ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

In adult basic life support, how long should the rescuer take to check for normal breathing?

  1. AAs long as it takes to be certain
  2. BAbout 30 seconds
  3. CNo more than 10 seconds
  4. DAt least one minute
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

For a healthy adult having planned surgery, until how long before anaesthesia can water usually still be taken?

  1. AUp to 2 hours before
  2. BWater is not allowed from the day before
  3. CUp to 24 hours before
  4. DUp to 12 hours before
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

น้ำเกลือปราศจากเชื้อหกรดผ้าคลุมปราศจากเชื้อที่วางบนโต๊ะที่ไม่ปราศจากเชื้อ หมายความว่าอย่างไร?

  1. Aปนเปื้อนเฉพาะส่วนที่เปียก จึงย้ายอุปกรณ์ไปส่วนที่แห้งได้
  2. Bพื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้
  3. Cพื้นที่ยังปราศจากเชื้อ เพราะน้ำเกลือปราศจากเชื้อ
  4. Dพื้นที่กลับมาปราศจากเชื้อเมื่อแห้ง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches the daughter of a patient with moderate Alzheimer’s disease about home safety. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I keep her medicines locked away and give each dose to her myself.”
  2. B“I let Mom cook alone on the gas stove because she enjoys it.”
  3. C“She wears an ID bracelet in case she gets lost.”
  4. D“We put locks high up on the outside doors.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is receiving opioids after surgery. Which finding usually comes before opioid-induced respiratory depression?

  1. AA sudden rise in pain scores
  2. BIncreasing sleepiness that is hard to rouse
  3. CA rise in blood pressure with flushed cheeks
  4. DIncreased appetite and thirst
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient has a wrist restraint. The nurse finds the fingers on that hand pale, cool and tingling. What should the nurse do first?

  1. ATighten the restraint so the patient moves less
  2. BRaise the arm on a pillow and check again in two hours
  3. CLoosen the restraint and assess the circulation
  4. DDocument the finding and continue with the medication round
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient without diabetes is started on high-dose prednisolone. Why might capillary blood glucose be monitored?

  1. ASteroids always cause hypoglycaemia
  2. BSteroids can raise the blood glucose
  3. CSteroids destroy the pancreas
  4. DSteroids make glucose meters inaccurate
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับแวนโคไมซินทางหลอดเลือดดำมีหน้าแดงและผื่นแดงคันที่ใบหน้าและคอระหว่างให้ยาเร็ว สาเหตุและการตอบสนองที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aการตอบสนองปกติ เพิ่มอัตราการให้ยา
  2. Bตับวาย หยุดยาทุกชนิดถาวร
  3. Cปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการให้ยา หยุดหรือลดอัตราการให้ยาและแจ้งผู้สั่งยา
  4. Dผิวไหม้แดด ทาครีมและให้ยาต่อ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผลตรวจของผู้ป่วยที่สุขภาพดีอยู่นอกช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเล็กน้อย และผลอื่นทั้งหมดปกติ ข้อใดอธิบายได้ดีที่สุดว่าเหตุใดจึงเกิดเหตุการณ์นี้ได้?

  1. Aช่วงอ้างอิงรวมคนสุขภาพดีทุกคนโดยไม่มีข้อยกเว้น
  2. Bช่วงอ้างอิงเหมือนกันในทุกห้องปฏิบัติการทั่วโลก
  3. Cผลที่อยู่นอกช่วงหมายถึงมีโรคอยู่เสมอ
  4. Dช่วงอ้างอิงครอบคลุมคนสุขภาพดีประมาณ 95% จึงมีบางคนอยู่นอกช่วง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ชายอายุ 68 ปีมีอาการอ่อนเพลีย ฮีโมโกลบิน 9.8 g/dL (98 g/L), MCV 72 fL และเฟอร์ริตินต่ำ เขารับประทานอาหารปกติ ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aค้นหาแหล่งที่เสียเลือดในทางเดินอาหาร
  2. Bให้ธาตุเหล็กโดยไม่ต้องตรวจอะไรเพิ่มเลย
  3. Cตรวจนับเม็ดเลือดซ้ำในอีกหนึ่งปี
  4. Dเริ่มฉีดวิตามิน B12
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which assessments are most important during a magnesium sulfate infusion?

  1. ABlood glucose, pupil size and pupil reaction to light
  2. BBowel sounds and appetite
  3. CTemperature and skin colour only
  4. DDeep tendon reflexes, respiratory rate and urine output
12.เภสัชวิทยายาก

Why is adenosine used with caution in patients with asthma?

  1. AIt causes severe hypertension in asthma
  2. BIt is broken down too slowly in asthma
  3. CIt can cause bronchospasm
  4. DIt reduces the effect of inhaled steroids
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ดัชนีความดันข้อเท้า–แขน (ankle–brachial pressure index; ABPI) ของผู้ป่วยเท่ากับ 0.6 ผลนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตัน (DVT)
  2. Bโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่มีนัยสำคัญ
  3. Cหลอดเลือดแดงแข็งและมีหินปูนจนค่าที่วัดได้สูงเกินจริง
  4. Dการไหลเวียนเลือดที่ขาปกติ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยกำลังจะกลับบ้านหลังภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเองซึ่งรักษาด้วยท่อระบายทรวงอก คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aคาดว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก จึงไม่ต้องติดตามอาการ
  2. Bเลิกสูบบุหรี่และไม่เดินทางโดยเครื่องบินจนกว่าแพทย์จะยืนยันว่าหายสมบูรณ์
  3. Cเดินทางกลับบ้านโดยเครื่องบินโดยเร็วที่สุดเพื่อให้ฟื้นตัวอย่างสุขสบายที่นั่น
  4. Dเริ่มดำน้ำลึกเพื่อเสริมความแข็งแรงของปอด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

สิ่งที่พบข้อใดบ่งชี้ภาวะน้ำเกินในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมากที่สุด?

  1. Aปัสสาวะสีเหลืองเข้มและกระหายน้ำ
  2. Bปากแห้งและความดันโลหิตต่ำเมื่อยืน
  3. Cน้ำหนักเพิ่ม 2 kg (4.4 lb) ในสองวันร่วมกับข้อเท้าบวม
  4. Dน้ำหนักลด 1 kg (2.2 lb) หลังวันที่อากาศร้อน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่คาสายสวนปัสสาวะระยะยาวมีไข้และหนาวสั่น และสงสัยว่าเป็น UTI จากสายสวน การปฏิบัติใดแนะนำก่อนเริ่มยาปฏิชีวนะ?

  1. Aเปลี่ยนสายสวนใหม่และเก็บตัวอย่างจากสายสวนใหม่
  2. Bล้างสายสวนด้วยน้ำเกลือแล้วทำต่อไป
  3. Cถอดสายสวนออกและไม่ใส่กลับถาวร
  4. Dเก็บตัวอย่างจากถุงระบายปัสสาวะส่งห้องปฏิบัติการ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดโดยทั่วไปจึงควรรับประทานยาลดกรดคนละเวลากับยาอื่น?

  1. Aทำให้ยาอื่นทั้งหมดเป็นพิษมากขึ้นอย่างมาก
  2. Bทำลายยาอื่นก่อนที่จะกลืนลงไป
  3. Cทำให้ไตขับยาอื่นออกไม่ได้
  4. Dอาจลดการดูดซึมของยาอื่นหลายชนิด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยให้ฉีดเฮพารินโมเลกุลต่ำ (low molecular weight heparin) เองที่บ้าน ข้อใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะนวดบริเวณนั้นหลังฉีดเพื่อให้ยากระจายตัว"
  2. B"ฉันจะทิ้งกระบอกฉีดยาที่ใช้แล้วในกล่องทิ้งของมีคม"
  3. C"ฉันจะเปลี่ยนตำแหน่งที่ฉีดทุกวัน"
  4. D"ฉันจะแจ้งหากมีรอยช้ำหรือเลือดออกผิดปกติ"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman says she uses cannabis daily to manage nausea in pregnancy. What is the best nursing response?

  1. AAdvise her to switch to tobacco instead
  2. BExplain the risks without judgement and offer safer treatments
  3. CRefuse to continue her care until she stops
  4. DTell her that cannabis is a natural remedy and safe in pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with an epidural in labour now has a temperature of 38.0 °C (100.4 °F). Which statement is most accurate?

  1. AFever with an epidural is always caused by the epidural
  2. BFever with an epidural always means the catheter is infected
  3. CFever in labour can be ignored if the baby is moving
  4. DThe epidural may cause it, but infection must be ruled out
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why is hearing screening done in the newborn period?

  1. AEarly detection allows support that protects language development
  2. BTo check whether the baby will need glasses later in childhood
  3. CTo diagnose ear infections before discharge
  4. DBecause hearing loss always causes balance problems
22.การพยาบาลเด็กยาก

A baby born at 28 weeks is now 6 months old. He is not yet sitting without support. How should the nurse interpret this?

  1. AMilestones are always judged by chronological age, so he is 3 months behind
  2. BHe is clearly delayed and needs urgent neurological referral
  3. CPreterm babies never reach normal milestones, so no follow-up is needed
  4. DMilestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ข้อสังเกตชุดใดชี้ถึงกลุ่มอาการ neuroleptic malignant (NMS)?

  1. Aน้ำหนักขึ้นและน้ำตาลในเลือดสูง
  2. Bมือสั่นละเอียดและกระหายน้ำมากขึ้น
  3. Cไข้สูง กล้ามเนื้อแข็งเกร็งรุนแรงแบบ "ท่อตะกั่ว" สับสน ความดันโลหิตไม่คงที่ และ CK สูง
  4. Dรีเฟล็กซ์ไวเกิน การสั่นกระตุกซ้ำ (clonus) ท้องเสีย รูม่านตาขยาย และกระวนกระวายภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต่อเซโรโทนินตัวใหม่
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานเวนลาแฟกซีน (venlafaxine) เริ่มใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต่อเซโรโทนินอีกชนิดหนึ่ง เธอกระสับกระส่าย เหงื่อออก ชีพจรเร็ว และกล้ามเนื้อกระตุก พยาบาลควรทำอย่างไรก่อน?

  1. Aให้พาราเซตามอล (paracetamol/acetaminophen) และตรวจเธออีกครั้งพรุ่งนี้
  2. Bให้ยาเวนลาแฟกซีนขนาดถัดไปตามแผน
  3. Cสนับสนุนให้เธอเดินหรือออกกำลังกายในสวนเพื่อบรรเทาอาการกระสับกระส่ายและกล้ามเนื้อกระตุก
  4. Dงดยาที่ออกฤทธิ์ต่อเซโรโทนินและแจ้งผู้สั่งยาอย่างเร่งด่วน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
10 lb 12 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 10 lb 12 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

10 lb 12 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 tbsp? mL4 fl oz? mL1 tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 4 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
22 kg7.5 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 22 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 7.5 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

22 kg7.5 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
125 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 14 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 125 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

14 kg5 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL15 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL3 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL60 gtt/mL40 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 40 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

40 gtt/min60 gtt/mL400 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงนม100 mLชา200 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล80 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

นม: 100 mLชา: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 80 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL600 mL ให้แล้ว75 mL/h21:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 21:30 ให้ไปแล้ว 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL600 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 126/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.9 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 96%อากาศSBP 112HR 126AT 37.9 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 92% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 102/62 mmHg ชีพจร 126/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 92%O₂SBP 102HR 126AT 39.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · No more than 10 seconds

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rescuers look, listen and feel for normal breathing for no more than 10 seconds. If breathing is absent or not normal, they call for help and start CPR.

คำตอบ

C · No more than 10 seconds
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Up to 2 hours before

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Standard guidance allows clear fluids up to 2 hours and food up to 6 hours before elective anaesthesia. Long fasting causes thirst, dehydration and discomfort without added safety.

คำตอบ

A · Up to 2 hours before
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · พื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ของเหลวที่ซึมผ่านผ้าคลุมสามารถพาเชื้อจากพื้นผิวที่ไม่ปราศจากเชื้อด้านล่างขึ้นมาได้ ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและต้องจัดเตรียมใหม่

คำตอบ

B · พื้นที่ปนเปื้อน เพราะความชื้นพาเชื้อซึมผ่านผ้าคลุมได้
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · “I let Mom cook alone on the gas stove because she enjoys it.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

People with moderate dementia may forget a lit stove, causing fires or burns. Cooking should be supervised, or stove knobs removed or controls disabled. The other statements show good safety planning.

คำตอบ

B · “I let Mom cook alone on the gas stove because she enjoys it.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Increasing sleepiness that is hard to rouse

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sedation usually increases before breathing slows. Regular sedation checks let the nurse hold the opioid and act before respiratory depression occurs.

คำตอบ

B · Increasing sleepiness that is hard to rouse
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Loosen the restraint and assess the circulation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pale, cool fingers with tingling suggest that the restraint is too tight and blood flow is reduced. The nurse releases it at once, assesses the hand and reviews whether the restraint is still needed.

คำตอบ

C · Loosen the restraint and assess the circulation
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Steroids can raise the blood glucose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Glucocorticoids increase glucose production and insulin resistance, causing steroid-induced hyperglycaemia. Glucose monitoring identifies patients who need treatment.

คำตอบ

B · Steroids can raise the blood glucose
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการให้ยา หยุดหรือลดอัตราการให้ยาและแจ้งผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้แวนโคไมซินเร็วอาจปล่อยฮิสตามีนและทำให้หน้าแดงและมีผื่น ("vancomycin infusion reaction") การลดอัตราให้ยามักป้องกันได้ แต่ต้องแยกแอนาฟิแล็กซิสออกก่อน

คำตอบ

C · ปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการให้ยา หยุดหรือลดอัตราการให้ยาและแจ้งผู้สั่งยา
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ช่วงอ้างอิงครอบคลุมคนสุขภาพดีประมาณ 95% จึงมีบางคนอยู่นอกช่วง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ช่วงอ้างอิงมักเป็น 95% ตรงกลางของผลตรวจจากประชากรสุขภาพดี ดังนั้นคนสุขภาพดีประมาณ 1 ใน 20 คนจะมีค่าอยู่นอกช่วงเล็กน้อย การแปลผลต้องพิจารณาร่วมกับภาพทางคลินิกและค่าก่อนหน้า และตรวจซ้ำหากจำเป็นตรวจสอบกับ: How to Understand Your Lab Results · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · ช่วงอ้างอิงครอบคลุมคนสุขภาพดีประมาณ 95% จึงมีบางคนอยู่นอกช่วง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ค้นหาแหล่งที่เสียเลือดในทางเดินอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดธาตุเหล็กในผู้ชายสูงอายุหรือสตรีวัยหมดประจำเดือนบ่งชี้การเสียเลือดเรื้อรัง ซึ่งมักมาจากทางเดินอาหาร รวมถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เริ่มให้ธาตุเหล็ก แต่ต้องส่องกล้องทางเดินอาหารหรือกล้องลำไส้ใหญ่เพื่อหาสาเหตุ

คำตอบ

A · ค้นหาแหล่งที่เสียเลือดในทางเดินอาหาร
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Deep tendon reflexes, respiratory rate and urine output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Loss of reflexes is an early sign of magnesium toxicity, followed by respiratory depression and cardiac arrest. Low urine output allows magnesium to accumulate.

คำตอบ

D · Deep tendon reflexes, respiratory rate and urine output
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · It can cause bronchospasm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adenosine can trigger bronchospasm in people with asthma or COPD. Other treatment options, such as verapamil, may be chosen.

คำตอบ

C · It can cause bronchospasm
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่มีนัยสำคัญ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ABPI ประมาณ 1.0–1.3 ถือว่าปกติ และต่ำกว่า 0.9 บ่งชี้โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย ค่าที่ต่ำลงหมายถึงโรครุนแรงขึ้น ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1.3 บ่งชี้หลอดเลือดที่มีหินปูนและบีบให้แฟบไม่ได้ ซึ่งพบบ่อยในเบาหวาน และเชื่อถือไม่ได้

คำตอบ

B · โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่มีนัยสำคัญ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · เลิกสูบบุหรี่และไม่เดินทางโดยเครื่องบินจนกว่าแพทย์จะยืนยันว่าหายสมบูรณ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยไม่ควรเดินทางโดยเครื่องบินจนกว่า pneumothorax จะหายในภาพเอกซเรย์ โดยมักต้องรอเพิ่มอีกระยะหนึ่ง โดยทั่วไปหลีกเลี่ยงการดำน้ำอย่างถาวร เว้นแต่ได้รับการผ่าตัดรักษาเด็ดขาดแล้ว การสูบบุหรี่เพิ่มการเป็นซ้ำ ซึ่งพบได้บ่อย ผู้ป่วยจึงได้รับการสอนให้ขอความช่วยเหลือเมื่อมีอาการหายใจลำบากหรือเจ็บหน้าอกใหม่

คำตอบ

B · เลิกสูบบุหรี่และไม่เดินทางโดยเครื่องบินจนกว่าแพทย์จะยืนยันว่าหายสมบูรณ์
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · น้ำหนักเพิ่ม 2 kg (4.4 lb) ในสองวันร่วมกับข้อเท้าบวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็วสะท้อนการคั่งของน้ำ อาการบวม หายใจลำบาก เสียงกรอบแกรบ (crackles) ในปอด และความดันโลหิตสูงเป็นสัญญาณอื่น การชั่งน้ำหนักทุกวันเป็นวิธีง่ายและเชื่อถือได้ในการติดตามสมดุลสารน้ำ

คำตอบ

C · น้ำหนักเพิ่ม 2 kg (4.4 lb) ในสองวันร่วมกับข้อเท้าบวม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เปลี่ยนสายสวนใหม่และเก็บตัวอย่างจากสายสวนใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายสวนระยะยาวมีไบโอฟิล์มซึ่งทำให้ตัวอย่างปนเปื้อน แนวทางมักแนะนำให้เปลี่ยนสายสวน เก็บตัวอย่างจากสายสวนใหม่ แล้วจึงเริ่มยาปฏิชีวนะ ไม่ใช้ตัวอย่างจากถุง

คำตอบ

A · เปลี่ยนสายสวนใหม่และเก็บตัวอย่างจากสายสวนใหม่
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · อาจลดการดูดซึมของยาอื่นหลายชนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาลดกรดอาจจับหรือเปลี่ยนการดูดซึมของยา เช่น ยาปฏิชีวนะบางชนิด (เตตราไซคลีน ควิโนโลน) ธาตุเหล็ก และเลโวไทร็อกซีน โดยทั่วไปแยกเวลาให้ยาห่างกันสองสามชั่วโมง

คำตอบ

D · อาจลดการดูดซึมของยาอื่นหลายชนิด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · "ฉันจะนวดบริเวณนั้นหลังฉีดเพื่อให้ยากระจายตัว"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนวดตำแหน่งที่ฉีดหลังให้ LMWH ทำให้เกิดรอยช้ำมากขึ้นและควรหลีกเลี่ยง การสลับตำแหน่งฉีด การแจ้งเมื่อมีเลือดออก และการทิ้งของมีคมอย่างปลอดภัยเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

A · "ฉันจะนวดบริเวณนั้นหลังฉีดเพื่อให้ยากระจายตัว"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Explain the risks without judgement and offer safer treatments

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cannabis in pregnancy is associated with low birth weight and possible effects on brain development. The nurse discusses the risks without judgement, offers safer antiemetics and support and continues care.

คำตอบ

B · Explain the risks without judgement and offer safer treatments
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · The epidural may cause it, but infection must be ruled out

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Epidurals are associated with a rise in maternal temperature, but this cannot be assumed. Intra-amniotic infection must be considered, especially with prolonged rupture of membranes or fetal tachycardia.

คำตอบ

D · The epidural may cause it, but infection must be ruled out
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Early detection allows support that protects language development

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Permanent hearing loss is often not obvious in babies. Screening allows diagnosis and support, such as hearing aids, within the first months, which greatly improves speech and language outcomes.

คำตอบ

A · Early detection allows support that protects language development
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Born 12 weeks early, his corrected age is about 3 months, when sitting is not expected. Corrected age is used for development and growth in preterm babies, usually until about 2 years, while vaccines follow chronological age.

คำตอบ

D · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ไข้สูง กล้ามเนื้อแข็งเกร็งรุนแรงแบบ "ท่อตะกั่ว" สับสน ความดันโลหิตไม่คงที่ และ CK สูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NMS มักเกิดภายในไม่กี่วัน โดยมีอุณหภูมิกายสูง กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง ความรู้สึกตัวเปลี่ยนไป ระบบประสาทอัตโนมัติไม่คงที่ และครีเอทีนไคเนสสูง หยุดยาต้านโรคจิตและให้การดูแลทางการแพทย์โดยด่วน

คำตอบ

C · ไข้สูง กล้ามเนื้อแข็งเกร็งรุนแรงแบบ "ท่อตะกั่ว" สับสน ความดันโลหิตไม่คงที่ และ CK สูง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · งดยาที่ออกฤทธิ์ต่อเซโรโทนินและแจ้งผู้สั่งยาอย่างเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเหล่านี้บ่งชี้กลุ่มอาการเซโรโทนิน ขั้นแรกคือหยุดยาที่ออกฤทธิ์ต่อเซโรโทนินและให้แพทย์ตรวจอย่างเร่งด่วน จากนั้นให้การดูแลแบบประคับประคองและติดตามอาการ รายที่รุนแรงต้องดูแลในหอผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ

D · งดยาที่ออกฤทธิ์ต่อเซโรโทนินและแจ้งผู้สั่งยาอย่างเร่งด่วน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 4.89 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

12 oz/16 = 0.75 lb
10 + 0.75 = 10.75 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 10.75/2.2 = 4.886 ≈ 4.89 kg

คำตอบ

m = 4.89 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 170 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 tbsp = 3·15 = 45 mL
4 fl oz = 4·30 = 120 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL

บวก

V = 45 + 120 + 5 = 170 mL

คำตอบ

V = 170 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 55 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

7.5·22 = 165 mg

ต่อครั้ง

D = 165/3 = 55 mg

คำตอบ

D = 55 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.8 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·14 = 70 mg

ปริมาตร

V = (70/125)·5 = 2.8 mL

คำตอบ

V = 2.8 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 42 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 500·15/180 = 41.67 ≈ 42 gtt/min

คำตอบ

R = 42 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 42 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 10 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

40·60/60 = 40 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/40 = 10 h

คำตอบ

t = 10 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −550 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 200 = 300 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·12 = 720 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1180 mL

สารน้ำออกรวม

275 + 425 + 500 + 450 + 80 = 1730 mL

ดุล

B = 1180 − 1730 = −550 mL

คำตอบ

B = −550 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 600 = 400 mL

เวลา

t = 400/75 = 5.333 ≈ 5.3 h

คำตอบ

t = 5.3 h

นั่นคือประมาณ 5 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 02:50

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 2

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 126/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.9 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 = 2

คำตอบ

NEWS2 = 2
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 92% → 2
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 102 mmHg → 1
HR 126/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.0 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 2 + 2 + 1 + 2 + 0 + 1 = 8
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions