ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which approach suits teaching an older adult with poor eyesight and mild memory problems?

  1. ATeaching only the family and not the patient
  2. BShort sessions, large-print materials and repeating key points
  3. CA detailed leaflet in small print for them to read later at home
  4. DOne long session with all the information at once
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A collapsed patient is unresponsive and making only occasional slow gasps. What should the nurse do?

  1. APlace the patient in the recovery position and keep observing them
  2. BGive a sip of water to clear the throat
  3. CWait to see whether the gasps become regular
  4. DTreat it as not breathing normally, call for help and start CPR
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient receiving continuous nasogastric feeding has pulled the tube partly out. What should the nurse do first?

  1. AStop the feeding until the tube position is checked
  2. BTape the tube in its new position and continue
  3. CIncrease the feed rate to make up for the lost time
  4. DPush the tube back in and restart the feed
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลไม่แน่ใจว่าถุงมือปราศจากเชื้อสัมผัสขอบของพื้นที่ปราศจากเชื้อหรือไม่ การปฏิบัติที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aทำต่อ เพราะพยาบาลไม่แน่ใจ
  2. Bถือว่าถุงมือปนเปื้อนและเปลี่ยนใหม่
  3. Cเช็ดถุงมือด้วยแอลกอฮอล์
  4. Dถามผู้ป่วยว่าเห็นหรือไม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient’s peripheral IV site is swollen, pale and cool, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AStop the infusion and remove the cannula
  2. BIncrease the infusion rate to overcome the resistance
  3. CApply a tight bandage over the site to reduce swelling
  4. DFlush the cannula hard to clear the blockage
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A provider asks a nurse to perform a procedure that is outside the nurse’s scope of practice. What should the nurse do?

  1. ADo it just this once and promise the provider not to do it again
  2. BDo it, because the provider gave the instruction
  3. CAsk a nursing assistant to do it instead
  4. DDecline, explain why and suggest who can safely do it
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient is prescribed two different eye drops at the same time. What is correct?

  1. AGive one drop now and the other the next day
  2. BMix the two drops in one bottle
  3. CWait about five minutes between the two drops
  4. DGive both drops at once into the same eye
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient admitted after a fall takes many regular medicines. Which safety step on admission helps prevent medication errors?

  1. ADoubling the doses to make up for any missed while at home
  2. BMedicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records
  3. CStopping all regular medicines until the day the patient is discharged
  4. DPrescribing only the medicines that the patient can remember taking
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ห้องปฏิบัติการโทรศัพท์แจ้งหอผู้ป่วยถึงผลโพแทสเซียมวิกฤต 6.9 mEq/L พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบันทึกค่าและส่งต่อให้เวรถัดไป
  2. Bทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล
  3. Cรอให้รายงานเป็นลายลักษณ์อักษรมาถึงก่อนจึงดำเนินการ
  4. Dขอให้ห้องปฏิบัติการตรวจซ้ำก่อนบอกใคร
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยเริ่มรับประทานเมทิมาโซล (methimazole) เพื่อรักษาภาวะไทรอยด์ทำงานเกินเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน และขณะนี้มีไข้และเจ็บคอรุนแรง การปฏิบัติใดสำคัญที่สุด?

  1. Aงดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน
  2. Bตรวจ TSH และเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าหากยังต่ำอยู่
  3. Cแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานยาต่อและดื่มน้ำมากขึ้น
  4. Dให้ยาครั้งถัดไปและแนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นเพื่อความสบาย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why should loperamide usually be avoided in bloody diarrhoea with fever?

  1. ALoperamide is an antibiotic that causes resistance
  2. BSlowing the gut may keep bacteria and toxins in the bowel longer
  3. CLoperamide causes severe hypertension when there is an infection
  4. DLoperamide makes the bleeding worse by blocking platelets
12.เภสัชวิทยายาก

How does levonorgestrel emergency contraception mainly work?

  1. AIt ends an established pregnancy
  2. BIt delays or prevents ovulation
  3. CIt kills sperm in the vagina
  4. DIt causes an immediate period
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การตรวจทางห้องปฏิบัติการใดใช้ปรับขนาดการให้เฮปารินชนิดไม่แยกส่วน (unfractionated) ทางหลอดเลือดดำ?

  1. AINR (international normalised ratio)
  2. BaPTT (หรือระดับ anti-Xa)
  3. Cระดับไฟบริโนเจนในซีรั่ม
  4. Dระดับ D-dimer
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สายระบายทรวงอกของผู้ป่วยถูกดึงหลุดโดยไม่ได้ตั้งใจ การปฏิบัติทันทีคืออะไร?

  1. Aปิดตำแหน่งนั้นด้วยวัสดุปิดแผลปราศจากเชื้อชนิดอุดกั้นอากาศและเรียกความช่วยเหลือ
  2. Bดันสายกลับเข้าทรวงอกและยึดด้วยเทป
  3. Cปล่อยรูไว้เปิดเพื่อให้อากาศที่ค้างออกได้
  4. Dให้ผู้ป่วยไออย่างแรงเพื่อให้ปอดขยายตัว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลังให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำในโรคหลอดเลือดสมอง การสังเกตใดสำคัญที่สุดใน 24 ชั่วโมงแรก?

  1. Aการชั่งน้ำหนักประจำวันและสมดุลสารน้ำเท่านั้น
  2. Bเสียงการเคลื่อนไหวของลำไส้และเส้นรอบวงช่องท้องทุกชั่วโมง
  3. Cpeak flow และความอิ่มตัวของออกซิเจนทุกชั่วโมง
  4. Dการตรวจระบบประสาทและความดันโลหิตบ่อยครั้ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันกระสับกระส่ายและสับสนในตอนกลางคืน ยาที่สั่งใหม่ตัวใดที่พยาบาลควรตั้งคำถาม?

  1. Aแล็กทูโลส (lactulose)
  2. Bเมลาโทนิน (melatonin)
  3. Cฮาโลเพอริดอล (haloperidol)
  4. Dพาราเซตามอล (paracetamol หรือ acetaminophen)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ก่อนเริ่มยาชีววัตถุ anti-TNF เช่น อินฟลิซิแมบ สำหรับโรค Crohn ต้องคัดกรองอะไร?

  1. Aตรวจความหนาแน่นของกระดูก
  2. Bตรวจการมองเห็นสี
  3. Cตรวจโรคซีลิแอค
  4. Dคัดกรองวัณโรค
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

วันที่ 3 หลังผ่าตัด ผู้ป่วยมีอุณหภูมิ 38.6 °C อัตราการหายใจ 24 ครั้ง/นาที ชีพจร 118 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 92/58 mmHg และสับสนใหม่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aกระตุ้นให้ดื่มน้ำและรอแพทย์มาตรวจเยี่ยม
  2. Bบันทึกสัญญาณชีพและให้การดูแลตามปกติต่อไป
  3. Cรายงานต่อทันทีและเริ่มแนวทางดูแลภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis pathway)
  4. Dให้พาราเซตามอลและวัดซ้ำในสี่ชั่วโมง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

การตรวจ non-stress test แบบ "รีแอกทีฟ" (reactive) คืออะไร?

  1. Aอัตราการเต้นของหัวใจพื้นฐานสูงกว่า 160 ครั้ง/นาที
  2. Blate deceleration ทุกครั้งที่มดลูกหดรัดตัว
  3. Cไม่มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกภายใน 40 นาที
  4. Dมีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 8 weeks takes valproate for epilepsy. She asks whether she should stop it. Which response is best?

  1. ADo not stop it suddenly; arrange urgent specialist review
  2. BHalve the dose herself to reduce the risk to the baby
  3. CStop the drug today because it causes birth defects
  4. DContinue as usual because epilepsy drugs are all safe in pregnancy
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตใดในการตรวจเมื่ออายุ 18 เดือนที่ต้องส่งต่อเพื่อประเมินพัฒนาการ?

  1. Aเด็กกลัวคนแปลกหน้า
  2. Bเด็กพูดได้เพียงไม่กี่คำ
  3. Cเด็กยังเดินเองไม่ได้
  4. Dเด็กเล่นอยู่ข้าง ๆ เด็กอื่นแทนที่จะเล่นด้วยกัน
22.การพยาบาลเด็กยาก

ครอบครัวยืนกรานจะอยู่กับลูกระหว่างหัตถการที่เจ็บปวด การตอบสนองที่เหมาะสมที่สุดในการดูแลที่ยึดครอบครัวเป็นศูนย์กลางคืออะไร?

  1. Aอนุญาตให้อยู่ก็ต่อเมื่อยืนอยู่ที่มุมห้องและไม่แตะต้อง อุ้ม หรือพูดกับเด็ก
  2. Bบอกว่าการอยู่ด้วยของพวกเขาทำให้เด็กประพฤติแย่ลง
  3. Cยืนยันให้รออยู่ข้างนอกในทุกกรณี
  4. Dสนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยในช่วงแมเนียวุ่นเกินกว่าจะนั่งรับประทานอาหาร วิธีที่ดีที่สุดในการสนับสนุนด้านโภชนาการคืออะไร?

  1. Aยืนยันให้ผู้ป่วยนั่งที่โต๊ะ 1 ชั่วโมง
  2. Bรอจนผู้ป่วยขออาหาร
  3. Cเสนออาหารสามคอร์สมื้อใหญ่ในห้องอาหารที่วุ่นวายตามเวลาอาหารปกติ
  4. Dเสนออาหารที่หยิบกินได้พลังงานสูงและเครื่องดื่มที่รับประทานได้ขณะเคลื่อนไหว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้โคลซาพีนมีอุณหภูมิ 38.5 °C และเจ็บคอ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคืออะไร?

  1. Aรายงานโดยด่วนเพื่อตรวจนับเม็ดเลือดทั้งหมดรวมนิวโทรฟิลก่อนยามื้อถัดไป
  2. Bรอการตรวจเลือดตามปกติครั้งถัดไป
  3. Cให้พาราเซตามอลและใช้โคลซาพีนต่อตามปกติ
  4. Dบอกผู้ป่วยว่าน่าจะเป็นหวัดธรรมดา แนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ และใช้โคลซาพีนต่อตามปกติ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
21.3723 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 21.3723 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

21.3723 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 tsp? mL1½ tbsp? mL1½ fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1½ fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
18 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 18 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

18 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
10%สารละลายตั้งต้นV₁ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 2.5% (w/v) ปริมาตร 200 mL จากสารละลายสต็อก 10% (w/v) ต้องใช้สารละลายตั้งต้นปริมาตรเท่าใด V₁

C₁ = 10%C₂ = 2.5%V₂ = 200 mL
V₁ = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL120 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 120 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

120 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mL15 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 25 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

25 gtt/min15 gtt/mL200 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำผลไม้150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ250 mLสายระบายแผล90 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 68 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

68 kg12 hปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 250 mLสายระบายแผล: 90 mLอาเจียน: 250 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 60 mL/hเริ่ม 19:00tทั้งหมด​ = ? h100 mL/h × 4 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 19:00 ที่ 100 mL/h หลังจาก 4 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 60 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL100 mL/h · 4 h60 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 84/50 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 98%อากาศSBP 84HR 82AT 37.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Short sessions, large-print materials and repeating key points

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Older learners benefit from short, focused sessions, clear large print, good lighting, repetition and teach-back. Involving family can help but should not replace teaching the patient.

คำตอบ

B · Short sessions, large-print materials and repeating key points
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Treat it as not breathing normally, call for help and start CPR

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Agonal gasps are common in the first minutes after cardiac arrest. They must not be mistaken for breathing; CPR is started and an AED fetched straight away.

คำตอบ

D · Treat it as not breathing normally, call for help and start CPR
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Stop the feeding until the tube position is checked

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A displaced tube may now sit in the esophagus or airway. The feeding is stopped and the tube is not pushed back blindly. Its position is checked according to policy, or it is replaced.

คำตอบ

A · Stop the feeding until the tube position is checked
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ถือว่าถุงมือปนเปื้อนและเปลี่ยนใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลักคือ "ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปราศจากเชื้อ" ขอบของพื้นที่ไม่ปราศจากเชื้อ จึงเปลี่ยนถุงมือ การทำต่อทั้งที่ไม่แน่ใจเสี่ยงให้ผู้ป่วยติดเชื้อ

คำตอบ

B · ถือว่าถุงมือปนเปื้อนและเปลี่ยนใหม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Stop the infusion and remove the cannula

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A cool, pale, swollen site suggests infiltration. The nurse stops the infusion, removes the cannula, elevates the limb and restarts the IV at another site as needed.

คำตอบ

A · Stop the infusion and remove the cannula
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Decline, explain why and suggest who can safely do it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nurses must work within their legal scope of practice, even when asked by a provider. The nurse declines, explains the reason and helps find a suitable professional.

คำตอบ

D · Decline, explain why and suggest who can safely do it
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Wait about five minutes between the two drops

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Leaving a few minutes between different drops lets each one be absorbed. Gentle pressure on the inner corner of the eye can also reduce systemic absorption.

คำตอบ

C · Wait about five minutes between the two drops
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Medicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Medicines reconciliation compares several sources to produce an accurate medication list. It finds omissions, duplications and errors, and is especially important in older people with polypharmacy.

คำตอบ

B · Medicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทวนผลที่รับทางวาจา (read back) ป้องกันความผิดพลาด ค่าวิกฤตต้องรายงานผู้ให้การดูแลโดยไม่ล่าช้า และพยาบาลประเมินผู้ป่วย รวมถึงจังหวะการเต้นของหัวใจ อาจต้องเจาะซ้ำ แต่ต้องไม่ทำให้การตอบสนองล่าช้า

คำตอบ

B · ทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · งดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมทิมาโซลและโพรพิลไทโอยูราซิลอาจทำให้เกิด agranulocytosis มักเกิดในช่วงไม่กี่เดือนแรกของการรักษา ต้องรายงานทันทีเมื่อมีไข้หรือเจ็บคอ งดยาและตรวจ CBC พร้อม differential หากนิวโทรฟิลต่ำต้องรักษาการติดเชื้ออย่างเร่งด่วน

คำตอบ

A · งดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Slowing the gut may keep bacteria and toxins in the bowel longer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In dysentery or suspected C. difficile infection, antimotility drugs may prolong illness and increase complications such as toxic megacolon. The cause is assessed and fluids are replaced first.

คำตอบ

B · Slowing the gut may keep bacteria and toxins in the bowel longer
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It delays or prevents ovulation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Levonorgestrel emergency contraception mainly prevents or delays ovulation and does not disrupt an implanted pregnancy. Its effectiveness falls the longer it is delayed after unprotected sex.

คำตอบ

B · It delays or prevents ovulation
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · aPTT (หรือระดับ anti-Xa)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เฮปารินชนิดไม่แยกส่วนทางหลอดเลือดดำมีผลที่ผันแปร จึงปรับขนาดตาม aPTT (หรือระดับ anti-Xa) ตามโปรโตคอลที่สั่ง และตรวจจำนวนเกล็ดเลือดเพื่อตรวจหาภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากเฮปาริน (HIT) D-dimer ใช้ช่วยตัดภาวะลิ่มเลือดอุดตันออก ไม่ใช่ติดตามการรักษา

คำตอบ

B · aPTT (หรือระดับ anti-Xa)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ปิดตำแหน่งนั้นด้วยวัสดุปิดแผลปราศจากเชื้อชนิดอุดกั้นอากาศและเรียกความช่วยเหลือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปิดตำแหน่งทันทีด้วยวัสดุปิดแผลปราศจากเชื้อชนิดอุดกั้นอากาศเพื่อป้องกันอากาศเข้าทรวงอก ประเมินผู้ป่วยหาลมในช่องเยื่อหุ้มปอดที่เกิดซ้ำหรือชนิด tension (หายใจลำบากมากขึ้น ความอิ่มตัวลดลง หัวใจเต้นเร็ว หลอดลมเบี่ยง) และแจ้งทีมแพทย์ ไม่ใส่สายระบายกลับเข้าไปอีก

คำตอบ

A · ปิดตำแหน่งนั้นด้วยวัสดุปิดแผลปราศจากเชื้อชนิดอุดกั้นอากาศและเรียกความช่วยเหลือ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · การตรวจระบบประสาทและความดันโลหิตบ่อยครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตรวจระบบประสาท ความดันโลหิต และตรวจหาเลือดออกบ่อยครั้งหลังให้ยาละลายลิ่มเลือด อาการปวดศีรษะใหม่ อาเจียน GCS ลดลง หรือความดันโลหิตสูงขึ้น อาจบ่งชี้เลือดออก มักหลีกเลี่ยงยาต้านเกล็ดเลือดและยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

คำตอบ

D · การตรวจระบบประสาทและความดันโลหิตบ่อยครั้ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ฮาโลเพอริดอล (haloperidol)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮาโลเพอริดอลเป็นตัวต้านโดพามีนและอาจทำให้อาการพาร์กินสันแย่ลงอย่างรุนแรง ควรหลีกเลี่ยงเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ด้วยเหตุผลเดียวกัน ควรค้นหาสาเหตุของภาวะสับสนเฉียบพลัน และต้องขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหากต้องใช้ยา

คำตอบ

C · ฮาโลเพอริดอล (haloperidol)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · คัดกรองวัณโรค

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยา anti-TNF กดภูมิคุ้มกันและอาจทำให้วัณโรคแฝงกลับมาเป็นซ้ำ ผู้ป่วยได้รับการคัดกรองวัณโรคและไวรัสตับอักเสบบีก่อนเริ่มยา และได้รับการสอนให้รายงานสัญญาณของการติดเชื้อ

คำตอบ

D · คัดกรองวัณโรค
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · รายงานต่อทันทีและเริ่มแนวทางดูแลภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis pathway)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลที่พบเหล่านี้บ่งชี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดที่มีการไหลเวียนเลือดไม่ดี การให้แพทย์ประเมินด่วนและชุดการดูแลภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis bundle) ซึ่งรวมถึงการเพาะเชื้อจากเลือด ยาปฏิชีวนะภายในหนึ่งชั่วโมง ค่าแลคเตท การให้สารน้ำ และการติดตามปริมาณปัสสาวะ ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิต

คำตอบ

C · รายงานต่อทันทีและเริ่มแนวทางดูแลภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis pathway)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

non-stress test แบบรีแอกทีฟแสดงการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจที่เข้าเกณฑ์อย่างน้อยสองครั้งใน 20 นาที และบ่งชี้ว่าทารกสบายดี ผลแบบนอนรีแอกทีฟต้องตรวจเพิ่มเติม เช่น biophysical profile

คำตอบ

D · มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารกอย่างน้อย 2 ครั้งภายใน 20 นาที
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Do not stop it suddenly; arrange urgent specialist review

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Valproate is strongly teratogenic, but stopping antiepileptics suddenly can cause seizures that harm mother and fetus. She needs urgent specialist review to change treatment safely, ideally before conception.

คำตอบ

A · Do not stop it suddenly; arrange urgent specialist review
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · เด็กยังเดินเองไม่ได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยังไม่เดินเมื่อประมาณ 18 เดือนเป็นสัญญาณเตือน การพูดได้ไม่กี่คำ การเล่นแบบคู่ขนาน และการระแวงคนแปลกหน้าเป็นเรื่องปกติในวัยนี้

คำตอบ

C · เด็กยังเดินเองไม่ได้
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · สนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูแลที่ยึดครอบครัวเป็นศูนย์กลางสนับสนุนการให้ครอบครัวอยู่ด้วยระหว่างหัตถการ เตรียมพ่อแม่ ให้บทบาท เช่น การอุ้มหรือเบี่ยงเบนความสนใจเด็ก และให้พวกเขาเลือกว่าจะอยู่หรือไม่

คำตอบ

D · สนับสนุนให้อยู่ด้วย เตรียมพวกเขาสำหรับสิ่งที่จะเห็น และให้บทบาทในการปลอบโยน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เสนออาหารที่หยิบกินได้พลังงานสูงและเครื่องดื่มที่รับประทานได้ขณะเคลื่อนไหว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยแมเนียเผาผลาญพลังงานมากและว้าวุ่นง่าย ของว่างและของเหลวที่พกพาได้และมีคุณค่าทางโภชนาการช่วยได้ ร่วมกับการติดตามน้ำหนักและปริมาณที่รับประทาน

คำตอบ

D · เสนออาหารที่หยิบกินได้พลังงานสูงและเครื่องดื่มที่รับประทานได้ขณะเคลื่อนไหว
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · รายงานโดยด่วนเพื่อตรวจนับเม็ดเลือดทั้งหมดรวมนิวโทรฟิลก่อนยามื้อถัดไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้และเจ็บคอในผู้ป่วยที่ใช้โคลซาพีนอาจบ่งชี้ถึง neutropenia หรือ agranulocytosis ต้องตรวจนับเม็ดเลือดโดยด่วน และผู้สั่งยาตัดสินใจว่าจะงดยาหรือไม่

คำตอบ

A · รายงานโดยด่วนเพื่อตรวจนับเม็ดเลือดทั้งหมดรวมนิวโทรฟิลก่อนยามื้อถัดไป
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 21.4 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

21.3723 → 3

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

21.3723 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 3 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (23) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 21.4 kg

คำตอบ

x = 21.4 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 82.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 tsp = 3·5 = 15 mL
1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL
1½ fl oz = 1.5·30 = 45 mL

บวก

V = 15 + 22.5 + 45 = 82.5 mL

คำตอบ

V = 82.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 12 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·18 = 36 mg

ต่อครั้ง

D = 36/3 = 12 mg

คำตอบ

D = 12 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V₁ = 50 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 2.5·200/10 = 50 mL

คำตอบ

V₁ = 50 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 120 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

120/60 = 2 mL/min

อัตราการหยด

R = 2·60 = 120 gtt/min

คำตอบ

R = 120 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

25·60/15 = 100 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 200/100 = 2 h

คำตอบ

t = 2 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.75 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

350 + 425 + 400 + 250 = 1425 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1425/(68·12) = 1.746 ≈ 1.75 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.75 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 14 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

100·4 = 400 mL
1000 − 400 = 600 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

600/60 = 10 h

เวลารวม

t = 4 + 10 = 14 h

คำตอบ

t = 14 h

นั่นคือประมาณ 14 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 09:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 90

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 15 + 20 + 0 + 15 = 90

คำตอบ

MFS = 90
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 84 mmHg → 3
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.1 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions