โดยรอบ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เชื้อราในช่องปาก (oral candidiasis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เชื้อราในช่องปาก (oral thrush) พบบ่อยระหว่างเคมีบำบัด โดยเฉพาะเมื่อได้รับสเตียรอยด์หรือยาปฏิชีวนะ ควรรายงานเพื่อให้สั่งยาต้านเชื้อรา และดูแลช่องปากให้ดีต่อไป

คำตอบ

A · เชื้อราในช่องปาก (oral candidiasis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · A chignon or cephalhaematoma

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vacuum extraction can cause a scalp swelling (chignon), cephalhaematoma and, rarely, a dangerous subgaleal haemorrhage. The baby is observed for head swelling, jaundice and signs of blood loss.

คำตอบ

C · A chignon or cephalhaematoma
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Slip the loop over the head or let the body deliver through it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A loose nuchal cord can usually be slipped over the head or the baby can be born through it (somersault manoeuvre). Clamping and cutting before birth is reserved for a tight cord that prevents delivery.

คำตอบ

B · Slip the loop over the head or let the body deliver through it
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Patent ductus arteriosus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a patent ductus arteriosus, blood flows from the aorta to the pulmonary artery throughout the cardiac cycle because aortic pressure is always higher. This produces a continuous, machinery-like murmur.

คำตอบ

A · Patent ductus arteriosus
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · รายงานทันที เพราะอาจหมายความว่าลำไส้กลืนกันคลายตัวแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุจจาระปกติอาจหมายความว่าลำไส้กลืนกันคลายตัวเอง ต้องแจ้งผู้ให้การดูแล เพราะหัตถการที่วางแผนไว้อาจเปลี่ยน และยังคงติดตามการกลับเป็นซ้ำของทารกต่อไป

คำตอบ

D · รายงานทันที เพราะอาจหมายความว่าลำไส้กลืนกันคลายตัวแล้ว
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · เว้นระยะล้างยา (washout) ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเริ่ม SSRI

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้ MAOI ร่วมกับ SSRI อาจทำให้เกิดกลุ่มอาการเซโรโทนิน โดยทั่วไปเว้นระยะล้างยาประมาณ 2 สัปดาห์หลังหยุด MAOI และต้องเว้นนานกว่า (ประมาณ 5 สัปดาห์) เมื่อเปลี่ยนจากฟลูออกซิทีนเป็น MAOI เพราะครึ่งชีวิตยาวนาน

คำตอบ

C · เว้นระยะล้างยา (washout) ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเริ่ม SSRI
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วนและให้ยาต้านโคลิเนอร์จิกตามที่สั่ง พร้อมเฝ้าระวังทางเดินหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

acute dystonia อาจเกี่ยวข้องกับกล่องเสียงและคุกคามชีวิต ให้ยาต้านโคลิเนอร์จิก เช่น เบนซ์โทรพีนหรือโพรไซคลิดีน หรือไดเฟนไฮดรามีน ตามที่สั่ง (มักให้ทางหลอดเลือดหรือฉีด) และเฝ้าติดตามทางเดินหายใจ

คำตอบ

C · ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วนและให้ยาต้านโคลิเนอร์จิกตามที่สั่ง พร้อมเฝ้าระวังทางเดินหายใจ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 01:10

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

1 AM → 01

คำตอบ

01:10

คำตอบ

01:10
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 0.96 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

40 mL/h × 24 h = 960 mL

เป็นลิตร

V = 960/1000 = 0.96 L

คำตอบ

V = 0.96 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 800 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

10·80 = 800 mg

คำตอบ

D = 800 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.13 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

1 mg/mL = 1000 mcg/mL

ปริมาตร

V = 130/1000 = 0.13 mL

คำตอบ

V = 0.13 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 14 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 250·20/360 = 13.89 ≈ 14 gtt/min

คำตอบ

R = 14 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 14 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 25 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/250 = 1 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1·25 = 25 mg/h

คำตอบ

D = 25 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.73 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

225 + 200 + 400 + 325 = 1150 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1150/(83·8) = 1.732 ≈ 1.73 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.73 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 100 = 400 mL

เวลา

t = 400/80 = 5 h

คำตอบ

t = 5 h

นั่นคือประมาณ 5 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดเป็นประโยคแต่สับสน → 4
M: ดึงแขนขาหนีจากแรงกด (งอตามปกติ) → 4

บวก

GCS = 3 + 4 + 4 = 11

ความรุนแรง

GCS 11 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 25/min → 3
SpO₂ 90% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 104/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.6 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 7
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions