ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ควรวางถุงรองรับปัสสาวะของสายสวนปัสสาวะไว้ที่ใด?

  1. Aบนหน้าท้องของผู้ป่วย
  2. Bต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น
  3. Cบนพื้นข้างเตียง
  4. Dสูงกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

กลุ่มสัญญาณใดบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจอยู่ในช่วงวันสุดท้ายของชีวิต?

  1. Aความอยากอาหารเพิ่มขึ้นและตื่นตัวมากขึ้น
  2. Bปัสสาวะเพิ่มขึ้นและมืออุ่น
  3. Cรูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง
  4. Dเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและมีพลังมากขึ้น
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

โดยทั่วไป ควรหยุดการป้องกันทางละอองฝอยสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Neisseria meningitidis เมื่อใด?

  1. Aหลังจำหน่ายผู้ป่วยเท่านั้น
  2. Bหลังไข้ลงแล้วหนึ่งชั่วโมง
  3. Cทันทีที่ให้ยาปฏิชีวนะโดสแรก
  4. Dหลังได้รับยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิผล 24 ชั่วโมง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In a US hospital (CMS rules), a patient keeps pulling at an endotracheal tube, and alternatives have failed. The nurse applies wrist restraints in an emergency. What must happen next?

  1. AObtain a time-limited order for the restraint promptly, following policy
  2. BKeep the restraints on without an order until the patient is calm
  3. CAsk the family to sign a consent form instead of an order
  4. DAsk the provider for a PRN restraint order to use as needed
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is booked for a CT scan with iodinated contrast. Which of the patient’s medications may need to be held according to protocol?

  1. AAcetaminophen (paracetamol)
  2. BOmeprazole
  3. CLevothyroxine
  4. DMetformin
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient has a heart rate of 38/min, feels dizzy and has a blood pressure of 80/50 mmHg. Which drug is usually given first, as prescribed?

  1. ADiltiazem
  2. BMetoprolol
  3. CDigoxin
  4. DAtropine
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are people with diabetes advised to have regular eye screening?

  1. ATo detect diabetic retinopathy early, before sight is lost
  2. BTo prevent conjunctivitis
  3. CTo check whether they need reading glasses for close work
  4. DTo measure their blood glucose through the eye
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient on an unfractionated heparin infusion is also started on warfarin. Which tests are used to monitor each drug?

  1. AD-dimer for both drugs
  2. BPlatelet count for both drugs
  3. CAPTT for heparin and INR for warfarin
  4. DINR for heparin and APTT for warfarin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 2.8 mEq/L ได้รับคำสั่งโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ ข้อความใดเกี่ยวกับการให้ยาถูกต้อง?

  1. Aให้เป็นการฉีดครั้งเดียวชนิดไม่เจือจางเข้าหลอดเลือดดำใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง
  2. Bอาจฉีดช้า ๆ เข้าหลอดเลือดดำ (IV push) ในเวลาหนึ่งนาทีได้หากระดับต่ำมาก
  3. Cเติมลงในถุงสารน้ำทางหลอดเลือดดำโดยไม่ผสม เพื่อให้ยาอยู่ที่ก้นถุง
  4. Dต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับสารอาหารทางหลอดเลือดดำร่วมกับอิมัลชันไขมันมีระดับไตรกลีเซอไรด์ 620 mg/dL (7.0 mmol/L) เหตุใดผลนี้จึงสำคัญ?

  1. Aแสดงว่าการให้สารอาหารได้ผลเต็มที่
  2. Bเป็นค่าปกติขณะอดอาหารของผู้ใหญ่
  3. Cหมายความว่าผู้ป่วยต้องการไขมันเพิ่ม
  4. Dเพิ่มความเสี่ยงของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which group of signs suggests opioid withdrawal?

  1. AConstipation, itching and a slow heart rate
  2. BDry mouth, urinary retention, blurred vision and confusion
  3. CYawning, runny nose, sweating, dilated pupils and diarrhoea
  4. DPinpoint pupils, slow breathing and drowsiness
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with asthma starts timolol eye drops for glaucoma and soon becomes wheezy. What is the most likely explanation?

  1. AThe eye drops contain an allergen that causes hay fever and asthma
  2. BTimolol activates histamine receptors in the lungs
  3. CTimolol is absorbed and blocks beta-2 receptors in the airways
  4. DThe wheeze is unrelated to the eye drops
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ห้องซีลน้ำของสายระบายทรวงอกมีฟองอากาศผุดต่อเนื่อง แม้ผู้ป่วยไม่ไอ แสดงว่าอย่างไร?

  1. Aมีอากาศรั่วจากปอดหรือจากระบบระบาย
  2. Bปิดแหล่งดูดแล้ว
  3. Cปอดขยายตัวเต็มที่แล้วและสายระบายพร้อมถอด
  4. Dสายระบายอุดตันด้วยลิ่มเลือดในสาย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลอดเลือดดำขอดของผู้ป่วยสูงอายุแตกที่ข้อเท้าและเลือดออกมาก การปฐมพยาบาลที่ได้ผลที่สุดคืออะไร?

  1. Aปล่อยให้ขาห้อยลงข้างเตียง
  2. Bให้ผู้ป่วยนอนราบ ยกขาขึ้น และกดตำแหน่งนั้นให้แน่น
  3. Cประคบร้อนที่ขาเพื่อให้หลอดเลือดดำปิด
  4. Dให้ผู้ป่วยยืนขึ้นเพื่อให้เลือดไหลออกไปและแข็งตัวเร็วขึ้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยอายุ 82 ปีที่รับประทานอะพิซาแบน (apixaban) หกล้มเมื่อสามสัปดาห์ก่อน ตั้งแต่นั้นมาครอบครัวสังเกตว่ามีอาการสับสนและปวดศีรษะมากขึ้น ภาวะใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นดูราแบบเรื้อรัง (chronic subdural haematoma)
  2. Bความชราปกติร่วมกับความจำเสื่อมเล็กน้อย
  3. Cเลือดออกนอกเยื่อหุ้มสมองชั้นดูราแบบเฉียบพลัน (acute extradural haematoma)
  4. Dเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์จากหลอดเลือดโป่งพอง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง (myasthenia gravis) รับประทานไพริโดสติกมีนเพิ่มเป็นพิเศษ ตอนนี้อ่อนแรงมากขึ้น น้ำลายไหลมาก เหงื่อออก ท้องร่วง รูม่านตาเล็ก และชีพจรช้า ข้อใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aปฏิกิริยาแพ้ยา
  2. Bการตอบสนองปกติต่อขนาดยาที่เพิ่มขึ้น
  3. Cวิกฤตกล้ามเนื้ออ่อนแรง (myasthenic crisis) จากยาน้อยเกินไป
  4. Dวิกฤตโคลิเนอร์จิก (cholinergic crisis) จากยามากเกินไป
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเกี่ยวกับความปวดในผู้สูงอายุถูกต้อง?

  1. Aห้ามใช้โอปิออยด์ในผู้ที่อายุมากกว่า 70 ปีโดยเด็ดขาด
  2. Bผู้สูงอายุรู้สึกปวดน้อยลงเพราะเส้นประสาทเสื่อม
  3. Cผู้สูงอายุอาจบอกว่าปวดน้อยกว่าความเป็นจริง จึงต้องประเมินอย่างเชิงรุก
  4. Dความปวดเป็นส่วนหนึ่งของการสูงวัยตามปกติและไม่ต้องรักษาเลย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

แผลที่กระดูกก้นกบมีสารคัดหลั่งมาก และผิวหนังรอบแผลขาว นุ่ม และเหี่ยวย่น พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aทิ้งวัสดุปิดแผลเดิมไว้หนึ่งสัปดาห์เพื่อไม่รบกวนแผล
  2. Bปกป้องขอบผิวหนังและใช้วัสดุปิดแผลที่ดูดซับได้ดีขึ้น
  3. Cใช้วัสดุปิดแผลที่เพิ่มความชื้นให้มากขึ้นอีก
  4. Dปิดแผลโดยตรงด้วยฟิล์มพลาสติกที่รัดแน่น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A breastfeeding mother asks how she will know her baby is getting enough milk. Which sign is reassuring by day 5 or 6?

  1. AHer breasts never feel full
  2. BAt least 6 wet nappies a day and yellow stools
  3. CThe baby feeds for exactly 5 minutes each side
  4. DThe baby sleeps for 8 hours without feeding
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A mother on day 1 is quiet, lets the nurse change the baby and talks repeatedly about the birth. How should the nurse interpret this?

  1. ASigns of postpartum psychosis
  2. BNormal letting-go behaviour
  3. CRejection of the baby
  4. DNormal taking-in behaviour
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why are IV fluids for young children given with an infusion pump or a volume-control set?

  1. ATo prevent accidental fluid overload
  2. BTo make the fluid warmer before it enters the vein
  3. CTo allow the child to adjust the rate
  4. DTo remove bacteria from the fluid
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กที่เป็นโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวมีอาการเจ็บหน้าอกใหม่ ไอ มีไข้ และความอิ่มตัวของออกซิเจน 90% พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aหวัดเล็กน้อย
  2. Bกลุ่มอาการทรวงอกเฉียบพลัน (acute chest syndrome) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน
  3. Cอาการปวดปกติจากภาวะวิกฤตที่แขนขา
  4. Dความวิตกกังวลจากการอยู่โรงพยาบาล
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ความแตกต่างหลักระหว่างไดซัลฟิแรม (disulfiram) กับนาลเทร็กโซน (naltrexone) ในการติดแอลกอฮอล์คืออะไร?

  1. Aนาลเทร็กโซนใช้สำหรับอาการถอนสุราเท่านั้น ส่วนไดซัลฟิแรมใช้รักษาการได้รับแอลกอฮอล์เกินขนาดเท่านั้น
  2. Bทั้งสองออกฤทธิ์เหมือนกันทุกประการ จึงใช้แทนกันได้โดยสมบูรณ์
  3. Cไดซัลฟิแรมลดความอยาก ส่วนนาลเทร็กโซนทำให้อาเจียนเมื่อดื่มแอลกอฮอล์
  4. Dไดซัลฟิแรมทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์ต่อแอลกอฮอล์ ส่วนนาลเทร็กโซนลดความอยากและรางวัล
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ปกครองของวัยรุ่นอายุ 16 ปีที่รับประทานยากระตุ้นสำหรับ ADHD บอกว่าเพื่อน ๆ ของลูกชายขอยาเม็ดของเขาอยู่เรื่อย ๆ พยาบาลควรสอนอะไร?

  1. Aให้เพื่อนในขนาดที่น้อยลงหากพวกเขาขอ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง
  2. Bเก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม
  3. Cหยุดยาเพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงที่จะแบ่งให้ผู้อื่น
  4. Dแบ่งได้ ตราบเท่าที่เพื่อนอายุเท่ากัน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
140.7333 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 140.7333 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

140.7333 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1½ tsp · 3/วัน · 14 d? mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 14 วัน โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

1½ tspทุก 8 ชั่วโมง14 วัน1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
25 kg30 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 25 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 30 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

25 kg30 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 5500 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

5500 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL60 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL6 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg100 mL20 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 1000 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

1000 mg/100 mL20 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้120 mLนม200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ400 mLสายระบายแผล30 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำผลไม้: 120 mLนม: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL100 mL/hเริ่ม 13:1514:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 13:15 ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 14:45

500 mL100 mL/h13:15 → 14:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดเป็นประโยคแต่สับสน และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 130/78 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.7 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 11SpO₂ 96%อากาศSBP 130HR 82AT 37.7 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การวางถุงต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะทำให้ปัสสาวะไหลตามแรงโน้มถ่วงและป้องกันการไหลย้อน การไม่วางบนพื้นลดความเสี่ยงการปนเปื้อนและการติดเชื้อ

คำตอบ

B · ต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · รูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อใกล้เสียชีวิต การหายใจอาจไม่สม่ำเสมอหรือมีเสียง ผิวอาจเย็นเป็นลาย และผู้ป่วยกินดื่มน้อยลงและหลับมากขึ้น การดูแลความสุขสบาย การดูแลช่องปาก และการสนับสนุนครอบครัวเป็นจุดเน้น

คำตอบ

C · รูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · หลังได้รับยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิผล 24 ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังได้รับยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิผล 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยไม่ถือว่าแพร่เชื้ออีกต่อไป จึงหยุดการป้องกันทางละอองฝอยได้ตามนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

D · หลังได้รับยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิผล 24 ชั่วโมง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Obtain a time-limited order for the restraint promptly, following policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Under US CMS rules, a nurse may apply a restraint first in an emergency, but an order from a licensed provider must be obtained promptly according to policy. PRN restraint orders are not allowed, and family consent does not replace an order. Other countries use different legal frameworks, but restraint is always a last resort that must be authorized, reviewed and documented.

คำตอบ

A · Obtain a time-limited order for the restraint promptly, following policy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Metformin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If contrast causes kidney injury, metformin can build up and cause lactic acidosis. Protocols often hold metformin around the procedure, especially when kidney function is reduced.

คำตอบ

D · Metformin
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Atropine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Atropine is the first-line drug for symptomatic bradycardia. Metoprolol, digoxin and diltiazem slow the heart and would make things worse; pacing may be needed if atropine does not work.

คำตอบ

D · Atropine
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To detect diabetic retinopathy early, before sight is lost

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Diabetic retinopathy often has no symptoms until it is advanced. Screening allows early treatment that can prevent blindness.

คำตอบ

A · To detect diabetic retinopathy early, before sight is lost
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · APTT for heparin and INR for warfarin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The APTT reflects the intrinsic pathway and is used to adjust heparin infusions. Warfarin is monitored by the INR, a standardised prothrombin time. Platelets are also checked on heparin to detect HIT.

คำตอบ

C · APTT for heparin and INR for warfarin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมคลอไรด์ชนิดเข้มข้นที่ให้แบบ IV push อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นจนเสียชีวิตได้ จึงห้ามฉีดโดยตรง ต้องเจือจาง ผสมให้เข้ากันดี และให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดตามอัตราที่โปรโตคอลกำหนด มักมีการเฝ้าติดตามการทำงานของหัวใจเมื่อใช้อัตราที่สูงขึ้น

คำตอบ

D · ต้องเจือจางและให้ด้วยเครื่องควบคุมการหยดเสมอ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · เพิ่มความเสี่ยงของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ติดตามไตรกลีเซอไรด์ในผู้ป่วยที่ได้รับอิมัลชันไขมัน เพราะระดับสูงอาจทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบและแสดงว่าร่างกายกำจัดไขมันไม่ได้ ให้รายงานผล และอาจลดขนาดไขมันหรืองดให้ตรวจสอบกับ: Triglycerides Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · เพิ่มความเสี่ยงของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Yawning, runny nose, sweating, dilated pupils and diarrhoea

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioid withdrawal causes rhinorrhoea, lacrimation, yawning, sweating, mydriasis, cramps, diarrhoea and anxiety. It is very unpleasant but rarely life-threatening in healthy adults.

คำตอบ

C · Yawning, runny nose, sweating, dilated pupils and diarrhoea
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Timolol is absorbed and blocks beta-2 receptors in the airways

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ophthalmic timolol is a non-selective beta blocker and can reach the circulation in amounts that cause bronchospasm or bradycardia. It is generally avoided in asthma.

คำตอบ

C · Timolol is absorbed and blocks beta-2 receptors in the airways
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · มีอากาศรั่วจากปอดหรือจากระบบระบาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฟองอากาศเป็นครั้งคราวขณะหายใจออกหรือไอเป็นสิ่งที่คาดได้ขณะระบายลมในช่องเยื่อหุ้มปอด (pneumothorax) ฟองอากาศต่อเนื่องบ่งชี้ว่ามีอากาศรั่วอย่างต่อเนื่องจากปอด (เช่น bronchopleural fistula) หรือจากข้อต่อหลวมหรือสายที่หลุดออก ตรวจระบบจากตัวผู้ป่วยลงไปและรายงาน

คำตอบ

A · มีอากาศรั่วจากปอดหรือจากระบบระบาย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ให้ผู้ป่วยนอนราบ ยกขาขึ้น และกดตำแหน่งนั้นให้แน่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดออกจากหลอดเลือดดำขอดอาจรุนแรงมาก การให้ผู้ป่วยนอนราบและยกขาให้สูงกว่าระดับหัวใจช่วยลดความดันในหลอดเลือดดำ และการกดโดยตรงให้แน่นหยุดเลือดได้ในส่วนใหญ่ หลังจากนั้นต้องให้แพทย์ทบทวน เพราะอาจเกิดซ้ำได้

คำตอบ

B · ให้ผู้ป่วยนอนราบ ยกขาขึ้น และกดตำแหน่งนั้นให้แน่น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นดูราแบบเรื้อรัง (chronic subdural haematoma)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้สูงอายุมีสมองฝ่อซึ่งทำให้หลอดเลือดดำที่เชื่อมระหว่างเยื่อหุ้มสมอง (bridging veins) ถูกดึงตึง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดเพิ่มการเลือดออก เลือดออกช้า ๆ จากหลอดเลือดดำอาจทำให้สับสน ปวดศีรษะ หรืออ่อนแรงค่อยเป็นค่อยไปตลอดหลายสัปดาห์ ต้องทำ CT scan

คำตอบ

A · เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นดูราแบบเรื้อรัง (chronic subdural haematoma)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · วิกฤตโคลิเนอร์จิก (cholinergic crisis) จากยามากเกินไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยายับยั้งโคลีนเอสเทอเรสมากเกินไปทำให้เกิดวิกฤตโคลิเนอร์จิก คืออ่อนแรงร่วมกับผลแบบมัสคารินิก (muscarinic) เช่น น้ำลายไหล เหงื่อออก ท้องร่วง รูม่านตาหดเล็ก และหัวใจเต้นช้า ส่วนวิกฤตกล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดจากการรักษาไม่เพียงพอหรือมีสิ่งกระตุ้น ทั้งสองภาวะทำให้ระบบหายใจล้มเหลวได้ ทางเดินหายใจจึงเป็นลำดับแรก

คำตอบ

D · วิกฤตโคลิเนอร์จิก (cholinergic crisis) จากยามากเกินไป
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ผู้สูงอายุอาจบอกว่าปวดน้อยกว่าความเป็นจริง จึงต้องประเมินอย่างเชิงรุก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้สูงอายุอาจลดทอนความปวดหรือมีปัญหาด้านการรู้คิดหรือการรับความรู้สึกที่ขัดขวางการรายงาน แนะนำให้ประเมินสม่ำเสมอด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม และให้ยาแก้ปวดอย่างระมัดระวัง โดยเริ่มจากขนาดต่ำและปรับช้า ๆ

คำตอบ

C · ผู้สูงอายุอาจบอกว่าปวดน้อยกว่าความเป็นจริง จึงต้องประเมินอย่างเชิงรุก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ปกป้องขอบผิวหนังและใช้วัสดุปิดแผลที่ดูดซับได้ดีขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผิวเปื่อยยุ่ยแสดงว่าสารคัดหลั่งไม่ได้รับการจัดการ ฟิล์มหรือครีมป้องกันผิวช่วยปกป้องผิวรอบแผล และใช้วัสดุปิดแผลที่ดูดซับดีกว่าหรือเปลี่ยนบ่อยขึ้น ต้องทบทวนสาเหตุของสารคัดหลั่งที่มาก

คำตอบ

B · ปกป้องขอบผิวหนังและใช้วัสดุปิดแผลที่ดูดซับได้ดีขึ้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · At least 6 wet nappies a day and yellow stools

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Signs of adequate intake include 6 or more wet nappies and several yellow stools a day by day 5 or 6, steady weight gain and a content baby after feeds. Most babies regain birth weight by about 2 weeks.

คำตอบ

B · At least 6 wet nappies a day and yellow stools
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Normal taking-in behaviour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In the first day or two, dependence, passivity and retelling the birth story are typical of the taking-in phase. The nurse supports rest and comfort and reassesses bonding later.

คำตอบ

D · Normal taking-in behaviour
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · To prevent accidental fluid overload

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infants and young children can quickly become fluid overloaded. Infusion pumps and burette (volume-control) sets limit how much fluid can run in, and the rate and site are checked regularly.

คำตอบ

A · To prevent accidental fluid overload
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · กลุ่มอาการทรวงอกเฉียบพลัน (acute chest syndrome) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลุ่มอาการทรวงอกเฉียบพลันทำให้เจ็บหน้าอก ไข้ อาการทางระบบหายใจ ขาดออกซิเจน และมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ในภาพถ่ายรังสีทรวงอก เป็นสาเหตุการเสียชีวิตหลักของโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวและต้องรักษาโดยด่วน

คำตอบ

B · กลุ่มอาการทรวงอกเฉียบพลัน (acute chest syndrome) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ไดซัลฟิแรมทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์ต่อแอลกอฮอล์ ส่วนนาลเทร็กโซนลดความอยากและรางวัล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไดซัลฟิแรมปิดกั้นการสลายอะเซทัลดีไฮด์ (acetaldehyde) ทำให้การดื่มก่อให้เกิดหน้าแดง คลื่นไส้ และใจสั่น ส่วนนาลเทร็กโซนปิดกั้นตัวรับโอปิออยด์และลดความสุขจากแอลกอฮอล์

คำตอบ

D · ไดซัลฟิแรมทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์ต่อแอลกอฮอล์ ส่วนนาลเทร็กโซนลดความอยากและรางวัล
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · เก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากระตุ้นอาจถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อการเรียนหรือเพื่อความบันเทิง เป็นยาควบคุม จึงสำคัญที่จะเก็บอย่างปลอดภัย นับจำนวนเม็ดยา และไม่แบ่งให้ผู้อื่น

คำตอบ

B · เก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 140.7 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

140.7333 → 7

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

140.7333 → 3
3 มีค่า 4 ลงมา 7 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (33) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 140.7 kg

คำตอบ

x = 140.7 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 315 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 7.5 mL × 3/วัน × 14 = 315 mL

คำตอบ

V = 315 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 375 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

30·25 = 750 mg

ต่อครั้ง

D = 750/2 = 375 mg

คำตอบ

D = 375 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.55 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 5500/10000 = 0.55 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.55 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 83 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 500·60/360 = 83.33 ≈ 83 gtt/min

คำตอบ

R = 83 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 83 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 200 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

1000/100 = 10 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 10·20 = 200 mg/h

คำตอบ

D = 200 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 820 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 200 = 320 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 820 mL

คำตอบ

I = 820 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 350 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

13:15 → 14:45 = 1.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

100·1.5 = 150 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 150 = 350 mL

คำตอบ

V = 350 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดเป็นประโยคแต่สับสน → 4
M: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) → 5

บวก

GCS = 3 + 4 + 5 = 12

ความรุนแรง

GCS 12 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 11/min → 1
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.7 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 1
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions