ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

พฤติกรรมใดแสดงถึงการฟังอย่างตั้งใจ?

  1. Aเปลี่ยนเรื่องเมื่อมีอารมณ์เกิดขึ้น
  2. Bมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อจดบันทึกระหว่างการสนทนา
  3. Cวางแผนคำตอบขณะที่ผู้ป่วยกำลังพูด
  4. Dเรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient going home on warfarin has been taught about the drug. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll report any blood in my urine or black stools."
  2. B"I'll keep my appointments for blood tests."
  3. C"I'll try to keep the amount of green vegetables I eat steady."
  4. D"I'll stop eating all green vegetables from now on."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with delirium is at risk of falls and of pulling out lines. Which option is less restrictive than restraints?

  1. AA trained sitter or video monitoring with staff nearby
  2. BA sedative given every few hours as needed
  3. CA vest restraint applied for the whole night
  4. DFour side rails raised and the door closed so the patient stays in bed
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลพบว่าดูดยาผิดชนิดแต่รู้ตัวก่อนให้ยา พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรายงานเฉพาะเมื่อความผิดพลาดเดิมเกิดซ้ำในหน่วย
  2. Bทิ้งยานั้น เตรียมยาที่ถูกต้อง และรายงานเป็นเหตุการณ์เกือบพลาด
  3. Cให้ยานั้นอยู่ดี เพราะดูดไว้แล้ว
  4. Dไม่พูดอะไร เพราะผู้ป่วยไม่ได้รับอันตราย
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient taking lisinopril develops swelling of the lips and tongue. What should the nurse do first?

  1. AAssess the airway and call for urgent help
  2. BApply a cold pack and recheck in an hour
  3. CTell the patient this is a common, harmless effect
  4. DGive the next dose of lisinopril with water
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

งานใดเหมาะที่สุดที่ RN จะทำเองแทนที่จะมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาล?

  1. Aพาผู้ป่วยที่คงที่เดินในทางเดินในวันที่สามหลังผ่าตัด
  2. Bช่วยผู้ป่วยดูแลความสะอาดช่องปาก
  3. Cพาผู้ป่วยลุกจากเตียงเป็นครั้งแรกหลังผ่าตัด
  4. Dชั่งน้ำหนักผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวทุกเช้า
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which adverse effects should be monitored for in a patient receiving IV gentamicin?

  1. AKidney damage and hearing loss
  2. BHair loss and weight gain
  3. CConstipation and urinary retention
  4. DHyperglycaemia and tremor
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

การประเมินทางการพยาบาลใดช่วยตรวจจับการทรุดลงในระยะแรกของผู้ป่วยหลังผ่าตัดใหญ่ได้ดีที่สุด?

  1. Aการวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม
  2. Bการตรวจแผลเมื่อจำหน่ายเท่านั้น
  3. Cการถามผู้ป่วยเพียงว่ารู้สึกสบายดีหรือไม่
  4. Dการวัดอุณหภูมิวันละครั้ง
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานวัลโปรเอต (กรดวัลโพรอิก) เพื่อรักษาโรคลมชัก ต้องติดตามการตรวจใดเป็นประจำ?

  1. Aลิเทียมในซีรั่มและความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ
  2. Bโทรโปนินและ B-type natriuretic peptide
  3. Cการทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด
  4. Dการทำงานของต่อมไทรอยด์และแคลเซียมในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

สองสัปดาห์หลังเจ็บคอ เด็กมีปัสสาวะสีเข้ม (สีโคล่า) หนังตาบวม และความดันโลหิตสูง การตรวจปัสสาวะพบ red cell casts และโปรตีน ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aการบาดเจ็บของไตเฉียบพลันก่อนไต (prerenal)
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง (กระเพาะปัสสาวะอักเสบ)
  3. Cนิ่วในท่อไต
  4. Dไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient with a peanut allergy is taught to use an adrenaline auto-injector. Which statement is correct?

  1. ACall emergency services after using it, even if symptoms improve
  2. BUse it only if the antihistamine has not worked after an hour
  3. CKeep it at home so it is not lost
  4. DThere is no need to see a doctor if the swelling goes down
12.เภสัชวิทยายาก

ผู้ป่วยที่เพิ่งเริ่มฮาโลเพอริดอลมีไข้สูง กล้ามเนื้อแข็งเกร็งแบบ "ท่อตะกั่ว" สับสน และครีเอทีนไคเนสสูงมาก การวินิจฉัยที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aกลุ่มอาการเซโรโทนิน
  2. Bภาวะไข้สูงร้ายแรงจากการดมยาสลบ
  3. Cอาการเกร็งเฉียบพลัน (acute dystonia)
  4. Dกลุ่มอาการ neuroleptic malignant
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทาน ramipril กำลังจะเริ่ม sacubitril/valsartan สำหรับหัวใจล้มเหลว ประเด็นความปลอดภัยสำคัญคืออะไร?

  1. Aต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่
  2. Bเริ่ม sacubitril/valsartan ในเช้าวันเดียวกันได้อย่างปลอดภัย
  3. Cควรรับประทานยาทั้งสองชนิดพร้อมกันทุกวันเพื่อผลที่ดีที่สุด
  4. Dควรเพิ่มขนาด ACE inhibitor เป็นสองเท่าระหว่างการเปลี่ยนยา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

นักวิ่งมาราธอนวัย 24 ปีที่แข็งแรงมีอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก 46/นาทีเมื่อเข้ารับการรักษาเพื่อผ่าตัดเล็ก เขาไม่เวียนศีรษะ ไม่เจ็บหน้าอก และไม่หายใจลำบาก BP 118/70 mmHg การตอบสนองที่เหมาะสมคืออะไร?

  1. Aยกเลิกการผ่าตัดและจัดใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจถาวรโดยด่วน
  2. Bเริ่มกดหน้าอก
  3. Cให้ atropine ทางหลอดเลือดดำทันทีเพื่อให้อัตราสูงกว่า 60/นาที
  4. Dบันทึกและรายงาน เพราะมักเป็นเรื่องปกติในนักกีฬา
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด ยาระยะยาวประเภทใดลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้มากที่สุด?

  1. Aยาขับปัสสาวะกลุ่มลูป (loop diuretic)
  2. Bยาพ่นกลุ่มเบตาอะโกนิสต์ (beta-agonist)
  3. Cยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
  4. Dยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องปั๊มอินซูลินเข้ารับการรักษาด้วยอาการคลื่นไส้ กลูโคส 19 mmol/L (342 mg/dL) และคีโตนในเลือด 3.1 mmol/L ลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aสงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น
  2. Bให้ยาแก้คลื่นไส้อย่างเดียว เพราะอาการคลื่นไส้ทำให้กลูโคสสูง
  3. Cเพิ่มอัตราของเครื่องปั๊มและตรวจคีโตนซ้ำใน 12 ชั่วโมง
  4. Dถอดเครื่องปั๊มออกและไม่ให้อินซูลินจนกว่าคีโตนจะหมด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงไม่ใช้การทดสอบ "วูบ" เพื่อตรวจตำแหน่งสายให้อาหารทางจมูกอีกต่อไป?

  1. Aต้องใช้เครื่องเอกซเรย์ข้างเตียง
  2. Bอากาศทำให้สายอุดตันเสมอ
  3. Cอาจได้ยินเสียงอากาศแม้สายอยู่ในปอด
  4. Dการทดสอบเจ็บเกินกว่าที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะทนได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

กฎความปลอดภัยข้อใดใช้กับวินคริสทีน?

  1. Aให้ทางใดก็ได้ตามที่ผู้สั่งยาต้องการ
  2. Bให้ดีที่สุดเป็น IV push เร็วในหลอดเลือดดำขนาดเล็ก
  3. Cมักให้ทางช่องไขสันหลังร่วมกับยาอื่นที่ให้ทางไขสันหลัง
  4. Dห้ามให้ทางช่องไขสันหลังเด็ดขาด จัดส่งในมินิแบ็กสำหรับทางหลอดเลือดดำเท่านั้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman is 5 days after birth. She cries often, sleeps poorly when the baby sleeps and feels she is a bad mother. What should the nurse do?

  1. ATell her this is the baby blues and will pass
  2. BAdvise her to stop breastfeeding to rest
  3. CScreen further for depression and self-harm
  4. DTell her partner to take over all baby care
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

After birth of the head, the nurse feels the umbilical cord loosely around the baby's neck. What is the appropriate action?

  1. AAsk the woman to stop pushing for 30 minutes
  2. BClamp and cut the cord before the shoulders deliver in every case
  3. CSlip the loop over the head or let the body deliver through it
  4. DPush the baby's head back into the vagina
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which advice is best for a baby with mild nappy rash?

  1. AApply talcum powder thickly at every nappy change
  2. BUse tighter nappies so that less urine reaches the skin
  3. CChange nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
  4. DWipe with perfumed baby wipes at every change to kill the bacteria on the skin
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which child should the nurse see first?

  1. AA 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths
  2. BA 6-year-old with asthma whose peak flow is 85% of his best after salbutamol
  3. CA 5-month-old with bronchiolitis who has an oxygen saturation of 95% and is feeding
  4. DA 2-year-old with croup who has a barking cough but no stridor at rest
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังเปลี่ยนจาก MAOI เป็น SSRI สิ่งใดจำเป็น?

  1. Aเพิ่ม SSRI เป็นสองเท่าตอนเริ่ม
  2. Bเริ่ม SSRI ในวันเดียวกัน
  3. Cรับประทานยาทั้งสองชนิดร่วมกันหนึ่งเดือน
  4. Dเว้นระยะล้างยา (washout) ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเริ่ม SSRI
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พ่อแม่ของเด็กอายุ 15 ปีที่เป็นโรคอะนอเร็กเซียเนอร์โวซาถามว่าโดยทั่วไปแนะนำให้รักษาด้วยวิธีใดก่อน คำตอบใดถูกต้องที่สุด?

  1. Aการรักษาแบบครอบครัวเป็นฐาน (family-based treatment) ซึ่งพ่อแม่มีบทบาทเชิงรุกในการฟื้นฟูการกินของลูก
  2. Bการรักษาระยะยาวในหน่วยผู้ป่วยในที่อยู่ไกลจากครอบครัว เพื่อไม่ให้พ่อแม่เข้ามายุ่ง
  3. Cปล่อยให้วัยรุ่นตัดสินใจเองว่าจะเริ่มกินมากขึ้นเมื่อใด
  4. Dใช้ยาอย่างเดียว เพราะการบำบัดไม่ได้ผลในวัยรุ่น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
5 ft 3 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 5 ft 3 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

5 ft 3 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0021:5003:00t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 21:50 และเสร็จเวลา 03:00 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

21:5003:00
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 14 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

14 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 2720 ไมโครกรัม แอมพูลมี 4 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

2720 mcg4 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL75 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 75 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

75 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
570 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 8 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 570 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1500 mL / 12 hหลัง 8 h: 570 mL
Δ = %
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา200 mLน้ำผลไม้150 mLซุป150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ375 mLสายระบายแผล40 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ชา: 200 mLน้ำผลไม้: 150 mLซุป: 150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 375 mLสายระบายแผล: 40 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 60 mL/hเริ่ม 16:30tทั้งหมด​ = ? h120 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 16:30 ที่ 120 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 60 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL120 mL/h · 2 h60 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 92/56 mmHg ชีพจร 104/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.6 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 99%อากาศSBP 92HR 104AT 36.6 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 92/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 98%O₂SBP 150HR 92AT 36.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · เรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฟังอย่างตั้งใจรวมถึงการให้ความสนใจ การสบตาอย่างเหมาะสม การพยักหน้า การสะท้อนความรู้สึก และการเรียบเรียงใหม่ ช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าได้รับการรับฟังและให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่พยาบาล

คำตอบ

D · เรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · "I'll stop eating all green vegetables from now on."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vitamin K in green vegetables opposes warfarin, so a stable intake keeps the INR steady. Cutting them out suddenly can make the INR rise; bleeding signs and blood tests are correct points.

คำตอบ

D · "I'll stop eating all green vegetables from now on."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · A trained sitter or video monitoring with staff nearby

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Close observation by a sitter or video monitoring allows staff to step in quickly, without restricting the patient. It is often combined with reorientation and family presence.

คำตอบ

A · A trained sitter or video monitoring with staff nearby
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ทิ้งยานั้น เตรียมยาที่ถูกต้อง และรายงานเป็นเหตุการณ์เกือบพลาด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เหตุการณ์เกือบพลาดแสดงจุดอ่อนของระบบ เช่น บรรจุภัณฑ์ที่คล้ายกันหรือการจัดเก็บ การรายงานทำให้แก้ไขความเสี่ยงได้ก่อนที่ผู้ป่วยจะได้รับอันตราย วัฒนธรรมที่เป็นธรรมสนับสนุนการรายงานเช่นนี้

คำตอบ

B · ทิ้งยานั้น เตรียมยาที่ถูกต้อง และรายงานเป็นเหตุการณ์เกือบพลาด
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Assess the airway and call for urgent help

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Angioedema is a rare but dangerous effect of ACE inhibitors. The airway comes first: the nurse assesses breathing, calls for urgent help and holds the drug.

คำตอบ

A · Assess the airway and call for urgent help
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · พาผู้ป่วยลุกจากเตียงเป็นครั้งแรกหลังผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในครั้งแรกที่ลุกจากเตียงหลังผ่าตัด ผู้ป่วยอาจเป็นลมหรือมีการตอบสนองที่ไม่คาดคิดอื่น ๆ RN จึงมักประเมินผู้ป่วยระหว่างนั้น การเดินครั้งหลังกับผู้ป่วยที่คงที่ การชั่งน้ำหนักรายวัน และการดูแลช่องปากเป็นงานประจำ

คำตอบ

C · พาผู้ป่วยลุกจากเตียงเป็นครั้งแรกหลังผ่าตัด
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Kidney damage and hearing loss

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gentamicin is nephrotoxic and ototoxic. Blood levels and renal function are monitored, and any tinnitus, dizziness or hearing change is reported.

คำตอบ

A · Kidney damage and hearing loss
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · การวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระบบติดตามและกระตุ้นการตอบสนอง (track-and-trigger) เช่น NEWS2 รวมอัตราการหายใจ SpO2 ความดันโลหิต ชีพจร ระดับความรู้สึกตัว และอุณหภูมิ เพื่อระบุการทรุดลงตั้งแต่เนิ่น ๆ

คำตอบ

A · การวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัลโปรเอตอาจทำให้เกิดพิษต่อตับและภาวะเกล็ดเลือดต่ำ จึงติดตามการทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด ยังอาจทำให้แอมโมเนียสูงขึ้น หากสับสนหรืออาเจียนควรตรวจระดับแอมโมเนีย

คำตอบ

C · การทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Red cell casts แสดงว่ามีเลือดออกจากโกลเมอรูลัส ซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของโกลเมอรูลัสอักเสบ หลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส อิมมูนคอมเพล็กซ์ทำให้โกลเมอรูลัสอักเสบ ก่อให้เกิดปัสสาวะเป็นเลือด โปรตีนในปัสสาวะ อาการบวม และความดันโลหิตสูง กระเพาะปัสสาวะอักเสบและนิ่วไม่ทำให้เกิด red cell casts

คำตอบ

D · ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Call emergency services after using it, even if symptoms improve

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anaphylaxis can recur after the adrenaline wears off (a biphasic reaction). The person always calls for help after using it, carries two auto-injectors and uses adrenaline early.

คำตอบ

A · Call emergency services after using it, even if symptoms improve
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · กลุ่มอาการ neuroleptic malignant

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neuroleptic malignant syndrome ตามหลังยาต้านโดพามีน และพัฒนาในหลายวัน โดยมีกล้ามเนื้อแข็งเกร็งแบบท่อตะกั่ว ไข้ และ CK สูง กลุ่มอาการเซโรโทนินพัฒนาเร็วกว่าและมีกล้ามเนื้อกระตุกและรีเฟล็กซ์ไวเกิน

คำตอบ

D · กลุ่มอาการ neuroleptic malignant
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้ ACE inhibitor ร่วมกับ sacubitril/valsartan เพิ่มความเสี่ยงของภาวะบวมน้ำที่ใบหน้าและทางเดินหายใจ (angioedema) อย่างมาก ต้องหยุด ACE inhibitor และเว้นช่วงล้างยา (washout) (โดยปกติ 36 ชั่วโมง) ก่อนเริ่ม ติดตามความดันโลหิต โพแทสเซียม และการทำงานของไต

คำตอบ

A · ต้องหยุด ACE inhibitor ก่อน และเว้นช่วงก่อนเริ่มยาใหม่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · บันทึกและรายงาน เพราะมักเป็นเรื่องปกติในนักกีฬา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฝึกความอดทนเพิ่มโทนของเส้นประสาทเวกัสและปริมาตรเลือดที่หัวใจบีบออกต่อครั้ง อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักในช่วง 40 กว่าจึงอาจเป็นปกติได้ หากไม่มีอาการหรือการไหลเวียนเลือดบกพร่อง ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่ต้องบันทึกและแจ้งทีม หัวใจเต้นช้าที่มีอาการต้องได้รับการรักษา

คำตอบ

D · บันทึกและรายงาน เพราะมักเป็นเรื่องปกติในนักกีฬา
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AF สาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมองคือลิ่มเลือดจากห้องบนซ้าย ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน เช่น DOAC หรือวาร์ฟาริน (warfarin) ป้องกันได้ดีกว่ายาต้านเกล็ดเลือดมาก วันที่เริ่มยาหลังโรคหลอดเลือดสมองขึ้นกับขนาดของรอยโรคและความเสี่ยงต่อการเลือดออก

คำตอบ

C · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · สงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คีโตนที่สูงขึ้นในผู้ใช้เครื่องปั๊มบ่งชี้ว่าการส่งอินซูลินล้มเหลว เช่น จากสายพับงอหรือกระเปาะบรรจุอินซูลินว่าง ต้องให้อินซูลินโดยปากกาหรือทางหลอดเลือดดำ และเริ่มรักษา DKA หากเข้าเกณฑ์ ตรวจตำแหน่งที่ใส่และเครื่องปั๊ม

คำตอบ

A · สงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · อาจได้ยินเสียงอากาศแม้สายอยู่ในปอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฟังเสียงอากาศที่ฉีดเข้าไปไม่สามารถแยกกระเพาะอาหารจากปอดหรือหลอดอาหารได้ และสายที่อยู่ผิดตำแหน่งเคยทำให้เสียชีวิต จึงใช้การตรวจ pH ของสิ่งที่ดูดออกมาหรือการเอกซเรย์แทน

คำตอบ

C · อาจได้ยินเสียงอากาศแม้สายอยู่ในปอด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ห้ามให้ทางช่องไขสันหลังเด็ดขาด จัดส่งในมินิแบ็กสำหรับทางหลอดเลือดดำเท่านั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วินคริสทีนที่ให้ทางช่องไขสันหลัง (intrathecal) แทบทุกครั้งเป็นอันตรายถึงชีวิต เพื่อป้องกันความผิดพลาดเรื่องทางให้ยา จึงเจือจางในมินิแบ็กสำหรับทางหลอดเลือดดำ ติดฉลาก "สำหรับทางหลอดเลือดดำเท่านั้น อันตรายถึงชีวิตหากให้ทางอื่น" และเก็บแยกจากยาทาง intrathecal

คำตอบ

D · ห้ามให้ทางช่องไขสันหลังเด็ดขาด จัดส่งในมินิแบ็กสำหรับทางหลอดเลือดดำเท่านั้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Screen further for depression and self-harm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insomnia even when the baby sleeps and feelings of worthlessness can point to depression. The nurse should screen further, including asking directly about self-harm, and arrange follow-up.

คำตอบ

C · Screen further for depression and self-harm
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Slip the loop over the head or let the body deliver through it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A loose nuchal cord can usually be slipped over the head or the baby can be born through it (somersault manoeuvre). Clamping and cutting before birth is reserved for a tight cord that prevents delivery.

คำตอบ

C · Slip the loop over the head or let the body deliver through it
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Keeping the skin clean and dry with frequent changes, gentle cleaning with water, a barrier cream and nappy-free time helps nappy rash heal. Perfumed products and talc can irritate the skin; a rash that persists may be a candidal infection.

คำตอบ

C · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · A 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Being unable to speak in sentences is a sign of severe or life-threatening asthma and needs immediate treatment. The other children have mild illness or are responding to treatment.

คำตอบ

A · A 4-year-old with asthma who can say only one or two words between breaths
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เว้นระยะล้างยา (washout) ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเริ่ม SSRI

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้ MAOI ร่วมกับ SSRI อาจทำให้เกิดกลุ่มอาการเซโรโทนิน โดยทั่วไปเว้นระยะล้างยาประมาณ 2 สัปดาห์หลังหยุด MAOI และต้องเว้นนานกว่า (ประมาณ 5 สัปดาห์) เมื่อเปลี่ยนจากฟลูออกซิทีนเป็น MAOI เพราะครึ่งชีวิตยาวนาน

คำตอบ

D · เว้นระยะล้างยา (washout) ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเริ่ม SSRI
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · การรักษาแบบครอบครัวเป็นฐาน (family-based treatment) ซึ่งพ่อแม่มีบทบาทเชิงรุกในการฟื้นฟูการกินของลูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรักษาแบบครอบครัวเป็นฐาน ซึ่งพัฒนามาจากแนวทางมอดสลีย์ (Maudsley) เป็นการรักษาแนวแรกสำหรับวัยรุ่นที่เป็นโรคอะนอเร็กเซียเนอร์โวซา พ่อแม่ได้รับการสนับสนุนให้ดูแลมื้ออาหารเองในช่วงแรก ก่อนจะค่อย ๆ ส่งต่อการควบคุมกลับให้ลูก

คำตอบ

A · การรักษาแบบครอบครัวเป็นฐาน (family-based treatment) ซึ่งพ่อแม่มีบทบาทเชิงรุกในการฟื้นฟูการกินของลูก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 160 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

5·12 + 3 = 63 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 63·2.54 = 160 cm

คำตอบ

h = 160 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 310 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

21:50 → 24:00 = 130 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 03:00 = 180 min

รวม

t = 130 + 180 = 310 min

คำตอบ

t = 310 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·14 = 28 mg

ปริมาตร

V = 28/10 = 2.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.68 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

4 mg/mL = 4000 mcg/mL

ปริมาตร

V = 2720/4000 = 0.68 mL

คำตอบ

V = 0.68 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 75 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

75/60 = 1.25 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.25·60 = 75 gtt/min

คำตอบ

R = 75 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 14 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/12 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 570/4 = 142.5 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (142.5 − 125)/125·100% = 14%

คำตอบ

Δ = 14%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 885 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 150 + 150 = 500 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1600 mL

สารน้ำออกรวม

300 + 375 + 40 = 715 mL

ดุล

B = 1600 − 715 = 885 mL

คำตอบ

B = 885 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 14.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

120·2 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

760/60 = 12.67 h

เวลารวม

t = 2 + 12.67 = 14.67 ≈ 14.7 h

คำตอบ

t = 14.7 h

นั่นคือประมาณ 14 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 07:10

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 92 mmHg → 2
HR 104/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.6 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 2 + 1 + 0 + 0 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 92/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.0 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 1 + 0 + 1 = 4
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions