ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why might a nurse use silence during a conversation with a patient?

  1. AIt gives the patient time to think and say more
  2. BIt shows the patient that the nurse is busy and wants to move on
  3. CIt lets the nurse plan the next task
  4. DIt ends the conversation politely
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

กลุ่มสัญญาณใดบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจอยู่ในช่วงวันสุดท้ายของชีวิต?

  1. Aปัสสาวะเพิ่มขึ้นและมืออุ่น
  2. Bความอยากอาหารเพิ่มขึ้นและตื่นตัวมากขึ้น
  3. Cเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและมีพลังมากขึ้น
  4. Dรูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

The laboratory calls with a critical lab result by phone. What should the nurse do?

  1. ATell the patient the result first and then call the provider
  2. BRemember the value and enter it in the chart at the end of the shift
  3. CWrite it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly
  4. DWait for the printed report to arrive before telling the provider about it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient on chemotherapy develops shingles over several areas on both sides of the body. Which precautions are needed?

  1. AStandard precautions only, with the lesions covered
  2. BContact precautions only, with gloves for dressing changes
  3. CDroplet precautions until the pain settles
  4. DAirborne and contact precautions until all lesions are crusted
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which infant with gastroenteritis should the nurse see first?

  1. ALethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours
  2. BTwo loose stools today, feeding well
  3. CMild diaper rash, otherwise playful
  4. DAlert, crying with tears, had a wet diaper an hour ago
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

The charge nurse overhears four instructions from an RN to a nursing assistant. Which one needs to be corrected?

  1. A“Check his glucose and give the insulin according to the sliding scale.”
  2. B“Help him wash and change, and tell me at once if you see any red or broken skin.”
  3. C“Check his glucose before lunch and tell me the number straight away.”
  4. D“Walk him to the bathroom and back, and stay with him the whole time.”
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

คะแนน NEWS2 ของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 7 การตอบสนองที่เหมาะสมคืออะไร?

  1. Aการประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต
  2. Bให้ยาระงับประสาทแล้วตรวจซ้ำภายหลัง
  3. Cบันทึกคะแนน เพิ่มความถี่ในการสังเกต และรอการตรวจเยี่ยมผู้ป่วยตอนเช้า
  4. Dสังเกตอาการต่อทุก 12 ชั่วโมง
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient who used sildenafil the day before develops chest pain. Why is glyceryl trinitrate (GTN, nitroglycerin) normally avoided?

  1. ASildenafil stops GTN from being absorbed under the tongue at all
  2. BThe combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure
  3. CGTN makes sildenafil toxic to the liver
  4. DThe combination causes severe hyperkalaemia
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

พยาบาลเริ่มเก็บปัสสาวะ 24 ชั่วโมงเมื่อเวลา 08:00 อย่างไร?

  1. Aเก็บเฉพาะปัสสาวะครั้งแรกที่ถ่ายหลังตื่นนอน แล้วทำซ้ำในเช้าวันถัดไป
  2. Bเก็บสามตัวอย่างกระจายตลอดวัน และทิ้งปัสสาวะทั้งหมดที่ถ่ายตอนกลางคืน
  3. Cให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะและทิ้งปัสสาวะนั้น แล้วเก็บปัสสาวะทั้งหมดจนถึงเวลา 08:00 ของวันถัดไป
  4. Dเก็บปัสสาวะเวลา 08:00 เป็นตัวอย่างแรก แล้วเก็บต่อจนถึงเวลา 08:00 ของวันถัดไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม และท้องผูก ผลตรวจพบ TSH 24 mIU/L, free T4 ต่ำ, คอเลสเตอรอลรวม 285 mg/dL (7.4 mmol/L), โซเดียม 131 mEq/L การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aภาวะไขมันในเลือดสูงทางพันธุกรรม ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับผลตรวจไทรอยด์
  2. Bภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ร่วมกับการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ถูกกด
  3. Cภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ ซึ่งอาจทำให้ไขมันสูงขึ้นและโซเดียมต่ำลง
  4. Dภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยทุติยภูมิจากความล้มเหลวของต่อมใต้สมอง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ยารักษาโรคจิตชนิดดั้งเดิม เช่น ฮาโลเพอริดอล ออกฤทธิ์เป็นหลักโดยปิดกั้น:

  1. Aอะเซทิลโคลีนเอสเทอเรส
  2. Bตัวรับโดพามีน D2
  3. Cการดูดกลับเซโรโทนิน
  4. Dตัวรับ GABA-A
12.เภสัชวิทยายาก

A drug is ordered at 5 micrograms/kg/min for an 80 kg patient. The infusion contains 1,600 micrograms per mL. What rate in mL/h is needed?

  1. A15 mL/h
  2. B25 mL/h
  3. C150 mL/h
  4. D4 mL/h
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยโรคหืดควรบันทึกค่า peak flow ที่บ้านอย่างไร?

  1. Aเป่าสามครั้งแล้วเลือกค่าที่ดีที่สุด โดยควรวัดทั้งเช้าและเย็น
  2. Bเฉลี่ยค่าจากการเป่าสิบครั้งหลังออกกำลังกาย
  3. Cเป่าเบา ๆ หนึ่งครั้งสัปดาห์ละครั้ง เวลาใดก็ได้ของวัน
  4. Dเป่าเฉพาะตอนหืดกำเริบ ไม่เป่าเมื่อสบายดี
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับการตัดกล่องเสียงทั้งหมด (total laryngectomy) หายใจลำบากและต้องการออกซิเจน ควรให้อย่างไร?

  1. Aผ่านหน้ากากแบบ non-rebreather ที่ครอบเฉพาะปาก
  2. Bผ่านสายออกซิเจนทางจมูก (nasal cannula) ที่ 2 L/min
  3. Cผ่านหน้ากากหรืออุปกรณ์ให้ความชื้นที่ครอบรูเปิดที่คอ (stoma)
  4. Dผ่านหน้ากากออกซิเจนมาตรฐานที่ครอบจมูกและปาก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดผู้ที่เป็นเบาหวานมานานจึงอาจมีหัวใจวายโดยไม่มีอาการเจ็บหน้าอกแบบทั่วไป?

  1. Aเส้นประสาทเสียหายอาจทำให้สัญญาณความเจ็บปวดทื่อลง
  2. Bผู้ป่วยเบาหวานไม่เป็นหัวใจวาย
  3. Cกลูโคสสูงปกป้องหัวใจจากความเจ็บปวด
  4. Dอินซูลินทำหน้าที่เป็นยาแก้ปวดที่แรง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

นักศึกษามีไข้ ปวดศีรษะรุนแรง ผื่นที่ลามและไม่จางหายเมื่อกด และความดันโลหิต 85/50 mmHg มีแผนจะเจาะหลัง สิ่งที่ต้องทำเป็นลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aให้พาราเซตามอล (paracetamol หรือ acetaminophen) และตรวจสัญญาณชีพซ้ำในอีกหนึ่งชั่วโมง
  2. Bรอจนเจาะหลังเสร็จก่อนจึงให้ยาปฏิชีวนะ
  3. Cให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำทันทีและเริ่มการรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
  4. Dจัดให้ทำ CT ศีรษะก่อนการรักษาใด ๆ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

อาการคลื่นไส้ล่วงหน้า (anticipatory nausea) ในเคมีบำบัดคืออะไร?

  1. Aอาการคลื่นไส้ที่เริ่มประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังแต่ละรอบและนานหลายวัน
  2. Bอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากน้ำตาลในเลือดต่ำ
  3. Cอาการคลื่นไส้ที่ถูกกระตุ้นโดยสิ่งเตือนใจถึงการรักษาก่อนที่จะได้รับยา
  4. Dอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากกลิ่นอาหารเท่านั้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมีแผลไหม้ชั้นลึกทุกชั้นรอบต้นแขน การประเมินใดสำคัญที่สุดในชั่วโมงต่อมา?

  1. Aเสียงลำไส้และเส้นรอบวงท้อง
  2. Bการไหลเวียนและความรู้สึกของมือ
  3. Cการมองเห็นของตาทั้งสองข้างทุกวัน
  4. Dขนาดรูม่านตาและการตอบสนองต่อแสง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ในการตรวจขาตาม BUBBLE-HE ปัจจุบันประเมินภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำของหญิงหลังคลอดอย่างไร?

  1. Aดูอาการบวม อุ่น แดง และกดเจ็บที่ขาข้างเดียว
  2. Bตรวจเฉพาะการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอยที่นิ้วเท้า
  3. Cนวดน่องเพื่อคลำหาลิ่มเลือด
  4. Dงอเท้าขึ้นอย่างแรงและอาศัยอาการปวดน่อง (Homans' sign)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn born after a shoulder dystocia holds one arm limp at the side, internally rotated, with the wrist flexed. What is most likely?

  1. AErb's palsy
  2. BFacial nerve palsy
  3. CClubfoot
  4. DDevelopmental hip dysplasia
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child weighs 20 kg. Which minimum urine output suggests adequate kidney perfusion?

  1. AAbout 5 mL per hour
  2. BAbout 2 mL per hour
  3. CAbout 20 mL per hour
  4. DAny amount, as long as the child is drinking
22.การพยาบาลเด็กยาก

The nurse has taught the parents of a child with type 1 diabetes. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
  2. B"We'll give the school a copy of her hypo plan and glucagon."
  3. C"We'll recheck her glucose about 15 minutes after treating a low."
  4. D"We'll check her glucose before driving to her swimming lesson."
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

คำถามใดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการถามผู้ป่วยเกี่ยวกับความคิดฆ่าตัวตาย?

  1. A"คุณคงไม่ทำร้ายตัวเองหรอกใช่ไหมคะ"
  2. B"คุณไม่ได้คิดจะทำอะไรโง่ ๆ ใช่ไหมคะ"
  3. C"เรื่องต่าง ๆ ไม่ได้แย่ขนาดนั้นหรอกใช่ไหมคะ"
  4. D"คุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายหรือเปล่าคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้พักอาศัยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์กระวนกระวายมากและตีผู้อื่นเมื่อเจ้าหน้าที่พยายามช่วยอาบน้ำให้ แนวทางใดดีที่สุด?

  1. Aงดอาบน้ำตลอดช่วงที่พักอยู่
  2. Bหยุด ลองใหม่ภายหลังหรือด้วยวิธีอื่น และอธิบายแต่ละขั้นตอนอย่างใจเย็น
  3. Cเรียกเจ้าหน้าที่มาช่วยจับเขาไว้เพิ่ม เพื่อให้อาบน้ำเสร็จเร็ว
  4. Dขอให้แพทย์สั่งยาระงับประสาทให้ก่อนอาบน้ำทุกครั้งเพื่อให้เขาสงบและให้ความร่วมมือ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111219:55?7:55 PM9:55 PM7:55 AM6:55 PM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 19:55 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

19:55
  1. 17:55 PM
  2. 29:55 PM
  3. 37:55 AM
  4. 46:55 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 mcg/kg/min? mg/h56 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 1 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 56 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

1 mcg/kg/min56 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
80 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 80 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

80 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
33 kg142 cmBSA = √(h·w/3600)175 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 142 cm และหนัก 33 kg คำสั่งใช้ยาคือ 175 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

142 cm33 kg175 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL15 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL4 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
25 mg250 mL24 mL/h? mcg/min

สารละลาย 25 mg ใน 250 mL ให้ที่ 24 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

25 mg/250 mL24 mL/h
D = mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป150 mLเยลลี่120 mLชา200 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ375 mLสายระบายแผล130 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 46 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

46 kg8 hปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 375 mLสายระบายแผล: 130 mLอาเจียน: 100 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 200 mL/hเริ่ม 19:30tทั้งหมด​ = ? h125 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 19:30 ที่ 125 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 200 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL125 mL/h · 3 h200 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว, อัตราการเต้นของหัวใจ 70/นาที, ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น, งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · It gives the patient time to think and say more

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Therapeutic silence gives the patient space to gather their thoughts and express feelings, especially about difficult topics. It is used with attentive body language.

คำตอบ

A · It gives the patient time to think and say more
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · รูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อใกล้เสียชีวิต การหายใจอาจไม่สม่ำเสมอหรือมีเสียง ผิวอาจเย็นเป็นลาย และผู้ป่วยกินดื่มน้อยลงและหลับมากขึ้น การดูแลความสุขสบาย การดูแลช่องปาก และการสนับสนุนครอบครัวเป็นจุดเน้น

คำตอบ

D · รูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Write it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Writing down and reading back critical results confirms they were heard correctly. The nurse then reports them promptly to the responsible provider and documents who was told and when.

คำตอบ

C · Write it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Airborne and contact precautions until all lesions are crusted

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lesions over several areas on both sides mean disseminated zoster, which can spread through the air like chickenpox. Airborne and contact precautions are used until all lesions are dry and crusted. Localized zoster in an immunocompromised patient also needs airborne and contact precautions, but only until dissemination is ruled out.

คำตอบ

D · Airborne and contact precautions until all lesions are crusted
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Lethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lethargy, a sunken fontanel and no urine for hours suggest severe dehydration, which can lead to shock in infants. The other infants are well hydrated.

คำตอบ

A · Lethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · “Check his glucose and give the insulin according to the sliding scale.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Giving insulin is medication administration and needs a licensed nurse. Measuring glucose, hygiene and supervised walking are suitable tasks with clear reporting instructions.

คำตอบ

A · “Check his glucose and give the insulin according to the sliding scale.”
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · การประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน NEWS2 คะแนน 7 ขึ้นไปกระตุ้นการตอบสนองฉุกเฉิน โดยทั่วไปคือการเฝ้าติดตามต่อเนื่องและการตรวจเร่งด่วนโดยทีมที่มีความสามารถในการดูแลผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ

A · การประเมินฉุกเฉินโดยทีมคลินิกที่มีทักษะการดูแลผู้ป่วยวิกฤต
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · The combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PDE5 inhibitors such as sildenafil enhance the vasodilating effect of nitrates, which can cause profound hypotension. Patients should always be asked about these drugs before nitrates are given.

คำตอบ

B · The combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะและทิ้งปัสสาวะนั้น แล้วเก็บปัสสาวะทั้งหมดจนถึงเวลา 08:00 ของวันถัดไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเก็บเริ่มต้นเมื่อกระเพาะปัสสาวะว่าง จึงทิ้งปัสสาวะครั้งแรกและบันทึกเวลา เก็บปัสสาวะทั้งหมดในช่วง 24 ชั่วโมงถัดไป รวมถึงปัสสาวะครั้งสุดท้ายเมื่อถึงเวลาสิ้นสุด หากทิ้งปัสสาวะโดยไม่ได้ตั้งใจ มักต้องเริ่มเก็บใหม่ตรวจสอบกับ: Urine 24-hour volume · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · ให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะและทิ้งปัสสาวะนั้น แล้วเก็บปัสสาวะทั้งหมดจนถึงเวลา 08:00 ของวันถัดไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ ซึ่งอาจทำให้ไขมันสูงขึ้นและโซเดียมต่ำลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TSH สูงร่วมกับ free T4 ต่ำคือภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำทำให้การกำจัด LDL ลดลงจึงเพิ่มคอเลสเตอรอล และทำให้การขับน้ำอิสระลดลงซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ ผลเหล่านี้มักดีขึ้นด้วยเลโวไทร็อกซีนตรวจสอบกับ: Hypothyroidism - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2024); TSH (Thyroid-stimulating hormone) Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Osmolality blood test - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · ภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิ ซึ่งอาจทำให้ไขมันสูงขึ้นและโซเดียมต่ำลง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ตัวรับโดพามีน D2

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮาโลเพอริดอลปิดกั้นตัวรับ D2 ในวิถีเมโสลิมบิก ลดอาการเชิงบวก การปิดกั้น D2 ในวิถีอื่นทำให้เกิดผลนอกพีระมิดและโพรแลกตินสูง

คำตอบ

B · ตัวรับโดพามีน D2
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · 15 mL/h

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

5 × 80 = 400 micrograms/min, × 60 = 24,000 micrograms/h, ÷ 1,600 micrograms/mL = 15 mL/h. Weight-based infusions are double-checked because errors are easy to make.

คำตอบ

A · 15 mL/h
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · เป่าสามครั้งแล้วเลือกค่าที่ดีที่สุด โดยควรวัดทั้งเช้าและเย็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยยืนหรือนั่งตัวตรง หายใจเข้าเต็มที่ และเป่าให้แรงและเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ สามครั้ง แล้วบันทึกค่าที่ดีที่สุด การอ่านค่าสม่ำเสมอแสดงความแปรปรวนและเป็นแนวทางของแผนปฏิบัติ ซึ่งใช้ค่าที่ดีที่สุดของผู้ป่วยเองเป็นค่าอ้างอิง

คำตอบ

A · เป่าสามครั้งแล้วเลือกค่าที่ดีที่สุด โดยควรวัดทั้งเช้าและเย็น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ผ่านหน้ากากหรืออุปกรณ์ให้ความชื้นที่ครอบรูเปิดที่คอ (stoma)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตัดกล่องเสียงทั้งหมดแยกหลอดลมคอออกจากทางเดินหายใจส่วนบน ผู้ป่วยจึงหายใจผ่านรูเปิดที่คอเท่านั้น ต้องให้ออกซิเจนและการช่วยหายใจผ่านรูเปิดนี้ ผู้ป่วยเหล่านี้คือ "ผู้หายใจทางคอ" (neck breathers) และมักพกบัตรแจ้งเตือน

คำตอบ

C · ผ่านหน้ากากหรืออุปกรณ์ให้ความชื้นที่ครอบรูเปิดที่คอ (stoma)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เส้นประสาทเสียหายอาจทำให้สัญญาณความเจ็บปวดทื่อลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคเส้นประสาทอัตโนมัติอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน "เงียบ" หรือไม่ทั่วไป โดยมีหายใจลำบาก อ่อนเพลีย คลื่นไส้ หรือเหงื่อออกแทนอาการเจ็บหน้าอก ต้องมีเกณฑ์ต่ำในการทำ ECG

คำตอบ

A · เส้นประสาทเสียหายอาจทำให้สัญญาณความเจ็บปวดทื่อลง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำทันทีและเริ่มการรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดเชื้อในกระแสเลือดจากเชื้อเมนิงโกคอคคัสอาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง ต้องไม่ชะลอการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรอเจาะหลังหรือสแกน เริ่มให้สารน้ำและการดูแลภาวะ sepsis อื่น ๆ และการเจาะหลังมักไม่ปลอดภัยในผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะช็อก

คำตอบ

C · ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำทันทีและเริ่มการรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · อาการคลื่นไส้ที่ถูกกระตุ้นโดยสิ่งเตือนใจถึงการรักษาก่อนที่จะได้รับยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการคลื่นไส้ล่วงหน้าเป็นการตอบสนองแบบวางเงื่อนไข (conditioned response) หลังจากเคยมีอาการคลื่นไส้ที่ควบคุมได้ไม่ดี ถูกกระตุ้นโดยภาพหรือกลิ่นที่เกี่ยวข้องกับการรักษา การควบคุมด้วยยาแก้คลื่นไส้อาเจียนที่ดีตั้งแต่รอบแรกช่วยป้องกัน เทคนิคผ่อนคลายและยาลดความวิตกกังวลอาจช่วยได้

คำตอบ

C · อาการคลื่นไส้ที่ถูกกระตุ้นโดยสิ่งเตือนใจถึงการรักษาก่อนที่จะได้รับยา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · การไหลเวียนและความรู้สึกของมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eschar ชั้นลึกไม่ยืดหยุ่น เมื่อเกิดการบวม ความดันเพิ่มขึ้นและอาจรบกวนการไหลเวียน (หรือการหายใจเมื่อไหม้ที่หน้าอก) การตรวจชีพจร สี capillary refill ความปวด และความรู้สึกสม่ำเสมอ ช่วยตรวจพบแต่เนิ่น ๆ อาจต้องทำ escharotomy

คำตอบ

B · การไหลเวียนและความรู้สึกของมือ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ดูอาการบวม อุ่น แดง และกดเจ็บที่ขาข้างเดียว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Homans' sign ไม่น่าเชื่อถือและไม่แนะนำให้ใช้อีกต่อไป ให้ประเมินอาการบวม อุ่น แดง และปวดที่ขาข้างเดียว และรายงานทันทีหากหายใจลำบากหรือเจ็บหน้าอก การนวดน่องอาจทำให้ลิ่มเลือดหลุด

คำตอบ

A · ดูอาการบวม อุ่น แดง และกดเจ็บที่ขาข้างเดียว
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Erb's palsy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Erb's palsy (C5–C6 injury) gives the "waiter's tip" posture and an absent Moro on that side. Most recover with gentle positioning and physiotherapy.

คำตอบ

A · Erb's palsy
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · About 20 mL per hour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A urine output of at least about 1 mL/kg/hour is generally used as a sign of adequate perfusion in children; for 20 kg this is about 20 mL/hour. Lower output can signal dehydration, shock or kidney problems.

คำตอบ

C · About 20 mL per hour
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypoglycaemia is treated with fast-acting carbohydrate such as glucose tablets or a sugary drink. Chocolate contains fat, which slows absorption, so it is not a good first treatment. The other statements are correct.

คำตอบ

A · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · "คุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายหรือเปล่าคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถามตรง ๆ และใจเย็นแสดงว่าสามารถพูดคุยเรื่องนี้ได้อย่างปลอดภัย คำถามที่ชี้นำคำตอบที่ "ถูก" หรือลดทอนปัญหา ทำให้ผู้ป่วยตอบอย่างตรงไปตรงมาได้ยากขึ้น

คำตอบ

D · "คุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายหรือเปล่าคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · หยุด ลองใหม่ภายหลังหรือด้วยวิธีอื่น และอธิบายแต่ละขั้นตอนอย่างใจเย็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาบน้ำอาจรู้สึกน่ากลัวหรือเสียศักดิ์ศรี การเปลี่ยนเวลา วิธีการ หรือรูปแบบ เช่น เช็ดตัวบนเตียงหรืออาบน้ำฝักบัว การอธิบายอย่างง่าย และการคลุมผ้าให้ร่างกายอบอุ่น มักลดความทุกข์ใจได้โดยไม่ต้องใช้กำลัง

คำตอบ

B · หยุด ลองใหม่ภายหลังหรือด้วยวิธีอื่น และอธิบายแต่ละขั้นตอนอย่างใจเย็น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 7:55 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

19 − 12 = 7 → PM

คำตอบ

7:55 PM

คำตอบ

7:55 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 3.36 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 1 mcg/kg/min × 56 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 1·56·60/1000 = 3.36 mg/h

คำตอบ

D = 3.36 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 53.33 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·80 = 160 mg

ต่อครั้ง

D = 160/3 = 53.33 mg

คำตอบ

D = 53.33 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 199.7 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(142·33/3600) = √1.302 = 1.141 m²

ขนาดยา

D = 175·1.141 = 199.7 mg

คำตอบ

D = 199.7 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 16 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 250·15/240 = 15.63 ≈ 16 gtt/min

คำตอบ

R = 16 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 16 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 40 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

24·100 = 2400 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 2400/60 = 40 mcg/min

คำตอบ

D = 40 mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 3.4 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

175 + 350 + 350 + 375 = 1250 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1250/(46·8) = 3.397 ≈ 3.4 mL/kg/h

คำตอบ

U = 3.4 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 6.1 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

125·3 = 375 mL
1000 − 375 = 625 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

625/200 = 3.125 h

เวลารวม

t = 3 + 3.125 = 6.125 ≈ 6.1 h

คำตอบ

t = 6.1 h

นั่นคือประมาณ 6 h 08 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 01:38

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 16

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 3 + 3 + 1 + 2 + 3 = 16

คำตอบ

B = 16
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 70/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 1 = 5

การแปลผล

5 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions