ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Where in the eye should eye drops be placed?

  1. AOnto the upper eyelid while the eye is shut
  2. BDirectly onto the centre of the cornea
  3. CInto the inner corner of the eye only
  4. DInto the pocket of the lower eyelid
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยท้องเสียเฉียบพลันและสงสัยว่าติดเชื้อ Clostridioides difficile ชุดมาตรการใดถูกต้อง?

  1. Aแยกผู้ป่วย ใช้ถุงมือและผ้ากันเปื้อน และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
  2. Bสวมหน้ากากกรองอากาศอย่างเดียวและไม่ใส่ถุงมือ
  3. Cใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมืออย่างเดียว และให้ผู้ป่วยอยู่ในห้องรวมโดยปิดม่าน
  4. Dรอผลแล็บก่อนใช้มาตรการป้องกันใด ๆ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผู้ป่วยต้องการปฏิเสธยาที่แพทย์สั่ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aสอบถามเหตุผล อธิบาย เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถ และบันทึก
  2. Bให้ยาอยู่ดี เพราะแพทย์สั่งไว้แล้ว
  3. Cบันทึกว่าให้ยาแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงคำถามจากทีม
  4. Dซ่อนยาในอาหารหรือเครื่องดื่มของผู้ป่วยเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับยา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Which action by assistive personnel requires the nurse to step in?

  1. AGoing from one patient’s bed to the next while wearing the same gloves
  2. BRemoving gloves and then cleaning the hands with alcohol rub
  3. CPutting soiled linen straight into a laundry bag at the bedside
  4. DWashing hands with soap and water after leaving a C. difficile room
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient’s peripheral IV site is swollen, pale and cool, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AIncrease the infusion rate to overcome the resistance
  2. BApply a tight bandage over the site to reduce swelling
  3. CStop the infusion and remove the cannula
  4. DFlush the cannula hard to clear the blockage
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในหน่วยหัวใจ พยาบาลควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยเอเทรียลไฟบริลเลชันที่อัตราการเต้นของหัวใจ 88 ครั้ง/นาทีและไม่สม่ำเสมอเหมือนเดิม
  2. Bผู้ป่วยที่รับประทานดิจอกซิน (digoxin) ชีพจร 48 ครั้ง/นาที คลื่นไส้ และโพแทสเซียม 3.0 mEq/L
  3. Cผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น 0.3 กก. ตั้งแต่เมื่อวาน
  4. Dผู้ป่วยที่ได้รับแจ้งให้งดอาหารก่อนการตรวจสแกนพรุ่งนี้
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A very anxious patient breathes rapidly for a long period. Which change is expected?

  1. AMetabolic alkalosis from vomiting
  2. BRespiratory acidosis from a high PaCO2
  3. CRespiratory alkalosis from a low PaCO2
  4. DMetabolic acidosis from a low bicarbonate
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient taking regular ibuprofen suddenly develops severe upper abdominal pain, a rigid abdomen and becomes tachycardic. What is most likely?

  1. AA perforated peptic ulcer
  2. BConstipation
  3. CIrritable bowel syndrome
  4. DIndigestion that will settle with antacids
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

โดยปกติตรวจ INR บ่อยเพียงใดเมื่อเริ่มใช้วาร์ฟารินครั้งแรก?

  1. Aทุกสองสามวันจนกว่าจะคงที่
  2. Bปีละครั้งในการมาพบตามปกติ
  3. Cเฉพาะเมื่อมีเลือดออกที่บ้าน
  4. Dทุกชั่วโมงในสัปดาห์แรก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ในเย็นวันหลังผ่าตัด ฮีโมโกลบินของผู้ป่วยลดจาก 12.5 g/dL เป็น 8.1 g/dL (125 เป็น 81 g/L) และอัตราการเต้นของหัวใจ 118 ครั้ง/นาที ปัญหาใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aเลือดออก
  2. Bอาการที่กำลังดีขึ้น
  3. Cการเจือจางตามปกติหลังผ่าตัดซึ่งไม่ต้องทำอะไร
  4. Dภาวะขาดน้ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ไกลเซอริลไตรไนเตรต (GTN) บรรเทาอาการเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือด (angina) ได้อย่างไร?

  1. Aละลายลิ่มเลือดในหลอดเลือดหัวใจ
  2. Bเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจเพื่อให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้มีประสิทธิภาพขึ้น
  3. Cปิดกั้นตัวรับเบต้า-1 และทำให้หัวใจเต้นช้า
  4. Dปล่อยไนตริกออกไซด์ซึ่งขยายหลอดเลือดดำเป็นหลักและลดภาระงานของหัวใจ
12.เภสัชวิทยายาก

Which regimen is standard for eradicating Helicobacter pylori?

  1. AAn antacid alone, taken after meals and at bedtime for six months
  2. BA single dose of an antibiotic given intravenously
  3. CAcid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
  4. DAn H2 blocker taken only when pain occurs
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การตรวจพบใดแสดงว่าความดันโลหิตสูงที่เป็นมานานทำให้เกิดความเสียหายของอวัยวะเป้าหมาย (target organ damage)?

  1. Aอัตราการเต้นของหัวใจ 72/min
  2. Bห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG
  3. Cน้ำตาลกลูโคสขณะอดอาหารปกติ
  4. Dปอดโปร่งดีในภาพเอกซเรย์ทรวงอก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังเกิดปฏิกิริยา anaphylaxis จากผึ้งต่อยที่ตอบสนองต่อ adrenaline (epinephrine) ผู้ป่วยขอกลับบ้านทันที คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aอยู่สังเกตอาการ แล้วกลับบ้านพร้อมเครื่องฉีด adrenaline อัตโนมัติและการสอน
  2. Bกลับบ้านทันที เพราะ anaphylaxis ไม่เกิดซ้ำเมื่อ adrenaline ได้ผลแล้ว
  3. Cอยู่โรงพยาบาลอย่างน้อยสองสัปดาห์เพื่อรับยาแก้แพ้ทางหลอดเลือดดำทุกวัน
  4. Dกลับบ้านและรับประทานยาแก้แพ้เฉพาะเมื่อคอบวม
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

สิ่งที่พบข้อใดบ่งชี้ภาวะน้ำเกินในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมากที่สุด?

  1. Aปากแห้งและความดันโลหิตต่ำเมื่อยืน
  2. Bปัสสาวะสีเหลืองเข้มและกระหายน้ำ
  3. Cน้ำหนักเพิ่ม 2 kg (4.4 lb) ในสองวันร่วมกับข้อเท้าบวม
  4. Dน้ำหนักลด 1 kg (2.2 lb) หลังวันที่อากาศร้อน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องปั๊มอินซูลินเข้ารับการรักษาด้วยอาการคลื่นไส้ กลูโคส 19 mmol/L (342 mg/dL) และคีโตนในเลือด 3.1 mmol/L ลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aถอดเครื่องปั๊มออกและไม่ให้อินซูลินจนกว่าคีโตนจะหมด
  2. Bสงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น
  3. Cเพิ่มอัตราของเครื่องปั๊มและตรวจคีโตนซ้ำใน 12 ชั่วโมง
  4. Dให้ยาแก้คลื่นไส้อย่างเดียว เพราะอาการคลื่นไส้ทำให้กลูโคสสูง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงด้านการใช้ชีวิตใดช่วยให้การดำเนินโรค Crohn ดีขึ้นมากที่สุด?

  1. Aเลิกสูบบุหรี่
  2. Bงดออกกำลังกายทุกชนิด
  3. Cดื่มกาแฟมากขึ้น
  4. Dรับประทานเนื้อแดงมากขึ้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บมากเมื่อเปลี่ยนผ้าปิดแผลทุกวัน แนวทางการพยาบาลใดมีประสิทธิผลที่สุด?

  1. Aไม่ให้ยาแก้ปวดเพื่อให้ผู้ป่วยรายงานปัญหาใด ๆ ระหว่างการเปลี่ยนผ้าปิดแผล
  2. Bเปลี่ยนผ้าปิดแผลน้อยครั้งกว่าที่ระบุในแผน
  3. Cให้ยาแก้ปวดโดยกำหนดเวลาให้ออกฤทธิ์ในระหว่างการเปลี่ยนผ้าปิดแผล
  4. Dทำแผลอย่างรวดเร็วแล้วให้ยาแก้ปวดหลังจากนั้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A breastfed baby has jaundice in the first week with poor feeding and few wet nappies. What is the most likely cause?

  1. ABiliary atresia with obstruction
  2. BSuboptimal intake jaundice
  3. CBreast milk jaundice
  4. DABO incompatibility
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman who had a placenta praevia and two previous caesareans is scheduled for a caesarean. The team plans for possible hysterectomy and blood products. Why?

  1. AShe is at high risk of pre-eclampsia only
  2. BShe is at high risk of placenta accreta spectrum
  3. CShe is at high risk of gestational diabetes
  4. DShe is at high risk of a post-term birth
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which signs suggest digoxin toxicity in a child?

  1. AFast heart rate with high blood pressure
  2. BHigh fever with a spreading red rash
  3. CNausea, vomiting, poor feeding and a slow heart rate
  4. DIncreased appetite, extra energy and rapid weight gain over a few days
22.การพยาบาลเด็กยาก

The nurse has taught the parents of a child with type 1 diabetes. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"We'll check her glucose before driving to her swimming lesson."
  2. B"We'll recheck her glucose about 15 minutes after treating a low."
  3. C"We'll give the school a copy of her hypo plan and glucagon."
  4. D"For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

แนวทางใดมีประสิทธิภาพที่สุดในการกำหนดขอบเขตกับผู้ป่วยที่ฝ่าฝืนกฎของหอผู้ป่วยซ้ำ ๆ?

  1. Aอธิบายยืดยาวทุกครั้งที่ฝ่าฝืนกฎและให้ผู้ป่วยต่อรองผลที่ตามมาใหม่
  2. Bระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ
  3. Cให้พยาบาลแต่ละคนตัดสินใจในแต่ละวันว่าจะใช้กฎหรือไม่
  4. Dเปลี่ยนกฎสำหรับผู้ป่วยรายนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานฟลูออกซีทีนตอนเย็นบอกว่าหลับยากมาตั้งแต่เริ่มใช้ยา พยาบาลควรแนะนำอย่างไร?

  1. Aปรึกษาผู้สั่งยาว่าเขาสามารถรับประทานตอนเช้าแทนได้หรือไม่
  2. Bหยุดฟลูออกซีทีนทันทีและแจ้งผู้สั่งยาในการนัดครั้งต่อไป
  3. Cดื่มไวน์หรือเบียร์แก้วเล็กก่อนนอนเพื่อช่วยให้หลับ
  4. Dรับประทานสองเท่าตอนกลางคืนเพื่อให้ง่วง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
29.1834 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 29.1834 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

29.1834 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
40 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 40 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

40 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
500 mg+ 4.6 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 500 mg ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 4.6 mL ได้ปริมาตรรวม 5 mL คำสั่งใช้ยาคือ 80 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

500 mg+ 4.6 mL → 5 mL80 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 460 ไมโครกรัม แอมพูลมี 1 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

460 mcg1 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL15 gtt/mL5 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 5 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1500 mL5 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg250 mL15 gtt/mL40 mg/h? gtt/min

ยา 250 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 15 gtt/mL คำสั่งคือ 40 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

250 mg/250 mL40 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม200 mLชา240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ275 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 66 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

66 kg8 hปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 275 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL250 mL ให้แล้ว75 mL/h19:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 19:30 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL250 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว, ไม่มีการเต้นของหัวใจ, ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น, แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Into the pocket of the lower eyelid

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Drops go into the lower conjunctival sac, which is less sensitive than the cornea. Pressing gently on the inner corner afterwards reduces drainage into the nose.

คำตอบ

D · Into the pocket of the lower eyelid
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · แยกผู้ป่วย ใช้ถุงมือและผ้ากันเปื้อน และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อสงสัย C. difficile ต้องแยกผู้ป่วยทันทีพร้อมมาตรการป้องกันการสัมผัส แอลกอฮอล์ไม่ฆ่าสปอร์ จึงล้างมือด้วยสบู่และน้ำ และทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมด้วยสารฆ่าสปอร์ เช่น คลอรีน

คำตอบ

A · แยกผู้ป่วย ใช้ถุงมือและผ้ากันเปื้อน และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · สอบถามเหตุผล อธิบาย เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถ และบันทึก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิทธิในการปฏิเสธเป็นหนึ่งในสิทธิของการให้ยา พยาบาลหาสาเหตุและให้ข้อมูล แต่เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถ การให้ยาแบบปกปิดโดยไม่มีกระบวนการทางกฎหมาย หรือการบันทึกเท็จ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

คำตอบ

A · สอบถามเหตุผล อธิบาย เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถ และบันทึก
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Going from one patient’s bed to the next while wearing the same gloves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gloves must be changed and hand hygiene done between patients, because contaminated gloves spread organisms directly. The other actions are correct infection-control practice.

คำตอบ

A · Going from one patient’s bed to the next while wearing the same gloves
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Stop the infusion and remove the cannula

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A cool, pale, swollen site suggests infiltration. The nurse stops the infusion, removes the cannula, elevates the limb and restarts the IV at another site as needed.

คำตอบ

C · Stop the infusion and remove the cannula
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ผู้ป่วยที่รับประทานดิจอกซิน (digoxin) ชีพจร 48 ครั้ง/นาที คลื่นไส้ และโพแทสเซียม 3.0 mEq/L

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นช้าและคลื่นไส้ในผู้ป่วยที่รับประทานดิจอกซินชี้ถึงความเป็นพิษ และโพแทสเซียมต่ำทำให้มีโอกาสเกิดมากขึ้นและอันตรายขึ้น การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักเล็กน้อยและเอเทรียลไฟบริลเลชันที่ทราบและควบคุมได้ถือว่าคงที่

คำตอบ

B · ผู้ป่วยที่รับประทานดิจอกซิน (digoxin) ชีพจร 48 ครั้ง/นาที คลื่นไส้ และโพแทสเซียม 3.0 mEq/L
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Respiratory alkalosis from a low PaCO2

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hyperventilation blows off CO2, raising the pH. Symptoms can include tingling of the lips and fingers and lightheadedness.

คำตอบ

C · Respiratory alkalosis from a low PaCO2
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · A perforated peptic ulcer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden severe pain with a board-like abdomen suggests perforation and peritonitis. The patient needs nil by mouth, IV access, analgesia and urgent surgical review.

คำตอบ

A · A perforated peptic ulcer
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ทุกสองสามวันจนกว่าจะคงที่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเริ่มใช้วาร์ฟารินหรือเปลี่ยนขนาดยา จะตรวจ INR บ่อย (มักทุกสองสามวัน) จนกว่าจะคงที่ในช่วงเป้าหมาย หลังจากนั้นจึงขยายช่วงเวลาได้ มักถึงทุก 4 สัปดาห์หรือนานกว่านั้นหากคงที่มาก

คำตอบ

A · ทุกสองสามวันจนกว่าจะคงที่
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · เลือดออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดลงมากกว่า 4 g/dL ร่วมกับหัวใจเต้นเร็วบ่งชี้การเสียเลือดที่ยังเกิดอยู่ พยาบาลประเมินแผลและสายระบาย เฝ้าติดตามสัญญาณชีพ และรายงานต่อโดยด่วน การเจือจางจากสารน้ำทางหลอดเลือดดำพบได้บ่อย แต่ไม่มากเท่านี้ และไม่ทำให้หัวใจเต้นเร็วตรวจสอบกับ: Hemoglobin Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

A · เลือดออก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · ปล่อยไนตริกออกไซด์ซึ่งขยายหลอดเลือดดำเป็นหลักและลดภาระงานของหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

GTN ถูกเปลี่ยนเป็นไนตริกออกไซด์ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดคลายตัวผ่าน cGMP การขยายหลอดเลือดดำลดพรีโหลด หัวใจทำงานน้อยลงและต้องการออกซิเจนน้อยลง

คำตอบ

D · ปล่อยไนตริกออกไซด์ซึ่งขยายหลอดเลือดดำเป็นหลักและลดภาระงานของหัวใจ
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Acid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eradication combines acid suppression (usually a PPI) with at least two antibiotics; bismuth quadruple therapy for 14 days is now often first-line because clarithromycin resistance makes older triple therapy fail. Taking every dose matters, and cure is confirmed with a breath or stool test.

คำตอบ

C · Acid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเสียหายของอวัยวะเป้าหมายจากความดันโลหิตสูง ได้แก่ ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว จอประสาทตาเสื่อม โรคไตเรื้อรังร่วมกับโปรตีนในปัสสาวะ และโรคหลอดเลือดสมอง การมีอยู่ของภาวะเหล่านี้เปลี่ยนความเร่งด่วนและเป้าหมายของการรักษา

คำตอบ

B · ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · อยู่สังเกตอาการ แล้วกลับบ้านพร้อมเครื่องฉีด adrenaline อัตโนมัติและการสอน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปฏิกิริยาแบบสองระยะ (biphasic) อาจเกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังปฏิกิริยาแรกหายแล้ว ผู้ป่วยจึงได้รับการสังเกตอาการเป็นระยะเวลาที่กำหนดตามความรุนแรงและแนวทางในท้องถิ่น ก่อนจำหน่ายผู้ป่วยจะได้รับเครื่องฉีด adrenaline อัตโนมัติพร้อมการฝึกสอน แผนเป็นลายลักษณ์อักษร และการส่งต่อไปยังหน่วยบริการด้านภูมิแพ้

คำตอบ

A · อยู่สังเกตอาการ แล้วกลับบ้านพร้อมเครื่องฉีด adrenaline อัตโนมัติและการสอน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · น้ำหนักเพิ่ม 2 kg (4.4 lb) ในสองวันร่วมกับข้อเท้าบวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็วสะท้อนการคั่งของน้ำ อาการบวม หายใจลำบาก เสียงกรอบแกรบ (crackles) ในปอด และความดันโลหิตสูงเป็นสัญญาณอื่น การชั่งน้ำหนักทุกวันเป็นวิธีง่ายและเชื่อถือได้ในการติดตามสมดุลสารน้ำ

คำตอบ

C · น้ำหนักเพิ่ม 2 kg (4.4 lb) ในสองวันร่วมกับข้อเท้าบวม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · สงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คีโตนที่สูงขึ้นในผู้ใช้เครื่องปั๊มบ่งชี้ว่าการส่งอินซูลินล้มเหลว เช่น จากสายพับงอหรือกระเปาะบรรจุอินซูลินว่าง ต้องให้อินซูลินโดยปากกาหรือทางหลอดเลือดดำ และเริ่มรักษา DKA หากเข้าเกณฑ์ ตรวจตำแหน่งที่ใส่และเครื่องปั๊ม

คำตอบ

B · สงสัยว่าการส่งอินซูลินล้มเหลวและให้อินซูลินทางเส้นทางอื่น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เลิกสูบบุหรี่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูบบุหรี่ทำให้โรค Crohn แย่ลง เพิ่มการกำเริบ ภาวะแทรกซ้อน และความจำเป็นต้องผ่าตัด การเลิกสูบบุหรี่เป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ผู้ป่วยทำได้ซึ่งมีประสิทธิภาพที่สุด

คำตอบ

A · เลิกสูบบุหรี่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ให้ยาแก้ปวดโดยกำหนดเวลาให้ออกฤทธิ์ในระหว่างการเปลี่ยนผ้าปิดแผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความปวดจากหัตถการจัดการได้ดีที่สุดโดยให้ยาแก้ปวดให้ฤทธิ์สูงสุดตรงกับช่วงหัตถการ วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล การแช่วัสดุปิดแผลที่ติดแน่น และการให้ผู้ป่วยเรียกหยุดพักได้ก็ช่วยเช่นกัน

คำตอบ

C · ให้ยาแก้ปวดโดยกำหนดเวลาให้ออกฤทธิ์ในระหว่างการเปลี่ยนผ้าปิดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Suboptimal intake jaundice

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early jaundice with poor intake is linked to insufficient milk, which slows stooling and increases reabsorption of bilirubin. Support with frequent effective feeds is the main treatment.

คำตอบ

B · Suboptimal intake jaundice
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · She is at high risk of placenta accreta spectrum

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A placenta praevia overlying a previous caesarean scar greatly raises the risk of an abnormally adherent placenta. This can cause massive haemorrhage, so delivery is planned in a unit with blood bank support.

คำตอบ

B · She is at high risk of placenta accreta spectrum
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Nausea, vomiting, poor feeding and a slow heart rate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early signs of digoxin toxicity in children include anorexia, nausea, vomiting and bradycardia or other arrhythmias. Low potassium increases the risk of toxicity, so potassium levels are monitored.

คำตอบ

C · Nausea, vomiting, poor feeding and a slow heart rate
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypoglycaemia is treated with fast-acting carbohydrate such as glucose tablets or a sugary drink. Chocolate contains fat, which slows absorption, so it is not a good first treatment. The other statements are correct.

คำตอบ

D · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำหนดขอบเขตที่มีประสิทธิภาพต้องชัดเจน สงบ และสม่ำเสมอทั้งทีม พฤติกรรมที่คาดหวังและผลที่ตามมาถูกระบุล่วงหน้าและบังคับใช้โดยไม่โกรธหรือลงโทษ

คำตอบ

B · ระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ปรึกษาผู้สั่งยาว่าเขาสามารถรับประทานตอนเช้าแทนได้หรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฟลูออกซีทีนอาจมีฤทธิ์กระตุ้นและทำให้นอนไม่หลับ การรับประทานตอนเช้าโดยได้รับความเห็นชอบจากผู้สั่งยามักช่วยได้ การหยุดยากะทันหันหรือการใช้แอลกอฮอล์ไม่ปลอดภัย

คำตอบ

A · ปรึกษาผู้สั่งยาว่าเขาสามารถรับประทานตอนเช้าแทนได้หรือไม่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 29.2 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

29.1834 → 1

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

29.1834 → 8
8 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 1 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (34) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 29.2 kg

คำตอบ

x = 29.2 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 0.96 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

40 mL/h × 24 h = 960 mL

เป็นลิตร

V = 960/1000 = 0.96 L

คำตอบ

V = 0.96 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

500 mg/5 mL = 100 mg/mL

ปริมาตร

V = 80/100 = 0.8 mL

คำตอบ

V = 0.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.46 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

1 mg/mL = 1000 mcg/mL

ปริมาตร

V = 460/1000 = 0.46 mL

คำตอบ

V = 0.46 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 75 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

5·60 = 300 min

อัตราการหยด

R = 1500·15/300 = 75 gtt/min

คำตอบ

R = 75 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

250/250 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

40/1 = 40 mL/h

อัตราการหยด

R = 40·15/60 = 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.47 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

500 + 275 = 775 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 775/(66·8) = 1.468 ≈ 1.47 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.47 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 10 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 250 = 750 mL

เวลา

t = 750/75 = 10 h

คำตอบ

t = 10 h

นั่นคือประมาณ 10 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 05:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 13

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 3 + 3 + 1 + 1 + 2 = 13

คำตอบ

B = 13
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 0 → 0
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ → 0
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

การแปลผล

0 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions