ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A small blood spill is found on the ward floor. What is the correct approach?

  1. AWipe it up with a paper towel without gloves, then wash your hands well afterwards
  2. BCover it with a sheet so no one steps in it
  3. CLeave it for the domestic staff to clean at the end of the day
  4. DWear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with delirium tries to leave the ward at night, saying they are going home, and would be at serious risk outside. What is correct (England and Wales)?

  1. AAssess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
  2. BGive a sedative without asking anyone
  3. CLet them leave, as all adults are free to go wherever they like
  4. DLock them in a side room until the morning for their own safety
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A family member tells the nurse, “My father is not himself. Something is wrong.” The hospital has a family-activated rapid response system. What is correct?

  1. AThe family must wait for the next scheduled ward round to raise the concern with a doctor
  2. BThe family can call the rapid response team if they are worried and staff have not responded
  3. CThe family should call emergency services from outside the hospital
  4. DOnly doctors may call the rapid response team
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse has a needlestick from a patient known to have hepatitis C. Which statement about management is correct?

  1. AThere is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early
  2. BHepatitis C immune globulin is given within 24 hours, followed by a booster dose
  3. CNo follow-up is needed because hepatitis C does not spread by needles
  4. DThe hepatitis C vaccine series is started at once, with a booster dose six months later
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse has called the rapid response team for a deteriorating patient. What should the nurse do while waiting for the team?

  1. AStay with the patient, give oxygen as prescribed and have recent vital signs ready
  2. BGo to the station to finish documentation for other patients
  3. CGive a dose of every as-needed medication on the chart
  4. DLeave the patient for a few minutes to find the relatives and explain what is happening
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient takes lithium. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will drink enough fluid every day.”
  2. B“I will take ibuprofen every day for my headaches.”
  3. C“I will go for my blood tests as planned.”
  4. D“I will keep my daily salt intake about the same as usual.”
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

In suspected sepsis, what should ideally be collected before the first dose of antibiotics, as long as it does not delay treatment?

  1. AA 24-hour urine collection
  2. BA fasting cholesterol level
  3. CA stool sample for occult blood
  4. DBlood cultures
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

After a high spinal cord injury, a patient has low blood pressure with a slow heart rate and warm, dry skin. What is most likely?

  1. ANeurogenic shock
  2. BCardiac tamponade
  3. CSeptic shock
  4. DHypovolaemic shock
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หญิงสุขภาพดีที่ตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์มีฮีโมโกลบินต่ำลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับก่อนตั้งครรภ์ โดย MCV และเฟอร์ริตินปกติ คำอธิบายใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aธาตุเหล็กสูญเสียทางไตระหว่างการตั้งครรภ์
  2. Bปริมาตรพลาสมาเพิ่มขึ้นมากกว่ามวลเม็ดเลือดแดง ทำให้เลือดเจือจาง
  3. Cฮอร์โมนของการตั้งครรภ์หยุดไม่ให้ไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดแดง
  4. Dทารกในครรภ์ทำลายเม็ดเลือดแดงของมารดาในกระแสเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับดิจอกซินมีระดับยา 1.2 ng/mL โพแทสเซียม 2.8 mEq/L และมีหัวใจห้องล่างเต้นนอกจังหวะบ่อยเกิดใหม่ การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยต้องได้ดิจอกซินขนาดสูงขึ้นเพื่อควบคุมจังหวะ
  2. Bโพแทสเซียมไม่มีผลต่อจังหวะการเต้นของหัวใจ
  3. Cดิจอกซินเป็นสาเหตุไม่ได้ เพราะระดับอยู่ในช่วงปกติ
  4. Dอาจเกิดความเป็นพิษ เพราะโพแทสเซียมต่ำเพิ่มฤทธิ์ของดิจอกซิน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

การกวาดล้างยา (clearance) อธิบายสิ่งใด?

  1. Aสัดส่วนของขนาดยาที่ถูกดูดซึม
  2. Bเวลาที่ยาต้องใช้เพื่อหายไปจากพลาสมาจนหมดสิ้น
  3. Cปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา
  4. Dปริมาณยาที่ถูกกำจัดโดยการฟอกไตหนึ่งครั้ง
12.เภสัชวิทยายาก

ชายอายุ 80 ปีที่มีต่อมลูกหมากโตเริ่มใช้ออกซิบิวทินินสำหรับกระเพาะปัสสาวะไวเกิน เขาเกิดสับสนและปัสสาวะไม่ออก คำอธิบายที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อยา
  2. Bผลข้างเคียงต้านโคลิเนอร์จิก
  3. Cกลุ่มอาการเซโรโทนิน
  4. Dภาวะเป็นพิษจากโอปิออยด์
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 200/125 mmHg มีอาการสับสนใหม่และตามัว โดยทั่วไปควรลดความดันอย่างไร?

  1. Aด้วยยาเม็ดชนิดรับประทานตัวใหม่และนัดตรวจซ้ำในหนึ่งสัปดาห์
  2. Bไม่ลดเลย เพราะสมองต้องพึ่งพาความดันที่สูงในขณะนี้
  3. Cด้วยยาทางหลอดเลือดดำที่ปรับขนาดทีละน้อย ลดลงได้ถึงประมาณ 25% ในชั่วโมงแรก
  4. Dให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ จนเป็นค่าปกติภายในไม่กี่นาที
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ระหว่างการระบายน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดปริมาณมาก ผู้ป่วยเริ่มไอและรู้สึกแน่นหน้าอก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหยุดหรือหนีบท่อระบายและแจ้งแพทย์
  2. Bให้ผู้ป่วยไอแรงขึ้นเพื่อช่วยให้ของเหลวไหล
  3. Cเร่งการระบายให้เสร็จเร็ว ๆ
  4. Dจัดให้ผู้ป่วยนอนราบจนกว่าการระบายจะเสร็จสิ้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ก่อนตรวจน้ำตาลกลูโคสจากปลายนิ้ว เหตุใดผู้ป่วยจึงควรล้างมือด้วยสบู่และน้ำ?

  1. Aสบู่ทำให้เลือดไหลเร็วขึ้นจากปลายนิ้ว
  2. Bการล้างมือป้องกันการติดเชื้อทั้งหมดจากเข็มเจาะเลือด
  3. Cการล้างมือลดกลูโคสในเลือด
  4. Dน้ำตาลบนผิวหนังอาจทำให้ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยสี่รายบาดเจ็บที่ศีรษะเล็กน้อยโดยไม่หมดสติและมี GCS 15 รายใดจำเป็นต้องทำ CT ศีรษะมากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยอายุ 40 ปีที่ปวดศีรษะเล็กน้อยและกำลังดีขึ้น
  2. Bผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว
  3. Cผู้ป่วยอายุ 25 ปีที่มีรอยถลอกเล็กน้อยที่หนังศีรษะหลังหกล้ม
  4. Dผู้ป่วยอายุ 30 ปีที่ศีรษะกระแทกประตูตู้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยจึงต้องฉีดวิตามินบี12 ตลอดชีวิตหลังตัดกระเพาะอาหารทั้งหมด?

  1. Aไม่มีการสร้างอินทรินซิกแฟกเตอร์จากกระเพาะอาหารอีกต่อไป
  2. Bตับไม่สามารถเก็บวิตามินใด ๆ ได้อีกต่อไป
  3. Cลำไส้เล็กหยุดดูดซึมสารอาหารทั้งหมด
  4. Dวิตามินบี12 สูญเสียไปทางปัสสาวะหลังผ่าตัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการดมยาสลบ ผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อขากรรไกรแข็งเกร็ง end-tidal CO₂ สูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว แล้วอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ยาใดเป็นการรักษาจำเพาะ?

  1. Aพาราเซตามอล (paracetamol)
  2. Bซักซาเมโทเนียม (suxamethonium)
  3. Cแดนโทรลีน (dantrolene)
  4. Dนาลอกโซน (naloxone)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Low-dose aspirin may be prescribed from early pregnancy to a woman with a high risk of:

  1. APlacenta praevia
  2. BPre-eclampsia
  3. CGestational diabetes
  4. DHyperemesis gravidarum
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A preterm baby born at 28 weeks is at risk of intraventricular haemorrhage. Which nursing measure reduces this risk?

  1. AKeeping the head of the cot lower than the feet
  2. BFrequent handling and stimulation to keep the baby alert
  3. CMinimal handling with the head in midline
  4. DRapid fluid boluses to support blood pressure
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child with suspected appendicitis is waiting for surgery. Which action must the nurse avoid?

  1. AKeeping the child nil by mouth
  2. BPutting a heat pad on the abdomen
  3. CGiving IV fluids as prescribed
  4. DRegular pain assessment
22.การพยาบาลเด็กยาก

ครอบครัวยืนกรานจะอยู่กับลูกระหว่างหัตถการที่เจ็บปวด การตอบสนองที่เหมาะสมที่สุดในการดูแลที่ยึดครอบครัวเป็นศูนย์กลางคืออะไร?

  1. Aยืนยันให้รออยู่ข้างนอกในทุกกรณี
  2. Bสนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน
  3. Cบอกว่าการอยู่ด้วยของพวกเขาทำให้เด็กประพฤติแย่ลง
  4. Dอนุญาตให้อยู่ก็ต่อเมื่อยืนอยู่ที่มุมห้องและไม่แตะต้อง อุ้ม หรือพูดกับเด็ก
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับบัสไพโรน (buspirone) สำหรับความวิตกกังวลถูกต้อง?

  1. Aออกฤทธิ์ภายในไม่กี่นาทีระหว่างอาการตื่นตระหนก เหมือนเบนโซไดอะซีปีน
  2. Bทำให้ติดสูงมาก
  3. Cต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงออกฤทธิ์ และไม่เหมาะใช้เฉพาะเวลามีอาการ
  4. Dต้องรับประทานพร้อมแอลกอฮอล์
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลชุมชนเยี่ยมหญิงสูงอายุที่เป็นโรคสะสมของ ซึ่งบ้านของเธอรกมากจนทางออกถูกขวาง แนวทางใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aทำงานร่วมกับเธอเพื่อเคลียร์ทางออกก่อน แล้วตกลงแผนค่อยเป็นค่อยไปด้วยกัน
  2. Bจัดให้เคลียร์ทั้งบ้านขณะที่เธอไม่อยู่
  3. Cบอกเธอว่าจะถูกขับไล่ เว้นแต่จะทิ้งทุกอย่างวันนี้
  4. Dไม่สนใจความรก เพราะเป็นบ้านของเธอเอง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C104 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 104 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

104 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp · 4/วัน · 10 d? mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสี่ครั้ง เป็นเวลา 10 วัน โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

1 tspวันละสี่ครั้ง10 วัน1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1 g+ 3.4 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 1 g ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 3.4 mL ได้ปริมาตรรวม 4 mL คำสั่งใช้ยาคือ 100 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

1 g+ 3.4 mL → 4 mL100 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
100 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 57.2 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 100 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

57.2 lb2 mg/kg100 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL25 gtt/min8 h

หยดสารน้ำที่ 25 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 8 ชั่วโมง

25 gtt/min20 gtt/mL8 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg250 mL15 gtt/mL60 mg/h? gtt/min

ยา 250 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 15 gtt/mL คำสั่งคือ 60 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

250 mg/250 mL60 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่120 mLน้ำ350 mLน้ำผลไม้100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ325 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 68 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

68 kg12 hปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 325 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว150 mL/h21:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 21:00 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว อัตราการเต้นของหัวใจ 85/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Wear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Under standard precautions all blood is handled as potentially infectious. Spills are cleaned promptly using PPE and the spill kit or disinfectant set out in local policy.

คำตอบ

D · Wear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A delirious patient may lack capacity for this decision. Staff can take reasonable, proportionate steps in their best interests, such as calm persuasion and close supervision, while seeking medical review.

คำตอบ

A · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The family can call the rapid response team if they are worried and staff have not responded

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Family-activated rapid response systems allow patients and families to call for help directly when they notice a worrying change. The nurse should also take the concern seriously and assess the patient.

คำตอบ

B · The family can call the rapid response team if they are worried and staff have not responded
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · There is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

There is no vaccine or post-exposure prophylaxis for hepatitis C. The exposure is reported, baseline tests are taken and follow-up testing identifies infection early, because effective treatment is available.

คำตอบ

A · There is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Stay with the patient, give oxygen as prescribed and have recent vital signs ready

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse stays with the patient, starts basic support such as oxygen as prescribed and prepares a clear handover. Leaving the patient or giving unrelated medications is unsafe.

คำตอบ

A · Stay with the patient, give oxygen as prescribed and have recent vital signs ready
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · “I will take ibuprofen every day for my headaches.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs such as ibuprofen can raise lithium levels and cause toxicity. Steady fluid and salt intake and regular blood tests help keep levels safe.

คำตอบ

B · “I will take ibuprofen every day for my headaches.”
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Blood cultures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Blood cultures taken before antibiotics are more likely to grow the organism, which allows targeted treatment later. Antibiotics should still be given promptly and must not be delayed.

คำตอบ

D · Blood cultures
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Neurogenic shock

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neurogenic shock from cervical or high thoracic injury causes vasodilation and bradycardia because sympathetic outflow is lost. Hypovolaemic shock usually causes tachycardia and cool, pale skin.

คำตอบ

A · Neurogenic shock
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ปริมาตรพลาสมาเพิ่มขึ้นมากกว่ามวลเม็ดเลือดแดง ทำให้เลือดเจือจาง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในการตั้งครรภ์ ปริมาตรพลาสมาเพิ่มขึ้นมากกว่ามวลเม็ดเลือดแดง ฮีโมโกลบินจึงลดลงเล็กน้อย (โลหิตจางตามสรีรวิทยาหรือจากการเจือจาง) การขาดธาตุเหล็กยังพบบ่อยในการตั้งครรภ์ และตรวจได้ด้วย MCV และเฟอร์ริตินตรวจสอบกับ: Anemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

B · ปริมาตรพลาสมาเพิ่มขึ้นมากกว่ามวลเม็ดเลือดแดง ทำให้เลือดเจือจาง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · อาจเกิดความเป็นพิษ เพราะโพแทสเซียมต่ำเพิ่มฤทธิ์ของดิจอกซิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมต่ำเพิ่มการจับของดิจอกซินกับเซลล์หัวใจ จึงเกิดความเป็นพิษได้แม้ระดับปกติ พยาบาลงดยามื้อนั้น รายงานผล และคาดว่าจะมีการทดแทนโพแทสเซียมตรวจสอบกับ: Low blood potassium · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · อาจเกิดความเป็นพิษ เพราะโพแทสเซียมต่ำเพิ่มฤทธิ์ของดิจอกซิน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · ปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clearance คือปริมาตรพลาสมาที่ยาถูกกำจัดออกต่อหน่วยเวลา ร่วมกับอัตราการให้ยา กำหนดความเข้มข้นที่ภาวะคงที่

คำตอบ

C · ปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ผลข้างเคียงต้านโคลิเนอร์จิก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านมัสคารินิกลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะคั่งในชายที่ต่อมลูกหมากโต ในผู้สูงอายุยังทำให้สับสนได้ จึงควรให้ภาระต้านโคลิเนอร์จิกรวมต่ำ

คำตอบ

B · ผลข้างเคียงต้านโคลิเนอร์จิก
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ด้วยยาทางหลอดเลือดดำที่ปรับขนาดทีละน้อย ลดลงได้ถึงประมาณ 25% ในชั่วโมงแรก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะความดันโลหิตสูงฉุกเฉิน (ความดันสูงรุนแรงร่วมกับอวัยวะถูกทำลายเฉียบพลัน) รักษาในที่ที่มีการเฝ้าติดตามด้วยยาทางหลอดเลือดดำที่ปรับขนาดทีละน้อย การลดความดันเร็วเกินไปอาจทำให้สมอง หัวใจ หรือไตขาดเลือด แนวทางส่วนใหญ่จึงตั้งเป้าลดไม่เกินประมาณ 25% ในชั่วโมงแรก (มีเป้าหมายต่างออกไปในบางภาวะ เช่น หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีก)

คำตอบ

C · ด้วยยาทางหลอดเลือดดำที่ปรับขนาดทีละน้อย ลดลงได้ถึงประมาณ 25% ในชั่วโมงแรก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · หยุดหรือหนีบท่อระบายและแจ้งแพทย์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเอาน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดปริมาณมากออกอย่างรวดเร็วอาจทำให้เกิดน้ำท่วมปอดจากการขยายตัวกลับ (re-expansion pulmonary oedema) อาการไอ แน่นหน้าอก หรือเจ็บเป็นสัญญาณเตือน หยุดการระบายและแจ้งแพทย์ และโดยปกติระบายปริมาตรออกอย่างมีการควบคุม

คำตอบ

A · หยุดหรือหนีบท่อระบายและแจ้งแพทย์
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · น้ำตาลบนผิวหนังอาจทำให้ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ร่องรอยของน้ำตาลบนนิ้วอาจทำให้ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง ต้องล้างมือและเช็ดให้แห้งก่อนตรวจ ใช้ด้านข้างของปลายนิ้ว และเข็มเจาะเลือดใช้ครั้งเดียว

คำตอบ

D · น้ำตาลบนผิวหนังอาจทำให้ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดเพิ่มความเสี่ยงของเลือดออกในกะโหลกศีรษะอย่างมากแม้บาดเจ็บที่ศีรษะเพียงเล็กน้อย และอายุที่มากขึ้นเพิ่มความเสี่ยง ผู้ป่วยกลุ่มนี้ควรมีเกณฑ์ต่ำในการทำ CT scan แม้จะดูปกติดี

คำตอบ

B · ผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ไม่มีการสร้างอินทรินซิกแฟกเตอร์จากกระเพาะอาหารอีกต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เซลล์พาไรทัลของกระเพาะอาหารสร้างอินทรินซิกแฟกเตอร์ ซึ่งจำเป็นต่อการดูดซึม B12 ที่ลำไส้เล็กส่วนปลาย หากไม่มี จะเกิดภาวะโลหิตจางชนิดเพอร์นิเชียสและโรคเส้นประสาทเสื่อม เว้นแต่จะให้ B12 โดยการฉีด

คำตอบ

A · ไม่มีการสร้างอินทรินซิกแฟกเตอร์จากกระเพาะอาหารอีกต่อไป
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · แดนโทรลีน (dantrolene)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Malignant hyperthermia รักษาโดยหยุดสารกระตุ้น ช่วยหายใจเร็วด้วยออกซิเจน 100% ให้แดนโทรลีนทางหลอดเลือดดำ (ลดการหลั่งแคลเซียมจาก sarcoplasmic reticulum) ทำให้ร่างกายเย็นลงอย่างเข้มงวด และรักษาภาวะโพแทสเซียมสูงและหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซักซาเมโทเนียมเป็นตัวกระตุ้น

คำตอบ

C · แดนโทรลีน (dantrolene)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Pre-eclampsia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Low-dose aspirin started around 12 weeks reduces the risk of pre-eclampsia in women at high risk, such as those with previous pre-eclampsia, chronic hypertension or kidney disease.

คำตอบ

B · Pre-eclampsia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Minimal handling with the head in midline

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Preterm babies have fragile germinal matrix vessels. Minimal handling, midline head position, slight elevation of the head and avoiding rapid fluid or pressure changes help prevent bleeding into the ventricles.

คำตอบ

C · Minimal handling with the head in midline
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Putting a heat pad on the abdomen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heat on the abdomen and laxatives or enemas are avoided in suspected appendicitis because they can increase the risk of perforation. Nil by mouth, IV fluids, analgesia and close monitoring are appropriate.

คำตอบ

B · Putting a heat pad on the abdomen
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · สนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูแลที่ยึดครอบครัวเป็นศูนย์กลางสนับสนุนการให้ครอบครัวอยู่ด้วยระหว่างหัตถการ เตรียมพ่อแม่ ให้บทบาท เช่น การอุ้มหรือเบี่ยงเบนความสนใจเด็ก และให้พวกเขาเลือกว่าจะอยู่หรือไม่

คำตอบ

B · สนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงออกฤทธิ์ และไม่เหมาะใช้เฉพาะเวลามีอาการ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บัสไพโรนทำให้ง่วงซึมน้อยและมีความเสี่ยงต่อการติดต่ำ แต่ฤทธิ์ค่อย ๆ สะสมตลอดหลายสัปดาห์ รับประทานสม่ำเสมอ ไม่ใช่รับประทานเมื่อมีอาการ

คำตอบ

C · ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงออกฤทธิ์ และไม่เหมาะใช้เฉพาะเวลามีอาการ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ทำงานร่วมกับเธอเพื่อเคลียร์ทางออกก่อน แล้วตกลงแผนค่อยเป็นค่อยไปด้วยกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบังคับเคลียร์ของทำให้เกิดความทุกข์ใจอย่างมากและความรกมักกลับมา การทำงานร่วมกันอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเน้นความปลอดภัยก่อน เช่น ทางหนีไฟและความเสี่ยงต่อการหกล้ม และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วม ได้ผลดีกว่า

คำตอบ

A · ทำงานร่วมกับเธอเพื่อเคลียร์ทางออกก่อน แล้วตกลงแผนค่อยเป็นค่อยไปด้วยกัน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 40 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

104 − 32 = 72

คูณด้วย 5/9

T = 72·5/9 = 40 °C

คำตอบ

T = 40 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 200 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

1 tsp = 1·5 = 5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 5 mL × 4/วัน × 10 = 200 mL

คำตอบ

V = 200 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.4 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

1000 mg/4 mL = 250 mg/mL

ปริมาตร

V = 100/250 = 0.4 mL

คำตอบ

V = 0.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.52 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

57.2/2.2 = 26 kg

ขนาดยา

2·26 = 52 mg

ปริมาตร

V = (52/100)·1 = 0.52 mL

คำตอบ

V = 0.52 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 600 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

ปริมาตร

V = 75·8 = 600 mL

คำตอบ

V = 600 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

250/250 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

60/1 = 60 mL/h

อัตราการหยด

R = 60·15/60 = 15 gtt/min

คำตอบ

R = 15 gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.67 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

225 + 325 = 550 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 550/(68·12) = 0.674 ≈ 0.67 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.67 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 1.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/150 = 1.667 ≈ 1.7 h

คำตอบ

t = 1.7 h

นั่นคือประมาณ 1 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:40

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 9

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 2 + 1 + 2 + 1 + 2 = 9

คำตอบ

B = 9
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 85/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 0 = 4

การแปลผล

4 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions