ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A nurse posts about an "interesting patient" on social media without naming them. Why is this a problem?

  1. AThe patient may still be identifiable, which breaches confidentiality
  2. BIt is only a problem if the post also includes a photograph of the patient
  3. CIt is not a problem because no name was given
  4. DIt is not a problem if the account is private
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which action is most effective in preventing catheter-associated urinary tract infection?

  1. ARemoving the catheter as soon as it is no longer needed
  2. BWashing out the bladder every day
  3. CChanging the drainage bag every few hours to keep the system fresh
  4. DGiving antibiotics to every catheterised patient
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse who wears prescription glasses must irrigate a wound where splashing is likely. Which eye protection is suitable?

  1. AThe glasses with a surgical mask
  2. BGoggles or a face shield worn over the glasses
  3. CThe prescription glasses alone
  4. DNo eye protection, if the nurse stands to one side
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยวัณโรคปอดระยะติดต่อขอให้ผู้เยี่ยมเข้ามาเยี่ยม การตอบสนองใดดีที่สุด?

  1. Aห้ามการติดต่อทุกอย่างอย่างถาวร รวมถึงการโทรศัพท์
  2. Bให้ผู้เยี่ยมยืนที่ประตูที่เปิดอยู่แทนการเข้าห้อง
  3. Cอนุญาตให้ผู้เยี่ยมทุกคนเข้าโดยไม่มีมาตรการใด ๆ เพื่อสนับสนุนผู้ป่วย
  4. Dอธิบายความเสี่ยง จำกัดการเยี่ยม และสอนผู้เยี่ยมให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันที่จัดให้
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient on a nasal cannula at 6 L/min still has a low SpO₂. What should the nurse do?

  1. ATurn the nasal cannula up to 15 L/min
  2. BRecheck the SpO₂ at the next routine set of observations in four hours
  3. CReport it, because a different oxygen device is likely to be needed
  4. DRemove the oxygen to see if the SpO₂ changes
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient at 32 weeks of pregnancy feels dizzy and faint while lying flat on her back. What should the nurse do first?

  1. ASit her upright with her head between her knees
  2. BTurn her onto her left side
  3. CGive her a sugary drink and keep her flat
  4. DRaise her legs while she stays on her back
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

การประเมินใดตรวจพบกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อแน่น (compartment syndrome) ได้ดีที่สุดหลังใส่เฝือกขาที่หัก?

  1. Aคันเล็กน้อยใต้เฝือก
  2. Bชีพจรที่เท้าแรง
  3. Cเท้าอุ่นและมีสีชมพู
  4. Dความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

เหตุใดจึงไม่ควรฉีดโพแทสเซียมคลอไรด์เข้มข้นเข้าหลอดเลือดดำอย่างเร็ว?

  1. Aไม่ออกฤทธิ์เมื่อให้เร็ว
  2. Bอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงตาย
  3. Cตกผลึกในหลอดเลือดดำและอุดตันสายสวน
  4. Dทำให้ไตวายทันที
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ควรเจาะเลือดเพาะเชื้อเมื่อใดในผู้ป่วยที่สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด?

  1. Aเฉพาะเมื่อไข้นานกว่าสามวัน
  2. Bก่อนให้ยาปฏิชีวนะขนาดแรก โดยไม่ทำให้การให้ยาล่าช้ามาก
  3. Cเวลาใดก็ได้ เพราะยาปฏิชีวนะไม่มีผลต่อผล
  4. Dหลังให้ยาปฏิชีวนะสามขนาดแรก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ครีเอตินินของผู้ป่วยคือ 0.9 mg/dL (80 µmol/L) ตอนรับเข้า และ 1.3 mg/dL (115 µmol/L) หลังผ่านไป 36 ชั่วโมง เมื่อใช้เกณฑ์ KDIGO ที่ใช้กันทั่วไป ผลนี้แสดงอะไร?

  1. Aการบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง
  2. Bโรคไตเรื้อรัง เพราะครีเอตินินสูงขึ้นเหนือค่าพื้นฐาน
  3. Cความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะครีเอตินินเปลี่ยนแปลงภายใน 2 วันไม่ได้
  4. Dไม่มีการบาดเจ็บของไต เพราะครีเอตินินยังอยู่ในช่วงปกติ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which description fits tardive dyskinesia?

  1. AHigh fever with lead-pipe rigidity and confusion
  2. BA sudden painful spasm of the neck muscles and upward rolling of the eyes within days of the first dose
  3. CA low white cell count with sore throat and fever
  4. DInvoluntary movements of the lips, tongue and face after long-term antipsychotic use
12.เภสัชวิทยายาก

A patient starting sertraline is taught about the drug. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"It may take a few weeks to feel the full effect."
  2. B"I may have some nausea at first."
  3. C"If I feel better after a week, I can stop taking it."
  4. D"I will tell someone if I have thoughts of harming myself."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

วัคซีนใดที่มักแนะนำสำหรับผู้ป่วย COPD?

  1. Aวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นประจำปีเท่านั้น
  2. Bไม่ฉีดวัคซีนใดเลย เพราะทราบว่ากระตุ้นอาการกำเริบ
  3. Cวัคซีน BCG ทุกห้าปี
  4. Dวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีและวัคซีนนิวโมคอคคัส
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่เปลี่ยนลิ้นหัวใจไมทรัลชนิดกลไกและใช้วาร์ฟารินมี INR 2.2 พยาบาลควรพิจารณาอะไร?

  1. AINR อาจต่ำกว่าเป้าหมายที่สูงกว่าของผู้ป่วยรายนี้ จึงตรวจสอบและรายงาน
  2. BINR สูงจนเป็นอันตรายและต้องงดยา
  3. CINR อยู่ในช่วงสำหรับข้อบ่งชี้ของวาร์ฟารินทุกชนิด จึงไม่ต้องทำอะไร
  4. DINR สำหรับลิ้นหัวใจเทียมชนิดกลไกควรอยู่ที่ประมาณ 1.0
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การกระทำใดเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการขับถ่ายอุจจาระที่มีประสิทธิผลหลังไขสันหลังบาดเจ็บ?

  1. Aจำกัดน้ำเพื่อลดปริมาณอุจจาระ
  2. Bหลีกเลี่ยงใยอาหารเพื่อป้องกันท้องอืด
  3. Cทำตามกิจวัตรในเวลาเดียวกันทุกวัน มักหลังมื้ออาหาร
  4. Dใช้ยาระบายแรง ๆ เฉพาะเมื่อลำไส้ไม่ขับถ่ายมาหนึ่งสัปดาห์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยสี่รายบาดเจ็บที่ศีรษะเล็กน้อยโดยไม่หมดสติและมี GCS 15 รายใดจำเป็นต้องทำ CT ศีรษะมากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว
  2. Bผู้ป่วยอายุ 25 ปีที่มีรอยถลอกเล็กน้อยที่หนังศีรษะหลังหกล้ม
  3. Cผู้ป่วยอายุ 40 ปีที่ปวดศีรษะเล็กน้อยและกำลังดีขึ้น
  4. Dผู้ป่วยอายุ 30 ปีที่ศีรษะกระแทกประตูตู้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดสายกระเพาะอาหารที่มีตัวกั้นด้านใน (internal bumper) จึงมักถูกเลื่อนเข้าและหมุนเป็นประจำเมื่อแผลทางเดินหายดีแล้ว?

  1. Aเพื่อตรวจว่าผู้ป่วยยังหิวอยู่
  2. Bเพื่อไม่ให้ตัวกั้นด้านในฝังเข้าในผนังกระเพาะอาหาร
  3. Cเพื่อนำอาหารที่เหลือในกระเพาะอาหารออก
  4. Dเพื่อให้สายยาวขึ้นเมื่อผู้ป่วยโตขึ้นหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในห้องฟื้น ผู้ป่วยที่ตื่นและวิตกกังวลยกศีรษะไม่ได้ และหายใจตื้นและอ่อนแรง สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aฤทธิ์ยาปิดกั้นประสาทและกล้ามเนื้อที่ยังเหลืออยู่
  2. Bความเหนื่อยล้าปกติหลังผ่าตัด
  3. Cการใช้โอปิออยด์เกินขนาดที่มีรูม่านตาเล็กเท่าหัวเข็มหมุด
  4. Dอาการตื่นตระหนกธรรมดา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which drug is a known teratogen that must be stopped before a planned pregnancy?

  1. ALevothyroxine
  2. BFolic acid
  3. CIsotretinoin
  4. DParacetamol (acetaminophen)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with a previous caesarean is having a trial of labour. Which induction agent should the nurse question?

  1. AA balloon catheter
  2. BMisoprostol
  3. COxytocin used per protocol
  4. DAmniotomy
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why should a child with rubella avoid contact with pregnant women?

  1. ARubella in early pregnancy can cause serious birth defects
  2. BThe child may catch a pregnancy-related infection
  3. CRubella causes pregnant women to go into labour early
  4. DPregnant women always develop severe pneumonia if they catch rubella
22.การพยาบาลเด็กยาก

The nurse has taught the parents of a newborn about safe sleep. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"Nobody will smoke in the house or in the car."
  2. B"We will keep her cot in our bedroom for the first months."
  3. C"We will put a soft bumper and a pillow in the cot so she is comfortable."
  4. D"We will put her on her back for every sleep, including naps."
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ในการตรวจสภาพจิต ข้อสังเกตใดบันทึกภายใต้เนื้อหาความคิด (thought content)?

  1. Aการพูดเร่งรัด (pressured speech)
  2. Bความย้ำคิด (obsessions) และอาการหลงผิด
  3. Cความคิดแล่นเร็ว (flight of ideas)
  4. Dการเชื่อมโยงความคิดหลวม (loose associations)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะนิ่งงันจากภาวะแข็งเกร็งนิ่ง (catatonic stupor) ไม่ได้รับประทานหรือดื่มอะไรมา 24 ชั่วโมงและไม่ตอบสนองต่อคำพูด ข้อกังวลทางการพยาบาลที่เป็นลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aสอนเขาเรื่องยาที่ใช้
  2. Bสำรวจความหมายของความเงียบของเขาด้วยคำถามปลายเปิด
  3. Cการได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ
  4. Dกระตุ้นให้เขาเข้าร่วมกลุ่มบำบัด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
5 lb 2 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 5 lb 2 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

5 lb 2 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tbsp? mL2 fl oz? mL3 tsp? mL1½ ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2 fl oz จาก น้ำผลไม้, 3 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 1½ ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
22 kg7.5 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 22 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 7.5 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

22 kg7.5 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
25k หน่วย500 mL? mL/h1250 หน่วย/h

สารน้ำมียา 25000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 1250 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

25000 หน่วย/500 mL1250 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL20 gtt/mL2 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 2 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL2 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL20 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 25 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 gtt/min20 gtt/mL400 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา240 mLนม240 mLน้ำ200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล130 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ชา: 240 mLนม: 240 mLน้ำ: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 130 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL125 mL/hเริ่ม 10:4513:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 10:45 ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 13:45

500 mL125 mL/h10:45 → 13:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 99%อากาศSBP 78HR 70AT 37.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The patient may still be identifiable, which breaches confidentiality

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Details such as the ward, the condition or the date can reveal who a patient is. Professional codes forbid sharing patient information on social media, even without names.

คำตอบ

A · The patient may still be identifiable, which breaches confidentiality
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Removing the catheter as soon as it is no longer needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The infection risk grows with each day of catheterisation, so the most effective step is avoiding unnecessary catheters and removing them early. Routine bladder washouts and frequent bag changes break the closed system and add risk.

คำตอบ

A · Removing the catheter as soon as it is no longer needed
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Goggles or a face shield worn over the glasses

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Prescription glasses do not protect against splashes from the sides, top or bottom. Goggles or a face shield that fit over them are worn when splashes are likely.

คำตอบ

B · Goggles or a face shield worn over the glasses
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · อธิบายความเสี่ยง จำกัดการเยี่ยม และสอนผู้เยี่ยมให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันที่จัดให้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

จำกัดการเยี่ยมและสนับสนุนด้วยการให้ความรู้และการป้องกันตามนโยบาย ขณะที่ผู้ป่วยยังอยู่ในห้องความดันลบที่ปิดประตู การเยี่ยมที่ประตูเปิดทำให้ความดันลบไร้ผล

คำตอบ

D · อธิบายความเสี่ยง จำกัดการเยี่ยม และสอนผู้เยี่ยมให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันที่จัดให้
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Report it, because a different oxygen device is likely to be needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Standard nasal cannulas are usually run at up to about 6 L/min; higher flows dry the nose without much benefit. If the patient still needs more oxygen, the nurse assesses and escalates for a different device.

คำตอบ

C · Report it, because a different oxygen device is likely to be needed
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Turn her onto her left side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lying on the back lets the uterus compress the inferior vena cava, reducing blood return to the heart. Turning to the left side relieves the pressure and restores the blood pressure.

คำตอบ

B · Turn her onto her left side
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความปวดที่เพิ่มขึ้นซึ่งยาแก้ปวดไม่ทุเลาและแย่ลงเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อยเป็นสัญญาณแรกสุด ผิวซีด ชา และคลำชีพจรไม่ได้เป็นสัญญาณระยะหลัง

คำตอบ

D · ความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงตาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฉีดโพแทสเซียมเข้มข้นเร็ว ๆ ทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ โพแทสเซียมต้องให้แบบเจือจางเสมอ ในอัตราที่ควบคุม โดยทั่วไปใช้เครื่องควบคุมการให้สารน้ำ (infusion pump)

คำตอบ

B · อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงตาย
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ก่อนให้ยาปฏิชีวนะขนาดแรก โดยไม่ทำให้การให้ยาล่าช้ามาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เจาะเลือดเพาะเชื้อก่อนให้ยาปฏิชีวนะ เพราะแม้ยาเพียงขนาดเดียวก็อาจทำให้แบคทีเรียไม่เจริญและปกปิดสาเหตุ ยังคงต้องเริ่มยาปฏิชีวนะโดยเร็ว โดยเหมาะที่สุดภายในหนึ่งชั่วโมงตรวจสอบกับ: Sepsis · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · ก่อนให้ยาปฏิชีวนะขนาดแรก โดยไม่ทำให้การให้ยาล่าช้ามาก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · การบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

KDIGO นิยาม AKI ว่าเป็นครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL (26.5 µmol/L) ภายใน 48 ชั่วโมง เพิ่มเป็น 1.5 เท่าของค่าพื้นฐานภายใน 7 วัน หรือปริมาณปัสสาวะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h นาน 6 ชั่วโมง ผลที่อยู่ในช่วงอ้างอิงก็ยังอาจเป็นการเพิ่มขึ้นที่มีนัยสำคัญได้

คำตอบ

A · การบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Involuntary movements of the lips, tongue and face after long-term antipsychotic use

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tardive dyskinesia develops after months or years of dopamine-blocking drugs and may be permanent. Patients are screened regularly so that treatment can be changed early.

คำตอบ

D · Involuntary movements of the lips, tongue and face after long-term antipsychotic use
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · "If I feel better after a week, I can stop taking it."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antidepressants are continued for months after improvement to prevent relapse, and are tapered when stopped. Early nausea, delayed benefit and monitoring for suicidal thoughts are correct points.

คำตอบ

C · "If I feel better after a week, I can stop taking it."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · วัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีและวัคซีนนิวโมคอคคัส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ นิวโมคอคคัส และการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นที่แนะนำในตารางวัคซีนระดับชาติ (เช่น COVID-19 และ RSV ในผู้สูงอายุ) ลดการติดเชื้อและอาการกำเริบใน COPD

คำตอบ

D · วัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีและวัคซีนนิวโมคอคคัส
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · INR อาจต่ำกว่าเป้าหมายที่สูงกว่าของผู้ป่วยรายนี้ จึงตรวจสอบและรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิ้นหัวใจเทียมชนิดกลไก โดยเฉพาะตำแหน่งไมทรัล มักต้องการเป้าหมาย INR ที่สูงกว่า (เช่น 2.5–3.5 ขึ้นกับชนิดของลิ้นและปัจจัยเสี่ยง) INR 2.2 อาจต่ำกว่าระดับการรักษา เพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือดที่ลิ้นหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง พยาบาลตรวจเป้าหมายที่บันทึกไว้และแจ้งผู้สั่งการรักษา ไม่ใช้ DOAC กับลิ้นหัวใจเทียมชนิดกลไก

คำตอบ

A · INR อาจต่ำกว่าเป้าหมายที่สูงกว่าของผู้ป่วยรายนี้ จึงตรวจสอบและรายงาน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ทำตามกิจวัตรในเวลาเดียวกันทุกวัน มักหลังมื้ออาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การมีกิจวัตรสม่ำเสมอ โดยกำหนดเวลาหลังมื้ออาหารเพื่อใช้ประโยชน์จากรีเฟล็กซ์ gastrocolic ร่วมกับการดื่มน้ำ ใยอาหาร และมักใช้ยาเหน็บหรือการกระตุ้นด้วยนิ้ว ช่วยป้องกันท้องผูกและอุบัติเหตุการขับถ่าย ทั้งยังลดความเสี่ยงของภาวะ autonomic dysreflexia

คำตอบ

C · ทำตามกิจวัตรในเวลาเดียวกันทุกวัน มักหลังมื้ออาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดเพิ่มความเสี่ยงของเลือดออกในกะโหลกศีรษะอย่างมากแม้บาดเจ็บที่ศีรษะเพียงเล็กน้อย และอายุที่มากขึ้นเพิ่มความเสี่ยง ผู้ป่วยกลุ่มนี้ควรมีเกณฑ์ต่ำในการทำ CT scan แม้จะดูปกติดี

คำตอบ

A · ผู้ป่วยอายุ 78 ปีที่รับประทานวาร์ฟารินสำหรับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เพื่อไม่ให้ตัวกั้นด้านในฝังเข้าในผนังกระเพาะอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Buried bumper syndrome เกิดเมื่อตัวยึดด้านในฝังเข้าในผนังกระเพาะอาหาร ตามแนวทางของหน่วยงาน เมื่อแผลหายแล้ว ให้เลื่อนสายเข้าเบา ๆ หมุน แล้วดึงกลับ และปล่อยตัวยึดด้านนอกให้หลวมเล็กน้อย

คำตอบ

B · เพื่อไม่ให้ตัวกั้นด้านในฝังเข้าในผนังกระเพาะอาหาร
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ฤทธิ์ยาปิดกั้นประสาทและกล้ามเนื้อที่ยังเหลืออยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาคลายกล้ามเนื้อที่ยังเหลืออยู่ทำให้อ่อนแรง ยกศีรษะไม่ได้ และหายใจตื้นในผู้ป่วยที่ตื่นอยู่ พยาบาลพยุงการหายใจ ให้ออกซิเจน และเรียกวิสัญญีแพทย์ ซึ่งอาจให้ยาแก้ฤทธิ์

คำตอบ

A · ฤทธิ์ยาปิดกั้นประสาทและกล้ามเนื้อที่ยังเหลืออยู่
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Isotretinoin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Isotretinoin causes severe birth defects, so pregnancy must be prevented during treatment and for a period afterwards. Paracetamol is the usual analgesic in pregnancy, and levothyroxine should be continued.

คำตอบ

C · Isotretinoin
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Misoprostol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Misoprostol is avoided in women with a uterine scar because of a high risk of uterine rupture. Mechanical methods, amniotomy and carefully monitored oxytocin may be used.

คำตอบ

B · Misoprostol
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Congenital rubella syndrome can cause deafness, eye defects such as cataracts, heart defects and developmental problems, especially when infection occurs early in pregnancy. MMR vaccination protects against this.

คำตอบ

A · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · "We will put a soft bumper and a pillow in the cot so she is comfortable."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Soft bedding, pillows and bumpers increase the risk of suffocation and sudden infant death. Back sleeping, a separate cot in the parents' room and a smoke-free environment all reduce the risk.

คำตอบ

C · "We will put a soft bumper and a pillow in the cot so she is comfortable."
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ความย้ำคิด (obsessions) และอาการหลงผิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

thought content ครอบคลุมอาการหลงผิด ความย้ำคิด โรคกลัว และความคิดฆ่าตัวตายหรือฆ่าผู้อื่น ส่วน thought process (รูปแบบ) ครอบคลุมการเชื่อมโยงความคิดหลวม การพูดนอกเรื่อง และความคิดแล่นเร็ว

คำตอบ

B · ความย้ำคิด (obsessions) และอาการหลงผิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะนิ่งงันจากภาวะแข็งเกร็งนิ่ง ผู้ป่วยอาจไม่รับประทาน ไม่ดื่ม ไม่เคลื่อนไหว หรือไม่ปัสสาวะตามปกติ ภาวะขาดน้ำ ภาวะทุพโภชนาการ แผลกดทับ และลิ่มเลือดเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้จริง การดูแลทางร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในขณะที่เริ่มการรักษาทางการแพทย์

คำตอบ

C · การได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.33 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

2 oz/16 = 0.125 lb
5 + 0.125 = 5.125 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 5.125/2.2 = 2.33 kg

คำตอบ

m = 2.33 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 442.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL
2 fl oz = 2·30 = 60 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
1½ ถ้วย = 1.5·240 = 360 mL

บวก

V = 7.5 + 60 + 15 + 360 = 442.5 mL

คำตอบ

V = 442.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 55 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

7.5·22 = 165 mg

ต่อครั้ง

D = 165/3 = 55 mg

คำตอบ

D = 55 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 25 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

25000/500 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1250/50 = 25 mL/h

คำตอบ

R = 25 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 42 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

2·60 = 120 min

อัตราการหยด

R = 250·20/120 = 41.67 ≈ 42 gtt/min

คำตอบ

R = 42 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 42 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 5.3 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/75 = 5.333 ≈ 5.3 h

คำตอบ

t = 5.3 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 715 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 240 + 240 + 200 = 680 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·8 = 640 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1420 mL

สารน้ำออกรวม

150 + 425 + 130 = 705 mL

ดุล

B = 1420 − 705 = 715 mL

คำตอบ

B = 715 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 125 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

10:45 → 13:45 = 3 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

125·3 = 375 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 375 = 125 mL

คำตอบ

V = 125 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 18

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 4 + 2 + 3 + 4 + 1 = 18

คำตอบ

B = 18
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 78 mmHg → 3
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.5 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions