ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Before fitting anti-embolism stockings, what should the nurse do?

  1. AChoose a size by looking at the patient's shoe size and weight
  2. BFit them over existing bandages or wounds
  3. CMeasure the legs to get the right size and check for arterial disease
  4. DFit the tightest size available so the stockings give the best effect
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient standing for the first time after surgery becomes pale, sweaty and dizzy. What should the nurse do first?

  1. AGive the patient a sugary drink while standing
  2. BEncourage the patient to keep walking to build strength
  3. CHelp the patient sit or lie down safely
  4. DLeave the patient standing and fetch the blood pressure machine
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Before helping a patient from bed into a wheelchair, what should the nurse do with the wheelchair?

  1. APlace it on the patient’s weaker side so that side is supported
  2. BLeave the brakes off so the chair can move along with the patient during the pivot
  3. CPlace it at the foot of the bed, facing away
  4. DLock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยสับสนที่ถูกผูกยึดข้อมือมีนิ้วมือซีดเย็นข้างหนึ่งและชีพจรเรเดียลข้างนั้นเบา พยาบาลควรทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aรัดสายผูกยึดอีกข้างให้แน่นขึ้นเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยดึง
  2. Bคลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ
  3. Cบันทึกข้อมูลที่พบอย่างละเอียดและตรวจซ้ำในอีกสองชั่วโมง
  4. Dยกมือให้สูงบนหมอนโดยคงสายผูกยึดไว้เช่นเดิม
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with a head injury is being monitored. Which set of findings suggests rising intracranial pressure?

  1. ARising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing
  2. BFalling blood pressure, a fast pulse and warm, flushed dry skin
  3. CNormal blood pressure, normal pulse and clear speech
  4. DLow temperature, fast breathing and a strong appetite
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient is admitted with suspected meningococcal meningitis. Which precautions are needed until treatment has been given for long enough?

  1. ADroplet precautions
  2. BStandard precautions only
  3. CAirborne precautions
  4. DContact precautions only
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Modern wound care generally aims to keep a healing wound bed:

  1. ASoaked in antiseptic solution every day
  2. BTightly packed with dry gauze
  3. CCompletely dry and open to the air
  4. DMoist but not wet
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse notices that a wrong dose of a drug was prepared but was caught before it was given. What should be done?

  1. ADiscipline the nurse who prepared it on the spot in front of colleagues
  2. BReport it as a near miss through the incident reporting system
  3. CSay nothing, because no harm reached the patient
  4. DTell only the patient's family
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการมีน้ำตาลกลูโคสในพลาสมาขณะอดอาหาร 132 mg/dL (7.3 mmol/L) ในวันจันทร์ และ 138 mg/dL (7.7 mmol/L) ในวันพฤหัสบดี ผลนี้แสดงอะไร?

  1. Aผลแสดงภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำแบบตอบสนอง (reactive hypoglycemia)
  2. Bผลอยู่ในช่วงปกติขณะอดอาหาร
  3. Cผลแสดงเพียงภาวะก่อนเบาหวาน
  4. Dผลเข้าเกณฑ์เบาหวาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรังมีไบคาร์บอเนตในซีรั่ม 32 mEq/L, PaCO₂ ในเลือดแดงสูงอยู่เสมอ และ pH 7.36 ภาวะใดเข้ากันได้ดีที่สุด?

  1. Aการรับประทานแอสไพรินเกินขนาดเฉียบพลันร่วมกับหายใจเร็ว
  2. BCOPD ที่มี CO₂ คั่งเรื้อรังและมีการชดเชยทางเมตาบอลิก
  3. Cภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนในเบาหวานเฉียบพลันร่วมกับขาดน้ำรุนแรงและอาเจียน
  4. Dท้องเสียรุนแรงเฉียบพลันที่สูญเสียไบคาร์บอเนตมาก
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which signs suggest early lithium toxicity?

  1. APinpoint pupils and slow breathing
  2. BVery high blood pressure and a severe headache
  3. CHair loss and dark urine only
  4. DDiarrhoea, vomiting, coarse tremor and drowsiness
12.เภสัชวิทยายาก

A patient receiving a phenylephrine infusion has a rise in blood pressure and a fall in heart rate. What is the best explanation?

  1. APhenylephrine directly blocks beta-1 receptors in the heart's conduction system
  2. BThe fall in heart rate shows phenylephrine toxicity of the AV node
  3. CAlpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia
  4. DPhenylephrine stimulates muscarinic receptors
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวสบายดีขณะพักแต่หายใจลำบากเมื่อเดินข้ามห้อง NYHA class ใดเหมาะสมที่สุด?

  1. AClass IV
  2. BClass II
  3. CClass III
  4. DClass I
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยกลับมามีชีพจรหลังหัวใจห้องล่างสั่นพลิ้วจนหัวใจหยุดเต้น ซึ่งน่าจะเกิดจากหัวใจวาย การตรวจใดเร่งด่วนที่สุด?

  1. AECG 12 ลีด
  2. Bการเจาะน้ำไขสันหลังบริเวณเอว
  3. Cสไปโรเมทรี
  4. Dอัลตราซาวนด์ช่องท้อง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

คำแนะนำด้านการดำเนินชีวิตข้อใดช่วยให้ผู้ป่วยโรคลมชักลดอาการชักได้ดีที่สุด?

  1. Aนอนหลับให้สม่ำเสมอและรับประทานยาทุกมื้อตรงเวลา
  2. Bดื่มกาแฟตอนเย็นเพื่อให้ตื่นตัว
  3. Cหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายทุกชนิดและอยู่แต่ในบ้าน
  4. Dข้ามยาในวันที่ไม่มีอาการเตือน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ใช้รถเข็นที่ไขสันหลังบาดเจ็บเรื่องการดูแลผิวหนัง ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะรักษาผิวให้สะอาดและแห้ง"
  2. B"ฉันจะใช้กระจกตรวจก้นและส้นเท้าทุกวัน"
  3. C"ฉันจะเปลี่ยนท่าถ่ายน้ำหนักบนเก้าอี้เป็นประจำ"
  4. D"ฉันต้องตรวจผิวหนังเฉพาะเมื่อมีอะไรเจ็บเท่านั้น"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เมื่อแจ้งข่าวร้าย ขั้นตอนแรกในกรอบแนวคิด เช่น SPIKES คืออะไร?

  1. Aแจ้งทางเลือกการรักษาทั้งหมดก่อนตรวจสอบความเข้าใจ
  2. Bขอให้ครอบครัวตัดสินใจว่าควรบอกอะไรแก่ผู้ป่วย
  3. Cแจ้งการวินิจฉัยโดยเร็วที่สุดในทางเดิน
  4. Dจัดสถานที่ที่เป็นส่วนตัวและมีเวลาเพียงพอ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

วันที่ 5 หลังแผลไหม้รุนแรง ผู้ป่วยสับสน มีอุณหภูมิ 39.2 °C หัวใจเต้นเร็ว และแผลมีกลิ่นเหม็นและสีผิดปกติ พยาบาลควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aแผลไหม้ติดเชื้อร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
  2. Bภาวะสับสนเฉียบพลันจากความเบื่อในหอผู้ป่วย
  3. Cการตอบสนองแบบเมแทบอลิซึมสูงตามปกติเพียงอย่างเดียว
  4. Dอาการแพ้ผ้าปิดแผลเท่านั้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman at 28 weeks is Rh-negative and has a positive antibody screen for anti-D. What does this mean?

  1. AHer baby is definitely Rh-negative
  2. BShe needs a double dose of anti-D immunoglobulin
  3. CShe is sensitised; the fetus is watched for anaemia
  4. DThe result is normal and needs no further action
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

สี่วันหลังคลอด มารดาบอกว่าได้ยินเสียงบอกว่าลูกของเธอเป็นปีศาจ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคืออะไร?

  1. Aปลอบว่านี่คือ baby blues และจะหายไปเอง
  2. Bแนะนำให้นอนมากขึ้นและนัดติดตามในหนึ่งสัปดาห์
  3. Cขอให้คู่ครองพาทารกกลับบ้านข้ามคืนและให้เธอพักตามลำพังในห้องเงียบ
  4. Dดูแลให้มารดาและทารกไม่ถูกทิ้งไว้ตามลำพัง และจัดการประเมินทางจิตเวชโดยด่วน
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which finding is expected in a healthy 4-month-old?

  1. ASits steadily without support for several minutes while playing with toys
  2. BHolds the head steady when held upright, with little or no head lag
  3. CPulls to stand while holding on to furniture
  4. DSays two or three clear words with meaning
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 2-year-old has swallowed several of his mother's iron tablets. Why is this treated as an emergency even if he looks well?

  1. AIron poisoning causes only constipation, which needs an enema
  2. BIron poisoning can cause gut bleeding, shock and liver failure hours later
  3. CIron tablets cause an immediate allergic reaction in young children
  4. DIron tablets dissolve to form a gas that blocks the airway
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ชายคนหนึ่งที่มีอาการทางกายเพียงเล็กน้อยเชื่อมั่นว่าตนเป็นมะเร็ง ตรวจร่างกายตนเองหลายครั้งต่อวัน และไม่สบายใจขึ้นแม้ผลตรวจปกติ ตาม DSM-5 สิ่งนี้บ่งชี้ถึงโรคใด?

  1. Aโรคการเปลี่ยนความขัดแย้งเป็นอาการทางกาย (conversion disorder)
  2. Bโรควิตกกังวลเรื่องการเจ็บป่วย (illness anxiety disorder)
  3. Cโรคอาการทางกาย (somatic symptom disorder)
  4. Dโรคแกล้งป่วยเพื่อเป็นผู้ป่วย (factitious disorder)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

สองวันหลังผ่าตัด หญิงอายุ 79 ปีเงียบ ง่วงซึม จ้องมองไปในอากาศ และตอบสับสนโดยอาการเปลี่ยนแปลงไปตลอดวัน ลูกสาวบอกว่าก่อนหน้านี้เธอเฉียบแหลมดี ข้อใดเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aภาวะสมองเสื่อมระยะรุนแรง
  2. Bภาวะซึมเศร้าหลังผ่าตัด
  3. Cภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)
  4. Dความเหนื่อยล้าตามปกติหลังการดมยาสลบ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39.5 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 39.5 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

39.5 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
50 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 50 mcg/min จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mg/h

50 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 40 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg10 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 830 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

830 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL75 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 75 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

75 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
870 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 4 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 870 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1500 mL / 8 hหลัง 4 h: 870 mL
Δ = %
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม240 mLน้ำผลไม้120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ475 mLสายระบายแผล130 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

นม: 240 mLน้ำผลไม้: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL800 mL ให้แล้ว80 mL/h09:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 09:30 ให้ไปแล้ว 800 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL800 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Measure the legs to get the right size and check for arterial disease

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-sized stockings can cause skin damage or a tourniquet effect. They are not used in significant peripheral arterial disease, and the skin is checked daily.

คำตอบ

C · Measure the legs to get the right size and check for arterial disease
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Help the patient sit or lie down safely

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These signs suggest postural hypotension and a risk of fainting. The nurse lowers the patient safely first, then checks blood pressure and pulse and reports the finding.

คำตอบ

C · Help the patient sit or lie down safely
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Lock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Locked brakes stop the chair rolling away during the transfer. Placing it close to the bed on the stronger side lets the patient lead with their strong leg.

คำตอบ

D · Lock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · คลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณการไหลเวียนเลือดไม่ดีส่วนปลายสายผูกยึดต้องคลายทันทีและประเมิน จากนั้นจึงผูกใหม่อย่างถูกต้องเฉพาะเมื่อยังจำเป็น พร้อมตรวจด้วยนิ้วสองนิ้ว และรายงานและบันทึกผลที่พบ

คำตอบ

B · คลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Rising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cushing’s triad (high systolic pressure with a widening pulse pressure, bradycardia and irregular respirations) is a late sign of raised intracranial pressure and needs urgent escalation.

คำตอบ

A · Rising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Droplet precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neisseria meningitidis spreads by respiratory droplets, so a surgical mask is worn within close range. Droplet precautions continue until the patient has received effective antibiotics for about 24 hours.

คำตอบ

A · Droplet precautions
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Moist but not wet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A moist wound environment speeds epithelial cell migration and healing. Too much moisture causes maceration, so dressings are chosen to manage exudate.

คำตอบ

D · Moist but not wet
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Report it as a near miss through the incident reporting system

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Near misses are reported so that causes can be studied and systems improved. A just, open culture encourages reporting without blame.

คำตอบ

B · Report it as a near miss through the incident reporting system
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ผลเข้าเกณฑ์เบาหวาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลขณะอดอาหารสองครั้งที่ 126 mg/dL (7.0 mmol/L) ขึ้นไปยืนยันเบาหวานในผู้ที่ไม่มีอาการ ภาวะก่อนเบาหวานคือ 100–125 mg/dL พยาบาลช่วยให้ผู้ป่วยเข้าใจขั้นตอนต่อไป รวมถึงการให้ความรู้และการติดตามผลตรวจสอบกับ: Diabetes · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · ผลเข้าเกณฑ์เบาหวาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · COPD ที่มี CO₂ คั่งเรื้อรังและมีการชดเชยทางเมตาบอลิก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะ CO₂ คั่งเรื้อรัง เช่น COPD รุนแรง ไตเก็บไบคาร์บอเนตเป็นเวลาหลายวันและทำให้ pH กลับสู่ปกติ มักอยู่ที่ขอบล่างของช่วง DKA และท้องเสียลดไบคาร์บอเนต และแอสไพรินเกินขนาดทำให้หายใจเร็วซึ่งลด PaCO₂ตรวจสอบกับ: Respiratory Acidosis · StatPearls (NCBI Bookshelf)

คำตอบ

B · COPD ที่มี CO₂ คั่งเรื้อรังและมีการชดเชยทางเมตาบอลิก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Diarrhoea, vomiting, coarse tremor and drowsiness

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early lithium toxicity causes GI upset, a coarse tremor, sluggishness and unsteadiness. Higher levels cause confusion, seizures and arrhythmias, so the drug is held and the level checked.

คำตอบ

D · Diarrhoea, vomiting, coarse tremor and drowsiness
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Alpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Phenylephrine is a pure alpha-1 agonist with little direct cardiac action. The higher blood pressure activates baroreceptors, which increase vagal tone and slow the heart.

คำตอบ

C · Alpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · Class III

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NYHA class I ไม่มีข้อจำกัด class II มีข้อจำกัดเล็กน้อยเมื่อทำกิจกรรมปกติ class III มีข้อจำกัดชัดเจนด้วยกิจกรรมที่น้อยกว่าปกติแต่สบายดีขณะพัก และ class IV มีอาการขณะพัก class นี้เป็นแนวทางของการรักษาและการพยากรณ์โรค

คำตอบ

C · Class III
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ECG 12 ลีด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังการกลับมามีการไหลเวียนเลือดเอง (return of spontaneous circulation) ECG 12 ลีดใช้ตรวจหา STEMI ซึ่งต้องทำการฉีดสีหลอดเลือดหัวใจและ PCI อย่างเร่งด่วน การดูแลหลังการกู้ชีพยังมุ่งรักษาระดับออกซิเจนและ CO₂ ให้ปกติ พยุงความดันโลหิต ควบคุมน้ำตาลในเลือด และหลีกเลี่ยงไข้

คำตอบ

A · ECG 12 ลีด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · นอนหลับให้สม่ำเสมอและรับประทานยาทุกมื้อตรงเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลืมรับประทานยาและการนอนไม่พอเป็นสิ่งกระตุ้นการชักที่พบบ่อยที่สุด การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และในบางคนคือแสงกะพริบ ก็เป็นสิ่งกระตุ้นเช่นกัน คนส่วนใหญ่ออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยโดยมีข้อควรระวังที่เหมาะสม เช่น ไม่ว่ายน้ำคนเดียว

คำตอบ

A · นอนหลับให้สม่ำเสมอและรับประทานยาทุกมื้อตรงเวลา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · "ฉันต้องตรวจผิวหนังเฉพาะเมื่อมีอะไรเจ็บเท่านั้น"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยทั่วไปผู้ป่วยไม่รู้สึกเจ็บใต้ตำแหน่งที่บาดเจ็บ ความเจ็บปวดจึงเตือนถึงความเสียหายจากแรงกดไม่ได้ ผู้ป่วยต้องตรวจผิวหนังทุกวัน มักใช้กระจกช่วย ลดแรงกดเป็นประจำ และรักษาสุขอนามัยของผิวหนังให้ดี

คำตอบ

D · "ฉันต้องตรวจผิวหนังเฉพาะเมื่อมีอะไรเจ็บเท่านั้น"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · จัดสถานที่ที่เป็นส่วนตัวและมีเวลาเพียงพอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SPIKES เริ่มจากการจัดพื้นที่ส่วนตัวที่เงียบสงบ มีเวลา และมีบุคคลที่เหมาะสมอยู่ด้วย จากนั้นสำรวจการรับรู้และความปรารถนาของผู้ป่วย ให้ข้อมูลทีละน้อย ตอบสนองต่ออารมณ์ และตกลงแผนร่วมกัน

คำตอบ

D · จัดสถานที่ที่เป็นส่วนตัวและมีเวลาเพียงพอ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · แผลไหม้ติดเชื้อร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยแผลไหม้มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ การเปลี่ยนแปลงของแผลร่วมกับอาการทรุดลงทั้งระบบบ่งชี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรายงานด่วน เพาะเชื้อ ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ และประเมินแผล ภาวะเมแทบอลิซึมสูงทำให้มีไข้ต่ำได้ แต่ไม่ทำให้แผลเปลี่ยนแปลงเช่นนี้

คำตอบ

A · แผลไหม้ติดเชื้อร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · She is sensitised; the fetus is watched for anaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If antibodies are already present, anti-D prophylaxis is of no use. Antibody levels are followed and the fetus is monitored for anaemia, often with Doppler of the middle cerebral artery.

คำตอบ

C · She is sensitised; the fetus is watched for anaemia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · ดูแลให้มารดาและทารกไม่ถูกทิ้งไว้ตามลำพัง และจัดการประเมินทางจิตเวชโดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ประสาทหลอนในช่วงไม่นานหลังคลอดชี้ถึงโรคจิตหลังคลอด (postpartum psychosis) ซึ่งเสี่ยงอันตรายต่อทั้งมารดาและทารก ต้องดูแลให้มีผู้เฝ้าดูอย่างปลอดภัยตลอดเวลาและให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินโดยด่วน

คำตอบ

D · ดูแลให้มารดาและทารกไม่ถูกทิ้งไว้ตามลำพัง และจัดการประเมินทางจิตเวชโดยด่วน
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Holds the head steady when held upright, with little or no head lag

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

By about 4 months most infants have good head control with little head lag when pulled to sit. Sitting without support comes at about 6–8 months, pulling to stand at about 9 months and first words at about 12 months.

คำตอบ

B · Holds the head steady when held upright, with little or no head lag
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Iron poisoning can cause gut bleeding, shock and liver failure hours later

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Iron overdose damages the gut lining and disrupts cell metabolism, leading to vomiting, bleeding, shock, acidosis and liver failure, sometimes after a period when the child seems better. Urgent assessment is needed; deferoxamine is used for serious poisoning.

คำตอบ

B · Iron poisoning can cause gut bleeding, shock and liver failure hours later
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · โรควิตกกังวลเรื่องการเจ็บป่วย (illness anxiety disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรควิตกกังวลเรื่องการเจ็บป่วย บุคคลหมกมุ่นกับการเป็นหรือจะเป็นโรคร้ายแรง โดยไม่มีอาการหรือมีเพียงเล็กน้อย ส่วนในโรคอาการทางกาย อาการทางกายที่ก่อความทุกข์ใจเองเป็นเรื่องเด่น ICD-11 เรียกภาวะนี้ว่าโรคกลัวป่วย (hypochondriasis)

คำตอบ

B · โรควิตกกังวลเรื่องการเจ็บป่วย (illness anxiety disorder)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเพ้อแบบซึมแสดงออกด้วยอาการง่วงซึม เชื่องช้า และกิจกรรมลดลง และมักถูกมองข้ามหรือเข้าใจผิดว่าเป็นภาวะซึมเศร้า การเริ่มเป็นเฉียบพลัน อาการขึ้น ๆ ลง ๆ และสมาธิลดลงชี้ไปที่ภาวะเพ้อ

คำตอบ

C · ภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 103.1 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

39.5·9/5 = 71.1

บวก 32

T = 71.1 + 32 = 103.1 °F

คำตอบ

T = 103.1 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 3 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 50 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 50·60/1000 = 3 mg/h

คำตอบ

D = 3 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 7 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·28 = 280 mg

ปริมาตร

V = 280/40 = 7 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 7 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.83 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 830/1000 = 0.83 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.83 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 75 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

75/60 = 1.25 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.25·60 = 75 gtt/min

คำตอบ

R = 75 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 16 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/8 = 187.5 mL/h

อัตราใหม่

R = 870/4 = 217.5 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (217.5 − 187.5)/187.5·100% = 16%

คำตอบ

Δ = 16%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1060 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 240 + 120 = 360 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·8 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1060 mL

คำตอบ

I = 1060 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 800 = 200 mL

เวลา

t = 200/80 = 2.5 h

คำตอบ

t = 2.5 h

นั่นคือประมาณ 2 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 12:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 85

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 30 + 20 + 10 + 0 = 85

คำตอบ

MFS = 85
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 30 + 20 + 10 + 15 = 115

ระดับความเสี่ยง

115 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions