ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยมีความเสี่ยงสูงต่อการหกล้ม มาตรการใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aจำกัดผู้ป่วยให้อยู่บนเตียงโดยไม่ประเมิน
  2. Bปรับเตียงให้ต่ำ วางกริ่งเรียกไว้ในระยะเอื้อมถึง และใส่รองเท้ากันลื่น
  3. Cให้ยาระงับประสาทตอนกลางคืน
  4. Dยกราวเตียงขึ้นทุกด้านเป็นกิจวัตรและให้ผู้ป่วยอยู่บนเตียงจนกว่าจะได้รับการประเมิน
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which nursing diagnosis is written in the problem–aetiology–signs (PES) format?

  1. AImpaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound
  2. BPain related to pain, as shown by the patient saying that it hurts a lot
  3. CPneumonia related to a bacterial infection in the right lung
  4. DTurn the patient every two hours to protect the skin
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with poorly controlled seizures asks about activities at home. Which advice is most important?

  1. ASleep sitting up in a chair
  2. BNever swim or bathe alone
  3. CAvoid all forms of exercise
  4. DAvoid drinking water before bed
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่ฝังต้นกำเนิดรังสีชนิดปิดผนึกแจ้งว่าต้นกำเนิดรังสีหลุดตกลงบนเตียง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว
  2. Bหยิบด้วยมือที่สวมถุงมือและทิ้งในขยะติดเชื้อ
  3. Cวางไว้บนเตียงจนกว่าทีมรังสีจะมาในวันพรุ่งนี้
  4. Dให้ผู้ป่วยถือไว้จนกว่าความช่วยเหลือจะมาถึง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a nasogastric tube on suction. Which task can the nurse delegate to a nursing assistant?

  1. AIrrigating the tube when it blocks
  2. BChecking the tube’s position
  3. CGiving mouth care
  4. DAssessing the drainage for blood
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient at 34 weeks of pregnancy has painless, bright red vaginal bleeding. Which action should the nurse avoid?

  1. AMonitoring the fetal heart rate
  2. BMeasuring the blood pressure and pulse
  3. CWeighing the pads to estimate blood loss
  4. DA vaginal examination
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

การประเมินใดตรวจพบกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อแน่น (compartment syndrome) ได้ดีที่สุดหลังใส่เฝือกขาที่หัก?

  1. Aคันเล็กน้อยใต้เฝือก
  2. Bชีพจรที่เท้าแรง
  3. Cเท้าอุ่นและมีสีชมพู
  4. Dความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a blood pressure of 220/130 mmHg with headache, confusion and visual disturbance. Why is the blood pressure lowered in a controlled way rather than as fast as possible?

  1. ARapid lowering always causes the hypertension to come back much worse
  2. BBlood pressure cannot be lowered with drugs
  3. CRapid lowering causes hyperglycaemia
  4. DA sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำต่อการเกิดหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตัน (DVT) มี D-dimer ปกติ (เป็นลบ) การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aการตรวจนี้ไร้ประโยชน์และควรเพิกเฉยเสมอ
  2. Bยืนยัน DVT และต้องให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด
  3. Cขณะนี้มีลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดอย่างแน่นอน
  4. DDVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยที่มีนิวโทรพีเนียรุนแรงหลังเคมีบำบัด ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะหลีกเลี่ยงคนที่เป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่"
  2. B"ฉันจะล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ"
  3. C"ฉันจะโทรหาคลินิกถ้าอุณหภูมิสูงขึ้น"
  4. D"ฉันจะวัดอุณหภูมิทางทวารหนักเพื่อให้แม่นยำ"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

เหตุใดยา NSAID เช่น ไอบูโพรเฟน จึงเพิ่มความเสี่ยงของแผลในกระเพาะอาหาร?

  1. Aละลายชั้นเมือกโดยตรง
  2. Bลดโพรสตาแกลนดินที่ปกป้องเยื่อบุกระเพาะอาหาร
  3. Cเพิ่มจำนวนแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไรในกระเพาะอาหาร
  4. Dทำให้ค่า pH ของกรดในกระเพาะสูงขึ้น
12.เภสัชวิทยายาก

Why is adenosine used with caution in patients with asthma?

  1. AIt can cause bronchospasm
  2. BIt reduces the effect of inhaled steroids
  3. CIt causes severe hypertension in asthma
  4. DIt is broken down too slowly in asthma
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงต้องไม่ฉีดโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำแบบ push เร็วหรือแบบไม่เจือจาง?

  1. Aยาออกฤทธิ์ได้เฉพาะเมื่อรับประทานทางปากเท่านั้น
  2. Bยาจะกลายเป็นผลึกแข็งภายในหลอดเลือดดำและอุดตัน
  3. Cยาจะลดน้ำตาลกลูโคสในเลือดถึงระดับอันตรายทันที
  4. Dระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีใบหน้าและแขนบวม หลอดเลือดดำที่คอและหน้าอกโป่ง และหายใจลำบากที่แย่ลงเมื่อก้มไปข้างหน้า สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อเคมีบำบัด
  2. Bหลอดเลือดดำส่วนลึกที่ขาอุดตัน (deep vein thrombosis)
  3. Cการอุดกั้นของ superior vena cava
  4. Dหัวใจล้มเหลวด้านขวา
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

วัตถุประสงค์หลักของการล้างกระเพาะปัสสาวะอย่างต่อเนื่อง (continuous bladder irrigation) หลังการตัดต่อมลูกหมากผ่านท่อปัสสาวะ (TURP) คืออะไร?

  1. Aเพื่อป้องกันไม่ให้ลิ่มเลือดอุดตันสายสวน
  2. Bเพื่อให้สารน้ำเพิ่มแก่ผู้ป่วย
  3. Cเพื่อวัดขนาดของกระเพาะปัสสาวะ
  4. Dเพื่อรักษาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหลังผ่าตัด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องปั๊มอินซูลินเข้ารับการรักษาด้วยอาการคลื่นไส้ กลูโคส 19 mmol/L (342 mg/dL) และคีโตนในเลือด 3.1 mmol/L ลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aสงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น
  2. Bเพิ่มอัตราของเครื่องปั๊มและตรวจคีโตนซ้ำใน 12 ชั่วโมง
  3. Cให้ยาแก้คลื่นไส้อย่างเดียว เพราะอาการคลื่นไส้ทำให้กลูโคสสูง
  4. Dถอดเครื่องปั๊มออกและไม่ให้อินซูลินจนกว่าคีโตนจะหมด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

คำแนะนำใดอาจช่วยลดความเสี่ยงของไส้เลื่อนข้างทวารเทียมหลังผ่าตัดทำทวารเทียม?

  1. Aหลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วงแรกและใช้อุปกรณ์พยุงตามคำแนะนำ
  2. Bเบ่งแรง ๆ ที่ห้องน้ำทุกวันเพื่อเสริมกล้ามเนื้อหน้าท้อง
  3. Cให้ถุงทวารเทียมเต็มมากที่สุดเท่าที่ทำได้
  4. Dลุกนั่ง (sit-up) อย่างหนักตั้งแต่สัปดาห์แรก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับมอร์ฟีนชนิดออกฤทธิ์นานเพื่อบรรเทาปวดจากมะเร็งต้องใช้ยาแก้ปวดแทรกซ้อน (breakthrough) วันละสี่ครั้งมาหลายวัน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยาแทรกซ้อนทั้งหมดพร้อมกันในเวลาเดียวกัน
  2. Bรายงาน เพราะอาจต้องทบทวนขนาดยาพื้นฐานที่ให้สม่ำเสมอ
  3. Cหยุดให้ยาแทรกซ้อนเพื่อลดการใช้โอปิออยด์
  4. Dบอกผู้ป่วยให้อดทนกับความปวดในช่วงระหว่างโดส
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman at 37 weeks is GBS-positive. When should she receive antibiotics?

  1. ANot at all, because GBS is normal flora
  2. BOrally at 37 weeks only
  3. COnly to the baby after birth
  4. DIntravenously during labour
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 31 weeks with contractions has a negative fetal fibronectin test. What does this result mean?

  1. ABirth will certainly occur within 48 hours
  2. BBirth within the next 1 to 2 weeks is unlikely
  3. CThe membranes have ruptured
  4. DThe fetus has an infection
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child is in skin traction for a leg fracture. Which nursing action is correct?

  1. ALet the weights rest on the floor while the child sleeps, so the pull is gentler
  2. BRemove the traction tapes every hour to check the skin
  3. CKeep the weights hanging freely, clear of the bed and floor
  4. DLift the weights off when the child is uncomfortable
22.การพยาบาลเด็กยาก

An 18-month-old with gastroenteritis has a heart rate of 170/min, a capillary refill time of 4 seconds and cool hands and feet. Her blood pressure is normal. What does this indicate?

  1. ACompensated shock that needs urgent treatment
  2. BNormal findings in a toddler who is upset
  3. CShock is unlikely while the blood pressure is normal
  4. DMild dehydration that only needs a drink
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เป้าหมายใดสำหรับผู้ป่วยซึมเศร้าที่เขียนตามหลัก SMART?

  1. A"ผู้ป่วยจะรู้สึกดีขึ้นในเร็ว ๆ นี้"
  2. B"ผู้ป่วยจะเดินกับเจ้าหน้าที่วันละ 15 นาทีหนึ่งครั้ง ภายในวันศุกร์"
  3. C"ผู้ป่วยจะมีความสุขมากขึ้น"
  4. D"ผู้ป่วยจะปรับปรุงอารมณ์และการนอน และเริ่มออกกำลังกายมากขึ้นในช่วงใดช่วงหนึ่ง"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

เพื่อนร่วมงานเสนอให้แยกผู้ป่วยที่เสียงดังแต่ไม่รุนแรงไว้ในห้องแยก "เพราะเขารบกวนทุกคน" การตอบสนองที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aยอมรับได้ ตราบเท่าที่การแยกผู้ป่วยใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมง
  2. Bยอมรับได้ เพราะจะทำให้หอผู้ป่วยเงียบและปลอดภัยขึ้นสำหรับผู้ป่วยรายอื่น
  3. Cยอมรับได้ ตราบเท่าที่ผู้ป่วยเห็นด้วยภายหลัง
  4. Dไม่เหมาะสม เพราะการแยกผู้ป่วยเป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมีความเสี่ยงร้ายแรงที่จะเกิดอันตรายเท่านั้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
0.85411 mL? mLปัดเป็น 0.01 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดปริมาณน้อยได้ 0.85411 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นหนึ่งในร้อย mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

0.85411 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 fl oz? mL1½ tsp? mL1 ถ้วย? mL4 tbsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 1 ถ้วย จาก ชา, 4 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 16 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

16 kg2 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
25k หน่วย1000 mL? mL/h1200 หน่วย/h

สารน้ำมียา 25000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 1200 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

25000 หน่วย/1000 mL1200 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
850 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 850 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1000 mL / 6 hหลัง 2 h: 850 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
600 mL15 gtt/mL30 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 30 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

30 gtt/min15 gtt/mL600 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป150 mLนม100 mLเยลลี่120 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ175 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 150 mLนม: 100 mLเยลลี่: 120 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 175 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 50 mL/hเริ่ม 09:30tทั้งหมด​ = ? h150 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 09:30 ที่ 150 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 50 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL150 mL/h · 3 h50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ปรับเตียงให้ต่ำ วางกริ่งเรียกไว้ในระยะเอื้อมถึง และใส่รองเท้ากันลื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกันการหกล้มมาตรฐานรวมถึงเตียงต่ำ กริ่งเรียกและของใช้ส่วนตัวอยู่ในระยะเอื้อมถึง แสงสว่างเพียงพอ รองเท้า และการตรวจเยี่ยมสม่ำเสมอ ราวเตียงและยาระงับประสาทต้องประเมินเป็นรายบุคคล

คำตอบ

B · ปรับเตียงให้ต่ำ วางกริ่งเรียกไว้ในระยะเอื้อมถึง และใส่รองเท้ากันลื่น
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Impaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A PES statement gives the nursing problem, the related cause and the defining signs. Pneumonia is a medical diagnosis, turning is an intervention, and a cause cannot repeat the problem.

คำตอบ

A · Impaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Never swim or bathe alone

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

People with uncontrolled seizures are advised not to swim alone, to shower rather than bathe and to follow local laws on driving. Most normal activities can continue with sensible precautions.

คำตอบ

B · Never swim or bathe alone
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ห้ามใช้มือจับต้นกำเนิดรังสีที่หลุดออกมา คีมด้ามยาวช่วยรักษาระยะห่าง ภาชนะตะกั่วกำบังรังสี และแจ้งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสีทันที

คำตอบ

A · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Giving mouth care

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mouth care is routine and important because the patient cannot eat or drink. Checking position, irrigating the tube and assessing drainage need nursing skills and judgement.

คำตอบ

C · Giving mouth care
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · A vaginal examination

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Painless, bright red bleeding suggests placenta previa. A vaginal examination could cause severe hemorrhage, so it is avoided until the placenta position is known.

คำตอบ

D · A vaginal examination
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความปวดที่เพิ่มขึ้นซึ่งยาแก้ปวดไม่ทุเลาและแย่ลงเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อยเป็นสัญญาณแรกสุด ผิวซีด ชา และคลำชีพจรไม่ได้เป็นสัญญาณระยะหลัง

คำตอบ

D · ความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · A sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a hypertensive emergency, autoregulation in vital organs is reset to higher pressures. Lowering BP too fast can cause ischaemia, so it is reduced gradually under close monitoring.

คำตอบ

D · A sudden drop can reduce blood flow to the brain, heart and kidneys
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · DVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

D-dimer ไวมาก ดังนั้นผลลบในผู้ป่วยที่มีความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำทำให้ DVT หรือลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด (PE) ไม่น่าเป็นไปได้ ผลบวกไม่จำเพาะ เพราะการผ่าตัด การติดเชื้อ การตั้งครรภ์ และมะเร็งก็ทำให้ D-dimer สูงขึ้นได้ จึงต้องตรวจด้วยภาพถ่ายทางรังสีต่อไปตรวจสอบกับ: D-Dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · DVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · "ฉันจะวัดอุณหภูมิทางทวารหนักเพื่อให้แม่นยำ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะนิวโทรพีเนียให้หลีกเลี่ยงการวัดอุณหภูมิทางทวารหนัก ยาเหน็บ และการสวนอุจจาระ เพราะการบาดเจ็บของเยื่อบุทวารหนักอาจทำให้แบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือด การรายงานไข้โดยเร็ว การล้างมือ และการหลีกเลี่ยงผู้ที่ป่วยเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

D · "ฉันจะวัดอุณหภูมิทางทวารหนักเพื่อให้แม่นยำ"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ลดโพรสตาแกลนดินที่ปกป้องเยื่อบุกระเพาะอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAID ยับยั้ง COX-1 ทำให้โพรสตาแกลนดินที่รักษาเมือก การหลั่งไบคาร์บอเนต และการไหลเวียนเลือดของเยื่อบุกระเพาะอาหารลดลง

คำตอบ

B · ลดโพรสตาแกลนดินที่ปกป้องเยื่อบุกระเพาะอาหาร
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It can cause bronchospasm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adenosine can trigger bronchospasm in people with asthma or COPD. Other treatment options, such as verapamil, may be chosen.

คำตอบ

A · It can cause bronchospasm
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำที่ให้เร็วหรือเข้มข้นอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น ต้องให้แบบเจือจาง โดยหยดต่อเนื่องในอัตราที่ควบคุม (มักใช้เครื่องควบคุมการหยดและติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจเมื่อให้ในอัตราที่สูง) แอมพูลชนิดเข้มข้นถูกควบคุมอย่างเข้มงวดในโรงพยาบาลเนื่องจากเคยเกิดความผิดพลาดที่ทำให้เสียชีวิต

คำตอบ

D · ระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · การอุดกั้นของ superior vena cava

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก้อนมะเร็งในมีเดียสตินัมอาจกด superior vena cava ทำให้ใบหน้า คอ และแขนบวม หลอดเลือดดำที่หน้าอกขยาย และหายใจลำบาก เป็นภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา ให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ออกซิเจนหากมีภาวะพร่องออกซิเจน การรักษาอาจรวมถึงการใส่ขดลวดค้ำยัน (stent) สเตียรอยด์ หรือรังสีรักษา

คำตอบ

C · การอุดกั้นของ superior vena cava
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เพื่อป้องกันไม่ให้ลิ่มเลือดอุดตันสายสวน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลัง TURP แผลดิบของต่อมลูกหมากมีเลือดออก และลิ่มเลือดอาจอุดตันสายสวนทำให้ปัสสาวะคั่งและกระเพาะปัสสาวะบีบเกร็ง การล้างอย่างต่อเนื่องผ่านสายสวนสามทางช่วยให้การระบายไหลต่อเนื่อง

คำตอบ

A · เพื่อป้องกันไม่ให้ลิ่มเลือดอุดตันสายสวน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · สงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คีโตนที่สูงขึ้นในผู้ใช้เครื่องปั๊มบ่งชี้ว่าการส่งอินซูลินล้มเหลว เช่น จากสายพับงอหรือกระเปาะบรรจุอินซูลินว่าง ต้องให้อินซูลินโดยปากกาหรือทางหลอดเลือดดำ และเริ่มรักษา DKA หากเข้าเกณฑ์ ตรวจตำแหน่งที่ใส่และเครื่องปั๊ม

คำตอบ

A · สงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วงแรกและใช้อุปกรณ์พยุงตามคำแนะนำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วงหลายเดือนแรก การพยุงหน้าท้องเมื่อไอ การออกกำลังกลุ่มกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวเบา ๆ ตามที่ทีมดูแลทวารเทียมแนะนำ และน้ำหนักตัวที่เหมาะสมอาจลดความเสี่ยง

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วงแรกและใช้อุปกรณ์พยุงตามคำแนะนำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · รายงาน เพราะอาจต้องทบทวนขนาดยาพื้นฐานที่ให้สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การต้องใช้ยาแทรกซ้อนเป็นประจำมักหมายความว่ายาแก้ปวดพื้นฐานไม่เพียงพอ ผู้สั่งยาทบทวนและอาจปรับขนาดยาสม่ำเสมอ ขณะที่เฝ้าติดตามผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึม

คำตอบ

B · รายงาน เพราะอาจต้องทบทวนขนาดยาพื้นฐานที่ให้สม่ำเสมอ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Intravenously during labour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oral antibiotics before labour do not prevent recolonisation. IV antibiotics in labour, given ideally at least 4 hours before birth, greatly reduce early-onset GBS disease in the newborn.

คำตอบ

D · Intravenously during labour
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Birth within the next 1 to 2 weeks is unlikely

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fetal fibronectin is a protein that binds the membranes to the uterine lining. A negative result has a high negative predictive value, meaning birth within 7 to 14 days is unlikely; a positive result is less predictive.

คำตอบ

B · Birth within the next 1 to 2 weeks is unlikely
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Keep the weights hanging freely, clear of the bed and floor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The weights must hang freely to keep a steady pull, and the ropes must run smoothly over the pulleys. The nurse checks the skin, circulation and sensation regularly without removing the traction unless allowed.

คำตอบ

C · Keep the weights hanging freely, clear of the bed and floor
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Compensated shock that needs urgent treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tachycardia, prolonged capillary refill and cool peripheries with a normal blood pressure suggest compensated shock. Children can maintain blood pressure until they suddenly decompensate, so urgent medical review and fluid resuscitation are needed.

คำตอบ

A · Compensated shock that needs urgent treatment
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "ผู้ป่วยจะเดินกับเจ้าหน้าที่วันละ 15 นาทีหนึ่งครั้ง ภายในวันศุกร์"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เป้าหมายแบบ SMART ระบุอย่างแน่ชัดว่าผู้ป่วยจะทำอะไร มากเท่าใด และภายในเมื่อใด เพื่อให้ประเมินความก้าวหน้าได้ เป้าหมายที่คลุมเครือวัดไม่ได้

คำตอบ

B · "ผู้ป่วยจะเดินกับเจ้าหน้าที่วันละ 15 นาทีหนึ่งครั้ง ภายในวันศุกร์"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ไม่เหมาะสม เพราะการแยกผู้ป่วยเป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมีความเสี่ยงร้ายแรงที่จะเกิดอันตรายเท่านั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การแยกผู้ป่วยเป็นมาตรการที่จำกัดสิทธิ์ ใช้เฉพาะเพื่อควบคุมพฤติกรรมรุนแรงที่น่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น เป็นทางเลือกสุดท้ายและใช้เวลาสั้นที่สุด การใช้เพื่อความสะดวกหรือการลงโทษเป็นการละเมิดสิทธิของผู้ป่วย

คำตอบ

D · ไม่เหมาะสม เพราะการแยกผู้ป่วยเป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อมีความเสี่ยงร้ายแรงที่จะเกิดอันตรายเท่านั้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 0.85 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนร้อย

0.85411 → 5

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

0.85411 → 4
4 มีค่า 4 ลงมา 5 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (11) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 0.85 mL

คำตอบ

x = 0.85 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 397.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 fl oz = 3·30 = 90 mL
1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL
1 ถ้วย = 1·240 = 240 mL
4 tbsp = 4·15 = 60 mL

บวก

V = 90 + 7.5 + 240 + 60 = 397.5 mL

คำตอบ

V = 397.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·16 = 32 mg

ปริมาตร

V = 32/20 = 1.6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 48 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

25000/1000 = 25 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1200/25 = 48 mL/h

คำตอบ

R = 48 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 212.5 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/6 = 166.7 mL/h

อัตราใหม่

R = 850/4 = 212.5 mL/h

คำตอบ

R = 212.5 mL/h

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 600/120 = 5 h

คำตอบ

t = 5 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 550 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 150 + 100 + 120 = 370 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1100 mL

สารน้ำออกรวม

375 + 175 = 550 mL

ดุล

B = 1100 − 550 = 550 mL

คำตอบ

B = 550 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 14 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

150·3 = 450 mL
1000 − 450 = 550 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

550/50 = 11 h

เวลารวม

t = 3 + 11 = 14 h

คำตอบ

t = 14 h

นั่นคือประมาณ 14 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 23:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ → 3
M: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) → 5

บวก

GCS = 3 + 3 + 5 = 11

ความรุนแรง

GCS 11 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 0 + 20 + 0 + 15 = 35

ระดับความเสี่ยง

35 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions