ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

At what angle is an intramuscular injection given?

  1. A90 degrees
  2. B30 degrees
  3. C45 degrees
  4. D15 degrees
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ในเครื่องมือสื่อสาร SBAR ตัวอักษร "A" หมายถึงอะไร?

  1. Aการรับเข้า (Admission)
  2. Bการแพ้ (Allergies)
  3. Cการประเมิน (Assessment)
  4. Dการปฏิบัติ (Action)
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

When should blood specimen tubes be labeled?

  1. AAt the nurses’ station before going to the patient, to save time
  2. BBack at the station after all the samples are collected
  3. CBy the laboratory staff after the tubes arrive
  4. DAt the bedside, in front of the patient, right after collection
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

During a procedure, a nurse sees that the team is about to start without a time-out. What should the nurse do?

  1. ASay nothing, because the surgeon is responsible for the procedure
  2. BReport it to the manager at the end of the week
  3. CWait and raise the issue after the procedure is finished
  4. DSpeak up clearly and stop the start until the time-out is done
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which infant with gastroenteritis should the nurse see first?

  1. AMild diaper rash, otherwise playful
  2. BLethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours
  3. CTwo loose stools today, feeding well
  4. DAlert, crying with tears, had a wet diaper an hour ago
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในภัยพิบัติที่ทรัพยากรจำกัดมาก ผู้บาดเจ็บที่ถูกไฟไหม้รุนแรงเกือบทั้งตัวถูกติดป้ายสีดำ หลักการใดอธิบายการตัดสินใจนี้?

  1. Aรักษาผู้บาดเจ็บที่อายุน้อยที่สุดก่อน
  2. Bรักษาผู้ที่บาดเจ็บรุนแรงที่สุดก่อน
  3. Cทำประโยชน์สูงสุดให้คนจำนวนมากที่สุด
  4. Dรักษาผู้บาดเจ็บตามลำดับที่มาถึง
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานหมดสติมีน้ำตาลในเลือด 2.1 mmol/L และไม่มีทางให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ สามารถให้อะไรได้?

  1. Aอินซูลินฉีดใต้ผิวหนัง
  2. Bกลูคากอนฉีดเข้ากล้าม
  3. Cเม็ดกลูโคสทางปาก
  4. Dน้ำผลไม้ทางปาก
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An older man has sudden severe abdominal and back pain, is hypotensive and has a pulsating mass in the abdomen. What should be suspected?

  1. AAcute gastritis from anti-inflammatory drugs
  2. BA ruptured abdominal aortic aneurysm
  3. CRenal colic from a kidney stone
  4. DMusculoskeletal back pain
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในสหรัฐฯ หญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงที่ทราบมักได้รับการคัดกรองเบาหวานขณะตั้งครรภ์เมื่อใด?

  1. Aที่อายุครรภ์ประมาณ 6–8 สัปดาห์
  2. Bหลังคลอดทารกแล้วเท่านั้น
  3. Cที่อายุครรภ์ประมาณ 38–40 สัปดาห์
  4. Dที่อายุครรภ์ประมาณ 24–28 สัปดาห์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมาถึงหลังอาเจียนเป็นเลือดปริมาณมาก 30 นาที อัตราการเต้นของหัวใจ 125 ครั้ง/นาที แต่ฮีโมโกลบินครั้งแรกคือ 13.0 g/dL (130 g/L) เหตุใดฮีโมโกลบินจึงทำให้เข้าใจผิด?

  1. Aการตรวจไม่แม่นยำในสถานการณ์ฉุกเฉินเลย
  2. Bเสียเลือดทั้งหมด ระดับจึงลดลงในอีกหลายชั่วโมงต่อมา
  3. Cค่านี้พิสูจน์ว่าไม่มีเลือดออกมาก
  4. Dฮีโมโกลบินสูงขึ้นระหว่างเลือดออก จึงปกปิดการสูญเสีย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

An Rh-negative mother gives birth to an Rh-positive baby. When is anti-D immunoglobulin usually given?

  1. AIt is not needed if the baby is Rh-positive
  2. BWithin 72 hours after the birth
  3. CAt least two weeks after the birth
  4. DOnly at the start of the next pregnancy
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking warfarin asks for something for a headache. Which drug is usually the safest choice?

  1. AIbuprofen, at the lowest dose
  2. BAspirin
  3. CParacetamol (acetaminophen)
  4. DNaproxen
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

digoxin ช่วยผู้ป่วยที่มี atrial fibrillation และหัวใจล้มเหลวได้อย่างไร?

  1. Aละลายลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในห้องหัวใจบนซ้าย
  2. Bลดโพแทสเซียมเพื่อให้หัวใจเสถียร
  3. Cชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV node และเพิ่มแรงบีบตัว
  4. Dเร่งการนำไฟฟ้าผ่าน AV node ไปยังห้องหัวใจล่าง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

งานใดสำหรับผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่อาการคงที่ซึ่งพยาบาลวิชาชีพมอบหมายให้ผู้ช่วยดูแลสุขภาพ (ผู้ช่วยที่ไม่มีใบอนุญาต, unlicensed assistive personnel) ได้เหมาะสมที่สุด?

  1. Aการตัดสินใจว่าจะให้ furosemide ขนาดนั้นหรือไม่
  2. Bการประเมินเสียงปอดว่ามีเสียงกรอบแกรบใหม่หรือไม่
  3. Cการชั่งน้ำหนักตอนเช้าและบันทึกผล
  4. Dการสอนผู้ป่วยเรื่องอาหารโซเดียมต่ำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ไกลคลาไซด์ (ยากลุ่ม sulfonylurea) ถูกรับไว้ด้วยภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เหตุใดจึงต้องเฝ้าติดตามต่อเนื่องนานขึ้น?

  1. Aยาออกฤทธิ์นานหลายชั่วโมง น้ำตาลต่ำจึงอาจกลับมาอีก
  2. Bsulfonylurea ไม่สามารถทำให้น้ำตาลต่ำได้เอง
  3. Cยาออกฤทธิ์เฉพาะตอนกลางคืน การตรวจตอนเช้าจึงไม่มีประโยชน์
  4. Dยาเพิ่มกลูโคสหลังจากล่าช้าหลายชั่วโมง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะ ขณะนี้ความดันโลหิต 190/70 mmHg ชีพจร 48 ครั้ง/นาที และหายใจไม่สม่ำเสมอ พยาบาลควรแปลผลอย่างไร?

  1. Aภาวะช็อกจากระบบประสาท (neurogenic shock) เนื่องจากไขสันหลังบาดเจ็บ
  2. BCushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง
  3. Cการตอบสนองต่อความเครียดตามปกติจากความเจ็บปวด ความวิตกกังวล และเสียงดังในหอผู้ป่วย
  4. Dภาวะช็อกจากการสูญเสียปริมาตรเลือด (hypovolaemic shock) จากเลือดออกภายใน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงมักให้เครื่องดื่มคาร์โบไฮเดรตก่อนผ่าตัดในโปรแกรมการฟื้นตัวแบบเร่งรัด?

  1. Aเพื่อเพิ่มความดันโลหิตระหว่างการดมยา
  2. Bเพื่อไม่ต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำหลังผ่าตัด
  3. Cเพื่อให้ลำไส้ขับถ่ายก่อนผ่าตัด
  4. Dเพื่อลดภาวะดื้ออินซูลินและช่วยการฟื้นตัว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีใบหน้าบวม หลอดเลือดดำที่คอโป่ง และหายใจลำบากที่แย่ลงเมื่อนอนราบ ภาวะฉุกเฉินใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็ง
  2. Bไขสันหลังถูกกด
  3. Cลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดแดงปอดขนาดใหญ่
  4. Dการอุดกั้นของ superior vena cava
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which statement describes the "4 Ts" causes of postpartum haemorrhage?

  1. ATone, trauma, tissue and thrombin
  2. BTone, tachycardia, transfusion and tissue
  3. CTemperature, tachycardia, tears and time
  4. DTrauma, tension, temperature and thrombosis
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ใช้อินซูลินระหว่างตั้งครรภ์ ความต้องการอินซูลินของเธอคาดว่าจะเปลี่ยนไปอย่างไรทันทีหลังคลอด?

  1. Aลดลงอย่างรวดเร็ว จึงตรวจติดตามน้ำตาลและมักหยุดอินซูลิน
  2. Bเธอจะต้องใช้อินซูลินตลอดชีวิต
  3. Cเพิ่มเป็นสองเท่าเพราะความเครียดจากการคลอด จึงเพิ่มขนาดอินซูลิน
  4. Dคงเดิมเป็นเวลา 6 สัปดาห์
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child is receiving IV morphine. Which assessments are most important?

  1. APeak flow and inhaler technique
  2. BHead circumference and fontanelle tension
  3. CBlood glucose and urine ketones
  4. DRespiratory rate and level of sedation
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child treated with intravenous immunoglobulin (IVIG) for Kawasaki disease is due her MMR vaccine next week. What should the nurse know?

  1. ALive vaccines are usually delayed for several months after IVIG
  2. BMMR should be given early, because IVIG weakens the immune system
  3. CIVIG makes vaccines unnecessary, so MMR can be skipped
  4. DMMR can be given safely the same day as the next IVIG dose
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานวัลโพรเอต (valproate) กำลังเริ่มลาโมไทรจีน (lamotrigine) เหตุใดจึงต้องเพิ่มขนาดลาโมไทรจีนช้าเป็นพิเศษ?

  1. Aยาสองชนิดนี้ร่วมกันทำให้ผมขึ้นมากผิดปกติ
  2. Bวัลโพรเอตเพิ่มระดับลาโมไทรจีน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อผื่นรุนแรง
  3. Cวัลโพรเอตทำให้ลาโมไทรจีนออกฤทธิ์เร็วขึ้น จึงต้องเพิ่มขนาดอย่างรวดเร็ว
  4. Dลาโมไทรจีนจะลดระดับวัลโพรเอตจนไม่มีผล
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยสมัครใจที่ไม่มีความเสี่ยงต่ออันตรายในทันทีต้องการออกจากหอผู้ป่วยโดยแพทย์ไม่อนุญาต แนวทางทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aล็อกประตูเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยออก
  2. Bซ่อนข้าวของของผู้ป่วย
  3. Cอธิบายความเสี่ยง แจ้งทีม บันทึกการสนทนา และเคารพสิทธิ์ที่จะออกตามกฎหมายและนโยบาย
  4. Dบอกผู้ป่วยว่าเจ้าหน้าที่จะผูกยึดและพากลับหอผู้ป่วยหากพยายามออกโดยไม่ได้รับอนุญาตจากแพทย์
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
5.8619 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 5.8619 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

5.8619 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tbsp? mL1 fl oz? mL½ tsp? mL2 ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 fl oz จาก น้ำผลไม้, ½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 2 ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับสั่งยา 4 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

12 kg4 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
55 kg135 cmBSA = √(h·w/3600)25 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 135 cm และหนัก 55 kg คำสั่งใช้ยาคือ 25 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

135 cm55 kg25 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL15 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL4 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg50 mL15 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/50 mL15 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้200 mLชา200 mLน้ำ120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ400 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

น้ำผลไม้: 200 mLชา: 200 mLน้ำ: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 400 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL50 mL ให้แล้ว60 mL/h20:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h ณ 20:00 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL50 mL ให้แล้ว60 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.9 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 86%อากาศSBP 112HR 88AT 37.9 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · 90 degrees

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Intramuscular injections are given at 90 degrees so the needle passes through the skin and fat into the muscle. Intradermal injections use about 10–15 degrees.

คำตอบ

A · 90 degrees
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · การประเมิน (Assessment)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SBAR คือ Situation (สถานการณ์), Background (ภูมิหลัง), Assessment (การประเมิน คือดุลยพินิจทางคลินิกของท่านต่อปัญหา) และ Recommendation (ข้อเสนอแนะ คือสิ่งที่ท่านต้องการ)

คำตอบ

C · การประเมิน (Assessment)
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · At the bedside, in front of the patient, right after collection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Labeling tubes at the bedside, using two patient identifiers and in the patient’s presence, prevents wrong-patient specimens. Pre-labeled or later-labeled tubes are easily mixed up.

คำตอบ

D · At the bedside, in front of the patient, right after collection
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Speak up clearly and stop the start until the time-out is done

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The time-out is a key step to prevent wrong-patient, wrong-site and wrong-procedure errors. Any team member who sees it being skipped should speak up and halt the procedure until it is done.

คำตอบ

D · Speak up clearly and stop the start until the time-out is done
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Lethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lethargy, a sunken fontanel and no urine for hours suggest severe dehydration, which can lead to shock in infants. The other infants are well hydrated.

คำตอบ

B · Lethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ทำประโยชน์สูงสุดให้คนจำนวนมากที่สุด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ทรัพยากรถูกใช้ในที่ที่ช่วยชีวิตได้มากที่สุด ผู้บาดเจ็บที่ไม่น่าจะรอดแม้ได้รับการรักษาเต็มที่จะได้รับการดูแลเพื่อความสบาย ขณะที่บุคลากรรักษาผู้บาดเจ็บที่ช่วยได้ ในการคัดกรองประจำวัน ผู้ป่วยหนักที่สุดมักได้รับการตรวจก่อน

คำตอบ

C · ทำประโยชน์สูงสุดให้คนจำนวนมากที่สุด
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · กลูคากอนฉีดเข้ากล้าม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะน้ำตาลต่ำที่หมดสติ การรักษาทางปากเสี่ยงต่อการสำลัก กลูคากอนฉีดเข้ากล้ามปล่อยไกลโคเจนจากตับ กลูโคสทางหลอดเลือดดำใช้หากมีทางให้

คำตอบ

B · กลูคากอนฉีดเข้ากล้าม
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · A ruptured abdominal aortic aneurysm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A ruptured AAA classically presents with pain, shock and a pulsatile mass. It is a surgical emergency needing immediate senior help and transfer to theatre.

คำตอบ

B · A ruptured abdominal aortic aneurysm
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ที่อายุครรภ์ประมาณ 24–28 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮอร์โมนจากรกเพิ่มภาวะดื้อต่ออินซูลินในครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ แนวทางของสหรัฐฯ จึงแนะนำให้คัดกรองสตรีทุกคนที่ 24–28 สัปดาห์ และตรวจเร็วกว่านั้นในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง ในสหราชอาณาจักร NICE แนะนำการตรวจความทนต่อกลูโคสทางปาก (oral glucose tolerance test) ที่ 24–28 สัปดาห์เฉพาะสตรีที่มีปัจจัยเสี่ยงตรวจสอบกับ: Glucose screening tests during pregnancy · MedlinePlus (NIH) (2026); Gestational diabetes · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · ที่อายุครรภ์ประมาณ 24–28 สัปดาห์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เสียเลือดทั้งหมด ระดับจึงลดลงในอีกหลายชั่วโมงต่อมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในช่วงต้นของการตกเลือด เม็ดเลือดแดงและพลาสมาสูญเสียไปพร้อมกัน ความเข้มข้นจึงยังปกติในตอนแรก อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเป็นตัวชี้วัดการเสียเลือดที่ดีกว่าในชั่วโมงแรก

คำตอบ

B · เสียเลือดทั้งหมด ระดับจึงลดลงในอีกหลายชั่วโมงต่อมา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Within 72 hours after the birth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anti-D is given within 72 hours of birth to an Rh-negative mother of an Rh-positive baby. It is also given after events such as miscarriage or abdominal trauma, and often routinely during pregnancy.

คำตอบ

B · Within 72 hours after the birth
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Paracetamol (acetaminophen)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs and aspirin impair platelet function and can cause GI bleeding, which adds to warfarin's bleeding risk. Paracetamol is usually preferred, though regular high doses can raise the INR.

คำตอบ

C · Paracetamol (acetaminophen)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV node และเพิ่มแรงบีบตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Digoxin ยับยั้ง Na⁺/K⁺-ATPase เพิ่มแคลเซียมในเซลล์และแรงบีบตัว และเพิ่มโทนเวกัส ชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV และอัตราการเต้นของห้องล่าง ยานี้ควบคุมอาการแต่ไม่ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง จึงยังจำเป็นต้องให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดใน AF

คำตอบ

C · ชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV node และเพิ่มแรงบีบตัว
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · การชั่งน้ำหนักตอนเช้าและบันทึกผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชั่งน้ำหนักผู้ป่วยที่อาการคงที่เป็นงานประจำที่วัดได้และมอบหมายได้ โดยรายงานผลให้พยาบาลทราบ การประเมิน การสอนผู้ป่วย และการตัดสินใจทางคลินิกเกี่ยวกับยาต้องใช้วิจารณญาณของพยาบาลวิชาชีพ และมอบหมายไม่ได้

คำตอบ

C · การชั่งน้ำหนักตอนเช้าและบันทึกผล
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ยาออกฤทธิ์นานหลายชั่วโมง น้ำตาลต่ำจึงอาจกลับมาอีก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

sulfonylurea กระตุ้นตับอ่อนให้หลั่งอินซูลินและออกฤทธิ์นาน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและผู้ที่ไตบกพร่อง น้ำตาลต่ำอาจกลับมาหลังการรักษาเบื้องต้น จึงต้องเฝ้าติดตามกลูโคสต่อเนื่องนาน

คำตอบ

A · ยาออกฤทธิ์นานหลายชั่วโมง น้ำตาลต่ำจึงอาจกลับมาอีก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · Cushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cushing's triad คือความดันโลหิตสูงร่วมกับความดันชีพจรกว้างขึ้น หัวใจเต้นช้า และการหายใจไม่สม่ำเสมอ แสดงว่าก้านสมองถูกกดทับและอาจเกิดสมองเคลื่อน (herniation) ในเร็ว ๆ นี้ จึงเป็นภาวะฉุกเฉิน

คำตอบ

B · Cushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · เพื่อลดภาวะดื้ออินซูลินและช่วยการฟื้นตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้คาร์โบไฮเดรตในคืนก่อนและไม่กี่ชั่วโมงก่อนผ่าตัดลดความกระหาย ความหิว และภาวะดื้ออินซูลินหลังผ่าตัด ไม่ใช้ในผู้ป่วยทุกราย เช่น ผู้ป่วยเบาหวานบางราย

คำตอบ

D · เพื่อลดภาวะดื้ออินซูลินและช่วยการฟื้นตัว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การอุดกั้นของ superior vena cava

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เนื้องอกอาจกดหรือรุกล้ำ superior vena cava ทำให้ใบหน้าและแขนบวม หลอดเลือดดำที่หน้าอกขยาย ปวดศีรษะ และหายใจลำบาก จัดให้ผู้ป่วยนั่งตรงและขอให้ตรวจโดยด่วน การรักษารวมถึงสเตียรอยด์ การใส่ขดลวด และรังสีรักษาหรือเคมีบำบัด

คำตอบ

D · การอุดกั้นของ superior vena cava
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Tone, trauma, tissue and thrombin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The 4 Ts are tone (atony), trauma (tears, haematomas, rupture), tissue (retained placenta or clots) and thrombin (clotting disorders). Tone is the most common cause.

คำตอบ

A · Tone, trauma, tissue and thrombin
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ลดลงอย่างรวดเร็ว จึงตรวจติดตามน้ำตาลและมักหยุดอินซูลิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

รกสร้างฮอร์โมนที่ทำให้ดื้อต่ออินซูลิน หลังคลอด น้ำตาลมักกลับสู่ปกติ จึงมักหยุดอินซูลินและตรวจน้ำตาล เธอต้องตรวจน้ำตาลอีกครั้งหลังคลอดไม่กี่สัปดาห์ และคัดกรองเบาหวานชนิดที่ 2 ในระยะยาว

คำตอบ

A · ลดลงอย่างรวดเร็ว จึงตรวจติดตามน้ำตาลและมักหยุดอินซูลิน
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Respiratory rate and level of sedation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids can cause respiratory depression, usually preceded by increasing sedation. Respiratory rate, sedation score, oxygen saturation and pain are monitored regularly, and naloxone is kept available.

คำตอบ

D · Respiratory rate and level of sedation
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Live vaccines are usually delayed for several months after IVIG

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antibodies in IVIG can neutralise live vaccine viruses and stop the vaccine from working, so MMR and varicella are usually postponed for several months (often about 11 months) after high-dose IVIG. Inactivated vaccines are not affected in the same way.

คำตอบ

A · Live vaccines are usually delayed for several months after IVIG
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · วัลโพรเอตเพิ่มระดับลาโมไทรจีน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อผื่นรุนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัลโพรเอตยับยั้งเมแทบอลิซึมของลาโมไทรจีน ทำให้ระดับสูงขึ้นประมาณสองเท่า เนื่องจากผื่นจากลาโมไทรจีน รวมถึงกลุ่มอาการสตีเวนส์-จอห์นสัน (Stevens-Johnson syndrome) สัมพันธ์กับการเพิ่มขนาดยาอย่างรวดเร็ว จึงใช้การปรับขนาดยาให้ช้าลง

คำตอบ

B · วัลโพรเอตเพิ่มระดับลาโมไทรจีน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อผื่นรุนแรง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · อธิบายความเสี่ยง แจ้งทีม บันทึกการสนทนา และเคารพสิทธิ์ที่จะออกตามกฎหมายและนโยบาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยสมัครใจโดยทั่วไปออกได้ แม้อาจถูกขอให้รอระหว่างประเมินความเสี่ยง การกักตัวบุคคลต้องมีอำนาจตามกฎหมาย พยาบาลแจ้งทีม ประเมินความเสี่ยง และบันทึก

คำตอบ

C · อธิบายความเสี่ยง แจ้งทีม บันทึกการสนทนา และเคารพสิทธิ์ที่จะออกตามกฎหมายและนโยบาย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 5.9 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

5.8619 → 8

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

5.8619 → 6
6 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 8 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (19) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 5.9 mL

คำตอบ

x = 5.9 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 520 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL
½ tsp = 0.5·5 = 2.5 mL
2 ถ้วย = 2·240 = 480 mL

บวก

V = 7.5 + 30 + 2.5 + 480 = 520 mL

คำตอบ

V = 520 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 4·12 = 48 mg

ปริมาตร

V = 48/10 = 4.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 4.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 35.9 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(135·55/3600) = √2.063 = 1.436 m²

ขนาดยา

D = 25·1.436 = 35.9 mg

คำตอบ

D = 35.9 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 94 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 1500·15/240 = 93.75 ≈ 94 gtt/min

คำตอบ

R = 94 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 94 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 150 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/50 = 10 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 10·15 = 150 mg/h

คำตอบ

D = 150 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −50 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 200 + 120 = 520 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1100 mL

สารน้ำออกรวม

375 + 375 + 400 = 1150 mL

ดุล

B = 1100 − 1150 = −50 mL

คำตอบ

B = −50 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 15.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 50 = 950 mL

เวลา

t = 950/60 = 15.83 ≈ 15.8 h

คำตอบ

t = 15.8 h

นั่นคือประมาณ 15 h 50 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 11:50

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 2 + 2 + 3 + 2 + 3 = 15

คำตอบ

B = 15
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.9 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions